vietbao

Long mạch của miền Trung

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Diễn đàn kinh tế miền Trung

Long mach cua mien Trung
Sao không nối đường sắt từ Paksé về Đà Nẵng?
Điều tra của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đưa ra con số cụ thể đáng lưu ý: một container loại 40 feet nếu vận tải bằng đường bộ từ Đà Nẵng đến Sài Gòn, rồi sau đó vận chuyển bằng đường biển đến các cảng quốc tế rẻ hơn vận chuyển bằng đường biển trực tiếp từ cảng Đà Nẵng tới 130 USD.

Nguyên nhân của giá vận tải biển cao là do lượng hàng hóa khu vực này quá ít ỏi, các tàu đến thường hiếm khi no hàng. Điều này không chỉ gây bất lợi cho các doanh nghiệp làm ăn tại đây, mà còn là nguyên nhân quan trọng làm khu vực này kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư. Để giải quyết vấn đề này, cách duy nhất là triệt phá nguyên nhân gây ra nó, nghĩa là phải tìm cách tăng lượng hàng hóa thông quan lên. Tuy nhiên quan sát lượng hàng hóa thông quan tăng nhúc nhích của cảng Đà Nẵng những năm qua, không thấy có hi vọng nhiều về điều này.

Đà Nẵng cần có hậu xứ

Con đường xuyên Bolaven đến Đà Nẵng hiện không nằm trong qui hoạch các đường xuyên Á về đường bộ và đường sắt. Tại miền Trung, đường bộ xuyên Á gồm hai đoạn, từ Udon Thani (Thái Lan) nối ra Vinh và từ Tak (Thái Lan) ra Đông Hà theo hành lang kinh tế đông - tây. Về đường sắt, ngoài đường từ TP.HCM đi Phnom Penh, Lào Cai - Côn Minh, tại miền Trung chỉ có đường từ Vientiane đi Vũng Áng (Hà Tĩnh).

Từ năm 2004, Đà Nẵng đã không còn giữ vị thế số 1 miền Trung về sản lượng hàng hóa thông quan. Qui Nhơn, một cảng kém hơn nhiều về công suất, điều kiện thiên nhiên, đã vượt qua Đà Nẵng để chiếm giữ vị trí này. Năm 2006, cảng Qui Nhơn đã vượt cảng Đà Nẵng 300.000 tấn, và được dự đoán ngày càng bứt xa hơn.

Sở dĩ Qui Nhơn vượt Đà Nẵng là sau Qui Nhơn có bắc Tây nguyên, nơi cung cấp cho cảng này hơn một nửa sản lượng hàng hóa thông quan. Sở dĩ Sài Gòn, Hải Phòng ra đời sau nhưng phát triển nhanh hơn Đà Nẵng là vì hai cảng này là nơi tụ hội của nhiều vùng kinh tế rộng lớn. Sài Gòn có Đông và Tây Nam bộ, Nam Trung bộ, Tây nguyên; Hải Phòng ngoài vùng châu thổ Bắc bộ có Tây Bắc, Việt Bắc, Bắc Trung bộ và cả vùng Vân Nam (Trung Quốc). Đà Nẵng ngoài khúc ruột miền Trung mỏng tang hầu như không có gì nữa (sau lưng Đà Nẵng chừng mươi cây số là Trường Sơn hiểm trở, con số không về sản lượng hàng hóa).

Cao nguyên Bolaven - vùng đất hứa

Long mach cua mien Trung
Tad Lo, thác nước đẹp nổi tiếng của Bolaven
Cái nhìn đóng khung trong lãnh thổ quốc gia tỏ ra không còn thích hợp trong bối cảnh hội nhập và Trường Sơn cũng không là chướng ngại để chúng ta phóng tầm nhìn về bên kia nó, nơi có cao nguyên Bolaven màu mỡ của Lào.

Bolaven từ lâu đã khá nổi tiếng trong giới du lịch khám phá. Ở đó có mỏ bauxite thuộc loại lớn nhất thế giới, rừng nguyên sinh bạt ngàn và vô số thác nước đẹp. Đây là cao nguyên rộng thuộc phần giao nhau của bốn tỉnh Nam Lào (Champasak, ATSpư, Salavan, Sekong), có đất bazan màu mỡ hơn Đắc Lắc và khí hậu tựa Đà Lạt, là nơi sinh trưởng lý tưởng của các loại cây công nghiệp có giá trị như cà phê, tiêu, cao su, ca cao... và mọi loại hoa quả ôn đới khác. Ở độ cao 1.000-1.300m, có lượng mưa cực lớn 3.700mm/năm, Bolaven được đánh giá là vùng giàu tiềm năng thủy điện bậc nhất.

Dù vậy, từ khi quốc lộ 18B của Lào chưa thông với cửa khẩu Bờ Y (Kontum), Bolaven nằm ở thế ngõ cụt, chỉ có hướng tiếp cận duy nhất từ Paksé - thành phố lớn của Nam Lào, ven sông Mekong - nên kinh tế rất kém phát triển. Gần đây, các tỉnh Nam Lào được đưa vào khu vực tam giác phát triển của ba nước Đông Dương, nhưng đường về các cảng biển Qui Nhơn, Đà Nẵng phải qua ngả Bờ Y nên khá xa, dự báo tác động sẽ không nhiều. Nếu được khơi thông bằng con đường ngắn hơn, Bolaven với tiềm năng phong phú của mình sẽ bật dậy lớn nhanh.

Con đường ngủ quên

Từ Đà Nẵng theo quốc lộ 14B và đoạn ngắn đường Hồ Chí Minh là đến bến Giằng, huyện lỵ Nam Giang (Quảng Nam). Từ đây theo đường trải nhựa hẹp hơn và dài chừng ấy nữa là đến cửa khẩu Dak Tà Ooc, biên giới Việt - Lào.

Kể từ cửa khẩu đến Bản Phồn - thủ phủ tỉnh Sekong - 123km, hiện tại là đường đất chỉ có thể đi lại vào mùa khô bằng xe 2-3 cầu.

Như vậy chỉ cần 123km đường đất đến Bản Phồn được mở rộng và thảm nhựa là Đà Nẵng có thể thông với vùng kinh tế rộng lớn, không chỉ là Bolaven mà còn với hàng loạt tỉnh lỵ miền đông Thái Lan kéo đến tận thủ đô Bangkok. Từ Sekong đã có sẵn hệ thống quốc lộ mới xây dựng khá tốt tới các tỉnh Nam Lào và xuyên Bolaven đến Paksé. Từ Paksé vượt sông Mekong (đã có cầu) và đường đến Ubon Ratchathani, tỉnh cực đông Thái Lan. Và rất quan trọng là từ Ubon Ratchathani đã có sẵn hai hệ thống song song đường bộ và đường sắt dài 575km dẫn về Bangkok đi qua hàng loạt giao lộ quan trọng và đô thị thủ phủ các tỉnh lớn của Thái.

Chỉ cần xây dựng 123km đường bộ và nối tiếp 500km đường sắt từ Ubon Ratchathani xuyên Bolaven về Đà Nẵng là chúng ta hoàn chỉnh cả hai hệ thống giao thông sắt, bộ cực tốt từ Đà Nẵng đến Bangkok dài gần 1.100km, đi qua một vùng kinh tế đầy tiềm năng và giàu có.

Thông đường, Đà Nẵng và miền Trung sẽ cất cánh

Tiến về tây, từ Đà Nẵng hiện nay có hai con đường: một theo đường Hồ Chí Minh qua Bờ Y lên Tây nguyên hay đi sâu vào vùng tam giác phát triển; và một ra Đông Hà, lên Lao Bảo, qua Savanakhet, kéo đến tận cảng Mawlamyin (Myanmar). Đây là hai cánh cung như hai lộ tả hữu, còn con đường trực chỉ Bolaven đến Bangkok là lộ trung quân. Có nó hai tuyến kia mới rực rỡ lên được. Không có nó, hành lang kinh tế đông - tây mà người ta đặt nhiều kỳ vọng cũng không có mấy triển vọng. Lực hút Đà Nẵng hiện nay quá bé không giành nổi hàng hóa từ bắc Tây nguyên với TP.HCM, Qui Nhơn, làm sao nói chuyện kéo hàng hóa từ vùng đông bắc Thái ra khỏi lực hút Bangkok khi chênh lệch cự ly là không đáng kể?

Nếu thông đường, không chỉ Việt Nam, Thái Lan mà những nước khác cũng sẽ không bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Bolaven. Cho dù ai đầu tư đi nữa, xét về ưu thế cự ly, hàng hóa cũng phải ra cảng Đà Nẵng. Tại khu vực này, Đà Nẵng có thế mạnh độc quyền, không ai chia sẻ được. Khi kinh tế Bolaven bật dậy, và tiếp sức bởi các mạch chảy đáng kể từ Thái Lan và từ bắc Campuchia, Đà Nẵng sẽ có thêm lượng hàng hóa đáng kể để kéo giá vận tải biển xuống. Và khi đó Đà Nẵng sẽ vượt qua kiếp lận đận hàng mấy trăm năm nay bước vào giai đoạn phát triển thần kỳ.

Con đường xuyên Bolaven có giá trị như một long mạch để Đà Nẵng từ đây bước vào giai đoạn lịch sử mới, có một hậu xứ bao la để tha hồ vẫy vùng. Đoàn tàu miền Trung, mỗi tỉnh một toa, sẽ có đầu tàu mạnh mẽ kéo cả đoàn tiến về phía trước. Có khả năng vài mươi năm nữa bản đồ địa kinh tế sẽ được vẽ lại, miền Trung không còn là khúc ruột èo uột dằng dặc, mà là rốn bụng căng phồng với biết bao dòng mạch kinh tế chảy về, tỏa đi và tụ hội.

Long mach cua mien Trung
Diễn đàn kinh tế miền Trung đã diễn ra hôm 25-4 tại Hội An thu hút 400 đại biểu tham gia là lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung, Tây nguyên; lãnh đạo các vụ, viện, đại diện của Bộ Kế hoạch - đầu tư, Phòng Thương mại - công nghiệp VN; các chuyên gia kinh tế, các nhà nghiên cứu, các nhà báo; và đông nhất là các doanh nghiệp và nhà đầu tư; các hiệp hội doanh nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Diễn đàn đã trao giải thưởng “Vì sự cống hiến cho miền Trung” cho 34 doanh nghiệp và hai cá nhân (TS Trương Đình Hiển - người đã tìm ra cho miền Trung các cảng nước sâu Dung Quất, Chân Mây và Nhơn Hội) và ông Paul Stoll - giám đốc điều hành Công ty Celadon Internation, tác giả của dự án “Con đường di sản miền Trung”).

Kết thúc, diễn đàn đã ra thông báo sáu điểm như sau:

1/ Nghiên cứu, xem xét và tiến tới một cơ cấu liên kết và hợp tác cấp vùng. Cơ cấu này có chức năng phối hợp về qui hoạch trên tầm nhìn toàn vùng, phù hợp với qui hoạch cả nước; tổ chức, thúc đẩy hợp tác toàn diện về hạ tầng, về liên kết, hợp tác kinh tế, giáo dục - đào tạo, nghiên cứu và triển khai ở cả hai bình diện vĩ mô và vi mô.

2/ Hợp tác tiến hành các qui hoạch trên tầm nhìn toàn vùng và toàn quốc, trong đời sống toàn cầu; trước mắt cần khảo sát toàn diện và cụ thể về lợi thế vùng, lợi thế so sánh của từng tỉnh. Trên cơ sở đó, rà soát lại các qui hoạch hiện có, điều chỉnh qui hoạch để phát huy tốt nhất các lợi thế đặc biệt của từng tỉnh và từng vùng.

3/ Khuyến khích hợp tác cùng có lợi, thay vì cạnh tranh chia nhỏ thị trường giữa các địa phương miền Trung, hình thành và phát triển thị trường khu vực. Thiết kế cơ chế kết hợp và chia sẻ lợi ích tốt nhất, theo đó phương pháp đàm phán được ưu tiên.

4/ Phát triển mạnh hệ thống hạ tầng, trong đó ưu tiên hạ tầng giao thông liên tỉnh tại khu vực miền Trung; đẩy mạnh hợp tác để có một hệ thống giao thông liên tỉnh miền Trung tốt nhất. Đảm bảo thông suốt giao thông ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp.

5/ Hợp tác toàn diện trên lĩnh vực du lịch (lữ hành, lưu trú, vận chuyển...), liên kết chặt chẽ với nhau trong việc phát huy các dự án du lịch, trong đó có dự án “Con đường di sản” ở miền Trung, gắn bó với hệ thống các dự án “Con đường di sản thế giới”. Chúng tôi coi việc cam kết bảo vệ an toàn môi trường sinh thái, đặc biệt là bảo vệ môi trường biển, xây dựng cộng đồng biết sống thân thiện với thiên nhiên, là cam kết vì sự phát triển bền vững và lợi thế cạnh tranh về chất lượng cuộc sống ở miền Trung.

6/ Tổ chức Diễn đàn kinh tế miền Trung hằng năm về các chủ đề chung của vùng và các tỉnh sẽ luân phiên đăng cai tổ chức diễn đàn này.

NGUYỄN ĐÔNG

Việt Báo
Comment :Long mạch của miền Trung
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Long mạch của miền Trung bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Long mach cua mien Trung ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Long mạch của miền Trung ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Long circuit Central
Thailand, Qui Nhon, Saigon, Laos, Ubon Ratchathani, Bo Y international cooperation, by sea, the port of Da Nang, economic regions, the specific domain intermediate goods, development, roads, to
Investigation Agency Japan International Cooperation Agency (JICA) provides specific numbers should be noted: a container of 40 feet if transport by road from Da Nang to Saigon, then transported by sea to international ports cheaper than shipping by ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,25036,530
TP HCM36,25036,510
Đà Nẵng36,25036,530
Nha Trang36,24036,530
Bình Phước36,22036,540
Cà Mau36,25036,530
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 14:10 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ