vietbao

NTD ăn rau, quả, ăn cả… thuốc kích thích

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

– Chỉ mất 4 ngàn đồng, ai cũng dễ dàng để mua được gói thuốc “thần dược siêu tăng trưởng” Ga3 dù loại thuốc kích thích tăng trưởng này không có trong Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam.


» Trồng giá đỗ mập mạp bằng... thuốc kích thích
» "Thuốc kích thích"

Thuốc kích thích tăng trưởng giá chỉ… 4 ngàn đồng

Ông Thất, một nông dân ở xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội tiết lộ: “Thuốc bảo vệ thực vật bây giờ đủ loại. Mua thuốc kích thích tăng trưởng cây lớn như thổi, của Việt Nam cũng có mà của Trung Quốc cũng có”. Nhưng khi được hỏi thì ông Thất lảng tịt không nói mua ở đâu.

Trong vai người mua về bón mấy sào rao muống, rau cải, đã lùng sục tìm loại thuốc này.

NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich

Không khó để mua những gói thuốc kích thích tăng trưởng này với giá 4 - 5 ngàn đồng/gói.


Tại cừa hàng bán phân bón cây cảnh gần chợ Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội, chúng tôi dễ dàng mua được 1 loại thuốc kích thích tăng trưởng có tên Fito, chuyên dùng kích thích ra hoa, ra hoa tập trung và trái vụ dành cho các loại cây lấy hoa, lấy quả. Sản phẩm này do công ty CP phân bón FitoHoocmon có địa chỉ ghi trên bao bì tại 814/3 Đường Láng, Hà Nội, tuy nhiên, màu sắc, nét chữ trên bao bì không sắc nét.

Bản thân thành phần thuốc nêu gồm: “N, K2, P2, Fe, Cu, Zn, Mo, Mn, Mg… Và thòng thêm cụm “các chất điều hòa sinh trưởng”, là yếu tố được quan tâm nhất nhưng lại chỉ được ghi rất chung chung. Gói thuốc có phần chữ và số dập ngày tháng sản xuất bằng chữ Trung Quốc này có giá khá rẻ, chỉ 4 ngàn đồng.

Điều đáng nói là, thuốc kích thích tăng trưởng mang tên Fito không nằm trong số 49 hoạt chất với 118 tên thương phẩm trong “Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam” (theo thông tư số 24/2010/TT-BNNPTNT ngày 08/04/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Được mách ở ngay cổng chợ Bưởi cũng có bán loại thuốc kích thích tăng trưởng, chúng tôi có mặt tại đây. Ngay phía ngoài chợ Bưởi, chị bán hàng thấy chúng tôi đỗ lại liền đon đả mời mua giống cây, và hạt trồng rau. Nhưng khi hỏi đến thuốc kích thích tăng trưởng để bón cho rau muống, chị này khá nhanh nhạy và sinh nghi nên nguây nguẩy: “Chị không có loại thuốc em hỏi đâu, chỉ có phân bón hữu cơ thôi”.


NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich
Cửa hàng bán thuốc kích thích tăng trưởng Mai Thành.

Sau vài giờ tìm kiếm, TS đã lần ra nơi bán thuốc kích thích tăng trưởng được rất nhiều bà con nông dân khu vực Nhổn đến mua. Từ quốc lộ 32, đoạn Nhổn rẽ đi Tây Tựu, chúng tôi đã tiếp cận được cửa hàng bán thuốc kích thích tăng trưởng cùng các thuốc bảo vệ thực vật khác.

Trong gian hàng nhỏ, bụi bặm, từng loại thuốc bảo vệ thực vật ngổn ngang, bừa bãi mà không thấy bóng dáng người bán hàng. Nhưng sau khi có lời gọi, bà chủ cửa hàng Mai Thành (ĐT: 37655xxx) đon đả ra tiếp.

Sau khi hỏi mua thuốc kích thích tăng trưởng, bà chủ cửa hàng nhanh nhảu chìa ra gói thuốc có bao bì màu đen. Thuốc có tên thương phẩm Gibber – 2SP với thành phần là hoạt chất Gibberellic Acid 2%, của công ty TNHH Hóa sinh Á Châu, là loại thuốc được Bộ NN & PTNT cho phép sử dụng – PV), có giá 5 ngàn đồng/gói 13 gr.


NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich

Các loại thuốc bảo vệ thực vật ngổn ngang, sợ độc hại nên bà chủ phải sang nhà bên cạnh ngồi.

Khi tôi chăm chú xem gói thuốc, bà chủ Mai Thành đón ý: “Thuốc này đánh rau gì cũng được để cho nó vừa lên nhanh lại vừa đẹp. Thuốc dùng cho rau muống, rau cải, rau gì cũng được. Cái này không phải cấm đoán gì đâu, cứ đọc mà dùng, không độc hại gì đâu, cứ yên tâm. Em mua cả chục gói nhé (?)”.

Mua xong loại thuốc trên, chúng tôi muốn mua thêm loại thuốc Ga3 thì bà chủ ngay lập tức lấy ra gói thuốc

Độc giả muốn tra cứu điểm thi ĐH, CĐ 2010 miễn phí, bấm vào đây >> Click here!

Ga3 với dòng chữ “thần dược siêu tăng trưởng”. Thuốc này cũng có hoạt chất là Gibberellic Acid, giá chỉ 4 ngàn đồng/gói 5gr.

Theo tư vấn của bà Mai Thành, loại Ga3 này làm cây dài ra và để cho cây không bị biến dạng, chỉ nên bón cho rau muống, rau ngót, dăm, húng. Với rau cải, đặc biệt là xà lách thì càng không nên dùng vì nó von cây, bé lắm (cây nhanh dài, biến dạng lá và thân - PV)”.

Đọc trên bao bì, chỉ có thông tin hướng dẫn sử dụng là lấy gói 5gr pha với 20 – 40 lít nước mà không nói rõ dùng cho lượng rau như thế nào, chúng tôi gặng hỏi, bà chủ cửa hàng này nói: “Ai người ta tính tỉ mỉ thế, có độc hại gì đâu, nó là kích thích chứ là gì đâu mà sợ”.

NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich
Rau bón thuốc kích thích sẽ nhanh được thu hoạch với lá nhanh to và dài.

Thấy chúng tôi hỏi nhiều, bà Mai Thành phẩy tay: “Ở đây ghi rõ rồi, cứ về đọc thì sẽ rõ. Đứng đây làm gì cho nó độc hại ra, về nhà mà đọc. Bà chủ vội vàng đuổi và sang cửa hàng bên cạnh ngồi chắc để đỡ độc hại từ chính những loại thuốc bà bán ra.

Và theo “Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam” của thông tư số 24/2010/TT-BNNPTNT thì thuốc Ga3 này cũng không có trong trong danh mục cho phép sử dụng.

Nông dân coi là "thuốc bổ” (?!)

Tại một khu chợ ở Nhổn, bà Na, vừa là người trồng rau, vừa đi bán cho biết, rau bà bán được bón phân từ 1 tuần lễ trước. Rau muống trồng 20 ngày là ăn được một lứa, cứ bón phân và tưới đủ nước thôi.

NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich

Anh Hùng đang tưới nước cho rau sẽ thu hoạch trong 3 ngày nữa, vì theo anh sau khi đánh thuốc phải tưới nước để giã thuốc.

Cầm gói thuốc, chúng tôi tiếp tục vào cánh đồng gần quốc lộ 32. Tại khu Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội, anh Hùng, một nông dân đang bón phân và tưới nước cho rau cải, xà lách… Anh Hùng khẳng định, anh chỉ bón thuốc kích thích khi cây cải còn nhỏ.

Nhìn gói thuốc Ga3, anh cho biết: Thông tin liều lượng ghi trên nhãn là một chuyện và khi “đánh thuốc thì phải đánh 1 bình 12 – 15 lít cho 2 gói thuốc vào, vì đánh như thế thì nó mới mỡ được lá”. Những điều anh Hùng vừa khuyên khác hẳn với thông tin trên tờ hướng dẫn ghi 1 gói thuốc cho 20 – 40 lít nước. Theo như lời anh Hùng nói, phải chăng người nông dân muốn cây lớn nhanh hơn nên họ tăng liều gấp đôi hướng dẫn sử dụng?!

“Rau ghém này mới trồng được 17 ngày nhưng trông còn bé tí, chỉ còn 13 ngày nữa là được ăn, 1 tháng là thu hoạch một đợt. Mai tôi đánh cho bình thuốc (thuốc tăng trưởng – PV), rồi tuần sau oánh thêm đạm thì sẽ nhanh lắm, bé lúc nhỏ thôi, chứ to thì nhanh lắm”.

NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich

Luống cải này thì 5 ngày nữa mới bán được. Sau khi bón phân đạm, và tưới nước, cây ngả xuống nhưng chỉ đến đêm là cây lại tươi mơn mởn.

Tay thoăn thoắt bón đạm cho mấy luống cải ngọt, anh Hùng hồ hởi: “Cải này 5 hôm nữa thì ăn được, tưới xong cây bị tạt thế thôi nhưng đêm thì nó lại dậy ngay. Cải đánh thuốc dễ nhất vì lá nó hấp thụ nhanh nhất. Hiện cải nào cũng đắt, giờ cải ngọt cũng 7 ngàn đồng/kg. Cải xanh đã bán 2 ngàn đồng/mớ.

Như lời anh Hùng kể thì đám cải trên ruộng đã được 17 ngày, gieo bằng hạt còn trồng rau diếp thì lâu hơn rau cải.

Theo kinh nghiệm của anh, nếu đánh thuốc thì ngày nào cũng phải tưới, nếu được 2 lần thì tốt để giã thuốc. “Bán toàn cho người quen trong Trôi, đưa cả nhà trẻ, nếu không làm cẩn thận thì chết toi… Có rau sạch đấy nhưng khó lắm vì giờ sâu bệnh nhiều, không như ngày xưa. Đánh đây 5 hôm rồi, nhưng ngày nào cũng phải tưới thế này đấy”, anh Hùng bày tỏ.

NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich
Rau diếp này mai sẽ được bón "thuốc bổ" và sẽ lớn nhanh như thổi.

Một người nông dân khác đi qua, khi được hỏi về gói thuốc Ga3, bà này thản nhiên nói: “Thuốc này đánh là thuốc bổ chứ gì đâu”. Với quan niệm đó, không ít nông dân lợi dụng để nhanh chóng được thu hoạch. Còn người tiêu dùng, khi mua rau không rõ nguồn gốc có nguy cơ ăn chính những thuốc độc hại có trong rau do người trồng phun cận kề ngày.

“NTD nên tăng cường sử dụng rau ở hàng rau an toàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dùng rau hoa quả đúng mùa để đúng theo quy luật tự nhiên”.

Ông Vương Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý thuốc bảo vệ thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT.

Bà Tuyết, một nông dân tại thôn Tằng My, xã Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội thì ý thức hơn trong việc giữ gìn sức khỏe cho chính gia đình mình và cho người dùng. Bà cho biết: “Vừa rồi, gia đình bà trồng hơn 2 sào bí xanh, mỗi sào được hơn 2 ngàn cây. Nếu không có sâu thì không phải phun nhưng khi nhiều sâu thì phải phun nhiều. Phun thuốc hóa học thì để dài khoảng 10 ngày đến 15 ngày mới thu hoạch, nếu phun thuốc sinh học thì ngắn thời gian khoảng 3 – 5 ngày có thể thu hoạch”.

Về lý do giữ gìn sức khỏe cho chính mình, bà khẳng định: “Giờ người ta phun thuốc sinh học nhiều vì nó không hại sức khỏe, nếu phun nhiều thuốc hóa học thì cả người làm ra sản phẩm và người tiêu dùng đều bị hại.

Theo bà Tuyết thì ăn bí ngô, bí xanh là khá an toàn vì bí xanh, bí ngô có vỏ dầy. Bí xanh lúc quả nhỏ thì phun thuốc trừ sâu, nhưng khi để quả già thì họ không phun nữa nên cái vỏ nó cứng và thời gian cách ly lâu rồi nên không bị ảnh hưởng bởi thuốc hóa học vì nó phân hủy rồi.


Độc hại khó nhận biết

Hiện, nhiều thuốc kích thích tăng trưởng hay còn gọi là thuốc điều hòa sinh trưởng có thành phần hoạt chất là Gibberellic acid giúp khích thích tăng trưởng cho cây trồng. Tuy nhiên, theo ông Vương Trường Giang, Trưởng phòng Quản lý thuốc bảo vệ thực vật, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT: “Nếu sử dụng Gibberellic acid quá liều ghi trên nhãn là sai. Với chất này, nó tác dụng tới tùy đối tượng cây trồng, nếu quá thì cây sẽ không phát triển bình thường mà làm cây biến đổi và chất lượng thực phẩm cũng thay đổi. Gibberellic làm kéo dài tế bào nếu trong điều kiện dinh dưỡng đầy đủ, làm cây phát triển nhanh theo chiều dọc.


NTD an rau, qua, an ca⬦ thuoc kich thich

Mua rau ở chợ không rõ nguồn gốc rất dễ mua phải rau bón thuốc kích thích sinh trưởng.

Thường dùng liều lượng cao và tùy thuộc chế độ dinh dưỡng nó có thể làm nhạt màu của lá. Khi sử dụng quá liều lượng ghi trên nhãn ít thì NTD cũng khó để nhận biết được, chỉ có thể nhận biết qua kiểm tra dư lượng trong cây trồng, nếu vượt ngưỡng thì hoàn toàn độc hại.”

Ông Giang khuyến cáo: “Nhiều người dân rất muốn dùng nhận định cảm quan để biết, nhưng quả thật nhìn cảm quan rất khó. Trước mắt, NTD nên tăng cường sử dụng rau ở hàng rau an toàn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, dùng rau hoa quả đúng mùa để đúng theo quy luật tự nhiên”.

Về cách xử lý những chất kích thích tăng trưởng còn dư trên rau quả, vị chuyên gia này cho rằng nếu chất kích thích tăng trưởng đã ngấm vào tế bào thực vật thì không thể rửa trôi hết được, nhưng nếu nó chỉ bám ở bên ngoài thì rửa cũng có thể loại bỏ được. NTD nên dùng muối ngâm và rửa nhiều lần.

» Hoại tử da, lòi cơ vì đắp thuốc nam bóc u mỡ
» Mua máy lọc nước: "Khám bệnh" trước khi "bốc thuốc"

Bài, ảnh: Nguyễn Tâm

Bạn có kinh nghiệm gì về các chất kích thích sinh trưởng, bạn có những ý tưởng gì về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Hãy chia sẻ với chúng tôi vào ô thảo luận cuối bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi theo đường dây nóng 01255.911.911. Trân trọng cảm ơn!


Việt Báo
Pha ghi bàn độc khiến nhiều siêu sao chào thua
Comment :NTD ăn rau, quả, ăn cả… thuốc kích thích
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết NTD ăn rau, quả, ăn cả… thuốc kích thích bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết NTD an rau qua an ca thuoc kich thich ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc NTD ăn rau, quả, ăn cả… thuốc kích thích ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
NTD eat vegetables, fruits, eat ... drugs
Vietnam, Mai Thanh, Hanoi, Plant Protection Drugs, drugs, use in, consumers, shop owners, growth , we, heroes, peasants, women owners, hazardous trees
It took only four thousand dollars, who's also easy to buy drugs package "panacea super growth" GA3 whether drugs stimulate this growth the list of plant protection drugs permitted for use in Vietnam ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 13:35 - 29/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.096,15
AUDĐô Úc16.903,32
CADĐô Canada17.267,55
CHFThụy Sĩ22.960,25
GBPBảng Anh29.400,98
JPYYên Nhật219,47
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.60%
  10.66
  678.41
 • HNX-Index
  -0.19%
  -0.16
  83.77
 • VS 100
  1.53%
  3.25
  216.12
 • VS-Large Cap
  2.10%
  6.24
  304.09
 • VS-Mid Cap
  -0.11%
  -0.09
  85.00
 • VS-Small Cap
  -0.51%
  -0.17
  33.25
 • VS-Micro Cap
  -0.31%
  -0.11
  35.60
 • UPCOM
  -0.2%
  -0.12
  55.46
 • VN30
  1.2%
  7.93
  664.64
 • VN50
  2.0%
  10.30
  522.20
Nâng hạng thị trường chứng khoán gặp khó vì rào cản tiếng Anh

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) Vũ Bằng cho biết, hiện các tiêu chí định lượng đáp ứng yêu cầu của tổ chức quốc tế cho nâng hạng TTCK Việt Nam đã cơ bản đáp ứng, nhưng vẫn còn khó khăn trong đáp ứng các yêu cầu về định tính, mà thực chất là độ mở của thị trường và ứng xử với nhà đầu tư nước ngoài.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t