vietbao

Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10%

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

ĐB Lê Văn Thành, đoàn Hải Phòng.

- Thảo luận ở hội trường ngày 15/5 về Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, nhiều ý kiến kiến nghị cần để mức thuế suất thấp cho các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp; đồng thời nên hướng tới một mức thuế suất duy nhất, chẳng hạn 10%.

Cần ưu tiên cho nông nghiệp, nông thôn

Đa số các ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận đều cho rằng với hơn 80% dân số sống ở khu vực nông thôn, việc ưu tiên mức thuế suất thấp cho những sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp để tạo điều kiện cho bà con nông dân là hoàn toàn cần thiết và hợp với lòng dân.

ĐB Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) cho rằng hiện nay toàn Đảng, toàn dân đều quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân, nên việc nông dân phải mua hàng hóa dịch vụ đầu vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, mức thuế suất thuế GTGT là 5%, nhưng lại không được khấu trừ thuế gia tăng đầu vào là không hợp lý.

Theo ĐB Bình, dự thảo quy định máy móc thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp chịu thuế suất 10% cũng chưa hợp lý và nên để ở mức 5% nhằm khuyến khích sản xuất, tăng sức cạnh tranh và tăng thu nhập cho người nông dân.

Cũng chung quan điểm này, ĐB Nguyễn Tiến Quân (Quảng Nam) kiến nghị đưa toàn bộ dịch vụ sản xuất nông nghiệp như cày, bừa đất, đào, đắp, nạo vét kênh mương, nuôi trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản nông sản … vào đối tượng không thuộc diện chịu thuế GTGT. Đối với các loại máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp như là máy cày, máy bừa, máy thu hái v.v... từ diện chịu thuế suất 10% vào nhóm thuế suất 5%, nếu như có thể đề nghị miễn thuế luôn.

“Điều này không chỉ hỗ trợ người nông dân có thể mua sắm máy móc, thiết bị để sản xuất nông nghiệp, mà còn có ý nghĩa hết sức quan trọng ở khía cạnh là hiện nay chúng ta đang tiến hành công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp” – ĐB Quân nói.

ĐB Bùi Thị Hoà (Đắk Nông) cũng kiến nghị nhóm hàng hóa và dịch vụ nông nghiệp và hàng hóa dịch vụ là yếu tố đầu vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đưa vào diện không chịu thuế hoặc chịu thuế 0%. Theo ĐB Hòa, việc quy định chịu thuế đối với nhóm hàng hóa này gây khó khăn cho người nông dân trong quá trình đầu tư sản xuất, chi phí đầu vào cao, cộng với những yếu tố bất lợi về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh sẽ làm giảm thu nhập của người nông dân. Không những thế, mức thuế suất 5% đối với hàng hóa dịch vụ này sẽ giúp cho các doanh nghiệp cung ứng mặt hàng này không những được hưởng lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh mà còn được hoàn thuế, điều này không công bằng và thực sự không khuyến khích người sản xuất ra hàng hóa, sản phẩm dịch vụ nông nghiệp.

Hướng dần tới thống nhất một mức thuế suấtBàn về các mức thuế suất thuế GTGT, nhiều đại biểu đồng tình với dự thảo về các mức 0%, 5% và 10%. ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho rằng quy định như vậy là phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế xã hội hiện tại của chúng ta, khi mà hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các ngành, các lĩnh vực còn nhiều chênh lệch. Tuy nhiên, ĐB này đề nghị cần phải xây dựng một lộ trình cụ thể để bảo đảm đến năm 2010 có thể áp dụng một mức thuế suất GTGT thống nhất đối với mọi loại sản phẩm và dịch vụ, tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp, cho công tác quản lý thuế và tạo sự bình đẳng, sự minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) cũng kiến nghị mức thuế suất duy nhất là 10% bởi trên cương vị là lãnh đạo một doanh nghiệp, ĐB này nhận thấy 3 mức thuế suất này nhiều khi gây cho doanh nghiệp rất nhiều khó khăn.

“Ví dụ, có những doanh nghiệp được thuế suất 0% thì đầu vào của họ đã là 10%, vậy thì người ta sẽ khấu trừ vào đâu. Thứ hai, có những mặt hàng đầu ra là 10%, nhưng khi đầu vào là 5% và 0% thì việc tính như thế cũng có lúc doanh nghiệp sẽ bị thiệt và cũng có lúc Nhà nước thiệt. Do vậy, để tiến tới một lộ trình công bằng cũng như dễ quản lý trong xã hội, tôi đề nghị đưa về một mức thuế là 10% và chỉ một mức thuế” – ĐB Loan nói.

ĐB Lê Văn Thành (Hải Phòng) đồng tình với quan điểm nên dần dần giảm khoảng cách 0%, 5% và 10%. “Tôi nhất trí với rất nhiều đại biểu tức là chúng ta nên áp dụng một mức thuế suất là 10%, trong tình hình hiện nay chúng ta nên để 2 mức 0% và 10%, tức là phần 5% đó nên rà soát để đưa những gì sang 10% còn những gì đáng ưu đãi thì chúng ta đưa sang 0% để ưu đãi cho bà con” – ĐB Thành chia sẻ.

Riêng ĐB Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) lại băn khoăn về việc chuyển đổi một số đối tượng hiện không thuộc diện chịu thuế và số hàng hóa dịch vụ có mức thuế suất 5% sang chịu thuế với mức thuế suất 10%. Theo ĐB Bình, ở Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu mức 5% các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, chuyển sang 10% về khả năng tài chính không đảm bảo, gây khó khăn cho doanh nghiệp, vì vậy dẫn đến các doanh nghiệp không có khả năng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. ĐB này băn khoăn với thực tế mức thuế suất cao 10% chưa chắc số thu tuyệt đối đã cao hơn mức thuế suất 5% nên cần phải xem xét lại vấn đề này.

Hoàn thuế qua ngân hàng cần có lộ trình

Một trong những vấn đề cũng được nhiều đại biểu quan tâm là vấn đề hoàn thuế qua ngân hàng. ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) tán thành quan điểm chúng ta sẽ có lộ trình để hoàn thuế qua ngân hàng, bởi vì như thế chúng ta sẽ giáo dục cho toàn thể nhân dân là phương pháp hạch toán và sử dụng qua ngân hàng để tránh sử dụng tiền mặt lưu thông quá nhiều trong xã hội.

Tuy nhiên, một số đại biểu lại băn khoăn vì quy định này rất hay nhưng chưa thể áp dụng ngay vào đời sống. ĐB Nguyễn Hữu Quang (Nghệ An) cho biết, thực tế trong thời gian vừa qua, việc mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng, thông qua đó chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước phổ biến. Do đó, Ban soạn thảo cũng đưa điều kiện để hoàn thuế GTGT là ngoài việc có hóa đơn GTGT, còn có điều kiện là phải thanh toán qua ngân hàng. ĐB này cho rằng bổ sung điều này rất chặt chẽ, nhưng thực tế có lẽ khó thực hiện, vì giao dịch hiện nay không phải là khi thanh toán, khi ký hợp đồng, khi xuất hóa đơn GTGT là thanh toán ngay, có hiện tượng trả chậm, có hiện tượng trả làm nhiều kỳ.

“Ví dụ khi chúng tôi bán hàng, chúng tôi xuất hóa đơn GTGT. Như vậy, người tiêu dùng sẽ phải nộp thuế GTGT, tuy nhiên, vì chính sách kinh doanh của chúng ta để khuyến khích thì chúng tôi có thể chưa thu tiền ngay, hoặc chúng tôi thu tiền làm nhiều lần, hóa đơn của chúng tôi chỉ có giá trị 3 tháng. Vì vậy, nếu kèm cả hai điều kiện này làm một thì rất khó thực hiện.”

Để xử lý vấn đề này, ĐB Quang đề nghị có thể khi quyết toán thuế hàng năm, chúng ta nên đưa điều khoản này, để chúng ta rà soát, từ đó tính khả thi cao hơn.

ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cũng cho rằng chưa nên quy định việc bắt buộc thanh toán qua ngân hàng, bởi hiện nay chúng ta chỉ có 41 tổ chức ngân hàng, đa số thuộc loại trung bình và nhỏ trong khu vực, công nghệ và mạng lưới chưa thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán qua hệ thống ngân hàng của toàn bộ các doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn,- vùng được hưởng ưu đãi thuế. Vì vậy, nếu quy định như Dự thảo sẽ gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TP.HCM ) nêu ý kiến cần cân nhắc quy định trường hợp được khấu trừ bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng đối với trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, dịch vụ mua bán giữa doanh nghiệp với cơ quan và hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên. ĐB này kiến nghị không nên quy định tất cả các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp phải thanh toán qua ngân hàng mà chỉ những giao dịch nào từ 50 triệu đồng trở lên.

Quỳnh Trang

Việt Báo
Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong

Bài viết cùng chủ đề:KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHOÁ XII

Comment :Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10%
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10% bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kien nghi chi ap dung thue suat GTGT 10 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10% ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Recommendations only apply VAT rate 10%
Hanoi, Hai Phong, Nguyen Thi Nguyet Huong NE, NE Pham Thi Loan, according to Binh NE, NE Le Van Thanh, goods and services, enterprises with business, agriculture, economic conditions, specialized equipment, tax rate, the Department of Agriculture, farmers, payment, us, 10%
(VM) - Comment in the hall on 15/5 of the Law on Value Added Tax (VAT) amendment, proposing many ideas need to lower tax rates for the products, agricultural services at the same time should be directed to a single tax rate, such limit of 10%. Need pros ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 28/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t