vietbao

Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vải Trung Quốc bày bán rất phong phú tại chợ Ninh Hiệp, Hà Nội

“Quần áo ở đây chủ yếu đánh từ Quảng Châu về, muốn lấy bao nhiêu cũng có”, người phụ nữ tên Xuyến (làng Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) trở nên nhanh nhảu hơn bình thường khi biết khách có ý định đánh hàng về tỉnh bán...Hàng Trung Quốc tiếp tục đổ vào Việt Nam, dù có thông tin về sản phẩm không an toàn.

Muôn vẻ hàng Trung Quốc ở Sài Gòn

Hàng may mặc trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc ở Sài Gòn bán nhiều nhất là tại chợ An Đông – chợ sỉ chuyên doanh quần áo may sẵn lớn nhất cả nước với hơn 2.000 sạp, và là trung tâm phân phối hàng cho cả nước cũng như Campuchia. Dãy sản phẩm cho trẻ em của Trung Quốc xâm chiếm thị trường bởi sự đa dạng mẫu mã, phẩm cấp cũng như chất liệu.

Sau khi báo chí đưa tin về quần áo trẻ em của Quảng Đông không an toàn cho sức khoẻ, các sạp tại chợ An Đông đã thay đổi cách trưng bày, hàng Trung Quốc xếp vào bên trong, hàng Việt Nam chưng vài bộ ra ngoài. Khách hỏi thì đa phần tiểu thương đều bảo: chỉ biết Trung Quốc, không rõ là nơi nào, hoặc là hàng Quảng Châu chứ không phải Quảng Đông.

Bà Hoà, chủ sạp kinh doanh quần áo bé trai bảo: “Lâu nay hàng Quảng Châu về chủ yếu là loại thời trang người lớn, nhiều nhất là túi xách, các phụ kiện trang sức hàng hiệu nổi tiếng.

Còn hàng Quảng Đông đa phần là quần áo người lớn và trẻ em, loại giá bình dân dễ bán. Bây giờ bảo hàng Quảng Đông chứa chất độc hại thì sạp nào cũng bị dính, ít nhiều khác nhau”. Cụ thể hơn, trong hơn 200 triệu tiền hàng mà bà vừa nhập vào từ đầu tuần, có đến 180 triệu là hàng Quảng Đông, còn lại 20 triệu là hàng thun của cơ sở may ở quận Tân Bình.


Theo bà Chi An, chuyên mua hàng sỉ ở An Đông về bán lẻ, tại khu quần áo trẻ em lầu 1, ngoại trừ khoảng 70 sạp chuyên bán hàng do cơ sở gia đình sản xuất, hoặc bán hàng cho một công ty, thì các sạp còn lại đều bán xen kẽ quần áo trẻ em Trung Quốc vào đó. Hàng nhập từ Quảng Đông đang mạnh nhất là bộ thun, các kiểu đầm ren và vải, quần jeans kaki short bé trai, váy jeans bé gái, quần áo tắm trẻ em…

Không khí mua bán tại chợ sỉ An Đông vẫn tấp nập, không quan tâm nhiều đến xuất xứ. Tuy nhiên một số người bán sỉ và lẻ chỉ cho nhau, nếu khách sợ hàng nhập từ Trung Quốc có chứa hoá chất, thì bung bao ra treo ngoài nắng một buổi, rồi xịt nước ủi cho thẳng, sẽ giảm hẳn mùi hôi nồng.

Chợ Quảng Châu giữa lòng Hà Nội

Kiốt của Xuyến nằm chìm giữa một đống vải vóc, quần áo ở góc làng Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). Có đủ các loại, từ quần áo may sẵn tới váy ngủ, váy dạ hội... Kiốt chừng 10m2 nhưng xếp chật cả đống hàng. Xuyến vừa lật đống quần áo, vừa chĩa cái quạt về phía khách cho khách đỡ nóng: “Chật chội thế này nhưng em thuê kiốt cả trăm triệu một năm đấy.

Không đổ mối cho các tỉnh mà chỉ bán cho người mua lẻ thì đến tiền thuê cửa hàng cũng không trả nổi”. Xuyến nói có vẻ tự hào: “Đến khách bán ở chợ đêm Đồng Xuân cũng về đây lấy hàng”.

Trên các loại quần áo đều ghi bằng chữ Trung Quốc. Đến túi đựng quần áo, vải vóc của khách cũng in toàn tiếng Trung.

Xuyến kể, cứ mấy ngày gia đình Xuyến lại có người đi Quảng Châu, chọn và đánh hàng về, từng xe tải chứ không ít. Hàng sau đó được phân loại, xếp vào kho. Những mối khách ruột thì vào tận kho lấy hàng, còn những khách lấy vài “dây” thì lấy qua cửa hàng. Gia đình Xuyến thuê kho ở cách đó không xa, tiền tương đương với thuê cửa hàng.

Muốn bao nhiêu cũng có

Chủ cửa hàng Cường Bích tại xóm 5 Ngõ Chùa chủ yếu bán vải kiện, loại gì cũng có. Vải bán theo ký chủ yếu là các loại thun lạnh. Vải thô, kaki và các loại vải quần vẫn bán theo mét. Anh Cường giới thiệu đủ các loại và giá cả khi biết tôi định lấy hàng để mở một sạp vải ở Hà Nội. “Em cứ yên tâm. Vải nhà anh đúng là Quảng Châu nhưng là hàng loại 1. Em cần bao nhiêu cũng có. Nếu lấy nhiều thì sẽ chiết khấu từ 10 – 20%”.

Cường kể, hầu hết những nhà bán vải trong làng đều là những chủ lớn, có xe chuyên chở và buôn khắp miền Bắc. Khách có ý định tìm mối mua buôn như tôi cũng chỉ thuộc diện khách lẻ. Khách lớn là các chủ hàng ở nhiều tỉnh phía Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Dương… cứ mấy ngày lại chở về từng ôtô tải. Mức tiêu thụ thì chủ yếu nhà nào biết nhà đó vì hàng hoá thuộc loại không có hoá đơn đầu vào nên không kê khai được.

Ở Ninh Hiệp các loại hoá đơn bán lẻ có điểm chung. Trên cùng ghi tên cửa hàng, dưới dòng thứ hai đều giống nhau, đó là dòng chữ “Chuyên bán buôn bán lẻ quần áo Quảng Châu – Trung Quốc”. Hàng chuyên bán vải thì thay chữ quần áo bằng chữ “vải kiện”. Một số nhà ghi biển là “vải kiện Nhật, Hàn Quốc” nhưng giá cũng tương đương như những hàng ghi là vải Quảng Châu.

Kho bí mật

Giống như cửa hàng Xuyến, hầu hết các hộ kinh doanh ở đây đều thuê kho riêng để trữ hàng. Kho thường là những căn nhà nằm sâu trong ngõ thẳng với ki ốt để tiện lấy. Hầu hết khách không được biết kho để hàng ở đâu mà cần bao nhiêu sẽ có người mang ra bấy nhiêu.

Bí mật về địa chỉ kho là cách để cơ quan quản lý thị trường không thể kiểm tra đột xuất. Nếu chỉ kiểm tra những gì bày ra ở cửa hàng thì không thể biết được sức tiêu thụ của một chợ vải, quần áo Quảng Châu được xem như đầu mối của cả miền Bắc hiện nay.

Đi qua thị trấn Yên Viên (Gia Lâm) rẽ trái vào đường Ninh Hiệp, quá chỗ cánh đồng đã là bạt ngàn vải vóc. Vải bày ra hai bên đường, chỗ kiốt mới xây hai bên chợ đầu mối đang dang dở. Một số cửa hàng chưa kịp xây đã chăng vải bạt lên để bày hàng. Cường kể, nhiều chủ vải lớn giờ đã ra thuê kiốt ngoài bìa làng để tiện bốc dỡ hàng. Hàng chủ yếu về bằng xe tải, đi cũng bằng xe tải nên thuê kiốt ngoài mặt đường tiện hơn.

Năm 2007, một cuộc tổng kiểm tra vải nhập lậu đã được thực hiện ở Ninh Hiệp nhưng cơ quan quản lý thị trường cũng chỉ thu được bốn tấn của một số chủ cửa hàng bốc dỡ chậm.

Từ đó tới nay cũng chưa có thêm cuộc kiểm tra nào. Hơn 500 hộ gia đình giàu lên bằng nghề buôn vải ở làng này vẫn tiếp tục giúp cho ngành dệt may Quảng Châu phát triển. Con đường làng Ninh Hiệp ngoằn ngoèo ken nhau bởi những kiốt vải vóc, quần áo. Từ ngõ nọ dẫn đến ngõ kia như vào mê cung. Cả làng có chín thôn thì tới tám thôn buôn vải. 80% dân số của làng làm nghề này. Những cái ngõ đã trở nên quá chật hẹp.

Một chợ đầu mối vải đang được xây dựng ngay trên con đường vào làng, trước cái cầu đang sửa được xem như một khu chợ mới. Cơn lũ vải, quần áo Quảng Châu đã thực sự tràn về đây và được mở rộng tầm ảnh hưởng bởi một chợ đầu mối đang được xây dựng dự kiến sẽ nâng mức tiêu thụ lên gấp đôi hiện nay.

Sắp ban hành quy chuẩn an toàn vải dệt cho đồ chơi

Trên website của tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và công nghệ, về quần áo chỉ có các tiêu chuẩn cho quần áo bảo vệ như đánh giá khả năng của vật liệu chống kim loại nóng chảy, yêu cầu chung. Với vật liệu dệt, có bảy tiêu chuẩn ban hành năm 2002, chủ yếu là đánh giá xác định độ bền màu, ký hiệu trên nhãn sử dụng.

Đáng lưu ý là quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em do tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – bộ Khoa học và công nghệ soạn thảo sắp được ban hành, trong đó quy định: “Các chi tiết vải dệt có thể tiếp xúc được của đồ chơi cho trẻ em không được chứa formaldehyde tự do và formaldehyde đã thuỷ phân vượt quá

30 mg/kg; các chi tiết gỗ liên kết bằng keo dán có thể tiếp xúc được của đồ chơi cho trẻ em không được chứa formaldehyde giải phóng vượt quá 80mg/kg”. Quy chuẩn cũng quy định rõ đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải được chứng nhận hợp quy.


(theo Sài Gòn tiếp thị)

Việt Báo

Comment :Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang dom Trung Quoc tiep tuc do ve ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 27/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t