vietbao

Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot thien duong ca phe o Dak Lak tai sao khong
Cà phê Trung Nguyên tại một hội chợ ở Nhật

1.

"Em ơi nếu một ngày trái đất không còn cà phê
Đường phố Paris sẽ thành đường rừng
Và sông Seine không chảy nữa
Và Luân Đôn sương mù sẽ tan
Và chiến tranh sẽ nổ tung nước Mỹ…".

Mấy câu thơ trên tôi đã đọc ở đâu đó lâu rồi, tôi không còn nhớ chính xác là của ai, nhưng thỉnh thoảng tôi lại nhẩm đọc khi ngồi uống cà phê và nghĩ ngợi về thứ nước vừa ma quái vừa bình dị phổ cập này. Càng "biết" về cà phê, càng thấy bất ngờ, càng thấy lạ lùng bí ẩn.

Mỗi ngày tôi uống không dưới 3 ly cà phê, không thích uống ở nhà mà thích ngồi la cà ở quán. Nếu có một nơi nào trên thế giới mà đến đó có thể biết được mọi hương vị của mọi kiểu chế biến, mọi cung cách thưởng thức và khám phá mọi điều bí ẩn của cà phê, chắc chắn tôi sẽ tìm cách đến, không sớm thì muộn. Bởi vậy khi nghe Đặng Lê Nguyên Vũ nói về ý tưởng hình thành một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tôi hào hứng cực kỳ và lập tức lên Buôn Ma Thuột... xem cà phê và dự một cuộc trao đổi nhỏ giữa Đặng Lê Nguyên Vũ với một số bạn hữu để nghe phác thảo những nét đầu tiên của dự án độc đáo này.

Lên Buôn Ma Thuột tôi mới biết, ý tưởng về “thiên đường cà phê” không phải là chuyện trà dư tửu hậu. Nó đã được đặt ra một cách nghiêm túc trên bàn nghị sự của chính quyền.

Bạn đọc hãy hình dung: trên hành tinh có 1 tỉ người uống cà phê hằng ngày; Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới, riêng cà phê Robusta đứng thứ nhất. Lượng cà phê này được sản xuất chủ yếu ở Đắk Lắk (hơn 60%). Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ lý do để biến nơi đây thành "đất thánh" cà phê thế giới rồi.

2.

Tôi hỏi Đặng Lê Nguyên Vũ ý tưởng này bắt đầu từ đâu. Vũ nói, nước ta là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nhưng giá trị quá thấp, trong khi nhiều nước không làm ra hạt cà phê nào nhưng lại được hưởng phần giá trị gia tăng rất cao từ cà phê. Là do chúng ta lạc hậu. Lạc hậu từ tập quán của người sản xuất đến hệ thống thu mua, chế biến cũng như kinh doanh, xuất khẩu. Hãy nghe ông Đoàn Triệu Nhạn (Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam) thông báo tại một cuộc hội thảo về cà phê mới đây tại Hà Nội: Vụ cà phê 2005/06, ở tất cả 10 cảng, tổng số cà phê nhập vào châu Âu bị loại gần 1 triệu rưỡi bao, trong đó hơn 1 triệu bao là của Việt Nam. Chúng ta đã không chịu áp dụng tiêu chuẩn quốc tế đang áp dụng cho chất lượng cà phê mà lại áp dụng một tiêu chuẩn quá lỗi thời cũ kỹ và cho tới nay cà phê vẫn còn là loại hàng hóa không bắt buộc phải kiểm tra chất lượng trước khi thông quan. Cho nên cà phê cứ thế được các nhà xuất khẩu mang đi "bán xô" trên thế giới, dĩ nhiên với giá rẻ mạt. Một khâu dễ kiểm soát nhất mà còn thả lỏng như vậy, huống hồ việc trồng trọt, chăm bón, thu hoạch... trong dân. "Colombia không phải là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nhưng chất lượng cà phê của họ là số 1. Bài học từ Colombia là bài học về xây dựng thương hiệu quốc gia. Đối với Việt Nam, mẫu chuẩn cà phê Robusta Buôn Ma Thuột được đánh giá là nhất thế giới, nhưng điều đáng buồn là không được nhân rộng", Đặng Lê Nguyên Vũ bức xúc.

Theo anh, mục tiêu đầu tiên mà “thiên đường cà phê” này hướng tới là tạo ra một thương hiệu cà phê quốc gia số 1 thế giới. Tại đây sẽ áp dụng triệt để nhất Bộ Nguyên tắc chung cho Cộng đồng cà phê, gọi tắt là 4C (Common Code for the Coffee Comunnity) nhằm xây dựng một ngành sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê nhân bền vững. Công nghệ tiên tiến, phương pháp quản lý hiện đại sẽ được áp dụng và phổ cập nhằm tối ưu hóa chuỗi giá trị cà phê từ khâu giống, trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến thô, chế biến thành phẩm, làm thương hiệu, hậu cần, kho vận... Huyền thoại về vùng đất bazan màu mỡ được tạo lập trong quá trình vận động địa chất 160 triệu năm, những yếu tố văn hóa, tâm linh, dưỡng sinh đặc sắc của Tây Nguyên cũng sẽ được "đóng gói" vào thương hiệu cà phê quốc gia nhằm tăng giá trị thương phẩm. Người nông dân vừa tuân thủ quy trình kỹ thuật (4C), vừa tuân thủ một quy trình về văn hóa với những nghi thức nhằm gửi gắm tình cảm, sự cầu mong sáng tạo, thành công và hạnh phúc đến những người thụ hưởng cà phê cuối cùng. Làm được điều đó thì chắc chắn sẽ tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, tạo nên một sản phẩm hàng đầu cả về mặt lý tính lẫn cảm tính. Bởi sản phẩm được tạo ra bởi tâm huyết bao giờ cũng là những sản phẩm tốt. Từ đó, tăng thu nhập cho nông dân, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách. Trước mắt, sẽ tập trung đầu tư cho khoảng 3.000 ha mô hình hóa, sau đó sẽ nhân rộng. Và một sàn giao dịch cà phê cũng như các mặt hàng nông sản có giá trị khác cũng sẽ là một phần quan trọng trong dự án tổng thể của "thiên đường cà phê". Do được hình thành dựa trên sự đồng thuận, cam kết cùng hành động vì lợi ích chung của các quốc gia trồng cà phê như Việt Nam, Brazil, Indonesia,... và các quốc gia có tiềm lực tài chính, kho vận, công nghệ như Nhật Bản, Singapore; nên đây sẽ là một sàn giao dịch vì nông dân các nước đang phát triển, không giống như các sàn giao dịch tại London, New York, chủ yếu vận hành để bảo vệ lợi ích của những nước phát triển không sản xuất nông nghiệp.

Còn điều này nữa. Nhân loại đang có hàng tỉ người sống không thể thiếu cà phê, nhưng chưa có một nơi nào trên thế giới dành cho những "tín đồ" cà phê này hướng về. Tại sao đó không phải là Buôn Ma Thuột? Tất cả những gì liên quan đến cà phê đông tây kim cổ sẽ được quy tụ về đây: Một bảo tàng cà phê cùng với sự phát triển của nhân loại - nơi nêu bật vai trò của cà phê với sự sáng tạo, sự phát triển của loài người; một viện nghiên cứu cà phê tầm cỡ, bên cạnh đó là tất cả các loại quán cà phê, tất cả các phong cách uống cà phê trên thế giới, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nam Mỹ, từ cà phê vỉa hè

Paris đến Trung Đông, từ sự tinh tế của cà phê phong cách Ý đến Trung Quốc và cà phê được thưởng thức trong tiếng cồng chiêng giữa thiên nhiên Tây Nguyên hùng vĩ,... Sẽ có một khu du lịch phức hợp gồm nghỉ dưỡng, spa, và đồn điền cà phê; tại đây, du khách có thể nghỉ dưỡng thông qua các bí quyết y học cổ truyền độc đáo của Việt Nam, tham gia thực hành cà phê, du lịch thám hiểm... Tất cả đều có ở "thiên đường cà phê"

Nền tảng lý luận để xây nên "thiên đường cà phê" là một triết lý cà phê của Việt Nam nhưng đủ sức hấp dẫn, để quy tụ hàng tỉ người đang dùng cà phê hằng ngày trên thế giới. Đó là một triết lý thông qua cà phê để tôn vinh sự sáng tạo của con người, hướng đến sự thành công một cách bền vững cho mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và toàn thể nhân loại, bảo vệ sự phát triển hài hòa giữa con người với con người, con người với thiên nhiên. Có thể nói, đây cũng là một dự án xuất khẩu đầy tham vọng, không phải xuất khẩu hàng hóa, mà là xuất khẩu tư tưởng, triết lý, văn hóa. Khi khách thập phương đến, giới doanh nhân đến, du lịch phát triển, kinh tế phát triển. Một sự cộng hưởng sẽ khiến cho Tây Nguyên bứt phá, góp phần khiến cho Việt Nam bứt phá. Từ mô hình, phương pháp và sự thành công của dự án này, chúng ta có thể nhân rộng thành một phương pháp đánh thức, tôn tạo, đóng gói các giá trị tiềm năng sẵn có của Việt Nam để tham gia hội nhập và phát triển với thế giới. Những tài nguyên thiên nhiên như: Hạ Long, Phú Quốc,... Những di sản văn hóa như: Đền Hùng, chùa Hương, Yên Tử,... Những di sản phi vật thể như nền y học dân tộc, thiền, dưỡng sinh,... Và những tiềm năng to lớn của mỗi con người Việt Nam cần cù, thông minh, sáng tạo,... sẽ được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

3.

Mot thien duong ca phe o Dak Lak tai sao khong
VN là nước xuất khẩu cà phê thứ hai thế giới
Xin đừng vội cho đây là ý tưởng điên rồ, hoang tưởng. Chúng ta đang xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh. Xây dựng một đất nước hùng mạnh không phải là phấn đấu đạt những tiêu chí bất biến. Hùng mạnh thật sự là hùng mạnh trong những mối tương quan. Chúng ta thường "noi theo" nước này nước khác với kỳ vọng làm giống như họ, làm bằng họ. Nếu chỉ như vậy thôi thì làm sao có thể "sánh vai với các cường quốc năm châu", bởi khi chúng ta "làm bằng họ" thì họ đã vượt lên rất xa rồi, cuối cùng thì chúng ta vẫn cứ tụt hậu. Nếu không làm khác đi, không làm theo cách riêng, không khai phá, không bứt phá thì nước Việt chúng ta khó mà lớn lên.

"Sự thành công của Trung Nguyên ở thị trường nội địa Việt Nam giống như Starbucks (một trong những hãng cà phê lớn nhất thế giới - TN) ở Mỹ, ngoại trừ điều nó thống trị thị trường nội địa của mình chỉ trong vòng 4 năm, trong khi Starbucks mất 15 năm", đó là nhận xét của các chuyên gia trường Kinh doanh Đại học Columbia, Hoa Kỳ. Ngày nay, Trung Nguyên cung ứng cho người tiêu dùng Việt Nam 6 triệu ly cà phê mỗi ngày, đó là chưa kể 1/3 thị phần cà phê hòa tan trong nước mà nó chiếm lĩnh và từng bước một khẳng định thương hiệu của mình ở Mỹ, Pháp, Singapore, Nhật Bản... Người ta nói rằng trên thế giới một hạt cà phê từ trang trại bước vào siêu thị, giá trị của nó tăng đến 4.000%. Giá trị đó thuộc về các hãng kinh doanh cà phê. Nhưng, cũng theo nhận xét của các chuyên gia Hoa Kỳ nói trên thì: "Trong khi Starbucks bị chỉ trích là trục lợi từ những người nông dân nghèo khó ở những nước đang phát triển thì bản thân Trung Nguyên lại từ một nước đang phát triển và đã nuôi dưỡng mối quan hệ với những người trồng cà phê bằng cách trả cho họ giá cao hơn...". Có thể nói, những doanh nghiệp như Trung Nguyên là sản phẩm của công cuộc đổi mới đất nước và chính họ đã và đang là hành trang, là vốn quý của đất nước khi bước vào hội nhập. Có nhiều cách để thể hiện định hướng xã hội chủ nghĩa, Trung Nguyên là một cách. Đó là sự gắn bó, cùng nâng đỡ, cùng đi lên với số phận của người nông dân.

Có lẽ các vị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nhạy cảm hơn ai hết đối với ý tưởng xây dựng một “thiên đường cà phê” ở tỉnh nhà. Sau đây là trích đoạn một thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tại buổi làm việc với đoàn chuyên gia Singapore ngày 22.12.2006: "...UBND tỉnh Đắk Lắk cám ơn và đánh giá cao Công ty cà phê Trung Nguyên đã có những ý tưởng, trăn trở, đóng góp về thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. Ý tưởng về xây dựng "Thiên đường cà phê Buôn Ma Thuột" là vấn đề rất lớn, UBND tỉnh Đắk Lắk hy vọng ý tưởng này sẽ thành hiện thực, vì phù hợp với mong muốn của người sản xuất cà phê tỉnh Đắk Lắk. UBND tỉnh khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và hậu thuẫn để thực hiện ý tưởng này… Thống nhất hình thành một đầu mối là Công ty cà phê Trung Nguyên để xúc tiến công việc trên".

Đặng Lê Nguyên Vũ bảo, "thiên đường cà phê" không phải là dự án của Trung Nguyên mà là dự án của quốc gia mang ý nghĩa toàn cầu hay cũng chính là một dự án của thế giới. Trung Nguyên chỉ góp một tay xây dựng nền móng. Dự án này cần có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp ở Trung ương và địa phương. Cũng đã có rất nhiều đoàn chuyên gia hàng đầu quốc tế về những nội dung, lĩnh vực có liên quan đã tiến hành những bước nghiên cứu và tham gia thực thi dự án vĩ đại này. Anh cho biết, để ý tưởng sớm hiện hình, sẽ có rất nhiều việc phải làm, trước hết là lập một dự án quy hoạch tổng thể Buôn Ma Thuột, lấy cây cà phê làm trung tâm. Tiếp đó sẽ lập dự án mô hình khoảng 3.000 ha, đồng thời sẽ lập một loạt các dự án về khoa học, về văn hóa, về chống đầu cơ thao túng...

Mọi thứ hiện đang trong quá trình vừa khởi động vừa vận động, nhưng tôi tin là nó sẽ thành hiện thực. Không chỉ ý tưởng về “thiên đường cà phê” mà những ý tưởng tương tự như vậy sẽ phải thành hiện thực, nếu không thì đến bao giờ nước Việt Nam ta mới không còn là một nước nhỏ đây?

H.H.V

Việt Báo
Comment :Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot thien duong ca phe o Dak Lak tai sao khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
A "coffee heaven" in Dak Lak, why not?
Vietnam, Dak Lak, Trung Nguyen, Dang Le Nguyen Vu, Buon Ma Thuot, the Central Highlands coffee exporting countries, developing countries, is not, the success, trading floors, the development, so world, heaven and projects, to
1. "Babe, if a coffee is no longer on earth pheDuong Paris city into the Seine River flowing rungVa nuaVa tanVa London fog of war will explode the United States ... "..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.