vietbao

Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hàng lậu đang từng ngày ùn ùn chảy qua biên giới Quảng Ninh, Lào Cai. Trong quá trình thâm nhập điều tra tại biên giới, chúng tôi đã được đầu nậu chuyển hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh), cho biết, họ có luật riêng nên hàng lậu “vô tư” vào Việt Nam. 

>> "Làm luật" theo từng lô hàng lậu


Được anh bạn có “máu mặt” ở Móng Cái giới thiệu, chúng tôi nhanh chóng được nhận vào một nhóm chuyên bốc hàng. Ngay chiều hôm sau, tôi được lệnh có mặt tại km số 2.

Khoảng 20h, biên giới vùng Đông Bắc trời mát lạnh, qua ánh đèn của xe Minsk, chúng tôi có thể nhìn thấy nhau rất rõ. Khu vực dân buôn đang ngồi chờ “ăn” hàng được bao bọc bởi những gò đất cao và những bụi cây um tùm.

“Giờ vàng” là chuyển hàng

Cách bờ sông Ka Long 100 m, đội quân Minsk đứng đợi trong im lặng. Khi năm chiếc thuyền sắt chất đầy hàng từ bên kia biên giới từ từ vượt sông Ka Long tiến đến, không ai bảo ai, cả đoàn cửu vạn lao đến thuyền để bốc hàng. Hàng lần này chủ yếu là quần áo may sẵn và vải vóc, được đóng xộc xệch và lần lượt được hai người đàn ông lực lưỡng chất lên lưng từng người trong đoàn cõng về phía những chiếc xe Mink.

Mỗi thùng hàng nặng khoảng từ 1 đến 1,5 tạ. Dù tôi cũng khá lực lưỡng nhưng chân luôn muốn khuỵu xuống. Cố hết sức, cuối cùng tôi cũng cõng được bó hàng lên đến chiếc xe Minsk. Mỗi bó hàng như vậy, tôi được trả 30.000 đồng (thanh toán sau một tuần).

Mọi hoạt động chỉ diễn ra chưa đầy 45 phút. Hàng chuyển hết, năm chiếc thuyền đồng loạt quay ngược về phía bên kia bờ. Đám xe Minsk chở hàng về tập kết tại các kho thuê của các hộ dân xung quanh để sáng sớm ngày mai đưa vào chợ Trung tâm. Không gian lại trở về sự tĩnh lặng như chưa hề có gì xảy ra.

Về nơi tập kết, tôi được đồng nghiệp thông báo nhanh chóng ngủ lấy sức để 23h đi bốc tiếp. Lần này trên sông có gần 30 chiếc thuyền sắt chất kín hàng. Hàng đa dạng hơn, từ quần áo, vải vóc, hàng điện tử đến gạch men, đồ gỗ... Không thể thống kê cụ thể, nhưng theo ước lượng của tôi, đợt này lượng lên đến hàng chục tấn. Quân cửu vạn và lượng xe Minsk hùng hậu hơn gấp bội. Họ lại cõng lên và xe Minsk lại chở đi cất. Mọi thứ diễn ra như đã được lập trình sẵn.

Đêm đợi đến “giờ vàng” để đi bốc hàng, ngày đội cửu vạn hàng trăm người kẻ ngủ, người tranh thủ đi vác hàng ở chợ Móng Cái để kiếm thêm. Nói như các bạn cửu thì chuyển hàng vào “giờ vàng” tuyệt đối an toàn vì đã.... làm luật!

buonlau.jpg

Vận chuyển hàng lậu vào Việt Nam trên sông Ka Long,  Quảng Ninh. (Ảnh: Trung Kiên)

Theo anh Ch: “Vào những tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, mọi hoạt động chuyển hàng lậu qua biên đều diễn ra từ 20h đến 2h hôm sau. Thời lượng mỗi lần thường rơi vào khoảng 60 - 90 phút. Khoảng thời gian này các chủ hàng đã “làm luật” và được “bật đèn xanh”. Ngoài “giờ vàng”, chỉ có may mắn mới không bị bắt hàng.

Ngày hôm sau, hai giờ sau khi nhận giấy thông hành, chúng tôi có mặt tại Trung Quốc, ở khu vực đối diện với km số 2 của Việt Nam. Hàng hóa tại đây được vận chuyển nhộn nhịp và khối lượng lớn hơn nhiều so với bờ bên kia sông. Từng chiếc xe tải lớn chở hàng tập kết tại mép sông vốn là đường biên giói giữa hai nước. Những thùng hàng lớn được lăn xuống rìa sông. Đội quân cửu vạn đông đúc tại đó chờ sẵn để bốc xếp gọn lên những thuyền sắt đang bâu kín vào một điểm dưới sông. Sau khi được đóng gọn, thuyền nổ máy từ từ tiến sang phía biên Việt Nam.  


Muốn bao nhiêu hàng cũng có

Sau vài ngày làm cửu vạn, tôi “lột xác” thành con buôn tìm hàng đánh về xuôi. Ở Móng Cái, kiếm một đầu mối hoặc môi giới cung cấp hàng buôn lậu từ Trung Quốc sang không hơn nhiều so với việc lựa một món hàng ở chợ Móng Cái.

Theo C.T.H, một đầu mối môi giới có thâm niên tại chợ Trung tâm Móng Cái, nếu tôi hoặc bất cứ chủ hàng nào có nhu cầu mua hàng hóa, chỉ cần gửi mẫu, chị ta sẽ gửi sang bên Trung Quốc và 3 - 5 ngày sau, cơ sở bên đó sẽ báo giá. Phương thức vận chuyển, giao hàng cũng có nhiều cách: nhận hàng ở bên kia biên giới giá sẽ khác, nếu thuê vận chuyển về bên này, giá cao hơn và cao hơn nữa là mua ngay tại chợ.
 
Chị H gợi ý, nên mua quần áo trẻ em vì đây là mặt hàng đang “hot”, được nhập với số lượng lớn trong dịp hè. Với những khách hàng không thường xuyên và nhập với số lượng vừa phải, chị ta chỉ cần làm việc với các chủ hàng ở chợ Móng Cái hoặc đầu mối tại chợ là “OK”. H  khoe mối hàng của chị có từ miền Bắc vào Trung. Tại Hà Nội, chị thường xuyên gửi hàng về cho một chị tên O., chủ một shop ở Hàng Đào, ngoài ra còn có các tỉnh khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, thậm chí cả Đà Nẵng…

N.T.Th, một đầu mối đã và đang làm việc với nhiều chủ hàng lớn tại Chợ Đồng Xuân, Hà Nội, cho hay, chị thường xuyên chuyển hàng quy mô lớn cho các chủ hàng tại chợ Đồng Xuân như: P.N, T.H... Các chủ hàng này chỉ cần gửi mẫu, báo số lượng, chuyển tiền là vài ngày sau có xe chuyển hàng từ biên giới về Hà Nội.

Biết tôi có khả năng “ăn” hàng lớn, Th. đưa đi giới thiệu và tham khảo tất cả các mẫu tại chợ. Chị còn làm giấy thông hành và sẵn sàng đưa tôi vào sâu nội địa Trung Quốc để tham quan cơ sở sản xuất. 

Tuy nhiên, tôi “chọn” cho mình cách làm ăn của những người “ăn hàng lớn” là làm việc trực tiếp với người có khả năng giải quyết để “làm luật”. Người mà tôi được một đàn anh ở đây giới thiệu khá thoáng, sẵn sàng bảo đảm an toàn cho hàng của tôi qua biên giới với giá rẻ hơn qua các trung gian nói trên. Tuy nhiên, do gần đây, phía Việt Nam siết chặt quản lý biên mậu nên vị này đề nghị tôi làm ăn theo chuyến và chủng loại sản phẩm.  

Hàng lậu luôn sẵn sàng vượt biên

Tôi và anh bạn đi cùng phải mất 600.000 đồng để làm giấy thông hành qua cửa khẩu. Do không có một giấy tờ nào tùy thân, tôi phải đóng cao hơn 100.000 đồng. “Đấy là chỗ chị em quen biết, chứ không có tiền cũng không làm được đâu”, chị Th. kiêu hãnh khẳng định.

Chiều đó, sau khi qua cửa khẩu, đi lòng vòng khoảng 1,5 km, chúng tôi có mặt tại đường biên Đông Hưng đối diện với km số 2 bên Việt Nam. Đường biên bên đây được xây dựng chắc chắn và sạch sẽ, chiều dài chỉ tầm 1 km nhưng hoạt động diễn ra tấp nập hơn hẳn phía Việt Nam. Đội ngũ cửu vạn hùng hậu (có cả người Việt và Hoa) liên tục bốc những bó hàng được đổ từ những chiếc ô - tô tải (2,5 - 5 tấn) ghé thùng xe sát mép sông. Do nước cạn, từ mép sông đến bờ chỉ khoảng 5 m, những tải hàng lăn xuống đến mép, nhanh chóng được các cửa vạn vận chuyển xếp vào hàng trăm chiếc thuyền được làm bằng sắt đậu sẵn tại đó.

Theo quan sát của chúng tôi, trong vòng 30 phút, có khoảng 7 chiếc xe 5 tấn đến đổ hàng rồi đi. Ước lượng, hàng phải lên đến hàng chục tấn. Trên bờ, ngay gần cửa một trường trung học cơ sở của Trung Quốc, là một hàng bán nước uống với những chai nước lằng nhằng chữ tàu mà tôi không biết. Xung quanh có vài chủ hàng đang ngồi ghi ghi, chép chép, chiếc điện thoại của họ liên tục đổ chuông, rồi tiếng trao đổi, gật gù, tiếng cười...

Từ bến hàng bên bờ Đông Hưng, tôi lướt tầm mắt phía đường biên Việt Nam, khu vực km số 2, hàng chục thuyền sắt chở đầy hàng đang được cửu vạn khuân lên bờ, dòng người tấp nập đưa những món hàng lớn gấp 2 - 3 lần trọng lượng cơ thể lên bờ. Tiếng xe Minsk văng vẳng với những dải khói xanh lè kéo dài ẩn khuất sau những lùm cây rồi mất hút...

(Còn nữa)

Vietbao (Theo: Báo Đất Việt)

Comment :Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang lau van o at tran bien gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Goods smuggled still flooded border
Vietnam, Mong Cai, Quang Ninh province, China, Lao Cai, Ka Long, in the process, a clue, passports, smuggled goods, border transfer row, we, porters, Owners, do
Products are the days jam-jam smuggled over the border Quang Ninh and Lao Cai. During entry at the border investigation, we have been the recruiter of smuggled goods in Mong Cai (Quang Ninh), said they should have separate laws contraband "impartial" in Vietnam ...
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ