vietbao

Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Các bên trong vụ tranh chấp ở Công ty cổ phần Hữu Nghị đã quyết tâm dắt nhau lên cấp phúc thẩm, có thể mở trong tháng 9 tới. Nếu lật lại những mâu thuẫn xảy ra suốt hơn 1 năm qua sẽ thấy rõ sự đảo lộn trong hoạt động của doanh nghiệp sau cổ phần hóa này một phần là do sự can thiệp thiếu tế nhị của các cấp lãnh đạo.

Những đợt sóng ngầm trong nội bộ cổ đông nổi lên gần 1 năm sau khi Khách sạn Hữu Nghị, thuộc Công ty Du lịch Hà Nội, hoàn tất cổ phần hóa. Biểu hiện ban đầu là yêu cầu ngày 23/5/2000 của một nhóm cổ đông do bà Lã Thị Chăm làm đại diện đòi Hội đồng quản trị (HĐQT) tiến hành đại hội cổ đông bất thường. Yêu cầu này bị từ chối, lập tức nhóm cổ đông có đơn gửi đến một số cơ quan chức năng tố cáo Chủ tịch HĐQT, bà Mai Thị Khánh, có nhiều sai phạm trong quá trình cổ phần hóa...

Mâu thuẫn phức tạp hơn khi hình thành các phe phái trong cổ đông và tất cả xoay quanh việc chuyển nhượng cổ phiếu của 47/79 cổ đông cho người ngoài. Chính những người đã chấp thuận chuyển nhượng cổ phiếu trước đây nay tập hợp lại, đòi hủy những hợp đồng chuyển nhượng mà họ đã ký. Sự hối tiếc muộn màng này xuất hiện vào thời điểm giá trị tài sản của Hữu Nghị đã tăng lên rất nhiều nhờ thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu ấm dần lên.

Cùng với việc kiện cáo, một số phần tử quá khích trong nhóm cổ đông không có vai vế ở HĐQT còn cản trở hoạt động của HĐQT hợp pháp. Mọi giải đáp của ban lãnh đạo đều không được chấp nhận. Trong khi tình hình đang "rối như canh hẹ", một số cơ quan báo chí đã đưa tin bài làm mọi vấn đề trong công ty thêm phức tạp. Chủ tịch Mai Thị Khánh quá sốc đã từ chức, dù không được HĐQT chấp thuận. Cũng do không thể kiểm soát được công ty, ban lãnh đạo đã ra quyết định tạm dừng kinh doanh từ 8/7/2000.

Trước tình hình đó, ngày 10/7/2000, UBND TP Hà Nội đã phải thành lập Tổ công tác do ông Trần Đức Phong, Phó giám đốc Sở Tài chính Vật giá, làm tổ trưởng, xuống nghiên cứu tình hình. Ngay trong thời gian Tổ làm việc, nhiều cổ đông quá khích đã ngăn cản không cho ban lãnh đạo hoạt động trong 35 ngày. Thậm chí họ còn tự ý niêm phong, thay khóa các phòng làm việc của các vị trong HĐQT.

Ngày 28/10/2000, phía HĐQT đã tổ chức đại hội cổ đông với sự tham gia của nhiều chuyên gia về đổi mới doanh nghiệp nhà nước (DNNN)... Tuy nhiên, đại hội đã trở thành đại loạn, khi nhiều người trong nhóm cổ đông đối lập la hét. Ngày 2/2/2001, nhóm cổ đông ngoài HĐQT tự ý tổ chức đại hội bất thường, bầu HĐQT mới và tổ chức lại công ty. HĐQT mới này song song tồn tại với Ban lãnh đạo hợp pháp của công ty.

Sau một năm đấu khẩu, chống phá nhau không thu được kết quả, 39 người thuộc nhóm chống lại HĐQT đã khởi kiện. Ngày 13/6 vừa qua, Tòa Kinh tế Hà Nội đã đưa vụ việc ra xét xử. Bản án không thỏa mãn đôi bên và họ quyết định đưa nhau lên cấp phúc thẩm.

Bài học cho các doanh nghiệp khác

Nếu so với các công ty cổ phần thông thường, DNNN sau cổ phần hóa có những điểm đặc thù. Hầu hết người lao động, vốn quen tư duy bao cấp bỗng nhiên mang hai vai: người chủ - khi nắm trong tay cổ phần của công ty và người lao động bình thường. Ở Công ty cổ phần Hữu Nghị, người lao động đã lẫn lộn hai vai trò độc lập này. Nguyên nhân đầu tiên là họ chưa được chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc cổ phần hóa, và họ trở thành người chủ bất đắc dĩ.

Cụ thể, ngay từ đầu, nhiều người tỏ ra e ngại với việc mua cổ phần, có người đăng ký mua nhiều nhưng sau đó rút lại không thực hiện. Thế nhưng đến khi giá trị tài sản doanh nghiệp tăng lên thì nhiều người tỏ ra hối tiếc. Ngoài ra, trong quá trình hoạt động, có cổ đông mâu thuẫn với ban lãnh đạo về chủ trương đầu tư sản xuất hay chuyển nhượng cổ phiếu, thay vì trao đổi, giải quyết với tư cách là những đồng sở hữu doanh nghiệp, đã quay sang chống đối bằng cách không tuân thủ sự quản lý của người lãnh đạo, thậm chí phá phách. “Thật không thể phân biệt là chủ hay là người lao động khi các cổ đông ở đây điềm nhiên đổ bã chè vào bồn rửa mặt, bệ xí, hay tổ chức nấu ăn như ở nhà mình vậy”, bà Khánh nói.

Theo luật sư Trần Vũ Hải, Công ty Luật Hà Nội, về nguyên tắc, tranh chấp giữa các cổ đông không được làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh chung của công ty, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Song ở Công ty cổ phần Hữu Nghị, do thiếu hiểu biết, nhiều người đã có hành vi cản trở hoạt động của đơn vị. Đặc biệt, đại hội cổ đông do HĐQT triệu tập nhằm giải quyết các vướng mắc thì lại bị phá hoại, không tiến hành được. Tất cả cho thấy nhiều người lao động - cổ đông đã không thể hiện được vai trò làm chủ thực sự của mình. Ông Cao Bá Khoát, Tổ công tác Luật Doanh nghiệp, nói: “Khi bị xử lý về những vi phạm kỷ luật lao động, người lao động lại dương lên cái mác cổ đông của mình để phản đối”.

Đối với công ty cổ phần, cơ chế quản lý lãnh đạo phải kết hợp hài hòa giữa dân chủ và tập trung. Yêu cầu này đặc biệt quan trọng với doanh nghiệp sau cổ phần hóa, bởi cổ đông chủ yếu là những người làm việc lâu năm trong môi trường DNNN. Ban lãnh đạo Hữu Nghị đã không ứng xử linh hoạt trước yêu cầu này. Cụ thể, trong chủ trương đầu tư lớn, các thành viên HĐQT đã không giải thích rõ dẫn đến các cổ đông hiểu lầm rằng HĐQT tự ý tăng vốn điều lệ. Hay trước đề nghị đại hội cổ đông bất thường, do có những khó khăn khách quan HĐQT không thể tổ chức được song cũng không lý giải rõ ràng.

Về sâu xa, sự việc xảy ra ở Hữu Nghị là do công tác tuyên truyền chưa đầy đủ, thấu đáo của các ban ngành Hà Nội. Không chỉ là làm cho người lao động hiểu rõ quyền hạn, nghĩa vụ của mình, các cơ quan chuyên môn còn phải lường trước tính phức tạp trong hoạt động của loại doanh nghiệp này. Bên cạnh đó, điều lệ của Hữu Nghị đưa ra, dù được nhiều ban ngành tư vấn, kiểm tra, nhưng vẫn có nhiều hạn chế. Cụ thể như: không nêu rõ đầu tư ở quy mô nào thì phải thông qua đại hội cổ đông, cũng như quy định chi tiết về điều kiện và thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu.

Thêm vào đó, phức tạp tại Hữu Nghị còn do sự can thiệp quá sâu của UBND TP Hà Nội. Bà Mai Thị Khánh, Chủ tịch HĐQT cho biết, mâu thuẫn nội bộ ở đơn vị trở nên nghiêm trọng hơn khi nhóm cổ đông đối lập sử dụng một số văn bản của UBND thành phố kết luận chung chung về tình hình hoạt động nội bộ công ty. Ngày 14/5/2001, Văn phòng UBND TP thông báo không đưa tin về tình hình tại Hữu Nghị trong thời gian tòa án thụ lý, xét xử các tranh chấp tại công ty, nhưng ngay trước khi mở phiên tòa, một vị phó chủ tịch UBND thành phố lại phát biểu công khai trước báo chí về HĐQT Hữu Nghị. Bài báo đã được nguyên đơn trong vụ án kinh tế đưa ra trước hội đồng xét xử như bằng chứng khẳng định khiếu kiện của mình có căn cứ.

Một nhiệm vụ quan trọng tới năm 2005 mà Hội nghị trung ương ba đặt ra hôm 22/8 là cơ bản hoàn thành cổ phần hóa DNNN. Về phía TP Hà Nội, theo báo cáo ngày 22/8 của Ban Đổi mới quản lý doanh nghiệp, từ đầu năm đến nay, thành phố đã quyết định triển khai cổ phần hóa từ 21 doanh nghiệp.

Nghĩa Nhân

Theo dòng sự kiện:

Vụ kiện ở Công ty cổ phần Hữu Nghị: Cả hai đều thua (19/6)
Một công ty - hai hội đồng quản trị (15/6)

Việt Báo
Comment :Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Khach san Huu Nghi bai hoc xuong mau sau co phan hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Khách sạn Hữu Nghị - bài học xương máu sau cổ phần hóa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Hotel Friendship - after this lesson the equitization
Huu Nghi, Hanoi, joint stock companies, shareholders, equitized, workers, management, intervention, business activities, hotels, contradictory lessons situation, the
parties in the dispute at Huu Nghi Company has committed to another level of appeal, could open in September to . If you peel back the conflict occurred over the past year will see a reversal in the operation of equitized enterprises ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,37036,650
TP HCM36,37036,630
Đà Nẵng36,37036,650
Nha Trang36,36036,650
Bình Phước36,34036,660
Cà Mau36,37036,650
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 09:45 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.40%
  -2.61
  653.50
 • HNX-Index
  -0.41%
  -0.35
  83.35
 • VS 100
  -0.23%
  -0.46
  201.98
 • VS-Large Cap
  -0.49%
  -1.41
  286.66
 • VS-Mid Cap
  -0.28%
  -0.24
  84.29
 • VS-Small Cap
  -0.12%
  -0.04
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.11%
  -0.04
  36.51
 • UPCOM
  0%
  0.00
  56.25
 • VN30
  -0.1%
  -0.49
  639.14
 • VN50
  0.0%
  0.15
  497.35
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ