vietbao

Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

(TS)Trong ngành công nghiệp giấy, Việt Nam có sức hút đầu tư lớn, do đó, có quyền lựa chọn nhà đầu tư với công nghệ thích hợp, đảm bảo cho môi trường, ông Chavelit Ekabut - Chủ tịch Tập đoàn sản xuất giấy SCG Thái Lan nói.

Cấp phép Dự án: Nhà máy giấy "né" vấn đề môi trường?
Hậu Giang: Nhà máy giấy lớn nhất nước có phải dừng lại?

Trong ngành CN giấy, VN có quyền lựa chọn nhà đầu tư với công nghệ thích hợp. Ảnh: LAD

Là lãnh đạo của một tập đoàn có thị phần lớn nhất ở Thái Lan, ông đánh giá như thế nào về khả năng cạnh tranh của ngành công nghiệp giấy Việt Nam hiện nay?

Việt Nam là một nước có tốc độ phát triển kinh tế rất nhanh và là một nền kinh tế định hướng xuất khẩu. Đây là lý do chính khiến rất nhiều DN đến từ các nền kinh tế khác đang đến đầu tư vào ngành công nghiệp giấy tại đây.

Theo tôi biết, hiện nay, Việt Nam sản xuất khoảng 900 nghìn tấn giấy mỗi năm, và nhập khẩu khoảng 700 nghìn tấn, trong đó có khoảng 120 nghìn tấn giấy của DN chúng tôi.

Tôi tin rằng, tốc độ tăng trưởng 15-20% về nhu cầu tiêu thụ giấy sẽ tiếp tục được duy trì và ngành công nghiệp giấy của Việt Nam sẽ phát triển rất mạnh trong thời gian tới. Chúng tôi cũng đã quyết định đầu tư vào Việt Nam ở tỉnh Bình Dương, với công suất 220 nghìn tấn giấy mỗi năm. Dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2009.

Bản thân ông đánh giá như thế nào về các DN sản xuất giấy của Việt Nam hiện nay?

Chúng tôi đã làm việc khá nhiều với họ trước khi đầu tư vào Việt Nam. Các DN này đã thực sự làm việc rất hiệu quả. Tại thời điểm đó, chúng tôi đã tính tới khả năng liên doanh với 1 DN của Việt Nam. Tuy nhiên, cơ sở sản xuất của các DN này đều rất nhỏ, lại gần các thành phố do vậy sẽ gây khó khăn cho chúng tôi để mở rộng trong tương lai. Do đó, cuối cùng chúng tôi đã quyết định tự mình đầu tư sản xuất tại khu công nghiệp ở Bình Dương.

Các DN giấy địa phương của Việt Nam cần mở rộng tìm kiếm các thị trường khác. Bởi vì các bạn có những sản phẩm chung cho các thị trường rộng lớn. Ở Thái Lan, có không ít các DN nhỏ sản xuất đáp ứng yêu cầu của các thị trường giàu có.

Lý do gì đã khiến DN của ông đầu tư vào ngành công nghiệp giấy Việt Nam?

Chúng tôi có khách hàng tại Việt Nam và đã xuất khẩu giấy từ Thái Lan sang Việt Nam được 10 năm. Hơn nữa, chúng tôi nhìn thấy sự phát triển của thị trường Việt Nam. 3 năm trước, chúng tôi nghiên cứu kỹ lưỡng về thị trường Việt Nam và quyết định đầu tư vào Việt Nam từ năm ngoái. Đó là cách tiếp cận thị trường, tiếp cận người tiêu dùng gần hơn.

Tạo thương hiệu chung để đủ sức cạnh tranh

Nhân tố để thành công trong việc đầu tư vào ngành công nghiệp giấy ở Việt Nam là gì, thưa ông?

Theo tôi, trước hết, DN phải có khả năng cạnh tranh về giá cả tốt. Để có được điều đó, DN phải có thiết bị công nghệ tốt, có khả năng tiếp cận nguyên liệu thô tốt, đặc biệt là khả năng sử dụng nguyên liệu tái chế. Chúng tôi đang cố gắng thiết lập một mạng lưới thu thập giấy loại ở Việt Nam. Tất nhiên, trong năm đầu tiên, chúng tôi phải nhập khẩu giấy loại từ bên ngoài, bởi vì mức tiêu dùng giấy nội địa của Việt Nam còn rất hạn chế. Bên cạnh 2 nhân tố trên, nhân tố quan trọng nhất để thành công trong đầu tư là con người.

Đ xuất khẩu sản phẩm ra bên ngoài, về lâu dài, các DN cần phải tạo cho mình thương hiệu. Ông nghĩ sao về điều này?

Đó là một ý kiến hay. Tuy nhiên, theo tôi, các DN cần phải làm việc này cùng nhau. Các DN nên chung sức xây dựng thương hiệu giấy chung để có thể cạnh tranh được với các DN của Trung Quốc, Nhật Bản hay Tây Âu.

Chúng ta có 516 triệu người, và đó là một thị trường đủ lớn để đứng độc lập, tự giới thiệu mình trong thị trường thế giới. Chúng ta hoàn toàn có thể hợp tác với nhau, ở Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia... Cùng nhau, chúng ta sẽ làm nên sức mạnh.

Ông đã có kế hoạch gì cụ thể để hợp tác với Việt Nam trong vấn đề này chưa?

Chúng tôi bắt đầu bằng việc đầu tư, và sau đó, sẽ phối hợp với các đối tác Việt Nam để thúc đẩy nhiều hơn các hoạt động thương mại. Chính phủ cũng cần hỗ trợ, bởi hiện nay, Chính phủ Việt Nam vẫn đang quản lí vấn đề thương mại. Sẽ rất tốt nếu cho phép hàng hóa di chuyển dễ dàng giữa các quốc gia Đông Nam Á. Nếu bạn cho phép thương mại thuận lợi, bạn có thể phát triển xu hướng của khu vực. Đây là cách thức chúng tôi làm để hỗ trợ các đối tác.

VN có quyền chọn nhà đầu tư với công nghệ thích hợp

Trong việc thu hút FDI, một vấn đề đặt ra cho các DN là làm sao tìm kiếm và thu hút được công nghệ hiện đại, an toàn với môi trường. Đã có nhiều dự án sản xuất giấy xin vào Việt Nam nhưng công nghệ không đảm bảo. Với tư cách một nhà đầu tư, theo ông, đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Việt Nam là một địa chỉ đầu tư hấp dẫn. Các bạn có quyền để lựa chọn các nhà đầu tư với công nghệ thích hợp.

Có rất nhiều nhà đầu tư muốn vào Việt Nam. Công nghiệp sản xuất giấy có thể bắt đầu bằng một công nghệ hết sức tiên tiến như công nghệ từ EU, Nhật Bản. Đây là những công nghệ tốt nhất cho môi trường. Bạn cũng có thể lựa chọn công nghệ cũ. Với công nghệ này, bạn có thể tạo ra sản phẩm giá rẻ. Tuy nhiên, việc này sẽ không lợi đối với một quốc gia. Đó là điều mà Chính phủ cần phải quan tâm khi xem xét, cấp phép dự án.

Chính phủ phải xem xét kỹ lưỡng loại công nghệ nào sẽ được sử dụng, xem xét bảng báo cáo của DN này về hoạt động sản xuất tại chính nước họ, về thái độ với môi trường của DN tại chính quốc gia đó...

Mới đây, tại Hậu Giang, DN Lee & Man đã phải tạm dừng đầu tư khi Bộ NN-PTNT thấy rằng, công nghệ của họ sử dụng không đảm bảo cho môi trường. Liệu việc này sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với các đầu tư trong tương lai vào ngành công nghiệp giấy?

Tôi cho rằng sẽ không có ảnh hưởng gì xấu cả, thậm chí sẽ là một bài học tốt. Các nhà đầu tư có thể học hỏi, nhìn nhận kỹ lưỡng về cách thức đầu tư vào Việt Nam. Tôi tin rằng, cơ quan chức năng của Việt Nam đã xem xét cẩn thận và đưa ra quyết định tốt nhất cho đất nước mình.

Thông qua việc này, các nhà đầu tư hiểu rằng, bản thân Việt Nam cũng rất quan tâm đến bảo vệ môi trường. Nếu họ muốn đầu tư vào bất kỳ dự án nào, họ nên tham vấn các cơ quan chức năng về ảnh hưởng tới môi trường trước khi đầu tư. Tôi nghĩ, việc này sẽ tăng lòng tin của các nhà đầu tư trong tương lai.

Ông trông đợi gì từ phía Chính phủ Việt Nam để thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài, phát triển ngành công nghiệp giấy nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung?

Vấn đề cấp thiết của Việt Nam hiện nay là nguồn lực con người. Đất nước các bạn phát triển quá nhanh, do đó, sẽ không có đủ người lao động có kỹ năng, các kỹ sư, nhà quản lý... Các bạn cần phải cung cấp nhiều hơn nguồn lao động được đào tạo này.

Phát triển nhanh, Việt Nam có thể gặp những vấn đề về quản lí. Đào tạo là câu trả lời. Tất cả các nhà đầu tư khi đến Việt Nam đều cần những người lao động có chất lượng tốt. Người Việt Nam cần hiểu rõ sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế, môi trường và xã hội. Họ phải quan tâm đến tất cả các vấn đề đảm bảo cho lợi ích của Việt Nam. Nếu DN không thực hiện tốt, họ có thể báo cáo lên cơ quan quản lý.

Các bạn sẽ cần sự quản trị tốt, trên góc độ DN cũng như Chính phủ. Chỉ có như vậy, bạn mới kiểm soát được tình hình và giải quyết tốt các vấn đề phát sinh.

 • Phương Loan (thực hiện)
Việt Báo
Comment :Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Nganh CN giay VN co quyen chon nha dau tu cong nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngành CN giấy: VN có quyền chọn nhà đầu tư, công nghệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
paper industries: VN has the option of investors, technology
Vietnam, Industry and Technology, The DN, Thailand, Chavelit Ekabut, SCG Thailand manufacturing groups, investors, industry , options, large investments, technology, our environment, have the right, paper
the paper industry, Vietnam has a very big investment, so have the option of investors with appropriate technology, ensuring the environment, he Chavelit Ekabut - Chairman of Thailand's SCG Paper said ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.