vietbao

Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Thị trường nước ngoài ngày càng thu hẹp, giá các mặt hàng cạnh tranh quyết liệt, vậy mà tiền thuế đầu vào cho hàng xuất khẩu mãi không được hoàn lại. Doanh nghiệp lớn, tiền tắc ở đoạn nào cũng đã thấy khổ, còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi thì với 300 triệu đồng nằm chết, coi như đã cụt vốn".

Anh Hồng Dũng, trưởng phòng marketing của một công ty XNK ở Hà Nội, nói với TS về sự ách tắc trong khâu hoàn thuế mà công ty anh đang vướng phải - "Đã năm lần bảy lượt tôi gọi điện lên các cơ quan thuế, rồi Bộ Tài chính hỏi, họ bảo chờ... hướng giải quyết. Đã 6 tháng trôi qua rồi mà chưa thấy tín hiệu gì cả. Chúng tôi không còn đủ sức để gồng mình nữa...".

Mấy tháng nay, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, cũng như công ty của anh Dũng, đứng ngồi không yên vì hồ sơ xin được hoàn thuế của doanh nghiệp vẫn nằm chết tại các chi cục thuế, không được giải quyết và khoản tiền mà đáng ra họ được hoàn trả ngày càng lớn lên.

Chưa kịp mừng với "ông" 793

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hải quan, ngày 25/12/2000, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 793/2000/QĐ-TCHQ quy định xác nhận thực xuất đối với hàng hóa xuất khẩu qua cảng biển. Quyết định này đã được gửi theo Công văn số 5986/TCHQ-GSQL tới Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, đề nghị các cơ quan này phối hợp cùng thực hiện.

Đến ngày 30/3/2001, Tổng cục Hải quan lại có tiếp một công văn gửi đến các cơ quan liên quan nói trên, nêu rõ: "Sau một thời gian thực hiện, Tổng cục Hải quan nhận thấy việc phối hợp chưa được đồng bộ nên chưa thực sự tạo được thuận lợi cho chủ hàng, vì vậy Tổng cục Hải quan có ý kiến: Từ ngày Quyết định 793 có hiệu lực, các lô hàng xuất khẩu qua cảng biển, cơ quan hải quan không xác nhận vào ô 48 của tờ khai hải quan 99-XNK nữa, chỉ xác nhận vào mục "xác nhận đã làm thủ tục hải quan" (ô 47 trên tờ khai HQ99-XNK hiện hành.). Tổng cục Hải quan đề nghị các cơ quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết các vấn đề liên quan đến lô hàng xuất khẩu như hoàn thuế, cấp C/O, cấp giấy phép... căn cứ vào xác nhận của hải quan tại ô 47.

Trường hợp vì lý do nào đó mà lô hàng không xuất được hoặc chỉ xuất được một phần, đơn vị hải quan làm thủ tục cho lô hàng sẽ gửi thông báo đến vụ ngân hàng nhà nước, Tổng cục Thuế, cục thuế tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký mã số thuế (thuộc Bộ Tài chính), Vụ Xuất nhập khẩu (thuộc Bộ Thương mại), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để xử lý các vấn đề liên quan.

Khỏi phải nói niềm vui của đông đảo các doanh nghiệp XNK khi đón nhận quyết định và công văn nói trên. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp thì đây là một bước đi đột phá của ngành hải quan, bởi vì trước đây khi bắt buộc phải có chứng thực vào ô 48, doanh nghiệp muốn xin hoàn thuế nhiều khi mất 7-8 tháng trời đi tìm hồ sơ do thất lạc. "Chúng tôi phải chạy xuống Hải Phòng, lên Hà Nội, chạy đi chạy lại, cạy cục hải quan, mãi mới tìm được hồ sơ chứng thực hàng của công ty đã xuất và để xin hoàn thuế. Nhiều khi chi phí đi lại cực khổ quá trời. Xin lại những đồng tiền mà chính chúng tôi được hưởng nhưng chẳng khác gì nhận được sự ban ơn của hải quan và thuế", giám đốc một công ty nông sản thẳng thắn. “Nay hải quan bỏ việc chứng thực xác nhận vào ô 48, tất cả các doanh nghiệp như thoát được nạn những cái khổ ấy”.

Cứ ngỡ rằng quyết định của Tổng cục Hải quan sẽ giải quyết được êm xuôi mọi chuyện, ai dè khi sang đến cơ quan thuế, việc xin hoàn thuế vẫn bị tắc. Bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Công ty Da giày Bình Minh, cho biết hồ sơ xin hoàn thuế đầu tiên của công ty khi áp dụng việc bỏ ô 48 của hải quan đã không được Chi cục Thuế Hà Nội tiếp nhận với lý do... họ hoàn toàn không biết gì về quyết định nói trên. Doanh nghiệp lại buộc phải quay trở lại xin công văn của hải quan kèm theo, lúc đó mới được tiếp nhận, nhưng cho đến nay đã 2 quý trôi qua, công ty vẫn chưa được hoàn thuế một đồng nào.

Có thể làm một phép tính sẽ thấy sự chậm trễ trong việc hoàn thuế, doanh nghiệp bị thiệt hại bao nhiêu. Trung bình cứ tính 10% thuế VAT, mỗi lô hàng xuất đi doanh nghiệp được hoàn thuế 1%, mỗi tháng xuất hàng 4 lần doanh nghiệp bị đọng 4% tiền thuế. 7 tháng như vậy, doanh nghiệp bị đọng lại 28% tiền thuế. Tiền hoàn thuế bị đọng có nghĩa là tiền vốn bị đọng. Với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, chi phí sản xuất phải vay của ngân hàng, trả lãi suất đều hàng tháng, trong khi tiền vốn của họ hàng trăm triệu đồng lại nằm chết không được hoàn trả.

Trả lời từ cơ quan thuế

Ông Lê Quý Đôn, Chi cục phó Chi cục Thuế Hà Nội, khi đề cập đến vấn đề nói trên đã khẳng định với VnExpress: "Quy định 793 của Tổng cục Hải quan là trái với Luật Thuế giá trị gia tăng hiện hành. Luật thuế đã nêu rõ thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu thì hàng thực xuất mới được hoàn thuế. Trong khi đó, hồ sơ xin hoàn thuế của doanh nghịêp không có chứng nhận thực xuất ở ô 48. Đây chính là lý do mà chi cục thuế Hà Nội nói riêng và chi cục các địa phương chưa thể giải quyết được việc hoàn thuế trong nhiều tháng nay". Hơn nữa, theo ông Đôn, thời gian qua đã có khá nhiều hiện tượng doanh nghiệp khai khống trong việc xin hoàn thuế cho nên cách xử lý bỏ xác nhận hàng xuất vào ô 48 có thể sẽ tạo kẽ hở cho việc gian lận trong hoàn thuế của nhiều doanh nghiệp. Việc không chứng thực vào ô 48 được xem là một hành động thoái thác trách nhiệm của hải quan trong việc chứng thực hàng xuất khẩu của doanh nghiệp.

Hiện riêng Chi cục Thuế Hà Nội có khoảng 20 doanh nghiệp đã hồ sơ xin hoàn thuế ,đang nằm chờ hướng giải quyết, trong đó có 10 doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Ông Nguyễn Hữu Lực, Phó phòng Xuất nhập khẩu Tổng cục Thuế, trong cuộc trao đổi với TS sáng nay, cũng khẳng định, quy trình của hải quan bỏ xác nhận vào ô 48 của tờ khai hải quan có nhiều điều đáng lo ngại vì doanh nghịêp có thực xuất hay không sẽ chỉ có nội bộ ngành hải quan nắm rõ. Doanh nghiệp chỉ cần có tờ khai hải quan khi hàng chưa xuất đi (nhưng vẫn được ghi đủ) song đã được hoàn thuế rồi. Trong trường hợp hàng của doanh nghiệp không được xuất đi, hải quan mới làm thông báo cho ngành thuế. Nếu thông báo đó trên đường đến cơ quan thuế thất lạc thì số tiền hoàn thuế cho doanh nghiệp coi như bị khấu trừ khống.

Tuy nhiên, ông Lực cũng tiết lộ cho TS biết là Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vừa ngồi lại với nhau để bàn bạc cụ thể. Các bên đã đi đến thống nhất là sẽ tiếp tục thực hiện theo quy trình bỏ ô 48 như hải quan đã làm, với điều kiện Tổng cục Hải quan phải có báo cáo chính xác với Tổng cục Thuế hàng thực xuất trong thời gian qua của các doanh nghiệp, không chỉ qua đường biển mà qua cả đường hàng không, bưu điện, tiểu ngạch. Qua đó, Tổng cục Thuế mới có văn bản hướng dẫn cụ thể để các chi cục thuế địa phương thực hiện. Theo ông Lực, thì có thể cuối tháng 8 này, Tổng cục Thuế sẽ có văn bản hướng dẫn cuối cùng để nhanh chóng giải quyết hoàn trả thuế cho các doanh nghiệp.

Cuộc gặp gỡ nói trên đáng ra phải diễn ra trước đây nhiều tháng, ngay khi các doanh nghiệp có phản ứng lên các cơ quan chức năng. Quyết định muộn mằn này một lần nữa cho thấy sự thiếu thống nhất và cách làm tắc trách của hải quan và thuế trong việc giải quyết khúc mắc, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp bấy lâu nay.

T.H.

Việt Báo
Comment :Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoan thue xuat khau Hai quan thong thue lai tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Refund export: Customs "information" tax back "rules"
Tax Hanoi, Ministry of Trade, Hanoi, small and medium businesses, the General Department of Customs, customs declaration, the market foreign institutions, customs, Taxation, exports, the financial, reimbursement, agencies, departments, rules
"Foreign markets increasingly narrow, pricing the competition , so that the input tax amount for export sales are not refundable. Big business, money rules at any stage has seen the suffering, even the small and medium enterprises ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 10:25 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.