Thứ hai, 13 Tháng ba 2006, 14:29 GMT+7

Mua xe gì dưới 15.000 USD?

Mua xe gi duoi 15000 USD
Honda Accord 2005

Honda Accord đời sau 2000 giá dưới 15.000 USD! Đó là một "kịch bản" mà những người mê xe đang mơ tới thời điểm sau 1/5, ngày mà quyết định nhập xe cũ theo Nghị định 12 có hiệu lực.

Với giá dưới 15.000 USD có thể mua được xe gì trong những xe lắp ráp ở Việt Nam? Theo giá niêm yết đến thời điểm này, dưới 15.000 USD chỉ có Matiz SE giá 13.200 USD và Matiz S giá 12.900 USD. Dù là xe mới 100% thì cũng không thể so sánh Matiz với Honda Accord?

Với kịch bản đó, người mê xe đang sung sướng khi nghĩ rằng, chỉ còn chưa đầy hai tháng nữa, họ có thể mua được những chiếc xe, những thương hiệu mình yêu thích mà lâu nay chỉ ngắm qua báo hoặc trên đường phố.

Ông Lương, công chức, người đang có chiếc Mazda 6 nói: "Với số tiền mua xe trước đây tôi có thể tậu một chiếc Lexus LS. Tôi mê lắm. Xe vào nhiều thì xuống giá. Tôi sẽ bán Mazda để tìm một chiếc Lexus".

Nhưng háo hức đó cũng chưa sánh bằng sự háo hức của những người chưa có xe hơi. Họ đang mơ tới kịch bản vài ngàn đô là có thể có xe hơi.

Giấc mơ sẽ thành hiện thực?

Nhưng ngay từ bây giờ, đã có những người mê xe bị "dội gáo nước lạnh" cho tỉnh. Đó là trường hợp của ông Hùng, một doanh nhân có công ty riêng ở quận Bình Thạnh. Ông Hùng có một chiếc Ford Laser 1.6 đã chạy được mấy năm.

Mới tháng trước, ông Hùng nhận được cú điện thoại từ một người quen làm chủ garage xe: "Có người thua độ, bán chiếc BMW 528 có 32.000 USD. Anh lấy đi. Xe mới chạy gần trăm ngàn cây số. Em đã xem xe rồi". Ông Hùng đắn đo. Đắn đo vì xe chạy gần trăm ngàn cây mà có người quen bảo đảm thì cũng yên tâm.

Ông bàn với vợ. Vợ ông bảo: "Mua xe để chạy chứ có mua đi bán lại đâu mà sợ lỗ. Chỉ sợ xe cũ, một người nói thì chưa yên tâm. Anh cứ hỏi thêm cho chắc ăn". Người mà ông Hùng nhờ tư vấn là người bà con, đang làm nghề... bán xe hơi. Chẳng cần xem xe, anh ta "dội gáo nước lạnh" vào sự say mê của ông Hùng: "Anh ơi, đó là xe nhà giàu thì chê mà nhà nghèo không với tới". Nhà nghèo không với tới thì dễ hiểu nhưng nhà giàu chê là sao?

Người bà con phân tích cho ông Hùng, "thua độ" chỉ là một cách nói để bán xe. Mua xe cũ là "5 ăn 5 thua". Gặp xe có vấn đề thì chi phí cho chiếc xe quá việc "nuôi một con nghiện". Chưa kể là khi đổi từ xe bình thường sang dòng xe cao cấp, các dịch vụ kèm theo cũng ở mức độ khác. Xăng tốn hơn, chi phí sửa chữa, thay phụ tùng cao hơn. Mỗi món góp lại một ít, chi phí nuôi xe sẽ tăng hẳn so với nuôi cái Laser 1.6 mà ông Hùng đang sử dụng.

Anh bán xe dẫn chứng một người quen của mình là trường hợp ông Trực. Ông Trực làm nhiều nghề trong đó có hùn vốn mở một điểm bán xe tải nhẹ ở xa lộ. Mấy năm trước, ông Trực mua một chiếc Cadillac 4.6 có 8 máy. Chiếc xe còn tốt so với giá tiền. Ông Trực ưng ý.

Độ đầm của xe, cách âm, cách nhiệt thì khỏi chê. Lại được tiếng là có Cadillac. Chạy một thời gian thì ông Trực bắt đầu nhận ra những điều "khó chịu". Thay món đồ gì dù lớn hay nhỏ cũng phải... chờ hoặc chế. Xe cách âm cách nhiệt tốt nhưng ăn xăng cũng không kém: 100 cây số hơn 22 lít!

Mới đầu ông thấy chi phí đó là bình thường, nhưng sau ông lại nghĩ có đáng bỏ ra như vậy cho cái xe cũ không. Điều khó chịu nhất là dù làm cách nào, chiếc xe trông vẫn... cũ! Cũ mà chưa phải là cổ thì chắc chắn không sang rồi. Những bạn làm ăn với ông Trực nếu chơi xe xịn thì chơi hẳn một chiếc còn mới, sang trọng hơn nhiều. Chiếc Cadillac của ông đời thì xưa, chi phí cao mà không sang.

Ông chán dần và tìm cách "đẩy" nó đi. "Nhà giàu cũng chê là như vậy đấy", người bán xe nói với ông Hùng. Đến đây thì ông Hùng bỏ hẳn ý định mua chiếc BMW 528 cũ.

Mua lại quyền bảo hành... xe cũ

"Đúng là người tiêu dùng sẽ có nhiều cơ hội chọn lựa hơn", kỹ sư La Thành Em, phó phòng dịch vụ xí nghiệp ISAMCO nhận định. Tuy nhiên, theo kỹ sư, với chiếc xe hơi, quan sát bên ngoài, nghe nổ máy, chạy thử vẫn chưa đủ để kết luận là xe có vấn đề hay không.

"Điều quan trọng nhất đối với việc mua xe cũ là người mua xe phải biết rõ mình muốn gì và người bán xe chịu trách nhiệm đến mức độ nào", kỹ sư La Thành Em nói. Ông Em cho rằng nếu mua một chiếc xe "dính" đến yếu tố chơi sẽ phải chịu "hao" nhiều hơn. Nhưng dù sao, nhiều cơ hội chọn lựa, giá rẻ hơn cũng là một điều lợi cho người tiêu dùng khi xe cũ được nhập vào.

Chủ một garage sửa xe ở Bình Thạnh khẳng định: "Về tâm lý, theo tôi, người mua sẽ quan tâm nhất đến lời hứa đảm bảo. Chúng tôi đang tính toán sẽ mua lại quyền bảo hành cho các xe cũ theo một thoả thuận nào đó với các đơn vị nhập xe. Và xe cũ bán ra sẽ có bảo hành". Những người kinh doanh đang tìm cách để khai thác thị trường đầy hứa hẹn.

Nói là đầy hứa hẹn vì có rất nhiều người mê xe và nếu giá hợp lý hơn, sẽ có rất nhiều người có khả năng mua xe. Song từ nhiều năm nay, họ buộc phải nén lại đam mê của mình vì giá xe ở Việt Nam đắt hơn thế giới. Bây giờ thì tâm lý họ đang háo hức trước viễn cảnh đến 1/5 có thể chọn mua một chiếc xe hợp với túi tiền và vi vu cho sướng. Song tất cả lại vừa bị "dội thêm một gáo nước lạnh": hiện nay giữa các Bộ vẫn chưa thống nhất một số điều nên đã có dự báo "giá xe cũ nhập khẩu cũng không thấp hơn bao nhiêu so với xe lắp ráp".

"... Ba bộ chưa đồng tình", người mê xe có sướng được không? Sau 1/5 sẽ có câu trả lời. Còn bây giờ, người mê xe vẫn có quyền mơ!

(theo Sài gòn tiếp thị)

Việt Báo

Nhận xét tin Mua xe gì dưới 15.000 USD?

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua xe gì dưới 15.000 USD? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mua xe gi duoi 15000 USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua xe gì dưới 15.000 USD? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

Purchase What car under $ 15,000?
Honda Accord, used car, vehicle, one, that is, sell cars, people, buying, dollar, wealth, love, hero

Honda Accord life after 2000 for under $ 15,000! It was a "script" that any enthusiast is dreaming up time after fifth, the day that decided to enter car Decree takes effect 12 ..



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.