vietbao

Ít tiền vẫn xây dựng được nông thôn mới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Sau 2 năm triển khai thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới, Bộ NN-PTNT vẫn đang mày mò tìm phương pháp , chỉ tiêu cho mô hình. Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng nói rằng ít nhất đến năm 2020 mới rõ nét hình ảnh một nông thôn mới, và lần này sẽ "không có chuyện làm nửa vời".

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng, TS. Nguyễn Trọng Bình, Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn (Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển NN-PTNT) trao đổi với TS về những vấn đề đã và đang đặt ra sau hai năm thực hiện thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới.

Thứ trưởng Hồ Xuân Hùng: "Phải chờ đến 2020"

Sau 2 năm thí điểm, ông đánh giá như thế nào về việc triển khai các mô hình nông thôn mới ở 11 tỉnh, thành?

Nói là 2 năm nhưng thực ra mới hơn 1 năm. Cái được lớn nhất là chúng ta mới xây dựng được ý tưởng, một quan niệm mới về nông thôn mới ở Việt Nam. Thứ hai, làm cho mọi người, mọi ngành, mọi cấp có trách nhiệm cao hơn và có cái nhìn đúng hơn về nông thôn hiện nay. Từ đó, có một tư duy khác, tư duy đầy đủ hơn cho sự phát triển nông thôn trong giai đoạn tới.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng (ảnh Tr.Hoè)

Tồn tại thì rất nhiều. Tồn tại lớn nhất là cho tới giờ, sau hơn 1 năm tổ chức thực hiện, rút được ra cái gì bằng một hình ảnh cụ thể thì tôi chưa trả lời được. Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, của đoàn thể quần chúng vào mô hình nông thôn mới theo kiểu trách nhiệm chính mình với nông dân thì rõ ràng chúng ta chưa làm được. Hơn nữa, chính dân là người được hưởng lợi cũng chưa thể hiểu một cách đầy đủ, ở ngay cả nơi họ được chương trình hỗ trợ.

Tất cả những đề xuất của những người làm mô hình đều kiến nghị cần sớm có văn bản hướng dẫn và đưa ra những tiêu chí cụ thể về mô hình nông thôn mới. Xin ông cho biết bao giờ sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể?

Người dân đề nghị rất đúng đắn, bởi xây dựng nông thôn Việt Nam thời kỳ mới như thế nào thì chúng ta phải trả lời được, phải có một bộ tiêu chí.

Đây là cái mà Bộ NN-PTNT đang nợ nông dân và đang nợ Trung ương Đảng. Chúng tôi sẽ tập trung cao độ để xây dựng và sớm ban hành trước khi triển khai chương trình đề án của Chính phủ cho chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Mô hình nông thôn mới cấp xã từ năm 2000 đã được thí điểm và đến năm 2005 thì dừng lại mà chưa có báo cáo kết quả thì Bộ tiếp tục triển khai thí điểm mô hình, bản làng. Liệu đó có phải là lý do khiến người dân lo lắng rằng, mô hình nông thôn mới này sẽ chỉ làm nửa vời?

Không phải là chưa có nghiên cứu mà đã có nghiên cứu và tổng kết mô hình cấp xã. Chúng tôi thấy mô hình cấp xã chưa thành công, nên phải tính lại lấy mô hình cấp thôn, bản. Chưa công bố kết quả là do thực tế cũng làm chưa gì cả - đấy cũng là điều mà Bộ trưởng Cao Đức Phát vẫn nhắc rằng đi đâu cũng mắc nợ các xã mà mình đã hứa làm thí điểm.

TIN LIÊN QUAN

Mô hình nông thôn mới cấp thôn, bản không thể nửa vời được vì đây là mô hình chuẩn bị cho triển khai Nghị quyết Trung ương 7 sắp tới. Nếu nói 1 năm có hình ảnh nông thôn mới thì hoàn toàn không bao giờ có và không có ý nghĩa gì cả. Phải thấy được điều đó. Chúng tôi tính toán, ít nhất tới năm 2020 mới trả lời được câu hỏi này. Nhưng không phải đợi đến đó mà chúng ta phải làm dần và ngay từ bây giờ.

Nhiều ý kiến cho rằng hiện mô hình thí điểm nông thôn mới chỉ chọn những nơi có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để thực hiện, còn những vùng nông thôn có nhiều vấn đề bức xúc hơn thì lại chưa được đưa vào thí điểm?

Đấy là điều đúng. Với số tiền đầu tư ít ỏi, chúng tôi phải tìm và lựa chọn những nơi có điều kiện tương đối để rút ra kinh nghiệm trong chỉ đạo. Nếu lựa chọn một thôn, bản quá nghèo khó, điều kiện đời sống, trình độ cán bộ quá thấp thì không thể đưa mô hình vào được. Cho nên, dứt khoát phải lựa chọn mô hình tương đối và đại diện cho các vùng miền. Đây là cái tiếp nối của cả một quá trình trước, đừng nghĩ là làm mới hoàn toàn.

Xây dựng nông thôn mới vẫn đảm bảo cuộc sống người dân, giữ được truyền thống thì bất cứ người dân vùng nào cũng mong muốn.

TS Nguyễn Trọng Bình: Ít tiền vẫn làm được "nông thôn mới"

Là đơn vị tư vấn trực tiếp việc xây dựng mô hình nông thôn mới, theo ông, đâu là việc khó nhất khi triển khai?

Về mặt phương pháp thì ngay với cả thế giới đây luôn là vấn đề phức tạp liên quan đến vấn đề vùng, miền, dân tộc. Đó không phải là cách làm ở nơi này có thể áp dụng ở nơi khác. Vì thế, ngay từ đầu chúng tôi cũng lúng túng trong việc xác minh phương pháp, quan điểm về nông thôn mới.

Với tư cách là một đơn vị tư vấn, chúng tôi xác định nông thôn mới xây dựng trên tiến trình lịch sử, hàng nghìn năm, chứ không chỉ giai đoạn này. Do đó, xây dựng nông thôn dựa trên cái nền lịch sử của từng thôn, bản mà họ trải qua.

Chúng tôi chỉ là hỗ trợ cộng đồng tiếp nối cho giai đoạn mới, giúp nông dân hình dung mong muốn của họ trong tương lai như thế nào.

Ví như ở đồng bằng sông Hồng, lâu nay cứ nói có cây đa, bến nước... nhưng nhiều nơi đã chặt hết cây rồi, hay đình làng cũng cần khôi phục nét đặc trưng để tạo dấu ấn riêng của làng, của thôn, của vùng... Nông thôn đấy nhưng cũng cần có một cuộc sống văn minh hiện đại, như hạ tầng, khuôn viên trong gia đình cũng khác trước. Hình dáng có thể là nhà thôn quê nhưng tiện nghi khác.

Tuy nhiên, phải có sự phối hợp giữa chính quyền, đoàn thể, người dân và sự đồng thuận dọc giữa các cấp chính quyền, từ trên xuống dưới. Ngay cả ở thôn, các đoàn thể, dòng họ, thậm chí cả nhà chùa, nhà thờ... cũng cần vào cuộc, tạo ra một ban phát triển - diễn đàn thảo luận về phát triển thôn. Trong quá trình thực hiện cũng hình thành một đội ngũ tư vấn ở địa phương và TƯ.

TS.Nguyễn Trọng Bình (ảnh Tr.Hoè).

Nhiều ý kiến cho rằng không phải là Nhà nước cứ "rót" tiền xuống là có mô hình nông thôn mới mà quan trọng nhất là sự đồng thuận của người dân trong cùng thôn, bản và sự đồng thuận giữa các cấp chính quyền. Qua thí điểm, ông thấy sự đồng thuận này thể hiện rõ chưa và làm thế nào để phát huy được điều đó?

Để tạo sự đồng thuận cũng không hề đơn giản. Trước hết, từ chính quyền, các nhà tư vấn và cộng đồng phải hiểu mình làm cái gì, thống nhất trên một quan điểm rằng lợi ích của các bên đều có được. Sự đồng thuận gần như là một điểm chung của tất cả các bên, đòi hỏi chúng ta phải có một chính sách, khuôn khổ hỗ trợ cho sự đồng thuận ấy. Hiện các nhà tư vấn mới đang thử thôi.

Ở những thôn, bản và vùng xa xôi, hẻo lánh, nơi có bản sắc văn hoá riêng thì việc đưa vào xây dựng một mô hình nông thôn mới có phải là sự áp đặt hay không, thưa ông?

Nếu chúng ta xác định rằng xây dựng nông thôn mới vẫn đảm bảo cuộc sống người dân, giữ được truyền thống, bảo vệ môi trường thì bất cứ người dân vùng nào cũng mong muốn như thế, chỉ có điều là xác định ở từng vùng, miền nội lực người dân có hạn, vùng khó khăn thì Nhà nước đầu tư hỗ trợ nhiều hơn. Sự làm chủ của người dân không phải là tiền mà là trao quyền quyết định cho họ. Không phải nơi nào ít tiền thì không làm được nông thôn mới.

Chúng ta không mong muốn xây dựng được tất cả các thôn, bản toàn quốc đều là nông thôn mới, nhưng trong quá trình triển khai, tất cả các cộng đồng thôn, bản đều có thể hình dung được việc họ phải làm để xây dựng nông thôn mới là gì? Nhà nước cũng hình dung được việc trợ giúp nông dân là gì để hình thành lộ trình tạo sự năng động cho địa phương.

Bản thân ông có tin tưởng vào sự thành công của chương trình?

Hai năm thí điểm thực tế ở Nam Định chứng tỏ quá trình xây dựng nông thôn mới bước đầu đã thành công. Việc nhân rộng, xây dựng thành chính sách, phương pháp đòi hỏi một quá trình nỗ lực. Xây dựng nông thôn mới là quá trình không có điểm dừng. Ngay cả châu Âu cũng xây dựng nông thôn mới và khái niệm, tiêu chí nông thôn mới của họ cũng thay đổi tuỳ theo mức sống, nhu cầu và quan niệm của người dân.

Song, có điều không bao giờ thay đổi là nông thôn mới cũng phải giữ được tính truyền thống, những nét đặc trưng nhất, bản sắc từng vùng, từng dân tộc và nâng cao giá trị đoàn kết của cộng đồng, mức sống của người dân.

 • Hà Yên (thực hiện)

  Ý kiến bạn đọc:

Việt Báo
Comment :Ít tiền vẫn xây dựng được nông thôn mới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ít tiền vẫn xây dựng được nông thôn mới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết It tien van xay dung duoc nong thon moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ít tiền vẫn xây dựng được nông thôn mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Less money has been building new countryside
Department of Agriculture, Rural Development Ho Xuan Hung, rural development, not the model, experimental, people, deployment, we, we, the new , as, the, money, area
- After 2 years of piloting the construction of new rural model, MARD is still tinkering to find methods and criteria for the model. Deputy Minister of Agriculture and Rural Development Ho Xuan Hung said that at least 2020 new-clear images from a new countryside, and this will ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.