vietbao

Phan Thanh Danh: “Tôi chọn nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Đến với quảng cáo như một định mệnh đã được sắp đặt trước, cùng với cái duyên với nghề, Phan Thanh Danh, tổng giám đốc công ty New D&N đã gặt hái được khá nhiều thành công chỉ sau chưa đầy 9 năm hoạt động.

Công ty New D&N nằm trong top 10 công ty quảng cáo hàng đầu Việt Nam năm 2008 theo nghiên cứu của FTA. Ngày 20/2/2009 vừa qua, công ty đã vinh dự nhận được cúp vàng doanh nghiệp xuất sắc nhất năm 2008. New D&N đã tạo cho mình một chỗ đứng riêng, một thế đứng mạnh không chỉ đủ sức cạnh tranh với các công ty trong nước mà cả với các công ty đa quốc gia khác.

Tôi là người may mắn

Tại sao anh lại chọn quảng cáo?

Tôi nghĩ ngành quảng cáo đã đến với tôi như một định mệnh.

Thành lập một công ty quảng cáo là quyết định khá mạo hiểm, anh đã thấy trước được tiềm năng của nó?

Trong thời gian làm việc tại một công ty in tư nhân nổi tiếng tại Việt Nam, tôi làm việc cật lực không kể giờ giấc và luôn vượt chỉ tiêu về doanh số công ty giao cho, hiệu quả công việc mà tôi phụ trách được đánh giá rất cao. Chỉ trong vòng 3 tháng phấn đấu tôi đã được đề bạt lên vị trí trưởng phòng kinh doanh.

Tuy nhiên, khi công ty đang phát triển mạnh thì nội bộ công ty xảy ra vấn đề. Công ty chia tách làm đôi và tôi phải đứng trước ngã ba đường vì không biết phải theo bên nào. Cuối cùng tôi quyết định lựa chọn con đường nghỉ ngơi để xả hơi.


Sau gần một năm đi du lịch hết nước này đến nước khác để bù đắp cho những tháng ngày chỉ biết làm việc không biết chơi, anh rể tôi thấy vậy đã gợi ý cho tôi mở một công ty in cho riêng mình. Và chính nhờ sự động viên kịp thời đó, năm 1996 công ty in D&N (Danh Nhân) được thành lập. Là một công ty in nhỏ nhưng tôi đã chuẩn bị cho mình một tư thế sẵn sàng khi nhận lãnh những công việc lớn.

Tôi đã học hỏi được ở người chủ cũ của tôi rất nhiều điều: sự nghiêm túc trong tác phong, uy tín trong công việc và nhất là sự quan tâm, chăm sóc dành cho khách hàng. Khách hàng của công ty lúc đó là dầu nhớt Mobil, Shell, tập đoàn BAT, khách sạn Sofitel, tổng lãnh sự Nhật, tổng lãnh sự Mỹ… Có thể nói ngay từ đầu công ty đã đạt được những thành công nhất định, chính điều đó đã tạo nên nền tảng cho công ty New D&N sau này.

Với 3 năm phát triển đầy thuận lợi trong nghề in, ở bước phát triển tiếp theo khi chuyển sang là một công ty quảng cáo, anh vẫn tiếp tục có được những thuận lợi?

Khi mới bắt tay vào việc gầy dựng tên tuổi trong nghành quảng cáo, chúng tôi lại may mắn được chọn là công ty quảng cáo độc quyền cho sản phẩm nước tăng lực Number one, một sản phẩm của tập đoàn Tân Hiệp Phát.

Lần ra quân đầu tiên của chúng tôi đã thành công và được giới chuyên môn gọi là thành công kinh điển. Tôi thật sự cảm ơn nhãn hàng này, chính nó đã tạo nên một nền tảng đầy tự tin cho tôi và đồng sự đi những bước tiếp theo.

Tôi thấy anh đề cập nhiều đến yếu tố may mắn, vậy còn nổ lực từ bản thân anh thì sao?

Bạn thấy đấy, khi còn đi làm công tôi đã làm như bán mình cho công ty vậy, khi làm cho mình bản thân tôi phải nỗ lực nhiều hơn thế nữa. Tôi tâm đắc với câu “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, Người xưa nói khi nào hội tụ đủ ba yếu tố đấy bạn sẽ có cả thiên hạ.

Song Mạnh Tử có nói “thuận cơ trời không bằng địa lợi, được địa lợi không bằng được lòng người”. Bản thân tôi có nỗ lực và có tấm lòng đối với mọi người, tôi tin rằng mình có thể tạo ra nhân hoà, cho nên khi có được yếu tố thiên thời, địa lợi tôi mới đề cập nhiều về nó.

Sau trở ngại, thành công sẽ lớn hơn

Sau khi tạo được sự thành công cho nước tăng lực Number one, anh nói đã gặp phải những khó khăn, thử thách. Riêng tôi, tôi thấy anh gặp toàn thuận lợi?

Sau thành công ban đầu đó, khách hàng đến với New D&N rất nhiều, chúng tôi bị quá tải. Sự thiếu hụt về nhân sự cũng như năng lực trải nghiệm về ngành cho những dự án khác nhau từ phía khách hàng, đó là những khó khăn lúc này của chúng tôi.

Anh đã giải quyết những khó khăn, trở ngại ấy như thế nào?

Những khó khăn trở ngại đã giúp chúng tôi lớn hơn lên rất nhiều. Chúng tôi phải hoạt động hết công suất để thoả mãn những yêu cầu của khách hàng. Các nhân viên phòng khách hàng và phòng sáng tạo, cả tôi nữa phần lớn kết thúc công việc vào lúc 3, 4 giờ sáng. Hôm sau lại phải vào công ty sớm để chuẩn bị bài thuyết trình, mọi người đều kiệt sức nhưng rất vui vì được làm những công việc mình thích, được khách hàng khen ngợi và nhất là sản phẩm tung ra thành công.

Ban đầu tôi nghĩ những trở ngại ấy sẽ khó mà giải quyết được nhưng chính chúng đã đem lại cho chúng tôi rất nhiều những cơ hội mới, ông bà ta có nói “trong cái khó, ló cái khôn” mà.

Chăm sóc khách hàng luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu của bất kì ngành nghề nào, nhất là trong lĩnh vực quảng cáo. Anh có thể chia sẻ bí quyết giúp lôi kéo khách hàng của công ty New D&N?

Ngoài tiêu chí “Luôn quan tâm, mang thành công đến khách hàng” và những đóng góp tích cực về mặc chuyên môn. Khi làm việc chúng tôi luôn tạo cho khách hàng cảm giác thoải mái và tin tưởng bằng chính thái độ vui vẻ của mình. Quan điểm của chúng tôi là tạo cảm giác gia đình, chứ không chỉ đơn thuần là mối quan hệ giữa người thuê và người cung ứng.

Khi tiếp xúc, chúng tôi tạo cho khách hàng ấn tượng ban đầu, đến khi sản phẩm sắp được tung ra họ lại càng tin tưởng hơn, và khi tung sản phẩm thành công, chúng tôi đã trở thành thân thiết không thể tách rời. Vì thế khi có gặp phải sự cạnh tranh về giá cả, chúng tôi vẫn được khách hàng lựa chọn cho dù giá của chúng tôi có cao hơn.

Khách hàng chọn anh hay anh chọn khách hàng?

Trong danh sách khách hàng VIP của chúng tôi có 2/3 thuộc vế 1, phần còn lại do chúng tôi tìm đến.

Văn hoá công ty - yếu tố quyết định thành bại

Vẫn còn khá nhiều tranh luận về ý nghĩa của “văn hóa doanh nghiệp”, vậy theo anh thế nào là văn hóa doanh nghiệp?

Theo tôi đó là những cách hành xử hàng ngày của mọi người trong công ty dựa trên những nguyên tắc chung mà mỗi công ty đề ra. Tuy đó là một giá trị vô hình nhưng có tác động vô cùng lớn. Mọi doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài đều phải thể hiện một nét văn hóa riêng khác biệt mà mỗi khi nhắc đến, người ta nhận biết ngay thông qua những con người làm việc ở đó.

Dường như anh rất tự tin khi đề cập đến vấn đề này, anh có thể cho biết về những nét văn hóa đặc thù của công ty anh?

Bạn có thể nhận thấy ngay sự khác biệt khi bước vào văn phòng làm việc của chúng tôi. Tuy chỉ giới hạn trong khuôn viên làm việc vừa phải nhưng tôi cố gắng cải tạo nơi làm việc trở thành ngôi nhà thứ hai đúng nghĩa dành cho mọi nhân viên. Tôi không muốn nhân viên bị gò bó trong bốn bức tường của phòng làm việc mà họ có thể được làm việc trong một không gian mở, với đầy đủ những tiện ích sinh hoạt giải trí cho anh em như ở nhà.

Nhân sự làm việc trong lĩnh vực quảng cáo nên nếu không được làm việc trong môi trường thoải mái sẽ không thể sáng tạo và làm việc hết năng suất. Tôi vẫn đang tiếp tục nỗ lực đưa nhiều giá trị của cuộc sống vào công ty như là những tôn chỉ sống giúp mọi người làm việc hiệu quả và gần gũi nhau hơn.

Anh có chủ quan không khi là người đặt ra những nguyên tắc trên?

Tôi chỉ đưa vào những điều tốt đẹp nhất mà theo tôi là nó sẽ giúp ích cho mọi người. Nguyên tắc của tôi không ngoài việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nhưng vẫn phù hợp với xu hướng chung của quốc tế. Định hướng của tôi là mọi khách hàng khi đến với chúng tôi đều nhận biết được đây là một công ty quảng cáo Việt Nam nhưng mang tầm quốc tế thông qua nét văn hóa riêng mà chúng tôi đã tạo dựng được.

Nhân viên của anh hưởng ứng thế nào?

Đây cũng là cơ hội giúp tôi thanh lọc lại nhân sự và cũng cố đội ngũ nhân sự thực sự có tâm huyết và năng lực. Những người thích nghi được với môi trường làm việc này sẽ trở thành một thành viên trong gia đình chúng tôi và tôi tạo mọi điều kiện để anh em phát huy hết năng lực của mình.

Trong công ty New D&N, vai trò của các tổ chức đoàn thể đóng vai trò như thế nào?

Tôi có cảm giác là công đoàn của công ty tôi vẫn chưa phát huy được hết nội lực của mình.

Có rất nhiều quy luật trong cuộc sống để vận dụng vào việc kinh doanh. Anh chọn cho mình quy luật nào?

“Nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”

Nhưng “thương trường là chiến trường”, vậy “vũ khí” của anh là gì?

“Vũ khí” của chúng tôi là sự chuyên nghiệp, bề dày kinh nghiệm và tận tâm với khách hàng.

Dự định trong tương lai của anh là gì?

Điều mà tôi mong đợi nhất là công ty New D&N được phát triển bền vững và có thể vượt ra khỏi biên giới Việt Nam.

Xin cảm ơn anh rất nhiều!


(theo Mỹ Thuật)

Việt Báo
Ngư dân Nghệ An bắt được cá mặt trăng nặng gần 1 tấn
Comment :Phan Thanh Danh: “Tôi chọn nhân, lễ, nghĩa, trí, tín”
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Phan Thanh Danh: “Tôi chọn nhân, lễ, nghĩa, trí, tín” bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Phan Thanh Danh Toi chon nhan le nghia tri tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Phan Thanh Danh: “Tôi chọn nhân, lễ, nghĩa, trí, tín” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,22036,510
TP HCM36,22036,490
Đà Nẵng36,22036,510
Nha Trang36,21036,510
Bình Phước36,19036,520
Cà Mau36,22036,510
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.025,56
AUDĐô Úc16.908,50
CADĐô Canada17.217,35
CHFThụy Sĩ22.905,87
GBPBảng Anh29.293,57
JPYYên Nhật218,90
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t