vietbao

Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mua rung lap nha may o nuoc ngoai
Xí nghiệp XK lâm sản 1 Sadaco nhập gỗ thông để sản xuất bàn ghế XK

Ngành chế biến gỗ và lâm sản xuất khẩu những năm qua tăng trưởng rất mạnh: Năm 2004 đạt 1,054 tỷ USD (tăng 87%), năm 2005 là 1,6 tỷ USD (tăng 44,2%), dự kiến năm nay là 2 tỷ USD và cùng với dầu thô, dệt may mặc, giày dép, thủy sản trở thành một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Nhưng bài toán đặt ra là làm thế nào giải quyết ổn định nguồn nguyên liệu chế biến khi phải nhập khẩu 80%.

Ra nước ngoài lập kho ngoại quan và xây dựng nhà máy

Ông Trần Quốc Mạnh - Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và đồ gỗ TPHCM cho biết, những khu rừng trồng ở Mỹ, Canada, Nam Phi, Úc, New Zealand... đang được các DN chế biến gỗ trong nước nhắm đến bởi rừng ở đây được trồng theo phương thức công nghiệp, sản lượng gỗ khai thác cao, có giấy chứng nhận quốc tế về rừng FSC (Forest Stewardship Council). Hiện nay đang manh nha xu hướng một số DN mua hẳn một khu rừng đang đến kỳ khai thác rồi vận chuyển về VN và phân phối lại cho DN trong nước và cả các nước trong khu vực.

Sau nhiều năm thâm nhập thương trường nước ngoài, ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch HĐQT Viettrancimex chọn Nam Phi làm nơi nhập khẩu nguồn gỗ nguyên liệu lâu dài. Ông liên kết với hai DN ở Bình Dương, Hà Nội và được sự hỗ trợ vốn của ngân hàng đã mở chi nhánh tại TP cảng Elizabeth (Nam Phi), xây dựng kho ngoại quan rộng 1,5 ha nhằm phục vụ cho việc "mua rừng" và khai thác, sơ chế gỗ rừng trồng (có chứng chỉ FSC) của Nam Phi và gỗ rừng tự nhiên của các nước lân cận đưa về VN chế biến.

Với kho ngoại quan cùng hệ thống nhà xưởng và dây chuyền sơ chế gỗ tại nước bạn, Viettrancimex có khả năng khai thác và nhập khẩu về VN khoảng 300.000-360.000m3 gỗ/ năm với giá gỗ nhập rẻ hơn nhập khẩu gỗ thông thường khoảng 15%.Cách làm ăn này giúp hình thành các đầu mối nhập khẩu gỗ sơ chế lớn tập trung, giá thành hạ và chủ động được nguồn nguyên liệu nhập.

Ngoài việc ra nước ngoài mua rừng, nhiều DN còn xây dựng nhà máy chế biến gỗ ở nước ngoài, nhằm tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ và lao động giá rẻ, sau đó đưa về VN hoàn thiện khâu cuối cùng trước khi xuất khẩu. Ông Võ Trường Thành - Chủ tịch HĐQT Công ty Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Bình Dương) cho rằng: "Đã đến lúc các DN VN ra nước ngoài đầu tư nhà máy chế biến gỗ như các DN của Trung Quốc, Singapore.. sang VN đầu tư. Chúng tôi đang xúc tiến xây dựng một nhà máy chế biến gỗ ở Lào, nơi có nguồn nguyên liệu gỗ dồi dào với công lao động khá rẻ, với tổng vốn đầu tư khoảng 2 triệu USD".

Theo Bộ Thương mại, hiện nay khoảng 80% nguyên liệu gỗ phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ tương ứng với 1 triệu mét khối gỗ nguyên liệu được nhập về VN mỗi năm. Đây là nguyên nhân chính khiến cho các DN trong nước vốn sẵn tiềm lực có ý tưởng tìm kiếm nguồn gỗ ở nước ngoài theo dạng "mua đứt" rừng trồng hoặc lập nhà máy chế biến ở nước ngoài.

Công ty liên doanh Sài Gòn- Đắc Lắc (Sadaco) vừa ký bản ghi nhớ với nhà cung cấp gỗ Canfor của Canada về việc đầu tư xây dựng kho ngoại quan gỗ ngay tại VN. Theo ông Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Sadaco, đây là kho ngoại quan gỗ quy mô lớn đầu tiên tại VN với giá trị gỗ nguyên liệu cung cấp năm đầu tiên khoảng 30 triệu USD và khoảng 150 triệu USD trong 5 năm sau đó.

Hiện Sadaco đang tìm địa điểm, dự kiến khoảng 20 ha để xây dựng, Canfor sẽ cung cấp hạn mức tín dụng trả chậm cho các DN mua gỗ khoảng 30 triệu USD năm nay. Phía Canada có kế hoạch lập thêm một số nhà máy xử lý gỗ nguyên liệu đi kèm với kho chứa gỗ tại VN, ngoài ra còn huấn luyện kỹ thuật xử lý và chế biến gỗ cho các DN có nhu cầu.

Trồng rừng kinh tế, cách nhìn mới

Năm 2005, ngành chế biến gỗ xuất khẩu 1,6 tỷ USD, nhưng gỗ nguyên liệu nhập khẩu đã 667 triệu USD (bằng 44% kim ngạch xuất khẩu). Dự kiến năm nay kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ chế biến khoảng 2 tỷ USD và con số nhập khẩu gỗ nguyên liệu tròm trèm 1 tỷ USD. Do vậy, bên cạnh các "đại gia" đầu tư ra nước ngoài để chủ động nguồn nguyên liệu thì việc trồng rừng kinh tế trong nước là bài toán khả thi và căn cơ nhất để chủ động nguồn nguyên liệu.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Cao Đức Phát khẳng định, năm 2006 là năm khởi đầu trồng rừng kinh tế, khẩn trương rà soát lại để quy hoạch rừng trồng, mạnh dạn giao đất cho dân. Thực tế có 70% rừng bị phá hay bị cháy là của các nông lâm trường quốc doanh và 70% nguyên nhân cháy rừng là do làm nương rẫy. Vì vậy, năm 2006 phải tạo ra chuyển biến thật sự để hạn chế những nguyên nhân này.

Theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hứa Đức Nhị, trước nay chúng ta phân biệt: rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng kinh tế (rừng sản xuất). Nhưng thực tế mỗi khu rừng đều có cả 3 chức năng này. 12 triệu ha rừng hiện có đều có chức năng rừng phòng hộ, chống xói mòn, điều tiết nước...

Cách nhìn nhận mới về rừng hiện nay theo hướng: một là rừng rất xung yếu (được bảo vệ nghiêm ngặt), hai là rừng xung yếu (cho phép khai thác, nhưng ít) và ba là rừng ít xung yếu (có thể khai thác và trồng lại). Vì vậy, năm nay cần nhanh chóng rà soát lại quy hoạch đất, sắp xếp lại các nông lâm trường quốc doanh để giải quyết đất trồng rừng.

Mạnh dạn giao khoán cho doanh nghiệp

Nhà nước đã có chương trình trồng mới 5 triệu ha rừng để phủ xanh đất trống đồi trọc từ năm 1998. Đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn trong việc cung cấp nguồn gỗ nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ. Nhưng so với mục tiêu đề ra, rừng trồng nguyên liệu chất lượng không cao, bị "rỗng ruột" hoặc thường xuyên bị cháy. Vì vậy, Thứ trưởng Hứa Đức Nhị nhấn mạnh, bảo vệ rừng không chỉ để bảo vệ cây mà còn phải nâng cao đời sống người dân, hướng dẫn người dân làm rừng.

Trong số 1.200 DN chế biến gỗ các loại, có khoảng 300 DN tham gia xuất khẩu gỗ, nhưng số DN đầu tư ra nước ngoài để mua nguyên cánh rừng hoặc đầu tư nhà máy như Trường Thành không nhiều. Phần lớn doanh nghiệp chế biến gỗ trông cậy vào việc nhập khẩu gỗ, nhưng về lâu dài, đây không phải là giải pháp căn cơ... Không chủ động được nguồn nguyên liệu sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất và việc ký kết hợp đồng với các khách hàng lớn, khó mở rộng thị trường.

Ông Trần Quốc Mạnh, Giám đốc Công ty Sadaco đề xuất, Chính phủ cần khuyến khích trồng rừng kinh tế, mạnh dạn giao khoán rừng cho các DN chế biến gỗ có đủ năng lực cạnh tranh. Từ đó, DN sẽ giao khoán lại cho người dân để tổ chức trồng. Nhà nước chỉ cần hoàn chỉnh quy trình kỹ thuật trồng, bảo vệ và nhất là cơ chế rừng trồng thống nhất; hỗ trợ DN quản lý, chủ động khai thác, hiện đại hóa quy trình trồng rừng.

Hiệp hội Gỗ và lâm sản VN kiến nghị Chính phủ và cơ quan chức năng tạo điều kiện cho DN được tham gia đầu tư trồng rừng nguyên liệu công nghiệp, như giao hoặc cho thuê đất trồng rừng, được vay vốn đầu tư dài hạn theo chu kỳ sản xuất, cũng như hỗ trợ xây dựng hạ tầng cho nghề trồng rừng (cây giống, phân bón...), mạnh dạn cho phép DN tham gia vào quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, từ đó tạo nguồn nguyên liệu bền vững.

(theo Sài gòn giải phóng)

Việt Báo
Doanh nghiệp vứt hàng trăm xác heo thối ra sông Sài Gòn
Comment :Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mua rung lap nha may o nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mua rừng, lập nhà máy ở nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Buy forests, set up factories in foreign countries
South Africa, raw material processing abroad, bonded abroad, processing plants, factories, exporters, importers, investors, forestry, mining, USD, source, buy
wood processing industry and forest product exports over the years grew very rapidly: in 2004 reached 1.054 billion (up 87%), 2005 is $ 1.6 billion ( up 44.2%), the expected $ 2 billion this year and along with crude oil, textiles, footwear, seafood become a ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,540
TP HCM36,25036,520
Đà Nẵng36,25036,540
Nha Trang36,24036,540
Bình Phước36,22036,550
Cà Mau36,25036,540
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 13:35 - 30/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.340,00
EUREuro25.062,54
AUDĐô Úc16.957,10
CADĐô Canada17.256,94
CHFThụy Sĩ22.936,77
GBPBảng Anh29.365,12
JPYYên Nhật220,03
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.15%
  1.03
  670.47
 • HNX-Index
  0.50%
  0.41
  83.62
 • VS 100
  -1.12%
  -2.37
  210.17
 • VS-Large Cap
  0.10%
  0.29
  300.19
 • VS-Mid Cap
  0.51%
  0.43
  84.66
 • VS-Small Cap
  0.30%
  0.10
  33.23
 • VS-Micro Cap
  -0.03%
  -0.01
  35.56
 • UPCOM
  0.5%
  0.26
  55.65
 • VN30
  0.5%
  3.43
  659.66
 • VN50
  -0.1%
  -0.47
  515.03
Công ty chứng khoán chờ thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nhu cầu về vốn để cung cấp nguồn vay cho nhà đầu tư luôn rất cần thiết đối với các CTCK, đặc biệt là trong điều kiện nguồn vốn vay qua ngân hàng chịu nhiều ràng buộc, các CTCK đang “nở rộ” tìm vốn bằng trái phiếu.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t