vietbao

Khó hút vốn FDI vào nông nghiệp do thiếu đất

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ông Kuniaki Baba, Giám đốc Công ty TNHH trồng rừng Quy Nhơn, kể rằng, công ty ông cần mở rộng diện tích đất trồng rừng nguyên liệu để cung cấp cho nhà máy chế biến giấy tại Nhật. Song, đã nhiều ngày qua, dự án của công ty "án binh bất động" vì không thuê được đất.

Kho hut von FDI vao nong nghiep do thieu dat
Đất đai đang là bài toán khó cho nhiều DN đầu tư nước ngoài trong ngành nông nghiệp. Ảnh PV.

Không chỉ riêng ông Kuniaki Baba, nhiều vị lãnh đạo DN đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong nông nghiệp cũng đang kêu cứu về tình trạng thiếu đất sản xuất, hoặc không thể có đất để tạo vùng nguyên liệu. Ở một Bộ chuyên về sản xuất nông nghiệp, việc thiếu đất nghe như chuyện đùa, nhưng lại hoàn toàn là sự thật.

Trong kiến nghị của lãnh đạo các DN FDI có mặt sáng qua (22/9) tại Hội nghị các nhà tài trợ Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG), do Bộ NN-PTNT tổ chức, hầu hết các ý kiến đều nói về chính sách đất đai cũng như tình trạng thiếu đất cho sản xuất. Cùng với sự rủi ro, nguyên liệu bấp bênh, những phân biệt đối xử với DN trong nước... là những nguyên nhân chính khiến tổng số dự án FDI trong nông nghiệp còn hiệu lực là 623, với vốn đăng ký 3,2 tỷ USD, vốn thực hiện 1,56 tỷ USD. Số vốn này chỉ chiếm 7% trong cơ cấu vốn đầu tư nước ngoài và thấp nhất so với các lĩnh vực khác là dịch vụ và công nghiệp (tương ứng với 34% và 59%).

Công ty TNHH Quy Nhơn có 100% vốn của Nhật Bản, hoạt động tại Việt Nam từ năm 1995. Hiện nay, công ty đang có 10.000 ha rừng trồng, cung cấp nguyên liệu cho Công ty giấy Uji. Kế hoạch của Uji là trồng 300.000 ha rừng nguyên liệu, tập trung ở Việt Nam, Brazil, Australia, Lào... Hiện công ty này đã trồng được 140.000 ha. Và ông Kuniaki Baba kỳ vọng, Việt Nam sẽ là cơ hội để Uji tìm kiếm đất đai, mở rộng diện tích.

Song đến giờ này, công ty vẫn đang loay hoay tìm đất cho dự án. Ông Kuniaki Baba cho biết ông đã đặt vấn đề này lên chính quyền địa phương. Địa phương cũng nhiệt tình giúp đỡ. Cuối cùng, câu trả lời mà ông nhận được là đất đai đã nằm trong quy hoạch của tỉnh và đất còn để dành cho các dự án khác. Do vậy, đất để công ty ông trồng rừng là rất hạn chế và gần như không có. Do vậy, tại diễn dàn này, ông muốn nghe xem các DN khác có rơi vào tình huống của Quy Nhơn không? Bộ NN-PTNT cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam có cách gì tháo gỡ?

Một trường hợp khác là Công ty CP Chè Trần Phú. Ông Trần Hữu Tài, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Chè Việt Nam, bức xúc, đầu tư cho nông nghiệp thì tất phải gắn với cây trồng, vật nuôi. Trong khi đó, đất đai tại các địa phương ít còn liền vùng liền khoảnh, rất khó lập ra các trang trại lớn.

Đó là chưa kể công ty thường xuyên bị tranh cướp nguyên liệu. Khó khăn lắm DN mới tạo được vùng nguyên liệu ổn định cho sản xuất. Đùng một cái, địa phương lại cấp phép cho những nhà máy chè khác hoạt động ngay gần vùng nguyên liệu của mình. Chỉ cần trả thêm 50 đồng/kg chè tươi, bà con nông dân sẵn sàng phá bỏ hợp đồng với nhà máy để bán với giá cao hơn. Điều tệ là, các nhà máy mới này lại có công suất nhỏ, hay chỉ là những lò sấy mini, cho chất lượng chè thành phẩm thấp.

Trả lời các câu hỏi này, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ KH-ĐT) Phạm Mạnh Dũng nhận xét các dự án FDI trong nông nghiệp hiện đang vướng vào 3 vấn đề:

Thứ nhất là rủi ro, vì vậy mà Chính phủ Việt Nam đã dành những chính sách ưu đãi nhất cho chế biến nông lâm sản, đặc biệt là đối với nông lâm sản xuất khẩu.

Thứ hai, việc lựa chọn đối tác. Thực tế một số liên doanh đã không tìm hiểu kỹ trước khi đặt bút ký hợp đồng liên kết, dẫn đến làm ăn không hiệu quả, phá sản.

Thứ ba là quy hoạch đất đai. Đây là vấn đề mà rất nhiều dự án đang vấp phải, đặc biệt là trong việc mở rộng diện tích cho vùng nguyên liệu. Như Nhà máy LD mía đường Tate & Lyte (Nghệ An) trong việc mở rộng diện tích mía, Nhà máy Vedan mở rộng diện tích sắn, Nhà máy chè Phú Bền mở rộng diện tích chè... Thậm chí, có nhà máy giấy đã phải đầu tư sang Lào, Nam Phi để trồng rừng nguyên liệu... Ông Dũng cho rằng, lẽ ra trong khi xin cấp giấy phép đầu tư, các DN phải nói rõ về kế hoạch mở rộng diện tích vùng nguyên liệu để Bộ KH-ĐT cũng như các địa phương xem xét, chuẩn bị. Hiện các DN mới phát sinh nhu cầu, vì vậy, việc giải quyết sẽ khó khăn hơn. Ông Dũng gợi ý các DN nên làm việc trực tiếp với Sở KH-ĐT để chính quyền địa phương tiếp tục xem xét, mở rộng diện tích đất cho thuê.

Ông Lê Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT) thì cho rằng, quy hoạch nguyên liệu của chúng ta chưa chuẩn xác. "Hơn nữa, các nhà đầu tư ban đầu cũng không làm, đến giữa chừng lại kêu ca với Chính phủ thì rất khó giải quyết. Lẽ ra, khi xin cấp giấy phép, nhà đầu tư phải tính kỹ cho 5 năm, 10 năm sau nữa. 3-4 năm sau, hoặc khi làm ăn có hiệu quả anh mới đặt vấn đề xin mở rộng ra mấy chục, mấy trăm ha thì rất khó", ông Minh nói.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cũng nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Tài nguyên - Môi trường, các địa phương trong cả nước sẽ rà soát lại công tác quy hoạch đất đai. Đặc biệt, sẽ rà soát lại quy hoạch vùng nguyên liệu cho từng loại cây con, từ đó, gợi ý cho các nhà đầu tư là nên trồng cây nào, nuôi con nào cho hiệu quả.

Kho hut von FDI vao nong nghiep do thieu dat
Ông Lê Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế. Ảnh PV.

Ông Lê Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ NN-PTNT):

Hiện nay mối lo của chúng tôi là vốn ODA đầu tư vào nông nghiệp càng ngày càng giảm. Đầu tư trực tiếp vào ngành NN-PTNT đang chiếm tỷ lệ rất thấp, về tiền cũng như tổng số dự án, chỉ chiếm khoảng 7% so với toàn bộ đầu tư chung của cả nước. Khá nhiều dự án đầu tư nước ngoài đang trong tình trạng kinh doanh thua lỗ hoặc triển khai chậm. Hiện có đến 1/3 số dự án đang tiến hành xây dựng cơ bản và triển khai các thủ tục khác. Tỷ lệ dự án bị giải thể khá cao so với các lĩnh vực đầu tư khác (trên 30% so với mức bình quân chung là 20%), nhất là các dự án được cấp Giấy phép đầu tư thời kỳ trước năm 1992.

Bên cạnh đó, các dự án đầu tư mới chỉ tập trung vào việc khai thác tiềm năng, nguồn lực sẵn có về đất đai, lao động, chưa có nhiều dự án tạo giống cây, con mới và nuôi trồng, chế biến các loại rau quả xuất khẩu cho chất lượng cao. Nhiều dự án, đặc biệt là các dự án trồng rừng, chiếm diện tích đất đai lớn, song hiệu quả trên 1ha đất rất thấp.

Thời gian qua, đối tác nước ngoài trong nông nghiệp vẫn chủ yếu là các nhà đầu tư từ châu Á. Nông nghiệp Việt Nam chưa có khả năng thu hút nhà đầu tư từ các khu vực tiềm năng, có thế mạnh to lớn trong nông nghiệp, như Hoa Kỳ, Canada, Australia và các nước EU.

Theo tôi, ngành NN cần phải giải quyết các vấn đề mấu chốt sau: Sự trùng lặp về thể chế và chính sách. Chúng tôi đang rà soát lại toàn bộ chính sách đầu tư đối với NN-PTNT, những vấn đề riêng của ngành như thú y, thuốc, lâm nghiệp, bảo vệ thực vật... Từ đó, hoàn thiện lại trên cơ sở gắn với quy định của WTO cũng như các tổ chức quốc tế. Bộ đã thành lập một đầu mối sẽ tiếp nhận mọi vấn đề về đầu tư trực tiếp, sẽ giải quyết chung các câu hỏi của các DN và nhà đầu tư muốn làm. Cuối cùng là Bộ phải chung vai với DN, nhà đầu tư giải quyết đến cùng.

 • Hà Yên

Việt Báo
Comment :Khó hút vốn FDI vào nông nghiệp do thiếu đất
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khó hút vốn FDI vào nông nghiệp do thiếu đất bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Kho hut von FDI vao nong nghiep do thieu dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khó hút vốn FDI vào nông nghiệp do thiếu đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Difficult FDI in agriculture due to lack of land
Vietnam, Ministry of Agriculture, Mr. Kuniaki Baba, Quy Nhon, Mr. Le Van Minh, international cooperation, foreign direct investment, foreign investors, company directors, investors, review, to provide, in particular, projects and capital
Mr. Kuniaki Baba, Director Company Limited planting of Quy Nhon, said that his company needed to expand the area of ​​forest land to provide material for paper processing plant in Japan. Song, has more days, the company's projects " real war plan "for not ...
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.