vietbao

Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

"Thị trường nước ngoài ngày càng thu hẹp, giá các mặt hàng cạnh tranh quyết liệt, vậy mà tiền thuế đầu vào cho hàng xuất khẩu mãi không được hoàn lại. Doanh nghiệp lớn, tiền tắc ở đoạn nào cũng đã thấy khổ, còn những doanh nghiệp vừa và nhỏ như chúng tôi thì với 300 triệu đồng nằm chết, coi như đã cụt vốn".

Anh Hồng Dũng, trưởng phòng marketing của một công ty XNK ở Hà Nội, nói với TS về sự ách tắc trong khâu hoàn thuế mà công ty anh đang vướng phải - "Đã năm lần bảy lượt tôi gọi điện lên các cơ quan thuế, rồi Bộ Tài chính hỏi, họ bảo chờ... hướng giải quyết. Đã 6 tháng trôi qua rồi mà chưa thấy tín hiệu gì cả. Chúng tôi không còn đủ sức để gồng mình nữa...".

Mấy tháng nay, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, cũng như công ty của anh Dũng, đứng ngồi không yên vì hồ sơ xin được hoàn thuế của doanh nghiệp vẫn nằm chết tại các chi cục thuế, không được giải quyết và khoản tiền mà đáng ra họ được hoàn trả ngày càng lớn lên.

Chưa kịp mừng với "ông" 793

Để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về cải cách thủ tục hải quan, ngày 25/12/2000, Tổng cục Hải quan đã ban hành Quyết định số 793/2000/QĐ-TCHQ quy định xác nhận thực xuất đối với hàng hóa xuất khẩu qua cảng biển. Quyết định này đã được gửi theo Công văn số 5986/TCHQ-GSQL tới Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, đề nghị các cơ quan này phối hợp cùng thực hiện.

Đến ngày 30/3/2001, Tổng cục Hải quan lại có tiếp một công văn gửi đến các cơ quan liên quan nói trên, nêu rõ: "Sau một thời gian thực hiện, Tổng cục Hải quan nhận thấy việc phối hợp chưa được đồng bộ nên chưa thực sự tạo được thuận lợi cho chủ hàng, vì vậy Tổng cục Hải quan có ý kiến: Từ ngày Quyết định 793 có hiệu lực, các lô hàng xuất khẩu qua cảng biển, cơ quan hải quan không xác nhận vào ô 48 của tờ khai hải quan 99-XNK nữa, chỉ xác nhận vào mục "xác nhận đã làm thủ tục hải quan" (ô 47 trên tờ khai HQ99-XNK hiện hành.). Tổng cục Hải quan đề nghị các cơ quan chỉ đạo các đơn vị trực thuộc giải quyết các vấn đề liên quan đến lô hàng xuất khẩu như hoàn thuế, cấp C/O, cấp giấy phép... căn cứ vào xác nhận của hải quan tại ô 47.

Trường hợp vì lý do nào đó mà lô hàng không xuất được hoặc chỉ xuất được một phần, đơn vị hải quan làm thủ tục cho lô hàng sẽ gửi thông báo đến vụ ngân hàng nhà nước, Tổng cục Thuế, cục thuế tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đăng ký mã số thuế (thuộc Bộ Tài chính), Vụ Xuất nhập khẩu (thuộc Bộ Thương mại), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam để xử lý các vấn đề liên quan.

Khỏi phải nói niềm vui của đông đảo các doanh nghiệp XNK khi đón nhận quyết định và công văn nói trên. Theo ý kiến của một số doanh nghiệp thì đây là một bước đi đột phá của ngành hải quan, bởi vì trước đây khi bắt buộc phải có chứng thực vào ô 48, doanh nghiệp muốn xin hoàn thuế nhiều khi mất 7-8 tháng trời đi tìm hồ sơ do thất lạc. "Chúng tôi phải chạy xuống Hải Phòng, lên Hà Nội, chạy đi chạy lại, cạy cục hải quan, mãi mới tìm được hồ sơ chứng thực hàng của công ty đã xuất và để xin hoàn thuế. Nhiều khi chi phí đi lại cực khổ quá trời. Xin lại những đồng tiền mà chính chúng tôi được hưởng nhưng chẳng khác gì nhận được sự ban ơn của hải quan và thuế", giám đốc một công ty nông sản thẳng thắn. “Nay hải quan bỏ việc chứng thực xác nhận vào ô 48, tất cả các doanh nghiệp như thoát được nạn những cái khổ ấy”.

Cứ ngỡ rằng quyết định của Tổng cục Hải quan sẽ giải quyết được êm xuôi mọi chuyện, ai dè khi sang đến cơ quan thuế, việc xin hoàn thuế vẫn bị tắc. Bà Nguyễn Thị Loan, Giám đốc Công ty Da giày Bình Minh, cho biết hồ sơ xin hoàn thuế đầu tiên của công ty khi áp dụng việc bỏ ô 48 của hải quan đã không được Chi cục Thuế Hà Nội tiếp nhận với lý do... họ hoàn toàn không biết gì về quyết định nói trên. Doanh nghiệp lại buộc phải quay trở lại xin công văn của hải quan kèm theo, lúc đó mới được tiếp nhận, nhưng cho đến nay đã 2 quý trôi qua, công ty vẫn chưa được hoàn thuế một đồng nào.

Có thể làm một phép tính sẽ thấy sự chậm trễ trong việc hoàn thuế, doanh nghiệp bị thiệt hại bao nhiêu. Trung bình cứ tính 10% thuế VAT, mỗi lô hàng xuất đi doanh nghiệp được hoàn thuế 1%, mỗi tháng xuất hàng 4 lần doanh nghiệp bị đọng 4% tiền thuế. 7 tháng như vậy, doanh nghiệp bị đọng lại 28% tiền thuế. Tiền hoàn thuế bị đọng có nghĩa là tiền vốn bị đọng. Với các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, chi phí sản xuất phải vay của ngân hàng, trả lãi suất đều hàng tháng, trong khi tiền vốn của họ hàng trăm triệu đồng lại nằm chết không được hoàn trả.

Trả lời từ cơ quan thuế

Ông Lê Quý Đôn, Chi cục phó Chi cục Thuế Hà Nội, khi đề cập đến vấn đề nói trên đã khẳng định với VnExpress: "Quy định 793 của Tổng cục Hải quan là trái với Luật Thuế giá trị gia tăng hiện hành. Luật thuế đã nêu rõ thuế giá trị gia tăng, thuế xuất khẩu thì hàng thực xuất mới được hoàn thuế. Trong khi đó, hồ sơ xin hoàn thuế của doanh nghịêp không có chứng nhận thực xuất ở ô 48. Đây chính là lý do mà chi cục thuế Hà Nội nói riêng và chi cục các địa phương chưa thể giải quyết được việc hoàn thuế trong nhiều tháng nay". Hơn nữa, theo ông Đôn, thời gian qua đã có khá nhiều hiện tượng doanh nghiệp khai khống trong việc xin hoàn thuế cho nên cách xử lý bỏ xác nhận hàng xuất vào ô 48 có thể sẽ tạo kẽ hở cho việc gian lận trong hoàn thuế của nhiều doanh nghiệp. Việc không chứng thực vào ô 48 được xem là một hành động thoái thác trách nhiệm của hải quan trong việc chứng thực hàng xuất khẩu của doanh nghiệp.

Hiện riêng Chi cục Thuế Hà Nội có khoảng 20 doanh nghiệp đã hồ sơ xin hoàn thuế ,đang nằm chờ hướng giải quyết, trong đó có 10 doanh nghiệp ngoài quốc doanh.

Ông Nguyễn Hữu Lực, Phó phòng Xuất nhập khẩu Tổng cục Thuế, trong cuộc trao đổi với TS sáng nay, cũng khẳng định, quy trình của hải quan bỏ xác nhận vào ô 48 của tờ khai hải quan có nhiều điều đáng lo ngại vì doanh nghịêp có thực xuất hay không sẽ chỉ có nội bộ ngành hải quan nắm rõ. Doanh nghiệp chỉ cần có tờ khai hải quan khi hàng chưa xuất đi (nhưng vẫn được ghi đủ) song đã được hoàn thuế rồi. Trong trường hợp hàng của doanh nghiệp không được xuất đi, hải quan mới làm thông báo cho ngành thuế. Nếu thông báo đó trên đường đến cơ quan thuế thất lạc thì số tiền hoàn thuế cho doanh nghiệp coi như bị khấu trừ khống.

Tuy nhiên, ông Lực cũng tiết lộ cho TS biết là Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vừa ngồi lại với nhau để bàn bạc cụ thể. Các bên đã đi đến thống nhất là sẽ tiếp tục thực hiện theo quy trình bỏ ô 48 như hải quan đã làm, với điều kiện Tổng cục Hải quan phải có báo cáo chính xác với Tổng cục Thuế hàng thực xuất trong thời gian qua của các doanh nghiệp, không chỉ qua đường biển mà qua cả đường hàng không, bưu điện, tiểu ngạch. Qua đó, Tổng cục Thuế mới có văn bản hướng dẫn cụ thể để các chi cục thuế địa phương thực hiện. Theo ông Lực, thì có thể cuối tháng 8 này, Tổng cục Thuế sẽ có văn bản hướng dẫn cuối cùng để nhanh chóng giải quyết hoàn trả thuế cho các doanh nghiệp.

Cuộc gặp gỡ nói trên đáng ra phải diễn ra trước đây nhiều tháng, ngay khi các doanh nghiệp có phản ứng lên các cơ quan chức năng. Quyết định muộn mằn này một lần nữa cho thấy sự thiếu thống nhất và cách làm tắc trách của hải quan và thuế trong việc giải quyết khúc mắc, gây thiệt hại lớn cho các doanh nghiệp bấy lâu nay.

T.H.

Việt Báo
Ngư dân Nghệ An bắt được cá mặt trăng nặng gần 1 tấn
Comment :Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hoan thue xuat khau Hai quan thong thue lai tac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hoàn thuế xuất khẩu: Hải quan "thông", thuế lại "tắc" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Refund export: Customs "information" tax back "rules"
Tax Hanoi, Ministry of Trade, Hanoi, small and medium businesses, the General Department of Customs, customs declaration, the market foreign institutions, customs, Taxation, exports, the financial, reimbursement, agencies, departments, rules
"Foreign markets increasingly narrow, pricing the competition , so that the input tax amount for export sales are not refundable. Big business, money rules at any stage has seen the suffering, even the small and medium enterprises ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,19036,470
TP HCM36,19036,450
Đà Nẵng36,19036,470
Nha Trang36,18036,470
Bình Phước36,16036,480
Cà Mau36,19036,470
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:55 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.975,15
AUDĐô Úc16.855,43
CADĐô Canada17.149,04
CHFThụy Sĩ22.823,81
GBPBảng Anh29.311,65
JPYYên Nhật217,54
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 31/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
Đưa kiến thức chứng khoán phái sinh đến nhà đầu tư đại chúng

Chiều 30/8/2016, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Đầu tư chứng khoán (SRTC) thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) đã phối hợp với CTCP Chứng khoán MB (MBS) tổ chức Hội nghị Thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam - Cơ hội và thách thức cho các nhà đầu tư của MBS tại TP. Hải Phòng.

 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t