Người mang hương vị chả ra thế giới

Nguoi mang huong vi cha ra the gioi
Anh Long hướng dẫn nhân viên đóng gói sản phẩm
Ai mới gặp anh lần đầu khó có thể ngờ được đó lại là một trong những người Việt Nam thành đạt trong kinh doanh vì trông anh khá bình dân và giản dị. Nhưng nhắc đến giò chả Long Phụng hay Long “chả” thì cộng đồng người Việt ở Canada và Mỹ không mấy ai xa lạ...

Phạm Thế Long (Việt kiều Canada) là con một trong gia đình vào loại khá giả, Long rất chăm học và học rất giỏi. Năm 1967, anh là 1 trong số 20 người ở khu vực Đông Nam Á giành được học bổng Plan Colompo và lên đường đi Canada du học (trong đó, có 7 người học ở Australia, 7 người học ở New Zealand và 6 người học ở Canada). Đến Canada, anh vào học tại Đại học Bách Khoa Montreal với chuyên ngành Hóa học. Thời ấy, sống xa nhà đối với anh như là một cực hình vì thức ăn nơi xứ người không hợp khẩu vị và món ăn anh khoái khẩu là chả không thể tìm ra (do người Việt sống ở Canada lúc đó rất ít).

Thế rồi, thỉnh thoảng anh lại viết thư về nhà để nhờ mẹ mua chả gửi qua ăn cho đỡ nhớ. Món chả là một thực phẩm không để lâu được và cũng rất khó bảo quản, nên để gửi qua được đến Canada, mẹ anh phải kho "mặn thiệt mặn", bỏ vào trong lon niềng chặt. Canada là một quốc gia kiểm soát về an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt, để có một ít chả ăn cho đỡ ghiền mẹ của anh đã phải gói ghém, giấu thật kỹ mới đến được tay anh. Mỗi lần nhận được chả kho mặn gửi sang, anh lại chia cho mỗi bạn học người Việt một ít, ai cũng rất thích thú, dù mỗi người chỉ được nếm một miếng nhỏ bằng 2 ngón tay, anh bảo: "Vì tất cả hồn Việt nằm trong đó". Cũng từ đó anh có biệt danh Long "chả".

Sau khi học xong ra trường, anh lại làm nghề trái với những gì đã học, anh làm thợ điện, cơ khí, rồi vi tính... Nỗi nhớ quay quắt về quê hương, về người mẹ đã già, về những miếng chả kho mặn ngày xưa cứ thôi thúc anh quyết tâm sản xuất cho được sản phẩm quê hương ngay tại Canada. Vậy là anh bắt đầu tìm tòi và bước vào một cuộc khảo cứu, một bước ngoặt của cuộc đời, bước ngoặt đem lại cho anh sự thành công trên mảnh đất xứ người.

May mắn cho anh khi trong đám bạn du học có những người là hậu duệ của những lò giò chả nổi tiếng ở Sài Gòn, Hà Nội như Phú Hương, Ngọc Hương... Họ đã chỉ vẽ cho anh từng chút một, từ chỗ chẳng biết gì đến lúc anh rành "sáu câu" về nó.

Lúc đầu khó khăn lắm, anh kể, vì ở Canada đâu có thịt nóng. Tất cả sản phẩm ở các lò giết mổ gia súc, gia cầm đều được đông lạnh. Thịt đã đông lạnh thì không làm chả được, rồi việc làm giò chả ở Canada cũng không thể làm thủ công vì như thế không đảm bảo tiêu chuẩn gắt gao về an toàn thực phẩm. Anh đã lập hẳn một kế hoạch với đề án chi tiết để trình Chính phủ duyệt cho anh được mua thịt nóng từ các lò giết mổ và sản xuất theo quy trình kiểm soát gắt gao của Bắc Mỹ. Sau một năm kinh doanh, tổng kết lại anh thấy không có lợi vì phải sử dụng nhiều nhân công, lại chỉ tập trung làm việc tối đa vào lúc thịt heo còn nóng ngay khi về đến xưởng.

Chính vì vậy, anh lại bước vào một cuộc nghiên cứu mới. Anh vận động Chính phủ tài trợ để nghiên cứu đề án "Quy trình kết nối tế bào các protein của thịt", hay nói một cách dễ hiểu hơn là biến thịt lạnh thành thịt nóng, và từ thịt nóng biến thành giò chả. Cuối cùng thì ngân sách khảo cứu của Bộ Thực phẩm và phát triển Canada đã tài trợ để anh nghiên cứu. Chín tháng miệt mài nghiên cứu, anh đã hoàn thiện được quy trình kết nối các tế bào protein thịt bằng cách kích hoạt các phân tử PH trong các tế bào. Các tài liệu nghiên cứu này hiện nay có trong các trường đại học ở Canada để sinh viên ngành hóa, thực phẩm học tập. Từ nguyên lý đó, anh tiếp tục mày mò thiết kế các loại máy móc ứng dụng chế biến thành công những sản phẩm đầu tiên theo công nghệ mới.

Đến năm 1988, anh mua lại công ty thực phẩm Viande Bovin Canada để thành lập Long Phụng Food Canada và thị trường hải ngoại bắt đầu biết đến sản phẩm Việt Nam của anh. Không lâu sau đó, anh tiếp tục mua thêm xưởng chế biến (diện tích 10.000m2) của siêu thị Fiesta ở Houston, Texas (Mỹ).

Năm 2002, một nhà máy mới nữa của anh được xây dựng ở tại Việt Nam: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân (H.Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh). Chỉ mới chính thức tham gia thị trường trong nước khoảng 10 tháng, sản phẩm của anh đã có mặt ở tất cả hệ thống siêu thị, chợ trong thành phố và khắp các tỉnh thành miền Tây.

Tham quan nhà máy của anh ở Việt Nam, nhiều người (trong đó có cả những chuyên gia nước ngoài) không khỏi ngạc nhiên vì anh tốn nhiều tiền cho việc thiết kế nhà máy hoàn toàn bằng kim loại không rỉ sét (inox), đến ngay cả trần của nhà máy cũng vậy. Tất cả đều theo một quy trình sản xuất khép kín, một chiều theo tiêu chuẩn HAACP.

Anh tâm sự: "Tôi muốn bán cho những người Việt sống xa xứ sản phẩm mang hồn Việt, còn bà con trong nước là sự an toàn trong vệ sinh thực phẩm". 18 năm miệt mài chăm chỉ giới thiệu giò chả Việt Nam ở xứ người, anh đã có được một thành quả đáng nể. Chỉ tính riêng ở Canada đã có đến 150 ngàn người gốc Việt Nam và người Canada ở Montreal, Toronto, Vancouver... biết đến sản phẩm giò chả Long Phụng. Số lượng này gấp 4 lần ở Mỹ, đã có trên 180 siêu thị bán sản phẩm giò chả Long Phụng tại Hoa Kỳ.

Khi được hỏi đến dự tính trong tương lai, anh cho biết: "Tôi muốn xuất khẩu thêm nhiều thực phẩm chế biến từ hải sản và giò chả chay từ đậu nành ra các nước trên thế giới"...

Theo TN

Video nổi bật

Xem Dàn Tên Lửa Khủng Của Nga Di Chuyển Và Thử Nghiệm
00:00 / --:--
Xem tiếp chủ đề: ngày doanh nhân VN

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Lỗ hơn 1.000 tỷ đồng, Petrolimex lý giải do “khách quan”

Đại diện Petrolimex cho biết nguyên nhân lỗ của tập đoàn là do giá xăng dầu thế giới giảm liên tục, công thức tính giá cơ sở của Nghị định 83; chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và trích lập dự phòng đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết theo quy định hiện hành.

Nhận xét tin Người mang hương vị chả ra thế giới

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người mang hương vị chả ra thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi mang huong vi cha ra the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người mang hương vị chả ra thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

The flavor rolls out the world
Long Phung, in business, people of Vietnam, can hardly, spring rolls, products, food, the UK, the world, people, Canada, school, to, the

Ai first met him hardly have expected it to be one of those Vietnam successful in business because he looks pretty ordinary and mundane. But referring to Long Phung spring rolls or Long "ball", the Vietnamese community in Canada and U.S. ...

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Kinh Tế


  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn