Thứ năm, 01 Tháng mười hai 2011, 10:14 GMT+7

"Nợ Vinashin không ảnh hưởng tới tài trợ cho VN"

Trước thềm Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ (CG), đại diện Ngân hàng Thế giới (WB) khẳng định sẽ tiếp tục các chương trình hỗ trợ Việt Nam, bất chấp những quan ngại về quá trình cải cách doanh nghiệp Nhà nước.
> Quốc hội xem xét các khoản nợ của Vinashin

Trả lời báo chí về khả năng WB thay đổi chính sách tài trợ cho Việt Nam, sau những sự kiện gần đây liên quan đến vấn đề vay và trả nợ của Vinashin, Giám đốc quốc gia Victoria Kwakwa cho biết chính sách của Ngân hàng Thế giới sẽ không bị chi phối bởi sự kiện này. “WB không cho Vinashin vay và trường hợp của Vinashin cũng sẽ ảnh hưởng cụ thể đến những hoạt động của chúng tôi ở Việt Nam”, nhà tài trợ ODA đa phương lớn nhất cho Việt Nam khẳng định.

Đại diện WB khẳng định không thay đổi chính sách tài trợ đối với Việt Nam. Ảnh: B.D
Đại diện WB khẳng định không thay đổi chính sách tài trợ đối với Việt Nam. Ảnh: B.D

Tuy vậy, đại diện Ngân hàng Thế giới cũng bày tỏ sự quan ngại đối với vấn đề Vinashin bởi cho rằng việc không trả nợ đúng hạn có thể gây ảnh hưởng đến uy tín và gây rủi ro đối với nền kinh tế. Bà Kwakwa cũng cho biết WB đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam tìm ra giải pháp tốt nhất trong vấn đề này.

Ở góc độ chuyên gia, Kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam, ông Deepak Mishra cho rằng Vinashin là một tiếng nói cảnh tỉnh, cho thấy tầm quan trọng của việc cải cách doanh nghiệp Nhà nước - vấn đề chưa thực sự được quan tâm ở Việt Nam trong giai đoạn trước. “Vinashin không phải là trường hợp duy nhất. Đó không phải là sự thất bại của một doanh nghiệp mà còn bộc lộ nhiều lỗi mang tính hệ thống”, chuyên gia này nhận định.

Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới cũng cho biết sẽ trình bày tại Hội nghị CG sắp tới một sổ khuyến nghị của WB liên quan đến cải tổ doanh nghiệp Nhà nước, trong đó nhấn mạnh tính minh bạch thông tin, đề cao trách nhiệm giải trình và xây dựng khung pháp lý đầy đủ hơn nhằm phục vụ quá trình quản lý, giám sát.

Về tình hình kinh tế 2012, chuyên gia của WB cho biết hiện rất khó đưa ra dự báo bởi kinh tế thế giới đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp. Trong trường hợp các nền kinh tế lớn có diễn biến xấu, ông Mishra cho rằng Việt Nam sẽ không bị ảnh hưởng lớn nhưng cũng không thể sớm trở lại mức tăng trưởng 7-8% như giai đoạn trước khủng hoảng. Riêng với lạm phát, đại diện WB cho rằng Việt Nam có thể đưa về mức một con số trong năm 2012, sau những quyết tâm gần đây của Chính phủ và Quốc hội.

Nhật Minh

Việt Báo

Nhận xét tin "Nợ Vinashin không ảnh hưởng tới tài trợ cho VN"

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Nợ Vinashin không ảnh hưởng tới tài trợ cho VN" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết No Vinashin khong anh huong toi tai tro cho VN ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Nợ Vinashin không ảnh hưởng tới tài trợ cho VN" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

"Debt Vinashin not affect funding for VN '| Vietnam, Vinashin Debt, World Bank, the process of reform, state enterprises, affecting, donors, the Consultative Group economic, representative, image, claim, issue, said that wb
On the threshold of the Consultative Group meeting of donors (CG), representing the World Bank (WB) will continue to assert programs to support Vietnam, despite concerns about the reform of State enterprises.u003e National Assembly for the debts of the ...



  • Thoi su 24h Cam con nhi khuc gay nao loan truong DHQG Ha Noi
    Thời sự 24h: Cầm côn nhị khúc gây náo loạn trường ĐHQG Hà Nội

    Nam sinh đỗ 2 trường ĐH giết người được nhập học; Cầm côn nhị khúc gây náo loạn trường ĐH Quốc gia Hà Nội; Toàn bộ dữ liệu của người dùng trên Megaupload đã bị xoá; Đánh bom liều chết văn phòng Liên Hiệp Quốc; Giật mình với chiêu "chào hàng" mới của gái làng chơi; Thi Hoa hậu xong là... lấy chồng?;... là những tin nóng nhất trong ngày 20/06.

  • Thoi su 24h Gan 20 gio nghet tho giai cuu be gai 9 thang tuoi
    Thời sự 24h: Gần 20 giờ nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tháng tuổi

    Gần 20 giờ nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tháng tuổi; Kinh hoàng cảnh “mây mưa” tại bàn ở quán karaoke; Nga vẫn không nhượng bộ về Syria; Giả mang thai xin tiền chích ma túy; Những bức ảnh vạch tội nói dối của sao Việt; Vinacomin mạnh tay cắt giảm lương nhân viên; Sự thật vụ “chân dài” chỉ bán dâm khách Tây... là những tin tức đáng chú ý nhất trong ngày 19/6

  • Thoi su 24h Huyet chien vi va cham giao thong o Ha Noi
    Thời sự 24h: "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội

    Cô giáo bị đâm: Hung thủ ra tay tàn độc; Người cha nhẫn tâm đánh, ép con viết “nhật ký” thù mẹ; "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội; Hòa bình Trung Đông đã tới "ngõ cụt"?; "Sốc" vì sữa bột đóng gói bằng xẻng; Triệu Vy trần tình khi bị tố vô ơn với "Hoàng A Mã"; Cô gái không mặc nội y nhảy Gentleman câu like... là những tin nóng nhất trong ngày 18/6

  • Thoi su 24h Thuc hu vu con chiem nha cha o chuong heo
    Thời sự 24h: Thực hư vụ "con chiếm nhà, cha ở chuồng heo"

    Kỳ án cảnh sát Đồng Nai tham nhũng gần... nửa tấn vàng; Clip thủ đoạn trộm xe SHi ở hàng điện thoại; Căng thẳng đến đỉnh điểm trong vụ thuê sân đón Arsenal; Yêu sách "mập mờ" của Trung Quốc trên Biển Đông; Khoai tây nhiễm độc; Giá xăng điện, giữ lâu rồi tăng 'sốc'?; Những mỹ nhân Hoa ngữ thường xuyên bị sàm sỡ...là những tin nóng nhất trong ngày 17/6

  • Thoi su 24h Hai hung che khuc bach lam tu da lon thoi
    Thời sự 24h: Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối

    Người bán khoai cứu sản phụ dòi bò lúc nhúc trong xương; Bị ép giá, VFF tính chuyện hủy trận ĐT Việt Nam - Arsenal; Biển Đông sau gặp gỡ cấp cao Tập Cận Bình– Obama; Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối; Nỗi đau phiên tòa xử nghịch tử giết mẹ già; Sao Việt đua nhau PR bằng "cảnh giường chiếu"... là những thông tin đáng chú ý nhất trong ngày 14/06