vietbao

Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Hàng lậu đang từng ngày ùn ùn chảy qua biên giới Quảng Ninh, Lào Cai. Trong quá trình thâm nhập điều tra tại biên giới, chúng tôi đã được đầu nậu chuyển hàng lậu ở Móng Cái (Quảng Ninh), cho biết, họ có luật riêng nên hàng lậu “vô tư” vào Việt Nam. 

>> "Làm luật" theo từng lô hàng lậu


Được anh bạn có “máu mặt” ở Móng Cái giới thiệu, chúng tôi nhanh chóng được nhận vào một nhóm chuyên bốc hàng. Ngay chiều hôm sau, tôi được lệnh có mặt tại km số 2.

Khoảng 20h, biên giới vùng Đông Bắc trời mát lạnh, qua ánh đèn của xe Minsk, chúng tôi có thể nhìn thấy nhau rất rõ. Khu vực dân buôn đang ngồi chờ “ăn” hàng được bao bọc bởi những gò đất cao và những bụi cây um tùm.

“Giờ vàng” là chuyển hàng

Cách bờ sông Ka Long 100 m, đội quân Minsk đứng đợi trong im lặng. Khi năm chiếc thuyền sắt chất đầy hàng từ bên kia biên giới từ từ vượt sông Ka Long tiến đến, không ai bảo ai, cả đoàn cửu vạn lao đến thuyền để bốc hàng. Hàng lần này chủ yếu là quần áo may sẵn và vải vóc, được đóng xộc xệch và lần lượt được hai người đàn ông lực lưỡng chất lên lưng từng người trong đoàn cõng về phía những chiếc xe Mink.

Mỗi thùng hàng nặng khoảng từ 1 đến 1,5 tạ. Dù tôi cũng khá lực lưỡng nhưng chân luôn muốn khuỵu xuống. Cố hết sức, cuối cùng tôi cũng cõng được bó hàng lên đến chiếc xe Minsk. Mỗi bó hàng như vậy, tôi được trả 30.000 đồng (thanh toán sau một tuần).

Mọi hoạt động chỉ diễn ra chưa đầy 45 phút. Hàng chuyển hết, năm chiếc thuyền đồng loạt quay ngược về phía bên kia bờ. Đám xe Minsk chở hàng về tập kết tại các kho thuê của các hộ dân xung quanh để sáng sớm ngày mai đưa vào chợ Trung tâm. Không gian lại trở về sự tĩnh lặng như chưa hề có gì xảy ra.

Về nơi tập kết, tôi được đồng nghiệp thông báo nhanh chóng ngủ lấy sức để 23h đi bốc tiếp. Lần này trên sông có gần 30 chiếc thuyền sắt chất kín hàng. Hàng đa dạng hơn, từ quần áo, vải vóc, hàng điện tử đến gạch men, đồ gỗ... Không thể thống kê cụ thể, nhưng theo ước lượng của tôi, đợt này lượng lên đến hàng chục tấn. Quân cửu vạn và lượng xe Minsk hùng hậu hơn gấp bội. Họ lại cõng lên và xe Minsk lại chở đi cất. Mọi thứ diễn ra như đã được lập trình sẵn.

Đêm đợi đến “giờ vàng” để đi bốc hàng, ngày đội cửu vạn hàng trăm người kẻ ngủ, người tranh thủ đi vác hàng ở chợ Móng Cái để kiếm thêm. Nói như các bạn cửu thì chuyển hàng vào “giờ vàng” tuyệt đối an toàn vì đã.... làm luật!

buonlau.jpg

Vận chuyển hàng lậu vào Việt Nam trên sông Ka Long,  Quảng Ninh. (Ảnh: Trung Kiên)

Theo anh Ch: “Vào những tháng cao điểm phòng, chống buôn lậu, mọi hoạt động chuyển hàng lậu qua biên đều diễn ra từ 20h đến 2h hôm sau. Thời lượng mỗi lần thường rơi vào khoảng 60 - 90 phút. Khoảng thời gian này các chủ hàng đã “làm luật” và được “bật đèn xanh”. Ngoài “giờ vàng”, chỉ có may mắn mới không bị bắt hàng.

Ngày hôm sau, hai giờ sau khi nhận giấy thông hành, chúng tôi có mặt tại Trung Quốc, ở khu vực đối diện với km số 2 của Việt Nam. Hàng hóa tại đây được vận chuyển nhộn nhịp và khối lượng lớn hơn nhiều so với bờ bên kia sông. Từng chiếc xe tải lớn chở hàng tập kết tại mép sông vốn là đường biên giói giữa hai nước. Những thùng hàng lớn được lăn xuống rìa sông. Đội quân cửu vạn đông đúc tại đó chờ sẵn để bốc xếp gọn lên những thuyền sắt đang bâu kín vào một điểm dưới sông. Sau khi được đóng gọn, thuyền nổ máy từ từ tiến sang phía biên Việt Nam.  


Muốn bao nhiêu hàng cũng có

Sau vài ngày làm cửu vạn, tôi “lột xác” thành con buôn tìm hàng đánh về xuôi. Ở Móng Cái, kiếm một đầu mối hoặc môi giới cung cấp hàng buôn lậu từ Trung Quốc sang không hơn nhiều so với việc lựa một món hàng ở chợ Móng Cái.

Theo C.T.H, một đầu mối môi giới có thâm niên tại chợ Trung tâm Móng Cái, nếu tôi hoặc bất cứ chủ hàng nào có nhu cầu mua hàng hóa, chỉ cần gửi mẫu, chị ta sẽ gửi sang bên Trung Quốc và 3 - 5 ngày sau, cơ sở bên đó sẽ báo giá. Phương thức vận chuyển, giao hàng cũng có nhiều cách: nhận hàng ở bên kia biên giới giá sẽ khác, nếu thuê vận chuyển về bên này, giá cao hơn và cao hơn nữa là mua ngay tại chợ.
 
Chị H gợi ý, nên mua quần áo trẻ em vì đây là mặt hàng đang “hot”, được nhập với số lượng lớn trong dịp hè. Với những khách hàng không thường xuyên và nhập với số lượng vừa phải, chị ta chỉ cần làm việc với các chủ hàng ở chợ Móng Cái hoặc đầu mối tại chợ là “OK”. H  khoe mối hàng của chị có từ miền Bắc vào Trung. Tại Hà Nội, chị thường xuyên gửi hàng về cho một chị tên O., chủ một shop ở Hàng Đào, ngoài ra còn có các tỉnh khác như Thái Nguyên, Hải Phòng, thậm chí cả Đà Nẵng…

N.T.Th, một đầu mối đã và đang làm việc với nhiều chủ hàng lớn tại Chợ Đồng Xuân, Hà Nội, cho hay, chị thường xuyên chuyển hàng quy mô lớn cho các chủ hàng tại chợ Đồng Xuân như: P.N, T.H... Các chủ hàng này chỉ cần gửi mẫu, báo số lượng, chuyển tiền là vài ngày sau có xe chuyển hàng từ biên giới về Hà Nội.

Biết tôi có khả năng “ăn” hàng lớn, Th. đưa đi giới thiệu và tham khảo tất cả các mẫu tại chợ. Chị còn làm giấy thông hành và sẵn sàng đưa tôi vào sâu nội địa Trung Quốc để tham quan cơ sở sản xuất. 

Tuy nhiên, tôi “chọn” cho mình cách làm ăn của những người “ăn hàng lớn” là làm việc trực tiếp với người có khả năng giải quyết để “làm luật”. Người mà tôi được một đàn anh ở đây giới thiệu khá thoáng, sẵn sàng bảo đảm an toàn cho hàng của tôi qua biên giới với giá rẻ hơn qua các trung gian nói trên. Tuy nhiên, do gần đây, phía Việt Nam siết chặt quản lý biên mậu nên vị này đề nghị tôi làm ăn theo chuyến và chủng loại sản phẩm.  

Hàng lậu luôn sẵn sàng vượt biên

Tôi và anh bạn đi cùng phải mất 600.000 đồng để làm giấy thông hành qua cửa khẩu. Do không có một giấy tờ nào tùy thân, tôi phải đóng cao hơn 100.000 đồng. “Đấy là chỗ chị em quen biết, chứ không có tiền cũng không làm được đâu”, chị Th. kiêu hãnh khẳng định.

Chiều đó, sau khi qua cửa khẩu, đi lòng vòng khoảng 1,5 km, chúng tôi có mặt tại đường biên Đông Hưng đối diện với km số 2 bên Việt Nam. Đường biên bên đây được xây dựng chắc chắn và sạch sẽ, chiều dài chỉ tầm 1 km nhưng hoạt động diễn ra tấp nập hơn hẳn phía Việt Nam. Đội ngũ cửu vạn hùng hậu (có cả người Việt và Hoa) liên tục bốc những bó hàng được đổ từ những chiếc ô - tô tải (2,5 - 5 tấn) ghé thùng xe sát mép sông. Do nước cạn, từ mép sông đến bờ chỉ khoảng 5 m, những tải hàng lăn xuống đến mép, nhanh chóng được các cửa vạn vận chuyển xếp vào hàng trăm chiếc thuyền được làm bằng sắt đậu sẵn tại đó.

Theo quan sát của chúng tôi, trong vòng 30 phút, có khoảng 7 chiếc xe 5 tấn đến đổ hàng rồi đi. Ước lượng, hàng phải lên đến hàng chục tấn. Trên bờ, ngay gần cửa một trường trung học cơ sở của Trung Quốc, là một hàng bán nước uống với những chai nước lằng nhằng chữ tàu mà tôi không biết. Xung quanh có vài chủ hàng đang ngồi ghi ghi, chép chép, chiếc điện thoại của họ liên tục đổ chuông, rồi tiếng trao đổi, gật gù, tiếng cười...

Từ bến hàng bên bờ Đông Hưng, tôi lướt tầm mắt phía đường biên Việt Nam, khu vực km số 2, hàng chục thuyền sắt chở đầy hàng đang được cửu vạn khuân lên bờ, dòng người tấp nập đưa những món hàng lớn gấp 2 - 3 lần trọng lượng cơ thể lên bờ. Tiếng xe Minsk văng vẳng với những dải khói xanh lè kéo dài ẩn khuất sau những lùm cây rồi mất hút...

(Còn nữa)

Vietbao (Theo: Báo Đất Việt)

Hotgirl hận đời đi lang thang chửi bới giữa đường phố Hà Nội
Comment :Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang lau van o at tran bien gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng lậu vẫn ồ ạt tràn biên giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Goods smuggled still flooded border
Vietnam, Mong Cai, Quang Ninh province, China, Lao Cai, Ka Long, in the process, a clue, passports, smuggled goods, border transfer row, we, porters, Owners, do
Products are the days jam-jam smuggled over the border Quang Ninh and Lao Cai. During entry at the border investigation, we have been the recruiter of smuggled goods in Mong Cai (Quang Ninh), said they should have separate laws contraband "impartial" in Vietnam ...
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.