vietbao

Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS)Trong ngành công nghiệp giấy, Việt Nam có sức hút đầu tư lớn, do đó, có quyền lựa chọn nhà đầu tư với công nghệ thích hợp, đảm bảo cho môi trường, ông Chavelit Ekabut - Chủ tịch Tập đoàn sản xuất giấy SCG Thái Lan nói.

Cấp phép Dự án: Nhà máy giấy "né" vấn đề môi trường?
Hậu Giang: Nhà máy giấy lớn nhất nước có phải dừng lại?

Trong ngành CN giấy, VN có quyền lựa chọn nhà đầu tư với công nghệ thích hợp. Ảnh: LAD

Là lãnh đạo của một tập đoàn có thị phần lớn nhất ở Thái Lan, ông đánh giá như thế nào về khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp giấy Việt Nam hiện nay?

Việt Nam là một nước có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh và là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Đây là lý do chính khiến rất nhiều DN đến từ các nền kinh tế khác đang đến đầu tư vào ngành công nghiệp giấy tại đây.

Theo tôi biết, hiện nay, Việt Nam sản xuất khoảng 900 nghìn tấn giấy mỗi năm, và nhập khẩu khoảng 700 nghìn tấn, trong đó có khoảng 120 nghìn tấn giấy của DN chúng tôi.

Tôi tin rằng, tốc độ tăng trưởng 15-20% về nhu cầu tiêu thụ giấy sẽ tiếp tục được duy trì và ngành công nghiệp giấy của Việt Nam sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới. Chúng tôi cũng đã quyết định đầu tư vào Việt Nam ở tỉnh Bình Dương, với công suất 220 nghìn tấn giấy mỗi năm. Dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Bản thân ông đánh giá như thế nào về các DN sản xuất giấy của Việt Nam hiện nay?

Chúng tôi đã làm việc khá nhiều với họ trước khi đầu tư vào Việt Nam. Các DN này đã thực sự làm việc rất hiệu quả. Tại thời điểm đó, chúng tôi đã tính tới khả năng liên doanh với 1 DN của Việt Nam. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất của các DN này đều rất nhỏ, lại gần các thành phố do vậy sẽ gây khó khăn cho chúng tôi để mở rộng trong tương lai. Do đó, cuối cùng chúng tôi đã quyết định tự mình đầu tư sản xuất tại khu công nghiệp ở Bình Dương.

Các DN giấy địa phương của Việt Nam cần mở rộng tìm kiếm các thị trường khác. Bởi vì các bạn có những sản phẩm chung cho các thị trường rộng lớn. Ở Thái Lan, có không ít các DN nhỏ sản xuất đáp ứng yêu cầu của các thị trường giàu có.

Lý do gì đã khiến DN của ông đầu tư vào ngành công nghiệp giấy Việt Nam?

Chúng tôi có khách hàng tại Việt Nam và đã xuất khẩu giấy từ Thái Lan sang Việt Nam được 10 năm. Hơn nữa, chúng tôi nhìn thấy sự phát triển của thị trường Việt Nam. 3 năm trước, chúng tôi nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường Việt Nam và quyết định đầu tư vào Việt Nam từ năm ngoái. Đó là cách tiếp cận thị trường, tiếp cận người tiêu dùng gần hơn.

Tạo thương hiệu chung để đủ sức cạnh tranh

Nhân tố để thành công trong việc đầu tư vào ngành công nghiệp giấy ở Việt Nam là gì, thưa ông?

Theo tôi, trước hết, DN phải có khả năng cạnh tranh về giá cả tốt. Để có được điều đó, DN phải có thiết bị công nghệ tốt, có khả năng tiếp cận nguyên liệu thô tốt, đặc biệt là khả năng sử dụng nguyên liệu tái chế. Chúng tôi đang cố gắng thiết lập một mạng lưới thu thập giấy loại ở Việt Nam. Tất nhiên, trong năm đầu tiên, chúng tôi phải nhập khẩu giấy loại từ bên ngoài, bởi vì mức tiêu dùng giấy nội địa của Việt Nam còn rất hạn chế. Bên cạnh 2 nhân tố trên, nhân tố quan trọng nhất để thành công trong đầu tư là con người.

Đ xuất khẩu sản phẩm ra bên ngoài, về lâu dài, các DN cần phải tạo cho mình thương hiệu. Ông nghĩ sao về điều này?

Đó là một ý kiến hay. Tuy nhiên, theo tôi, các DN cần phải làm việc này cùng nhau. Các DN nên chung sức xây dựng thương hiệu giấy chung để có thể cạnh tranh được với các DN của Trung Quốc, Nhật Bản hay Tây Âu.

Chúng ta có 516 triệu người, và đó là một thị trường đủ lớn để đứng độc lập, tự giới thiệu mình trong thị trường thế giới. Chúng ta hoàn toàn có thể hợp tác với nhau, ở Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia... Cùng nhau, chúng ta sẽ làm nên sức mạnh.

Ông đã có kế hoạch gì cụ thể để hợp tác với Việt Nam trong vấn đề này chưa?

Chúng tôi bắt đầu bằng việc đầu tư, và sau đó, sẽ phối hợp với các đối tác Việt Nam để thúc đẩy nhiều hơn các hoạt động thương mại. Chính phủ cũng cần hỗ trợ, bởi hiện nay, Chính phủ Việt Nam vẫn đang quản lí vấn đề thương mại. Sẽ rất tốt nếu cho phép hàng hóa di chuyển dễ dàng giữa các quốc gia Đông Nam Á. Nếu bạn cho phép thương mại thuận lợi, bạn có thể phát triển xu hướng của khu vực. Đây là cách thức chúng tôi làm để hỗ trợ các đối tác.

VN có quyền chọn nhà đầu tư với công nghệ thích hợp

Trong việc thu hút FDI, một vấn đề đặt ra cho các DN là làm sao tìm kiếm và thu hút được công nghệ hiện đại, an toàn với môi trường. Đã có nhiều dự án sản xuất giấy xin vào Việt Nam nhưng công nghệ không đảm bảo. Với tư cách một nhà đầu tư, theo ông, đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Việt Nam là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn. Các bạn có quyền để lựa chọn các nhà đầu tư với công nghệ thích hợp.

Có rất nhiều nhà đầu tư muốn vào Việt Nam. Công nghiệp sản xuất giấy có thể bắt đầu bằng một công nghệ hết sức tiên tiến như công nghệ từ EU, Nhật Bản. Đây là những công nghệ tốt nhất cho môi trường. Bạn cũng có thể lựa chọn công nghệ cũ. Với công nghệ này, bạn có thể tạo ra sản phẩm giá rẻ. Tuy nhiên, việc này sẽ không lợi đối với một quốc gia. Đó là điều mà Chính phủ cần phải quan tâm khi xem xét, cấp phép dự án.

Chính phủ phải xem xét kỹ lưỡng loại công nghệ nào sẽ được sử dụng, xem xét bảng báo cáo của DN này về hoạt động sản xuất tại chính nước họ, về thái độ với môi trường của DN tại chính quốc gia đó...

Mới đây, tại Hậu Giang, DN Lee & Man đã phải tạm dừng đầu tư khi Bộ NN-PTNT thấy rằng, công nghệ của họ sử dụng không đảm bảo cho môi trường. Liệu việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với các đầu tư trong tương lai vào ngành công nghiệp giấy?

Tôi cho rằng sẽ không có ảnh hưởng gì xấu cả, thậm chí sẽ là một bài học tốt. Các nhà đầu tư có thể học hỏi, nhìn nhận kỹ lưỡng về cách thức đầu tư vào Việt Nam. Tôi tin rằng, cơ quan chức năng của Việt Nam đã xem xét cẩn thận và đưa ra quyết định tốt nhất cho đất nước mình.

Thông qua việc này, các nhà đầu tư hiểu rằng, bản thân Việt Nam cũng rất quan tâm đến bảo vệ môi trường. Nếu họ muốn đầu tư vào bất kỳ dự án nào, họ nên tham vấn các cơ quan chức năng về ảnh hưởng tới môi trường trước khi đầu tư. Tôi nghĩ, việc này sẽ tăng lòng tin của các nhà đầu tư trong tương lai.

Ông trông đợi gì từ phía Chính phủ Việt Nam để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài, phát triển ngành công nghiệp giấy nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung?

Vấn đề cấp thiết của Việt Nam hiện nay là nguồn lực con người. Đất nước các bạn phát triển quá nhanh, do đó, sẽ không có đủ người lao động có kỹ năng, các kỹ sư, nhà quản lý... Các bạn cần phải cung cấp nhiều hơn nguồn lao động được đào tạo này.

Phát triển nhanh, Việt Nam có thể gặp những vấn đề về quản lí. Đào tạo là câu trả lời. Tất cả các nhà đầu tư khi đến Việt Nam đều cần những người lao động có chất lượng tốt. Người Việt Nam cần hiểu rõ sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội. Họ phải quan tâm đến tất cả các vấn đề đảm bảo cho lợi ích của Việt Nam. Nếu DN không thực hiện tốt, họ có thể báo cáo lên cơ quan quản lý.

Các bạn sẽ cần sự quản trị tốt, trên góc độ DN cũng như Chính phủ. Chỉ có như vậy, bạn mới kiểm soát được tình hình và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh.

 • Phương Loan (thực hiện)
Việt Báo
Hành động đẹp của ca sĩ Phi Nhung khiến người Trung Quốc sững sờ
Comment :Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nganh CN giay VN co quyen chon nha dau tu cong nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
paper industries: VN has the option of investors, technology
Vietnam, Industry and Technology, The DN, Thailand, Chavelit Ekabut, SCG Thailand manufacturing groups, investors, industry , options, large investments, technology, our environment, have the right, paper
the paper industry, Vietnam has a very big investment, so have the option of investors with appropriate technology, ensuring the environment, he Chavelit Ekabut - Chairman of Thailand's SCG Paper said ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,30036,580
TP HCM36,30036,560
Đà Nẵng36,30036,580
Nha Trang36,29036,580
Bình Phước36,27036,590
Cà Mau36,30036,580
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 26/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.246,18
AUDĐô Úc17.070,46
CADĐô Canada17.369,35
CHFThụy Sĩ23.211,29
GBPBảng Anh29.672,27
JPYYên Nhật223,01
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 25/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.34%
  -2.27
  658.50
 • HNX-Index
  0.23%
  0.19
  83.32
 • VS 100
  -0.01%
  -0.01
  206.95
 • VS-Large Cap
  -0.31%
  -0.90
  292.54
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.57
 • VS-Small Cap
  0.21%
  0.07
  33.27
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.09
  55.51
 • VN30
  -0.3%
  -1.89
  649.06
 • VN50
  -0.0%
  -0.11
  503.79
 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.