vietbao

Siết đầu tư công bằng "má phanh" mới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Trước Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khẳng định, nếu Luật Đầu tư công sửa đổi được thông qua theo hướng siết chặt chủ trương, quy trình đầu tư..., vấn nạn đầu tư tràn lan sẽ được phanh lại một cách rõ rệt.

>> Việt Nam đẩy mạnh mở cửa đầu tư công

>> Kích cầu tăng trưởng kinh tế: Tăng đầu tư công?

>> Được và mất khi tái cơ cấu đầu tư công

>> Tín dụng cần được đầu tư công hỗ trợ


Dự thảo Luật Đầu tư công do Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì soạn thảo sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến vào kỳ họp tháng 10 tới đây và vừa qua, UBTV Quốc hội đã tổ chức phiên họp góp ý vào Dự thảo luật. Trước tình trạng đầu tư công tràn lan, gây lãng phí và bức xúc lớn trong xã hội hiện nay, mục tiêu lớn nhất của dự luật sửa đổi là tạo ra những má phanh đủ mạnh để hãm đà đầu tư công tràn lan hiện nay.

Tại cuộc hội thảo nhìn lại nửa chặng đường phát triển kinh tế 5 năm 2011 - 2015 do Ban Kinh tế Trung ương tổ chức ngày 23/9, nghiên cứu của GS. TS Trần Thọ Đạt, Trường đại học Kinh tế Quốc dân cũng đã chỉ ra rằng, tình hình thâm hụt ngân sách ngày càng nghiêm trọng hiện nay có nguyên nhân quan trọng là do chi ngân sách trên GDP quá lớn. Ông Đạt cho biết, dù thu ngân sách trên GDP có giảm trong vài năm qua, nhưng năm 2011 vẫn đạt 27,7%, năm 2012 là 25,5% - mức cao hàng đầu châu Á. Đồng thời, chi ngân sách từ năm 2006 đến nay luôn chiếm khoảng 31% GDP, cao gấp 1,4 lần Trung Quốc và Thái Lan, trong đó các khoản chi đầu tư lãng phí là phổ biến trong nhiều ngành, nhiều địa phương.

Để siết lại tình trạng này, Dự thảo Luật Đầu tư công quy định thống nhất việc quản lý và sử dụng vốn đầu tư công từ khâu xác định chủ trương đầu tư; phê duyệt dự án; các nguyên tắc bố trí vốn; điều kiện các chương trình, dự án được bố trí kế hoạch; quy trình; lập kế hoạch đầu tư; tổ chức triển khai thực hiện; theo dõi, đánh giá, thanh tra, kiểm tra, giám sát...

Góp ý về Dự thảo luật, nhiều ý kiến tại UBTV Quốc hội yêu cầu quy định rõ hơn trách nhiệm, quyền hạn của các chủ thể liên quan đến đầu tư công. Cần xác định cụ thể hơn trách nhiệm cá nhân, đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu, người có thẩm quyền phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư, dự án đầu tư để nâng cao tính chế tài của Luật đối với các trường hợp phê duyệt dự án đầu tư sai, kém hiệu quả, vốn tăng so với dự toán ban đầu, không cân đối được nguồn vốn để thực hiện, gây thất thoát, lãng phí.

Trao đổi với ĐTCK về vấn đề này, luật sư Trần Minh Hải (Công ty Luật Basico) cho rằng, việc xử lý trách nhiệm người đứng đầu nói thì rất dễ dàng, nhưng với cơ chế quyết định tập thể hiện nay, không dễ gì xác định được trách nhiệm cá nhân, cũng như xác định đâu là đầu tư tràn lan. Ví dụ, tỉnh nào cũng có đủ lý do để xây bảo tàng, bảo tàng nào cũng có giá trị lịch sử, giá trị văn hóa... Vì vậy, Luật chỉ nên đưa vào những nguyên tắc cơ bản để xử lý tình trạng đầu tư tràn lan, bởi nếu quá chặt thì không ai dám ra quyết định.

Luật sư Trần Minh Hải cho rằng, hoạt động đầu tư, kể cả đầu tư công, về bản chất luôn hàm chứa rủi ro, mà những rủi ro này tương lai mới thể hiện, chứ tại thời điểm quyết định đầu tư khó mà thấy hết. Do đó, khi xem xét, cân nhắc đầu tư dự án thì quan trọng nhất là đảm bảo tính hiệu quả trong tương lai, chứ không chỉ tính đến yếu tố trước mắt như đóng góp thu nhập vào GDP, giải quyết công ăn việc làm, tức là nhu cầu thực tế của việc triển khai dự án. Vấn đề là phải báo cáo định lượng được dự án mang lại hiệu quả gì trong bao lâu, ở mức độ nào?

Đây cũng là một vấn đề mà UBTV Quốc hội đặt ra khi yêu cầu Luật Đầu tư công phải đảm bảo các dự án đầu tư gắn với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và địa phương, tức là dự án phải có tầm nhìn trung và dài hạn.

Còn theo luật sư Hoàng Văn Hướng, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Hưng, hạn chế thất thoát, lãng phí trong các dự án sử dụng nguồn vốn có tính chất ngân sách không chỉ ở khâu thi công, mà phải quản lý ngay từ giai đoạn ý tưởng, xây dựng dự án. Ngay ở giai đoạn đầu của dự án, phải đánh giá được giá trị đem lại khi đầu tư đồng vốn ngân sách, chứ không chờ đến chân công trường mới giám sát. Sau đó mới là quản lý việc thực hiện dự án và tối quan trọng là khâu hậu kiểm... Đương nhiên, trong mỗi giai đoạn, phải ràng buộc, quy kết trách nhiệm cho cá nhân người ra quyết định đầu tư dự án.

Ngoài vấn đề luật hóa hoạt động đầu tư công theo hướng siết hơn, theo luật sư Hướng, việc minh bạch hóa hoạt động này từ khi còn là chủ trương rất quan trọng. Bởi trên thực tế, tính hiệu quả, nhu cầu xã hội của dự án, người dân trên địa bàn thụ hưởng là người nắm rõ nhất. Nếu có một cơ chế để người dân cùng giám sát một cách minh bạch thì những lãng phí, tràn lan trong đầu tư công sẽ được giảm thiểu hoặc dễ bị phát hiện.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng

Phải làm rõ cơ sở để xây dựng giá thành dự án đầu tư. Hơn nữa, Luật Đầu tư công còn phải tính đến tương quan với Luật Đấu thầu, nếu dự toán đầu tư 100 tỷ đồng nhưng đấu thầu vọt lên 200, 300 tỷ đồng thì sao? Quan trọng hơn là lấy tiền đâu ra để trả cho phần đầu tư này. Vấn đề nữa là quyết định đầu tư không trúng, ai chịu trách nhiệm? Bởi có đủ lý do để người ra quyết định đầu tư giải thích vì sao dự toán 100 tỷ đồng, nhưng thực tế lại vọt lên gấp đôi.

 VietBao.vn (Theo Đầu tư chứng khoán)

----------------

TIN KINH TẾ NỔI BẬT:                                                                                      

>> Đã đến lúc... cảm ơn Petrolimex?

>>   Doanh nghiệp xăng dầu sẽ được "rộng tay" điều chỉnh giá

>> ‘Đội lái’ chứng khoán chùn tay vì sợ vào tù?

TIN NHÀ ĐẤT NỔI BẬT:                                                                                     

Sunrise City giai doan 3 Giam soc vi ha cap

>>  Giá đền bù đất - câu chuyện chưa có hồi kết

>> Chủ đầu tư Splendora tiếp tục hầu tòa >> Gói 30 nghìn tỷ: Có phải kiểu "mành mành che mắt thánh"?

>> Vì sao CPI tháng 9 tăng trên 1%?

>> Lỡ cơ hội giảm giá xăng dầu

>> "Sốt" dự án Kim Văn - Kim Lũ: Chênh giá vì tâm lý khách hàng

>> Làm thế nào để phụ nữ nhận lương cao?

>>  Thị trường BĐS: Người mua muốn xuống, người bán muốn lên

>> Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị cắt giảm biên chế

>> Hãng sữa ngoại phủ nhận chuyện "nhập 1 bán 6"

>> Truy tìm ông chủ Tricon Towers Hà Nội khắp thế giới

>> Ngân hàng “phá giá” lãi suất cho vay

>> Mua đất đã thế chấp sổ đỏ: Lợi thì có lợi, nhưng…

>> Doanh nghiệp đòi tự quyết giá xăng dầu

>>  Fed bất ngờ giữ nguyên chương trình kích thích kinh tế

----------------------------------

Comment :Siết đầu tư công bằng "má phanh" mới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Siết đầu tư công bằng "má phanh" mới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Siet dau tu cong bang ma phanh moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Siết đầu tư công bằng "má phanh" mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Ratchet investment fair " brake " new
National Standing Committee , Bui Quang Vinh , First Committee , the Minister of Planning and Investment , investment , investment decisions , Standing Committee , investment laws , draft laws , decisions , parliament , rampant , accountability , value
first Standing Committee ( Standing Committee ) of the National Assembly , the Minister of Planning and investment Bui Quang Vinh said , if the law investment amendment passed in the direction of tightening policies , investment processes ... investment rampant problem would be to brake a ...
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ