|
Ai cũng biết muốn cầm quyền thành công trong thời đại ngày nay không thể có con đường nào khác là phải phát huy dân chủ thật sự, toàn diện và triệt để. Dân chủ lúc này vừa là mục tiêu vừa là động lực phát triển xã hội. Thế nhưng muốn có dân chủ trong dân, trước tiên phải có dân chủ trong Đảng. Dân chủ trong Đảng được thấy rõ nhất trong việc giới thiệu nhân sự bầu Ban chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư, lấy ý kiến đại hội về chức danh tổng bí thư... Làm rõ mối quan hệ biện chứng giữa dân chủ và tập trung - dân chủ là cái đích, tập trung là nguyên tắc giải quyết sự không thống nhất những ý kiến khác nhau trong nội bộ bất kỳ tổ chức nào, của cộng đồng để đảm bảo dân chủ cho đa số. Về phương thức lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền. Chức năng hàng đầu của Đảng là xác định chiến lược và chính sách phát triển. Vai trò lãnh đạo của Đảng là chuẩn bị đội ngũ đảng viên đủ tầm, đủ tâm, có trí tuệ để dân chọn bầu vào các chức vụ chính quyền. Khi dân bầu người của Đảng vào chính quyền thì người đó phải chịu trách nhiệm trước dân. Chúng ta đang rơi vào tình trạng nhiều việc cấp ủy Đảng can thiệp quá sâu vào hoạt động của chính quyền và các tổ chức trong hệ thống. Điều đó làm mất vai trò chủ động sáng tạo, tinh thần tự chịu trách nhiệm của bản thân các tổ chức. Về nội dung lãnh đạo của Đảng đối với chính quyền, cần phải luật hóa những việc cụ thể Đảng lãnh đạo chính quyền thực hiện, tránh tình trạng lãnh đạo chung chung, thậm chí bao biện làm thay. Cụ thể là: khẩn trương xây dựng, hoàn thiện hệ thống văn bản qui định cụ thể về nguyên tắc, nội dung và cơ chế Đảng lãnh đạo đối với Nhà nước trong từng lĩnh vực: lập pháp, hành pháp, tư pháp và từng cấp, từng loại hình tổ chức nhà nước. Về tổ chức hiện nay thấy rõ sự chồng chéo khi tổ chức các cơ quan Đảng song trùng với các cơ quan chính quyền. Việc tổ chức cơ quan Đảng theo ngành dọc phù hợp với thời chiến, còn trong thời bình rất cần sự sâu sát, giám sát của cơ quan Đảng với nhau trên địa bàn cùng nhau phục vụ nhiệm vụ chính trị trên địa bàn dân cư... Đồng thời nếu tổ chức cùng cấp, bên chính quyền có gì thì bên Đảng cũng có cơ quan như vậy dễ dẫn đến trùng lắp, chồng chéo giẫm đạp, làm triệt tiêu nguồn lực, triệt tiêu sự sáng tạo. Nên chăng Đảng chỉ nên tổ chức các cơ quan tham mưu nghiên cứu hoạch định chiến lược, làm công tác kiểm tra giám sát, cơ quan làm công tác đảng vụ, cơ quan hậu cần... Đảng đã cử các đảng viên ưu tú có chuyên môn vào các cơ quan chính quyền, các cơ quan dân cử, cơ quan bảo vệ pháp luật, tư pháp, vì vậy nhiệm vụ của Đảng là giám sát các đảng viên, và tổ chức thực hiện đúng đường lối của Đảng là đủ. Diệp Văn Sơn - Tuổi trẻ |
|
Việt Báo
|
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Luật hóa sự lãnh đạo của Đảng bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Luat hoa su lanh dao cua Dang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Luật hóa sự lãnh đạo của Đảng ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.
Law of the leadership of the Party
Party leaders, the present day, the leadership, capacity development, democracy, agencies, organizations, government, law, chemistry, work, services, Phones
Everyone knows that the authorities want to succeed in this era can not have any other way is to promote true democracy, comprehensive and thorough. Democracy is both a target at a motive force of social development ..
Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05
Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.
Phạt tù cựu sinh viên vì "tuyên truyền chống nhà nước"; Nữ "dị nhân" HN nói chuyện được với cụ rùa Hồ Gươm?; Beckham chính thức nói lời từ giã bóng đá; Đài Loan phớt lờ Trung Quốc, khuyến cáo Philippines; 20 cặp đồng tính linh đình diễu hành và tổ chức đám cưới... là những tin nóng nhất trong ngày 17/05.
Vụ "ép DN trả tiền nhậu": CSGT tạm thôi chức; Vụ vợ chồng giáo viên sát hại chủ nợ: Tình tiết rợn người; Trận derby "đắt đỏ" nhất châu Âu; "Đường lưỡi bò" là do một quan chức Trung Quốc tiện tay vẽ vào; Những vụ khoe ‘chiến tích bất hảo’ ầm ĩ của giới trẻ; Baggio và ‘gái một con’ Vân Hugo đang yêu nhau?... là những tin nóng nhất trong ngày 16/05.
Vụ nổ mìn giết vợ: Lời kể kinh hoàng của người đi cùng xe; Chelsea và sứ mệnh lịch sử; Trung Quốc xua tàu cá vào thềm lục địa Việt Nam; Nóng đỉnh điểm, người Hà Nội rủ nhau đi ‘tắm tiên’; Cảnh giác với thạch đen siêu bẩn; Sao Việt và những hành động "ý thức kém"... là những tin tức nóng nhất trong ngày 15/05.
Những hành vi ghen tuông dã man khiến nhiều người không khỏi rùng mình.
Chàng trai không tay chân Nick Vujicic bắt đầu chuyến giao lưu, nói chuyện tại Việt Nam từ ngày 22-5.
Các “thầy” có thể chữa được bách bệnh bằng những cách kỳ quái.
Nude để thiền dù chỉ mới được đăng tải nhưng một số bức ảnh khác trong bộ ảnh này nhanh chóng được cư dân mạng lùng sục.
Thông tin cảnh báo rạch đùi nữ sinh khiến nhiều nữ sinh cũng như các bậc phụ huynh bất an, lo lắng.
Toàn cảnh thể thao từ 12/5 – 18/5
Hot: Angelina Jolie viết tâm thư trải lòng chuyện cắt bỏ ngực; Lý Nhã Kỳ: Từ "đại sứ du lịch" đến "bà trùm scandal";
Bàng hoàng vụ 4 học sinh chết đuối; CSGT bị tố ép doanh nghiệp trả tiền ăn nhậu; Bi hài chuyện kiều nữ "săn tình" ở bể bơi;
Kinh hoàng người cha "khâu miệng, dội nước sôi lên đầu" con gái; Con đường vào tù của một tiến sĩ kinh tế;
Việt Nam đang là nơi sản xuất smartphone hàng đầu thế giới, 10 virus máy tính nguy hiểm nhất mọi thời đại, A
Viết phản hồi