vietbao

Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sua bot dom duoc che bien nhu the nao
Cơ sở đóng gói sữa bột Thuận Thông nằm trong cơ sở gia công hàng... nhôm, sắt, inox (ảnh chụp sáng 19-5-2004) -
TT - Các loại sữa bột đã được sản xuất, đóng gói ở đâu? Công thức ra sao? Nhóm PV chúng tôi đã tìm đến một số cơ sở sản xuất sữa và ghi nhận...

Sữa bột được pha trộn đóng gói bằng... tay!

Chúng tôi tìm đến cơ sở đóng gói sữa bột Phước Tài trên đường Bà Hom, Q.6, TP.HCM. Đây là cơ sở có bao bì khá đẹp, giá bán lẻ 16.000đ/gói nửa kg.

Khác hẳn với sự hình dung của chúng tôi, cơ sở này chỉ là một căn nhà cấp bốn, rộng khoảng 50-60m2. Phía trước chất đầy những bao bột nguyên liệu, phần sau của căn nhà rộng không đến 20m2 làm nơi... pha chế và đóng gói sữa. Khi chúng tôi bước vào khu “sản xuất”, một thanh niên cởi trần đang tay không trộn bột!

Hải quan TP.HCM cho biết số liệu nhập bột whey qua các cửa khẩu TP.HCM bốn tháng đầu năm 2004 là 1.393 tấn, trị giá trên 744.000 USD. Trong cả năm 2003, số bột whey nhập vào TP là 23.555 tấn, trị giá gần 4 triệu USD.

Đến cơ sở sản xuất sữa Thuận Thông (đường Phạm Văn Chí, Q.6) - nơi sản xuất hai mặt hàng nhãn “Sữa bột Hòa Lan” hình con bò sữa trên cánh đồng cỏ và “Intellac”, chúng tôi khá bất ngờ và ngỡ như mình bị nhầm địa chỉ khi thấy tấm biển “Thanh Tòng - cơ sở cửa nhôm, cửa sắt...” với chục thợ làm cửa sắt đang miệt mài làm việc, vật liệu và máy móc vứt ngổn ngang.

Chỉ sau khi được một cô gái trẻ gật đầu xác nhận “cơ sở Thuận Thông ở đây” và quay vào trong thông báo: “Anh Trọng, có người tìm”, chúng tôi mới thật sự tin rằng đây là địa chỉ cần liên hệ.

Theo chân người thanh niên tên Trọng, chúng tôi len qua “phòng khách” - khu vực được bố trí làm cửa sắt - mới vào được “đại bản doanh” của Thuận Thông. Toàn bộ khu vực này được bao bọc bởi những kiện sữa bột đã đóng hộp, các bao đựng nguyên liệu không rõ nguồn gốc và la liệt các dụng cụ như cân, thau, máy ép bao nilông... Đây là nơi những bao sưa bột được “chế biến”, liệu chất lượng của nó sẽ ra sao?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết cơ sở sản xuất sữa bột chỉ sử dụng nhân công là người thân của gia đình. “Dây chuyền thiết bị” chỉ là chiếc máy trộn, máy ép hàn miệng bao, cân (loại cân đồng hồ thông thường), thau...; những công đoạn như vô bao, đóng gói... đều làm bằng tay! Các cơ sở cũng tận dụng tất cả khoảng trống có trong nhà, kể cả nhà bếp hoặc khu vực nhà... vệ sinh, để thực hiện công đoạn vô bao, đóng gói sản phẩm...

Sua bot dom duoc che bien nhu the nao
Đóng gói sữa bột tại cơ sở sản xuất sữa Hoàng Yến (Q.3)
Công thức: “xác sữa” trộn đường!

“Công thức pha trộn” và loại nguyên liệu sản xuất luôn được các cơ sở giấu kín như là một loại “bí mật công nghệ”.

Tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu về hoạt động sản xuất sữa bột tại các cơ sở, chúng tôi đã được ông X. - chủ một cơ sở sản xuất sữa bột nay đã bỏ nghề - cung cấp thêm một số thông tin.

“Họ đều sử dụng loại bột váng sữa Argentina hoặc nguyên liệu sữa bột cận “đát” làm nguyên liệu chính!” - ông X. nói.

Whey powder là gì?

Theo các tài liệu khoa học, whey powder gọi là bột nước sữa, là một phụ phẩm trong quá trình sản xuất chế biến các sản phẩm từ sữa.

Sữa tươi vắt ra từ bò sữa sẽ được quay ly tâm, sau khi rút hết những thành phần chất béo, đạm để làm phô mai, bơ, váng sữa, sữa gầy..., whey là nước trong còn lại.

Trước đây ở nhà máy sữa các nước họ đổ nước trong này đi, nhưng sau này tận thu, sản xuất thành bột whey.

Có nhiều loại whey, có loại whey cô đặc (whey protein concentrate) có hàm lượng albumine rất cao, đến trên 80%, giá thành đắt, khoảng 80.000đ/kg; còn whey powder là loại có albumine rất thấp, chỉ vài đến trên 10%, giá chỉ 10.000-20.000đ/kg.

Theo lời ông, bột nước sữa (whey powder) - hay còn gọi là xác sữa, là phần thừa trong nguyên liệu sữa bò tươi sau khi đã tách những chất dinh dưỡng - thường được dùng trong ngành sản xuất bánh kẹo.

Bột whey có hàm lượng dinh dưỡng rất thấp, độ béo (lipid) chỉ khoảng 1,5%, đạm (protein) chỉ vài phần trăm; trong khi bột sữa nguyên liệu nguyên kem (milk powder, full cream) để làm sữa bột thành phẩm, loại đúng tiêu chuẩn phải có độ béo đạt 28%...

Cùng một gốc nên whey powder có đặc điểm bên ngoài giống milk powder, nhìn bằng mắt thường hoàn toàn không phân biệt được, chỉ dân trong nghề mới biết.

Đặc biệt loại whey Argentina có ưu điểm là hạt to, màu vàng ngà giống nguyên liệu sữa béo thật, độ hòa tan cao nên được nhiều cơ sở sản xuất sữa bột... dỏm chuộng hàng.

Các cơ sở sản xuất chỉ cần mua loại whey Argentina rồi “gia vị” thêm hương sữa dạng bột và đường, lượng bột sữa thật cho vào rất ít, và tùy theo mức độ gia giảm các thành phần mà giá cả các loại sản phẩm sữa sẽ cao hay thấp.

“Tất cả loại sữa bột nguyên kem đạt tiêu chuẩn nhập về VN dùng cho sản xuất sữa thật hiện có giá thành không dưới 38.000đ/kg, nếu sử dụng loại nguyên liệu này các cơ sở sản xuất sữa sẽ không thể nào bán sản phẩm có giá từ 20.000 - 34.000 đ/kg như hiện nay” - ông X. nói.

Trong vai những người đi mua nguyên liệu về sản xuất sữa, chúng tôi tìm đến một số địa chỉ kinh doanh whey powder trên đường Nguyễn Thông, Q.3, TP.HCM.

Khi nghe chúng tôi muốn tìm mua loại bột có giá thành thật rẻ để sản xuất sữa bình dân, một nhân viên của Công ty ĐT giới thiệu ba loại whey, trong đó whey Ba Lan giá 15.000đ/kg, whey New Zealand và Argentina 16.000đ/kg. “Loại whey Argentina được nhiều cơ sở mua về làm sữa lắm, có những cơ sở mỗi lần đến lấy không dưới chục tấn...”, nhân viên này nói.

Tại một cửa hàng khác cũng trên đường Nguyễn Thông, bà chủ tên M. cho giá 19.000đ/kg và cho biết: “Chỉ có hàng whey của cửa hàng này là loại thật. Chỉ cần cho vào nước là sữa tan ngay chứ không đóng cặn như sản phẩm sữa của những nơi khác”. Theo giới thiệu của bà M., loại whey Argentina được một công ty - do ông chủ là Việt kiều Úc làm chủ - nhập về.

Chúng tôi liên lạc với công ty này qua điện thoại đặt mua bột whey về sản xuất sữa. Một nhân viên cho biết giá bán loại whey của đơn vị này là 18.500đ/kg, nếu mua trên 5 tấn mức giá chỉ còn 18.000đ/kg, tuy nhiên nhân viên này cũng “thòng” thêm một câu: “Công ty chúng tôi không quan tâm anh mua về sử dụng vào mục đích gì”.

Hà Nội: “sữa Mai Dần” thành... “sữa PAM”!

Vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành của Hà Nội đã kiểm tra và đình chỉ lưu hành sản phẩm sữa bột béo New Zealand, đóng gói tại cơ sở Mai Dần (Đầm Trấu, Hà Nội).

Lý do của việc này là sữa do Mai Dần đóng gói chưa được công bố chất lượng, chưa được phép lưu hành trên thị trường.

Điều đáng ngạc nhiên là cơ sở này đã hoạt động được năm tháng, lượng sữa bán ra khoảng 2 tấn/tháng và bán sữa cho cả... Bệnh viện Nhi T.Ư, nhưng cơ quan chức năng không hề hay biết!

Xưởng đóng gói của Mai Dần ở ngay bên cạnh nhà kho, cửa đóng then cài, người lạ thật khó tiếp cận. Những người hàng xóm sát bên cũng không biết đây là cơ sở đóng túi và kinh doanh sữa.

Theo giới thiệu của chủ nhà, sữa ở đây gồm hai loại sữa uống liền và sữa nguyên liệu, được nhập khẩu từ Úc và New Zealand qua cảng Sài Gòn.

Tại Hà Nội, cơ sở Mai Dần đã bán sữa cho cửa hàng kem Tràng Tiền, Bệnh viện Nhi, thậm chí cho cả một hãng sữa bột khác đóng hộp và bán trên thị trường...

Khi cùng đoàn thanh tra liên ngành gồm y tế - quản lý thị trường - đội chống hàng giả của Hà Nội đến kiểm tra cơ sở Mai Dần, tờ khai hải quan khi nhập khẩu cho thấy Mai Dần nhận sữa từ nhà nhập khẩu là Công ty TNHH Da Kao, ở 130 Điện Biên Phủ, Q.1, TP.HCM và toàn bộ hàng nhập là sữa bột... nguyên liệu, hàm lượng chất béo 1,5%, chỉ có thể dùng làm kem, bánh, không thể uống trực tiếp.

Loại sữa bột này cũng chưa hề được công bố chất lượng tại cơ quan y tế, theo qui định là chưa được phép lưu hành trên thị trường.

Hết sức bức xúc trước thông tin này, chúng tôi đến ngay Bệnh viện Nhi T.Ư. Một lãnh đạo Bệnh viện Nhi cho biết bệnh viện không có nhu cầu sử dụng loại sữa bột nói trên, nhưng một số nhân viên đã mượn danh tiếng bệnh viện lấy sữa từ cơ sở Mai Dần về bán lại cho bệnh nhi.

Một thời gian dài sữa bột đóng gói tại cơ sở Mai Dần được bày bán ở nhiều nơi trong bệnh viện, nhiều bệnh nhân nghèo đã sử dụng loại sữa này. Điều nguy hiểm hơn là nhờ danh tiếng bệnh viện, sữa bột béo nguyên liệu nói trên đã biến thành của hiếm: “sữa PAM”, khiến nhiều người dân cạy cục, nhờ vả để tìm mua.

Ngay một thành viên đoàn thanh tra liên ngành đến kiểm tra cơ sở Mai Dần (nhân viên đội chống hàng giả Hà Nội) cũng thú thật: vài tháng nay hai cháu bé con anh cũng sử dụng... “sữa PAM” Mai Dần, từ nguồn cung cấp là người quen ở Bệnh viện Nhi T.Ư!

LAN ANH - ĐỨC BÌNH

HẢI ĐĂNG - HOÀI AN

____________________________________________

Bài trước: Sữa bột “không tên” giá nào cũng có!

Việt Báo
Comment :Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Sua bot dom duoc che bien nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Sữa bột dỏm được “chế biến” như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Powder DOM is "processing" How
Dan Mai, Hanoi, Thuan Communication, Children T, New Zealand, The Reporter, production facilities, pediatric hospitals, how, is produced, dairy products, milk powder, we, packaging, raw materials prices
The formula has been produced production, packaging where? The formula like? Group PV we find a number of milk producers and record ....
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,28036,570
TP HCM36,28036,550
Đà Nẵng36,28036,570
Nha Trang36,27036,570
Bình Phước36,25036,580
Cà Mau36,28036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.00%
  0.00
  0.00
 • HNX-Index
  0.00%
  0.00
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  0%
  0.00
  56.48
 • VN30
  0%
  0.00
  634.68
 • VN50
  0%
  0.00
  0.00
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ