vietbao

Nhập khẩu đồ gỗ tăng, nhưng nhu cầu Nhật giảm

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngoài Mỹ là thị trường tiềm năng của hàng đồ gỗ và hàng thủ công Việt Nam, Nhật cũng là cơ hội để DN Việt Nam gia tăng xuất khẩu dù nhu cầu ở Nhật không tăng.

Nhap khau do go tang nhung nhu cau Nhat giam

Ông Shigeru Takayama, Chuyên gia Tư vấn Đầu tư cao cấp của Jetro. Ảnh: M.Q

Từ mấy năm nay, kim ngạch xuất khẩu của ngành chế biến gỗ và thủ công mỹ nghệ Việt Nam gia tăng đáng kể. Riêng hàng gỗ năm nay dự đoán sẽ xuất khẩu 1 tỷ USD, kim ngạch mà các nhà phân tích dự đoán chỉ có thể đạt được vào năm 2010. Tuy nhiên các DN chế biến gỗ và làm hàng thủ công mỹ nghệ trong nước cũng có thể gia tăng xuất khẩu và tận dụng tiềm năng và cơ hội khai thác thị trường nước ngoài, đặc biệt là thị trường Nhật...

Nhật thích chất lượng trung bình, giá cạnh tranh

Nhật Bản từ nhiều năm nay là thị trường "ăn hàng" khá lớn của các nước xuất khẩu hàng gỗ chế biến và thủ công mỹ nghệ, trong đó có Việt Nam. Theo Jetro (Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản), nhu cầu nhập khẩu đồ gỗ của Nhật đang gia tăng, năm 1998 Nhật nhập khẩu trên 306.000 tấn đồ gỗ trị giá 138 tỷ yên đến năm 2002 con số đã tăng lên gấp đôi. Nếu nói đến đồ nội thất (bao gồm gỗ, mây, kim loại và vật liệu khác) thì lượng nhập khẩu của Nhật gần 630.000 tấn trị giá gần 300 tỷ yên vào năm 1998, tăng lên trên 1,1 triệu tấn với trị giá gần 380 tỷ yên vào năm 2002.

Ông Shigeru Takayama, chuyên gia tư vấn đầu tư cao cấp của Jetro cho biết thị trường Nhật đang có những thay đổi đáng kể và những thay đổi này có thể tạo ra cơ hội xuất khẩu cho các DN chế biến gỗ, kể cả các DN Việt Nam. Ông nói rằng người Nhật giờ đây đang chuyển lựa chọn hàng cao cấp của Châu Âu sang hàng trung bình với giá cả cạnh tranh của khu vực Châu Á. Vì vậy hàng đồ gỗ vào Nhật phần lớn xuất phát từ Châu Á.

Trên 90% lượng đồ gỗ nhập khẩu vào Nhật Bản có xuất xứ từ các nước khu vực Châu Á. Trung Quốc là nước xuất khẩu vào Nhật nhiều nhất và chiếm đến 32,% thị phần đồ gỗ của quốc gia này; kế đến là Thái Lan 17,4% và Malaysia 9,2%. Việt Nam xuất khẩu hàng đồ gỗ không nhiều như Thái Lan hay Malaysia nhưng nằm trong top 5 nước xuất khẩu đồ gỗ nhiều nhất vào Nhật. Với thị phần có được hiện nay là 7,3%, Việt Nam qua mặt hàng đồ gỗ của Ý, Đài Loan, Mỹ, Đức và Đan Mạch.

Ông Takayama lý giải sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam tăng ở thị trường Nhật trong những năm gần đây là vì thực lực chế biến gỗ của DN Việt Nam đã phát huy đúng thị trường nhờ biết tận dụng lao động rẻ và sự khéo léo của các nghệ nhân trong nước. Ngoài ra cũng do nguyên nhân chuyển dịch đầu tư từ các vùng khác trong Đông Nam Á như Malaysia và Indonesia sang Việt Nam để "chia sẻ" điểm mạnh này của DN Việt Nam và tạo ra sản phẩm xuất khẩu cạnh tranh.

Nội địa chỉ đáp ứng 43% nhu cầu

Nhap khau do go tang nhung nhu cau Nhat giam

Đồ gổ Việt Nam có thể cạnh tranh với Trung Quốc.

Xu hướng tiêu dùng của người Nhật thay đổi đáng kể đối với hàng đồ gỗ. Kỳ thật sức mua ở thị trường này không tăng và chuyện nhập khẩu đồ gỗ tăng vào Nhật là một vấn đề không phải do nhu cầu tăng.

Có nhiều lý do để nói về sức mua không tăng hoặc tăng không mạnh ở Nhật. Thứ nhất nhu cầu xây dựng khu dân cư, cao ốc văn phòng...không còn nhiều như trước thay vào đó đã giảm đáng kể vì cơ sở hạ tầng nhà cửa, cao ốc ở Nhật tương đối đã chỉnh chu. Thanh niên Nhật có xu hướng sống độc thân, không muốn kết hôn nên việc mua sắm, trang bị đồ đạc sinh hoạt cho gia đình sau hôn nhân trong đó có cả đồ gỗ trở nên không cần thiết. Giới trẻ sẽ mất dần vị trí lực lượng chiếm đa số trong dân số Nhật khi xu hướng này đẩy nhanh hơn. Từ những lý do này mà các phân tích cho rằng sức mua của thị trường này không tăng và sẽ không thay đổi về nhu cầu trong thời gian tới.

Còn nhập khẩu tăng là chuyện có thật vì cung trong nước không còn giữ vai trò chính đối với thị trường đồ gỗ Nhật. Ông Takayama cho biết cung trong nước chỉ đáp ứng khoảng 43% nhu cầu của người tiêu dùng. Do sở thích người tiêu dùng thay đổi cùng với sự cạnh tranh của hàng nhập khẩu đã khiến cho các DN chế biến gỗ bản địa phải thu hẹp dần sản xuất, vốn chỉ tạo ra sản phẩm kém cạnh tranh do chi phí lao động cao hơn.

Khi hàng nhập khẩu tràn vào thị trường tiềm năng nhất Châu Á này lại tạo ra sự thay đổi khác đáng kể đối với sản phẩm đồ gồ, đó là giá giảm liên tục. Ví dụ như đơn giá trên 1 kg đồ gỗ ở thị trường Nhật năm 2001 là 318 yên thì đến năm 2002 chỉ còn 296 yên/kg. Việc giảm giá phần lớn là do hàng giá rẻ của Trung Quốc tràn vào buộc các nhà sản xuất trong nước và cả những nước xuất khẩu khác cũng phải giảm theo.

Chỉ có Việt Nam mới cạnh tranh được với Trung Quốc

Ông Takayama nhận định rằng chỉ có Việt Nam mới có thể cạnh tranh được với hàng đồ gỗ của Trung Quốc vì Việt Nam có lao động giỏi và rẻ. Ngoài ra chi phí nhập nguyên liệu chế biến của Việt Nam cũng thấp nên đây cũng là lợi điểm cho hàng đồ gỗ Việt Nam. Ông Takayam còn cho biết hàng Việt Nam có những điểm mạnh và cơ hội khác để vào thị trường Nhật Bản với thuế suất 0% đó là ngày càng có nhiều người Nhật "cảm tình" với hàng Việt Nam. Chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang Nhật tương đương với chi phí vận chuyển bên trong nước Nhật dù rằng đoạn đường vận chuyển bên trong ngắn hơn. "Những cơ hội này không phải để tạo ra một sự đột phá cho hàng đồ gỗ Việt Nam mà hy vọng tạo được mối quan hệ lâu dài cho hàng Việt Nam trên thị trường Nhật", chuyên gia Nhật phát biểu.

Chuyên gia Nhật còn khuyên các DN Việt Nam nên chú ý đến việc chọn đối tác cho mình khi làm ăn ở Nhật và biết kiên nhẫn khi làm ăn ở đây. Nhu cầu của người Nhật thay đổi thường xuyên vì vậy các nhà nhập khẩu thường có khuynh hướng bắt đầu từ cái nhỏ, ít trước khi quyết định cái lớn hơn. "Do đó DN Việt Nam phải biết chấp nhận các đơn hàng nhỏ lẻ, từ từ tính đến các đơn hàng lớn hơn", ông Takayama khuyên. Việc chấp nhận đơn hàng nhỏ lẻ không phải là chuyện dễ làm đối với DN Việt Nam vì thực tế nhiều đối tác Nhật nói rằng DN Việt Nam thường từ chối các đơn hàng loại này.

Bên cạnh những cơ hội và điểm mạnh, DN Việt Nam cũng có những điểm yếu cũng như nguy cơ đứng trước những cạnh tranh khi xuất hàng sang Nhật Bản. 80% nguyên liệu chế biến gỗ hiện nay của Việt Nam phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài nên sự ổn định không đảm bảo tuyệt đối. Thiếu vốn đầu tư, kinh nghiệm tiếp thị, nghiên cứu thị trường ...và hệ thống phân phối yếu là những điểm yếu khác của các nhà xuất khẩu Việt Nam.

Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với hàng Trung Quốc vì vậy DN nước này " đổ dồn" sang thị trường khác, trong đó có Nhật nên tạo một áp lực cạnh tranh lớn cho các nhà chế biến gỗ trong nước cũng như nước ngoài. Đây cũng là thách thức đối với hàng Việt Nam. Ngoài ra, những nước mới có chi phí sản xuất thấp như Campuchia và Myanmar có thể sẽ là nguy cơ đối với DN chế biến gỗ Việt Nam ở những thị trường lớn như Nhật.

Các chuyên gia Nhật khuyên rằng DN Việt Nam cũng nên bắt đầu chú ý đến thị trường trong nước để tạo thế cân bằng cho mình khi cạnh tranh ở thị trường nước nước ngoài trở nên gay gắt hơn. Theo dự báo của các chuyên gia này nhu cầu đồ gỗ của Việt Nam sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới nhất là khi hiện nay Việt Nam đang ở giai đoạn khích cầu mạnh, giai đoạn mà Nhật cũng như Mỹ đã từng trãi qua hồi những năm 1960.

 • Minh Quang

Việt Báo
Tài xế taxi Tiên Sa chặn đầu phang taxi Mai Linh vì gato
Comment :Nhập khẩu đồ gỗ tăng, nhưng nhu cầu Nhật giảm
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Nhập khẩu đồ gỗ tăng, nhưng nhu cầu Nhật giảm bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nhap khau do go tang nhung nhu cau Nhat giam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Nhập khẩu đồ gỗ tăng, nhưng nhu cầu Nhật giảm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
furniture imports increased, but reduced demand Japan
Vietnam, DN Vietnam, China, Japan, Asia, Mr. Takayama, the potential market, handicraft, exporter, goods crafts, furniture, demand, import competition, processing, year
TS-addition to the potential U.S. market of furniture and crafts of Vietnam, Japan is also an opportunity for Vietnam's enterprises increase in exports despite rising demand in Japan ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.071,50
AUDĐô Úc16.907,80
CADĐô Canada17.258,26
CHFThụy Sĩ22.927,39
GBPBảng Anh29.351,67
JPYYên Nhật219,06
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.25%
  1.69
  669.44
 • HNX-Index
  -0.86%
  -0.72
  83.21
 • VS 100
  -0.15%
  -0.33
  212.54
 • VS-Large Cap
  0.69%
  2.05
  299.90
 • VS-Mid Cap
  -1.01%
  -0.86
  84.23
 • VS-Small Cap
  -0.87%
  -0.29
  33.13
 • VS-Micro Cap
  -0.39%
  -0.14
  35.57
 • UPCOM
  -0.3%
  -0.19
  55.39
 • VN30
  -0.1%
  -0.48
  656.23
 • VN50
  0.7%
  3.57
  515.47
Phiên giao dịch chiều 29/8:‘Xả hàng’ cuối phiên

HAG là mã dẫn đầu khối lượng khớp lệnh trên HOSE, đạt hơn 5,45 triệu đơn vị, còn trên HNX, vị trí này thuộc về SCR, với hơn 8,7 triệu cổ phiếu được sang tên.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t