vietbao

Kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường hay lạm phát?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ngày 1/8/2007 Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký chỉ thị về một số biện pháp cấp bách kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường. Ngay cái tên của Chỉ thị cũng cho thấy mục tiêu không phải là chống lạm phát mà chỉ là kiềm chế tốc độ tăng giá phi mã.

Thấy gì qua việc Ngân hàng Nhà nước mua 7 tỷ USD?

Hiện tượng mức giá chung tăng đều đặn được gọi là lạm phát. Người ta dùng nhiều chỉ số để đo lạm phát và chỉ số quen thuộc nhất là chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Chỉ số này được tính trên cơ sở theo dõi biến động giá theo thời gian của các mặt hàng nhất định (từ 2005 rổ hàng hóa này gồm gần 500 hàng hóa và dịch vụ). Chỉ số CPI đã liên tục tăng suốt 4 năm qua: 9,4% năm 2004, 8,4% năm 2005, 6,6% năm 2006 và trong 7 tháng đầu năm 2007 đã tăng 6,19% so với đầu năm (8,39% so với cùng kỳ năm trước), nói cách khác ở nước ta lạm phát liên tục ở mức cao suốt 4 năm qua.

Không chỉ làm cho đời sống của người dân khó khăn, lạm phát có thể kéo nền kinh tế vào một vòng xoáy nguy hiểm. Nhiều người nghĩ rằng lạm phát đi cùng với tăng trưởng, phải chấp nhận nếu muốn có tăng trưởng.

Kiem che toc do tang gia thi truong hay lam phat
Người dân đối mặt với tăng giá. Ảnh minh họa của Nguyễn Nga

Theo tôi, suốt 4 năm qua nhận thức về lạm phát đã thực sự có vấn đề và có lẽ nên nhìn nhận lại và thay đổi nhiều để tránh đưa nền kinh tế rơi vào tình trạng lạm phát không thể kiểm soát nổi.
Trước hết phải khẳng định lạm phát xuất phát từ các chính sách của Nhà nước, chứ không phải do người tiêu dùng, doanh nghiệp hay bất cứ ai khác. Và Nhà nước cũng có thể kiềm chế lạm phát bằng các công cụ chính sách của mình. Vấn đề chỉ là nhìn nhận ra vấn đề và có chính sách phù hợp hay không.

Xét trên toàn bộ nền kinh tế với hàng ngàn hàng vạn hàng hóa và dịch vụ, mức giá chung sẽ tăng nếu mức tăng của tổng lượng tiền tệ cao hơn mức tăng của tổng lượng hàng hóa và dịch vụ.
Ngược lại, trong quá trình tăng trưởng kinh tế như giai đoạn vừa qua, lượng hàng hóa và dịch vụ liên tục gia tăng. Nếu tổng số tiền mà những người mua nắm giữ (cầu) tăng chậm hơn thì có thể xảy ra giảm phát. Như thế tăng trưởng kinh tế không nhất thiết phải gắn với lạm phát như người ta vẫn tưởng.

Để cho nền kinh tế vận hành suôn sẻ, tránh giảm phát, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và hệ thống ngân hàng phải bơm thêm tiền vào lưu thông, tức là tăng lượng cung tiền. Nếu lượng cung tiền tăng cân đối, phù hợp thì mức giá trung bình không tăng, hay tăng chậm, lạm phát ở mức vừa phải (thí dụ 2-3%).

Phân tích sơ bộ như trên, và các lý thuyết kinh tế phức tạp khác cũng cho thấy nguyên nhân chính của lạm phát luôn gắn với tổng lượng cung tiền. Ai kiểm soát và quyết định tổng lượng cung tiền? Chính là NHNN và hệ thống ngân hàng. NHNN kiểm soát tổng lượng cung tiền qua: in thêm tiền, mua hay bán tài sản, nhất là bằng các hoạt động thị trường mở (mua làm cho cung tiền tăng, bán làm giảm cung tiền), kiểm soát các ngân hàng thương mại (điều chỉnh dự trữ bắt buộc, lãi suất, v.v.), tóm lại bằng chính sách tiền tệ.

Nếu giá của một hay một vài mặt hàng tăng mà tổng cung tiền không đổi thì giá của các mặt hàng khác giảm tương đối so với mặt hàng tăng giá đó, nhưng không gây ra lạm phát. Vì thế những ý kiến gắn lạm phát ở Việt Nam với tăng giá dầu quốc tế không hẳn đã có cơ sở.

Cái quan trọng nhất vẫn là tổng lượng cung tiền. Thực ra, đó là kết luận dứt khoát của trường phái kinh tế học Áo từ hơn 60 năm trước, và cũng là kết luận chính của trường phái trọng tiền, trường phái Keynes cũng coi cung tiền là nguyên nhân quan trọng. Năm 1992, Milton Friedman đã nêu ra 5 sự thực cơ bản của chính sách chống lạm phát:

1. Lạm phát luôn luôn và ở mọi nơi đều là hiện tượng tiền tệ. Nếu tổng lượng tiền (M3) tăng nhanh hơn mức tăng sản lượng (hàng hóa và dịch vụ) thì sẽ gây ra quá trình lạm phát.

2. Các khuynh hướng lạm phát cần thời gian để phát triển. Cũng thế cần thời gian và sự kiên quyết để điều trị lạm phát.

3. Có một chiến lược phù hợp cho điều trị lạm phát: giảm tốc độ mở rộng của tổng lượng tiền.

4. Các định chế nhà nước tác động đến tổng lượng tiền hay có khả năng tác động đến tổng lượng tiền.

5. Các hiệu ứng phụ của liệu pháp điều trị lạm phát, như thất nghiệp tạm thời, có thể là không thể tránh được.

Còn ở ta thì sao?

Kiem che toc do tang gia thi truong hay lam phat

Sáu tháng đầu 2007, Ngân hàng Nhà nước “bơm” ra lưu thông 112.000 tỷ đồng sau khi mua vào 7 tỷ USD. Ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Trong 6 tháng qua Nhà nước đã mua vào 7 tỷ USD, một lượng ngoại tệ bằng cả 10 năm trước đây. Như thế chỉ với riêng việc mua này đã làm tổng lượng cung tiền ít nhất phải thêm hơn 112 ngàn tỷ đồng (đó là chưa tính đến hệ số nhân, hệ số tạo ra tiền của hệ thống ngân hàng thương mại có thể phát sinh liên quan đến bất cứ sự mua sắm tài sản nào của NHNN, và chưa kể lượng tăng cung tiền khác). Chưa nói đến thâm hụt ngân sách không nhỏ cũng là nhân tố có thể gây lạm phát. Tăng tổng cung tiền là nguyên nhân chủ yếu của lạm phát ở nước ta vì tổng sản lượng hàng hóa và dịch vụ vẫn tăng.

Có thể thấy về cơ bản lạm phát (ở mọi nơi) chủ yếu là do Nhà nước gây ra, ở ta cũng vậy. Và theo một ý nghĩa nào đấy lạm phát do Nhà nước gây ra cũng là một loại “thuế” trá hình mà tất cả người dân đều phải chịu, nhưng người dân lại nghĩ là do khách quan gây ra.

Thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính là bộ đầu tiên đã quyết định dùng những liệu pháp “sốc” cắt giảm thuế nhập khẩu đối với hàng loạt mặt hàng.

Như trên đã phân tích, NHNN phải là cơ quan chủ chốt trong việc ổn định giá cả, chống lạm phát. Thế nhưng hình như vai trò của NHNN chưa thực sự được coi trọng. Thực ra NHNN đã có các biện pháp mạnh để giảm lượng cung tiền như bắt các ngân hàng thương mại phải tăng tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên các hoạt động thị trường mở dường như chưa phát huy được tác dụng.
NHNN mua vào (bất cứ thứ gì, kể cả USD) đều làm tăng lượng cung tiền, nay muốn giảm lượng cung tiền, thì ngoài việc hạn chế hệ số tạo tiền của các ngân hàng thương mại (bằng tăng dự trữ bắt buộc, bằng chính sách lãi suất), những hoạt động thị trường mở như việc bán ra (trái phiếu chính phủ, trái phiếu NHNN, v.v.) của NHNN để thu tiền về là cũng hết sức quan trọng. Rất tiếc việc bán ra này để thu tiền về chưa hoạt động hiệu quả.

Thay vào đó Chỉ thị lại yêu cầu Bộ Tài chính phát hành ngay trái phiếu Chính phủ, trái phiếu KBNN và tín phiếu kho bạc. Đúng là việc làm này sẽ thu được tiền về, nhưng không phải cho NHNN (để rút bớt tiền khỏi lưu thông), mà là cho Kho bạc Nhà nước để đưa vào lưu thông bằng cách “giải ngân nhanh, có hiệu quả” số tiền này vào đầu tư (chắc chắn cho các tập đoàn hay công trình), như thế trừ thời gian trễ từ khi thu được tiền đến khi giải ngân, lượng cung tiền không thay đổi nên không có tác động gì đến chống lạm phát cả, mà cùng với giảm thuế có thể còn mang nguy cơ ngân sách càng thâm hụt, hiệu quả sử dụng thấp, có thể gây ra tác động lạm phát trong tương lai.

Việc giảm thuế nhập khẩu, đẩy mạnh sản xuất, khắc phục dịch bệnh, v.v. để làm tăng tổng lượng hàng hóa và dịch vụ có tác động làm tăng cung hàng và dịch vụ cũng là tốt để kiềm chế lạm phát, song vẫn phải lưu ý nhiệm vụ chính là của NHNN.

Ở nước ta, NHNN nằm trong bộ máy hành pháp, Thống đốc là thành viên chính phủ, và vai trò của NHNN trong chống lạm phát chưa thật sự được coi trọng (80% công việc này phải là của NHNN), nên không rõ kết quả của việc ổn định giá theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ sẽ ra sao. Việc cố gắng đạt mục tiêu tăng trưởng về số lượng bằng mọi giá, việc vẫn giành quá nhiều nguồn lực tài chính ưu ái cho các DN quốc doanh hoạt động không mấy hiệu quả (dẫu có được gọi là tập đoàn), và có chính sách gây lạm phát có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Qua phân tích trên ta thấy, Chỉ thị của Chính phủ có tên rất chính xác, kiềm chế tốc độ tăng giá chứ không kiềm chế được lạm phát.
 • Nguyễn Quang A

  Góp ý của bạn về các biện pháp kiềm chế tốc độ tăng giá của Chính phủ?
Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường hay lạm phát?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường hay lạm phát? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kiem che toc do tang gia thi truong hay lam phat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Kiềm chế tốc độ tăng giá thị trường hay lạm phát? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Curbing the growth rate or market price inflation?
Ministry of Finance, Milton Friedman, Vietnam, and the Nguyen Sinh Hung, the compulsory reserve ratio, goods and services, the purchase of assets, commercial banks, the banking system, state banks , the growth and fight inflation, the economy, open market, money supply, USD
Date 08/01/2007 Deputy Prime Minister Nguyen Sinh Hung has signed directives on a number of urgent measures to curb growth market prices. Even the name of the Directive also shows the target is not only against inflation is to control runaway growth rate. u003eu003e ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,27036,550
TP HCM36,27036,530
Đà Nẵng36,27036,550
Nha Trang36,26036,550
Bình Phước36,24036,560
Cà Mau36,27036,550
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 25/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.246,18
AUDĐô Úc17.070,46
CADĐô Canada17.369,35
CHFThụy Sĩ23.211,29
GBPBảng Anh29.672,27
JPYYên Nhật223,01
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 25/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.24%
  -1.61
  659.16
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  82.95
 • VS 100
  -0.02%
  -0.04
  206.92
 • VS-Large Cap
  -0.21%
  -0.61
  292.83
 • VS-Mid Cap
  -0.15%
  -0.13
  84.54
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.25
 • VS-Micro Cap
  -0.20%
  -0.07
  35.74
 • UPCOM
  0.0%
  0.02
  55.44
 • VN30
  -0.3%
  -2.02
  648.93
 • VN50
  -0.1%
  -0.30
  503.60
Những mảng màu lợi nhuận trên UPCoM

Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đang giao dịch trên UPCoM đang dần được công bố, cho thấy những sắc màu hiệu quả khác biệt của các doanh nghiệp trên sàn này.

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.