Thứ hai, 27 Tháng tám 2012, 11:14 GMT+7

Nhìn những hình ảnh này, ai dám ăn bánh tôm Hồ Tây?

Bánh được làm sẵn, để lộ thiên hứng bụi, chảo dầu chiên đen kịt, bát đĩa để cách nước cống chỉ vài cm… Nhìn thấy cảnh này, không ít tín đồ của bánh tôm Hồ Tây phải kinh hãi.

» Người tiêu dùng khiếp vía vì kẹo chứa sâu
» "Rau có sâu chưa chắc an toàn"
» Thực phẩm bẩn: Những hình ảnh không thể tin nổi
» Trung Quốc: Phát hiện giòi trong thịt lợn
» Khách hàng hoảng vì bánh trôi chứa cao dán và sủi bọt
» Sau bê bối thực phẩm bẩn, GĐ điều hành Walmart từ quan

Trước đây, tại Hà Nội, hầu hết các hồ đều có bánh tôm, nhưng riêng bánh tôm hồ Tây là đặc biệt và nổi tiếng hơn cả. Bởi vậy, dần dần, bánh tôm hồ Tây được xem là đặc sản của Hà Nội.

Tuy nhiên, hiện nay, nhiều cửa hàng nhỏ, lẻ gắn thương hiệu “bánh tôm hồ Tây” mọc lên nhan nhản, nhưng vì ham lợi nhuận, những cửa hàng này luôn xem nhẹ khâu an toàn thực phẩm, bất chấp những ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

Tại một số cửa hàng, nếu được tận mắt chứng kiến khung cảnh “hậu trường” của món bánh tôm, chắc chắn không ít người phải kinh hãi.

Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Quan sát kỹ, món đặc sản Hà thành ngoài tôm còn có cả...tóc.
Dọc tuyến đường dẫn vào Phủ Tây Hồ ngay bên bờ hồ Tây, Hà Nội, những cửa hàng bánh tôm mọc lên san sát, cửa hàng nào cũng có những dòng giới thiệu lớn: “Đặc sản bánh tôm Hồ Tây”. Trong vai một thực khách muốn thưởng thức món bánh đặc sản Hà Thành, tôi tạt vào một quán ăn chỉ cách phủ Tây Hồ vài bước chân.

Đập vào mắt là một mâm bánh tôm cỡ lớn đặt ngay cạnh lối ra vào quán. Những chiếc bánh tôm vàng ươm được xếp lần lượt trên một chậu nhôm không hề có dụng cụ che đậy, để “lộ thiên” sát mép đường đi mặc cho hàng đoàn xe máy đi qua, xung quanh, vài chú ruồi vo ve thưởng thức. Nhìn kỹ trên mâm bánh tôm còn có sợi tóc không rõ của vì sao được cuốn quanh con tôm màu đỏ gạch.


Sau khi khách gọi một đĩa bánh tôm suất 2 người ăn (6 chiếc, giá 14.000 đồng/chiếc), bà chủ quán tầm ngoài 50 tuổi hồn nhiên dùng tay không bốc những chiếc bánh tôm đang “trưng bày” thả vào chảo dầu để chiên lại. Chảo dầu sâu lòng, thoạt mới nhìn qua cũng có thể thấy đã khá lâu không được kỳ cọ, dầu dùng để chiên bánh trong lòng chảo cũng đen kịt.

Khi tôi thắc mắc về việc dùng dầu đã qua sử dụng để chiên bánh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, bà chủ trấn an: “Cháu cứ yên tâm, dầu này đều là dầu mới, cô chiên mẻ này mới là mẻ thứ 2, vẫn còn thơm, ngon chán”(?).

Trong khi đó, vài phút sau, có 4 khách bước vào quán gọi bánh tôm, bà chủ lại hớn hở bốc bánh cho vào chảo dầu đặt sẵn trên bếp mà trước đó đã chiên bánh cho chúng tôi.

Cô T. bán nước chè ngay đối diện cửa hàng này tiết lộ: “Lấy đâu ra dầu mới, dầu đó họ cứ đặt trên bếp cả ngày từ sáng đến tối, chỉ cần khách đến là đặt bánh vào chiên, có khi còn được tận dụng ngày này qua ngày khác”.

Cách đó vài mét, một hàng bánh tôm khác cũng “trưng” cả mâm bánh hứng bụi để “hút” khách. Dụng cụ chế biến bánh tôm tại đây không sạch sẽ hơn là bao. Vẫn những chảo dầu đen kịt mà khi bật bếp để chiên lại bánh đã thoang thoảng mùi khét. Dưới nền đất, còn có một can dầu đã qua sử dụng được dùng gần hết. Những lọ nhựa lớn để đựng gia vị như đường, hành khô, bột ngọt…dầu mỡ, cáu bẩn bám quanh miệng.


Kinh khủng hơn là khu vực chế biến, cung cấp nguồn nước cho cả quán. Tại đây, bát đĩa bẩn chất đống chỉ cách rãnh nước cống vài…cm.


Lạ một điều là tất cả những khâu “hậu trường” của bánh tôm hầu như đều có thể dễ dàng quan sát nhưng thực khách vào thưởng thức vẫn khá đông, nhất là những ngày lễ, ngày nghỉ.


Những cảnh “hậu trường” của đặc sản bánh tôm Hồ Tây:

Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Những quán bánh tôm mọc lên san sát ở đường vào phủ Tây Hồ, Hà Nội
Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Mâm bánh đều được để "lộ thiên" không dụng cụ che đậy, hứng đầy bụi đường.
Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Chảo dầu chiên bánh đen kịt vì đã được sử dụng nhiều lần.
Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Những chảo dầu chiên bánh này còn được tận dụng từ ngày này qua ngày khác để... tiết kiệm chi phí.
Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Dưới sàn nhà, một can dầu qua sử dụng đã dùng gần hết.
Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Những lọ nhựa đựng gia vị chế biến đầy dầu mỡ, cáu bẩn.
Nhin nhung hinh anh nay, ai dam an banh tom Ho Tay?
Bát, cốc uống nước chất đống để cạnh rãnh nước thải chỉ vàicm. Ảnh: Nhật Nam.
Theo Đất Việt
Việt Báo

Nhận xét tin Nhìn những hình ảnh này, ai dám ăn bánh tôm Hồ Tây?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhìn những hình ảnh này, ai dám ăn bánh tôm Hồ Tây? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhin nhung hinh anh nay ai dam an banh tom Ho Tay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhìn những hình ảnh này, ai dám ăn bánh tôm Hồ Tây? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

Looking at these images, one dares to West Lake shrimp cake?
Hanoi, Ho Tay shrimp cake, which is made available, Phu Tay Ho, images, dark, shops, specialty, use, wheel rim, oil, fried, look, pan

Looking at these images, one West Lake shrimp cake?-cake made available, to cast gathering dust, dark oil pan frying, dishes to drain the water was just a few centimeters ....

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM




  • Su kien quoc te noi bat tu ngay 108 den 168
    Sự kiện quốc tế nổi bật (từ ngày 10-8 đến 16-8)

    Tổng thổng Mỹ, Obama cho phép không kích quân nổi dậy ở Iraq, kết quả các cuộc bầu cử Tổng thống ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, Trung Quốc bác bỏ đề xuất giải quyết tranh chấp ở Biển Đông của Philippines... là những tin tức đáng chú ý trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 1008 1608
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (10/08 - 16/08)

    Thông tin TQ phát hành sách phi pháp về đường chín đoạn; Ngày 19/8 chính thức công bố kết luận thanh tra chùa Bồ Đề; Chống trượt cao học, 40 người lót tay hơn 1 tỷ đồng; hay Công điện khẩn về tăng cường phòng chống virus cúm A/H5N6 ..... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua (10/08 - 16/08)

  • Toan canh Showbiz tuan 1008 1608
    Toàn cảnh Showbiz tuần (10/08 – 16/08)

    Chuyện tình yêu đầy sóng gió của các mỹ nhân Phi Thanh Vân, Hồ Ngọc Hà, DJ Oxy, chiêu trò mới gây chú ý của Ngọc Trinh, Đàm Vĩnh Hưng, nhóm nhạc Hàn Quốc 2NE1 gây "bão" ở Việt Nam, vấn đề thu tiền tác quyền âm nhạc lại nóng, tài tử Robin Williams qua đời, diễn viên "Thiên long bát bộ" bị bắt vì dùng ma túylà những thông tin nổi bật tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 108 168
    Toàn cảnh kinh tế tuần (10/8 - 16/8)

    Kem đánh răng Colgate chứa chất gây ung thư khiến người tiêu dùng hoang mang, sau khi giảm giá xăng, Petrolimex lại than ít lãi, Thanh Long được mùa mất giá khiến người nông dân điều đứng, lãi khủng của Vietnam Airlines, đủ chiêu "né trần" giá sữa của doanh nghiệp... là những tin tức, sự kiện kinh tế nóng hổi trong tuần vừa qua.

  • Tong hop Doi song tuan qua 108 168
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (10/8 - 16/8)

    Đám cưới của cô dâu bị ung thư, tình yêu trái ngọt của chàng trai tật nguyền và rất nhiều câu chuyện tình yêu gây xúc động; Nuôi dạy con - Những câu chuyện hy sinh và cả những sự việc tàn ác; Chuyện gia đình của những mối tình đồng tính; Nhiều tin tức thực phẩm độc hại nên lưu ý; cùng với đó là những bài viết đáng suy ngẫm về thực trạng cuộc sống quanh ta...