vietbao

Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các bên trong vụ tranh chấp ở Công ty cổ phần Hữu Nghị đã quyết tâm dắt nhau lên cấp phúc thẩm, có thể mở trong tháng 9 tới. Nếu lật lại những mâu thuẫn xảy ra suốt hơn 1 năm qua sẽ thấy rõ sự đảo lộn trong hoạt động của doanh nghiệp sau cổ phần hóa này một phần là do sự can thiệp thiếu tế nhị của các cấp lãnh đạo.

Những đợt sóng ngầm trong nội bộ cổ đông nổi lên gần 1 năm sau khi Khách sạn Hữu Nghị, thuộc Công ty Du lịch Hà Nội, hoàn tất cổ phần hóa. Biểu hiện ban đầu là yêu cầu ngày 23/5/2000 của một nhóm cổ đông do bà Lã Thị Chăm làm đại diện đòi Hội đồng quản trị (HĐQT) tiến hành đại hội cổ đông bất thường. Yêu cầu này bị từ chối, lập tức nhóm cổ đông có đơn gửi đến một số cơ quan chức năng tố cáo Chủ tịch HĐQT, bà Mai Thị Khánh, có nhiều sai phạm trong quá trình cổ phần hóa...

Mâu thuẫn phức tạp hơn khi hình thành các phe phái trong cổ đông và tất cả xoay quanh việc chuyển nhượng cổ phiếu của 47/79 cổ đông cho người ngoài. Chính những người đã chấp thuận chuyển nhượng cổ phiếu trước đây nay tập hợp lại, đòi hủy những hợp đồng chuyển nhượng mà họ đã ký. Sự hối tiếc muộn màng này xuất hiện vào thời điểm giá trị tài sản của Hữu Nghị đã tăng lên rất nhiều nhờ thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu ấm dần lên.

Cùng với việc kiện cáo, một số phần tử quá khích trong nhóm cổ đông không có vai vế ở HĐQT còn cản trở hoạt động của HĐQT hợp pháp. Mọi giải đáp của ban lãnh đạo đều không được chấp nhận. Trong khi tình hình đang "rối như canh hẹ", một số cơ quan báo chí đã đưa tin bài làm mọi vấn đề trong công ty thêm phức tạp. Chủ tịch Mai Thị Khánh quá sốc đã từ chức, dù không được HĐQT chấp thuận. Cũng do không thể kiểm soát được công ty, ban lãnh đạo đã ra quyết định tạm dừng kinh doanh từ 8/7/2000.

Trước tình hình đó, ngày 10/7/2000, UBND TP Hà Nội đã phải thành lập Tổ công tác do ông Trần Đức Phong, Phó giám đốc Sở Tài chính Vật giá, làm tổ trưởng, xuống nghiên cứu tình hình. Ngay trong thời gian Tổ làm việc, nhiều cổ đông quá khích đã ngăn cản không cho ban lãnh đạo hoạt động trong 35 ngày. Thậm chí họ còn tự ý niêm phong, thay khóa các phòng làm việc của các vị trong HĐQT.

Ngày 28/10/2000, phía HĐQT đã tổ chức đại hội cổ đông với sự tham gia của nhiều chuyên gia về đổi mới doanh nghiệp nhà nước (DNNN)... Tuy nhiên, đại hội đã trở thành đại loạn, khi nhiều người trong nhóm cổ đông đối lập la hét. Ngày 2/2/2001, nhóm cổ đông ngoài HĐQT tự ý tổ chức đại hội bất thường, bầu HĐQT mới và tổ chức lại công ty. HĐQT mới này song song tồn tại với Ban lãnh đạo hợp pháp của công ty.

Sau một năm đấu khẩu, chống phá nhau không thu được kết quả, 39 người thuộc nhóm chống lại HĐQT đã khởi kiện. Ngày 13/6 vừa qua, Tòa Kinh tế Hà Nội đã đưa vụ việc ra xét xử. Bản án không thỏa mãn đôi bên và họ quyết định đưa nhau lên cấp phúc thẩm.

Bài học cho các doanh nghiệp khác

Nếu so với các công ty cổ phần thông thường, DNNN sau cổ phần hóa có những điểm đặc thù. Hầu hết người lao động, vốn quen tư duy bao cấp bỗng nhiên mang hai vai: người chủ - khi nắm trong tay cổ phần của công ty và người lao động bình thường. Ở Công ty cổ phần Hữu Nghị, người lao động đã lẫn lộn hai vai trò độc lập này. Nguyên nhân đầu tiên là họ chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc cổ phần hóa, và họ trở thành người chủ bất đắc dĩ.

Cụ thể, ngay từ đầu, nhiều người tỏ ra e ngại với việc mua cổ phần, có người đăng ký mua nhiều nhưng sau đó rút lại không thực hiện. Thế nhưng đến khi giá trị tài sản doanh nghiệp tăng lên thì nhiều người tỏ ra hối tiếc. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, có cổ đông mâu thuẫn với ban lãnh đạo về chủ trương đầu tư sản xuất hay chuyển nhượng cổ phiếu, thay vì trao đổi, giải quyết với tư cách là những đồng sở hữu doanh nghiệp, đã quay sang chống đối bằng cách không tuân thủ sự quản lý của người lãnh đạo, thậm chí phá phách. “Thật không thể phân biệt là chủ hay là người lao động khi các cổ đông ở đây điềm nhiên đổ bã chè vào bồn rửa mặt, bệ xí, hay tổ chức nấu ăn như ở nhà mình vậy”, bà Khánh nói.

Theo luật sư Trần Vũ Hải, Công ty Luật Hà Nội, về nguyên tắc, tranh chấp giữa các cổ đông không được làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh chung của công ty, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Song ở Công ty cổ phần Hữu Nghị, do thiếu hiểu biết, nhiều người đã có hành vi cản trở hoạt động của đơn vị. Đặc biệt, đại hội cổ đông do HĐQT triệu tập nhằm giải quyết các vướng mắc thì lại bị phá hoại, không tiến hành được. Tất cả cho thấy nhiều người lao động - cổ đông đã không thể hiện được vai trò làm chủ thực sự của mình. Ông Cao Bá Khoát, Tổ công tác Luật Doanh nghiệp, nói: “Khi bị xử lý về những vi phạm kỷ luật lao động, người lao động lại dương lên cái mác cổ đông của mình để phản đối”.

Đối với công ty cổ phần, cơ chế quản lý lãnh đạo phải kết hợp hài hòa giữa dân chủ và tập trung. Yêu cầu này đặc biệt quan trọng với doanh nghiệp sau cổ phần hóa, bởi cổ đông chủ yếu là những người làm việc lâu năm trong môi trường DNNN. Ban lãnh đạo Hữu Nghị đã không ứng xử linh hoạt trước yêu cầu này. Cụ thể, trong chủ trương đầu tư lớn, các thành viên HĐQT đã không giải thích rõ dẫn đến các cổ đông hiểu lầm rằng HĐQT tự ý tăng vốn điều lệ. Hay trước đề nghị đại hội cổ đông bất thường, do có những khó khăn khách quan HĐQT không thể tổ chức được song cũng không lý giải rõ ràng.

Về sâu xa, sự việc xảy ra ở Hữu Nghị là do công tác tuyên truyền chưa đầy đủ, thấu đáo của các ban ngành Hà Nội. Không chỉ là làm cho người lao động hiểu rõ quyền hạn, nghĩa vụ của mình, các cơ quan chuyên môn còn phải lường trước tính phức tạp trong hoạt động của loại doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, điều lệ của Hữu Nghị đưa ra, dù được nhiều ban ngành tư vấn, kiểm tra, nhưng vẫn có nhiều hạn chế. Cụ thể như: không nêu rõ đầu tư ở quy mô nào thì phải thông qua đại hội cổ đông, cũng như quy định chi tiết về điều kiện và thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu.

Thêm vào đó, phức tạp tại Hữu Nghị còn do sự can thiệp quá sâu của UBND TP Hà Nội. Bà Mai Thị Khánh, Chủ tịch HĐQT cho biết, mâu thuẫn nội bộ ở đơn vị trở nên nghiêm trọng hơn khi nhóm cổ đông đối lập sử dụng một số văn bản của UBND thành phố kết luận chung chung về tình hình hoạt động nội bộ công ty. Ngày 14/5/2001, Văn phòng UBND TP thông báo không đưa tin về tình hình tại Hữu Nghị trong thời gian tòa án thụ lý, xét xử các tranh chấp tại công ty, nhưng ngay trước khi mở phiên tòa, một vị phó chủ tịch UBND thành phố lại phát biểu công khai trước báo chí về HĐQT Hữu Nghị. Bài báo đã được nguyên đơn trong vụ án kinh tế đưa ra trước hội đồng xét xử như bằng chứng khẳng định khiếu kiện của mình có căn cứ.

Một nhiệm vụ quan trọng tới năm 2005 mà Hội nghị trung ương ba đặt ra hôm 22/8 là cơ bản hoàn thành cổ phần hóa DNNN. Về phía TP Hà Nội, theo báo cáo ngày 22/8 của Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, thành phố đã quyết định triển khai cổ phần hóa từ 21 doanh nghiệp.

Nghĩa Nhân

Theo dòng sự kiện:

Vụ kiện ở Công ty cổ phần Hữu Nghị: Cả hai đều thua (19/6)
Một công ty - hai hội đồng quản trị (15/6)

Việt Báo
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khach san Huu Nghi bai hoc xuong mau sau co phan hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Hotel Friendship - after this lesson the equitization
Huu Nghi, Hanoi, joint stock companies, shareholders, equitized, workers, management, intervention, business activities, hotels, contradictory lessons situation, the
parties in the dispute at Huu Nghi Company has committed to another level of appeal, could open in September to . If you peel back the conflict occurred over the past year will see a reversal in the operation of equitized enterprises ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,560
TP HCM36,29036,540
Đà Nẵng36,29036,560
Nha Trang36,28036,560
Bình Phước36,26036,570
Cà Mau36,29036,560
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:20 - 26/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.282,02
AUDĐô Úc17.090,62
CADĐô Canada17.386,84
CHFThụy Sĩ23.196,89
GBPBảng Anh29.569,24
JPYYên Nhật222,95
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 26/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.96%
  6.31
  664.81
 • HNX-Index
  0.29%
  0.24
  83.56
 • VS 100
  1.95%
  4.04
  210.99
 • VS-Large Cap
  1.08%
  3.17
  295.71
 • VS-Mid Cap
  0.47%
  0.40
  84.97
 • VS-Small Cap
  0.21%
  0.07
  33.34
 • VS-Micro Cap
  -0.14%
  -0.05
  35.76
 • UPCOM
  0.4%
  0.22
  55.73
 • VN30
  0.9%
  5.61
  654.67
 • VN50
  1.1%
  5.36
  509.16
Cơ hội vượt rào cản nới room

Trao đổi với Đầu tư Chứng khoán, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Vũ Bằng cho biết, định hướng mới tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung các luật về đầu tư, kinh doanh đang tạo ra cơ hội tốt để vượt qua các rào cản nhằm tháo gỡ vướng mắc cho triển khai quy định nới room áp dụng với nhà đầu tư nước ngoài.

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.