vietbao

Ngân hàng trước áp lực tăng lãi suất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngan hang truoc ap luc tang lai suat
Người dân sẽ không muốn gửi tiền vào tiết kiệm nếu lạm phát cứ leo thang.

Bốn ông chủ nhà băng cùng quả quyết với TS rằng không tăng lãi suất ngân hàng dù lạm phát đang leo thang. Tuy nhiên, họ cũng hé lộ khả năng sẽ cân nhắc nếu đối thủ điều chỉnh.

"Chúng tôi chưa có kế hoạch tăng lãi suất trong toàn hệ thống", Phó tổng giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Kiều Trọng Dũng dứt khoát nói.

Ông chủ Lê Đắc Sơn của VPBank cũng quả quyết không kém. "Trước mắt thì VPBank chưa tăng, ít nhất là trong 2-3 tháng tới bởi nguồn vốn vẫn dồi dào. Chừng nào thấy nguồn vốn huy động khan hiếm, chúng tôi sẽ điều chỉnh. Đó là quy luật cung cầu hết sức bình thường của thị trường", ông trao đổi.

Riêng Tổng giám đốc Ngân hàng cổ phần Thương mại quốc tế Việt Nam (VIBank) Vũ Đức Nhuận thì không mấy lo lắng về tình hình lạm phát bởi theo ông, tốc độ tăng giá tiêu dùng hiện nay vẫn đang ở mức bình thường và có phần kích thích hoạt động sản xuất. "Chính Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thúy cũng nói chuyện đó rất bình thường. Nguồn vốn huy động của chúng tôi hiện rất dồi dào. Vì vậy, VIBank chưa có kế hoạch tăng lãi suất", ông Nhuận khẳng định.

Với đặc thù của một ngân hàng quốc doanh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Lê Đào Nguyên cho rằng chưa thể tăng lãi suất vào lúc này bởi ngân hàng còn phải thực hiện trách nhiệm của mình đối với nền kinh tế quốc gia. "Nói thế có vẻ duy ý chí, nhưng thực tình các nhà băng phải thực hiện chính sách tiền tệ chung của quốc gia. Tình hình giá cả đang nước sôi lửa bỏng, tất cả đều đắt đỏ. Chẳng nhẽ ông ngân hàng cũng doạ tăng lãi suất thì doanh nghiệp biết làm sao?", ông Nguyên trăn trở. Vì vậy, theo ông, BIDV cũng chưa định tăng lãi suất trong thời gian ngắn hạn sắp tới.

Tuyên bố mạnh mẽ như vậy, nhưng các ông chủ nhà băng đều ngầm hiểu mình không phải là... "Bộ Tài chính" mà chỉ là một doanh nghiệp đơn thuần, và không thể không tuân theo những quy luật thông thường của thị trường. Cùng tham gia vào cam kết không tăng lãi suất với 3 ngân hàng thương mại quốc doanh khác hồi tháng 3 vừa qua, nhưng vì nỗi lo mất thị phần, chính Agribank từng là người đầu tiên gián tiếp phá vỡ luật chơi. Trả lời TS về việc liệu Agribank có tiếp tục triển khai các chương trình dự thưởng tiết kiệm hay huy động kỳ phiếu, tín phiếu, Phó tổng giám đốc Kiều Trọng Dũng cho biết, những công việc đó đã được giao cho các chi nhánh tự làm.

Nguồn vốn huy động đang rất dồi dào, tốc độ tăng trưởng cũng khá cao (5 tháng đầu năm là 20%), song VIBank thẳng thắn tuyên bố nếu các ngân hàng khác tăng, mình cũng sẽ có động thái tương tự. Tuy nhiên, ông Vũ Đức Nhuận e ngại nếu cứ dùng lãi suất để cạnh tranh và tăng huy động vốn thì quá nguy hiểm. Lãi suất tiền gửi tiết kiệm tại VIBank, kỳ hạn 12 tháng hiện đã là 0,68%/tháng (tương đương 8,16%/năm).

Ông Lê Đắc Sơn cũng để ngỏ ý định điều chỉnh tăng lãi suất, nhưng mối quan tâm của ông lại nằm ở chỗ nếu không tìm cách thu hút nguồn vốn nhàn rỗi trong dân thì tiền sẽ tiếp tục được ném vào lưu thông, gián tiếp gây thêm sức ép với lạm phát. "Vì vậy, nếu lạm phát tiếp tục tăng cao và vượt qua lãi suất, vi phạm nguyên tắc lãi suất thực dương của Ngân hàng Nhà nước thì lúc đó trách nhiệm của ngân hàng là tăng lãi suất để thu hút vốn, giảm lượng tiền trong lưu thông và giảm sức ép lạm phát đối với nền kinh tế", ông phân tích.

Theo ông Sơn, quyết định này càng trở nên thúc bách nếu Mỹ tăng lãi suất. Bởi khi đó, lãi suất đồng USD tại Việt Nam cũng tất yếu tăng theo. Nếu các ngân hàng không điều chỉnh kịp thời, người dân có thể chuyển mạnh sang gửi tiết kiệm bằng ngoại tệ. "Tất nhiên, về lâu dài xu hướng gửi tiền đồng vẫn trội hơn bởi Thống đốc Lê Đức Thuý có nói chỉ để cho VND trượt giá 1,8% so với USD", ông nói thêm.

Phó tổng giám đốc BIDV, dù rất chú trọng tới mục tiêu ổn định thị trường tiền tệ, song cũng không thể bình thản nếu các đối thủ khác nhanh tay tăng lãi suất. Theo ông Lê Đào Nguyên, ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, phải tự hạch toán kinh doanh và tuân theo luật cạnh tranh của nền kinh tế thị trường. "Vì vậy, nếu các ngân hàng khác tăng, BIDV cũng phải làm tương tự để bảo đảm không bị mất thị phần, mất khách hàng. Dù thực tế, chúng tôi lúc này vẫn dồi dào vốn", ông nói. Lãi suất huy động VND của BDIV kỳ hạn 12 tháng đang là 7%/năm. Ông cho biết thêm, ngày nào cấp tham mưu của BIDV cũng phải theo dõi sát sao và trao đổi về diễn biến lãi suất trên thị trường.

Ông Nguyên dự đoán, với diễn biến hiện nay, ngân hàng nào "dày" vốn sẽ chưa sốt sắng lắm, nhưng nếu vốn mỏng sẽ phải tăng lên. "Tuy nhiên, mức tăng sẽ chỉ vào khoảng 0,02%/tháng là cùng. Tình hình tín dụng tăng trưởng nóng không cho phép các ngân hàng huy động mà không tính toán. Vì vậy, nếu buộc lòng phải tăng, họ sẽ điều chỉnh từ từ và rất thận trọng", ông nói.

Từ đầu năm tới nay, tốc độ tăng trưởng huy động vốn của BDIV chậm lại. Nếu như năm ngoái, chỉ sau quý I, lượng vốn huy động của ngân hàng này đã tăng 5% và cả năm là 18-20% thì năm nay, cả 5 tháng đầu mới tăng 5-6%. Theo ông Nguyên, thực trạng này xuất phát từ việc BDIV cũng như nhiều ngân hàng khác đang phải kiểm soát chặt việc tăng trưởng tín dụng. Ngân hàng cũng buộc phải cơ cấu lại khách hàng theo hướng ưu tiên cho vay với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thận trọng khi cho vay các dự án lớn và đặc biệt là cho vay các doanh nghiệp nhà nước. "Tình hình này cũng khiến chúng tôi thận trọng khi huy động. Vì vậy, cuộc đua lãi suất năm nay sẽ khó xảy ra bởi ngân hàng nào cũng phải cân nhắc kỹ quyết định của mình", ông Nguyên trao đổi.

Một yếu tố khác khiến ngân hàng sẽ phải cân nhắc, dù muốn tăng cao lãi suất, đó là dự báo của các chuyên gia về diễn biến giá từ này đến cuối năm. Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng sẽ giảm bắt đầu từ tháng 6. "Nếu đúng như vậy, tăng lãi suất thì ngân hàng sẽ chịu thua thiệt", một lãnh đạo ngân hàng cổ phần thận trọng nói.

Trao đổi với TS, đại diện các ngân hàng đều cho rằng, nếu muốn ngành ngân hàng chia xẻ khó khăn với nền kinh tế thì trước hết Ngân hàng Nhà nước phải có chính sách điều tiết cụ thể, chẳng hạn như cho tái cấp vốn với lãi suất thấp, sẵn sàng cho vay vốn khi có nhu cầu... "Đấy cũng là cách giảm áp lực tăng lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước có thể làm vào những lúc như thế này", ông Lê Đào Nguyên nói.

Song Linh

Việt Báo
Comment :Ngân hàng trước áp lực tăng lãi suất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng trước áp lực tăng lãi suất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang truoc ap luc tang lai suat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng trước áp lực tăng lãi suất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Banks under pressure to raise interest rates
Le Dao Nguyen, Vietnam, general manager of the bank, deputy general manager, state banks, interest rates, capital mobilization growth rate, the economy, the bank's inflation pressure, capital, bank, us, money
Four bankers along with TS determined that the bank did not raise interest rates even though inflation is escalating. However, they also reveal the ability to consider if the opponent will adjust ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,530
TP HCM36,25036,510
Đà Nẵng36,25036,530
Nha Trang36,24036,530
Bình Phước36,22036,540
Cà Mau36,25036,530
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:10 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ