vietbao

Ngân hàng phá sản cũng tốt!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng vừa được Quốc hội thông qua ngày 20/11 với rất nhiều quy định mới.

Phần lớn nội dung được sửa đổi bổ sung tập trung vào xử lý các ngân hàng yếu kém, trong đó giải pháp cuối cùng là cho phá sản. Tuy nhiên, ngân hàng phá sản chưa hẳn đã là điều tồi tệ nhất.

Ngay sau khi trình Quốc hội dự thảo Luật các đơn vị chức năng của NHNN đã soạn thảo các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Các văn bản này sẽ có hiệu lực thi hành cùng ngày với Luật. Đây thực sự là cuộc chạy đua nước rút khi Luật này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/1/2018.

Ngan hang pha san cung tot

Đã có giải pháp cho ngân hàng 0 đồng?

Ngoài những điều luật chính được sửa đổi, bổ sung thì quy định chuyển tiếp (Điều 3) có quy định đáng chú ý đối với những người có liên quan đến ngân hàng bị mua bắt buộc trước đây. Cụ thể, Luật quy định: Đối với NHTM đã được mua bắt buộc trước ngày Luật có hiệu lực, được chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp, vốn điều lệ cho tổ chức tín dụng (TCTD), nhà đầu tư khác kể từ ngày Luật này có hiệu lực. Bên nhận chuyển nhượng (phải đáp ứng được các điều kiện được quy định trong Luật) có thể không phải là TCTD.

Bên nhận chuyển giao ngân hàng 0 đồng có thể làm gì? Luật có vẻ ưu ái đối với bên nhận chuyển giao là một TCTD khi cho phép: Không thực hiện hợp nhất báo cáo tài chính của NHTM được chuyển giao bắt buộc; Được loại trừ NHTM được chuyển giao bắt buộc khi tính tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất. Khoản vốn góp vào NHTM được chuyển giao bắt buộc không phải thực hiện trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư và được loại trừ khi tính giới hạn góp vốn, mua cổ phần. Đặc biệt, bên nhận chuyển giao sẽ được bán, phát hành cổ phần của TCTD nhận chuyển giao cho nhà đầu tư nước ngoài... TCTD nhận chuyển giao còn được hưởng nhiều cơ chế ưu đãi: Được vay tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi đến mức 0%; được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo phương án phục hồi đã được phê duyệt; Không bị hạn chế về tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh; Các khoản cho vay, tiền gửi tại TCTD được kiểm soát đặc biệt được áp dụng hệ số rủi ro 0% khi tính tỷ lệ an toàn vốn và được phân loại vào nhóm nợ đủ tiêu chuẩn... Những quy định này sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho bên nhận chuyển giao tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh của ngân hàng yếu kém.

Như vậy khi một NHTM nào đó nhận chuyển giao ngân hàng 0 đồng họ sẽ nhận được sự hỗ trợ tối đa bằng những cơ chế đặc thù. Và nếu coi đây là khoản đầu tư mạo hiểm thì cũng đáng để thử. Được biết, hiện đã có nhà đầu tư nhận chuyển giao hai ngân hàng yếu kém, trong đó có một ngân hàng 0 đồng. Sau khi Luật này có hiệu lực thi hành, Chính phủ sẽ xem xét và quyết định phương án chuyển nhượng. NHNN cũng đang tích cực tìm nhà đầu tư cho hai ngân hàng 0 đồng còn lại.

Mong được phá sản!

Khi nào một TCTD phá sản? Trước hết, TCTD sẽ bị đặt vào tình trạng được kiểm soát đặc biệt khi lâm vào một trong các trường hợp: mất, có nguy cơ mất khả năng chi trả hoặc mất, có nguy cơ mất khả năng thanh toán theo quy định của NHNN; số lỗ lũy kế của tổ chức tín dụng lớn hơn 50% giá trị của vốn điều lệ và các quỹ dự trữ ghi trong báo cáo tài chính đã được kiểm toán gần nhất; hai năm liên tục bị xếp hạng yếu kém theo quy định của NHNN; không duy trì được tỷ lệ an toàn vốn theo quy định trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tỷ lệ an toàn vốn thấp hơn 4% trong thời hạn 6 tháng liên tục.

Khi lâm vào tình trạng “được” kiểm soát đặc biệt, TCTD sẽ phải áp dụng một trong các phương án cơ cấu lại sau: phục hồi; sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp; giải thể; chuyển giao bắt buộc; và phương án phá sản. Trên cơ sở tờ trình của NHNN, Chính phủ sẽ quyết định chủ trương phá sản TCTD được kiểm soát đặc biệt.

Khi TCTD phá sản, một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu là khoản tiền chi trả bảo hiểm (trong trường hợp TCTD phá sản có tham gia bảo hiểm). Theo quy định hiện hành, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam sẽ chi trả tối đa 75 triệu đồng/người gửi tiền. Quy định này đã gây rất nhiều tranh luận khi các đại biểu Quốc hội thảo luận trước khi thông qua Luật các TCTD sửa đổi. Cuối cùng, Ủy ban Thương vụ Quốc hội cho rằng: việc chi trả tiền gửi vượt hạn mức, mức chi trả, nguồn chi trả đối với người gửi tiền là cá nhân trong trường hợp phá sản TCTD sẽ tùy thuộc vào tình hình nguồn lực nhà nước theo từng thời kỳ và theo mức độ tác động của từng trường hợp phá sản cụ thể...

Tóm lại, khi một TCTD phá sản vẫn có khả năng người gửi tiền là cá nhân có thể nhận lại số tiền nhiều hơn mức 75 triệu đồng. Số tiền chi trả vượt này sẽ lấy từ ngân sách nhà nước.

Quy định này liệu có là hy vọng cho những người đã gửi tiền vào Quỹ tín dụng Nhân dân Thái Bình hiện nay? Xin thưa không. Vì hiện quỹ này không phải trường hợp phá sản nên sẽ không được áp dụng các quy định trên. Việc quỹ tín dụng nhân dân vỡ và người gửi tiền được chi trả bảo hiểm đã từng xảy ra. Nhưng với trường hợp này do giám đốc quỹ ôm tiền bỏ trốn nên đây sẽ là án hình sự. Theo trình tự, cơ quan chức năng sẽ lập hồ sơ án, truy bắt thủ phạm, tiến hành truy tố, xét xử... rồi mới đến thi hành án và bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan, nếu có. Chờ đợi để cơ quan chức năng tiến hành tất cả các thủ tục trên, người gửi tiền mới có thể lấy lại tiền của mình... thì quả thật họ chỉ mong quỹ được phá sản! Và thực tế không ai có thể đảm bảo sẽ không có thêm ông giám đốc quỹ tín dụng nào đó ôm tiền bỏ trốn khiến quỹ “chết mà không được chôn’’.

Theo nguồn tin riêng của DOANH NHÂN, tới đây NHNN sẽ cho hai quỹ tín dụng nhân dân phá sản. Đây sẽ là phép thử đối với thị trường. Vì cho dù áp dụng phương án nào cho một TCTD yếu kém thì NHNN cũng phải đảm bảo mục tiêu an toàn cho cả hệ thống. Xét về lâu dài, việc cho phá sản một TCTD có thể sẽ phức tạp, nhưng là giải pháp cắt bỏ khối u, tránh lây lan còn hơn cứ “chạy chữa” tốn kém mà hậu quả sẽ lâu dài. Vụ “cứu chữa” Ngân hàng Nam Đô trong lịch sử là một ví dụ điển hình. Vụ việc xảy ra từ những năm 1999 cho đến giờ vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Đơn cử, đến thời điểm này, NHNN và Bộ Tài chính vẫn chưa thống nhất được trong việc xác định nguồn trả nợ số tiền NHNN đã tạm ứng cho BIDV để cho vay đặc biệt Ngân hàng Nam Đô từ thời đó.

 
Vì suất cơm 35 nghìn, tài xế ô tô bị đôi nam nữ cầm dao chặn đầu xe, chửi bới
Comment :Ngân hàng phá sản cũng tốt!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng phá sản cũng tốt! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang pha san cung tot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng phá sản cũng tốt! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế

Tin mới

Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,84037,040
Đà Nẵng36,84037,040
Nha Trang36,83037,040
Bình Phước36,81037,050
Cà Mau36,84037,040
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 09:50 - 20/04/2018
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.810,00
EUREuro28.236,02
AUDĐô Úc17.662,67
CADĐô Canada18.083,79
CHFThụy Sĩ23.597,42
GBPBảng Anh32.211,89
JPYYên Nhật212,80
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 20/04/2018
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VNINDEX
  1.0%
  11.47
  1106.10
 • HASTC
  0.5%
  0.69
  131.75
 • UPCOM
  0.2%
  0.09
  57.89
 • VN30
  1.3%
  14.06
  1080.15
 • LARGECAP
  1.3%
  12.23
  930.94
 • MIDCAP
  0.3%
  1.96
  721.39
 • SMALLCAP
  -0.1%
  -0.40
  402.51
 • Thoi su 24h194 Dai ta cong an danh anh ruot den chet
  Thời sự 24h(19/4): Đại tá công an đánh anh ruột đến chết

  Quan chức ngành công an vướng lao lý:"Ai sai phải xử lý"; Xe biển xanh đi đám cưới: Lời buồn người mời cỗ; Bị ung thư vì càphê... pin, hãy dùng thuốc trị ung thư... bột than tre?; Chăn trâu, bò phải đóng phí đồng cỏ: Giải thích nhiều chiều; Công an vào cuộc làm rõ thông tin khai thác trộm "kho báu" 1 tấn vàng

 • Thoi su 24h184 Ong lao U70 to tuong chi hang xom 38 tuoi
  Thời sự 24h(18/4): Ông lão U70 “tơ tưởng” chị hàng xóm 38 tuổi

  Cựu Chủ tịch Đà Nẵng: Từ "tin đồn thất thiệt" đến lệnh bắt tạm giam; Thuốc ung thư từ bột tre: Chặn ngay những bàn tay ma reo rắc cái chết; Kinh hãi thứ nước màu đỏ, uống vào là đi theo tà đạo "Hội Thánh Đức Chúa Trời"; Cán bộ xã lưu ảnh "nóng" với nhiều người tại cơ quan;

 • Thoi su 24h174 Va quet giao thong danh nguoi thanh tan phe
  Thời sự 24h(17/4): Va quẹt giao thông, đánh người thành tàn phế

  Chủ đầu tư BOT Cai Lậy: "Rất tin tưởng Bộ GTVT"; Thầy giáo dâm ô hàng loạt học sinh: Phụ huynh gục ngã vì quá sốc; Tà đạo kinh hoàng như thôi miên từ Hải Phòng đang vươn vòi Bạch Tuộc khắp nơi; Nhuộm đen cà phê bằng... pin; Sau vụ thuốc ung thư từ than tre: Vinaca tháo biển hiệu, tẩu tán tài sản lúc nửa đêm

 • Ha doc con chong chat lia dau hang xom
  Hạ độc con chồng, chặt lìa đầu hàng xóm

  Ông Phan Văn Vĩnh và lời thú nhận muộn màng; Mẹ kế đầu độc con chồng bằng thuốc diệt cỏ; Chặt lìa đầu hàng xóm, chém trọng thương Trung tá công an; Lật tẩy chiêu lừa đảo của tỉ phú USD "dỏm" từ Mỹ sang Việt Nam ... là những tin tức pháp luật nổi bật tuần qua.

 • Lua dao bang tien ao 15 nghin ty mua nha tren 700 trieu se bi danh thue
  Lừa đảo bằng tiền ảo 15 nghìn tỷ, mua nhà trên 700 triệu sẽ bị đánh thuế

  Lừa đảo bằng tiền ảo 15 nghìn tỷ đồng, sở hữu 1 nhà trên 700 triệu đồng sẽ bị đánh thuế tài sản, giá xăng bật tăng mạnh, loạt bê bối cán bộ hải quan bị phanh phui, ông Trump muốn quay lại TPP,...Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng...là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • NgaAnh dau khau vu diep vien MyTrung na don thuong mai
  Nga-Anh đấu khẩu vụ điệp viên, Mỹ-Trung "nã đòn" thương mại

  Cả LHQ cũng đã phải đau đầu với cuộc khủng hoảng điệp viên Nga-Anh, mà sâu xa vẫn là việc London không đưa ra được bằng chứng về nguồn gốc chất độc sát hại điệp viên Skripal nhưng lại một mực khẳng định Nga là "hung thủ" và từ chối để Moscow điều tra chung. Trung-Mỹ nay lại khá im tiếng trong vấn đề nóng này, phải chăng là vì còn bận đấu nhau