Thứ tư, 08 Tháng tám 2012, 19:45 GMT+7

Hành trình "mất tích" của món ăn bạc triệu từ bò Kobe

Những nhà hàng từng đình đám với món ăn chế biến từ thịt bò Kobe như Vườn Thủ Đô, My Way... đã loại món xa xỉ này ra khỏi thực đơn. "Số phận" của món ăn bạc triệu này hiện ra sao?

Tin liên quan

»Chi chục triệu để ăn "siêu cua", tu hài Canada

»Những món ăn đại xa xỉ ở Hà Nội

Lần đầu tiên, tại Hà Nội xôn xao về bát phở bò Kobe giá hơn nửa triệu đồng là khoảng tháng 8/2010, cách đây tròn 2 năm. Khi đó, ở Hà Nội, Vườn Thủ Đô là nơi bán món phở này. Đầu bếp khách sạn trên cho hay giá đắt vì thịt được nhập từ Nhật Bản và là thịt của loại bò nuôi theo kiểu cao cấp: ăn ngô non, uống bia, nghe nhạc cổ điển, xoa bóp bằng rượu Sake.

Sau đó, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong một buổi họp báo vào cuối năm 2011 đã hé lộ thông tin, chưa từng cấp phép cho đơn vị nào kiểm dịch thịt bò từ Nhật Bản về Việt Nam. Đồng thời, Cục này khẳng định, các chứng thư nhập khẩu thịt bò Kobe vào Việt Nam có dấu của cơ quan công quyền Việt Nam là giả mạo.

Hai trường hợp được đặt ra, một là các cơ sở kinh doanh gian lận giả mạo thịt bò Kobe để lừa người tiêu dùng, hai là xảy ra hiện tượng tạm nhập tái xuất, nhập lậu thịt vào Việt Nam qua đường tiểu ngạch. Từ đó đến nay, câu trả lời cho vấn đề trên chưa được sáng tỏ. Tuy nhiên, sau khi có quy định cấm niêm yết, quảng cáo món bò Kobe, các nhà hàng kinh doanh món ăn này đồng loạt xóa bỏ tên “bò Kobe” trên thực đơn, đồng thời từ chối phục vụ các món chế biến từ loại thịt này.

 Hanh trinh mat tich cua mon an bac trieu tu bo Kobe

Nhà hàng tại khách sạn Vườn Thủ Đô đã loại phở bò Kobe khỏi thực đơn. Hiện nhà hàng chỉ phục vụ món phở bò Wagyu giá 450.000 đồng/bát. Ảnh: Mạnh Cường.

Hiện tại, những món ăn chế biến từ thịt bò Kobe gần như đã biến mất khỏi Hà Nội, song vẫn có nơi lấp lửng “sẽ cố gắng” tìm món bò này qua đường xách tay để phục vụ thực khách.

Nhà hàng My Way, trước đây nổi tiếng với món bít tết bò Kobe giá 2 triệu đồng/suất cho biết, từ lâu đã không kinh doanh món ăn chế biến từ loại thịt cao cấp này. “Có nhiều khách đến đặt bàn, gọi món từ thịt bò Kobe, nhưng nhà hàng không bán nữa, chỉ nhận món bít tết chế biến từ thịt bò Wagyu”, nhân viên nói trên tiết lộ. Chị này cũng nói thêm, giá mỗi suất bít tết bò Wagyu loại hảo hạng tại đây dao động từ 1.680.000 đồng với thịt thăn nõn, và 1.480.000 đồng với thịt thăn lưng. Trước đây, khi còn bán bít tết bò Kobe, giá mỗi suất ăn là trên 1,9 triệu đồng. Tuy vậy, theo lời nhân viên này, không có nhiều khác biệt giữa bò Kobe với Wagyu, vì thịt đều mềm, ngọt.

Từ sau biến cố bò Kobe vào Việt Nam bằng chứng thư giả bị phanh phui, khách sạn Vườn Thủ Đô ở phố Láng Hạ - trước đây nổi tiếng với món phở bò Kobe giá gần 1 triệu đồng/bát cũng đã ngừng kinh doanh loại thực phẩm này. Nhân viên nhà hàng này quả quyết, đã không bán phở bò Kobe từ nhiều tháng nay và bày tỏ sự tiếc nuối vì đây là một món ăn ngon, tốt cho sức khỏe. Hiện, món phở đắt nhất tại nhà hàng này là phở bò Wagyu, giá 450.000 đồng/bát.

Một địa chỉ quen thuộc của những người yêu thích các món ăn về bò trước đây, tọa lạc tại khu trung tâm Hà Nội, cũng cho biết, hiện chỉ bán đồ ăn chế biến từ bò Úc, dù trên website vẫn quảng cáo món nướng từ bò Kobe. Nhân viên cho hay, đã lâu không thấy khách đặt món ăn từ bò Kobe nhưng tiết lộ, nếu khách có nhu cầu, chị này sẽ hỏi phía quản lý xem có thể tiếp cận được nguồn bò Kobe xách tay về hay không. Hiện, giá món ăn làm từ bò Kobe là 1,7 triệu đồng cho một suất 200 gam, tương đương 8,5 triệu đồng/kg.

Cũng lấp lửng về khả năng cung cấp món bò Kobe cho khách Việt, một người kinh doanh trực tuyến các mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản tại TP HCM cho biết, có thể hỏi mối nhập hàng và xách tay về Việt Nam, nhưng giá cao hơn trước nhiều. Anh nói, từ đầu năm đến nay đã không nhận cung cấp bò Kobe cho các nhà hàng trong nước, nhưng thỉnh thoảng vẫn có mối hàng, nếu đặt trước.

Anh này cho biết, giá bò Kobe năm ngoái bán tại thị trường trong nước đã 4,5 triệu đồng/kg, có thời điểm đắt hơn. Do đó, những loại bò được quảng cáo là 2-3 triệu đồng/kg chắc chắn không phải bò Kobe chính hiệu. Dù vậy, ngay tại thị trường Nhật Bản thời điểm năm 2011, giá mỗi kg bò Kobe đã phổ biến 500 USD (tương đương hơn 10 triệu đồng).

Gọi tên là bò Kobe, nhưng không ai dám khẳng định những loại thịt được quảng cáo là “xách tay trực tiếp từ Nhật Bản” là Kobe “xịn”. Anh Thủy, quản lý một nhà hàng kinh doanh đồ ăn Nhật tại phố Kim Mã (Hà Nội) cho biết, vì không nhập thịt bò Kobe, nên chưa bao giờ anh dám công bố với khách là bán thịt bò Kobe mà chỉ nói là bò Mỹ, bò Úc. Anh chia sẻ, chất lượng thịt loại bò này không thể so với Kobe, nhưng bò Úc loại ngon cũng có một vài điểm tương xứng với bò Kobe như vân mỡ đều, thịt mềm và thơm.

Còn theo một đầu bếp của nhà hàng nổi tiếng trên phố Lê Ngọc Hân, lần đầu tiên anh này được nhìn thấy bò Kobe xịn cách đây đã lâu. Miếng thịt được cắt khối nhìn như thỏi vàng, và nếu lạng mỏng, có thể ăn sống luôn được, giá cực đắt chứ không có chuyện chỉ vài triệu đồng một kg như một số người kinh doanh tại Việt Nam quảng cáo.

Hồi tháng 4, trên tờ Forbes, một phóng viên người Mỹ cũng tiết lộ về “cú lừa ngoạn mục” liên quan đến bò Kobe. Theo bài viết này, không chỉ người Việt Nam mà ngay cả người Mỹ cũng bị lừa ăn thịt bò Kobe nhái. Những nhà hàng tại Mỹ quảng bá món thịt có nguồn gốc từ nơi khác. Bài báo nói trên cũng khẳng định, bò Kobe “thứ thiệt” chỉ có thể có ở Nhật Bản hoặc Macao. Ở thị trường thứ hai là Macao, bò Kobe cũng chỉ mới xuất hiện từ năm 2011, còn trước đó là độc quyền của Nhật.

Vietbao.vn (Theo Infonet)

Nhận xét tin Hành trình "mất tích" của món ăn bạc triệu từ bò Kobe

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hành trình "mất tích" của món ăn bạc triệu từ bò Kobe bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hanh trinh mat tich cua mon an bac trieu tu bo Kobe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hành trình "mất tích" của món ăn bạc triệu từ bò Kobe ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

Itinerary "disappearance" of millions of silver dishes from Kobe beef
Vietnam , Capital Park , Japan , Hanoi , My Way , food , restaurant , beef , processing and trading , beef noodle soup , Kobe , million , category, price

the restaurant hit with each dish made ​​from Kobe beef as the Capital Gardens , My Way ... This was kind of luxury items off the menu . "Fate" of this dish is the star his first million ? .



  • Thoi su 24h184 De cu nguoi thay Tuong Ngo
    Thời sự 24h(18/4): Đề cử người thay Tướng Ngọ

    Cả nước hơn 7.000 ca sởi, Hà Nội đang đỉnh dịch; Bộ Công an đề cử người thay Tướng Ngọ; Bầu Kiên: Từ siêu xe đến dép tổ ong ngày ra tòa; Thảm cảnh gia đình vụ nổ mìn kinh hoàng 2 người chết

  • Thoi su trong ngay Ong Gia khai ve bau Kien
    Thời sự trong ngày: Ông Giá khai về bầu Kiên

    Nạn nhân vụ Cát Tường bị rạch bụng sau khi chết?; Hoãn phiên xử bầu Kiên và đồng phạm; Ông Trần Xuân Giá khai gì về bầu Kiên?; Nổ súng xối xả trong nhà nghỉ chấn động Cần Thơ; Tai nạn thảm khốc trên cao tốc, 5 người chết...

  • Thoi su 24h164 Xe cho xang chay giua pho
    Thời sự 24h(16/4): Xe chở xăng cháy giữa phố

    Ông Võ Văn Thưởng nhậm chức Phó bí thư TP.HCM; Hợp long cầu dây văng lớn nhất Việt Nam; Hoang mang số liệu trẻ tử vong do dịch sởi; Hà Nội: Cháy lớn tại khu công nghiệp Vĩnh Tuy

  • Thoi su trong ngay 2 ca si bi cuop giua Sai Gon
    Thời sự trong ngày: 2 ca sĩ bị cướp giữa Sài Gòn

    Bộ Giáo dục xin 34 nghìn tỷ đổi mới chương trình; Dừng xử vụ Cát Tường, trả hồ sơ điều tra bổ sung; Chết tức tưởi sau khi bác sĩ rút 3 lọ tủy sống; Hai ca sỹ bị cướp giữa Sài Gòn...

  • Thoi su tuan qua Ca nha bi cuon vao gam oto
    Thời sự tuần qua: Cả nhà bị cuốn vào gầm ôtô

    Đường Trường Chinh bị nắn cong như thế nào; Nóng trước phiên xử vụ Cát Tường; Kỳ lạ hai xe ô tô chung biển số xanh “san bằng tất cả”; Nữ sinh mang thai ngất ở lớp rồi tử vong; Vì sao không công bố dịch sởi?...

  • Ban tin suc khoe tuan tu 6 124
    Bản tin sức khỏe tuần (từ 6 - 12/4)

    Diễn biến dịch sởi: Lớn nhất mấy chục năm qua; Thiếu thuốc đặc trị ngộ độc nấm, nhiều bệnh nhân chết oan?; Vì sao không nên nấu nướng bằng nồi nhôm?; Giữ dáng người bằng ánh nắng mặt trời; Cận cảnh: Từ đuôi bò thối thành đặc sản!; 6 biểu hiện của "cậu nhỏ" không khỏe mạnh; 11 loại nước uống chống bức xạ máy tính... là những tin sức khỏe nổi bật tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 0604 1204
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (06/04 – 12/04)

    Đau lòng những vụ án cha mẹ giết con; Những thảm án cuồng yêu ở Sài Gòn; “Áp lực” tại phiên xử 5 công an đánh chết người đến từ đâu?; Ép cung, nhục hình: Căn nguyên của án oan!; 9X giết bạn, phi tang xác trong bể nước; Vụ TMV Cát Tường là án chưa từng có trong lịch sử tố tụng Việt Nam;...........là những tin đáng chú ý trong tuần.

  • Nghin le chuyen tuan 64134
    Nghìn lẻ chuyện tuần 6/4-13/4

    Chỉ vì ham chơi và không làm bài tập về nhà, cậu bé 6 tuổi đã bị mẹ dùng móc treo quần áo đánh đập một cách dã man.

  • Toan canh Showbiz tuan 64 124
    Toàn cảnh Showbiz tuần (6/4 – 12/4)

    Cùng với việc kỳ công để theo đuổi, mời mọc ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn, mức cát-sê của danh ca này cũng được hiểu là không hề nhỏ, nếu như không muốn nói là cao nhất từ trước đến nay dành cho các ca sĩ hải ngoại.

  • Toan canh kinh te tuan 64 1242014
    Toàn cảnh kinh tế tuần 6/4 - 12/4/2014

    15 ngân hàng Việt Nam bị hacker tấn công, sau sự việc dưa hấu được mùa mất giá, đến lượt cà chua Đà Lạt đổ cho bò ăn, giá xăng giữ nguyên trong khi giá dầu giảm nhẹ, ngân hàng nóng chuyện mua bán - sáp nhập và tái cơ cấu... là những tin tức - sự kiện kinh tế nóng hổi trong tuần vừa qua.