vietbao

Người Việt ở Kharkov: Tự hào hai tiếng "Việt Nam"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

- Vào thập niên 60, 70 của thế kỷ trước, ở Liên Xô nói chung, Ucraina nói riêng, hai tiếng Việt Nam được nhắc đến với niềm tin yêu, quý trọng: Việt Nam đánh Mỹ, thắng Mỹ; Việt Nam là người bạn tốt; sinh viên, lao động Việt Nam thật thà, chăm chỉ, giỏi giang...

Nguoi Viet o Kharkov Tu hao hai tieng Viet Nam
Một góc Ucraina.

Trở lại Ucraina lần này, về thăm thành phố Kharkov, dù bao vật đổi sao dời, tình cảm mà người dân nơi đây dành cho Việt Nam còn nguyên vẹn. Bạn nắm chặt tay chúng tôi: Việt Nam! Hai tiếng Việt Nam còn được chính những người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống ở Kharkov khẳng định bằng thương hiệu các nhà máy, công trình, sản phẩm của mình: MiVina (mì Việt Nam, Vinamex (công ty xây dựng Việt Nam), nhà hàng Hương Việt... Trước mỗi nhà máy, công xưởng của người Việt, lá cờ đỏ sao vàng tung bay kiêu hãnh.

1. Những người Việt, thuở hàn vi

Mười lăm năm trước, Liên Xô tan rã, các nước cộng hoà tuyên bố độc lập, cả một vùng đất rộng lớn lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng, kéo dài. Khá nhiều sinh viên, lao động Việt Nam đang sống ở Nga, Ucraina và các nước khác rơi vào bế tắc.

Về nước, không đủ tiền mua vé máy bay. ở lại, lấy gì để lo ngày hai bữa, rồi còn chỗ ở, rồi những mùa đông khắc nghiệt. Phạm Nhật Vượng, Phạm Thu Hương, Lê Viết Lam, Nguyễn Hương Lan, Trần Minh Sơn..., vốn là sinh viên các trường đại học ở Matxcơva nương tựa vào nhau, làm thuê, buôn bán nhì nhằng để kiếm sống.

Nguồn đầu tư ban đầu của họ không phải là tiền, mà là chất xám, là ý chí vượt khó. Bươn chải kiếm sống mấy năm, họ nhận ra một điều, Matxcơva là nơi dành cho những cuộc chơi lớn, không phù hợp với túi tiền và cách tác chiến "cò con" của mình. Ngoảnh đi, nhìn lại, thôi thì lên tàu sang Ucraina, về Kharkov.

Nguoi Viet o Kharkov Tu hao hai tieng Viet Nam
Sản phẩm MiVina.

Ucraina đất rộng, người thưa (rộng gấp đôi Việt Nam nhưng dân số chỉ hơn một nửa dân số Việt Nam), là nước có chính sách dân tộc đúng đắn, mềm dẻo, người Ucraina hồn hậu, mến khách. Từ hàng chục năm nay, 133 dân tộc anh em ở Ucraina sống hoà thuận, không xẩy ra xung đột sắc tộc, tôn giáo, tình hình trật tự trị an đảm bảo.

Yếu tố "đất lành" được những người Việt Nam đặt ưu tiên hàng đầu. "Hội Nga", "Hội Mát" nhanh chónh được những đồng bào mình có mặt ở đây như Nguyễn Văn Thành, Lương Quốc Bình, Nguyễn Văn Thái, Nguyễn Trọng Cơ, Lê Minh Hải, Lê Minh Đức, Trần Văn Tựa... đón nhận vào cộng đồng người Việt .

Ở Kharkov, việc kiếm sống buổi đầu là mở những "ốp", những "công" (dùng vỏ container biến thành quầy hàng). Đánh hàng từ Trung Quốc, Ba Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và từ bên nhà sang. Một số người khác bán cả hàng rau quả, thực phẩm, hàng rong. Cuối năm 1993, người Việt xây dựng một khu chợ nhỏ của mình, mở thêm cửa hàng Thăng Long chuyên bán đồ ăn Việt.

Trong suy nghĩ của Phạm Nhật Vượng, Lê Viết Lam và một số người khác, bán hành ở chợ, ở ốp có thể thu lợi ngày một tăng nhưng vị thế người Việt trong con mắt người dân sở tại không "lớn" lên được. Trong một chuyến trở lại Mát đầu năm 1995, tình cờ các anh em gặp một nhóm kỹ sư từ bên nhà sang để lắp đặt một dây chuyền sản xuất mì ăn liền "Made in Việt Nam" ở Lêningrat.

Một ý nghĩ loé sáng: sau khi Liên Xô tan rã, nước Nga nghèo hơn, Ucraina càng thế. Mì ăn liền cho người thu nhập thấp, tại sao không? Ngay trong quán ăn hôm đó, một hợp đồng được ký kết. Tổng giá trị của dây chuyền này lắp tại Kharkov là 250.000 USD. Về nhà xưởng, khỏi lo, Kharkov đang có cả ngàn nhà máy, công xưởng nằm đắp chiếu do đói nguyên liệu và thiếu khách hàng. Năng lực quản lý, điều hành - chuyện nhỏ.

Nguoi Viet o Kharkov Tu hao hai tieng Viet Nam
Hơn 4.000 lao động Ucraina làm việc trong các nhà máy của Tập đoàn Technocom.

Cái khó lớn nhất là vấn đề "đầu tiên". Ngày đó, huy động được vài chục ngàn "đô" còn khó hơn kiếm được mấy triệu"" đô"" bây giờ. Rồi khó khăn này cũng vượt được. Sau 5 tháng xây dựng, lắp đặt thiết bị, đúng vào ngày sinh Bác Hồ, nhà máy mì ăn liền đầu tiên trên đất Ucraina đi vào hoạt động. Nhà máy mang tên MiVina - Mì Việt Nam. Dây chuyền "hai vắt", theo cách nói của công nhân nhà máy, cho ra sản phẩm đều đặn mỗi ngày, có bán được ra thị trường nhưng mức tiêu thụ chậm.

Người Ucraina ngày đó không tin có một loại thực phẩm chỉ bỏ vào nước sôi vài phút lại có thể ăn được. Họ cũng không có thói quen sử dụng mì chính, bột nêm. Lại phải lên báo, đài quảng bá sản phẩm, bày cách tiêu dùng. Rồi hàng bán chạy.

Phạm Nhật Vượng kể, trong bước đầu gian khổ ấy, có một kỷ niệm khó quên. vào một buổi chiều, anh nhận được lá thư của một cựu binh Ucraina. Bức thư có đoạn: "Xin cảm ơn ông và nhà máy đã giúp gia đình tôi vượt qua thời buổi quá khó khăn này. Như ông biết đấy, trợ cấp của tôi hiện tại được hơn 75 Grivna (khoảng 15 USD, Tg). Mỗi bữa, mỗi người chỉ được phép ăn nhiều nhất nửa gói mì MiVina. Ơn trời, nhờ nó, có thể nuốt trôi các thứ khác".

Câu chuyện dừng ở đó, mắt Vượng đượm buồn. Nhưng tôi được biết thêm qua bạn anh, ngày hôm sau, Vượng cho công nhân nhà máy chở đến biếu gia đình nọ số mì có thể dùng trong hơn 6 tháng.

2. Nhà máy Việt, thương hiệu Việt

Chưa đầy một năm sau, MiVina chiếm lĩnh thị trường Ucraina một cách lặng lẽ mà ngoạn mục. Hình hài một tập đoàn kinh tế mang tên Technocom lớn dần. Năm 1999, Tập đoàn xây dựng nhà máy thứ hai hiện đại hơn, công suất gấp 5 lần nhà máy trước đó.

Hàng vẫn rất chạy. Lãnh đạo Tập đoàn quyết định đầu tư chiều sâu theo công nghệ tiên tiến nhất của Nhật Bản, Hàn Quốc, tạo thêm sản phẩm mới, ngành hàng mới, đưa hàng hoá vào thị trường châu Âu. Năm 2003, nhà máy MiVina 3 mọc lên trên mặt bằng rộng 10 ha vốn là cơ sở cũ của tổ hợp Búa Liềm, trước đây thường sản xuất tua- bin và các thiết bị thuỷ điện.

Nguoi Viet o Kharkov Tu hao hai tieng Viet Nam
Việt Lâm, một chủ sở hữu của Tập đoàn Technocom.

Sau hơn 10 năm thành lập, đến nay Technocom chiếm giữ vị trí số một trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm ăn nhanh tại Ucraina với tổng vốn pháp định ở nước này trên 25 triệu USD. Tổng số cán bộ, công nhân của tập đoàn gần 4000 người, theo mô hình từ quản đốc phân xưởng trở lên là người Việt, một số kỹ sư, chuyên gia và toàn bộ công nhân là người Ucraina. Lương bình quân của công nhân là 225 USD, cao gấp hai lần mức bình quân của thành phố Kharkov (chỉ tính những người có việc làm ổn định, vì Kharkov hiện có hàng vạn công nhân không có việc làm).

Tập đoàn có 5 nhà máy (4 ở Kharkov, 1 ở Ba Lan) sản xuất mì ăn liền, mì sợi các loại, bột canh, bánh snack, khoai tây ăn liền, bánh mì kho ướp gia vị; 1 xưởng sản xuất nước chấm. Doanh thu trung bình của 6 nhà máy này đạt khoảng 10 triệu USD/tháng.

Tập đoàn cũng có một nhà máy in nhãn bao bì màng ghép phức hợp, công nghệ của Đức, quy trình khép kín từ tạo mẫu, khắc trục đến in ấn, cho xuất xưởng 420 tấn sản phẩm/tháng, một nhà máy sản xuất thùng các- tông cao cấp, công suất 2 triệu thùng/tháng. Doanh thu bình quân mỗi tháng của 2 nhà máy này khoảng 1,5 triệu USD.

Mỗi tháng, Technocom đạt doanh số bán ra ở châu Âu khoảng 130 triệu USD, nộp ngân sách cho thành phố gần 1 triệu USD; 6 tháng đầu năm nay, nộp ngân sách 7, 020 triệu USD.

Ở lĩnh vực thương mại, cái khu chợ tồi tàn, chật hẹp thuở nào đã được cộng đồng người Việt phá bỏ, hợp sức cùng chính quyền sở tại xây dựng thành Trung tâm thương mại Barabasova lớn nhất Ucraina. Barabasova có diện tích 60 hecta, hơn 21.500 điểm bán hàng khang trang, sạch đẹp, ảnh hưởng tích cực đến cuộc sống của 1/3 dân số Kharkov. Mỗi ngày, Trung tâm thương mại này đón từ 200.000 đến 300.000 lượt khách, ngày đông nhất lên tới nửa triệu lượt khách hàng.

Hơn một nửa diện tích của Barabasova là của người Việt (bằng hơn 60 sân bóng đá tiêu chuẩn ghép lại). Công trình đẹp nhất, nổi bật nhất của Trung tâm là nhà kính rộng 5.700 m2 mang tên Nôvưi Vek (Thế kỷ mới). Trước toà nhà, tung bay 21 lá cờ của các quốc gia có công dân đang buôn bán tại đây. Lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam được bố trí ở điểm chính giữa.

Cách Trung tâm thương mại Barabasova không xa, gần ga tàu điện ngầm trên đại lộ Moskovsky, một siêu thị khác của người Việt mang tên Sun City Plaza cũng to rộng, hoành tráng không kém. Cách đó 300m là một toà nhà 12 tầng được người Việt mua lại từ chính quyền thành phố, sau khi đầu tư, cải tạo xong, toà nhà này sẽ trở thành văn phòng cho thuê cao cấp.

Ở phố Kirgiskaia, một nhà hàng mang tên G7 vừa được khai trương, sát đó là nhà hàng Thăng Long với rồng vàng, ngói đỏ đang được xây dựng, nâng cấp. Điều đáng mừng là các công trình, sản phẩm của người Việt đều được Ucraina và một số tổ chức quốc tế đánh giá cao, trao giải thưởng "Chất lượng vàng", "Chất lượng Châu Âu", "Sản phẩm số 1 Ucraina", "Sự lựa chọn trong năm", "Chất lượng tuyệt hảo".

3. Làng Thời đại và tượng đài Thánh Gióng

Nguoi Viet o Kharkov Tu hao hai tieng Viet Nam
Một góc Kharkov

Từ mấy trăm sinh viên và người lao động ban đầu, số người Việt đến Kharkov tăng dần theo năm tháng. Đến nay, Thành phố có khoảng 5000 người Việt . Theo PGS.TS Vũ Dương Huân - Đại sứ Việt Nam tại Ucraina, nhiều năm trước là Giám đốc Học viện Quan hệ quốc tế, chưa có cộng đồng người Việt nào ở nước ngoài lại đoàn kết, yêu thương nhau, đồng tâm hướng về Tổ quốc, tạo được hình ảnh đẹp, uy tín cao trong chính quyền và người dân nước sở tại như cộng đồng người Việt ở Ucraina, nhất là cộng đồng ở Kharkov.

Những tiêu cực, bê tha ở một số người, của một thời, mấy năm gần đây đã bị đẩy lùi. Từ làm ăn, buôn bán, giao tiếp, kể cả ăn mặc, đầu tóc, nói năng... người Việt ở Kharkov đều tuân thủ nghiêm quy ước chung của cộng đồng. Hội người Việt Kharkov có quỹ "Ngôi sao Phương Đông" mỗi năm xấp xỉ 300.000 USD dùng để giúp người dân sở tại gặp khó khăn, hoạn nạn: các cụ già cô đơn, trẻ em mồ côi, tàn tật, các cựu chiến binh (đặc biệt là các CCB từng giúp Việt Nam chống Mỹ), xây dựng các công trình phúc lợi, hỗ trợ một số tổ chức từ thiện của bạn.

Hội cũng thường xuyên quyên góp tiền của gửi về nước giúp đỡ các địa phương, các gia đình bị thiên tai, hưởng ứng phong trào xây dựng quỹ "Vì người nghèo", "Vì trẻ em nhiễm chất độc da cam". Số tiền này lên tới hàng tỉ đồng. Hội phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam toàn Ucraina, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tỉnh Kharkov, Tập đoàn Technocom tổ chức các hội chợ, triển lãm, hội nghị xúc tiến thương mại và đầu tư cho một số ngành, địa phương từ bên nhà sang.

Tập đoàn Technocom, ngoài việc làm ăn nên nổi ở xứ người, còn đầu tư về nước khoảng 80 triệu USD, xây dựng các công trình lớn như Toà tháp đôi Vincom 23 tầng (ở Hà Nội), khách sạn 5 sao Sofitel Vinpearl...

Những ngày này, cộng đồng người Việt ở Ucraina đang gấp rút hoàn thành việc xây dựng khu nhà ở Làng Thời đại với hàng trăm căn hộ đạt tiêu chuẩn Châu Âu, Quảng trường Phù Đổng, Tượng đài Thánh Gióng (cao 10m), Công viên nước trong nhà.

Trước đó, trường tiểu học Mùa Xuân giảng dạy bằng 2 thứ tiếng Ucraina và tiếng Việt, 2 trung tâm thể thao có mái che, 1 trung tâm y học cổ truyền Việt Nam, nhiều công trình phúc lợi khác cho cả người Việt và người Ucraina được xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả.

Sống trên đất bạn, không chỉ biết làm ăn, kiếm tiền, phải sống cho ra sống, đàng hoàng, chững chạc và nhất thiết phải làm rạng danh đất Việt, người Việt. Đó là suy nghĩ, tâm nguyện của Phạm Nhật Vượng, Lê Viết Lam, Nguyễn Văn Thành, Trần Đức Tựa, Trần Văn Bảy, Nguyễn Thuỷ Hà, Hoàng Văn Sơn...và tất cả những người Việt ở đây.

Làng Thời đại, Quảng trường Phù Đổng, Tượng đài Thánh Gióng, Trường tiểu học Mùa Xuân - tự tên gọi đã hàm chứa bao hoài bão cao đẹp.

 • N.T.K.
Việt Báo
Doanh nghiệp vứt hàng trăm xác heo thối ra sông Sài Gòn
Comment :Người Việt ở Kharkov: Tự hào hai tiếng "Việt Nam"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Người Việt ở Kharkov: Tự hào hai tiếng "Việt Nam" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nguoi Viet o Kharkov Tu hao hai tieng Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Người Việt ở Kharkov: Tự hào hai tiếng "Việt Nam" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Vietnamese people in Kharkov: Proud words "Vietnam"
Soviet Union, the Vietnamese, Pham Nhat Vuong, Thanh Giong Village Times, Le Lam, commercial centers, instant noodles, Vietnamese men, good friends, factories, construction, corporate, some products, Ukraine
In the 60s and 70s of last century, the Soviet Union in general and Ukraine in particular, prompted the two English Vietnam to the faith in love, esteem: Vietnam beat America, won the U.S. and Vietnam are good friends; students, Vietnam Labor honest, hardworking, good ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,22036,510
TP HCM36,22036,490
Đà Nẵng36,22036,510
Nha Trang36,21036,510
Bình Phước36,19036,520
Cà Mau36,22036,510
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.025,56
AUDĐô Úc16.908,50
CADĐô Canada17.217,35
CHFThụy Sĩ22.905,87
GBPBảng Anh29.293,57
JPYYên Nhật218,90
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t