vietbao

Petrolimex Sài Gòn và Công ty xăng dầu Quân đội đã nhập xăng có aceton

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Petrolimex Sai Gon va Cong ty xang dau Quan doi da nhap xang co aceton
Cơ quan chức năng cần xem xét lại tiêu chuẩn về chất lượng xăng dầu sau "sự cố acetol" vừa qua (ảnh: D.Đ.M)

* Hai doanh nghiệp nhập xăng có aceton nói gì?

Chiều 30/8, ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã chính thức công bố tên hai doanh nghiệp (DN) là chủ của hai lô hàng xăng có hàm lượng aceton cao. Đó là Công ty xăng dầu khu vực II (Petrolimex Sài Gòn) - chủ lô hàng xăng A95 và Công ty xăng dầu Quân đội - chủ lô hàng xăng A92.

Đại diện 2 doanh nghiệp này cho biết đây là "tai nạn" và cả hai đang khẩn trương thu hồi xăng có aceton.

Ông Phan Minh Tân giải thích, sở dĩ đến hôm nay mới công bố tên 2 DN này là vì trước đó chưa có đầy đủ những cơ sở, các kết luận thanh tra ở các cửa hàng xăng dầu. Mãi đến sáng 30/8, Sở KH&CN mới nhận được thông báo của Trung tâm Tiêu chuẩn đo lường chất lượng khu vực III (gọi tắt là Trung tâm III) về kết quả phân tích lại 2 mẫu xăng và kết quả vẫn trùng khớp với lần phân tích trước, tức là có aceton trong xăng. Trưa 30/8, Sở KH&CN cũng nhận được kết quả phân tích của Trung tâm III và của Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm TP.HCM về 3 mẫu xăng lấy ở các trạm xăng dầu bán lẻ và kết quả cũng có aceton, trong đó có 1 mẫu có hàm lượng aceton khá cao (5,45 -7,06%) lấy mẫu tại Trạm xăng dầu Trung đoàn thông tin 23 thuộc Công ty xăng dầu Quân đội. Ông Tân dẫn nguồn thông tin từ Trung tâm dịch vụ phân tích thí nghiệm, khi cho 2 loại pongtu vào ngâm trong mẫu 7,06% aceton 1 ngày, thì mẫu pongtu của hãng Honda không thấy trương nở, trong khi pongtu còn lại (không rõ của hãng nào) thì bị trương nở rất nhiều. Điều này cho thấy, ngoài chất lượng xăng có aceton (là nguyên nhân quan trọng), cũng cần quan tâm đến chất lượng pongtu và điều này cũng giải thích tại sao cùng đổ xăng ở một cây xăng, có xe bị hỏng pongtu, có xe lại không hỏng (mỗi trạm xăng dầu trong 1 ngày có tối thiểu khoảng 2.000 khách hàng đổ xăng).

Ông Tân cho rằng, dù trong xăng có aceton, nhưng về lý thì 2 DN này được quyền lưu thông 2 lô hàng này trên thị trường, vì nó đạt tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6776:2000 và TCVN 7209:2002. Tuy nhiên, do đã xảy ra sự cố làm thiệt hại đến người tiêu dùng nên cơ quan quản lý Nhà nước đã đề nghị không cho lưu thông và 2 DN đã chấp nhận cho thu hồi lượng xăng này. Ông Tân cũng lưu ý: "Tôi đề nghị, người tiêu dùng muốn được Nhà nước bảo vệ quyền lợi của mình nên liên hệ với cơ quan quản lý nhà nước, cung cấp những thông tin cụ thể về thiệt hại, để làm cơ sở pháp lý giúp chúng tôi giải quyết sự việc". Ông Tân nhấn mạnh, sự việc này rút ra một bài học về quản lý chất lượng xăng dầu và đề nghị gấp rút chỉnh sửa lại tiêu chuẩn Việt Nam về xăng dầu.

Hai doanh nghiệp nhập xăng có aceton nói gì?

Petrolimex Sai Gon va Cong ty xang dau Quan doi da nhap xang co aceton
Ông Đặng Duy Quân

Ông Đặng Duy Quân - Phó giám đốc Petrolimex Sài Gòn: "Đến 1/9, sẽ thu hồi dứt điểm 15 triệu lít xăng có aceton"

"Trong 3 ngày từ 16 - 18/8 chúng tôi đã nhập về 5.600 tấn, tương đương 7,5 triệu lít xăng, sau khi kiểm định đều đạt tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN). Trong khoảng thời gian từ 21 - 24/8 chúng tôi đã đưa ra thị trường 200 tấn, tương đương 200.000 lít rải đều trên nhiều cửa hàng tại TP.HCM. Trưa 24/8 chúng tôi nhận được thông tin từ Trung tâm III thông báo rằng trong xăng (loại A95) có chứa hàm lượng aceton cao. Phản ứng tức thời của chúng tôi là ngưng ngay việc đưa hàng ra thị trường. Từ ngày 25/8, chúng tôi bắt đầu việc thu hồi lượng xăng có aceton đã đưa ra thị trường. Theo quy định, chúng tôi phải luôn luôn có một lượng xăng dự trữ. Nên khi cung cấp xăng đến các đại lý chúng tôi đã ngẫu nhiên nhập lượng xăng mới nhập về có aceton với số lượng xăng cũ còn tồn lại trong bồn tại các đại lý. Cho đến nay, chúng tôi ước tính trên thị trường còn khoảng 15.000 khối, tương đương 15 triệu lít xăng A95 có chứa aceton. Chúng tôi cam kết đến ngày 1/9 sẽ thu hồi hết toàn bộ, kể cả số xăng bị nghi ngờ có pha aceton do quá trình nhập giữa số cũ và số mới. Xin giải thích thêm là khi xăng chúng tôi nhập về đã được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt, bảo đảm đủ tiêu chuẩn chất lượng mới được lưu thông. Sự cố có aceton trong xăng thật sự bất ngờ đối với chúng tôi vì chúng tôi không đủ phương tiện, điều kiện để phát hiện. Mà trong bộ tiêu chuẩn của Việt Nam hiện nay cũng không có quy định kiểm tra aceton nên quả thật có những khó khăn nhất định.

Luật sư Đặng Trường Thanh, Văn phòng luật sư Trường Thanh, cho biết: "Theo Bộ luật Dân sự, bất cứ ai gây thiệt hại đều phải bồi thường. Trong trường hợp này, người tiêu dùng có thể liên hệ với các DN đã nhập xăng có pha aceton để đòi bồi thường nếu có đầy đủ hồ sơ, bằng chứng chứng minh xe của mình bị hư vì đổ xăng có aceton. Nếu các DN không đồng ý bồi thường thì người tiêu dùng có thể kiện ra tòa vì những thiệt hại của mình. Các DN nhập xăng dù là vô tình nhập xăng có aceton cũng phải có trách nhiệm bồi thường vật chất cho người tiêu dùng”.

Trung Bảo (ghi)

Cho đến nay, Petrolimex Saigon chưa nhận được thông tin phản ánh nào của khách hàng về thiệt hại do dùng xăng của chúng tôi. Nhưng với tinh thần cầu thị, chúng tôi sẵn sàng tiếp thu ý kiến và nghiêm túc giải quyết thỏa đáng nếu khách hàng có thiệt hại. Khách hàng có thể phản ánh trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại 08 8292081, gặp anh Minh - Trưởng phòng Kỹ thuật.

Đối với lô hàng thu hồi về, chúng tôi đang cùng với cơ quan chức năng, nhà khoa học nghiên cứu nguyên nhân, xử lý lô hàng này. Chúng tôi đã báo cáo Tổng công ty xăng dầu (đơn vị nhập lô hàng này về từ Singapore) toàn bộ sự việc và đề nghị làm việc với đối tác nước ngoài kiểm tra lại. Đồng thời, chúng tôi cũng đề nghị tổng công ty khi thương thảo hợp đồng nên đưa thêm vào những nội dung có liên quan để tránh xảy ra những trường hợp tương tự như thế này".

Petrolimex Sai Gon va Cong ty xang dau Quan doi da nhap xang co aceton
Ông Phan Duy Phúc

Ông Phan Duy Phúc, Giám đốc Chi nhánh Công ty xăng dầu Quân đội tại TP.HCM: "Hỗ trợ các đại lý bồi thường cho khách hàng"

"Chúng tôi cũng cùng cảnh ngộ, cùng gặp phải "tai nạn" như Petrolimex Sài Gòn. Lô hàng chúng tôi nhập khẩu cũng từ Singapore, với khối lượng trên 4.000 tấn, tương đương khoảng 5.600 khối xăng A92, nhập vào TP.HCM ngày 7.8. Tại thời điểm chúng tôi cung cấp cho các đại lý, các kho chứa xăng dầu của các đại lý gần như đầy xăng. Cho nên vô tình lượng xăng này được pha trộn với xăng đang chứa trong kho.

Từ ngày 16/8, sau khi nhận được thông tin phản hồi từ khách hàng về sự cố hư hỏng pongtu xe máy, chúng tôi đã cô lập lượng xăng còn lại trong kho của công ty, chấm dứt lưu thông lượng xăng này, đồng thời cho thu hồi lượng xăng đã phân phối ở các cửa hàng xảy ra sự cố hỏng pongtu xe (phần lớn là những cây xăng của quân đội, vừa kết hợp cấp phát trong quân đội, vừa kinh doanh trên thị trường nên quy mô tương đối nhỏ, lượng xăng không nhiều). Từ ngày 16/8 tới nay, chúng tôi đã hỗ trợ các đại lý, các cửa hàng bán lẻ xăng dầu khắc phục sự cố, giải thích, xin lỗi và bồi thường cho khách hàng bị hư hỏng xe. Khách hàng mua xăng ở cửa hàng nào thì khiếu nại ở cửa hàng đó. Đã có trường hợp khách hàng và đại lý thương lượng và thỏa thuận bồi thường bằng tiền. Vì uy tín, vì thương hiệu của mình, chúng tôi có trách nhiệm với các cửa hàng và đại lý đó. Lúc đầu, nguyên nhân chưa rõ ràng như bây giờ, chúng tôi không biết vì sao xảy ra chuyện hư hỏng xe như vậy, nhưng vì đã có sự cố, nên chúng tôi quyết định tạm ngưng cho lưu thông lô hàng xăng này. Trên thực tế, ở những cửa hàng có tỷ lệ pha loãng nhiều thì ít bị ảnh hưởng so với những cửa hàng sử dụng "nguyên chất" loại xăng này. Những cửa hàng có tỷ lệ pha loãng lớn thì chúng tôi vẫn tiếp tục cho lưu thông trên thị trường vì lúc đó chưa rõ tác nhân là aceton. Đến khi cơ quan chức năng xác định do aceton thì chúng tôi dứt khoát cho thu hồi toàn bộ.

Lượng xăng đã thu hồi về kho hiện nay được khoảng 1.000 khối và đang cô lập tại kho khoảng 2.100 khối. Từ đầu tuần đến nay, chúng tôi không nhận được phản ánh nào của khách hàng về chất lượng xăng nữa. Chúng tôi có khoảng 30 cây xăng trực tiếp bán lẻ ở TP.HCM, một ít ở Cần Thơ và còn phân phối cho 3 tổng đại lý (Công ty A41, Công ty sản xuất thương mại dịch vụ Tây Nam và Công ty dịch vụ thương mại Hóc Môn), với khoảng 30 cửa hàng bán lẻ, nhưng họ không chỉ lấy hàng của chúng tôi mà còn từ các đầu mối cung cấp khác.

Chúng tôi đang cố gắng rà soát để đến khoảng cuối tuần này sẽ thu hồi hết lượng xăng còn lại trên thị trường. Khách hàng có thể liên hệ các số điện thoại: 9895650 hoặc 9894374 gặp tôi hoặc anh Đặng Đức Hoàng (Trưởng phòng Kinh doanh) nếu có phản ánh về xăng pha acetol còn trên thị trường, hoặc phản ánh trực tiếp tại công ty, địa chỉ 190A Quang Trung, Q.Gò Vấp. Lượng xăng thu hồi, chúng tôi sẽ niêm phong và chờ các cơ quan chức năng và các nhà khoa học có hướng giải quyết".

Mai Vọng - Trung Bình

Việt Báo
Ngư dân Nghệ An bắt được cá mặt trăng nặng gần 1 tấn
Comment :Petrolimex Sài Gòn và Công ty xăng dầu Quân đội đã nhập xăng có aceton
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Petrolimex Sài Gòn và Công ty xăng dầu Quân đội đã nhập xăng có aceton bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Petrolimex Sai Gon va Cong ty xang dau Quan doi da nhap xang co aceton ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Petrolimex Sài Gòn và Công ty xăng dầu Quân đội đã nhập xăng có aceton ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Petrolimex Saigon Military Petroleum Company entered acetone petrol
Petrolimex Saigon, Mr. Tan, Phan Minh Tan, Department of Science and Industry Technology, Vietnam standards, consumers, stores, gas stations, our company, shipment, military recall, import
* Two gasoline companies import acetone say? afternoon of 30 / 8, Phan Minh Tan, Director of Department of Science and Technology (Science and Technology) Vietnam has officially announced the two businesses name (DN) is the owner of two shipments of gasoline have high levels of acetone. It Petroleum Company ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,28036,570
TP HCM36,28036,550
Đà Nẵng36,28036,570
Nha Trang36,27036,570
Bình Phước36,25036,580
Cà Mau36,28036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:20 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.062,54
AUDĐô Úc16.957,10
CADĐô Canada17.256,94
CHFThụy Sĩ22.936,77
GBPBảng Anh29.365,12
JPYYên Nhật220,03
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.25%
  1.69
  669.44
 • HNX-Index
  -0.86%
  -0.72
  83.21
 • VS 100
  -0.15%
  -0.33
  212.54
 • VS-Large Cap
  0.69%
  2.05
  299.90
 • VS-Mid Cap
  -1.01%
  -0.86
  84.23
 • VS-Small Cap
  -0.87%
  -0.29
  33.13
 • VS-Micro Cap
  -0.39%
  -0.14
  35.57
 • UPCOM
  -0.3%
  -0.19
  55.39
 • VN30
  -0.1%
  -0.48
  656.23
 • VN50
  0.7%
  3.57
  515.47
Phiên giao dịch chiều 29/8:‘Xả hàng’ cuối phiên

HAG là mã dẫn đầu khối lượng khớp lệnh trên HOSE, đạt hơn 5,45 triệu đơn vị, còn trên HNX, vị trí này thuộc về SCR, với hơn 8,7 triệu cổ phiếu được sang tên.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t