vietbao

Người mang hương vị chả ra thế giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Nguoi mang huong vi cha ra the gioi
Anh Long hướng dẫn nhân viên đóng gói sản phẩm
Ai mới gặp anh lần đầu khó có thể ngờ được đó lại là một trong những người Việt Nam thành đạt trong kinh doanh vì trông anh khá bình dân và giản dị. Nhưng nhắc đến giò chả Long Phụng hay Long “chả” thì cộng đồng người Việt ở Canada và Mỹ không mấy ai xa lạ...

Phạm Thế Long (Việt kiều Canada) là con một trong gia đình vào loại khá giả, Long rất chăm học và học rất giỏi. Năm 1967, anh là 1 trong số 20 người ở khu vực Đông Nam Á giành được học bổng Plan Colompo và lên đường đi Canada du học (trong đó, có 7 người học ở Australia, 7 người học ở New Zealand và 6 người học ở Canada). Đến Canada, anh vào học tại Đại học Bách Khoa Montreal với chuyên ngành Hóa học. Thời ấy, sống xa nhà đối với anh như là một cực hình vì thức ăn nơi xứ người không hợp khẩu vị và món ăn anh khoái khẩu là chả không thể tìm ra (do người Việt sống ở Canada lúc đó rất ít).

Thế rồi, thỉnh thoảng anh lại viết thư về nhà để nhờ mẹ mua chả gửi qua ăn cho đỡ nhớ. Món chả là một thực phẩm không để lâu được và cũng rất khó bảo quản, nên để gửi qua được đến Canada, mẹ anh phải kho "mặn thiệt mặn", bỏ vào trong lon niềng chặt. Canada là một quốc gia kiểm soát về an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt, để có một ít chả ăn cho đỡ ghiền mẹ của anh đã phải gói ghém, giấu thật kỹ mới đến được tay anh. Mỗi lần nhận được chả kho mặn gửi sang, anh lại chia cho mỗi bạn học người Việt một ít, ai cũng rất thích thú, dù mỗi người chỉ được nếm một miếng nhỏ bằng 2 ngón tay, anh bảo: "Vì tất cả hồn Việt nằm trong đó". Cũng từ đó anh có biệt danh Long "chả".

Sau khi học xong ra trường, anh lại làm nghề trái với những gì đã học, anh làm thợ điện, cơ khí, rồi vi tính... Nỗi nhớ quay quắt về quê hương, về người mẹ đã già, về những miếng chả kho mặn ngày xưa cứ thôi thúc anh quyết tâm sản xuất cho được sản phẩm quê hương ngay tại Canada. Vậy là anh bắt đầu tìm tòi và bước vào một cuộc khảo cứu, một bước ngoặt của cuộc đời, bước ngoặt đem lại cho anh sự thành công trên mảnh đất xứ người.

May mắn cho anh khi trong đám bạn du học có những người là hậu duệ của những lò giò chả nổi tiếng ở Sài Gòn, Hà Nội như Phú Hương, Ngọc Hương... Họ đã chỉ vẽ cho anh từng chút một, từ chỗ chẳng biết gì đến lúc anh rành "sáu câu" về nó.

Lúc đầu khó khăn lắm, anh kể, vì ở Canada đâu có thịt nóng. Tất cả sản phẩm ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm đều được đông lạnh. Thịt đã đông lạnh thì không làm chả được, rồi việc làm giò chả ở Canada cũng không thể làm thủ công vì như thế không đảm bảo tiêu chuẩn gắt gao về an toàn thực phẩm. Anh đã lập hẳn một kế hoạch với đề án chi tiết để trình Chính phủ duyệt cho anh được mua thịt nóng từ các lò giết mổ và sản xuất theo quy trình kiểm soát gắt gao của Bắc Mỹ. Sau một năm kinh doanh, tổng kết lại anh thấy không có lợi vì phải sử dụng nhiều nhân công, lại chỉ tập trung làm việc tối đa vào lúc thịt heo còn nóng ngay khi về đến xưởng.

Chính vì vậy, anh lại bước vào một cuộc nghiên cứu mới. Anh vận động Chính phủ tài trợ để nghiên cứu đề án "Quy trình kết nối tế bào các protein của thịt", hay nói một cách dễ hiểu hơn là biến thịt lạnh thành thịt nóng, và từ thịt nóng biến thành giò chả. Cuối cùng thì ngân sách khảo cứu của Bộ Thực phẩm và phát triển Canada đã tài trợ để anh nghiên cứu. Chín tháng miệt mài nghiên cứu, anh đã hoàn thiện được quy trình kết nối các tế bào protein thịt bằng cách kích hoạt các phân tử PH trong các tế bào. Các tài liệu nghiên cứu này hiện nay có trong các trường đại học ở Canada để sinh viên ngành hóa, thực phẩm học tập. Từ nguyên lý đó, anh tiếp tục mày mò thiết kế các loại máy móc ứng dụng chế biến thành công những sản phẩm đầu tiên theo công nghệ mới.

Đến năm 1988, anh mua lại công ty thực phẩm Viande Bovin Canada để thành lập Long Phụng Food Canada và thị trường hải ngoại bắt đầu biết đến sản phẩm Việt Nam của anh. Không lâu sau đó, anh tiếp tục mua thêm xưởng chế biến (diện tích 10.000m2) của siêu thị Fiesta ở Houston, Texas (Mỹ).

Năm 2002, một nhà máy mới nữa của anh được xây dựng ở tại Việt Nam: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh). Chỉ mới chính thức tham gia thị trường trong nước khoảng 10 tháng, sản phẩm của anh đã có mặt ở tất cả hệ thống siêu thị, chợ trong thành phố và khắp các tỉnh thành miền Tây.

Tham quan nhà máy của anh ở Việt Nam, nhiều người (trong đó có cả những chuyên gia nước ngoài) không khỏi ngạc nhiên vì anh tốn nhiều tiền cho việc thiết kế nhà máy hoàn toàn bằng kim loại không rỉ sét (inox), đến ngay cả trần của nhà máy cũng vậy. Tất cả đều theo một quy trình sản xuất khép kín, một chiều theo tiêu chuẩn HAACP.

Anh tâm sự: "Tôi muốn bán cho những người Việt sống xa xứ sản phẩm mang hồn Việt, còn bà con trong nước là sự an toàn trong vệ sinh thực phẩm". 18 năm miệt mài chăm chỉ giới thiệu giò chả Việt Nam ở xứ người, anh đã có được một thành quả đáng nể. Chỉ tính riêng ở Canada đã có đến 150 ngàn người gốc Việt Nam và người Canada ở Montreal, Toronto, Vancouver... biết đến sản phẩm giò chả Long Phụng. Số lượng này gấp 4 lần ở Mỹ, đã có trên 180 siêu thị bán sản phẩm giò chả Long Phụng tại Hoa Kỳ.

Khi được hỏi đến dự tính trong tương lai, anh cho biết: "Tôi muốn xuất khẩu thêm nhiều thực phẩm chế biến từ hải sản và giò chả chay từ đậu nành ra các nước trên thế giới"...

Theo TN

Nông dân Sài Gòn nuôi bò cạp bằng vỏ dừa
Comment :Người mang hương vị chả ra thế giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người mang hương vị chả ra thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi mang huong vi cha ra the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người mang hương vị chả ra thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
The flavor rolls out the world
Long Phung, in business, people of Vietnam, can hardly, spring rolls, products, food, the UK, the world, people, Canada, school, to, the
Ai first met him hardly have expected it to be one of those Vietnam successful in business because he looks pretty ordinary and mundane. But referring to Long Phung spring rolls or Long "ball", the Vietnamese community in Canada and U.S. ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,22036,510
TP HCM36,22036,490
Đà Nẵng36,22036,510
Nha Trang36,21036,510
Bình Phước36,19036,520
Cà Mau36,22036,510
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.025,56
AUDĐô Úc16.908,50
CADĐô Canada17.217,35
CHFThụy Sĩ22.905,87
GBPBảng Anh29.293,57
JPYYên Nhật218,90
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
  • VN
  • USA
  • EU
  • ASIA
  • VN-Index
    0.48%
    3.23
    672.67
  • HNX-Index
    0.57%
    0.47
    83.68
  • VS 100
    -0.95%
    -2.01
    210.53
  • VS-Large Cap
    0.45%
    1.34
    301.24
  • VS-Mid Cap
    0.68%
    0.57
    84.80
  • VS-Small Cap
    0.39%
    0.13
    33.26
  • VS-Micro Cap
    -0.17%
    -0.06
    35.51
  • UPCOM
    0.5%
    0.27
    55.65
  • VN30
    0.8%
    4.97
    661.20
  • VN50
    0.2%
    0.96
    516.46
  • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
    Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

    Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

  • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
    Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

    Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

  • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
    Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

    Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

  • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
    Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

    Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

  • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
    Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

    Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

  • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
    Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

    Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t