vietbao

Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sua bot dom duoc che bien nhu the nao
Cơ sở đóng gói sữa bột Thuận Thông nằm trong cơ sở gia công hàng... nhôm, sắt, inox (ảnh chụp sáng 19-5-2004) -
TT - Các loại sữa bột đã được sản xuất, đóng gói ở đâu? Công thức ra sao? Nhóm PV chúng tôi đã tìm đến một số cơ sở sản xuất sữa và ghi nhận...

Sữa bột được pha trộn đóng gói bằng... tay!

Chúng tôi tìm đến cơ sở đóng gói sữa bột Phước Tài trên đường Bà Hom, Q.6, TP.HCM. Đây là cơ sở có bao bì khá đẹp, giá bán lẻ 16.000đ/gói nửa kg.

Khác hẳn với sự hình dung của chúng tôi, cơ sở này chỉ là một căn nhà cấp bốn, rộng khoảng 50-60m2. Phía trước chất đầy những bao bột nguyên liệu, phần sau của căn nhà rộng không đến 20m2 làm nơi... pha chế và đóng gói sữa. Khi chúng tôi bước vào khu “sản xuất”, một thanh niên cởi trần đang tay không trộn bột!

Hải quan TP.HCM cho biết số liệu nhập bột whey qua các cửa khẩu TP.HCM bốn tháng đầu năm 2004 là 1.393 tấn, trị giá trên 744.000 USD. Trong cả năm 2003, số bột whey nhập vào TP là 23.555 tấn, trị giá gần 4 triệu USD.

Đến cơ sở sản xuất sữa Thuận Thông (đường Phạm Văn Chí, Q.6) - nơi sản xuất hai mặt hàng nhãn “Sữa bột Hòa Lan” hình con bò sữa trên cánh đồng cỏ và “Intellac”, chúng tôi khá bất ngờ và ngỡ như mình bị nhầm địa chỉ khi thấy tấm biển “Thanh Tòng - cơ sở cửa nhôm, cửa sắt...” với chục thợ làm cửa sắt đang miệt mài làm việc, vật liệu và máy móc vứt ngổn ngang.

Chỉ sau khi được một cô gái trẻ gật đầu xác nhận “cơ sở Thuận Thông ở đây” và quay vào trong thông báo: “Anh Trọng, có người tìm”, chúng tôi mới thật sự tin rằng đây là địa chỉ cần liên hệ.

Theo chân người thanh niên tên Trọng, chúng tôi len qua “phòng khách” - khu vực được bố trí làm cửa sắt - mới vào được “đại bản doanh” của Thuận Thông. Toàn bộ khu vực này được bao bọc bởi những kiện sữa bột đã đóng hộp, các bao đựng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và la liệt các dụng cụ như cân, thau, máy ép bao nilông... Đây là nơi những bao sưa bột được “chế biến”, liệu chất lượng của nó sẽ ra sao?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết cơ sở sản xuất sữa bột chỉ sử dụng nhân công là người thân của gia đình. “Dây chuyền thiết bị” chỉ là chiếc máy trộn, máy ép hàn miệng bao, cân (loại cân đồng hồ thông thường), thau...; những công đoạn như vô bao, đóng gói... đều làm bằng tay! Các cơ sở cũng tận dụng tất cả khoảng trống có trong nhà, kể cả nhà bếp hoặc khu vực nhà... vệ sinh, để thực hiện công đoạn vô bao, đóng gói sản phẩm...

Sua bot dom duoc che bien nhu the nao
Đóng gói sữa bột tại cơ sở sản xuất sữa Hoàng Yến (Q.3)
Công thức: “xác sữa” trộn đường!

“Công thức pha trộn” và loại nguyên liệu sản xuất luôn được các cơ sở giấu kín như là một loại “bí mật công nghệ”.

Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu về hoạt động sản xuất sữa bột tại các cơ sở, chúng tôi đã được ông X. - chủ một cơ sở sản xuất sữa bột nay đã bỏ nghề - cung cấp thêm một số thông tin.

“Họ đều sử dụng loại bột váng sữa Argentina hoặc nguyên liệu sữa bột cận “đát” làm nguyên liệu chính!” - ông X. nói.

Whey powder là gì?

Theo các tài liệu khoa học, whey powder gọi là bột nước sữa, là một phụ phẩm trong quá trình sản xuất chế biến các sản phẩm từ sữa.

Sữa tươi vắt ra từ bò sữa sẽ được quay ly tâm, sau khi rút hết những thành phần chất béo, đạm để làm phô mai, bơ, váng sữa, sữa gầy..., whey là nước trong còn lại.

Trước đây ở nhà máy sữa các nước họ đổ nước trong này đi, nhưng sau này tận thu, sản xuất thành bột whey.

Có nhiều loại whey, có loại whey cô đặc (whey protein concentrate) có hàm lượng albumine rất cao, đến trên 80%, giá thành đắt, khoảng 80.000đ/kg; còn whey powder là loại có albumine rất thấp, chỉ vài đến trên 10%, giá chỉ 10.000-20.000đ/kg.

Theo lời ông, bột nước sữa (whey powder) - hay còn gọi là xác sữa, là phần thừa trong nguyên liệu sữa bò tươi sau khi đã tách những chất dinh dưỡng - thường được dùng trong ngành sản xuất bánh kẹo.

Bột whey có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, độ béo (lipid) chỉ khoảng 1,5%, đạm (protein) chỉ vài phần trăm; trong khi bột sữa nguyên liệu nguyên kem (milk powder, full cream) để làm sữa bột thành phẩm, loại đúng tiêu chuẩn phải có độ béo đạt 28%...

Cùng một gốc nên whey powder có đặc điểm bên ngoài giống milk powder, nhìn bằng mắt thường hoàn toàn không phân biệt được, chỉ dân trong nghề mới biết.

Đặc biệt loại whey Argentina có ưu điểm là hạt to, màu vàng ngà giống nguyên liệu sữa béo thật, độ hòa tan cao nên được nhiều cơ sở sản xuất sữa bột... dỏm chuộng hàng.

Các cơ sở sản xuất chỉ cần mua loại whey Argentina rồi “gia vị” thêm hương sữa dạng bột và đường, lượng bột sữa thật cho vào rất ít, và tùy theo mức độ gia giảm các thành phần mà giá cả các loại sản phẩm sữa sẽ cao hay thấp.

“Tất cả loại sữa bột nguyên kem đạt tiêu chuẩn nhập về VN dùng cho sản xuất sữa thật hiện có giá thành không dưới 38.000đ/kg, nếu sử dụng loại nguyên liệu này các cơ sở sản xuất sữa sẽ không thể nào bán sản phẩm có giá từ 20.000 - 34.000 đ/kg như hiện nay” - ông X. nói.

Trong vai những người đi mua nguyên liệu về sản xuất sữa, chúng tôi tìm đến một số địa chỉ kinh doanh whey powder trên đường Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM.

Khi nghe chúng tôi muốn tìm mua loại bột có giá thành thật rẻ để sản xuất sữa bình dân, một nhân viên của Công ty ĐT giới thiệu ba loại whey, trong đó whey Ba Lan giá 15.000đ/kg, whey New Zealand và Argentina 16.000đ/kg. “Loại whey Argentina được nhiều cơ sở mua về làm sữa lắm, có những cơ sở mỗi lần đến lấy không dưới chục tấn...”, nhân viên này nói.

Tại một cửa hàng khác cũng trên đường Nguyễn Thông, bà chủ tên M. cho giá 19.000đ/kg và cho biết: “Chỉ có hàng whey của cửa hàng này là loại thật. Chỉ cần cho vào nước là sữa tan ngay chứ không đóng cặn như sản phẩm sữa của những nơi khác”. Theo giới thiệu của bà M., loại whey Argentina được một công ty - do ông chủ là Việt kiều Úc làm chủ - nhập về.

Chúng tôi liên lạc với công ty này qua điện thoại đặt mua bột whey về sản xuất sữa. Một nhân viên cho biết giá bán loại whey của đơn vị này là 18.500đ/kg, nếu mua trên 5 tấn mức giá chỉ còn 18.000đ/kg, tuy nhiên nhân viên này cũng “thòng” thêm một câu: “Công ty chúng tôi không quan tâm anh mua về sử dụng vào mục đích gì”.

Hà Nội: “sữa Mai Dần” thành... “sữa PAM”!

Vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội đã kiểm tra và đình chỉ lưu hành sản phẩm sữa bột béo New Zealand, đóng gói tại cơ sở Mai Dần (Đầm Trấu, Hà Nội).

Lý do của việc này là sữa do Mai Dần đóng gói chưa được công bố chất lượng, chưa được phép lưu hành trên thị trường.

Điều đáng ngạc nhiên là cơ sở này đã hoạt động được năm tháng, lượng sữa bán ra khoảng 2 tấn/tháng và bán sữa cho cả... Bệnh viện Nhi T.Ư, nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết!

Xưởng đóng gói của Mai Dần ở ngay bên cạnh nhà kho, cửa đóng then cài, người lạ thật khó tiếp cận. Những người hàng xóm sát bên cũng không biết đây là cơ sở đóng túi và kinh doanh sữa.

Theo giới thiệu của chủ nhà, sữa ở đây gồm hai loại sữa uống liền và sữa nguyên liệu, được nhập khẩu từ Úc và New Zealand qua cảng Sài Gòn.

Tại Hà Nội, cơ sở Mai Dần đã bán sữa cho cửa hàng kem Tràng Tiền, Bệnh viện Nhi, thậm chí cho cả một hãng sữa bột khác đóng hộp và bán trên thị trường...

Khi cùng đoàn thanh tra liên ngành gồm y tế - quản lý thị trường - đội chống hàng giả của Hà Nội đến kiểm tra cơ sở Mai Dần, tờ khai hải quan khi nhập khẩu cho thấy Mai Dần nhận sữa từ nhà nhập khẩu là Công ty TNHH Da Kao, ở 130 Điện Biên Phủ, Q.1, TP.HCM và toàn bộ hàng nhập là sữa bột... nguyên liệu, hàm lượng chất béo 1,5%, chỉ có thể dùng làm kem, bánh, không thể uống trực tiếp.

Loại sữa bột này cũng chưa hề được công bố chất lượng tại cơ quan y tế, theo qui định là chưa được phép lưu hành trên thị trường.

Hết sức bức xúc trước thông tin này, chúng tôi đến ngay Bệnh viện Nhi T.Ư. Một lãnh đạo Bệnh viện Nhi cho biết bệnh viện không có nhu cầu sử dụng loại sữa bột nói trên, nhưng một số nhân viên đã mượn danh tiếng bệnh viện lấy sữa từ cơ sở Mai Dần về bán lại cho bệnh nhi.

Một thời gian dài sữa bột đóng gói tại cơ sở Mai Dần được bày bán ở nhiều nơi trong bệnh viện, nhiều bệnh nhân nghèo đã sử dụng loại sữa này. Điều nguy hiểm hơn là nhờ danh tiếng bệnh viện, sữa bột béo nguyên liệu nói trên đã biến thành của hiếm: “sữa PAM”, khiến nhiều người dân cạy cục, nhờ vả để tìm mua.

Ngay một thành viên đoàn thanh tra liên ngành đến kiểm tra cơ sở Mai Dần (nhân viên đội chống hàng giả Hà Nội) cũng thú thật: vài tháng nay hai cháu bé con anh cũng sử dụng... “sữa PAM” Mai Dần, từ nguồn cung cấp là người quen ở Bệnh viện Nhi T.Ư!

LAN ANH - ĐỨC BÌNH

HẢI ĐĂNG - HOÀI AN

____________________________________________

Bài trước: Sữa bột “không tên” giá nào cũng có!

Việt Báo
Thế giới "rùng mình" trước đặc sản Việt Nam
Comment :Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sua bot dom duoc che bien nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Powder DOM is "processing" How
Dan Mai, Hanoi, Thuan Communication, Children T, New Zealand, The Reporter, production facilities, pediatric hospitals, how, is produced, dairy products, milk powder, we, packaging, raw materials prices
The formula has been produced production, packaging where? The formula like? Group PV we find a number of milk producers and record ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,560
TP HCM36,29036,540
Đà Nẵng36,29036,560
Nha Trang36,28036,560
Bình Phước36,26036,570
Cà Mau36,29036,560
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:20 - 26/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.282,02
AUDĐô Úc17.090,62
CADĐô Canada17.386,84
CHFThụy Sĩ23.196,89
GBPBảng Anh29.569,24
JPYYên Nhật222,95
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 26/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.21%
  7.95
  666.45
 • HNX-Index
  0.42%
  0.35
  83.67
 • VS 100
  2.71%
  5.60
  212.55
 • VS-Large Cap
  1.57%
  4.60
  297.14
 • VS-Mid Cap
  0.44%
  0.37
  84.94
 • VS-Small Cap
  0.42%
  0.14
  33.41
 • VS-Micro Cap
  -0.45%
  -0.16
  35.65
 • UPCOM
  0.4%
  0.23
  55.74
 • VN30
  1.0%
  6.64
  655.70
 • VN50
  1.4%
  7.12
  510.92
Cơ hội vượt rào cản nới room

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, định hướng mới tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh đang tạo ra cơ hội tốt để vượt qua các rào cản nhằm tháo gỡ vướng mắc cho triển khai quy định nới room áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.