vietbao

Minh bạch thông tin: Nghĩa vụ đầu tiên của doanh nghiệp!

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Doanh nghiệp yêu cầu báo chí cung cấp chính xác thông tin, trong khi doanh nghiệp lại không xác định nghĩa vụ cung cấp thông tin chính xác. Cơ quan chức năng thì giữ làm bí mật và không hợp tác. Chịu thiệt cuối cùng là người tiêu dùng.

Hội thảo bây giờ chỉ là giải pháp chữa cháy. Ảnh: Quỳnh Như

Hội thảo bây giờ chỉ là giải pháp chữa cháy. Ảnh: Quỳnh Như

Trong buổi hội thảo “Tìm giải pháp giải quyết vấn đề chất 3-MCPD trong nước tương” tổ chức tại TP.HCM sáng 6/6, nhà sản xuất đã lên tiếng oán trách, đổ lỗi cho báo chí có thể giết chết doanh nghiệp vì đưa không chính xác, không đầy đủ về thông tin nhãn hàng, sản phẩm.

Ông Nguyễn Chí Nguyện, Tổng Thư ký Hội Lương thực Thực phẩm TP.HCM, trách cứ: “Có nhãn hiệu phải xây dựng mất 3-4 đời người. Như nước tương Nam Dương đây cũng phải mất 50 năm mới làm nên nhãn hiệu Con Mèo Đen. Nhưng Nam Dương có nhiều sản phẩm với những độ đạm khác nhau. Nếu thông tin không đầy đủ thì sẽ làm chết cả nhãn hiệu Con Mèo Đen”. Ông Nguyện mong báo chí “giúp đỡ”, thông tin đúng sản phẩm nào vi phạm.

Lời của bà Lưu Đường, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Gò Vấp, là ghi nhận cũng đúng, mà đổ lỗi cũng đúng: “Các doanh nghiệp có sống hay chết là nhờ ở phương tiện truyền thông và quý vị phóng viên”.

Thậm chí, chính ông chánh Thanh tra sở Y tế TP.HCM, nơi giữ bí mật về nước tương suốt 6 năm qua, cũng “nhắc nhở” báo chí, là thông tin về sản phẩm phải chính xác để không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh khác của DN. Ông thanh tra cho biết, hiện tại cơ quan quản lý thị trường cứ gặp sản phẩm của 17 cơ sở nước tương sản xuất là thu, bất kể sản phẩm có vi phạm hay không (hàm ý của ông là do Quản lý thị trường đã không có thông tin đầy đủ - pv).

Qua những lời lẽ đổ lỗi qua lại trên đây, có thể thấy vấn đề: chưa có luật định về cơ chế công bố thông tin của doanh nghiệp. Và hậu quả có thể dẫn tới không những người tiêu dùng chịu thiệt, mà kể cả nhà sản xuất cũng sẽ bị khó khăn khi xảy ra chuyện.

Tìm cái lỗ hổng ở chỗ nào thì có thể dò ra. Tuy nhiên, cứ theo như lời trách cứ của nhà sản xuất, rằng doanh nghiệp có thể sạt nghiệp vì báo chí, thì cũng rất cần sự hợp tác chặt chẽ từ phía doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Báo chí không thể công bố bất cứ thông tin gì khi trong tay không có cơ sở từ doanh nghiệp và cơ quan quản lý. Thế nhưng từ trước đến nay, phương tiện truyền thông đã rất nỗ lực trong việc xác lập mối quan hệ này, mà vẫn không được.

’Nam

Nam Dương công bố không có 3-MCPD nhưng thực chất là "bình mới nước tương cũ". Ảnh: Đ.V

Thanh tra ngành thì cho rằng vì không có cơ chế cho phép công bố thông tin, còn sau khi có cơ chế thì lại cho rằng e kết quả kiểm định không chính xác, nếu cung cấp cho báo chí sẽ bất lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN (?). Vì thế lâu nay với báo chí, thanh tra lại chính là cái thành trì, là nơi bảo mật thông tin tốt nhất cho DN. Nhờ đó mà suốt trong một thời gian dài gồm nhiều năm, doanh nghiệp cứ thế tha hồ đưa ra thị trường sản phẩm bẩn vô tội vạ nhưng không ai biết.

Về phía khoa học thì Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn, người được xem là nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và nước chấm, cho rằng không có quyền công bố thông tin. “Chỉ có khách hàng (tức người sản xuất hoặc chủ sở hữu mẫu sản phẩm mới có quyền quyết định sử dụng thông tin. Chúng tôi không được phép cung cấp cho bất cứ ai”.

Vậy nơi có quyền lực công bố thông tin cao nhất chính là doanh nghiệp, là chủ sản phẩm của mình làm ra. Thế nhưng chắc chắn doanh nghiệp không bao giờ “lạy ông tôi ở bụi này”. Nếu có cung cấp cho báo chí, thì có chăng chỉ là những thông tin có lợi, “không có 3-MCPD” chẳng hạn!

Các cơ quan chức năng có đầy đủ phương tiện khoa học, đã có kết quả trong tay, nhưng vẫn nhắm mắt làm ngơ cho doanh nghiệp làm bậy, thì báo chí khó lòng có được thông tin. Như khởi thủy của vụ "nước tương đen", nếu không có sự phát hiện từ hải quan nước ngoài với một lô nước tương xuất xứ Việt Nam thì có lẽ thông tin tiếp tục bị ém nhẹm trong nước?

’Những

Những mẫu nước tương được thông báo là "sạch" này lấy từ đâu, quy trình công nghệ đã được công nhận chưa và bởi cơ quan nào..., không có giấy chứng nhận kèm theo khi giới thiệu. Ảnh: Quỳnh Như

Sản phẩm bẩn bán ra thị trường không được ngăn chặn lại còn được đưa vào danh mục hàng Việt Nam chất lượng cao. Thanh tra y tế cũng làm ngơ không nói gì. Sau khi sự việc vỡ lở, cũng chưa thấy truy cứu trách nhiệm của thanh tra và DN đến đâu.

Mặc dù yêu cầu báo chí “thông tin đầy đủ, chính xác nhãn hàng để sản phẩm khác không bị oan”, nhưng đến giờ, vẫn không có bất cứ doanh nghiệp nào cung cấp cho báo chí danh mục nhãn hàng sản phẩm vi phạm của mình.

Thời gian qua, các công ty cổ phần liên tục phát hành cổ phiếu huy động vốn. Nhà đầu tư xét xem thông tin có trung thực, minh bạch hay không, mới quyết định đầu tư. Doanh nghiệp trên sàn nếu công bố sai thông tin, ngoài việc bị nhà đầu tư rút vốn, quay lưng, còn bị phạt bởi những quy định của pháp luật, bị lên án mạnh mẽ bởi những quy phạm đạo đức. Sự kiện năm 2003 của một công ty sản xuất bánh kẹo ở Đồng Nai làm ăn lỗ báo cáo lãi, bị trừng phạt, là câu chuyện chưa ai quên. Hoặc công ty chưa lên sàn nhưng có thông tin thất thiệt kiểu như Thiên Việt, khi chưa có luật chế tài thì cũng bị xã hội lên án mạnh mẽ, ít nhất là về mặt đạo đức.

Thế nhưng đó là lĩnh vực tài chính. Với tài chính, luật đã có những ràng buộc về minh bạch thông tin. Như vậy, cũng cần phải có luật công khai minh bạch về thông tin sản phẩm đối với doanh nghiệp.

Nếu không có một cơ chế quy định về công bố và kiểm soát thông tin, e rằng việc người tiêu dùng bị “mù” thông tin chưa hẳn đã chấm dứt, ngay trong lĩnh vực nước tương, nước chấm. Kiểu như 7 mẫu nước tương “sạch” đang trưng bày tại hội thảo này, không có chứng nhận sở hữu trí tuệ kèm theo, nên chẳng biết công nghệ này lấy từ đâu.

Nam Dương trong đợt vừa rồi có hàm lượng độc tố 3-MCPD cao hơn 2.300 lần mức cho phép, đã phải thu hồi toàn bộ sản phẩm trên thị trường, nhưng lần này lại được chọn chuyển giao công nghệ sản xuất nước tương sạch. Nhưng cơ quan quản lý có uy tín nào sẽ đứng ra đảm bảo cho việc này? Và niềm tin của người dân đâu có thể khôi phục trong một sớm một chiều? Báo chí, rút kinh nghiệm, lại càng phải thận trọng khi đưa những thông tin này.

Doanh nghiệp yêu cầu báo chí thông tin chính xác là rất đúng, nhưng việc cung cấp thông tin chính xác ấy, đầu tiên chính là nghĩa vụ của doanh nghiệp. Nhân tiện, trong các cuộc làm việc và hội thảo về vấn đề này, các phóng viên xin số điện thoại, nhưng một chủ doanh nghiệp nước tương kiên quyết không cung cấp. Vậy không biết cách nào để thông tin về sản phẩm của doanh nghiệp đó được báo chí truyền tải đầy đủ và minh bạch?

 • Đặng Vỹ
Việt Báo
Comment :Minh bạch thông tin: Nghĩa vụ đầu tiên của doanh nghiệp!
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Minh bạch thông tin: Nghĩa vụ đầu tiên của doanh nghiệp! bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Minh bach thong tin Nghia vu dau tien cua doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Minh bạch thông tin: Nghĩa vụ đầu tiên của doanh nghiệp! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Transparency Information: Obligations of the business first!
Indonesia, accurate information, management agencies, providing information, the manufacturer, not identified, the exact level, business, media, products, soy sauce, no transparency, as , who
Companies press inquiries provide accurate information, while not determining the enterprise obliged to provide accurate information. The competent authority shall keep secret and do not cooperate. Ultimately suffer consumers ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,530
TP HCM36,25036,510
Đà Nẵng36,25036,530
Nha Trang36,24036,530
Bình Phước36,22036,540
Cà Mau36,25036,530
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:10 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ