vietbao

Ông vua của thế giới âm thanh Bose

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ong vua cua the gioi am thanh Bose
Amar Bose - Ảnh: VnEconomy

Trong muôn vàn phát minh vượt thời đại thì thế giới âm thanh mang tên Bose do Amar Bose sáng chế vẫn là một kiệt tác không hề bị phai nhạt theo thời gian.

Sau hơn 40 năm, Amar Bose đã xây dựng thành công Tập đoàn Bose Corporation xuyên quốc gia và chính thức bước lên đỉnh cao của sự nghiệp với khối tài sản 1,5 tỷ USD. Không chỉ với giới “ghiền nhạc” mà ngay cả với nhiều người bình thường, mỗi khi nghe những bản nhạc từ giàn âm thanh của Bose thì đều không muốn tắt.

Người Mỹ gốc Ấn Độ

Là một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thiết bị âm thanh trên đất Mỹ, nhưng Amar Bose lại không phải là người Mỹ chính gốc. Amar Bose sinh ngày 2/11/1929 trong một gia đình người Ấn Độ nhập cư, sinh sống tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ.

Khi còn sống tại quê hương Bengali, Ấn Độ, bố của Amar Bose – ông Nani Gopal Bose là một nhà yêu nước, ông đã tham gia tích cực vào phong trào đấu tranh chính trị chống lại thực dân Anh đòi độc lập cho Bengal những năm đầu của thập niên 20 và đã từng bị thực dân Anh kết tội vắng mặt.

Để thoát khỏi sự truy lùng gắt gao của cảnh sát thực dân Anh, Nani Gopal Bose đã cùng gia đình trốn sang định cư tại Philadelphia, Pennsylvania, Mỹ và mở một cửa hiệu chuyên nhập khẩu các loại thảm để bán, nhưng công việc kinh doanh không thuận lợi do các chuyến hàng nhập khẩu không đến được đích trong điều kiện chiến tranh ác liệt. Chính vì những biến động đó của gia đình mà Amar Bose đã được sinh ra và lớn lên tại Mỹ.

Bắt đầu từ năm lên 6 tuổi, bố mẹ Amar Bose đã hướng cậu vào học violon, nhờ đó cậu đã có khả năng cảm thụ được âm thanh từ rất sớm. Không chỉ có vậy, Amar Bose đã tỏ ra là một cậu bé thông minh, chăm chỉ và đặc biệt say mê các trang thiết bị điện tử, âm thanh.

Trong những năm học tại trường trung học Abington Senior High School, khi đó mới 12 tuổi, Amar Bose đã chứng tỏ lòng đam mê của mình bằng việc tìm mua một bộ đồ nghề, sau đó tập tháo lắp những thiết bị nghe nhạc cũ như radio để mày mò và tìm tòi. Chính từ sự đam mê của mình đã giúp Amar Bose dần thành thạo với những kiến thức cơ bản về các bộ phận của một chiếc radio cũng như bộ phận phát thanh của nó.

Ở vào thời điểm thế chiến thứ 2 nổ ra trên diện rộng, đã ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của người dân, hầu hết các ngành công nghiệp đều tập trung vào nghiên cứu sản xuất các trang thiết bị phục vụ cho chiến tranh. Do đó, ngoài việc rất ít radio gia dụng được sản xuất thì ngay cả những chiếc radio hỏng cũng khó tìm được chỗ để sửa chữa vì những người thợ sửa chữa đã phải tham gia quân dịch.

Sẵn có lòng đam mê và cũng là để kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình trong thời điểm khó khăn của chiến tranh, Amar Bose đã mạnh dạn tận dụng cửa hiệu của gia đình để nhận sửa chữa những chiếc radio hỏng.

Công việc của Amar Bose tiến triển rất tốt vì đã đánh đúng nhu cầu chung. Số lượng khách đến cửa hiệu của Amar Bose ngày một đông, ngoài thời gian đến trường, Amar Bose đã phải làm cả buổi tối, thậm chí cả thứ 7 và chủ nhật. Do nhiều việc quá, Amar Bose cũng đã thuê thêm 2 nhân công là những người bạn cùng học để cùng phụ giúp công việc sửa chữa.

Ngay từ những bước đi đầu tiên, Amar Bose đã giúp thêm thu nhập cho gia đình và quan trọng hơn là những thành công đầu tiên trong công việc kinh doanh đã làm tăng thêm lòng quyết tâm đi theo nghề điện tử gia dụng sau này.

Kiến tạo nhãn hiệu âm thanh Bose

Khá bận rộn với các công việc kinh doanh ban đầu, nhưng Amar Bose vẫn dành sự tập trung cao độ cho công việc học tập để có được kiến thức sâu rộng về lĩnh vực điện tử.

Trải qua nhiều năm vừa học, vừa làm, sau khi tốt nghiệp trường Abington Senior High School, Amar Bose tiếp tục theo học chương trình tiến sỹ tại Học viện Công nghệ Massachusetts. Amar Bose đã từng có một thời gian dài làm trợ giảng cho giáo sư và ông đã nổi tiếng là một học sinh xuất sắc toàn diện, đã từng được đi thực tiễn tại Eindhoven, Hà Lan và tại quê hương Ấn Độ của mình.

Công trình nghiên cứu đầu tiên và cũng là thành công rực rỡ đầu tiên trong sự nghiệp nghiên cứu của Amar Bose chính là hệ thống loa điện tử âm thanh nổi với chất lượng vượt trội so với các loại loa khác trên thị trường ngay khi còn đang là nghiên cứu sinh vào mùa hè năm 1956. Đây là công trình nghiên cứu xuất phát từ lòng đam mê nhạc của Amar Bose khi ông muốn nghe lại các bản nhạc đã được biểu diễn tại một nhà hát ở New York, Mỹ với chất lượng sống động và trung thực nhất.

Tuy nhiên, sau này khi được hỏi về phát minh đầu tiên của mình, Amar Bose mới cho biết tham vọng lúc đó của mình là: “Tôi muốn cho ra đời một loại thiết bị âm thanh vượt trội so với hàng loạt các loại thiết bị trên thị trường và đây sẽ là loại thiết bị được cả nhân loại biết tới”.

Với công trình nghiên cứu độc đáo này, Amar Bose đã nhanh chóng được biết tới như một hiện tượng trong lĩnh vực điện tử âm thanh tại Mỹ. Sau khi kết thúc chương trình học tiến sỹ, với khả năng sáng tạo và những kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực điện tử âm thanh của mình, năm 1964, Amar Bose đã chính thức thành lập công ty sản xuất thiết bị âm thanh Bose Company, trụ sở chính đặt tại Framingham, phía Tây Boston.

Từ những công trình nghiên cứu trong những năm đầu tiên, Amar Bose đã hướng Bose Company vào sản xuất hệ thống loa âm thanh nổi dùng trong gia đình nhắm tới các đối tượng khách hàng sành nhạc tại thị trường Mỹ. Các loại loa của Bose không chỉ có mẫu mã liên tục được cải tiến mà chất lượng âm thanh còn rất trung thực, sống động, không bị ảnh hưởng bởi các tạp âm, đặc điểm này đã khắc phục được những điểm yếu cố hữu của các dòng sản phẩm khác đang được bán trên thị trường vào thời điểm đó.

Theo thời gian, song song với các loại sản phẩm truyền thống nghe nhạc gia đình, Bose Company đã đa dạng hoá sản phẩm từ các loại bộ lọc âm thanh cung cấp cho các nhà hát danh tiếng, các loại loa công suất lớn trang bị cho các sân vận động, cho tới các loại giàn máy nghe nhạc trang bị trong những chiếc ô tô sang trọng của hãng Porsche, Mercedes hay những giàn âm thanh trang bị cho máy bay.

Liên tục thành công trên cả thị trường trong nước và quốc tế, bằng tài năng của mình, Amar Bose đã biến công ty nhỏ ngày nào thành một trong những tập đoàn công nghiệp điện tử Bose Corporation hàng đầu thế giới, với hơn 10.000 nhân viên làm việc trong hàng trăm chi nhánh đặt tại nhiều quốc gia và châu lục trên thế giới. Chỉ tính riêng trong năm 2005, tổng thu nhập của Bose Corporation lên tới con số 1,8 tỷ USD.

Ngay từ những thử nghiệm đầu tiên, các bản nhạc được thu trực tiếp tại các buổi hoà nhạc lớn khi được phát lại qua dàn loa của Bose đã được các chuyên gia đánh giá là độ trung thực đạt hơn 80% so với thực tế. Vì vậy, chỉ một thời gian không lâu sau khi ra đời, nhãn hiệu loa Bose đã tạo được uy tín vững chắc đối với người tiêu dùng. Tiếp tục sau đó là công trình nghiên cứu về thế hệ loa trầm 901 của Amar Bose đã thành công.

Tuy nhiên, Amar Bose đã gặp khó khăn vì không một nhà sản xuất hay nhà phân phối nào dám đứng ra nhận hợp đồng, ngoại trừ Công ty Santa Barbara nhận đưa 901 vào show room trưng bày, vì họ vẫn còn hoài nghi về chất lượng của loại sản phẩm này. Bất chấp khó khăn đó, Amar Bose vẫn tiếp tục đưa 901 vào sản xuất và dần dần khẳng định được chất lượng vượt trội trên thị trường.

Bose Company đã có được những khoản thu nhập khổng lồ và chính thức mở rộng thành Tập đoàn Bose Corporation. Bose Company đã trở thành bạn hàng tin cậy của nhiều đối tác lớn, trong đó có cả quân đội Mỹ, với bản hợp đồng sản xuất thiết bị khuếch đại âm thanh phục vụ cho quân đội.

Đưa Bose trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới

Chinh phục được khách hàng tại thị trường Mỹ khó tính, Amar Bose tiếp tục hướng tới khách hàng trên thị trường toàn cầu với mục tiêu “nhân loại sẽ biết đến Bose”.

Trong những năm tiếp theo, bằng tài năng của một nhà khoa học, Amar Bose liên tục đầu tư những khoản kinh phí khổng lồ vào nghiên cứu sản xuất nhiều chủng loại thiết bị điện tử thế hệ mới. Cùng với mặt hàng truyền thống là các loại loa dùng trong gia đình, Amar Bose còn cung cấp các thế hệ loa công suất lớn phục vụ cho các nhà hát, các sân khấu và các sân vận động lớn theo đơn đặt hàng của các đối tác.

Nhờ khả năng quan sát của mình, khi các ngành công nghiệp xe hơi phát triển mạnh, Amar Bose cũng hướng Bose Corporation vào sản xuất các loại thiết bị âm thanh cho nội thất chất lượng cao.

Nhờ nắm trong tay hàng loạt công nghệ sản xuất độc quyền như công nghệ giảm thanh, công nghệ âm thanh Acoustimass Technology, Acoustic Noise Cancellation, Acoustic Waveguide Technology, Direct/Reflecting Technology, Psychoacoustic Equalization, TrueSpace Technology, Amar Bose đã nhanh chóng có được những bản hợp đồng cung cấp sản phẩm với nhiều hãng xe hơi lớn của thế giới, trong đó có cả Porsche và Mercedes.

Thành công trong chiến lược đưa sản phẩm Bose ra thế giới, đến nay các sản phẩm của Bose đã xuất hiện ở hầu hết các quốc gia với đầu mối chính đặt tại Framingham, MA, USA và các chi nhánh đặt tại Carrickmacross Cộng hoà Ailen, San Luis Río Colorado, Sonora, và Tijuana, B.C đặt tại Mexico...

Chỉ tính riêng tại Mỹ, Bose Corporation đã thiết lập được một mạng lưới dày đặc các nhà máy, cửa hiệu lên tới con số 160.

Hiện nay, với tổng mức thu nhập năm 2005 là 1,8 tỷ USD, Bose Corporation đã vươn lên thành một trong những thế lực công nghiệp âm thanh của thế giới và cũng là đối thủ trực tiếp của các nhà sản xuất lớn khác như Altec Lansing Koss, Sennheiser, Sony.

Sau hơn nửa cuộc đời hoạt động không biết mệt mỏi của mình, cùng với việc đưa Bose trở thành thương hiệu toàn cầu, Amar Bose đã vươn lên vị trí là một trong những doanh nhân, nhà khoa học thành đạt nhất thế giới, nắm giữ trong tay 130 bằng sáng chế.

Theo Phương Thảo - VnEconomy

Việt Báo
Comment :Ông vua của thế giới âm thanh Bose
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ông vua của thế giới âm thanh Bose bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ong vua cua the gioi am thanh Bose ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ông vua của thế giới âm thanh Bose ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
king of the world sound Bose
Amar Bose, Bose Corporation, Bose Company, India, business, equipment, electronic music, sound, world production of all kinds, research, family, row, school
In countless inventions over time the world of sound by Amar Bose Bose called patent remains a masterpiece not fade over time ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.