vietbao

Ông vua của thế giới âm thanh Bose

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ong vua cua the gioi am thanh Bose
Amar Bose - Ảnh: VnEconomy

Trong muôn vàn phát minh vượt thời đại thì thế giới âm thanh mang tên Bose do Amar Bose sáng chế vẫn là một kiệt tác không hề bị phai nhạt theo thời gian.

Sau hơn 40 năm, Amar Bose đã xây dựng thành công Tập đoàn Bose Corporation xuyên quốc gia và chính thức bước lên đỉnh cao của sự nghiệp với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Không chỉ với giới “ghiền nhạc” mà ngay cả với nhiều người bình thường, mỗi khi nghe những bản nhạc từ giàn âm thanh của Bose thì đều không muốn tắt.

Người Mỹ gốc Ấn Độ

Là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị âm thanh trên đất Mỹ, nhưng Amar Bose lại không phải là người Mỹ chính gốc. Amar Bose sinh ngày 2/11/1929 trong một gia đình người Ấn Độ nhập cư, sinh sống tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ.

Khi còn sống tại quê hương Bengali, Ấn Độ, bố của Amar Bose – ông Nani Gopal Bose là một nhà yêu nước, ông đã tham gia tích cực vào phong trào đấu tranh chính trị chống lại thực dân Anh đòi độc lập cho Bengal những năm đầu của thập niên 20 và đã từng bị thực dân Anh kết tội vắng mặt.

Để thoát khỏi sự truy lùng gắt gao của cảnh sát thực dân Anh, Nani Gopal Bose đã cùng gia đình trốn sang định cư tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ và mở một cửa hiệu chuyên nhập khẩu các loại thảm để bán, nhưng công việc kinh doanh không thuận lợi do các chuyến hàng nhập khẩu không đến được đích trong điều kiện chiến tranh ác liệt. Chính vì những biến động đó của gia đình mà Amar Bose đã được sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

Bắt đầu từ năm lên 6 tuổi, bố mẹ Amar Bose đã hướng cậu vào học violon, nhờ đó cậu đã có khả năng cảm thụ được âm thanh từ rất sớm. Không chỉ có vậy, Amar Bose đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, chăm chỉ và đặc biệt say mê các trang thiết bị điện tử, âm thanh.

Trong những năm học tại trường trung học Abington Senior High School, khi đó mới 12 tuổi, Amar Bose đã chứng tỏ lòng đam mê của mình bằng việc tìm mua một bộ đồ nghề, sau đó tập tháo lắp những thiết bị nghe nhạc cũ như radio để mày mò và tìm tòi. Chính từ sự đam mê của mình đã giúp Amar Bose dần thành thạo với những kiến thức cơ bản về các bộ phận của một chiếc radio cũng như bộ phận phát thanh của nó.

Ở vào thời điểm thế chiến thứ 2 nổ ra trên diện rộng, đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân, hầu hết các ngành công nghiệp đều tập trung vào nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị phục vụ cho chiến tranh. Do đó, ngoài việc rất ít radio gia dụng được sản xuất thì ngay cả những chiếc radio hỏng cũng khó tìm được chỗ để sửa chữa vì những người thợ sửa chữa đã phải tham gia quân dịch.

Sẵn có lòng đam mê và cũng là để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình trong thời điểm khó khăn của chiến tranh, Amar Bose đã mạnh dạn tận dụng cửa hiệu của gia đình để nhận sửa chữa những chiếc radio hỏng.

Công việc của Amar Bose tiến triển rất tốt vì đã đánh đúng nhu cầu chung. Số lượng khách đến cửa hiệu của Amar Bose ngày một đông, ngoài thời gian đến trường, Amar Bose đã phải làm cả buổi tối, thậm chí cả thứ 7 và chủ nhật. Do nhiều việc quá, Amar Bose cũng đã thuê thêm 2 nhân công là những người bạn cùng học để cùng phụ giúp công việc sửa chữa.

Ngay từ những bước đi đầu tiên, Amar Bose đã giúp thêm thu nhập cho gia đình và quan trọng hơn là những thành công đầu tiên trong công việc kinh doanh đã làm tăng thêm lòng quyết tâm đi theo nghề điện tử gia dụng sau này.

Kiến tạo nhãn hiệu âm thanh Bose

Khá bận rộn với các công việc kinh doanh ban đầu, nhưng Amar Bose vẫn dành sự tập trung cao độ cho công việc học tập để có được kiến thức sâu rộng về lĩnh vực điện tử.

Trải qua nhiều năm vừa học, vừa làm, sau khi tốt nghiệp trường Abington Senior High School, Amar Bose tiếp tục theo học chương trình tiến sỹ tại Học viện Công nghệ Massachusetts. Amar Bose đã từng có một thời gian dài làm trợ giảng cho giáo sư và ông đã nổi tiếng là một học sinh xuất sắc toàn diện, đã từng được đi thực tiễn tại Eindhoven, Hà Lan và tại quê hương Ấn Độ của mình.

Công trình nghiên cứu đầu tiên và cũng là thành công rực rỡ đầu tiên trong sự nghiệp nghiên cứu của Amar Bose chính là hệ thống loa điện tử âm thanh nổi với chất lượng vượt trội so với các loại loa khác trên thị trường ngay khi còn đang là nghiên cứu sinh vào mùa hè năm 1956. Đây là công trình nghiên cứu xuất phát từ lòng đam mê nhạc của Amar Bose khi ông muốn nghe lại các bản nhạc đã được biểu diễn tại một nhà hát ở New York, Mỹ với chất lượng sống động và trung thực nhất.

Tuy nhiên, sau này khi được hỏi về phát minh đầu tiên của mình, Amar Bose mới cho biết tham vọng lúc đó của mình là: “Tôi muốn cho ra đời một loại thiết bị âm thanh vượt trội so với hàng loạt các loại thiết bị trên thị trường và đây sẽ là loại thiết bị được cả nhân loại biết tới”.

Với công trình nghiên cứu độc đáo này, Amar Bose đã nhanh chóng được biết tới như một hiện tượng trong lĩnh vực điện tử âm thanh tại Mỹ. Sau khi kết thúc chương trình học tiến sỹ, với khả năng sáng tạo và những kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực điện tử âm thanh của mình, năm 1964, Amar Bose đã chính thức thành lập công ty sản xuất thiết bị âm thanh Bose Company, trụ sở chính đặt tại Framingham, phía Tây Boston.

Từ những công trình nghiên cứu trong những năm đầu tiên, Amar Bose đã hướng Bose Company vào sản xuất hệ thống loa âm thanh nổi dùng trong gia đình nhắm tới các đối tượng khách hàng sành nhạc tại thị trường Mỹ. Các loại loa của Bose không chỉ có mẫu mã liên tục được cải tiến mà chất lượng âm thanh còn rất trung thực, sống động, không bị ảnh hưởng bởi các tạp âm, đặc điểm này đã khắc phục được những điểm yếu cố hữu của các dòng sản phẩm khác đang được bán trên thị trường vào thời điểm đó.

Theo thời gian, song song với các loại sản phẩm truyền thống nghe nhạc gia đình, Bose Company đã đa dạng hoá sản phẩm từ các loại bộ lọc âm thanh cung cấp cho các nhà hát danh tiếng, các loại loa công suất lớn trang bị cho các sân vận động, cho tới các loại giàn máy nghe nhạc trang bị trong những chiếc ô tô sang trọng của hãng Porsche, Mercedes hay những giàn âm thanh trang bị cho máy bay.

Liên tục thành công trên cả thị trường trong nước và quốc tế, bằng tài năng của mình, Amar Bose đã biến công ty nhỏ ngày nào thành một trong những tập đoàn công nghiệp điện tử Bose Corporation hàng đầu thế giới, với hơn 10.000 nhân viên làm việc trong hàng trăm chi nhánh đặt tại nhiều quốc gia và châu lục trên thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2005, tổng thu nhập của Bose Corporation lên tới con số 1,8 tỷ USD.

Ngay từ những thử nghiệm đầu tiên, các bản nhạc được thu trực tiếp tại các buổi hoà nhạc lớn khi được phát lại qua dàn loa của Bose đã được các chuyên gia đánh giá là độ trung thực đạt hơn 80% so với thực tế. Vì vậy, chỉ một thời gian không lâu sau khi ra đời, nhãn hiệu loa Bose đã tạo được uy tín vững chắc đối với người tiêu dùng. Tiếp tục sau đó là công trình nghiên cứu về thế hệ loa trầm 901 của Amar Bose đã thành công.

Tuy nhiên, Amar Bose đã gặp khó khăn vì không một nhà sản xuất hay nhà phân phối nào dám đứng ra nhận hợp đồng, ngoại trừ Công ty Santa Barbara nhận đưa 901 vào show room trưng bày, vì họ vẫn còn hoài nghi về chất lượng của loại sản phẩm này. Bất chấp khó khăn đó, Amar Bose vẫn tiếp tục đưa 901 vào sản xuất và dần dần khẳng định được chất lượng vượt trội trên thị trường.

Bose Company đã có được những khoản thu nhập khổng lồ và chính thức mở rộng thành Tập đoàn Bose Corporation. Bose Company đã trở thành bạn hàng tin cậy của nhiều đối tác lớn, trong đó có cả quân đội Mỹ, với bản hợp đồng sản xuất thiết bị khuếch đại âm thanh phục vụ cho quân đội.

Đưa Bose trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới

Chinh phục được khách hàng tại thị trường Mỹ khó tính, Amar Bose tiếp tục hướng tới khách hàng trên thị trường toàn cầu với mục tiêu “nhân loại sẽ biết đến Bose”.

Trong những năm tiếp theo, bằng tài năng của một nhà khoa học, Amar Bose liên tục đầu tư những khoản kinh phí khổng lồ vào nghiên cứu sản xuất nhiều chủng loại thiết bị điện tử thế hệ mới. Cùng với mặt hàng truyền thống là các loại loa dùng trong gia đình, Amar Bose còn cung cấp các thế hệ loa công suất lớn phục vụ cho các nhà hát, các sân khấu và các sân vận động lớn theo đơn đặt hàng của các đối tác.

Nhờ khả năng quan sát của mình, khi các ngành công nghiệp xe hơi phát triển mạnh, Amar Bose cũng hướng Bose Corporation vào sản xuất các loại thiết bị âm thanh cho nội thất chất lượng cao.

Nhờ nắm trong tay hàng loạt công nghệ sản xuất độc quyền như công nghệ giảm thanh, công nghệ âm thanh Acoustimass Technology, Acoustic Noise Cancellation, Acoustic Waveguide Technology, Direct/Reflecting Technology, Psychoacoustic Equalization, TrueSpace Technology, Amar Bose đã nhanh chóng có được những bản hợp đồng cung cấp sản phẩm với nhiều hãng xe hơi lớn của thế giới, trong đó có cả Porsche và Mercedes.

Thành công trong chiến lược đưa sản phẩm Bose ra thế giới, đến nay các sản phẩm của Bose đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia với đầu mối chính đặt tại Framingham, MA, USA và các chi nhánh đặt tại Carrickmacross Cộng hoà Ailen, San Luis Río Colorado, Sonora, và Tijuana, B.C đặt tại Mexico...

Chỉ tính riêng tại Mỹ, Bose Corporation đã thiết lập được một mạng lưới dày đặc các nhà máy, cửa hiệu lên tới con số 160.

Hiện nay, với tổng mức thu nhập năm 2005 là 1,8 tỷ USD, Bose Corporation đã vươn lên thành một trong những thế lực công nghiệp âm thanh của thế giới và cũng là đối thủ trực tiếp của các nhà sản xuất lớn khác như Altec Lansing Koss, Sennheiser, Sony.

Sau hơn nửa cuộc đời hoạt động không biết mệt mỏi của mình, cùng với việc đưa Bose trở thành thương hiệu toàn cầu, Amar Bose đã vươn lên vị trí là một trong những doanh nhân, nhà khoa học thành đạt nhất thế giới, nắm giữ trong tay 130 bằng sáng chế.

Theo Phương Thảo - VnEconomy

Việt Báo
Cô gái Hà Nội "đứng hình" khi nhìn thấy đầy rác trong gối
Comment :Ông vua của thế giới âm thanh Bose
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông vua của thế giới âm thanh Bose bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong vua cua the gioi am thanh Bose ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông vua của thế giới âm thanh Bose ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
king of the world sound Bose
Amar Bose, Bose Corporation, Bose Company, India, business, equipment, electronic music, sound, world production of all kinds, research, family, row, school
In countless inventions over time the world of sound by Amar Bose Bose called patent remains a masterpiece not fade over time ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,530
TP HCM36,25036,510
Đà Nẵng36,25036,530
Nha Trang36,24036,530
Bình Phước36,22036,540
Cà Mau36,25036,530
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:05 - 29/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.071,50
AUDĐô Úc16.907,80
CADĐô Canada17.258,26
CHFThụy Sĩ22.927,39
GBPBảng Anh29.351,67
JPYYên Nhật219,06
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.25%
  1.69
  669.44
 • HNX-Index
  -0.86%
  -0.72
  83.21
 • VS 100
  -0.15%
  -0.33
  212.54
 • VS-Large Cap
  0.69%
  2.05
  299.90
 • VS-Mid Cap
  -1.01%
  -0.86
  84.23
 • VS-Small Cap
  -0.87%
  -0.29
  33.13
 • VS-Micro Cap
  -0.39%
  -0.14
  35.57
 • UPCOM
  -0.3%
  -0.19
  55.39
 • VN30
  -0.1%
  -0.48
  656.23
 • VN50
  0.7%
  3.57
  515.47
Phiên giao dịch chiều 29/8:‘Xả hàng’ cuối phiên

HAG là mã dẫn đầu khối lượng khớp lệnh trên HOSE, đạt hơn 5,45 triệu đơn vị, còn trên HNX, vị trí này thuộc về SCR, với hơn 8,7 triệu cổ phiếu được sang tên.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t