vietbao

Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10%

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

ĐB Lê Văn Thành, đoàn Hải Phòng.

- Thảo luận ở hội trường ngày 15/5 về Luật thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, nhiều ý kiến kiến nghị cần để mức thuế suất thấp cho các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp; đồng thời nên hướng tới một mức thuế suất duy nhất, chẳng hạn 10%.

Cần ưu tiên cho nông nghiệp, nông thôn

Đa số các ý kiến phát biểu tại phiên thảo luận đều cho rằng với hơn 80% dân số sống ở khu vực nông thôn, việc ưu tiên mức thuế suất thấp cho những sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp để tạo điều kiện cho bà con nông dân là hoàn toàn cần thiết và hợp với lòng dân.

ĐB Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) cho rằng hiện nay toàn Đảng, toàn dân đều quan tâm đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân, nên việc nông dân phải mua hàng hóa dịch vụ đầu vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, mức thuế suất thuế GTGT là 5%, nhưng lại không được khấu trừ thuế gia tăng đầu vào là không hợp lý.

Theo ĐB Bình, dự thảo quy định máy móc thiết bị chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp chịu thuế suất 10% cũng chưa hợp lý và nên để ở mức 5% nhằm khuyến khích sản xuất, tăng sức cạnh tranh và tăng thu nhập cho người nông dân.

Cũng chung quan điểm này, ĐB Nguyễn Tiến Quân (Quảng Nam) kiến nghị đưa toàn bộ dịch vụ sản xuất nông nghiệp như cày, bừa đất, đào, đắp, nạo vét kênh mương, nuôi trồng, chăm sóc, thu hái, sơ chế, bảo quản nông sản … vào đối tượng không thuộc diện chịu thuế GTGT. Đối với các loại máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp như là máy cày, máy bừa, máy thu hái v.v... từ diện chịu thuế suất 10% vào nhóm thuế suất 5%, nếu như có thể đề nghị miễn thuế luôn.

“Điều này không chỉ hỗ trợ người nông dân có thể mua sắm máy móc, thiết bị để sản xuất nông nghiệp, mà còn có ý nghĩa hết sức quan trọng ở khía cạnh là hiện nay chúng ta đang tiến hành công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa sản xuất nông nghiệp” – ĐB Quân nói.

ĐB Bùi Thị Hoà (Đắk Nông) cũng kiến nghị nhóm hàng hóa và dịch vụ nông nghiệp và hàng hóa dịch vụ là yếu tố đầu vào phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đưa vào diện không chịu thuế hoặc chịu thuế 0%. Theo ĐB Hòa, việc quy định chịu thuế đối với nhóm hàng hóa này gây khó khăn cho người nông dân trong quá trình đầu tư sản xuất, chi phí đầu vào cao, cộng với những yếu tố bất lợi về thời tiết, thiên tai, dịch bệnh sẽ làm giảm thu nhập của người nông dân. Không những thế, mức thuế suất 5% đối với hàng hóa dịch vụ này sẽ giúp cho các doanh nghiệp cung ứng mặt hàng này không những được hưởng lợi trong quá trình sản xuất kinh doanh mà còn được hoàn thuế, điều này không công bằng và thực sự không khuyến khích người sản xuất ra hàng hóa, sản phẩm dịch vụ nông nghiệp.

Hướng dần tới thống nhất một mức thuế suấtBàn về các mức thuế suất thuế GTGT, nhiều đại biểu đồng tình với dự thảo về các mức 0%, 5% và 10%. ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cho rằng quy định như vậy là phù hợp với tình hình, điều kiện kinh tế xã hội hiện tại của chúng ta, khi mà hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các ngành, các lĩnh vực còn nhiều chênh lệch. Tuy nhiên, ĐB này đề nghị cần phải xây dựng một lộ trình cụ thể để bảo đảm đến năm 2010 có thể áp dụng một mức thuế suất GTGT thống nhất đối với mọi loại sản phẩm và dịch vụ, tạo thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp, cho công tác quản lý thuế và tạo sự bình đẳng, sự minh bạch trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) cũng kiến nghị mức thuế suất duy nhất là 10% bởi trên cương vị là lãnh đạo một doanh nghiệp, ĐB này nhận thấy 3 mức thuế suất này nhiều khi gây cho doanh nghiệp rất nhiều khó khăn.

“Ví dụ, có những doanh nghiệp được thuế suất 0% thì đầu vào của họ đã là 10%, vậy thì người ta sẽ khấu trừ vào đâu. Thứ hai, có những mặt hàng đầu ra là 10%, nhưng khi đầu vào là 5% và 0% thì việc tính như thế cũng có lúc doanh nghiệp sẽ bị thiệt và cũng có lúc Nhà nước thiệt. Do vậy, để tiến tới một lộ trình công bằng cũng như dễ quản lý trong xã hội, tôi đề nghị đưa về một mức thuế là 10% và chỉ một mức thuế” – ĐB Loan nói.

ĐB Lê Văn Thành (Hải Phòng) đồng tình với quan điểm nên dần dần giảm khoảng cách 0%, 5% và 10%. “Tôi nhất trí với rất nhiều đại biểu tức là chúng ta nên áp dụng một mức thuế suất là 10%, trong tình hình hiện nay chúng ta nên để 2 mức 0% và 10%, tức là phần 5% đó nên rà soát để đưa những gì sang 10% còn những gì đáng ưu đãi thì chúng ta đưa sang 0% để ưu đãi cho bà con” – ĐB Thành chia sẻ.

Riêng ĐB Nguyễn Văn Bình (Hải Phòng) lại băn khoăn về việc chuyển đổi một số đối tượng hiện không thuộc diện chịu thuế và số hàng hóa dịch vụ có mức thuế suất 5% sang chịu thuế với mức thuế suất 10%. Theo ĐB Bình, ở Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nếu mức 5% các doanh nghiệp thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, chuyển sang 10% về khả năng tài chính không đảm bảo, gây khó khăn cho doanh nghiệp, vì vậy dẫn đến các doanh nghiệp không có khả năng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. ĐB này băn khoăn với thực tế mức thuế suất cao 10% chưa chắc số thu tuyệt đối đã cao hơn mức thuế suất 5% nên cần phải xem xét lại vấn đề này.

Hoàn thuế qua ngân hàng cần có lộ trình

Một trong những vấn đề cũng được nhiều đại biểu quan tâm là vấn đề hoàn thuế qua ngân hàng. ĐB Phạm Thị Loan (Hà Nội) tán thành quan điểm chúng ta sẽ có lộ trình để hoàn thuế qua ngân hàng, bởi vì như thế chúng ta sẽ giáo dục cho toàn thể nhân dân là phương pháp hạch toán và sử dụng qua ngân hàng để tránh sử dụng tiền mặt lưu thông quá nhiều trong xã hội.

Tuy nhiên, một số đại biểu lại băn khoăn vì quy định này rất hay nhưng chưa thể áp dụng ngay vào đời sống. ĐB Nguyễn Hữu Quang (Nghệ An) cho biết, thực tế trong thời gian vừa qua, việc mua, bán hóa đơn giá trị gia tăng, thông qua đó chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước phổ biến. Do đó, Ban soạn thảo cũng đưa điều kiện để hoàn thuế GTGT là ngoài việc có hóa đơn GTGT, còn có điều kiện là phải thanh toán qua ngân hàng. ĐB này cho rằng bổ sung điều này rất chặt chẽ, nhưng thực tế có lẽ khó thực hiện, vì giao dịch hiện nay không phải là khi thanh toán, khi ký hợp đồng, khi xuất hóa đơn GTGT là thanh toán ngay, có hiện tượng trả chậm, có hiện tượng trả làm nhiều kỳ.

“Ví dụ khi chúng tôi bán hàng, chúng tôi xuất hóa đơn GTGT. Như vậy, người tiêu dùng sẽ phải nộp thuế GTGT, tuy nhiên, vì chính sách kinh doanh của chúng ta để khuyến khích thì chúng tôi có thể chưa thu tiền ngay, hoặc chúng tôi thu tiền làm nhiều lần, hóa đơn của chúng tôi chỉ có giá trị 3 tháng. Vì vậy, nếu kèm cả hai điều kiện này làm một thì rất khó thực hiện.”

Để xử lý vấn đề này, ĐB Quang đề nghị có thể khi quyết toán thuế hàng năm, chúng ta nên đưa điều khoản này, để chúng ta rà soát, từ đó tính khả thi cao hơn.

ĐB Nguyễn Thị Nguyệt Hường (Hà Nội) cũng cho rằng chưa nên quy định việc bắt buộc thanh toán qua ngân hàng, bởi hiện nay chúng ta chỉ có 41 tổ chức ngân hàng, đa số thuộc loại trung bình và nhỏ trong khu vực, công nghệ và mạng lưới chưa thể đáp ứng được nhu cầu thanh toán qua hệ thống ngân hàng của toàn bộ các doanh nghiệp, nhất là đối với doanh nghiệp ở vùng có điều kiện kinh tế khó khăn,- vùng được hưởng ưu đãi thuế. Vì vậy, nếu quy định như Dự thảo sẽ gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong quá trình mua bán, trao đổi hàng hóa và dịch vụ, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

ĐB Nguyễn Ngọc Hòa (TP.HCM ) nêu ý kiến cần cân nhắc quy định trường hợp được khấu trừ bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng đối với trường hợp hàng hóa, dịch vụ mua bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, dịch vụ mua bán giữa doanh nghiệp với cơ quan và hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên. ĐB này kiến nghị không nên quy định tất cả các giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp phải thanh toán qua ngân hàng mà chỉ những giao dịch nào từ 50 triệu đồng trở lên.

Quỳnh Trang

Việt Báo

Bài viết cùng chủ đề:KỲ HỌP THỨ 3, QUỐC HỘI KHOÁ XII

Comment :Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10%
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10% bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kien nghi chi ap dung thue suat GTGT 10 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiến nghị chỉ áp dụng thuế suất GTGT 10% ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Recommendations only apply VAT rate 10%
Hanoi, Hai Phong, Nguyen Thi Nguyet Huong NE, NE Pham Thi Loan, according to Binh NE, NE Le Van Thanh, goods and services, enterprises with business, agriculture, economic conditions, specialized equipment, tax rate, the Department of Agriculture, farmers, payment, us, 10%
(VM) - Comment in the hall on 15/5 of the Law on Value Added Tax (VAT) amendment, proposing many ideas need to lower tax rates for the products, agricultural services at the same time should be directed to a single tax rate, such limit of 10%. Need pros ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,38036,660
TP HCM36,38036,640
Đà Nẵng36,38036,660
Nha Trang36,37036,660
Bình Phước36,35036,670
Cà Mau36,38036,660
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 09:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.05%
  0.32
  656.43
 • HNX-Index
  0.21%
  0.17
  83.87
 • VS 100
  0.24%
  0.49
  202.93
 • VS-Large Cap
  0.15%
  0.42
  288.49
 • VS-Mid Cap
  0.13%
  0.11
  84.64
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.93
 • VS-Micro Cap
  0.41%
  0.15
  36.70
 • UPCOM
  -0.3%
  -0.16
  56.08
 • VN30
  0.2%
  1.38
  641.01
 • VN50
  0.4%
  1.81
  499.01
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ