vietbao

Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Mot thien duong ca phe o Dak Lak tai sao khong
Cà phê Trung Nguyên tại một hội chợ ở Nhật

1.

"Em ơi nếu một ngày trái đất không còn cà phê
Đường phố Paris sẽ thành đường rừng
Và sông Seine không chảy nữa
Và Luân Đôn sương mù sẽ tan
Và chiến tranh sẽ nổ tung nước Mỹ…".

Mấy câu thơ trên tôi đã đọc ở đâu đó lâu rồi, tôi không còn nhớ chính xác là của ai, nhưng thỉnh thoảng tôi lại nhẩm đọc khi ngồi uống cà phê và nghĩ ngợi về thứ nước vừa ma quái vừa bình dị phổ cập này. Càng "biết" về cà phê, càng thấy bất ngờ, càng thấy lạ lùng bí ẩn.

Mỗi ngày tôi uống không dưới 3 ly cà phê, không thích uống ở nhà mà thích ngồi la cà ở quán. Nếu có một nơi nào trên thế giới mà đến đó có thể biết được mọi hương vị của mọi kiểu chế biến, mọi cung cách thưởng thức và khám phá mọi điều bí ẩn của cà phê, chắc chắn tôi sẽ tìm cách đến, không sớm thì muộn. Bởi vậy khi nghe Đặng Lê Nguyên Vũ nói về ý tưởng hình thành một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tôi hào hứng cực kỳ và lập tức lên Buôn Ma Thuột... xem cà phê và dự một cuộc trao đổi nhỏ giữa Đặng Lê Nguyên Vũ với một số bạn hữu để nghe phác thảo những nét đầu tiên của dự án độc đáo này.

Lên Buôn Ma Thuột tôi mới biết, ý tưởng về “thiên đường cà phê” không phải là chuyện trà dư tửu hậu. Nó đã được đặt ra một cách nghiêm túc trên bàn nghị sự của chính quyền.

Bạn đọc hãy hình dung: trên hành tinh có 1 tỉ người uống cà phê hằng ngày; Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê đứng thứ hai trên thế giới, riêng cà phê Robusta đứng thứ nhất. Lượng cà phê này được sản xuất chủ yếu ở Đắk Lắk (hơn 60%). Chỉ riêng điều này thôi cũng đủ lý do để biến nơi đây thành "đất thánh" cà phê thế giới rồi.

2.

Tôi hỏi Đặng Lê Nguyên Vũ ý tưởng này bắt đầu từ đâu. Vũ nói, nước ta là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nhưng giá trị quá thấp, trong khi nhiều nước không làm ra hạt cà phê nào nhưng lại được hưởng phần giá trị gia tăng rất cao từ cà phê. Là do chúng ta lạc hậu. Lạc hậu từ tập quán của người sản xuất đến hệ thống thu mua, chế biến cũng như kinh doanh, xuất khẩu. Hãy nghe ông Đoàn Triệu Nhạn (Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam) thông báo tại một cuộc hội thảo về cà phê mới đây tại Hà Nội: Vụ cà phê 2005/06, ở tất cả 10 cảng, tổng số cà phê nhập vào châu Âu bị loại gần 1 triệu rưỡi bao, trong đó hơn 1 triệu bao là của Việt Nam. Chúng ta đã không chịu áp dụng tiêu chuẩn quốc tế đang áp dụng cho chất lượng cà phê mà lại áp dụng một tiêu chuẩn quá lỗi thời cũ kỹ và cho tới nay cà phê vẫn còn là loại hàng hóa không bắt buộc phải kiểm tra chất lượng trước khi thông quan. Cho nên cà phê cứ thế được các nhà xuất khẩu mang đi "bán xô" trên thế giới, dĩ nhiên với giá rẻ mạt. Một khâu dễ kiểm soát nhất mà còn thả lỏng như vậy, huống hồ việc trồng trọt, chăm bón, thu hoạch... trong dân. "Colombia không phải là nước xuất khẩu cà phê hàng đầu thế giới nhưng chất lượng cà phê của họ là số 1. Bài học từ Colombia là bài học về xây dựng thương hiệu quốc gia. Đối với Việt Nam, mẫu chuẩn cà phê Robusta Buôn Ma Thuột được đánh giá là nhất thế giới, nhưng điều đáng buồn là không được nhân rộng", Đặng Lê Nguyên Vũ bức xúc.

Theo anh, mục tiêu đầu tiên mà “thiên đường cà phê” này hướng tới là tạo ra một thương hiệu cà phê quốc gia số 1 thế giới. Tại đây sẽ áp dụng triệt để nhất Bộ Nguyên tắc chung cho Cộng đồng cà phê, gọi tắt là 4C (Common Code for the Coffee Comunnity) nhằm xây dựng một ngành sản xuất, chế biến và kinh doanh cà phê nhân bền vững. Công nghệ tiên tiến, phương pháp quản lý hiện đại sẽ được áp dụng và phổ cập nhằm tối ưu hóa chuỗi giá trị cà phê từ khâu giống, trồng, chăm sóc, thu hái, chế biến thô, chế biến thành phẩm, làm thương hiệu, hậu cần, kho vận... Huyền thoại về vùng đất bazan màu mỡ được tạo lập trong quá trình vận động địa chất 160 triệu năm, những yếu tố văn hóa, tâm linh, dưỡng sinh đặc sắc của Tây Nguyên cũng sẽ được "đóng gói" vào thương hiệu cà phê quốc gia nhằm tăng giá trị thương phẩm. Người nông dân vừa tuân thủ quy trình kỹ thuật (4C), vừa tuân thủ một quy trình về văn hóa với những nghi thức nhằm gửi gắm tình cảm, sự cầu mong sáng tạo, thành công và hạnh phúc đến những người thụ hưởng cà phê cuối cùng. Làm được điều đó thì chắc chắn sẽ tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm, tạo nên một sản phẩm hàng đầu cả về mặt lý tính lẫn cảm tính. Bởi sản phẩm được tạo ra bởi tâm huyết bao giờ cũng là những sản phẩm tốt. Từ đó, tăng thu nhập cho nông dân, tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách. Trước mắt, sẽ tập trung đầu tư cho khoảng 3.000 ha mô hình hóa, sau đó sẽ nhân rộng. Và một sàn giao dịch cà phê cũng như các mặt hàng nông sản có giá trị khác cũng sẽ là một phần quan trọng trong dự án tổng thể của "thiên đường cà phê". Do được hình thành dựa trên sự đồng thuận, cam kết cùng hành động vì lợi ích chung của các quốc gia trồng cà phê như Việt Nam, Brazil, Indonesia,... và các quốc gia có tiềm lực tài chính, kho vận, công nghệ như Nhật Bản, Singapore; nên đây sẽ là một sàn giao dịch vì nông dân các nước đang phát triển, không giống như các sàn giao dịch tại London, New York, chủ yếu vận hành để bảo vệ lợi ích của những nước phát triển không sản xuất nông nghiệp.

Còn điều này nữa. Nhân loại đang có hàng tỉ người sống không thể thiếu cà phê, nhưng chưa có một nơi nào trên thế giới dành cho những "tín đồ" cà phê này hướng về. Tại sao đó không phải là Buôn Ma Thuột? Tất cả những gì liên quan đến cà phê đông tây kim cổ sẽ được quy tụ về đây: Một bảo tàng cà phê cùng với sự phát triển của nhân loại - nơi nêu bật vai trò của cà phê với sự sáng tạo, sự phát triển của loài người; một viện nghiên cứu cà phê tầm cỡ, bên cạnh đó là tất cả các loại quán cà phê, tất cả các phong cách uống cà phê trên thế giới, từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Nam Mỹ, từ cà phê vỉa hè

Paris đến Trung Đông, từ sự tinh tế của cà phê phong cách Ý đến Trung Quốc và cà phê được thưởng thức trong tiếng cồng chiêng giữa thiên nhiên Tây Nguyên hùng vĩ,... Sẽ có một khu du lịch phức hợp gồm nghỉ dưỡng, spa, và đồn điền cà phê; tại đây, du khách có thể nghỉ dưỡng thông qua các bí quyết y học cổ truyền độc đáo của Việt Nam, tham gia thực hành cà phê, du lịch thám hiểm... Tất cả đều có ở "thiên đường cà phê"

Nền tảng lý luận để xây nên "thiên đường cà phê" là một triết lý cà phê của Việt Nam nhưng đủ sức hấp dẫn, để quy tụ hàng tỉ người đang dùng cà phê hằng ngày trên thế giới. Đó là một triết lý thông qua cà phê để tôn vinh sự sáng tạo của con người, hướng đến sự thành công một cách bền vững cho mỗi cá nhân, mỗi tổ chức và toàn thể nhân loại, bảo vệ sự phát triển hài hòa giữa con người với con người, con người với thiên nhiên. Có thể nói, đây cũng là một dự án xuất khẩu đầy tham vọng, không phải xuất khẩu hàng hóa, mà là xuất khẩu tư tưởng, triết lý, văn hóa. Khi khách thập phương đến, giới doanh nhân đến, du lịch phát triển, kinh tế phát triển. Một sự cộng hưởng sẽ khiến cho Tây Nguyên bứt phá, góp phần khiến cho Việt Nam bứt phá. Từ mô hình, phương pháp và sự thành công của dự án này, chúng ta có thể nhân rộng thành một phương pháp đánh thức, tôn tạo, đóng gói các giá trị tiềm năng sẵn có của Việt Nam để tham gia hội nhập và phát triển với thế giới. Những tài nguyên thiên nhiên như: Hạ Long, Phú Quốc,... Những di sản văn hóa như: Đền Hùng, chùa Hương, Yên Tử,... Những di sản phi vật thể như nền y học dân tộc, thiền, dưỡng sinh,... Và những tiềm năng to lớn của mỗi con người Việt Nam cần cù, thông minh, sáng tạo,... sẽ được cả thế giới biết đến và ngưỡng mộ.

3.

Mot thien duong ca phe o Dak Lak tai sao khong
VN là nước xuất khẩu cà phê thứ hai thế giới
Xin đừng vội cho đây là ý tưởng điên rồ, hoang tưởng. Chúng ta đang xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh. Xây dựng một đất nước hùng mạnh không phải là phấn đấu đạt những tiêu chí bất biến. Hùng mạnh thật sự là hùng mạnh trong những mối tương quan. Chúng ta thường "noi theo" nước này nước khác với kỳ vọng làm giống như họ, làm bằng họ. Nếu chỉ như vậy thôi thì làm sao có thể "sánh vai với các cường quốc năm châu", bởi khi chúng ta "làm bằng họ" thì họ đã vượt lên rất xa rồi, cuối cùng thì chúng ta vẫn cứ tụt hậu. Nếu không làm khác đi, không làm theo cách riêng, không khai phá, không bứt phá thì nước Việt chúng ta khó mà lớn lên.

"Sự thành công của Trung Nguyên ở thị trường nội địa Việt Nam giống như Starbucks (một trong những hãng cà phê lớn nhất thế giới - TN) ở Mỹ, ngoại trừ điều nó thống trị thị trường nội địa của mình chỉ trong vòng 4 năm, trong khi Starbucks mất 15 năm", đó là nhận xét của các chuyên gia trường Kinh doanh Đại học Columbia, Hoa Kỳ. Ngày nay, Trung Nguyên cung ứng cho người tiêu dùng Việt Nam 6 triệu ly cà phê mỗi ngày, đó là chưa kể 1/3 thị phần cà phê hòa tan trong nước mà nó chiếm lĩnh và từng bước một khẳng định thương hiệu của mình ở Mỹ, Pháp, Singapore, Nhật Bản... Người ta nói rằng trên thế giới một hạt cà phê từ trang trại bước vào siêu thị, giá trị của nó tăng đến 4.000%. Giá trị đó thuộc về các hãng kinh doanh cà phê. Nhưng, cũng theo nhận xét của các chuyên gia Hoa Kỳ nói trên thì: "Trong khi Starbucks bị chỉ trích là trục lợi từ những người nông dân nghèo khó ở những nước đang phát triển thì bản thân Trung Nguyên lại từ một nước đang phát triển và đã nuôi dưỡng mối quan hệ với những người trồng cà phê bằng cách trả cho họ giá cao hơn...". Có thể nói, những doanh nghiệp như Trung Nguyên là sản phẩm của công cuộc đổi mới đất nước và chính họ đã và đang là hành trang, là vốn quý của đất nước khi bước vào hội nhập. Có nhiều cách để thể hiện định hướng xã hội chủ nghĩa, Trung Nguyên là một cách. Đó là sự gắn bó, cùng nâng đỡ, cùng đi lên với số phận của người nông dân.

Có lẽ các vị lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk nhạy cảm hơn ai hết đối với ý tưởng xây dựng một “thiên đường cà phê” ở tỉnh nhà. Sau đây là trích đoạn một thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tại buổi làm việc với đoàn chuyên gia Singapore ngày 22.12.2006: "...UBND tỉnh Đắk Lắk cám ơn và đánh giá cao Công ty cà phê Trung Nguyên đã có những ý tưởng, trăn trở, đóng góp về thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. Ý tưởng về xây dựng "Thiên đường cà phê Buôn Ma Thuột" là vấn đề rất lớn, UBND tỉnh Đắk Lắk hy vọng ý tưởng này sẽ thành hiện thực, vì phù hợp với mong muốn của người sản xuất cà phê tỉnh Đắk Lắk. UBND tỉnh khẳng định ủng hộ mạnh mẽ và hậu thuẫn để thực hiện ý tưởng này… Thống nhất hình thành một đầu mối là Công ty cà phê Trung Nguyên để xúc tiến công việc trên".

Đặng Lê Nguyên Vũ bảo, "thiên đường cà phê" không phải là dự án của Trung Nguyên mà là dự án của quốc gia mang ý nghĩa toàn cầu hay cũng chính là một dự án của thế giới. Trung Nguyên chỉ góp một tay xây dựng nền móng. Dự án này cần có sự tham gia của nhiều ngành, nhiều cấp ở Trung ương và địa phương. Cũng đã có rất nhiều đoàn chuyên gia hàng đầu quốc tế về những nội dung, lĩnh vực có liên quan đã tiến hành những bước nghiên cứu và tham gia thực thi dự án vĩ đại này. Anh cho biết, để ý tưởng sớm hiện hình, sẽ có rất nhiều việc phải làm, trước hết là lập một dự án quy hoạch tổng thể Buôn Ma Thuột, lấy cây cà phê làm trung tâm. Tiếp đó sẽ lập dự án mô hình khoảng 3.000 ha, đồng thời sẽ lập một loạt các dự án về khoa học, về văn hóa, về chống đầu cơ thao túng...

Mọi thứ hiện đang trong quá trình vừa khởi động vừa vận động, nhưng tôi tin là nó sẽ thành hiện thực. Không chỉ ý tưởng về “thiên đường cà phê” mà những ý tưởng tương tự như vậy sẽ phải thành hiện thực, nếu không thì đến bao giờ nước Việt Nam ta mới không còn là một nước nhỏ đây?

H.H.V

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot thien duong ca phe o Dak Lak tai sao khong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một “thiên đường cà phê” ở Đắk Lắk, tại sao không? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
A "coffee heaven" in Dak Lak, why not?
Vietnam, Dak Lak, Trung Nguyen, Dang Le Nguyen Vu, Buon Ma Thuot, the Central Highlands coffee exporting countries, developing countries, is not, the success, trading floors, the development, so world, heaven and projects, to
1. "Babe, if a coffee is no longer on earth pheDuong Paris city into the Seine River flowing rungVa nuaVa tanVa London fog of war will explode the United States ... "..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,35036,630
TP HCM36,35036,610
Đà Nẵng36,35036,630
Nha Trang36,34036,630
Bình Phước36,32036,640
Cà Mau36,35036,630
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 09:50 - 24/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.255,14
AUDĐô Úc17.081,66
CADĐô Canada17.381,45
CHFThụy Sĩ23.264,28
GBPBảng Anh29.638,67
JPYYên Nhật223,62
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 24/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.24%
  1.61
  660.77
 • HNX-Index
  0.02%
  0.02
  83.13
 • VS 100
  0.55%
  1.12
  206.96
 • VS-Large Cap
  0.11%
  0.33
  293.44
 • VS-Mid Cap
  -0.04%
  -0.03
  84.67
 • VS-Small Cap
  0.24%
  0.08
  33.20
 • VS-Micro Cap
  0.00%
  0.00
  35.81
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  55.42
 • VN30
  0.0%
  0.03
  650.95
 • VN50
  0.5%
  2.47
  503.87
Phiên giao dịch chiều 23/8:VNM và VIC kéo VN-Index tăng điểm

Giao dịch trên thị trường phiên hôm nay diễn ra không quá sôi động, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt gần 2.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới hơn 460 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.