vietbao

Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mua rung lap nha may o nuoc ngoai
Xí nghiệp XK lâm sản 1 Sadaco nhập gỗ thông để sản xuất bàn ghế XK

Ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu những năm qua tăng trưởng rất mạnh: Năm 2004 đạt 1,054 tỷ USD (tăng 87%), năm 2005 là 1,6 tỷ USD (tăng 44,2%), dự kiến năm nay là 2 tỷ USD và cùng với dầu thô, dệt may mặc, giày dép, thủy sản trở thành một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Nhưng bài toán đặt ra là làm thế nào giải quyết ổn định nguồn nguyên liệu chế biến khi phải nhập khẩu 80%.

Ra nước ngoài lập kho ngoại quan và xây dựng nhà máy

Ông Trần Quốc Mạnh - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và đồ gỗ TPHCM cho biết, những khu rừng trồng ở Mỹ, Canada, Nam Phi, Úc, New Zealand... đang được các DN chế biến gỗ trong nước nhắm đến bởi rừng ở đây được trồng theo phương thức công nghiệp, sản lượng gỗ khai thác cao, có giấy chứng nhận quốc tế về rừng FSC (Forest Stewardship Council). Hiện nay đang manh nha xu hướng một số DN mua hẳn một khu rừng đang đến kỳ khai thác rồi vận chuyển về VN và phân phối lại cho DN trong nước và cả các nước trong khu vực.

Sau nhiều năm thâm nhập thương trường nước ngoài, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Viettrancimex chọn Nam Phi làm nơi nhập khẩu nguồn gỗ nguyên liệu lâu dài. Ông liên kết với hai DN ở Bình Dương, Hà Nội và được sự hỗ trợ vốn của ngân hàng đã mở chi nhánh tại TP cảng Elizabeth (Nam Phi), xây dựng kho ngoại quan rộng 1,5 ha nhằm phục vụ cho việc "mua rừng" và khai thác, sơ chế gỗ rừng trồng (có chứng chỉ FSC) của Nam Phi và gỗ rừng tự nhiên của các nước lân cận đưa về VN chế biến.

Với kho ngoại quan cùng hệ thống nhà xưởng và dây chuyền sơ chế gỗ tại nước bạn, Viettrancimex có khả năng khai thác và nhập khẩu về VN khoảng 300.000-360.000m3 gỗ/ năm với giá gỗ nhập rẻ hơn nhập khẩu gỗ thông thường khoảng 15%.Cách làm ăn này giúp hình thành các đầu mối nhập khẩu gỗ sơ chế lớn tập trung, giá thành hạ và chủ động được nguồn nguyên liệu nhập.

Ngoài việc ra nước ngoài mua rừng, nhiều DN còn xây dựng nhà máy chế biến gỗ ở nước ngoài, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ và lao động giá rẻ, sau đó đưa về VN hoàn thiện khâu cuối cùng trước khi xuất khẩu. Ông Võ Trường Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Bình Dương) cho rằng: "Đã đến lúc các DN VN ra nước ngoài đầu tư nhà máy chế biến gỗ như các DN của Trung Quốc, Singapore.. sang VN đầu tư. Chúng tôi đang xúc tiến xây dựng một nhà máy chế biến gỗ ở Lào, nơi có nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào với công lao động khá rẻ, với tổng vốn đầu tư khoảng 2 triệu USD".

Theo Bộ Thương mại, hiện nay khoảng 80% nguyên liệu gỗ phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ tương ứng với 1 triệu mét khối gỗ nguyên liệu được nhập về VN mỗi năm. Đây là nguyên nhân chính khiến cho các DN trong nước vốn sẵn tiềm lực có ý tưởng tìm kiếm nguồn gỗ ở nước ngoài theo dạng "mua đứt" rừng trồng hoặc lập nhà máy chế biến ở nước ngoài.

Công ty liên doanh Sài Gòn- Đắc Lắc (Sadaco) vừa ký bản ghi nhớ với nhà cung cấp gỗ Canfor của Canada về việc đầu tư xây dựng kho ngoại quan gỗ ngay tại VN. Theo ông Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Sadaco, đây là kho ngoại quan gỗ quy mô lớn đầu tiên tại VN với giá trị gỗ nguyên liệu cung cấp năm đầu tiên khoảng 30 triệu USD và khoảng 150 triệu USD trong 5 năm sau đó.

Hiện Sadaco đang tìm địa điểm, dự kiến khoảng 20 ha để xây dựng, Canfor sẽ cung cấp hạn mức tín dụng trả chậm cho các DN mua gỗ khoảng 30 triệu USD năm nay. Phía Canada có kế hoạch lập thêm một số nhà máy xử lý gỗ nguyên liệu đi kèm với kho chứa gỗ tại VN, ngoài ra còn huấn luyện kỹ thuật xử lý và chế biến gỗ cho các DN có nhu cầu.

Trồng rừng kinh tế, cách nhìn mới

Năm 2005, ngành chế biến gỗ xuất khẩu 1,6 tỷ USD, nhưng gỗ nguyên liệu nhập khẩu đã 667 triệu USD (bằng 44% kim ngạch xuất khẩu). Dự kiến năm nay kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ chế biến khoảng 2 tỷ USD và con số nhập khẩu gỗ nguyên liệu tròm trèm 1 tỷ USD. Do vậy, bên cạnh các "đại gia" đầu tư ra nước ngoài để chủ động nguồn nguyên liệu thì việc trồng rừng kinh tế trong nước là bài toán khả thi và căn cơ nhất để chủ động nguồn nguyên liệu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát khẳng định, năm 2006 là năm khởi đầu trồng rừng kinh tế, khẩn trương rà soát lại để quy hoạch rừng trồng, mạnh dạn giao đất cho dân. Thực tế có 70% rừng bị phá hay bị cháy là của các nông lâm trường quốc doanh và 70% nguyên nhân cháy rừng là do làm nương rẫy. Vì vậy, năm 2006 phải tạo ra chuyển biến thật sự để hạn chế những nguyên nhân này.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hứa Đức Nhị, trước nay chúng ta phân biệt: rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng kinh tế (rừng sản xuất). Nhưng thực tế mỗi khu rừng đều có cả 3 chức năng này. 12 triệu ha rừng hiện có đều có chức năng rừng phòng hộ, chống xói mòn, điều tiết nước...

Cách nhìn nhận mới về rừng hiện nay theo hướng: một là rừng rất xung yếu (được bảo vệ nghiêm ngặt), hai là rừng xung yếu (cho phép khai thác, nhưng ít) và ba là rừng ít xung yếu (có thể khai thác và trồng lại). Vì vậy, năm nay cần nhanh chóng rà soát lại quy hoạch đất, sắp xếp lại các nông lâm trường quốc doanh để giải quyết đất trồng rừng.

Mạnh dạn giao khoán cho doanh nghiệp

Nhà nước đã có chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng để phủ xanh đất trống đồi trọc từ năm 1998. Đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn trong việc cung cấp nguồn gỗ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ. Nhưng so với mục tiêu đề ra, rừng trồng nguyên liệu chất lượng không cao, bị "rỗng ruột" hoặc thường xuyên bị cháy. Vì vậy, Thứ trưởng Hứa Đức Nhị nhấn mạnh, bảo vệ rừng không chỉ để bảo vệ cây mà còn phải nâng cao đời sống người dân, hướng dẫn người dân làm rừng.

Trong số 1.200 DN chế biến gỗ các loại, có khoảng 300 DN tham gia xuất khẩu gỗ, nhưng số DN đầu tư ra nước ngoài để mua nguyên cánh rừng hoặc đầu tư nhà máy như Trường Thành không nhiều. Phần lớn doanh nghiệp chế biến gỗ trông cậy vào việc nhập khẩu gỗ, nhưng về lâu dài, đây không phải là giải pháp căn cơ... Không chủ động được nguồn nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất và việc ký kết hợp đồng với các khách hàng lớn, khó mở rộng thị trường.

Ông Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Công ty Sadaco đề xuất, Chính phủ cần khuyến khích trồng rừng kinh tế, mạnh dạn giao khoán rừng cho các DN chế biến gỗ có đủ năng lực cạnh tranh. Từ đó, DN sẽ giao khoán lại cho người dân để tổ chức trồng. Nhà nước chỉ cần hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật trồng, bảo vệ và nhất là cơ chế rừng trồng thống nhất; hỗ trợ DN quản lý, chủ động khai thác, hiện đại hóa quy trình trồng rừng.

Hiệp hội Gỗ và lâm sản VN kiến nghị Chính phủ và cơ quan chức năng tạo điều kiện cho DN được tham gia đầu tư trồng rừng nguyên liệu công nghiệp, như giao hoặc cho thuê đất trồng rừng, được vay vốn đầu tư dài hạn theo chu kỳ sản xuất, cũng như hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho nghề trồng rừng (cây giống, phân bón...), mạnh dạn cho phép DN tham gia vào quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, từ đó tạo nguồn nguyên liệu bền vững.

(theo Sài gòn giải phóng)

Việt Báo
Comment :Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mua rung lap nha may o nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Buy forests, set up factories in foreign countries
South Africa, raw material processing abroad, bonded abroad, processing plants, factories, exporters, importers, investors, forestry, mining, USD, source, buy
wood processing industry and forest product exports over the years grew very rapidly: in 2004 reached 1.054 billion (up 87%), 2005 is $ 1.6 billion ( up 44.2%), the expected $ 2 billion this year and along with crude oil, textiles, footwear, seafood become a ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,32036,590
TP HCM36,32036,570
Đà Nẵng36,32036,590
Nha Trang36,31036,590
Bình Phước36,29036,600
Cà Mau36,32036,590
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ