vietbao

Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Vải Trung Quốc bày bán rất phong phú tại chợ Ninh Hiệp, Hà Nội

“Quần áo ở đây chủ yếu đánh từ Quảng Châu về, muốn lấy bao nhiêu cũng có”, người phụ nữ tên Xuyến (làng Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) trở nên nhanh nhảu hơn bình thường khi biết khách có ý định đánh hàng về tỉnh bán...Hàng Trung Quốc tiếp tục đổ vào Việt Nam, dù có thông tin về sản phẩm không an toàn.

Muôn vẻ hàng Trung Quốc ở Sài Gòn

Hàng may mặc trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc ở Sài Gòn bán nhiều nhất là tại chợ An Đông – chợ sỉ chuyên doanh quần áo may sẵn lớn nhất cả nước với hơn 2.000 sạp, và là trung tâm phân phối hàng cho cả nước cũng như Campuchia. Dãy sản phẩm cho trẻ em của Trung Quốc xâm chiếm thị trường bởi sự đa dạng mẫu mã, phẩm cấp cũng như chất liệu.

Sau khi báo chí đưa tin về quần áo trẻ em của Quảng Đông không an toàn cho sức khoẻ, các sạp tại chợ An Đông đã thay đổi cách trưng bày, hàng Trung Quốc xếp vào bên trong, hàng Việt Nam chưng vài bộ ra ngoài. Khách hỏi thì đa phần tiểu thương đều bảo: chỉ biết Trung Quốc, không rõ là nơi nào, hoặc là hàng Quảng Châu chứ không phải Quảng Đông.

Bà Hoà, chủ sạp kinh doanh quần áo bé trai bảo: “Lâu nay hàng Quảng Châu về chủ yếu là loại thời trang người lớn, nhiều nhất là túi xách, các phụ kiện trang sức hàng hiệu nổi tiếng.

Còn hàng Quảng Đông đa phần là quần áo người lớn và trẻ em, loại giá bình dân dễ bán. Bây giờ bảo hàng Quảng Đông chứa chất độc hại thì sạp nào cũng bị dính, ít nhiều khác nhau”. Cụ thể hơn, trong hơn 200 triệu tiền hàng mà bà vừa nhập vào từ đầu tuần, có đến 180 triệu là hàng Quảng Đông, còn lại 20 triệu là hàng thun của cơ sở may ở quận Tân Bình.


Theo bà Chi An, chuyên mua hàng sỉ ở An Đông về bán lẻ, tại khu quần áo trẻ em lầu 1, ngoại trừ khoảng 70 sạp chuyên bán hàng do cơ sở gia đình sản xuất, hoặc bán hàng cho một công ty, thì các sạp còn lại đều bán xen kẽ quần áo trẻ em Trung Quốc vào đó. Hàng nhập từ Quảng Đông đang mạnh nhất là bộ thun, các kiểu đầm ren và vải, quần jeans kaki short bé trai, váy jeans bé gái, quần áo tắm trẻ em…

Không khí mua bán tại chợ sỉ An Đông vẫn tấp nập, không quan tâm nhiều đến xuất xứ. Tuy nhiên một số người bán sỉ và lẻ chỉ cho nhau, nếu khách sợ hàng nhập từ Trung Quốc có chứa hoá chất, thì bung bao ra treo ngoài nắng một buổi, rồi xịt nước ủi cho thẳng, sẽ giảm hẳn mùi hôi nồng.

Chợ Quảng Châu giữa lòng Hà Nội

Kiốt của Xuyến nằm chìm giữa một đống vải vóc, quần áo ở góc làng Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). Có đủ các loại, từ quần áo may sẵn tới váy ngủ, váy dạ hội... Kiốt chừng 10m2 nhưng xếp chật cả đống hàng. Xuyến vừa lật đống quần áo, vừa chĩa cái quạt về phía khách cho khách đỡ nóng: “Chật chội thế này nhưng em thuê kiốt cả trăm triệu một năm đấy.

Không đổ mối cho các tỉnh mà chỉ bán cho người mua lẻ thì đến tiền thuê cửa hàng cũng không trả nổi”. Xuyến nói có vẻ tự hào: “Đến khách bán ở chợ đêm Đồng Xuân cũng về đây lấy hàng”.

Trên các loại quần áo đều ghi bằng chữ Trung Quốc. Đến túi đựng quần áo, vải vóc của khách cũng in toàn tiếng Trung.

Xuyến kể, cứ mấy ngày gia đình Xuyến lại có người đi Quảng Châu, chọn và đánh hàng về, từng xe tải chứ không ít. Hàng sau đó được phân loại, xếp vào kho. Những mối khách ruột thì vào tận kho lấy hàng, còn những khách lấy vài “dây” thì lấy qua cửa hàng. Gia đình Xuyến thuê kho ở cách đó không xa, tiền tương đương với thuê cửa hàng.

Muốn bao nhiêu cũng có

Chủ cửa hàng Cường Bích tại xóm 5 Ngõ Chùa chủ yếu bán vải kiện, loại gì cũng có. Vải bán theo ký chủ yếu là các loại thun lạnh. Vải thô, kaki và các loại vải quần vẫn bán theo mét. Anh Cường giới thiệu đủ các loại và giá cả khi biết tôi định lấy hàng để mở một sạp vải ở Hà Nội. “Em cứ yên tâm. Vải nhà anh đúng là Quảng Châu nhưng là hàng loại 1. Em cần bao nhiêu cũng có. Nếu lấy nhiều thì sẽ chiết khấu từ 10 – 20%”.

Cường kể, hầu hết những nhà bán vải trong làng đều là những chủ lớn, có xe chuyên chở và buôn khắp miền Bắc. Khách có ý định tìm mối mua buôn như tôi cũng chỉ thuộc diện khách lẻ. Khách lớn là các chủ hàng ở nhiều tỉnh phía Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Dương… cứ mấy ngày lại chở về từng ôtô tải. Mức tiêu thụ thì chủ yếu nhà nào biết nhà đó vì hàng hoá thuộc loại không có hoá đơn đầu vào nên không kê khai được.

Ở Ninh Hiệp các loại hoá đơn bán lẻ có điểm chung. Trên cùng ghi tên cửa hàng, dưới dòng thứ hai đều giống nhau, đó là dòng chữ “Chuyên bán buôn bán lẻ quần áo Quảng Châu – Trung Quốc”. Hàng chuyên bán vải thì thay chữ quần áo bằng chữ “vải kiện”. Một số nhà ghi biển là “vải kiện Nhật, Hàn Quốc” nhưng giá cũng tương đương như những hàng ghi là vải Quảng Châu.

Kho bí mật

Giống như cửa hàng Xuyến, hầu hết các hộ kinh doanh ở đây đều thuê kho riêng để trữ hàng. Kho thường là những căn nhà nằm sâu trong ngõ thẳng với ki ốt để tiện lấy. Hầu hết khách không được biết kho để hàng ở đâu mà cần bao nhiêu sẽ có người mang ra bấy nhiêu.

Bí mật về địa chỉ kho là cách để cơ quan quản lý thị trường không thể kiểm tra đột xuất. Nếu chỉ kiểm tra những gì bày ra ở cửa hàng thì không thể biết được sức tiêu thụ của một chợ vải, quần áo Quảng Châu được xem như đầu mối của cả miền Bắc hiện nay.

Đi qua thị trấn Yên Viên (Gia Lâm) rẽ trái vào đường Ninh Hiệp, quá chỗ cánh đồng đã là bạt ngàn vải vóc. Vải bày ra hai bên đường, chỗ kiốt mới xây hai bên chợ đầu mối đang dang dở. Một số cửa hàng chưa kịp xây đã chăng vải bạt lên để bày hàng. Cường kể, nhiều chủ vải lớn giờ đã ra thuê kiốt ngoài bìa làng để tiện bốc dỡ hàng. Hàng chủ yếu về bằng xe tải, đi cũng bằng xe tải nên thuê kiốt ngoài mặt đường tiện hơn.

Năm 2007, một cuộc tổng kiểm tra vải nhập lậu đã được thực hiện ở Ninh Hiệp nhưng cơ quan quản lý thị trường cũng chỉ thu được bốn tấn của một số chủ cửa hàng bốc dỡ chậm.

Từ đó tới nay cũng chưa có thêm cuộc kiểm tra nào. Hơn 500 hộ gia đình giàu lên bằng nghề buôn vải ở làng này vẫn tiếp tục giúp cho ngành dệt may Quảng Châu phát triển. Con đường làng Ninh Hiệp ngoằn ngoèo ken nhau bởi những kiốt vải vóc, quần áo. Từ ngõ nọ dẫn đến ngõ kia như vào mê cung. Cả làng có chín thôn thì tới tám thôn buôn vải. 80% dân số của làng làm nghề này. Những cái ngõ đã trở nên quá chật hẹp.

Một chợ đầu mối vải đang được xây dựng ngay trên con đường vào làng, trước cái cầu đang sửa được xem như một khu chợ mới. Cơn lũ vải, quần áo Quảng Châu đã thực sự tràn về đây và được mở rộng tầm ảnh hưởng bởi một chợ đầu mối đang được xây dựng dự kiến sẽ nâng mức tiêu thụ lên gấp đôi hiện nay.

Sắp ban hành quy chuẩn an toàn vải dệt cho đồ chơi

Trên website của tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – Bộ Khoa học và công nghệ, về quần áo chỉ có các tiêu chuẩn cho quần áo bảo vệ như đánh giá khả năng của vật liệu chống kim loại nóng chảy, yêu cầu chung. Với vật liệu dệt, có bảy tiêu chuẩn ban hành năm 2002, chủ yếu là đánh giá xác định độ bền màu, ký hiệu trên nhãn sử dụng.

Đáng lưu ý là quy chuẩn Kỹ thuật quốc gia về an toàn đồ chơi trẻ em do tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng – bộ Khoa học và công nghệ soạn thảo sắp được ban hành, trong đó quy định: “Các chi tiết vải dệt có thể tiếp xúc được của đồ chơi cho trẻ em không được chứa formaldehyde tự do và formaldehyde đã thuỷ phân vượt quá

30 mg/kg; các chi tiết gỗ liên kết bằng keo dán có thể tiếp xúc được của đồ chơi cho trẻ em không được chứa formaldehyde giải phóng vượt quá 80mg/kg”. Quy chuẩn cũng quy định rõ đồ chơi trẻ em nhập khẩu phải được chứng nhận hợp quy.


(theo Sài Gòn tiếp thị)

Việt Báo

Comment :Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Hang dom Trung Quoc tiep tuc do ve ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hàng dỏm Trung Quốc tiếp tục đổ về ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,31036,580
TP HCM36,31036,560
Đà Nẵng36,31036,580
Nha Trang36,30036,580
Bình Phước36,28036,590
Cà Mau36,31036,580
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:45 - 29/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ