vietbao

Ngân hàng "chinh phục" thị trường xe hơi

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngân hàng, người tiêu dùng: Hai bên cùng có lợi

Ngan hang chinh phuc thi truong xe hoi
Mua ôtô trả góp đang được đánh giá là nhu cầu lớn của khách hàng.

Nếu bạn muốn mua 1 chiếc xe Toyota Vios giá gần 387 triệu đồng mà chưa đủ tiền, bạn có thể đề nghị vay ngân hàng trong thời gian 3 năm và chỉ phải trả ngay số tiền 40% trị giá chiếc xe. Mỗi tháng ngân hàng sẽ cho bạn vay một số tiền nhất định để trả người bán ô tô.

Mua ôtô trả góp đang được đánh giá là nhu cầu lớn của khách hàng, nhất là trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM. ""Phong trào"" mua xe hơi đã được các ngân hàng "rào đón" từ hàng năm nay, nhưng đến bây giờ, nhu cầu mua ôtô rộ lên, mới là thời điểm đánh dấu sự sôi động của thị trường này.

Không phải ai cũng sẵn có trong tay vài trăm triệu để ngay lập tức mua được chiếc xe hơi mơ ước, nhưng những người muốn mua xe chủ yếu là những người có công việc ổn định, thu nhập cao và có khả năng trả nợ cao. Bên cạnh đó, số tiền tối đa mà các ngân hàng có thể cho vay để mua ôtô khá lớn, có thể chiếm đến 50%-60% giá trị của xe. Tiền lãi khách hàng sẽ phải trả hàng tháng cho ngân hàng. Với mức vay khá cao, thời hạn vay dài và mức lãi hiện nay, số tiền khách phải trả thêm lên do lãi suất cũng sẽ là đáng kể. Chẳng hạn, nếu mua một chiếc xe trị giá gần 70 nghìn USD, sau ba năm khách hàng sẽ phải trả trên dưới 100 triệu đồng tiền lãi.

Chính vì những lợi nhuận khá hấp dẫn mà nhiều ngân hàng đang mở rộng loại hình cho vay tiêu dùng mua ôtô. So với cách đây hai năm, số ngân hàng cho vay mua ôtô hầu như chưa có, thì nay, hầu hết các ngân hàng đều mở rộng dịch vụ này, và thủ tục vay tiền mua ôtô trả góp đã dễ hơn nhiều so với những rườm rà trước kia.

Có thể tính sơ sơ những ngân hàng đang cho vay mua ôtô khá mạnh: Ngân hàng TMCP Quân đội, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB),
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Techcombank, Á châu, VPBank, Sacombank...

Khi muốn vay tiền mua xe, khách hàng có thể đến trực tiếp ngân hàng trình bày nhu cầu và cán bộ tín dụng sẽ tư vấn giúp họ nên mua ở đâu, loại nào cho phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình.


Thủ tục gọn nhẹ


Hiện tại, thủ tục nhìn chung để được vay tiền ngân hàng khá đơn giản. Nếu khách hàng là cá nhân thì chỉ cần có CMND, hộ khẩu, xác nhận về tình trạng hôn nhân. Còn đối với khách hàng là các DN thì cần có giấy phép thành lập, đăng ký kinh doanh (giấy phép đầu tư nếu DN có vốn đầu tư nước ngoài), điều lệ công ty, quyết định bổ nhiệm... Ngoài ra, DN còn cần phải có báo cáo tài chính của DN quyết toán 2 năm gần nhất và biên bản của Hội đồng quản trị về việc đồng ý cho vay vốn tại ngân hàng. Giai đoạn thẩm định và xét duyệt nhu cầu vay vốn sẽ được cán bộ tín dụng của ngân hàng tiến hành ngay sau đó (thời gian không quá 7 ngày).

Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) cho biết, họ nhận cho vay đối với các cá nhân, hộ gia đình có hộ khẩu thường trú cùng địa bàn nơi Ngân hàng Quốc tế đóng trụ sở chính, hoặc các DN, tổ chức có trụ sở cùng địa bàn nơi VIB đặt trụ sở kinh doanh. Mức cho vay tối đa bằng 50% giá trị xe ôtô đối với cá nhân, hộ gia đình (trường hợp tài sản đảm bảo bằng chiếc xe dự định mua). Mức cho vay tối đa bằng 70% giá trị xe ô tô đối với DN, tổ chức (đối với tài sản đảm bảo bằng chiếc xe dự định mua).

Giống như Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội, trường hợp đảm bảo bằng tài sản khác của khách hàng hoặc tài sản cầm cố thế chấp của bên thứ 3, mức được vay từ VIB không vượt quá 70% giá trị tài sản đảm bảo với thời hạn cho vay tối đa là 3 năm. Khách hàng có thể trả nợ theo các cách: trả góp cho ngân hàng số tiền cố định hàng tháng bao gồm cả gốc và lãi; trả gốc hàng tháng cho ngân hàng, lãi tính theo dư nợ giảm dần và trả cùng kỳ với gốc. Nợ gốc trả vào cuối thời hạn vay, lãi tính trên dư nợ và được trả hàng tháng. Lãi suất cho vay sẽ tính theo biểu lãi suất do VIB công bố tại thời điểm vay và có thể điều chỉnh theo thoả thuận của hợp đồng. Tiền vay phải được đảm bảo bằng cách cầm cố thế chấp bằng chính chiếc ôtô dự định mua, cầm cố thế chấp bằng tài sản khác của khách hàng hoặc được bảo lãnh bằng tài sản cầm cố, thế chấp của bên thứ ba.


Đối với pháp nhân, hồ sơ vay phải có Bản sao Giấy phép thành lập, đăng ký kinh doanh, mã số thuế, Bản sao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Kế toán trưởng, Bản sao Điều lệ hoạt động của công ty, Bản sao Quyết định của HĐQT về việc nhất trí đầu tư mua xe ôtô và đồng ý dùng chiếc xe này thế chấp cho ngân hàng; Giấy đề nghị tài trợ kèm kế hoạch trả nợ vay, Báo cáo tài chính của năm, quý gần nhất, Biên bản của Hội đồng thành viên góp vốn hoặc của HĐQT về việc uỷ quyền cho Tổng giám đốc (Giám đốc) vay vốn, sử dụng tài sản của pháp nhân đem cầm cố, thế chấp làm bảo đảm tiền vay và chứng từ chứng minh mục đích sử dụng tiền vay.

Đối với cá nhân, cần có Giấy đề nghị tài trợ kèm kế hoạch trả nợ vay, các chứng từ chứng minh khả năng tài chính và nguồn trả nợ, hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn. Khách hàng hoặc bên thứ ba có tài sản đứng ra bảo lãnh vốn vay cần có đủ giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của mình đối với tài sản mang thế chấp, cầm cố. Hồ sơ phải có bản sao giấy CMND, hộ khẩu của người vay và vợ/chồng, cùng bản sao CMND, hộ khẩu của người bảo lãnh.

Còn tại ngân hàng ACB thì ""thoải mái"" hơn, người vay tiền mua xe hơi cần có tình hình tài chính lành mạnh, thu nhập ổn định. Tài sản đảm bảo sẽ là chính xe mua, nhưng phải là xe du lịch từ 4 đến 16 chỗ ngồi hoặc xe tải có trọng tải từ 550kg đến 2,5 tấn, mới 100%, nguồn gốc xe hợp pháp và phải được mua tại các đại lý chính thức của các DN sản xuất xe tại Việt Nam (có hợp đồng hợp tác với Ngân hàng Á châu về việc bán, cho vay mua xe). Khách hàng được giữ bản sao Giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng để lưu hành xe trong thời gian cầm cố tại ngân hàng.

Hồ sơ vay vốn cũng không quá phức tạp, gồm: Giấy đề nghị vay vốn, CMND, Hộ khẩu người vay, người bảo lãnh, hồ sơ về xe dự định mua, giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập trả nợ. Nếu muốn vay, khách chỉ cần liên hệ nhân viên tín dụng chi nhánh ACB gần nhất, hoặc nhân viên bán hàng của các DN bán xe có hợp tác với ACB để được hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn. Sau khi nhân viên tín dụng xét duyệt hồ sơ xin vay, không quá 3 ngày sau sẽ thông báo kết quả xét duyệt cho khách hàng và cho bên bán xe.

ACB sẽ giải ngân tiền vay mua xe của khách hàng trực tiếp cho bên bán xe sau khi bên bán xe có giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe của cơ quan cảnh sát giao thông. Ngân hàng và bên mua xe hoàn tất thủ tục ký Hợp đồng tín dụng, Hợp đồng cầm cố, đăng ký cầm cố, mua bảo hiểm xe cầm cố. Việc hoàn trả nợ vay có thể trả góp hàng tháng hoặc hàng quý tùy theo thu nhập trả nợ.

Tuy nhiên, thời gian cho vay của Ngân hàng Á châu tối đa không quá 36 tháng, mức cho vay tối đa không quá 60% trị giá xe mua và khách chỉ được vay bằng VNĐ.

Các đại lý xe hơi vào cuộc

Không chỉ ngân hàng, các đại lý bán xe hơi cũng đã chuẩn bị sẵn các hình thức hỗ trợ tài chính cho khách hàng, khi có nhu cầu, họ sẵn sàng làm cầu nối với ngân hàng để khách mua xe được vay tiền.

Toyota Hoàn Kiếm là một trong những đại lý phối hợp rất thành công với ngân hàng để bán xe cho khách hàng theo phương thức trả góp. Phần lớn khách hàng đến mua xe tại đây đều được trung tâm tìm luôn ngân hàng. Mỗi ngày, trung tâm Toyota Hoàn Kiếm tiếp trên dưới 10 khách hàng đến mua xe trả góp.

Cũng giống như vậy, bằng
việc liên kết với nhiều ngân hàng lớn, Công ty liên doanh Toyota Giải Phóng (Hà Nội) luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng về vốn khi mua xe ôtô ở đây. Khách hàng chỉ phải trả trước tối thiểu 40% giá trị xe. Nếu khách đảm bảo khoản vay bằng bất động sản, giấy tờ có giá thì chỉ phải trả trước thấp hơn mức 40%. Mua bảo hiểm toàn bộ thời gian vay vốn. Đối tượng được Toyota Giải Phóng đồng ý bàn xe trả góp là Công ty cổ phần, Công ty TNHH, DN tư nhân và cá nhân.

Thời hạn vay đối với 1 chiếc xe hơi tối đa 3 năm. Hàng tháng, khách hàng trả một mức tiền cố định (gốc và lãi). Tài sản bảo đảm bao gồm bất động sản, giấy tờ có giá, hoặc bằng chính chiếc xe ôtô do ngân hàng cho vay. Đăng ký xe sẽ mang tên khách hàng. Lãi suất vay được tính theo quy tắc trừ lùi và được quy định tuỳ theo từng thời kỳ cụ thể.

Đặc biệt, ngoài hình thức mua hẳn xe, khách là công ty cổ phần, công ty TNHH, DN tư nhân cũng có thể được DN này cho thuê mua tài chính đối với chiếc xe hơi họ đang có nhu cầu sử dụng nhưng chỉ trong một thời gian nhất định. Với loại hình này, khách sẽ trả trước tối thiểu 20% giá trị chiếc xe. Thời hạn mua tối đa 5 năm. Đăng ký xe sẽ mang tên công ty cho thuê tài chính và được chuyển đổi thành tên khách hàng sau khi kết thúc hợp đồng thuê mua.

DN muốn thuê mua tài chính đối với ôtô chỉ cần xuất trình Giấy phép thành lập, Đăng ký kinh doanh, Điều lệ hoạt động, Quyết định bổ nhiệm Giám đốc, kế toán trưởng, Bảng cân đối kế toán và báo cáo tài chính 2 năm liền kề, Giấy chứng nhận đăng ký thuế, Biên bản họp hội đồng quản trị đồng ý vay vốn và giấy đề nghị vay vốn.

Đặc biệt với các hãng taxi, các khách hàng có nhu cầu mua số lượng xe lớn, Công ty Toyota Giải Phóng và các ngân hàng sẽ áp dụng nhiều hình thức hỗ trợ đặc biệt khác về giá cả, hỗ trợ dịch vụ sau bán hàng cũng như lãi suất.

Bảng tra cứu nhanh số tiền khách hàng phải trả hàng tháng khi mua xe trả góp hoặc thuê mua tài chính (lãi suất ngân hàng tạm tính 0.95%/tháng; tỷ giá tạm tính 15,600 (VND/USD):

Loại xe Vay trong 1 năm Vay trong 2 năm Vay trong 3 năm Vay trong 4 năm Vay trong 5 năm
Vios 20.559.193 VND 10.862.143 VND 7.643.619 VND 7.643.619 VND 5.093.454 VND
Altis 27.356.991 VND 14.453.658 VND 10.170.945 VND 10.170.945 VĐ 6.777.580 VND
Camry 2.4G 37.304.988 VND 19.709.534 VND 13.869.470 VND 13.869.470 VND 9.242.155 VND
Camry 3.0V 47.252.985 VND 24.965.410 VND 17.567.996 VND 17.567.996 VND 11.706.729 VND
Zace GL 22.797.493 VND 12.044.715 VND 8.475.788 VND 8.475.788 VND 5.647.984 VND
Zace DX 19.895.994 VND 10.511.751 VND 7.397.051 VND 7.397.051 VND 4.929.149 VND
Land 55.045.582 VND 23.178.224 VND 20.465.174 VND 20.465.174 VND 13.637.313 VND
Commuter 23.626.492 VND 12.482.705 VND 8.783.998 VND 8.783.998 VND 5.853.365 VND
Hiace Van 19.149.894 VND 10.117.561 VND 7.119.662 VND 7.119.662 VND 4.744.306 VND
Super Wagon 26.527.991 VND 14.015.669 VND 9.862.735 VND 9.862.735 VND 6.572.199 VND
 • Hồng Phúc
Việt Báo
Máy bay quân sự rơi ở Phú Yên, một học viên phi công hy sinh
Comment :Ngân hàng "chinh phục" thị trường xe hơi
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ngân hàng "chinh phục" thị trường xe hơi bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ngan hang chinh phuc thi truong xe hoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ngân hàng "chinh phục" thị trường xe hơi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Bank "conquer" the car market
Hanoi, Toyota Liberation, the maximum lending rate, financial statements, the customer, a written request, the bank, property, vehicles somewhat, for, car, mortgage, market, USD, buy
Banks are urgently "conquer" lucrative market: car loan repayment ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 29/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 28/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t