Mắm tép chưng sẵn càng rẻ càng đáng sợ

– Việc dùng thịt lợn bị nhiễm bệnh tai xanh để làm mắm tép chưng như báo chí thông tin vừa qua cho thấy sự vô lương tâm của người kinh doanh. Theo chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, việc làm này gây ra 3 nguy cơ nhiễm độc với người tiêu dùng.

» Tràn lan trứng gà ác "giả"
» Ăn chè tự chọn vỉa hè: Thượng đế đang tự đầu độc mình!
» Phát hiện cơ sở tái chế dầu ăn bẩn
» Chiêu bẩn ăn cắp iPhone áp dụng để trộm... sữa bột
» Thực phẩm bẩn: Những hình ảnh không thể tin nổi
» Cận cảnh công nghệ làm pa tê bẩn
» Sợ cơm hàng bẩn, đua nhau mang cơm nhà đến cơ quan

Càng rẻ, càng sợ

Tiếp cận với một điểm sản xuất mắm tép chưng ở Hà Nội, căn nhà nằm sâu trong ngõ nhỏ, khu vực sản xuất nằm trên tầng 2. Chủ nhà cũng cho rằng, điểm sản xuất nhỏ lẻ có thể lợi dụng thịt lợn giá rẻ để chế biến thành mắm tép chưng.

Không được vào khu vực sản xuất, nhưng theo quan sát của PV khu chứa hàng của hộ sản xuất này nằm trong một lối hành lang rất nhỏ, chỉ có một cửa duy nhất vào bên trong. Khu vực bên trong chất ngất các loại mắm tép chưng đã thành thành phẩm.

Trong khu vực chật hẹp chứa hàng đó còn có 2 xô đựng sơn được tận dụng để chứa mắm tép bán lẻ hoặc đóng hộp theo nhu cầu của khách. Khi PV bày tỏ lo ngại, thời tiết liệu có ảnh hưởng đến chất lượng mắm tép đựng bên trong xô. Chủ kinh doanh nói: “Để ở trong thùng này không sợ bị hỏng”.

Mam tep chung san cang re cang dang so
Mắm tép đựng trong xô nhựa đậy kín, dưới thời tiết nắng nóng khó có thể đảm bảo được an toàn vệ sinh Ảnh: Anh Minh

Giá bán mắm tép đã chưng sẵn dao động ở nhiều mức khác nhau từ 15.000 đồng/lạng – 30.000 đồng/lạng. Tại một số chợ cũng có bán sản phẩm mắm tép chưng sẵn đóng hộp, với mức giá dao động từ 16.000 đồng – 25.000 đồng/hộp loại nhỏ và 75.000 đồng – 120.000 đồng/hộp loại lớn.

Đối với loại hộp nhỏ, có những sản phẩm trọng lượng cùng 200g nhưng mức giá chênh lệch nhau từ 10.000 đồng – 12.000 đồng/hộp. Một tiểu thương từng kinh doanh hàng khô cho hay: “Chuyện chênh giá, thì không cần hỏi cũng đủ biết là khác nhau về chất lượng loại thịt được sử dụng rồi. Sản phẩm nào dùng thịt ngon thì giá cao hơn, còn dùng thịt rẻ, nguồn gốc kém hơn thì giá rẻ hơn”.

Cầm trên tay loại hộp mắm tép chưng thịt của một cơ sở, PV không thể tìm được địa chỉ sản xuất, trọng lượng, duy nhất chỉ có số di động song trên nhãn vẫn ghi “mắm tép chưng thịt Gia Ngư – Hàng Bè”. Ngoài ra, trên nhãn mác ghi thêm “đảm bảo vệ sinh – an toàn thực phẩm”, nhưng không hề công bố rõ ràng số đăng ký chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan chức năng nào chứng nhận.

Mam tep chung san cang re cang dang so
Cơ sở sản xuất mắm tép chưng bị cơ quan chức năng phát hiện sử dụng thịt lợn tai xanh để chế biến (Ảnh CAND)

Giá bán của hộp mắm tép chưng này chỉ ở mức 18.000 đồng trong khi giá bán của mắm tép chưng của một cơ sở khác có cùng trọng lượng trên lên đến 25.000 đồng. Khi thắc mắc về việc giá bán của sản phẩm rẻ, một tiểu thương cho biết: “Làm sao có thể bán mắm tép chưng rẻ thế được. Bây giờ mua thịt bên ngoài cũng đã 10.000 đồng/lạng rồi, chưa kể khi đảo với dầu còn hao đi nữa”.

Khu vực Gia Ngư – Hàng Bè (Hoàn Kiếm – Hà Nôi) là địa điểm tập trung nhiều cửa hàng bán sản phẩm mắm tép chưng nức tiếng gần xa. Mức giá bán chủ yếu dao động từ 25.000 đồng – 30.000 đồng/lạng không đóng hộp. Đối với loại đóng hộp nhỏ khoảng 200g có giá 50.000 đồng/hộp, còn hộp lớn 500g có giá khoảng 150.000 đồng/hộp.

Hầu hết những người bán mắm tép ở chợ Hàng Bè đều khẳng định, sản phẩm mắm tép ở đây dùng thịt đảm bảo chất lượng thì giá bán mới cao như vậy.

“Những loại mắm tép có giá rẻ thường sử dụng thịt tạp nham, chất lượng kém. Tiền nào của nấy là rõ ràng, ăn hai loại đắt – rẻ khác hẳn nhau”, một số tiểu thương cho hay.

Thịt bẩn làm mắm tép chứa 3 nguy cơ

Trao đổi với PV TS, TS Nguyên Duy Thịnh (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho rằng, việc sử dụng thịt lợn tai xanh để chế biến mắm tép chưng như báo chí thông tin vừa qua là hết sức nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng. Điều này cho thấy sự vô lương tâm của người sản xuất.

TS Thịnh phân tích, khi lợn bị nhiễm tai xanh phải được tiêu hủy theo đúng quy định, nhưng nếu sử dụng làm mắm tép chưng thì có thể gây ra 3 nguy cơ nhiễm độc với người tiêu dùng.

"Nguy cơ thứ nhất là nhiễm độc từ virus gây bệnh tai xanh bên trong cơ thể con lợn, thứ hai khi chôn lợn xuống đất thì các vi sinh vật phân hủy làm thối thịt lợn phát triển nên khi lấy lợn từ hố chôn sẽ có mặt những vi khuẩn này. Và thứ ba là khi dùng loại thịt lợn này mắm tép, người sản xuất sẽ dùng hóa chất, chất tẩy rửa để khử mùi hôi thối, khử màu đen hoặc chất bẩn để có được thịt ngon có thể gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng", TS Thịnh chỉ rõ.

Cũng theo TS Thịnh, việc sử dụng loại thịt ốm, thịt bẩn không phải chỉ có ở mắm tép chưng. Hiện nay, nhiều quán hàng cũng tận dụng cách này để bán thịt chín giá rẻ. Những việc làm đó, vô tình đã truyền bệnh cho người chế biến và các vi khuẩn theo nước phát tán ra cộng đông.

Anh Minh

Việt Báo

Video nổi bật

Siêu xe khủng nhất thế giới sử dụng động cơ phản lực
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

CPI thấp bất thường nhưng không đáng ngại

Trước tác động của giá xăng dầu, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) liên tục “giảm tốc” những tháng gần đây. Điều này một lần nữa lại dấy lên những tranh luận trái chiều về “sức khỏe” của nền kinh tế.

Lỗ hơn 1.000 tỷ đồng, Petrolimex lý giải do “khách quan”

Đại diện Petrolimex cho biết nguyên nhân lỗ của tập đoàn là do giá xăng dầu thế giới giảm liên tục, công thức tính giá cơ sở của Nghị định 83; chênh lệch tỷ giá phát sinh trong kỳ và trích lập dự phòng đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết theo quy định hiện hành.

Nhận xét tin Mắm tép chưng sẵn càng rẻ càng đáng sợ

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Mắm tép chưng sẵn càng rẻ càng đáng sợ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Mam tep chung san cang re cang dang so ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Mắm tép chưng sẵn càng rẻ càng đáng sợ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

shrimp sauce available evidence as cheap as scary
Dr. Thinh, Hang, consumers, shrimp sauce, produce, meat, price, product, used, certified, type, as, as, available

Types of available evidence whether clove sauce made from pork, shrimp paste, spices but prices have significant differences ..

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Xem tiếp: Kinh Tế


  • Su kien quoc te noi bat 222 282
    Sự kiện quốc tế nổi bật (22/2 - 28/2)

    Lãnh đạo Đảng đối lập Nga bị ám sát ngay tại Moscow; kết quả vòng đám phán thứ 2 giữa Mỹ và Cuba; Mỹ xác nhận thông tin Trung Quốc đang tiến hành xây dựng các cảng hải quân và sân bay trên các đảo trên Biển Đông... là những tin chính trong tuần qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2202 2802
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (22/02 - 28/02)

    Hàng loạt tai nạn thảm khốc trong 9 ngày nghỉ Tết; Mùng 6 Tết, dân làng Ném Thượng vẫn chém lợn ở sân đình; Hỗn chiến tại Lễ hội Đền Gióng; Tiền lẻ, chen lấn: Nét đặc trưng “mới” của lễ hội Việt? ... là những tin tức nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua. ------------

  • Toan canh Showbiz tuan 2202 2802
    Toàn cảnh Showbiz tuần (22/02 – 28/02)

    ó nên chỉ trích hình ảnh GS Vũ Khiêu 'thơm' má hoa hậu Kỳ Duyên?,Vợ Baggio tiết lộ sảy thai 2 lần, bị 'cắm vài ba chục cái sừng', Các ngôi sao tranh cãi về “Chiếc váy màu gì?”, Kim Hyun Joong sắp có con với bạn gái bị hành hung, “Thiên thần” Karlie Kloss bỏ Victoria’s Secret,...là những thông tin giải trí nổi bật trong tuần.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2202 2802
    Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02)

    Ly kỳ chuyện đời các tướng cướp; Bị cáo về nhà ăn tết với… người bị hại; Vụ án khó điều tra bậc nhất lịch sử phá án Công an Hải Phòng; Những lá thư xin lỗi nức nở từ trại giam; 200 bánh heroin và những người đón Tết muộn; Các tổ 141 bắt nhiều vụ vận chuyển ma túy trong dịp Tết;......là những tin đáng chú ý trong tuần. ------------ Xem thêm: Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/02 - 28/02), http://vietbao.vn/An-ninh-Phap-luat/Tin-An-ninh-Phap-luat-tuan-qua-2202-2802/2147540033/218/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn

  • Tong hop Doi song tuan qua 232 292
    Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2)

    Dư âm của Tết Nguyên Đán vẫn còn đọng lại trong những câu chuyện gia đình, không khí lễ hội khắp mọi nơi. Những phong tục thờ cúng, giải hạn đầu năm trong dân gian; Những câu chuyện về ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2; Nhiều tấm gương sáng trong đời sống... và những tin tức an toàn thực phẩm bẩn là những thông tin nổi bật tuần vừa qua... ------------ Xem thêm: Tổng hợp Đời sống tuần qua (23/2 - 29/2), http://vietbao.vn/Doi-song-Gia-dinh/Tong-hop-Doi-song-tuan-qua-232-292/2147540036/111/ Tin nhanh Việt Nam ra thế giới vietbao.vn