vietbao

Hội nhập và phát triển như thế nào với DN vừa và nhỏ?

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hoi nhap va phat trien nhu the nao voi DN vua va nho

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) sẽ phát triển thế nào khi Việt Nam gia nhập WTO? Đây là một nỗi lo và vì thế, nhiều chương trình hỗ trợ đang được triển khai nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tồn tại và tăng khả năng cạnh tranh.

Quản lý không theo kịp quy mô phát triển

Các DNNVV có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ phía các quỹ tài chính của nhà nước và các tổ chức tài chính quốc tế. Nhằm khắc phục khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn của các DNNVV, tại nhiều địa phương đã hình thành quỹ tín dụng.

Thông tin mới nhất, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang hướng dẫn các chi nhánh góp vốn vào quỹ này tại các địa phương, với cam kết sẽ xem xét tham gia góp vốn tại 4 địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Yên Bái mỗi quỹ 1,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận thông tin này, phần lớn các DNNVV không mấy hào hứng. Vì theo các doanh nghiệp, để tiêu hóa được số vốn đầu tư và làm sao nâng cao khả năng cạnh tranh là một việc hết sức khó khăn do quy định thủ tục vay vốn và nội lực của DNNVV yếu kém.

Trong một thời gian dài trước đây, chính sách của nhà nước đã không khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển vì vậy các doanh nghiệp tồn tại trong quy mô nhỏ, trang thiết bị lạc hậu, sản phẩm chủ yếu cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước dưới dạng nhu yếu phẩm, có gì xài nấy. Những năm qua nhờ chính sách đổi mới khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân phát triển, TPHCM có nhiều biện pháp trợ giúp các DNNVV đã tạo nên sinh khí mới cho kinh tế thành phố và cả nước.

Tuy nhiên, gần đây do yêu cầu di dời hàng loạt cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong nội thành, nhiều cơ sở phải ngưng hoạt động hoặc chuyển sang ngành nghề khác. Tuy có những chính sách trợ giúp cụ thể, nhưng do nội lực yếu nên doanh nghiệp không thể nhanh chóng đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, đầu tư thiết bị và công nghệ mới để tạo chuyển biến tích cực về chất lượng sản phẩm.

Một cảnh báo đối với DNNVV là công tác quản trị doanh nghiệp còn quá yếu kém. Không chỉ thiếu năng lực quản lý, các nguồn thông tin cần thiết về các chính sách mới của chính quyền, thông tin sản phẩm và thị trường đến những quy tắc chung khi hội nhập đều thiếu. Sự điều chỉnh năng lực quản lý trong thời gian qua chưa phù hợp với quy mô phát triển của doanh nghiệp là một điểm yếu lớn khi bước vào hội nhập kinh tế thế giới. Với quy mô nhỏ, nhà quản lý có thể nắm vững doanh nghiệp của mìmh, nhưng khi có điều kiện tích lũy để phát triển lên quy mô lớn hơn thì đội ngũ quản trị doanh nghiệp đã không thể điều hành tốt công việc.

Câu chuyện về một doanh nghiệp sản xuất tập vở có thương hiệu nổi tiếng nhất nước, đang ăn nên làm ra nên tự tin đầu tư dây chuyền xeo giấy đểâ lãnh hậu quả đối đầu trước nguy cơ phá sản là một điển hình. Doanh nghiệp này khi chỉ làm khâu xén kẻ và đóng tập thì làm ăn rất tốt nhờ có thể chủ động lựa chọn loại giấy tốt nhất, được mua hàng trả chậm, không tốn kho tàng dự trữ nguyên liệu do các nhà cung cấp giấy phải chở đến nơi khi có yêu cầu. Thế nhưng, khi đầu tư sản xuất giấy, do không làm chủ được công nghệ, giấy sản xuất ra chất lượng không ổn định, nên chất lượng tập vở của doanh nghiệp bị giảm sút. Kết quả là hàng tồn kho nhiều, uy tín doanh nghiệp giảm, ngân hàng đã niêm phong dây chuyền thiết bị và phải thanh lý cả dây chuyền. Bài học này không riêng ở ngành giấy.

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nhận định, quả thật quy mô doanh nghiệp công nghiệp của TP Hồ Chí Minh còn rất nhỏ, trong thời gian qua chưa được đổi mới công nghệ và mở rộng năng lực một cách thỏa đáng nên khả năng cạnh tranh trong thời gian tới chắc chắn khó khăn. Ông tỏ ra lo lắng trước thực tế là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong một lĩnh vực hẹp, cơ sở mua bán quen biết sẵn có và kinh doanh trên sự tin cậy (bán gối đầu hàng hóa), do vậy khi phải tuân thủ hàng loạt sự điều chỉnh của pháp luật, mua bán theo hợp đồng, hệ thống sổ sách theo thông lệ quốc tế, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như bị phạt khi không giao hàng đúng hạn, bị kiện bán phá giá.

Cần được tiếp tục trợ giúpVấn đề là thời gian hội nhập với kinh tế không còn nhiều, làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh của các DNNVV trong thời gian ngắn nhất mà mang lại hiệu quả nhất. Hiện nay, ngoài việc tăng cường các nguồn quỹ tín dụng giúp DNNVV đổi mới công nghệ và thiết bị, vay vốn cho các đơn hàng sản xuất kinh doanh, các hoạt động trợ giúp khác cũng rất cần thiết. Theo các doanh nghiệp, họ đang rất cần được trợ giúp thông tin về thị trường, liên kết trong việc xúc tiến quảng bá thương hiệu và sản phẩm…

Có thể ghi nhận, trong thời gian gần đây các ngành chức năng, các tổ chức quốc tế đã có nhiều nỗ lực trợ giúp phát triển DNNVV tại Việt Nam. Mới đây, Cơ quan Phát triển Na Uy (NORAD) và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) vừa ký thỏa thuận cung cấp trợ giúp kỹ thuật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam. NORAL sẽ đóng góp 626.000 USD cho dự án này với sự cộng tác của Cục Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ tháng 7-2006 đến tháng 3-2007.

TP Hồ Chí Minh đã triển khai nhiều biện pháp trợ giúp đồng bộ đối với DNNVV. Đó là các hoạt động trợ giúp từ Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư (ITPC) trong thông tin, tổ chức các khóa đào tạo và huấn luyện quản trị doanh nghiệp. Lãnh đạo UBND TPHCM và các sở, ngành thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ doanh nghiệp để tìm hiểu những khó khăn vướng mắc và tìm biện pháp tháo gỡ kịp thời; đầu tư các cụm công nghiệp và làng nghề trợ giúp công tác di dời và phát triển công nghiệp phụ trợ; xây dựng cổng giao dịch điện tử dành cho DNNVV giới thiệu sản phẩm, thực hành kinh doanh trên mạng để giảm các chi phí và tiếp cận thị trường tốt nhất…

Các biện pháp trợ giúp này là cần thiết, nhưng vấn đề còn lại chính là làm thế nào để các DNNVV tiếp cận được các thông tin về những chính sách trợ giúp này. Ở đây vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp trở nên rất quan trọng.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện nay cả nước có khoảng 3 - 3,5 triệu cơ sở sản xuất-kinh doanh nhỏ, có tốc độ tăng trưởng bình quân 5,1%/năm.
Trong giai đoạn 2001-2005, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ đã tạo việc làm cho hơn 5 triệu người, bình quân đã giải quyết công việc cho 250.000 lao động mới/năm, chủ yếu là lao động không có trình độ chuyên môn, lao động dôi dư từ các khu vực khác… Giá trị hàng hóa do các doanh nghiệp này làm ra chiếm 18% GDP của cả nước.

Nhiều dự báo của các chuyên gia kinh tế, khi Việt Nam gia nhập WTO, đây là thành phần kinh tế dễ bị tác động lớn nhất do khả năng cạnh tranh yếu, có thể bị phá sản nhiều nhất.

(Theo SGGP)

Họp báo vụ Bí thư Yên Bái bị bắn tử vong
Comment :Hội nhập và phát triển như thế nào với DN vừa và nhỏ?
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hội nhập và phát triển như thế nào với DN vừa và nhỏ? bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoi nhap va phat trien nhu the nao voi DN vua va nho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hội nhập và phát triển như thế nào với DN vừa và nhỏ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Integration and how to develop small and medium enterprises?
Vietnam, Ho Chi Minh City, Norway, HCMC People's Committee, Mr. Thai Van Re, Dong Nai, Department of Development Small and Medium Enterprises, the Bank for Investment and Development, Department of Planning and Investment, Ministry of Planning and investment, long time ago, small and medium enterprises, corporate governance, to n
Small and Medium Enterprises (SMEs) will grow like when Vietnam joins the WTO? This is a concern and therefore, many assistance programs are being implemented to help businesses survive and increase competitiveness. Management does not follow ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,19036,470
TP HCM36,19036,450
Đà Nẵng36,19036,470
Nha Trang36,18036,470
Bình Phước36,16036,480
Cà Mau36,19036,470
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:55 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.975,15
AUDĐô Úc16.855,43
CADĐô Canada17.149,04
CHFThụy Sĩ22.823,81
GBPBảng Anh29.311,65
JPYYên Nhật217,54
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
Đưa kiến thức chứng khoán phái sinh đến nhà đầu tư đại chúng

Chiều 30/8/2016, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đầu tư chứng khoán (SRTC) thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã phối hợp với CTCP Chứng khoán MB (MBS) tổ chức Hội nghị Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư của MBS tại TP. Hải Phòng.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t