Người mang hương vị chả ra thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi mang huong vi cha ra the gioi
Anh Long hướng dẫn nhân viên đóng gói sản phẩm
Ai mới gặp anh lần đầu khó có thể ngờ được đó lại là một trong những người Việt Nam thành đạt trong kinh doanh vì trông anh khá bình dân và giản dị. Nhưng nhắc đến giò chả Long Phụng hay Long “chả” thì cộng đồng người Việt ở Canada và Mỹ không mấy ai xa lạ...

Phạm Thế Long (Việt kiều Canada) là con một trong gia đình vào loại khá giả, Long rất chăm học và học rất giỏi. Năm 1967, anh là 1 trong số 20 người ở khu vực Đông Nam Á giành được học bổng Plan Colompo và lên đường đi Canada du học (trong đó, có 7 người học ở Australia, 7 người học ở New Zealand và 6 người học ở Canada). Đến Canada, anh vào học tại Đại học Bách Khoa Montreal với chuyên ngành Hóa học. Thời ấy, sống xa nhà đối với anh như là một cực hình vì thức ăn nơi xứ người không hợp khẩu vị và món ăn anh khoái khẩu là chả không thể tìm ra (do người Việt sống ở Canada lúc đó rất ít).

Thế rồi, thỉnh thoảng anh lại viết thư về nhà để nhờ mẹ mua chả gửi qua ăn cho đỡ nhớ. Món chả là một thực phẩm không để lâu được và cũng rất khó bảo quản, nên để gửi qua được đến Canada, mẹ anh phải kho "mặn thiệt mặn", bỏ vào trong lon niềng chặt. Canada là một quốc gia kiểm soát về an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt, để có một ít chả ăn cho đỡ ghiền mẹ của anh đã phải gói ghém, giấu thật kỹ mới đến được tay anh. Mỗi lần nhận được chả kho mặn gửi sang, anh lại chia cho mỗi bạn học người Việt một ít, ai cũng rất thích thú, dù mỗi người chỉ được nếm một miếng nhỏ bằng 2 ngón tay, anh bảo: "Vì tất cả hồn Việt nằm trong đó". Cũng từ đó anh có biệt danh Long "chả".

Sau khi học xong ra trường, anh lại làm nghề trái với những gì đã học, anh làm thợ điện, cơ khí, rồi vi tính... Nỗi nhớ quay quắt về quê hương, về người mẹ đã già, về những miếng chả kho mặn ngày xưa cứ thôi thúc anh quyết tâm sản xuất cho được sản phẩm quê hương ngay tại Canada. Vậy là anh bắt đầu tìm tòi và bước vào một cuộc khảo cứu, một bước ngoặt của cuộc đời, bước ngoặt đem lại cho anh sự thành công trên mảnh đất xứ người.

May mắn cho anh khi trong đám bạn du học có những người là hậu duệ của những lò giò chả nổi tiếng ở Sài Gòn, Hà Nội như Phú Hương, Ngọc Hương... Họ đã chỉ vẽ cho anh từng chút một, từ chỗ chẳng biết gì đến lúc anh rành "sáu câu" về nó.

Lúc đầu khó khăn lắm, anh kể, vì ở Canada đâu có thịt nóng. Tất cả sản phẩm ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm đều được đông lạnh. Thịt đã đông lạnh thì không làm chả được, rồi việc làm giò chả ở Canada cũng không thể làm thủ công vì như thế không đảm bảo tiêu chuẩn gắt gao về an toàn thực phẩm. Anh đã lập hẳn một kế hoạch với đề án chi tiết để trình Chính phủ duyệt cho anh được mua thịt nóng từ các lò giết mổ và sản xuất theo quy trình kiểm soát gắt gao của Bắc Mỹ. Sau một năm kinh doanh, tổng kết lại anh thấy không có lợi vì phải sử dụng nhiều nhân công, lại chỉ tập trung làm việc tối đa vào lúc thịt heo còn nóng ngay khi về đến xưởng.

Chính vì vậy, anh lại bước vào một cuộc nghiên cứu mới. Anh vận động Chính phủ tài trợ để nghiên cứu đề án "Quy trình kết nối tế bào các protein của thịt", hay nói một cách dễ hiểu hơn là biến thịt lạnh thành thịt nóng, và từ thịt nóng biến thành giò chả. Cuối cùng thì ngân sách khảo cứu của Bộ Thực phẩm và phát triển Canada đã tài trợ để anh nghiên cứu. Chín tháng miệt mài nghiên cứu, anh đã hoàn thiện được quy trình kết nối các tế bào protein thịt bằng cách kích hoạt các phân tử PH trong các tế bào. Các tài liệu nghiên cứu này hiện nay có trong các trường đại học ở Canada để sinh viên ngành hóa, thực phẩm học tập. Từ nguyên lý đó, anh tiếp tục mày mò thiết kế các loại máy móc ứng dụng chế biến thành công những sản phẩm đầu tiên theo công nghệ mới.

Đến năm 1988, anh mua lại công ty thực phẩm Viande Bovin Canada để thành lập Long Phụng Food Canada và thị trường hải ngoại bắt đầu biết đến sản phẩm Việt Nam của anh. Không lâu sau đó, anh tiếp tục mua thêm xưởng chế biến (diện tích 10.000m2) của siêu thị Fiesta ở Houston, Texas (Mỹ).

Năm 2002, một nhà máy mới nữa của anh được xây dựng ở tại Việt Nam: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh). Chỉ mới chính thức tham gia thị trường trong nước khoảng 10 tháng, sản phẩm của anh đã có mặt ở tất cả hệ thống siêu thị, chợ trong thành phố và khắp các tỉnh thành miền Tây.

Tham quan nhà máy của anh ở Việt Nam, nhiều người (trong đó có cả những chuyên gia nước ngoài) không khỏi ngạc nhiên vì anh tốn nhiều tiền cho việc thiết kế nhà máy hoàn toàn bằng kim loại không rỉ sét (inox), đến ngay cả trần của nhà máy cũng vậy. Tất cả đều theo một quy trình sản xuất khép kín, một chiều theo tiêu chuẩn HAACP.

Anh tâm sự: "Tôi muốn bán cho những người Việt sống xa xứ sản phẩm mang hồn Việt, còn bà con trong nước là sự an toàn trong vệ sinh thực phẩm". 18 năm miệt mài chăm chỉ giới thiệu giò chả Việt Nam ở xứ người, anh đã có được một thành quả đáng nể. Chỉ tính riêng ở Canada đã có đến 150 ngàn người gốc Việt Nam và người Canada ở Montreal, Toronto, Vancouver... biết đến sản phẩm giò chả Long Phụng. Số lượng này gấp 4 lần ở Mỹ, đã có trên 180 siêu thị bán sản phẩm giò chả Long Phụng tại Hoa Kỳ.

Khi được hỏi đến dự tính trong tương lai, anh cho biết: "Tôi muốn xuất khẩu thêm nhiều thực phẩm chế biến từ hải sản và giò chả chay từ đậu nành ra các nước trên thế giới"...

Theo TN

Xem tiếp chủ đề: ngày doanh nhân VN
Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Video được xem nhiều nhất

Cách nhận biết vàng giả Trung Quốc để không bị mắc lừa
00:00 / --:--

Video nổi bật

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Đầu tư công kém hiệu quả, Hà Nội, TPHCM gần 'bét bảng'

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, báo cáo chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) là 'bức tranh trung thực' dựa trên đánh giá và trải nghiệm của người dân tại 63 tỉnh/thành phố. Mặc dù Hà Nội và TPHCM đã có nỗ lực cải thiện về hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục…

Dòng vốn FDI của TP.HCM sụt giảm mạnh

Trong 4 tháng đầu năm 2016, dòng vốn FDI của TP.HCM đã sụt giảm hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Cục Thống kê TP.HCM. ( Singapore, doanh nghiệp FDI, Nhật Bản, dòng vốn đầu tư, Hàn Quốc, Malaysia, TP.HCM)

Mua bán nợ gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp

Hoạt động mua bán nợ của doanh nghiệp (DN) đã góp phần đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại DN, trong đó chủ yếu là DN nhà nước (DNNN), một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong tiến trình tái cơ cấu nền kinh tế.

Nhận xét tin Người mang hương vị chả ra thế giới

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người mang hương vị chả ra thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi mang huong vi cha ra the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người mang hương vị chả ra thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế.

The flavor rolls out the world
Long Phung, in business, people of Vietnam, can hardly, spring rolls, products, food, the UK, the world, people, Canada, school, to, the

Ai first met him hardly have expected it to be one of those Vietnam successful in business because he looks pretty ordinary and mundane. But referring to Long Phung spring rolls or Long "ball", the Vietnamese community in Canada and U.S. ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Kinh Tế


  • Thoi su 24h2804 Ca chet do thuy trieu do chua thuyet phuc
    Thời sự 24h(28/04): Cá chết do thủy triều đỏ chưa thuyết phục

    Xử lý nghiêm, thậm chí truy tố nếu để xảy ra ngộ độc do ăn cá chết; Nắng nóng bất thường tại TP.HCM: Trẻ nhỏ đổ bệnh, người già đột qụy; Chuyên gia phản bác nguyên nhân thuỷ triều đỏ làm chết cá; Phát hiện công nhân tráo đổi, làm mới hạn bánh quy hết date; Cháy chung cư ở Linh Đàm: Trẻ vạ vật ngủ ngoài đường

  • Thoi su 24h2704 Be trai bi me ep uong thuoc doc da chet
    Thời sự 24h(27/04): Bé trai bị mẹ ép uống thuốc độc đã chết

    Cá chết bất thường ở Vũng Áng: Thêm 5 thợ lặn nhập viện; Thảm án ở Hải Dương: Bé trai 8 tuổi bị mẹ đẻ ép uống thuốc độc đã chết; Giả mạo facebook nữ sinh bị cưa chân để lừa đảo: Lỗi tại nhà hảo tâm; Dân "tố" nước có mùi hôi, GĐ nước sạch bảo "Đun lên là hết"; Hành trình 18 năm vật vã tìm "tiếng người" cho con gái

  • Thoi su 24h2604 Nam thanh nien o HN bi sat hai da man
    Thời sự 24h(26/04): Nam thanh niên ở HN bị sát hại dã man

    Người nhái lặn 200m dưới kênh đen ngòm ô nhiễm để tìm két sắt; Có nên ăn hải sản khi cá chết hàng loạt ở miền Trung?; Thủy ngân trong không khí Hà Nội: "Khói xe chỉ là nghi ngờ"; Bỏ chất cấm độc hại: Thái Lan mất 6-7 năm, Việt Nam chỉ 6-7 tháng; Hà Nội: Lại một chung cư có nước sạch "sạch" như... nước cống!

  • Thoi su 24h2504 Tre bi bao hanh Noi dau tinh than
    Thời sự 24h(25/04): Trẻ bị bạo hành - Nỗi đau tinh thần

    Những cô gái bị xử tội... hiếp dâm; ‘Ai đầu độc cá cũng phải bị xử lý’!; Nằm rạp xuống đất khi thanh niên quăng mìn ra đường; Trẻ em bị bạo hành: Những nỗi đau về thể xác và tinh thần; Từ những vụ tống tình, tiền bằng ảnh 'nóng': Bài học cho giới trẻ... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 25/04/2016.

  • Thoi su 24h2204 Thanh nien lay bua giet nguoi yeu
    Thời sự 24h(22/04): Thanh niên lấy búa giết người yêu

    Công an nóng vội bỏ qua, còn ta nóng vội thì ra vào tù; Vì sao có những miếng thịt bò lại ánh lên màu 7 sắc cầu vồng?; Mỗi ngày cả trăm người đi taxi "thất lạc hành lý"; Số phận như bóng ma của các cô gái Việt bị bán sang Trung Quốc; Lún vào đa cấp liên tỉnh, tiền tỉ bốc hơi

  • Xon xao nhung vu chong danh vo gay phan no
    Xôn xao những vụ chồng đánh vợ gây phẫn nộ

    Bạo lực gia đình từ lâu là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, trong đó đáng báo động nhất là tình trạng bạo lực phụ nữ.

  • Sot virus trieu chung va cach dieu tri
    Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị

    Bệnh nhân sốt virus có thể khỏi sau 5-7 ngày điều trị. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. ------------ Xem thêm: Sốt virus - triệu chứng và cách điều trị, http://vietbao.vn/tp/Sot-virus-trieu-chung-va-cach-dieu-tri/13168970/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Dan ba Viet kho nhat the gioi
    Đàn bà Việt khổ nhất thế giới?

    Trên đời này, chỉ có cha mẹ mới có thể hi sinh vì con cái! Đừng nghĩ mình có thể thay đổi được người khác. Sống vì mình đi, thương mình đi, sáng suốt lên, đừng vì sợ thị phi, sợ không làm được mà sống chịu đựng cả đời. Ai bị..

  • Vu chu quan bi xu ly hinh su
    Vụ 'chủ quán bị xử lý hình sự"

    Ông Tấn thuê mặt bằng ở huyện Bình Chánh để bán cà phê, ăn sáng, cơm trưa... nhưng lại bị phạt tiền vì nhiều lý do rồi bị truy tố vì chậm đăng ký kinh doanh...

  • Tang thue moi truong voi xang dau
    Tăng thuế môi trường với xăng dầu?

    Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, hiện Bộ Tài chính chưa có kế hoạch trình Chính phủ về điều chỉnh tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

  • Toan canh kinh te tuan 244 3004
    Toàn cảnh kinh tế tuần (24/4 -30/04)

    Trong buổi lễ Kỷ niệm 65 năm ngày thành lập ngành Ngân hàng Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành điều hành linh hoạt lãi suất, kiềm chế lạm phát, đẩy mạnh tái cơ cấu; theo cách tính của Việt Nam, sau 4 tháng, lạm phát đang dừng ở mức 1,33%; mức lương của người lao động tại Việt Nam là 384-582 USD/tháng.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2404 29042016
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua 24/04 - 29/04/2016

    Cá chết hàng loạt tại vùng biển miền Trung; Sự thật về thông tin có thủy ngân lơ lửng trong không khí Hà Nội; Gió thổi đổ cột điện cao thế 500kV; Phản cảm cảnh chân dài mặc bikini 2 mảnh câu khách ở siêu thị tại HN; Cá chết, thuỷ ngân, chất cấm - người Việt sống sao... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Su kien quoc te noi bat 244304
    Sự kiện quốc tế nổi bật (24/4-30/4)

    Mỹ chi 38 tỷ USD cho phòng thủ tên lửa trong 5 năm tới; một phần tài liệu Panama bí mật sẽ được công bố vào tháng 5; Bà Clinton, ông Trump đứng trước chiến thắng lớn ở 5 bang; Nhật Bản ngơ ngác mất hợp đồng tàu ngầm 39 tỷ USD... là những tin chính trong tuần qua.

  • Ban tin Suc khoe tuan qua 244 304
    Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/4 - 30/4)

    Tác động khủng khiếp của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; 100% xúc xích Vietfoods chứa chất gây ung thư; Những món khoái khẩu mùa hè dễ gây ngộ độc nhất; Bé 6 tuổi dậy thì sớm vì được mẹ cho ăn một món liên tục trong 2 năm;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

  • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 2443042016
    Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/4-30/4/2016)

    Nhiều khi cha mẹ đã vô tình 'xâm hại' con mà không hay biết; cảnh giác trước những chiêu 'móc túi' của thợ điều hòa; vấn nạn dùng chất cấm trong chăn nuôi; cá chết khiến người dân không dám ăn hải sản...Cùng với những câu chuyện về tình yêu, hạnh phúc gia đình với ý nghĩa sâu xa khiến chúng ta phải suy ngẫm nhiều hơn là các