vietbao

Nhật Bản sẽ đầu tư rất lớn vào Việt Nam

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nhat Ban se dau tu rat lon vao Viet Nam
Sản xuất vỏ xe du lịch Toyota tại Việt Nam

Hiện đang có một làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ Nhật Bản vào Việt Nam do môi trường đầu tư được cải thiện nhanh chóng. Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori trao đổi xung quanh vấn đề này.

Ông đã làm Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam được gần 3 năm vậy ông đánh giá như thế nào về quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản trong những năm qua?

Trước hết phải nói rằng tôi là một đại sứ Nhật Bản rất may mắn được làm việc tại Việt Nam tại thời điểm quan hệ giữa hai nước đã rất chín muồi. Hai nước chúng ta đã phải mất cả thập kỷ để tăng cường mối quan hệ đó. Tất nhiên mối quan hệ tốt đẹp hiện nay dựa trên kết quả làm việc của các vị tiền nhiệm của tôi và của các quan chức Chính phủ Việt Nam.

Do vậy thành quả này không phải chỉ của riêng tôi mà của cả nhiều người khác. Có thể nói hai nước chúng ta đang ở trong một giai đoạn quan hệ tốt đẹp nhất vì lợi ích của cả hai nước. Mối quan hệ này được xây dựng trên cơ sở lợi ích của hai nước không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà cả chính trị, an ninh do sự tương đồng về văn hoá Việt Nam – Nhật Bản.

Nhat Ban se dau tu rat lon vao Viet Nam
Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori

Trong nhiệm kỳ công tác của ông quan hệ song phương đã có bước tiến lớn, bằng chứng là hai nước ký được hàng loạt hiệp định như Sáng kiến chung Việt Nam – Nhật Bản, Hiệp định bảo hộ đầu tư, v.v. Ông nghĩ như thế nào về “làn sóng đầu tư Nhật Bản” vào Việt Nam hiện nay?

Tôi rất tự hào với những điều đã đạt được trong lĩnh vực kinh tế. Hai nước đã ký được Sáng kiến chung nhằm cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam. Sáng kiến này tạo ra một khuôn khổ rất quan trọng để những biện pháp cụ thể được thực hiện nhằm cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam.

Tất nhiên Chính phủ Nhật Bản đã cam kết ủng hộ bằng cách cung cấp nhiều viện trợ ODA cho Việt Nam. Trong hai năm qua kể từ khi bắt đầu sáng kiến này, tôi rất hài lòng nhận thấy sáng kiến đã mang lại kết quả to lớn hơn cả sự mong đợi. Phía Việt Nam đã rất nghiêm túc thực hiện những điều đã cam kết. Điều này đến nay chưa có nước nào ngoài Việt Nam làm được.

Tất nhiên Chính phủ của các bạn làm điều này là vì lợi ích của Việt Nam nhưng đó là một thành tựu rất lớn. Nhà báo đã rất đúng khi gọi tình hình hiện nay là một “làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam”. Đây là làn sóng đầu tư lớn nhất của Nhật Bản kể từ 3 năm qua, và đặc biệt là trong vài tháng qua chúng ta đã chứng kiến sự tăng rất nhanh cả về số lượng và giá trị đầu tư từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Nguyên nhân thì có nhiều nhưng trước hết là do môi trường đầu tư ở Việt Nam đã được cải thiện rất rõ ràng. Thứ hai là do nền kinh tế trong nước của Nhật Bản đã lấy lại được đà tăng trưởng.

Các thống kê mới nhất cho thấy trong thời gian qua kinh tế Nhật Bản đã phục hồi. Tôi tin rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng hơn nữa dẫn đến phía Nhật Bản có nhu cầu ngày càng tăng về nơi đầu tư an toàn hơn đặc biệt là ở châu á.

Đúng là có nhiều Cty Nhật Bản không muốn đầu tư vào Trung Quốc, họ muốn đầu tư vào Thái Lan và các nước khác. Việt Nam ngày nay được coi là một điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Nếu so với các nước châu á khác thì sự rủi ro ở Việt Nam ít hơn so với các nước láng giềng. Việt Nam đã tạo được những điều kiện thuận lợi cơ bản để cho làn sóng đầu tư của Nhật Bản tiếp tục đổ vào.

Ông vừa nói những điểm đến an toàn cho đầu tư. Thời gian qua, có nhiều Cty Nhật Bản đã đầu tư vào Trung Quốc nhưng sau đó lại chuyển hướng sang Việt Nam vì lý do rủi ro. Ông có thể nói rõ hơn?

Đúng là cách đây mấy năm thì Trung Quốc là thị trường đầu tư số 1 của Nhật Bản và các nền kinh tế đã phát triển khác. Tại Trung Quốc, các nhà đầu tư Nhật Bản đang gặp phải những vấn đề rất nghiêm trọng.

Một trong những vấn đề đó là các cuộc biểu tình chống Nhật khiến các nhà đầu tư Nhật Bản không yên tâm. Ngoài ra còn có vấn đề về đồng nhân dân tệ tăng giá. Trước đây Chính phủ Trung Quốc đã duy trì tỷ giá hối đoái rất ổn định với đồng bản tệ nhưng vừa qua họ đã thay đổi chính sách đó. Mặc dù sự tăng giá đồng nhân dân tệ vừa qua chưa cao nhưng người ta tin rằng thời gian tới đồng tiền Trung Quốc sẽ còn tăng giá hơn nữa. Đó là điều rủi ro rất lớn đối với đầu tư nước ngoài vào nước này.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác nữa làm cho thị trường đầu tư Trung Quốc trở nên kém hấp dẫn hơn, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư Nhật Bản. Tôi không cho rằng tất cả các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ đồng loạt ngừng đột ngột đầu tư vào Trung Quốc. Họ vẫn sẽ tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc nhưng đồng thời lại đi tìm kiếm một vài thị trường đầu tư khác rẻ hơn, đỡ rủi ro hơn.

Việt Nam có thể được xếp đứng đầu trong số các điểm đến đầu tư tốt nhất đối với Nhật Bản. Các nhân tố như nguồn nhân lực, giá thành sản xuất, sự thân thiết và gần gũi về lối sống, nếp nghĩ của người Việt và người Nhật, v.v cho thấy thị trường đầu tư Việt Nam đều vượt trội.

Tôi cho rằng xu hướng này sẽ còn tiếp tục và sẽ còn nhiều Cty Nhật Bản từ Trung Quốc chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam.

Ông có thể đưa ra vài ví dụ về việc các Cty Nhật Bản chuyển hướng đầu tư từ Trung Quốc sang Việt Nam không?

Tôi không có con số cụ thể nhưng có điều tôi muốn nói là khối lượng đầu tư của Nhật Bản vào Trung Quốc và vào Việt Nam rất khác nhau. Do vậy mặc dù có một số Cty chuyển hướng đầu tư sang Việt Nam nhưng khối lượng đầu tư của Nhật vào Trung Quốc cũng vẫn còn rất lớn.

Điều quan trọng ở đây là xu hướng. Đối với các nhà đầu tư Nhật Bản, môi trường đầu tư Trung Quốc đang ngày càng kém hấp dẫn trong khi đầu tư vào Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn hơn. Đây mới là điều quan trọng. Tôi tin rằng trong vài năm tới sẽ có sự đầu tư rất lớn cả về số lượng lẫn giá trị từ Nhật Bản vào Việt Nam.

Các Cty Nhật Bản có nhiều thành công tại Việt Nam hiện nay bao gồm Cannon, National, Toyota, Sanyo.

Vừa qua, một số Cty như Cannon đã tăng đầu tư vốn vào Việt Nam, tìm cách giúp đỡ Việt Nam phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Tiếp xúc nhiều với các tổng giám đốc Nhật Bản, ông có thấy họ phàn nàn gì về môi trường đầu tư cũng như chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam?

Đánh giá chung của các nhà đầu tư Nhật Bản về Việt Nam là rất tốt. Họ đánh giá cao về chất lượng lao động Việt Nam. Họ nói người Việt Nam rất thông minh, những người tốt nghiệp đại học đều có năng lực làm việc tốt.

Về mặt môi trường đầu tư tuy còn nhiều việc phía Việt Nam cần làm để hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật hơn nữa. Chẳng hạn như Việt Nam cần phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ. Điều này rất quan trọng không chỉ đối với đầu tư nước ngoài mà còn đối với ngành công nghiệp trong nước. Một trong những điều quan trọng nhất đối với Việt Nam là phải phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ như thế nào để cải thiện cho chính nền kinh tế quốc dân.

Ngoài ra các thủ tục hải quan ở Việt Nam vẫn còn phiền hà. Nếu việc lưu thông hàng hóa và tiền tệ được thông thoáng sẽ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển của kinh tế Việt Nam. Tất nhiên việc ngăn chặn buôn lậu, vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ, chống tham nhũng, tăng cường sự minh bạch, v.v. cũng rất cần thiết. Tôi biết Chính phủ Việt Nam hiện đang rất quyết tâm giải quyết các vấn đề nói trên.

Xin cảm ơn ông.

Nguyễn Đại Phượng

Việt Báo
Comment :Nhật Bản sẽ đầu tư rất lớn vào Việt Nam
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhật Bản sẽ đầu tư rất lớn vào Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhat Ban se dau tu rat lon vao Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhật Bản sẽ đầu tư rất lớn vào Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Japan will be a great investment in Vietnam
Vietnam, Japan, China, Vietnam Norio Hattori, Japanese companies, investment environment, investment market, investors, industry , is improved, it is important, for, huge problem, wave, water
We have a strong wave of investment from Japan to Vietnam by the investment environment is improving rapidly. Ambassador of Japan to Vietnam Norio Hattori exchanged around this problem ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.