vietbao

Những tỷ phú của kỷ nguyên công nghệ thông tin

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông chủ các công ty nổi tiếng là Dell, Google, Yahoo... vừa được tạp chí Fortune bình chọn vào danh top ten những nhân vật giàu nhất thế giới. Họ đã hết sức nhạy bén nắm bắt những cơ hội mà kỷ nguyên công nghệ thông tin mang lại để làm giàu cho chính mình và góp phần thúc đẩy sự tiến bộ trên khắp toàn cầu. TS xin giới thiệu đôi nét về chân dung của những người giàu nhất thế giới trưởng thành trong cuộc cách mạng công nghệ thông tin này.

Nhu ng ty phu cu a ky nguyen cong nghe thong tin

Michael Dell, chủ tịch Hãng máy tính Dell

Michael S. Dell – Chủ tịch Hãng máy tính Dell

Michael Dell sinh vào tháng 2/1965, hiện là chủ tịch hội đồng quản trị của hãng Dell. Tên tuổi của Michael Dell luôn gắn liền với hãng máy tính số một thế giới này từ năm 1984, khi đó ông thành lập công ty Dell với số vốn ít ỏi là 1.000 đôla và với một ý tưởng có một không hai: bán hệ thống máy tính trực tiếp cho người tiêu dùng. Hiện nay, hãng Dell có khoảng 41 800 chi nhánh khắp thế giới và doanh thu trong năm qua ước tính lên tới 38,2 tỉ đôla. Dell là nhà cung cấp các dịch vụ và linh kiện máy tính đầu tiên cho các tập đoàn lớn nhất trên thế giới, trong đó bao gồm nhiều công ty đứng đầu trong danh sách những công ty mạnh nhất thế giới. Hãng Dell hiện đứng hàng thứ tư trong số những công ty “được ngưỡng mộ nhất” trên thế giới do tạp chí Fortune

bầu chọn. Năm 2003, Thời báo Phố Wall bình chọn Dell là một trong số 10 công ty làm ăn có uy tín nhất.

Michael Dell đã từng học tại Đại học tổng hợp Texas. Năm 1999, ông viết cuốn sách bán chạy nhất Chiến lược làm nên cách mạng của một nền công nghiệp (Strategies That Revolutionized an Industry). Hiện, Dell vừa là một thành viên của uỷ ban điều hành Hội đồng doanh nghiệp thế giới, vừa là chủ tịch dự án chính sách công nghệ máy tính trong Hội đồng cố vấn của tổng thống Mỹ G. W.Bush về công nghệ thông tin, đồng thời là một thành viên ban lãnh đạo trường Đại học Kinh tế ở Hyderabad, Ấn Độ.

Michael Dell không chỉ là chủ tịch hội đồng quản trị trẻ nhất mà còn là vị chủ tịch lâu nhất trong lịch sử nền công nghiệp máy tính thế giới. Ông đã nhiều lần được tặng danh hiệu người lãnh đạo giỏi. Năm 2003, tạp chí Fortune liệt Michael Dell vào danh sách 10 người đàn ông có quyền lực nhất trong kinh doanh, Thời báo tài chính bình chọn ông là một trong những nhà lãnh đạo được mến mộ nhất, tạp chí Nhà đầu tư tặng ông danh hiệu chủ tịch giỏi nhất trong nền công nghiệp IT. Năm 2001, Michael được bình chọn là “chủ tịch hội đồng quản trị của năm”.

Nhu ng ty phu cu a ky nguyen cong nghe thong tin

Jerry Yang và David Filo, những nhà sáng lập Yahoo!

Jerry Yang và David Filo – hai nhà sáng lập Yahoo!

Jerry Yang và David Filo là hai nhà sáng lập của Công ty Yahoo với trang web Yahoo! nổi tiếng. Hai ông được xem là những nhà tiên phong trong việc sáng tạo một trang web với nhiều tính năng hết sức đặc biệt và đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Năm 1994 ở Đại học Stanford, hai nghiên cứu sinh Jerry và David bắt đầu say sưa lướt các trang web và cho ra đời Yahoo! để giúp những người bạn ở Đại học Stanford định vị các trang web khác. Filo nói rằng hồi đó, mỗi ngày có tới hàng nghìn trang web ra đời, và hai người đã cố gắng tập hợp tất cả những trang web đó và sắp xếp tổ chức chúng lại theo một cách có lợi nhất cho người sử dụng Internet. Lúc đó, Filo mới 30 tuổi và đã lãnh đạo công ty phát triển phần mềm Yahoo!.

Năm ngoái, Yang và Filo đã thuê một nhà giám sát cho riêng họ - ngài Tim Knoogle, bạn học của họ tại Đại học Stanford và là nhà lãnh đạo của một vài công ty công nghệ cao ở miền công nghiệp tây bắc nước Anh. Khi nhận lời đề nghị của Yahoo!, Knoogle đã không hề do dự và lập tức nhận lời làm chủ tịch hội đồng quản trị của Yahoo!.

Hằng ngày, hàng triệu người trên khắp thế giới bắt đầu cuộc hành trình trên Internet của họ bằng cách click chuột vào “thực đơn” của Yahoo!. Yahoo! có cả thảy 14 “món” bao gồm Nghệ thuật (Arts), Kinh tế (Business), Giải trí (Entertainment), Sức khoẻ (Health)..., và đặc biệt là Yahoo! Mail. Hiện nay có khoảng 120 người cùng tham gia điều hành trang Yahoo! cùng với Jerry Yang và David Filo. Công việc của họ là phân loại các websites và quảng cáo. Có hơn 350 công ty đăng ký quảng cáo trênYahoo!. Sở dĩ các công ty này chọn Yahoo! là do họ bị thuyết phục bởi số lượng người sử dụng Yahoo! lớn, trên khắp thế giới, và đồng thời bởi sức sáng tạo những mô hình quảng cáo mới đầy hiệu quả. Trong số những khách hàng của Yahoo! có Honda và Disney.

Tuy nhiên, đối với Jerry Yang, sự thành công trong thời gian tới còn phụ thuộc vào khả năng thay đổi của Yahoo! từ sáng tạo trang web thành một “gia đình” các sản phẩm truyền thông của riêng Yahoo!. Hiện nay, công ty Yahoo! ngày càng có sức cạnh tranh cao và phát triển mạnh mẽ. Sức cạnh tranh của Yahoo! bắt đầu được người ta đánh giá là ngang hàng với những tên tuổi lớn của thế giới như Ted Turner, Bill Gates hay Tom Brokaw.

Nhu ng ty phu cu a ky nguyen cong nghe thong tin

Larry Page.

Larry Page và Sergey Brin – hai nhà sáng lập Google

Cũng giống như những người sáng lập Yahoo!, trang web Google nổi tiếng cũng do 2 tiến sĩ của trường Đại học Stanford sáng tạo ra. Giữa những năm 1990, hai tiến sĩ trẻ đã cố gắng tập hợp các trang web có cùng chủ đề lại với nhau và tổ chức lại chúng trên một trang web, giúp cho hàng triệu người sử dụng tiếp cận thông tin một cách đầy đủ và hiệu quả.

Lúc đầu, Page và Brin cùng phối hợp tạo ra một công cụ tìm kiếm gọi là BackRub có khả năng phân tích tìm ra những mối liên hệ giữa các trang web, từ đó chuyển tải tất cả những đường link của các web này trên một trang. Trong thời gian khởi nghiệp này, Page cũng xây dựng được một môi trường hỗ trợ sử dụng cho máy tính cá nhân cấp thấp, chứ không cần sử dụng máy tính lớn đắt tiền. Đây là một thành phần quan trọng của công nghệ tìm kiếm thông tin của Google. Năm 1998, Page và Brin cho ra đời trang web tìm kiếm đầu tiên trên mạng Internet – trang Google.com. Từ đó, Google luôn được phát triển với hàng chục sáng kiến mới trong công nghệ tìm kiếm thông tin, một trong số đó là công nghệ Pagerank cho phép phân tích cấu trúc đường link của một trang web.

Nhu ng ty phu cu a ky nguyen cong nghe thong tin

Sergey Brin.

Việc vận hành trang web Google.com là một việc không đơn giản chút nào. Ngoài việc phải định vị một trang web trong số hàng triệu trang “trôi nổi” trên Internet, những người điều hành Google còn gặp rất nhiều khó khăn trong những vấn đề như ngôn ngữ, giải mã, kiểu dữ liệu... Dữ liệu mà Google tập hợp được hiện lớn nhất trong số những trang web tìm kiếm trên thế giới - khoảng hơn 3 tỉ đơn vị dữ liệu bao gồm tất cả các loại như văn bản, hình ảnh, tệp DPF... Thêm vào đó, Google còn có chương trình “bức tường lửa”.

Hằng ngày, Google đáp ứng hơn 150 triệu người sử dụng. Hãy thử suy ngẫm, nếu Google chỉ cần tiết kiệm cho mỗi người tìm kiếm thông tin một vài giây thôi, thì tính ra Google đã tiết kiệm thời gian và tiền của cho cả thế giới gấp bao nhiêu lần số nhân như thế.

Jeff Bezos – người sáng lập Amazone.com

Nhu ng ty phu cu a ky nguyen cong nghe thong tin

Jeff Bezos, chủ tịch Amazon.com.

Jeff Bezos vừa là người sáng lập vừa là chủ tịch hội đồng quản trị của Amazon.com. Amazon.com hiện được đánh giá là trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới. Sau khi tốt nghiệp đại học Princeton, Bezos vào làm cho công ty Fitel, một công ty IT vừa mới thành lập ở New York. Tại đây, Bezos phụ trách công việc phát triển hệ thống máy tính với khoản ngân sách 250 tỉ đôla.

Amazone hiện là một trang web được yêu thích của người tiêu dùng bởi nó giúp cho người tiêu dùng chọn lựa hàng hoá một cách đầy đủ, tiết kiệm thời gian, với các dữ liệu thông tin về giá cả và sản phẩm cập nhật.

Danh sách 10 người dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ hiện nay

STT

Tên

Tuổi

Công ty

Chức danh

Tài sản ròng ($)

1

Michael Dell

38

Dell

người sáng lập - chủ tịch hội đồng quản trị

17,12 tỉ

2

Pierre Omidyar

36

eBay

người sáng lập - chủ tịch công ty

7,06 tỉ

3

Jeff Bezos

39

Amazon.com

đồng sáng lập – chủ tịch hội đồng quản trị

4,85 tỉ

4

Jeff Skoll

38

Skoll Foundation

Chủ tịch

3,85 tỉ

5

David Filo

37

Yahoo

Đồng sáng lập – giám đốc

1,45 tỉ

6

Jerry Yang

34

Yahoo

Đồng sáng lập – giám đốc

1,28 tỉ

7

Sergey Brin

30

Google

Đồng sáng lập – giám đốc kỹ thuật

900 triệu

8

Larry Page

30

Google

Đồng sáng lập – giám đốc sản phẩm

900 triệu

9

Dan Snyder

38

Washington Redskins

Chủ sở hữu

740 triệu

10

Ken Griffin

34

Citadel Investment Group

Chủ tịch

725 triệu

(Trần Hiền - tổng hợp)

Việt Báo
Comment :Những tỷ phú của kỷ nguyên công nghệ thông tin
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Những tỷ phú của kỷ nguyên công nghệ thông tin bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhu ng ty phu cu a ky nguyen cong nghe thong tin ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Những tỷ phú của kỷ nguyên công nghệ thông tin ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
But billionaire era of information technology
Michael Dell, Jerry Yang, David Filo, Jeff Bezos, Sergey Brin, Larry Page, president of the board, the revolution of technology, information technology, find information, the company famous in the world, the founder, Stanford University, users, sites, Yahoo
The owner of the company known as Dell, Google, Yahoo ... Fortune magazine recently voted into the top ten list of the richest character. They were very keen to grasp the opportunities that century information technology resources to enrich bring ...
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ