vietbao

Một ngân hàng tư nhân Việt Nam qua cái nhìn của FEER

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Mặc dù ở Việt Nam hiện nay Ngân hàng Nhà nước vẫn đóng vai trò chủ chốt, nhưng các ngân hàng tư nhân, mà VP Bank là một ví dụ, đại diện cho tính chuyên nghiệp mới đang bắt đầu làm biến đổi bộ mặt tài chính ở đây", Far Eastern Economic Review bình luận.

3 năm trước, Lâm Hoàng Lộc đã từ bỏ những theo đuổi vật chất, tự bằng lòng với công việc quản lý một cửa hàng bán sách về Phật giáo và quyên tiền cho công tác từ thiện. Vào thời gian rảnh, ông ngồi thiền và trao đổi về kinh Phật với các tăng sư ở những ngôi chùa gần đó. Thế giới đó khác xa với cuộc sống trước đây của ông - vị chủ tịch hay lo âu của Ngân hàng Thương mại châu Á (ACB), ngân hàng tư nhân có uy tín nhất ở Việt Nam.

Sau đó, có một lời đề nghị đưa ông trở lại với giới ngân hàng. Đó là một công việc mà không ai muốn - một ngân hàng bị nhiều người phê phán vì hoạt động thiếu hiệu quả. Do một nhóm các doanh nhân Việt Nam thành lập - những người giàu nhanh nhờ buôn bán ở Nga và Đông Âu, Ngân hàng Cổ phần Các doanh nghiệp ngoài quốc doanh (gọi tắt là VP Bank) lúc bấy giờ đang phải gánh hàng đống nợ khó đòi và đã trải qua 9 đời chủ tịch trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Ban đầu ông Lộc cũng cảm thấy e ngại, nhưng rồi sau nhiều tháng nghe thuyết phục, ông cũng đồng ý nhảy vào mớ bòng bong. Ban đầu ông làm cố vấn, sau đó trở thành Chủ tịch VP Bank từ đầu năm 2002.

Trong khi cơ cấu lại ngân hàng, vị chủ tịch 54 tuổi còn theo đuổi một lịch trình bao quát hơn. Một mặt tập trung vào các dịch vụ ngân hàng, một mặt theo đuổi nguyên tắc trung thực và độc lập, ông Lộc tin rằng các ngân hàng tư nhân của Việt Nam có thể trở thành những đối thủ cạnh tranh đáng gờm của các ngân hàng nhà nước và thúc đẩy sự phát triển của các công ty tư nhân.

"Trong làm ăn, tôi tin rằng chữ tín là rất quan trọng", ông bình luận. Ông thường xuyên nhắc đến điều này trong các cuộc họp ban quản trị, khi trò chuyện bên ly cà phê, và trong các buổi huấn luyện cho nhân viên. Với một bằng tâm lý trong tay cộng với thâm niêm trong lĩnh vực kinh tế, ông hiểu rõ tầm quan trọng của việc tạo lập lòng tin trong khách hàng. Ở Việt Nam, đa số những người gửi tiền tin tưởng các ngân hàng nhà nước hơn, và dân chúng đa số thậm chí không có cả tài khoản ngân hàng.

Một số nhà phân tích tài chính cũng bày tỏ hy vọng các ngân hàng tư nhân sẽ trở thành cốt lõi của một lĩnh vực tài chính năng động trong tương lai. Từ lâu bị lép vế trước các ngân hàng nhà nước (chiếm 70% tổng số tiền cho vay và cấp hơn nửa các khoản vay cho các công ty quốc doanh), 33 ngân hàng tư nhân chỉ có quỹ cho vay 2.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, các nhà băng nhỏ này - thường là những ngân hàng cổ phần - đang đóng một vai trò ngày càng quan trọng trong việc cho tư nhân vay vốn. Chủ tịch Lộc hy vọng VP Bank sẽ vươn lên nhờ vào thị trường bán lẻ. "Khoảng trống vẫn còn lớn lắm", ông nhận xét. Nhiều người khác cũng đồng tình với ông. Những chính sách cải cách gần đây cho phép các ngân hàng đương đầu với rủi ro tốt hơn và mở thêm những chi nhánh mới. Họ đang tìm kiếm các mối làm ăn trong số 58.700 công ty tư nhân (đi vào hoạt động từ đầu năm 2000) và 1.070 công ty quốc doanh (được cổ phần hóa một phần trong vòng một thập kỷ qua). Nhờ tài trợ nước ngoài, các ngân hàng còn nỗ lực nâng cao năng lực của nhân viên, chẳng hạn trong lĩnh vực đánh giá rủi ro. "Ngân hàng tư nhân là khu vực năng động nhất của lĩnh vực ngân hàng hiện nay", Susan Adams, Trưởng đại diện Quỹ tiền tệ Quốc tệ (IMF) ở Việt Nam phát biểu.

Ông Lộc phát hiện nhiều cơ hội để thay đổi bộ mặt VP Bank. Tháng 7 năm ngoái chẳng hạn, ông bắt tay với Western Union và nhanh chóng hình thành một mạng lưới với 200 đại lý nhỏ, mục tiêu là đạt 470 đại lý vào năm 2004. Hầu hết các đại lý này kinh doanh vàng bạc, cung cấp dịch vụ du lịch và thường đóng cửa muộn để phục vụ khách hàng. Một mục tiêu khác là giúp tăng các khoản tiền gửi từ Nga và Đông Âu về Việt Nam, đang thua xa tiền gửi từ Mỹ. Để khuyến khích dịch vụ này phát triển, VP Bank hứa thưởng 10 triệu đồng cho những khách hàng nhận tiền về thường xuyên nhất. Có rất ít ngân hàng trong khu vực dám áp dụng những biện pháp như vậy, Andrew Ong, giám đốc Western Union ở khu vực Đông Nam Á nhận xét: "Đây là một nhà băng rất xông xáo trong việc đưa ra các sản phẩm và dịch vụ mới". Ông gọi Chủ tịch VP Bank là một người có tầm nhìn xa..

Nếu so với những nước tiên tiến hơn, chính sách của ông Lộc không phải là đột phá. Về nội bộ, ông ủng hộ những biện pháp có tính chuẩn mực trên toàn cầu, chẳng hạn đánh giá cổ đông không dựa theo ảnh hưởng của họ. "Tôi khuyến khích các nhân viên trở nên độc lập hơn, dám chịu trách nhiệm hơn. Không một thành viên nào trong ban quản trị hay nhân viên được phép vay tiền. Không một ai hết", ông nhấn mạnh. Về quan hệ đối ngoại, ông cho biết đang học theo Singapore Airlines: "Biết cách phục vụ khách hàng, kính trọng khách hàng và làm cho khách hàng nhớ đến bạn".

Những ý tưởng như vậy cho thấy một sự đoạn tuyệt với quá khứ tai tiếng của VP Bank. Ra đời năm 1993, là ngân hàng tư nhân đầu tiên của Việt Nam, 3 năm liền VP Bank phát triển đều đặn. Nhưng nó mau chóng biến thành một cỗ máy làm tiền của các cổ đông vô trách nhiệm. Cũng giống như đa số những người Việt Nam khi đó, hầu hết các thành viên ban quản trị gần như không biết gì về hoạt động ngân hàng trong nền kinh tế thị trường. Khủng hoảng lên đến đỉnh điểm năm 1997, khi VP Bank không thể trả nổi thư tín dụng cho các nhà xuất khẩu Hàn Quốc trị giá khoảng 48 triệu USD. Các khoản vay không sinh lời thời kỳ đỉnh điểm lên đến 81%, tổng số nợ khó đòi ước tính là 80 triệu USD, trong khi quỹ tín dụng của ngân hàng chỉ có 12 triệu USD. Chủ tịch, 2 thành viên ban quản trị và 2 người vay nhiều tiền bị bắt. Sau quá trình thương thuyết, chính phủ không truy tố, cũng không buộc VP phải chấp nhận phá sản và ngừng hoạt động, điều mà nhiều người đang lo sợ.

Lúc bấy giờ, có nhiều ngân hàng tư nhân khác cũng mắc phải những sai lầm tương tự, tuy ở mức độ thấp hơn. Không muốn làm sụt giảm thêm lòng tin của công chúng, vốn đã mong manh kể từ một loạt các vụ sụp đổ quỹ tín dụng năm 1989, ngân hàng Nhà nước thắt chặt vòng giám sát đối với VP Bank. Nhưng các cải cách nhỏ trong suốt năm 2000 vẫn chưa đủ. "Vấn đề của ngân hàng này là nằm ở trong máu kia", Phó chủ tịch Nguyễn Quang Á kể lại. Ông cho rằng ông Lộc là vị bác sĩ đáng tin cậy nhất. Cả hai là bạn thân của nhau, xuất phát từ quan hệ làm ăn ở ACB, từng du học Mỹ năm 1995 và đều căm ghét tham nhũng. Ông biết rằng Lộc từng bày tỏ những quan điểm thẳng thắn tại ACB về tầm quan trọng của việc thâu nạp và khuyến khích nhân tài từ bên ngoài. Bạn bè cũng biết ông đang dùng kinh Phật để kiềm chế những bực bội trong lòng, sau khi rời ACB năm 2001. Vào thời điểm chấp nhận thử thách ở VP Bank, ông đã trở nên bình thản và kiên nhẫn hơn.

Trong cương vị mới, ông Lộc trở thành nhà chiến lược chính và hình mẫu về đạo đức. Ông tham gia những kế hoạch giúp các ngân hàng tư nhân phát hành thẻ tín dụng và phát triển hệ thống phần mềm mới. Vị chủ tịch VP Bank khoán hẳn việc giải quyết rắc rối với phía Hàn Quốc cho phó chủ tịch của mình, người đã thành công khi giảm số tiền đúng ra phải giao nộp từ 48 triệu USD xuống còn 3,9 triệu từ tháng 5/2003. Ông cũng giao công việc xử lý nợ khó đòi cho một cựu thành viên ACB khác, cố vấn cấp cao Nguyễn Đình Long, và Phó chủ tịch VP Bank Lê Đắc Sơn.

Một số người tỏ ra nghi ngờ khả năng thành công của ông Lộc. "Người điều khiển thì giỏi, nhưng cỗ máy thì yếu", một doanh nhân ở TP HCM nhận xét. Thiếu nguồn lực để trả lương cao, ngân hàng rất khó thu hút những nhà quản lý trẻ tài năng. Trong khi ông Lộc có kế hoạch đổi tên VP Bank để giúp xóa bỏ ấn tượng không hay trong quá khứ, cạnh tranh giữa các ngân hàng tư nhân ngày càng gay gắt. Tuy nhiên, phong cách chú trọng tính trung thực giúp VP Bank thu hút thêm nhiều khách hàng. Bác sĩ Nguyễn Minh Sơn ở Hà Nội cho biết ông chọn VP Bank một phần để tránh những thủ tục nhiều khuất tất như "tiền hoa hồng" khi phải vay tiền cho phòng khám tư của ông hoạt động.

Đầu tháng 6, VP Bank đã nhận được một phần thưởng tinh thần có ý nghĩa. Trong cuộc họp đánh giá ở TP HCM, các vị lãnh đạo đã khen ngợi VP Bank giúp thúc đẩy hoạt động tài chính lành mạnh. Tiền gửi tăng 28% năm 2002 so với 2001, và ngân hàng dự kiến huy động vốn sẽ tăng 94% cuối năm 2003. Tín dụng tăng 29% năm 2002, dự kiến tăng 26% năm 2003. Ông Lộc cho biết lợi nhuận chưa tính thuế sẽ đạt khoảng 35 tỷ đồng cuối năm nay, tăng từ mức 1,9 tỷ năm 2001.

Những con số này rất đáng khích lệ đối với Vietnam Enterprise Investments (VEIL), quỹ có đăng ký trên Thị trường chứng khoán Ireland. Mua 10% cổ phần của VP Bank năm 1996 với giá 2 triệu USD và phải ngậm đắng nuốt cay khi chứng kiến trị giá số cổ phần đó giảm xuống còn 400.000 USD, giờ đây VEIL đang cân nhắc khả năng rót thêm vốn vì họ có lòng tin với ban giám đốc mới. "Chúng tôi muốn tăng gấp đôi số cổ phần trong VP Bank", Dominic Scriven, giám đốc Dragon Capital, công ty quản lý VEIL, phát biểu.

Có lẽ, ông Lộc sẽ nhận được một khoản tiền thưởng 150 triệu đồng cuối năm nay. Những người khác có thể nghĩ đến chuyện sắm một chiếc ôtô mới hay đi du lịch nước ngoài. Chủ tịch VP Bank thì lại định quyên số tiền đó vào một trường tiểu học cho con em các Phật tử. Vào ngày nghỉ cuối tuần, ông vẫn bán sách.

Minh Châu (theo FEER)

Việt Báo
Comment :Một ngân hàng tư nhân Việt Nam qua cái nhìn của FEER
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Một ngân hàng tư nhân Việt Nam qua cái nhìn của FEER bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mot ngan hang tu nhan Viet Nam qua cai nhin cua FEER ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Một ngân hàng tư nhân Việt Nam qua cái nhìn của FEER ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
A private bank of Vietnam through the eyes of FEER
VP Bank, Vietnam, the Far Eastern Economic Review, private banks, state banks, ministries of finance, administration, Vice President , bad debts, banks, customers, joint operations, credit, look, years
"Although the current Vietnam State Bank has played a key role, but the bank private, that VP Bank is an example, represent a new professionalism is beginning to transform the financially here, "Far Eastern Economic Review comments ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ