Thứ tư, 08 Tháng tám 2012, 16:56 GMT+7

Moody’s giữ nguyên xếp hạng B1 với trái phiếu Việt Nam

Mặc dù vậy, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody"s dự đoán trung bình, tốc độ tăng trưởng GDP thực tế trong hai năm tới của Việt Nam chỉ là 5%.

Trong báo cáo thường niên mới nhất của Hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s về Việt Nam có tên “Phân tích tín dụng: Việt Nam”, xếp hạng đối với trái phiếu và tiền đồng của Việt Nam vẫn được giữ nguyên ở mức B1 với triển vọng tiêu cực.

Theo Moody’s, Việt Nam đã có nhiều cải thiện trong việc phục hồi từ bất ổn kinh tế vĩ mô. Tuy nhiên, hãng này vẫn nhận thấy còn nhiều rủi ro tiềm ẩn khiến triển vọng tăng trưởng chỉ được xếp ở mức tiêu cực. Tín dụng của Việt Nam được đánh giá dựa trên bốn yếu tố: sức mạnh kinh tế (thấp), sức mạnh quản lý (thấp), tài chính công (thấp) và độ nhạy cảm với rủi ro (trung bình).

Moody
Moody"s cho rằng kinh tế Việt Nam còn nhiều rủi ro tiềm ẩn. Ảnh: Hoàng Hà

Dù Việt Nam đã tăng trưởng nhanh trong vòng một thập kỷ qua, nhưng đánh giá của Moody’s vẫn phản ánh GDP bình quân đầu người (1.400 USD một năm) còn rất thấp. Về dài hạn, khả năng cạnh tranh của Việt Nam có thể sẽ bị tác động bởi các cải cách lớn hơn của những nền kinh tế khác trong khu vực như Philippines hay Campuchia.

Ổn định kinh tế vĩ mô đã phục hồi sau việc thực thi các chính sách thắt chặt từ cuối năm 2011. Lạm phát đã giảm rõ rệt, nhưng việc này lại làm nảy sinh lo ngại về tăng trưởng. Moody’s dự đoán trung bình, tốc độ tăng GDP thực tế trong hai năm tới của Việt Nam chỉ là 5%.

Đánh giá tín dụng của Việt Nam còn bị ảnh hưởng bởi các điểm yếu về quản lý. Dữ liệu kém minh bạch ảnh hưởng đến việc đánh giá chính xác độ tổn thương và xu hướng của nền kinh tế. Thêm vào đó, việc hoạch định và công bố chính sách lại được thực hiện không rõ ràng. Vì vậy, độ hiệu quả về quản lý đã giảm trong những năm gần đây.

Tài chính công vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Các chỉ số về nợ và tài khóa của Việt Nam cũng tương đương các nước có cùng xếp hạng. Cán cân thanh toán được bình ổn và dự trữ ngoại tệ đã được phục hồi.

Tuy nhiên, các rủi ro bên ngoài lại được đề cập nhiều hơn so với thời kỳ tiền khủng hoảng. Triển vọng tiêu cực phản ánh sự bất ổn về sức khỏe tài chính của hệ thống ngân hàng và khu vực kinh tế nhà nước. Moody’s cho rằng với tình trạng thông tin kém minh bạch như hiện nay, tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng có khả năng còn cao hơn nữa. Ngoài ra, hãng này còn đề cập đến những rủi ro tiềm ẩn về địa chính trị khi căng thẳng khu vực đang gia tăng tại biển Đông.

Báo cáo của Moody’s là thông tin cập nhật hằng năm với các nước và không phải động thái đánh giá tín nhiệm.

Hà Thu

Việt Báo

Nhận xét tin Moody’s giữ nguyên xếp hạng B1 với trái phiếu Việt Nam

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Moody’s giữ nguyên xếp hạng B1 với trái phiếu Việt Nam bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Moodys giu nguyen xep hang B1 voi trai phieu Viet Nam ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Moody’s giữ nguyên xếp hạng B1 với trái phiếu Việt Nam ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

Moody's kept ranking B1 bonds Vietnam
Vietnam, growth, real GDP, ranking, economic, hold, bond, reviews, trust, primary, B1, firm, the

However, credit rating firm Moody International "s forecast average growth rate of real GDP in two years, Vietnam's only 5% ..



  • Thoi su 24h Gan 20 gio nghet tho giai cuu be gai 9 thang tuoi
    Thời sự 24h: Gần 20 giờ nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tháng tuổi

    Gần 20 giờ nghẹt thở giải cứu bé gái 9 tháng tuổi; Kinh hoàng cảnh “mây mưa” tại bàn ở quán karaoke; Nga vẫn không nhượng bộ về Syria; Giả mang thai xin tiền chích ma túy; Những bức ảnh vạch tội nói dối của sao Việt; Vinacomin mạnh tay cắt giảm lương nhân viên; Sự thật vụ “chân dài” chỉ bán dâm khách Tây... là những tin tức đáng chú ý nhất trong ngày 19/6

  • Thoi su 24h Huyet chien vi va cham giao thong o Ha Noi
    Thời sự 24h: "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội

    Cô giáo bị đâm: Hung thủ ra tay tàn độc; Người cha nhẫn tâm đánh, ép con viết “nhật ký” thù mẹ; "Huyết chiến" vì va chạm giao thông ở Hà Nội; Hòa bình Trung Đông đã tới "ngõ cụt"?; "Sốc" vì sữa bột đóng gói bằng xẻng; Triệu Vy trần tình khi bị tố vô ơn với "Hoàng A Mã"; Cô gái không mặc nội y nhảy Gentleman câu like... là những tin nóng nhất trong ngày 18/6

  • Thoi su 24h Thuc hu vu con chiem nha cha o chuong heo
    Thời sự 24h: Thực hư vụ "con chiếm nhà, cha ở chuồng heo"

    Kỳ án cảnh sát Đồng Nai tham nhũng gần... nửa tấn vàng; Clip thủ đoạn trộm xe SHi ở hàng điện thoại; Căng thẳng đến đỉnh điểm trong vụ thuê sân đón Arsenal; Yêu sách "mập mờ" của Trung Quốc trên Biển Đông; Khoai tây nhiễm độc; Giá xăng điện, giữ lâu rồi tăng 'sốc'?; Những mỹ nhân Hoa ngữ thường xuyên bị sàm sỡ...là những tin nóng nhất trong ngày 17/6

  • Thoi su 24h Hai hung che khuc bach lam tu da lon thoi
    Thời sự 24h: Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối

    Người bán khoai cứu sản phụ dòi bò lúc nhúc trong xương; Bị ép giá, VFF tính chuyện hủy trận ĐT Việt Nam - Arsenal; Biển Đông sau gặp gỡ cấp cao Tập Cận Bình– Obama; Hãi hùng chè khúc bạch làm từ... da lợn thối; Nỗi đau phiên tòa xử nghịch tử giết mẹ già; Sao Việt đua nhau PR bằng "cảnh giường chiếu"... là những thông tin đáng chú ý nhất trong ngày 14/06

  • Thoi su 24h Nhung ga chong bat nhan nem vo xuong song
    Thời sự 24h: Những gã chồng bất nhân ném vợ xuống sông

    Kỹ nghệ "phù phép" hơn 10 tỉ đồng của siêu trộm; Đường dây nóng giữa hai miền Triều Tiên lại gián đoạn; ; Quan hệ đồng tính: bị "dụ" thành thật; Những lỗ hổng đáng ngại khi xem The Voice Kids; Nhà phố Sài Gòn hét giá... 840 tỷ đồng; WHO cảnh báo virus corona có khả năng gây đại dịch... là những tin nóng nhất trong ngày 13/06.