vietbao

Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

TS Lê Đăng Doanh: "Nhà nước đầu tư, lập ra ngành điện để phục vụ sản xuất điện chứ không phải để ngành điện đem đi đầu tư vào các ngành khác".

Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần báo cáo rõ nguồn tiền của Nhà nước đã được đem đi đầu tư vào những lĩnh vực nào? Điều ấy đem lại lợi nhuận và đầu tư trở lại cho ngành điện được bao nhiêu?

- Dư luận lo ngại việc tăng giá điện như đề xuất của EVN sẽ càng đẩy giá tiêu dùng lên mức không thể kiểm soát. Ông nghĩ sao?

- Theo quan điểm của tôi, ngành điện xin đề nghị nâng giá là hoàn toàn hợp lý. Tuy vậy, xét về luật giá cả của Việt Nam thì giá điện lại do Nhà nước quyết định do đó phải chờ Chính phủ, cụ thể là Thủ tướng quyết định.

Việc để giá điện quá thấp là một điều phi lý. Bởi lẽ:

Giá điện quá thấp sẽ khuyến khích người ta sử dụng một cách không hợp lý, còn các nhà đầu tư nước ngoài thì đổ xô về đây dùng điện của Việt Nam để sản xuất rồi xuất khẩu sản phẩm để kiếm lợi nhuận.

Theo logic, giá điện quá thấp thì lợi nhuận thu về của ngành điện thấp hoặc quá thấp. Không có lợi nhuận thì không ai chịu đầu tư để phát triển ngành điện cả. Nếu cứ tiếp tục một chính sách giá điện như vậy thì tất yếu sẽ làm sụp đổ mạng lưới điện.

Chúng ta lo người nghèo sẽ vất vả hơn khi giá điện tăng? Điều đấy là đúng, tuy nhiên phải giúp đỡ người nghèo bằng cách trợ giúp trực tiếp đúng đối tượng, còn lại phải bảo đảm giá điện có lãi và đủ để người ta đầu tư. Nếu không sớm làm được việc đó, thì hệ luỵ sẽ là không có điện để phục vụ cho đời sống, sản xuất.

Điện mà thiếu sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế, hạn chế cả các dịch vụ xã hội. Vì vậy, Chính phủ cũng đã có Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2006-2015, có xét triển vọng đến 2025 (Quy hoạch điện 6) và cũng đã giao nhiệm vụ đầu tư và chịu trách nhiệm chính cho EVN. Nhưng hiện nay EVN mới chỉ sản xuất khoảng trên dưới 60% tổng lượng điện cung cấp, còn lại trên 30% thì phải mua của các nhà sản xuất độc lập và cả Trung Quốc.

Vấn đề cần bàn ở đây, là nên có một cơ quan quản lý giám sát ngành điện.

Lâu nay, việc điều tiết ngành điện theo kinh tế thị trường thì đã có Luật cạnh tranh. Tuy nhiên ở Việt Nam, bên cạnh Luật cạnh tranh thì còn có luật về điện riêng, dầu khí riêng, luật viễn thông riêng.

Do vậy, Luật cạnh tranh ra đời là một điển hình về việc soạn thảo ra một luật mà khi thực hiện lại không đi vào cuộc sống. Chúng ta cũng lập ra Hội đồng cạnh tranh, Cục quản lý cạnh tranh, nhưng thử hỏi hiệu quả của nó đến đâu?

- Vậy thì theo ông, tăng giá điện như thế nào thì hợp lý?

- Vấn đề giá thành như thế nào thì hiện nay không có căn cứ gì để biết được giá thành chi tiêu của ngành điện có hợp lý hay không. Không hề có công khai kiểm toán, không công khai số liệu, cũng không có công khai tỷ lệ quản lý chi phí, thất thoát mạng lưới so với quốc tế,...

Điều đó tức là chúng ta không có đủ dữ liệu căn cứ rõ ràng để tính giá điện chuẩn. Do vậy cần một cơ quan giám sát. Mà không chỉ ở ngành điện, tất cả các tập đoàn độc quyền đều cần sự giám sát của pháp luật và cơ quan giám sát. Nếu không thì họ sẽ tìm cách lạm dụng để kiếm lợi bằng thế độc quyền.

Cũng cần nói thêm, ngoài việc thiếu công khai minh bạch về cơ cấu chi tiêu giá thành thì việc quy trách nhiệm về một đối tượng cụ thể cũng chưa được thực hiện.

Chúng ta vẫn thấy xét xử anh này, anh kia làm chậm tiến độ dự án, vậy tại sao những nhà đầu tư vào các dự án điện chậm tiến độ lại không thấy công khai ra công chúng? Các dự án điện cần phải được thực hiện đúng tiến độ.

Việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế là rất cần thiết, như nguồn năng lượng từ các nhà máy thuỷ điện nhỏ hay năng lượng sinh học Biogas, hay điện từ sức gió và năng lượng mặt trời. Điều quan trọng là cần triệt để tiết kiệm điện ở bất cứ nơi nào, từng ngọn đèn một và phải hợp thức hoá điều đó, nên đừng nên nhìn một phía.

Cũng nói thêm rằng, hiện nay tỷ lệ sử dụng điện để tạo ra 1 USD GDP ở Việt Nam là quá cao. Chúng ta phải mất tới 1,02kw/h điện mới tạo ra được 1 USD GDP, trong khi đó tỷ lệ này ở Nhật là 0,19kw/h điện, Hàn Quốc và Đài Loan khoảng 0,3kw/h điện. Cần phải xem xét để có được những nỗ lực của các nhà khoa học và các nhà quản lý và sự sử dụng rất tiết kiệm của tất cả các cơ quan và các gia đình.

- Ông vừa nói cần có một cơ quan giám sát về điện. Nếu được thành lập, cơ quan này nên trực thuộc Chính phủ hay Quốc hội để đảm bảo được tính độc lập?

- Cơ quan này phải được lập với mô hình tương tự như cơ quan kiểm toán và nó nên đặt ở Quốc hội. Nếu có mô hình các cơ quan được thành lập và hoạt động theo luật định tức là các cơ quan ấy do Quốc hội bổ nhiệm, hoạt động hoàn toàn theo luật, trong đó sẽ phải có đại diện của thành phần doanh nghiệp, tư nhân và các chuyên gia.

- Trước nay, bằng cách này hay cách khác, Chính phủ đều dồn sức ưu tiên đầu tư cho ngành điện nhưng thực tế thì sao, ngành điện lại rót tiền đầu tư vào các lĩnh vực khác không thuộc phạm vi chức năng của mình. Và đó có phải là lý do mỗi khi ngành này đòi tăng giá điện, thì dân lập tức phản ứng?

- Các tập đoàn đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình, sang các lĩnh vực khác như chứng khoán hay BĐS là hành vi chạy theo lợi nhuận rất bình thường của bất kỳ doanh nghiệp nào. Có điều là Nhà nước đầu tư lập ra ngành điện để phục vụ sản xuất điện chứ không phải để ngành điện đem đi đầu tư vào các ngành khác.

Trách nhiệm của Chính phủ, của Quốc hội là buộc EVN báo cáo rõ nguồn tiền của Nhà nước đã được đem đi đầu tư như thế nào...? Điều ấy đem lại lợi nhuận và đầu tư trở lại cho ngành điện được bao nhiêu?

- Vừa mới đây, đại diện của ngành điện cho rằng, dù có tăng giá điện theo đúng lộ trình thì tình trạng thiếu điện vẫn tiếp tục tái diễn, liệu tuyên bố này có hợp lý không?

- Ngành điện đã dự kiến công suất phục vụ để đáp ứng số đầu tư trong xã hội và sự tăng trưởng thấp hơn thực tế. Hiện nay, số doanh nghiệp tư nhân đã tăng lên đến 24%, lượng doanh nghiệp đầu tư nước ngoài vào Việt Nam cũng tăng lên mạnh mẽ. Do vậy ngành điện phải điều chỉnh lại quy hoạch của mình.

Xét về nguyên nhân của việc thiếu điện thì việc các công trình đầu tư sản xuất điện quá chậm trễ là nguyên nhân chính. Theo tôi cần tập trung khắc phục nhanh chóng điều này.

- Xin cảm ơn ông!

Theo Minh Yến (VTC)

Việt Báo
Cô gái Hà Nội "đứng hình" khi nhìn thấy đầy rác trong gối
Comment :Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nganh dien mang tien dau tu di dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành điện mang tiền đầu tư đi đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
power sector offers investment going?
Doanh, Dr. Le Dang Company, the Electricity of Vietnam, the supervising agency, investment, power production, rather, the state, electricity, electricity prices, led, taken, profit, service, the
TS Doanh "State investment, power industry to set up for production of electricity not for the power sector vested in other sectors. "According to economic experts Doanh, the Electricity of Vietnam (EVN) to report the source of the money ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,26036,550
TP HCM36,26036,530
Đà Nẵng36,26036,550
Nha Trang36,25036,550
Bình Phước36,23036,560
Cà Mau36,26036,550
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:15 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.062,54
AUDĐô Úc16.957,10
CADĐô Canada17.256,94
CHFThụy Sĩ22.936,77
GBPBảng Anh29.365,12
JPYYên Nhật220,03
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.07%
  -0.48
  668.96
 • HNX-Index
  -0.06%
  -0.05
  83.16
 • VS 100
  -1.01%
  -2.15
  210.39
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.34
  299.56
 • VS-Mid Cap
  0.09%
  0.08
  84.31
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.12
 • VS-Micro Cap
  -0.14%
  -0.05
  35.52
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.66
 • VN30
  0.2%
  1.63
  657.86
 • VN50
  -0.2%
  -1.15
  514.35
Công ty chứng khoán chờ thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nhu cầu về vốn để cung cấp nguồn vay cho nhà đầu tư luôn rất cần thiết đối với các CTCK, đặc biệt là trong điều kiện nguồn vốn vay qua ngân hàng chịu nhiều ràng buộc, các CTCK đang “nở rộ” tìm vốn bằng trái phiếu.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t