vietbao

TP.HCM "chuyển" GDP về... tỉnh

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Tốc độ tăng trưởng GDP của TP.HCM chỉ đạt 8,5% trong quý I đang làm các quan chức thành phố phải bận tâm. Nhiều cuộc họp đã được tổ chức nhằm mổ xẻ gốc gác của những nguyên nhân làm sụt giảm tốc độ tăng trưởng này, nhưng phần lớn những ý kiến được đưa ra đều từ phía các nhà quản lý.

TP HCM chuyen GDP ve tinh

Ông Trần Tô Tử: "GDP của TP.HCM bị chia sẻ". Ảnh: M.Q

TS đã có buổi trò chuyện với chuyên gia kinh tế Trần Tô Tử xung quanh những nguyên nhân làm chậm sự tăng trưởng GDP của thành phố. Ông Tử là nhà nghiên cứu kinh tế lâu năm của TP.HCM, từng là chuyên viên kinh tế tại Viện Kinh tế Thành phố.

PV: Chắc hẳn ông cũng biết và quan tâm đến con số 8,5% tăng trưởng GDP của thành phố. Nhưng trước tiên ông giải thích GDP thường được tính toán như thế nào?

Ông Trần Tô Tử: Tăng trưởng GDP tức là giá trị gia tăng thêm của nền kinh tế, hay nói một cách dễ hiểu tăng trưởng GDP là giá trị mới được tạo ra trong một khoảng thời gian xác định so với một khoảng thời gian trước đó. Theo một học thuyết kinh tế, GDP được tạo ra bởi hai yếu tố chính là V và M (GDP = V+M), trong đó V và M là những giá trị gia tăng mới.

Theo ông, GDP tăng 8,5% có là bước thụt lùi của nền kinh tế TP.HCM?

Trước tiên tôi muốn đề cập đến độ chính xác của những con số thống kê, nhất là các con số 8,5% của quý I/2004 và 9,5% của quý I/2003. Nếu số liệu này chính xác và không nghi ngờ gì về việc tính toán, thì 8,5% là con số rất đáng lo ngại. Điều này còn đáng lo ngại hơn khi tăng trưởng GDP của TP.HCM chỉ là GDP danh nghĩa. Tôi muốn giải thích thêm rằng, có hai loại GDP: danh nghĩa và thực. GDP thực khi tính toán người ta loại trừ yếu tố gia tăng của giá cả (CPI) tức yếu tố lạm phát, trong khi GDP danh nghĩa tính gộp luôn cả yếu tố này. Theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM, CPI của thành phố tăng 4,01% trong quý I năm nay, trong khi cùng kỳ năm ngoái chỉ có 1,03%. Theo lý thuyết CPI tăng sẽ khuyến khích DN đầu tư sản xuất và kích thích gia tăng GDP. Thực tế điều này đã không xảy ra đối với nền kinh tế TP.HCM. Hay nói cách khác, GDP tăng 8,5% là do CPI (tăng 4,01%) tạo nên là chính, và tốc độ tăng trưởng này còn thấp hơn rất nhiều so với con số được báo cáo là 8,5% nếu tính GDP thực.

Ông có cho rằng GDP thấp là do có tác động của AFTA?

Việc tham gia AFTA của một nền kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến GDP. Khi mở cửa tự do cho hàng hóa nước ngoài vào thì hàng hóa trong nước bị cạnh tranh và buộc các DN phải nghĩ đến việc giảm đầu tư, giá trị mới tạo ra sẽ sụt giảm. Việt Nam chỉ mới tham gia một phần chương trình vào AFTA do đó tôi cho rằng AFTA không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng không đáng kể đối với tốc độ tăng trưởng GDP của thành phố trong thời gian vừa qua. Điều đó chỉ có thể xảy ra sau 2005 hoặc 2006 khi Việt Nam tham gia hoàn toàn vào AFTA.

Tại sao ông cho là đáng lo ngại khi việc tăng hay giảm GDP đối với các nền kinh tế là chuyện bình thường, cũng giống như sự tăng trưởng của một DN?

Đúng là như vậy. GDP tăng 8,5% không có gì báo động nếu xét trong giai đoạn nhất thời, nhưng xét trong một quá trình lâu dài thì đáng báo động, vì con số đó là dấu hiệu của một xu hướng mà có thể nhìn thấy được trước.

Xu hướng có thể nhìn thấy được trước? Ý ông muốn nói....

Sức sáng tạo, nhân tố mới, mô hình mới và sự chuyển dịch quá chậm chạp là những yếu tố cho một xu hướng thụt lùi khó tránh khỏi của nền kinh tế TP.HCM. Các nhà quản lý thành phố chọn công nghiệp là ngành phát triển chủ lực khi đặt mục tiêu công nghiệp hóa và hiện đại hóa. Vì vậy, công nghiệp là một trong những lĩnh vực chính quyết định sự tăng trưởng GDP của cả thành phố cùng với ngành nông nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, trên thực tế ngành công nghiệp thành phố lại không phát triển gì đáng kể trong những năm qua, và chỉ tập trung vào những ngành nghề truyền thống như chế biến thủ công, nên giá trị mà nó tạo ra cho GDP không đủ lớn.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp thành phố đang bị chia sẻ bởi các tỉnh lân cận, khi các khu vực này đang hút đầu tư từ thành phố. Sự chuyển dịch công nghiệp từ thành phố sang các tỉnh xuất phát từ những lợi thế mà thành phố không có hoặc mất dần đi do quá trình đô thị hóa. Tôi muốn nói đến đất đai và lao động. Đất đai ngày càng trở nên khan hiếm và đắt đỏ ở thành thị, cả lao động cũng vậy. Do đó, thay vì chọn TP.HCM để triển khai các dự án, các nhà đầu tư sẽ chuyển sang các tỉnh, nơi có giá đất đai và nhân công rẻ hơn. Một số nhà đầu tư khác thì di chuyển nhà máy của họ từ TP.HCM ra các tỉnh lân cận để giảm bớt chi phí đầu tư và tránh đối đầu với những thủ tục hành chính vốn được coi là rào cản của các nhà đầu tư. Điều này có nghĩa GDP đáng lẽ sẽ được tạo ra trên địa bàn TP.HCM, thì nó lại đang được gộp vào GDP của Bình Dương, Đồng Nai, Long An... Hay nói cách khác, GDP của thành phố bị san sẻ bởi các khu vực lân cận. Ngành công nghiệp ngày càng giảm tỷ trọng trong GDP thành phố là xu hướng mà chúng tôi đã cảnh báo cách đây 5 năm. Một giá trị lớn công nghiệp bị mất đi thì tất nhiên GDP sẽ phải giảm, trong khi các lĩnh vực dịch vụ và nông nghiệp phát triển chưa mạnh để bù đắp khoảng trống rất lớn đó.

Công nghiệp muốn phát triển, ngoài yếu tố đất đai, lao động và vốn cũng cần phải có khoa học kỹ thuật và công nghệ, mà lĩnh vực này ở TP.HCM chưa mạnh để khẳng định có thể tạo ra giá trị gia tăng lớn cho nền kinh tế thành phố. Tôi cho rằng để giải quyết bài toán GDP, thành phố phải cơ cấu lại nền kinh tế và phải xem dịch vụ là chủ lực chứ không phải là công nghiệp, tức phải nhanh chóng chuyển dịch nền kinh tế công nghiệp sang dịch vụ là chính. Nếu dựa vào ngành dịch vụ, lĩnh vực mà không thành phố hay tỉnh nào có được những lợi thế để phát triển bằng, TP.HCM sẽ giải quyết bài toàn GDP một cách căn cơ và bền vững hơn. Thời gian qua, chính quyền thành phố đã chú ý phát triển dịch vụ nhưng chưa đủ mạnh, vì vậy chưa thực sự thu hút nhiều đầu tư để phát triển lĩnh vực này.

Ông có thể nói rõ hơn về lĩnh vực dịch vụ mà TP.HCM nên tập trung?

Hệ thống các ngân hàng, tổ chức tài chính tập trung ở khu vực TP.HCM là cơ sở tốt để phát triển dịch vụ tài chính ngân hàng. Dịch vụ này cần phát triển để thành phố trở thành nơi huy động và tạo nguồn vốn đầu tư cho các khu vực lân cận. Việc phát hành trái phiếu đô thị vừa qua của thành phố là một điển hình tốt để phát triển dịch vụ tài chính và cung cấp vốn cho các dự án (tức tạo GDP) nhưng với mức độ còn quá ít.

TP.HCM là thị trường lớn của cả nước, vì vậy hàng hóa phải tập kết ở khu vực này trước khi đi bất kỳ nơi đâu. Các DN dù ở các tỉnh cũng rất cần có những bến bãi, kho tàng để trung chuyển hàng hóa, vì vậy dịch vụ thương mại cần được đẩy mạnh ở đây. Các công ty thương mại ở TP.HCM quá ít và yếu chưa đủ sức để giữ vai trò cung cấp hàng hóa cho các khu vực khác, cũng như vai trò làm trung tâm tạo kênh xuất khẩu cho khu vực.

Ngoài ra thành phố nên đẩy mạnh dịch vụ khoa học kỹ thuật, giáo dục, y tế... để chuyển giao cho các khu vực khác, và những giá trị này tạo ra sẽ góp phần làm tăng GDP của thành phố, mặc dù nơi thụ hưởng không phải của TP.HCM. Những loại dịch vụ này đang được các tỉnh chú ý và đầu tư như bệnh viên, trường đại học cộng đồng, dân lập... Nếu TP.HCM phát triển không đủ mạnh và không tạo ra những dịch vụ đủ cao cấp thì lợi thế cũng sẽ dễ mất đi.

Trong số những loại dịch vụ TP.HCM đang có thì bưu chính viễn thông là mạnh nhất. Theo tôi TP.HCM cần đẩy mạnh hơn nữa và biết khai thác thế mạnh về dịch vụ bưu chính viễn thông của mình dù rằng đầu tư của loại dịch vụ do trung ương chứ không phải thành phố thực hiện.

Theo ông thì tốc độ tăng trưởng GDP có được cải thiện trong quý II, III và cuối năm nay?

Tôi không lạc quan như thế đâu, mà tình hình có thể sẽ không được cải thiện. Tức là tốc độ tăng trưởng GDP sẽ chậm lại, sẽ thấp hơn. Vì như tôi nói, vấn đề cơ bản để tạo tăng trưởng GDP cao của thành phố không "nhìn thấy" tính lâu dài. Vì vậy giả sử nếu quý II hoặc những quí tiếp theo có sự tăng trưởng trở lại theo hướng cao hơn thì tôi cho rằng đó chỉ là sự đột biến nhất thời, không đáng mừng cho nền kinh tế.

Công bằng mà nói nếu GDP TP.HCM tăng trưởng không cao nhưng các tỉnh lân cận tăng trưởng cao do chia sẻ từ TP.HCM cũng góp phần làm tăng trưởng chung GDP của cả nước, như thế TP.HCM gián tiếp thúc đẩy phát triển kinh tế quốc gia. Tất nhiên, điều này tốt khi cả TP.HCM, các tỉnh và cả nước cũng tăng

Xin cám ơn.

 • Minh Quang (thực hiện)

Comment :TP.HCM "chuyển" GDP về... tỉnh
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết TP.HCM "chuyển" GDP về... tỉnh bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết TP HCM chuyen GDP ve tinh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc TP.HCM "chuyển" GDP về... tỉnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
HCMC "transfer" of GDP ... Province
growth, value, economy, growth, worrying, given investors, cities, development, creation, regional, possibly, field , GDP, Vietnam
GDP growth reached only 8.5% of Vietnam in the first quarter are the city officials do not bother. Many meetings were held to dissect root of the cause of decreased growth rate, but most of these comments are ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ