vietbao

Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TS Lê Đăng Doanh: "Nhà nước đầu tư, lập ra ngành điện để phục vụ sản xuất điện chứ không phải để ngành điện đem đi đầu tư vào các ngành khác".

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần báo cáo rõ nguồn tiền của Nhà nước đã được đem đi đầu tư vào những lĩnh vực nào? Điều ấy đem lại lợi nhuận và đầu tư trở lại cho ngành điện được bao nhiêu?

- Dư luận lo ngại việc tăng giá điện như đề xuất của EVN sẽ càng đẩy giá tiêu dùng lên mức không thể kiểm soát. Ông nghĩ sao?

- Theo quan điểm của tôi, ngành điện xin đề nghị nâng giá là hoàn toàn hợp lý. Tuy vậy, xét về luật giá cả của Việt Nam thì giá điện lại do Nhà nước quyết định do đó phải chờ Chính phủ, cụ thể là Thủ tướng quyết định.

Việc để giá điện quá thấp là một điều phi lý. Bởi lẽ:

Giá điện quá thấp sẽ khuyến khích người ta sử dụng một cách không hợp lý, còn các nhà đầu tư nước ngoài thì đổ xô về đây dùng điện của Việt Nam để sản xuất rồi xuất khẩu sản phẩm để kiếm lợi nhuận.

Theo logic, giá điện quá thấp thì lợi nhuận thu về của ngành điện thấp hoặc quá thấp. Không có lợi nhuận thì không ai chịu đầu tư để phát triển ngành điện cả. Nếu cứ tiếp tục một chính sách giá điện như vậy thì tất yếu sẽ làm sụp đổ mạng lưới điện.

Chúng ta lo người nghèo sẽ vất vả hơn khi giá điện tăng? Điều đấy là đúng, tuy nhiên phải giúp đỡ người nghèo bằng cách trợ giúp trực tiếp đúng đối tượng, còn lại phải bảo đảm giá điện có lãi và đủ để người ta đầu tư. Nếu không sớm làm được việc đó, thì hệ luỵ sẽ là không có điện để phục vụ cho đời sống, sản xuất.

Điện mà thiếu sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế, hạn chế cả các dịch vụ xã hội. Vì vậy, Chính phủ cũng đã có Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015, có xét triển vọng đến 2025 (Quy hoạch điện 6) và cũng đã giao nhiệm vụ đầu tư và chịu trách nhiệm chính cho EVN. Nhưng hiện nay EVN mới chỉ sản xuất khoảng trên dưới 60% tổng lượng điện cung cấp, còn lại trên 30% thì phải mua của các nhà sản xuất độc lập và cả Trung Quốc.

Vấn đề cần bàn ở đây, là nên có một cơ quan quản lý giám sát ngành điện.

Lâu nay, việc điều tiết ngành điện theo kinh tế thị trường thì đã có Luật cạnh tranh. Tuy nhiên ở Việt Nam, bên cạnh Luật cạnh tranh thì còn có luật về điện riêng, dầu khí riêng, luật viễn thông riêng.

Do vậy, Luật cạnh tranh ra đời là một điển hình về việc soạn thảo ra một luật mà khi thực hiện lại không đi vào cuộc sống. Chúng ta cũng lập ra Hội đồng cạnh tranh, Cục quản lý cạnh tranh, nhưng thử hỏi hiệu quả của nó đến đâu?

- Vậy thì theo ông, tăng giá điện như thế nào thì hợp lý?

- Vấn đề giá thành như thế nào thì hiện nay không có căn cứ gì để biết được giá thành chi tiêu của ngành điện có hợp lý hay không. Không hề có công khai kiểm toán, không công khai số liệu, cũng không có công khai tỷ lệ quản lý chi phí, thất thoát mạng lưới so với quốc tế,...

Điều đó tức là chúng ta không có đủ dữ liệu căn cứ rõ ràng để tính giá điện chuẩn. Do vậy cần một cơ quan giám sát. Mà không chỉ ở ngành điện, tất cả các tập đoàn độc quyền đều cần sự giám sát của pháp luật và cơ quan giám sát. Nếu không thì họ sẽ tìm cách lạm dụng để kiếm lợi bằng thế độc quyền.

Cũng cần nói thêm, ngoài việc thiếu công khai minh bạch về cơ cấu chi tiêu giá thành thì việc quy trách nhiệm về một đối tượng cụ thể cũng chưa được thực hiện.

Chúng ta vẫn thấy xét xử anh này, anh kia làm chậm tiến độ dự án, vậy tại sao những nhà đầu tư vào các dự án điện chậm tiến độ lại không thấy công khai ra công chúng? Các dự án điện cần phải được thực hiện đúng tiến độ.

Việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế là rất cần thiết, như nguồn năng lượng từ các nhà máy thuỷ điện nhỏ hay năng lượng sinh học Biogas, hay điện từ sức gió và năng lượng mặt trời. Điều quan trọng là cần triệt để tiết kiệm điện ở bất cứ nơi nào, từng ngọn đèn một và phải hợp thức hoá điều đó, nên đừng nên nhìn một phía.

Cũng nói thêm rằng, hiện nay tỷ lệ sử dụng điện để tạo ra 1 USD GDP ở Việt Nam là quá cao. Chúng ta phải mất tới 1,02kw/h điện mới tạo ra được 1 USD GDP, trong khi đó tỷ lệ này ở Nhật là 0,19kw/h điện, Hàn Quốc và Đài Loan khoảng 0,3kw/h điện. Cần phải xem xét để có được những nỗ lực của các nhà khoa học và các nhà quản lý và sự sử dụng rất tiết kiệm của tất cả các cơ quan và các gia đình.

- Ông vừa nói cần có một cơ quan giám sát về điện. Nếu được thành lập, cơ quan này nên trực thuộc Chính phủ hay Quốc hội để đảm bảo được tính độc lập?

- Cơ quan này phải được lập với mô hình tương tự như cơ quan kiểm toán và nó nên đặt ở Quốc hội. Nếu có mô hình các cơ quan được thành lập và hoạt động theo luật định tức là các cơ quan ấy do Quốc hội bổ nhiệm, hoạt động hoàn toàn theo luật, trong đó sẽ phải có đại diện của thành phần doanh nghiệp, tư nhân và các chuyên gia.

- Trước nay, bằng cách này hay cách khác, Chính phủ đều dồn sức ưu tiên đầu tư cho ngành điện nhưng thực tế thì sao, ngành điện lại rót tiền đầu tư vào các lĩnh vực khác không thuộc phạm vi chức năng của mình. Và đó có phải là lý do mỗi khi ngành này đòi tăng giá điện, thì dân lập tức phản ứng?

- Các tập đoàn đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, sang các lĩnh vực khác như chứng khoán hay BĐS là hành vi chạy theo lợi nhuận rất bình thường của bất kỳ doanh nghiệp nào. Có điều là Nhà nước đầu tư lập ra ngành điện để phục vụ sản xuất điện chứ không phải để ngành điện đem đi đầu tư vào các ngành khác.

Trách nhiệm của Chính phủ, của Quốc hội là buộc EVN báo cáo rõ nguồn tiền của Nhà nước đã được đem đi đầu tư như thế nào...? Điều ấy đem lại lợi nhuận và đầu tư trở lại cho ngành điện được bao nhiêu?

- Vừa mới đây, đại diện của ngành điện cho rằng, dù có tăng giá điện theo đúng lộ trình thì tình trạng thiếu điện vẫn tiếp tục tái diễn, liệu tuyên bố này có hợp lý không?

- Ngành điện đã dự kiến công suất phục vụ để đáp ứng số đầu tư trong xã hội và sự tăng trưởng thấp hơn thực tế. Hiện nay, số doanh nghiệp tư nhân đã tăng lên đến 24%, lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng lên mạnh mẽ. Do vậy ngành điện phải điều chỉnh lại quy hoạch của mình.

Xét về nguyên nhân của việc thiếu điện thì việc các công trình đầu tư sản xuất điện quá chậm trễ là nguyên nhân chính. Theo tôi cần tập trung khắc phục nhanh chóng điều này.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Yến (VTC)

Việt Báo
Comment :Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nganh dien mang tien dau tu di dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
power sector offers investment going?
Doanh, Dr. Le Dang Company, the Electricity of Vietnam, the supervising agency, investment, power production, rather, the state, electricity, electricity prices, led, taken, profit, service, the
TS Doanh "State investment, power industry to set up for production of electricity not for the power sector vested in other sectors. "According to economic experts Doanh, the Electricity of Vietnam (EVN) to report the source of the money ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,44036,710
TP HCM36,44036,690
Đà Nẵng36,44036,710
Nha Trang36,43036,710
Bình Phước36,41036,720
Cà Mau36,44036,710
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 11:00 - 29/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.809,40
AUDĐô Úc16.853,19
CADĐô Canada17.085,08
CHFThụy Sĩ22.905,41
GBPBảng Anh29.546,84
JPYYên Nhật213,78
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.33%
  -2.15
  654.99
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.33
 • VS 100
  -0.45%
  -0.91
  202.84
 • VS-Large Cap
  -0.44%
  -1.27
  287.61
 • VS-Mid Cap
  -0.09%
  -0.08
  84.35
 • VS-Small Cap
  -0.09%
  -0.03
  33.76
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.2%
  0.09
  56.44
 • VN30
  -0.3%
  -2.11
  642.22
 • VN50
  -0.5%
  -2.41
  498.99
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ