vietbao

Suy nghĩ lớn và gương mặt của đồng tiền

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Suy nghi lon va guong mat cua dong tien
Bìa một tác phẩm của nữ doanh nhân Tạ Thị Ngọc Thảo

Tạ Thị Ngọc Thảo - Tổng giám đốc Công ty T.T.N.T. không chỉ là tên của một nữ doanh nhân thành đạt mà còn là một “thương hiệu” trong thị trường bất động sản, đại biểu chính thức đại diện cho doanh nhân Việt Nam tại Hội nghị APEC 14. Là người nổi tiếng “nói năng trực tính và gay gắt”, nhưng lại là người có nhiều ý tưởng và giải pháp nhân văn trong kinh doanh.

Cuối năm, chị đã dành cho chúng tôi một cuộc trò chuyện, về suy nghĩ lớn, tự ngã của đồng tiền và đời sống tâm linh.

+ Thưa chị, chị từng nói “nghĩ lớn mới có kết quả lớn”, chị có thể nói rõ hơn về ý nghĩ này?

- Bà Tạ Thị Ngọc Thảo: Suy nghĩ của con người (nói chung) giống như gió trên cao, không ai có thể buộc gió thổi hướng này hay hướng khác. Nhưng suy nghĩ của từng con người cụ thể lại lớn, bé khác nhau: có người “tương lai đã ở phía sau” vì tự trói buộc bởi “quán tính lịch sử”; có người “tương lai luôn ở phía trước” vì biết gắn liền bản thân với lợi ích dân tộc và cộng đồng, quên đi cái tôi của mình.

Theo tôi, “nghĩ lớn” và “nghĩ bé” không lệ thuộc vào tuổi tác, giai tầng, vị trí xã hội. Những giá trị này đôi khi vì tầm suy nghĩ lớn hay bé mà bị đảo ngược: già thành trẻ, thấp thành cao, nhỏ thành lớn,…

Nghĩ lớn sẽ cho kết quả lớn, nghĩ nhỏ sẽ cho kết quả nhỏ. Nếu Thái tử Tất Đạt Ta không trăn trở với suy nghĩ: “Làm sao để chúng sinh bớt khổ?” thì sẽ không có triết lý Phật Giáo có tầm ảnh hưởng toàn cầu như hiện nay; còn loài người sẽ lãng quên Tất Đạt Ta như đã từng quên bao Thái tử khác. Nếu các bậc tiền nhân trong lịch sử dân tộc của chúng ta không tự dày vò: “Dân tộc Việt Nam phải thoát khỏi cảnh ngoại xâm, nô lệ!” thì có thể không có một Việt Nam độc lập, tự chủ như ngày nay và tên tuổi của các danh nhân nước Việt sẽ không được thế giới biết đến.

Suy nghĩ là tự định hướng cho số phận ở nhiều cấp độ: nhà nước, doanh nghiệp, cộng đồng, bản thân. Suy nghĩ, hành động và kết quả thường là một thể thống nhất: gieo như thế nào, gặt như thế ấy.

+ Người ta thường nói: phụ nữ nên lo việc nhà, lo chuyện bếp núc, nhà cửa, con cái, nói chung là “nội trợ”, chị suy nghĩ như thế nào về điều đó? Người phụ nữ có thể... có “suy nghĩ lớn” hay không?

- Phụ nữ là những ai? Là những con người có thiên chức làm mẹ (đùm bọc đồng loại) chiếm số đông dân số thế giới, có sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ cao hơn giới khác… Hơn nữa, trái đất này đã từng một thời có chế độ mẫu hệ. Phụ nữ rất xứng đáng được cộng đồng tôn trọng, ít ra là bằng với những gì họ đã đóng góp cho cộng đồng.

Phụ nữ Việt Nam không ít người đã tự hỏi: Việt Nam đang ở đâu và nhắm vị trí nào trong thời toàn cầu hóa? Tại sao trong danh sách những phụ nữ có tầm ảnh hưởng thế giới, chưa có người Việt Nam? Nếu định hướng năm 2020 Việt Nam trở thành “thương trường của thương trường” (kết nối các nền kinh tế trong khu vực) ở cấp châu Á thì cần có những thể chế, nguồn nhân lực và đối nội, đối ngoại như thế nào để đạt được mục tiêu đó? v.v… Nhưng để “nghĩ lớn” trở thành “kết quả lớn” thì ngoài nỗ lực bản thân, phụ nữ rất cần thêm sự hỗ trợ: nhà nước tạo cơ chế, cộng đồng tạo môi trường và cả gia đình hậu thuẫn… Không nên để phụ nữ tự bơi trong dòng nước ngược. Nội trợ? Không phải chỉ là việc riêng của phụ nữ, càng không phải là tất cả của một Con Người (viết hoa).

+ Chị có thể nói đến một trường hợp cụ thể nào đó mà chị đã trải qua của việc “nghĩ lớn mới có kết quả lớn”?

- Khi đứng trước một cơ ngơi của Tập đoàn hoặc Công ty lớn nào đó tôi chưa bao giờ nghĩ: “Nếu được làm việc ở đây lương sẽ rất cao”. Kết quả là hiện nay tôi không phải nhận lương của người khác trả cho mình.

+ Chị suy nghĩ gì về đồng tiền? Về sự giàu có?

- Đồng tiền? Cuộc đời tôi đã trải qua 3 giai đoạn: (i) Tôi và đồng tiền quyện lẫn vào nhau, đôi khi nó làm chủ tôi, đôi lúc tôi làm chủ nó; (ii) Tôi tách ra khỏi đồng tiền để nhìn rõ mình và nhìn rõ đồng tiền của mình; và (iii) Tôi hoàn toàn làm chủ đồng tiền và điều khiển nó theo ý mình.

Giàu có? Tôi cũng đã trải qua 3 giai đoạn: Khởi nghiệp, tôi dành toàn bộ thời gian, tâm tư, tình cảm để làm sao cho bản thân thoát nghèo nhanh nhất. Sau đó, tôi muốn những người chung quanh mình cùng thoát nghèo. Và bây giờ tôi đang muốn cả dân tộc mình thoát nghèo! (tôi ngần ngại nói thêm điều mình đã từng nghĩ: “Làm sao để tất cả con người trên trái đất này giàu có, hạnh phúc”). Để thực hiện được điều “muốn” của mình, tôi kiên trì, nhẫn nại như con kiến tha mồi. Nhưng hạnh phúc lớn của tôi là: không tha mồi một mình. Trong xã hội của chúng ta hiện nay có rất nhiều “kiến”, chúng tôi cùng tha mồi với hy vọng và niềm tin là “tổ” sẽ mau đầy.

+ Giả sử có một người trẻ nuôi khát vọng kiếm thật nhiều tiền, đến hỏi chị, chị sẽ nói với người bạn trẻ đó điều gì?

- Tôi sẽ nói với bạn trẻ đó, rằng: suy cho cùng, xã hội có hai loại người: cho và nhận. Nếu không muốn là người nhận thì người trẻ trước hết phải lo được cho bản thân và sau đó phải có cái để cho. Và tiền là một trong những thứ mà nhiều người muốn được nhận nhất, vì thế người cho phải có thật nhiều tiền. Tuy vậy, tôi sẽ lưu ý người trẻ: đồng tiền không có gương mặt riêng, nó mang đúng gương mặt của người nắm giữ nó thể hiện qua cách kiếm tiền và sử dụng đồng tiền. Và, tôi sẽ thật có lỗi nếu không nói thêm: tiền nhiều không đủ làm cho cho con người ta vui và hạnh phúc.

+ Tạ Thị Ngọc Thảo là một tên tuổi, một “thương hiệu” trong giới doanh nhân tại TP. HCM nói riêng và của Việt Nam nói chung, đặc biệt là về lĩnh vực bất động sản. Vậy thưa chị, trước khi trở thành người có “thương hiệu”, Tạ Thị Ngọc Thảo là ai?

- “Thương hiệu” cá nhân thường là do thương trường trao tặng dựa trên quá trình hoạt động của từng doanh nhân. Thương trường trao tặng nên thương trường cũng sẽ lấy đi. Vì vậy để có thương hiệu đã khó, nuôi dưỡng và tạo ra giá trị mới cho thương hiệu còn khó hơn nhiều. Giá trị của thương hiệu ở chỗ luôn hướng thiện (không gian lận thương mại, tồn tại nhờ vào luôn tư duy trên lợi ích người khác…). Cái nghiệt ngã của thương hiệu là: đôi khi mình phải tự thắp nhang thờ mình!

Tôi là ai à? Tôi là một người có khởi điểm bằng không. Và điều tôi muốn chia sẻ là: “Tất cả những gì ngày hôm nay chưa thể thì ngày mai hoàn toàn có thể”.

+ Tạ Thị Ngọc Thảo còn là một cây bút thường xuyên xuất hiện trên các báo Sài gòn giải phóng, Doanh nhân Sài gòn cuối tuần, Người lao động, TS, Tia sáng…. Chị không chỉ chuyên viết đề tài kinh tế, kinh doanh, mà còn viết về những mảng đời đầy nhân ái. Đó có phải là một con người khác của Tạ Thị Ngọc Thảo - một nữ doanh nhân thành đạt?

- Tôi giống như một dòng nước từ cội nguồn nguyên thủy. Nếu ai thấy tôi “đổi màu” thì đó chính là do “môi trường” nơi dòng nước tôi chảy qua và còn do tấm lòng của người đó nhìn tôi nữa. Những bài viết về kinh tế của tôi thường trực diện và khá gay gắt, nhưng liền sau đó là kiến giải với nhà nước về cách tháo gỡ. Qua những bài viết, tôi nhận ra nhà nước rất hiểu tôi và quý tôi. Thật lòng, tôi không thích cách viết, cách đặt vấn đề chỉ thuần về “kêu” mà không “cứu”. Khi viết về đề tài xã hội, tôi quan sát con người và sự việc không chỉ bằng mắt, mà còn bằng trái tim và luôn đặt mình vào bối cảnh và hoàn cảnh của từng số phận để mong thấu cảm một cách trọn vẹn…

PV: Chị nghĩ gì về đời sống tâm linh (đạo Phật, truyền thống dân tộc, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên ông bà...)?

- Trong một thế giới chưa “phẳng” như hiện nay lại có một thế giới tâm linh “phẳng”. Thế giới có nhiều tôn giáo, đạo giáo…nhưng tất cả cùng có một điểm “phẳng” là hướng thiện, hướng về điều cao cả, thiêng liêng. “Phẳng” còn vì đời sống tâm linh của con người không mấp mô bởi địa lý, địa kinh tế, địa chính trị…

Đạo Phật ở trong tôi tự nhiên đến mức độ có như không, không như có; thẩm thấu giống như khí trời vậy. Chính nhờ đạo Phật nuôi dưỡng tâm hồn nên tôi, không vui quá khi được, không buồn quá khi mất. Điều đó rất quan trọng với người làm kinh doanh, giúp họ làm chủ bản thân, tỉnh táo trước đồng tiền và ắp đầy lòng trắc ẩn. Cộng sự, đồng nghiệp và bạn bè của tôi cũng vậy, nhiều người nhìn đồng tiền rất thanh thản nhờ vào triết lý Nhà Phật!

+ Cảm ơn chị. Chúc chị luôn tự tại, giữ được nét mặt thanh thản và cái nhìn thẳng, sáng giữa cuộc đời này.

HOÀNG ĐỘ thực hiện - Tạp chí Văn hóa Phật giáo

Việt Báo
Comment :Suy nghĩ lớn và gương mặt của đồng tiền
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Suy nghĩ lớn và gương mặt của đồng tiền bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Suy nghi lon va guong mat cua dong tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Suy nghĩ lớn và gương mặt của đồng tiền ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Think big and the face of the coin
Vietnam, Ta Thi Ngoc Thao, real estate market, company director, has gone through, general manager, at the conference, how, and money, thinking, entrepreneurs, branding, people, women, big
Ta Thi Ngoc Thao - General Director of AI not just the name of a successful businesswoman but also a "brand" in the real estate market, official delegates representing business in APEC Vietnam 14. As well ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ