vietbao

Nợ xấu của ngân hàng nhiều hay ít?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

No xau cua ngan hang nhieu hay it
Nếu tính toàn hệ thống thì 4/5 ngân hàng thương mại Nhà nước có nợ xấu chỉ ở mức một con số.

“Nhiều tổng giám đốc không nắm được chính xác số nợ xấu của ngân hàng mình. Có những con số đã được “đánh bóng” trong các báo cáo. Vậy đâu là sự thực?”.

Trên đây là một đoạn trích từ Bản tin kinh tế-tài chính-ngân hàng số 177 ngày 31/8/2005 của Ngân hàng công thương Việt Nam. Năm trước, các tổ chức tín dụng đã bị “chấn động” với việc Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ra Quyết định số 493/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 22/4/2005 của ban hành Quy định về phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng (tổ chức tín dụng).

Theo đó, các tổ chức tín dụng phải phân loại nợ (các khoản cho vay, ứng trước, thấu chi và cho thuê tài chính, các khoản chiết khấu, tái chiết khâu, bao thanh toán và các hình thức tín dụng khác) thành 5 nhóm với mức độ rủi ro khác nhau, nợ từ nhóm 3 đến nhóm 5 được coi là nợ xấu. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ là tỷ lệ để đánh giá chất lượng tín dụng của tổ chức tín dụng.

Với Quyết định 493, Ngân hàng Nhà nước hy vọng các khoản nợ xấu sẽ bộc lộ rõ trong bảng cân đối kế toán, trên cơ sở đó từng tổ chức tín dụng và toàn ngành sẽ có hướng xử lý rủi ro tín dụng, đảm bảo cho hoạt động của hệ thống lành mạnh.

“Công nghệ đảo nợ” che lấp bức tranh nợ

Tại cuộc họp giám đốc các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội đầu năm 2005, ông Nguyễn Đức Hưởng, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thăng Long đã nói: “Nếu phân loại nợ theo Quyết định 493 thì năm nay sẽ là năm khủng hoảng tài chính của các ngân hàng thương mại, dự kiến tỷ lệ nợ xấu có thể gấp nhiều lần so với phân loại nợ theo quy định cũ nhưng nếu làm chính xác, tình hình tài chính những năm sau của ngân hàng sẽ rất trong sạch, lành mạnh”.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2005, tỷ lệ nợ xấu được báo cáo chính thức của các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng thương mại Nhà nước đã gây bất ngờ: quá thấp so với dự kiến. Nợ xấu của khối ngân hàng thương mại Nhà nước trên địa bàn Hà Nội chỉ khoảng 4,7% trong tổng dư nợ và khối ngân hàng thương mại cổ phần chưa đầy 2%.

Được biết, nếu tính toàn hệ thống thì 4/5 ngân hàng thương mại Nhà nước có nợ xấu chỉ ở mức một con số (từ trên 2% đến trên 6%).

Một cán bộ lãnh đạo cấp vụ của Ngân hàng Nhà nước nói: “Số liệu này không ai tin, nhưng căn cứ nào để nói số liệu đó phản ánh không đúng chất lượng tín dụng hiện nay thì chưa chỉ rõ ra được”. Một số lãnh đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại (cả cổ phần và Nhà nước) nhận xét tỷ lệ nợ xấu thể hiện trên các báo cáo tài chính hiện nay là thấp so thực tế.

Nguyên nhân chủ yếu do một số ngân hàng sợ ảnh hưởng đến kết quả tài chính. Nếu số nợ xấu lớn thì phải trích lập để dự phòng cũng lớn (nhóm 3 : 20%, nhóm 4 : 50% và nhóm 5 là 100%) số tiền này phải hạch toán vào chi phí hoạt động. Nếu trích đủ dự phòng, chi phí nhiều chi nhánh ngân hàng thương mại Nhà nước sẽ lớn hơn thu nhập.

Một lý do nữa cũng được đề cập là một số giám đốc chi nhánh lo ngại bị đánh giá, xem xét mức độ hoàn thành nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành nên cũng không muốn bộc lộ tỷ lệ nợ quá hạn thực của đơn vị mình.

Một số giám đốc ngân hàng thương mại ở Hà Nội đã nêu tình hình đảo nợ do các tổ chức tín dụng “đen” thực hiện, có thể nhận diện qua các quảng cáo trên báo như: “Nhận làm thủ tục mở tài khoản, vay vốn ngân hàng cho các cá nhân, tổ chức tín dụng có nhu cầu, thủ tục nhanh gọn, làm tại nhà hoặc cơ quan...”.

Công nghệ đảo nợ đ㠓giúp” một số ngân hàng có bức tranh hoạt động tín dụng “lành mạnh” ảo. Có dư luận cho rằng tỷ lệ nợ xấu của một vài ngân hàng thương mại cao là do họ cho vay món quá lớn (vài chục tỷ thậm chí hàng trăm tỷ đồng), khi nợ của các khách hàng (thường là doanh nghiệp Nhà nước) quá hạn thì khó ai có thể cho vay để đảo nợ nên không giấu được.

Cần thiết có sự định lượng rõ ràng

Một nguyên nhân nữa cũng được đề cập là một số quy định về phân loại nợ của Ngân hàng Nhà nước chưa thật rõ ràng, thiên về định tính. Thể hiện rõ nhất trong Điều 6.3 (Quyết định 493): “Trường hợp một khách hàng có nhiều hơn 1 khoản nợ, nếu có bất kỳ khoản nợ bị chuyển sang nhóm nợ rủi ro cao hơn thì tổ chức tín dụng bắt buộc phải phân loại các khoản nợ còn lại của khách hàng đó vào các nhóm nợ rủi ro cao hơn tương ứng với mức độ rủi ro”.

Quy định này gây ra nhiều cách hiểu khác nhau dẫn đến cách thực hiện khác nhau. Điều 6.4 (Quyết định 493) và công văn số 783/2005/QĐ-Ngân hàng Nhà nước ngày 31/5/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ đã dùng các cụm từ hoàn toàn mang tính định tính như: “Các tổ chức tín dụng chủ động tự quyết định...”.

Việc đánh giá đúng bản chất khả năng suy giảm và mức độ tổn thất của từng khoản nợ để phân vào các nhóm rủi ro tương ứng cũng chưa có định lượng mà chủ yếu là do ngân hàng thương mại quyết định, dễ dẫn đến tình trạng phân loại nợ và tính toán dự phòng rủi ro không chính xác.

Giám đốc một chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói: “Ngân hàng Nhà nước cho phép tổ chức tín dụng chủ động tự quyết định phân loại vào các khoản nợ thích hợp thì tất nhiên là họ sẽ phân loại vào những nhóm nợ độ rủi ro thấp chứ. Đã là định tính thì Ngân hàng Nhà nước bảo sai, tổ chức tín dụng bảo đúng chẳng có ai phân xử. Ngay cả định lượng mà người ta còn làm xiếc được nữa là, tìm cách giúp khách hàng trả nợ đúng hạn cho nợ đủ tiêu chuẩn rồi sau lại cho vay lại kỳ hạn mới. Thử kiểm tra những món nợ vay-trả-vay trong một thời gian rất ngắn của một số khách hàng mà xem”.

Tuy nhiên, có những người lại suy nghĩ lạc quan hơn về tình hình phân loại nợ của các ngân hàng. Họ cho rằng, tỷ lệ nợ xấu thấp hiện nay cũng là điều dễ hiểu và chỉ tạm thời vì nhiều ngân hàng chưa xây dựng xong hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ để hỗ trợ việc phân loại nợ.

Quy định một khách hàng có một khoản nợ chuyển sang nhóm nợ rủi ro cao hơn thì phải chuyển toàn bộ dư nợ khách hàng đó sang nhóm nợ tương ứng chưa thực hiện được vì khách hàng có quan hệ tín dụng với nhiều tổ chức tín dụng khác nhau.

Việc phân loại nợ thành từng nhóm đòi hỏi phải có thông tin chính xác về tài sản bảo đảm, khả năng trả nợ gốc, lãi của khách hàng theo mức thời gian cụ thể đồng thời phải có phần mềm công nghệ để quản lý, vì vậy vấn đề này không thể một sớm một chiều khắc phục được...

Quyết định 493 đã có hiệu lực thi hành đến nay đã gần 5 tháng. Việc phân loại nợ về cơ bản theo báo cáo của các ngân hàng thương mại đã được thực hiện chỉ còn việc trích lập dự phòng là chưa đầy đủ. Với những con số đã nêu và dư luận xung quanh việc phân loại nợ xấu của một số ngân hàng thương mại, rất cần Ngân hàng Nhà nước có sự kiểm tra xem xét lại thực chất vấn đề.

(Theo Thời báo kinh tế Việt Nam)
Việt Báo
Comment :Nợ xấu của ngân hàng nhiều hay ít?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nợ xấu của ngân hàng nhiều hay ít? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết No xau cua ngan hang nhieu hay it ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nợ xấu của ngân hàng nhiều hay ít? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Bad debts of banks more or less?
Hanoi, commercial banks, credit institutions, state banks, bank, general manager, classification, decision, risk , customers, percentage, some, bad, group, the |?? Many general manager does not know the exact number of his bank loans. There were the numbers? polish?? in the press Report. So what is the truth? ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,600
TP HCM36,30036,580
Đà Nẵng36,30036,600
Nha Trang36,29036,600
Bình Phước36,27036,610
Cà Mau36,30036,600
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 16:25 - 26/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  -1.2%
  -0.70
  56.48
 • VN30
  0.2%
  1.47
  634.68
 • VN50
  0.6%
  2.81
  491.41
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ