|
- Tỷ lệ nợ xấu là 8,6% tổng dư nợ của hệ thống tín dụng, tương đương 10 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước, khoản nợ xấu này đã được trích lập dự phòng rủi ro và có tài sản đảm bảo lên tới 135%.
Nợ xấu không đáng ngại
Ngày 12/7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã công bố tỷ lệ nợ xấu trong hệ thống ngân hàng với con số cao hơn nhiều so với tỷ lệ của các ngân hàng thương mại công bố. Cùng với đó, NHNN đã đưa ra những biện pháp xử lý nợ xấu trong thời gian tới.
Tại buổi họp báo, Ngân hàng Nhà nước cho biết, do những khó khăn của kinh tế trong và ngoài nước nên tỷ lệ nợ xấu của Việt Nam hiện bằng 8,6% tổng dư nợ tín dụng, tương đương 202.000 tỷ đồng, 10 tỷ USD.
Trước đó, theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, nợ xấu của toàn hệ thống chỉ là hơn 117.000 tỷ đồng. Còn theo nhiều tổ chức tín dụng quốc tế, nợ xấu của Việt Nam bằng khoảng 10 – 13% tổng dư nợ tín dụng. Báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam 2012 của VEPR cũng cho rằng nợ xấu ít nhất từ 8 - 13% tổng dư nợ của hệ thống tín dụng, với gánh nặng lớn đến từ lĩnh vực chứng khoán và bất động sản.
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, quyền Chánh thanh tra, cơ quan Thanh tra và giám sát của NHNN cho biết, sở dĩ có sự khác biệt về số liệu này là do các hệ thống, tiêu chí về phân loại nợ, phân loại nợ xấu được sử dụng khác nhau, dẫn đến kết quả khác nhau.
NHNN cũng có hai loại số liệu, loại thứ nhất là số liệu 4,47% được tổng hợp từ báo cáo thống kê của các tổ chức tín dụng. Một con số khác mà NHNN có lần được công bố trước công chúng là từ 8 – 10%. "Đây là con số được tổng hợp từ hệ thống giám sát từ xa do NHNN xây dựng. Theo chúng tôi, tỷ lệ nợ xấu ở mức 8 – 10% phản ánh sát hơn thực trạng về chất lượng tín dụng của hệ thống tín dụng hiện nay", ông Nghĩa khẳng định.
Trước băn khoăn về việc liệu khoản nợ xấu này có trở thành mối nguy cho hệ thống tín dụng và cả nền kinh tế hay không, ông Nghĩa cho biết: "Chúng tôi đã trích lập dự phòng rủi ro được khoảng 70.000 tỷ đồng cho khoản nợ xấu này. Cùng với đó, số tài sản bảo đảm cho các khoản nợ xấu này vào khoảng 135% tổng giá trị nợ xấu. Vì vậy, mặc dù nợ xấu lên đến khoảng 8 – 10% nhưng không phải là đáng lo ngại đối với hệ thống tín dụng của chúng ta".
Bán nhanh các tài sản đảm bảo
Được biết, nợ xấu trong hệ thống tín dụng chủ yếu rơi vào các lĩnh vực về sản xuất và công nghiệp xây dựng, bất động sản và chứng khoán, vốn chịu nhiều tác động từ khó khăn của nền kinh tế.
Tính đến cuối tháng 5, dư nợ cho vay bất động sản là 197.000 tỷ đồng, với 12.000 tỷ đồng nợ xấu tương đương 6,5%. Đối với lĩnh vực chứng khoán, con số nợ xấu cũng là 485 tỷ đồng trên tổng dư nợ 12.000 tỷ đồng. Theo báo cáo của các ngân hàng, xét riêng tỷ lệ giá trị tài sản đảm bảo trên nợ xấu bất động sản là 180%, đây là tỷ lệ khá cao so với tỷ lệ tài sản đảm bảo của tổng giá trị nợ xấu là 135%.
Liên quan đến vấn đề nợ xấu nhóm 5 (có khả năng mất vốn), chiếm đến 40% khoản nợ xấu theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, ông Nghĩa cho biết nhóm nợ cũng đã được trích lập dự phòng rủi ro tương đối đầy đủ theo quy định NHNN và có tài sản đảm bảo tương đối cao.
Mặc dù đã có những khoản trích lập dự phòng rủi ro và tài sản đảm bảo để những khoản nợ xấu không gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các tổ chức tín dụng, tuy nhiên, số vốn và tài sản lớn như vậy nằm im trong hệ thống ngân hàng, không thể đưa vào lưu thông thực sự gây lãng phí lớn cho xã hội. Vì thế, vấn đề quan trọng hiện nay là làm sao xử lý giảm bớt khoản nợ xấu này.
Ông Nghĩa cho biết: Một giải pháp xử lý nợ xấu cần phải làm quyết liệt nhất hiện nay là xử lý nhanh những tài sản bảo đảm, bán bớt những tài sản bảo đảm để thu hồi nợ. Đây là giải pháp căn cơ cần phải làm ngay. Theo NHNN, tỷ lệ nợ xấu 8,6% của VN là cao và đang có chiều hướng gia tăng, nhưng nếu so với một số nước trong khu vực vào những thời điểm Chính phủ phải ra tay xử lý nợ xấu thì vẫn thấp hơn nhiều.
Hoàng Yến
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nợ xấu 10 tỷ USD: Không đáng lo bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết No xau 10 ty USD Khong dang lo ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nợ xấu 10 tỷ USD: Không đáng lo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.
$ 10 billion in bad debts: Do not worry
Vietnam, the credit system, state banks, credit institutions, debt settlement, of the system, along with that, real estate, the proportion , 10 billion, liabilities, ensuring, of, debt, bad
bad debt ratio was 8.6% of total outstanding credit system, equivalent to $ 10 billion. However, as SBV, bad debts has been set aside for losses and collateral up to 135%. Bad debts are not worrying 12/7, State Bank ...
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.
Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.
Rúng động: Gần 20 học sinh lớp 6 ở Đắc Lắc nghi bị chết đuối; Bí ẩn thẩm mỹ viện hàng trăm người ra vào mỗi ngày; 32 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa; Thuốc kích dục nữ: “Thần tiên” hay trò bịp?; Clip tình yêu tuổi teen dễ thương nhận like ‘khủng’; Khi nghệ sĩ Việt bị lợi ích "quật ngã" yêu thương... là những tin nóng nhất trong ngày 14/05.
Nhạc sĩ Ngọc Đại có thể bị truy cứu hình sự?; Dân mạng xúc động chuyện tình 2 cụ già trên xe bus; Sir Alex Ferguson nghẹn ngào chia tay NHM tại Old Trafford; Thực hư “chiến tranh tin đồn” của Triều Tiên; Bé gái sống sót trong vụ thảm án Lê Văn Luyện hiện ra sao?; Đột nhập thế giới ngầm của ông trùm Dũng "mặt sắt"... là những tin nóng nhất trong ngày 14/5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Thông tin cảnh báo rạch đùi nữ sinh khiến nhiều nữ sinh cũng như các bậc phụ huynh bất an, lo lắng.
Vậy là cuối cùng, hành trình huyền thoại của vị HLV người Scotland cũng đã kết thúc.
Số thuốc bị “ăn bớt” khoảng 40% so với 0,5ml chuẩn ban đầu.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi