vietbao

Hà Nội quyết tâm phát triển ngành bán lẻ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Ha Noi quyet tam phat trien nganh ban le
Tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ tháng 8/2006 của thành phố đạt con số 23.393 tỷ đồng.

Theo Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội Nguyễn Mạnh Hoàng, ngành bán lẻ thành phố có những tiềm năng và thế mạnh rất lớn song cũng sẽ vấp phải không ít khó khăn trước thềm WTO.

Không thể để mất thế mạnh

Theo thống kê của Sở Thương mại Hà Nội, trong 8 tháng đầu năm 2006, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 178.710 tỷ đồng, tăng 21,4% so với cùng kỳ năm 2005, trong đó tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ đạt 35.670 tỷ đồng, tăng 22,7% so với cùng kỳ. Chỉ tính riêng tháng 8/2006, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ cũng đã đạt con số 23.393 tỷ đồng, tăng hơn 2% so với tháng 7.

Thông tin từ Sở Thương mại thành phố cũng cho biết, giá trị hàng hóa lưu chuyển thông qua 70 trung tâm thương mại và siêu thị hiện nay đã chiếm hơn 20% tổng mức lưu chuyển hàng hóa của toàn thành phố và phấn đấu đến năm 2010 con số này sẽ đạt trên 30%.

Việt Nam hiện đang được đánh giá là một trong những quốc gia có tiềm năng phát triển ngành bán lẻ lớn nhất thế giới, trong đó 2 địa phương nổi bật nhất chính là Hà Nội và Tp.HCM. Vừa qua, AT Kearney – một trong những công ty tư vấn quản lý lớn nhất thế giới đã xếp Việt Nam vào hạng thứ 8 trong số 30 thị trường bán lẻ phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Bên cạnh đó, theo kết quả điều tra của Công ty Nghiên cứu nhân lực và Kiểm định kinh tế (Pricewaterhouse Cooper) thì Việt Nam cũng là 1 trong 7 quốc gia hấp dẫn nhất về đầu tư thương mại.

Theo các chuyên gia, đây chính là một trong những lý do lớn nhất để các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới đã và đang tìm đường đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay, mặc dù Việt Nam chưa hoàn toàn mở cửa trong lĩnh vực này, song cũng đã có hàng loạt các “ông lớn” trong ngành bán lẻ thế giới có mặt, điển hình là Wal-Mart (Mỹ), Carrefour (Pháp), Tesco (Anh) và các tập đoàn bán lẻ hàng đầu của châu Á như Dairy Farm (Hồng Kông), South Asia Investment Pte (Singapore)...

Song song với việc gia nhập thị trường của các tập đoàn bán lẻ quốc tế là việc hàng loạt các trung tâm thương mại và siêu thị mọc lên khắp thành phố do các doanh nghiệp trong nước đầu tư.

Chính sự xuất hiện của các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới đã tạo nên một luồng dư luận cho rằng, ngành bán lẻ Việt Nam, trong đó chủ yếu là Hà Nội và Tp.HCM có nguy cơ thua ngay trên sân nhà. Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội Nguyễn Mạnh Hoàng thì thực tế có thể sẽ khác nhiều bởi ngành bán lẻ Việt Nam có những thế mạnh rất lớn. Đơn cử là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối Việt Nam như Saigon CO.OP, Intimex, Phú Thái Group… hiện đang nắm giữ trong tay hàng loạt các siêu thị và cửa hàng bán lẻ tại những vị trí quan trọng trên địa bàn thành phố.

Quy hoạch toàn diện và dài hơiTiềm năng lớn là điều không thể phủ nhận, tuy nhiên, vấn đề là làm thế nào để ngành bán lẻ thành phố có thể phát triển mạnh và đủ sức cạnh tranh với các đại gia đến từ nước ngoài, đặc biệt là dự kiến từ ngày 1/1/2009 Việt Nam sẽ mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực này?

Sẽ là bi quan khi nhìn vào thì thực trạng hiện nay của hệ thống trung tâm thương mại và siêu thị của Hà Nội (hay Tp.HCM). Sở Thương mại Hà Nội cho biết, hiện nay thành phố đang có 70 trung tâm thương mại và siêu thị, tuy nhiên mới chỉ có 46 trong số đó đạt tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Thương mại. Đó là chưa kể, từ khi xuất hiện các siêu thị lớn như Metro, BigC… thì hệ thống siêu thị do các doanh nghiệp trong nước đầu từ rơi vào tình trạng ảm đạm hơn hẳn. Lý do được các chuyên gia phân tích là, hệ thống siêu thị “nội” hầu hết không đạt chuẩn và thiếu hiện đại, thiếu tính chuyên nghiệp.

Do đó, để ngành bán lẻ Hà Nội có thể “đi trước một bước”, tạo được sức cạnh tranh lớn trước khi các đại gia nước ngoài tự do tràn vào, ngành bán lẻ Hà Nội cần phải được đầu tư hiện đại, chuyên nghiệp và quy hoạch dài hơi.

Ở yếu tố thứ nhất, trước mắt là làm sao “giải quyết” được số siêu thị không đạt chuẩn. Về điều này, theo ông Nguyễn Mạnh Hoàng thì rất khó bởi hầu hết các siêu thị đó đều được đầu tư trước khi có các tiêu chuẩn do Bộ Thương mại ban hành. Vì vậy, sẽ khó khăn khi làm “mạnh tay” là xóa xổ nó.
Thứ hai là trên thực tế các siêu thị này cũng chỉ sai ở biển hiệu còn các tiêu chuẩn khác đều đã đạt yêu cầu, nghĩa là các trường hợp chỉ đạt tiêu chuẩn siêu thị cấp 3 thì lại treo biển siêu thị cấp 1, chỉ đạt tiêu chuẩn siêu thị lại treo biển trung tâm thương mại…

Ở yếu tố thứ hai, đã có những quan điểm cho rằng “gót chân Asin” của các doanh nghiệp trong nước chính là thiếu vốn. Ông Nguyễn Hữu Thắng, Tổng giám đốc Tổng công ty Thương mại Hà Nội lo ngại, các tập đoàn nước ngoài không chỉ “mạnh vì gạo, bạo vì tiền” vì mức vốn đăng ký không chỉ là hàng chục triệu USD mà rất nhiều dự án lên tới hàng trăm triệu USD, ví dụ như Metro và Bourbon đều có mức vốn là 120 triệu USD.

“Chưa cần đến chúng ta mở cửa, chỉ cần cạnh tranh ngay với các tập đoàn đã có mặt như Metro, Bourbon thì nhiều doanh nghiệp đã bở hơi tai”, ông Thắng nói. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Hoàng thì các doanh nghiệp trong nước hoàn toàn có thể khắc phục được điểm yếu này với những lợi thế sẵn có của mình như hệ thống đại lý phân phối dày đặc, và họ hoàn toàn có thể liên kết lại với nhau nhằm tạo sức mạnh cả về tài chính lẫn nhân lực và vị trí đầu tư. Vấn đề là, các doanh nghiệp có… dám đương đầu với khó khăn hay không.

Ngược lại, cũng đã có ý kiến cho rằng vốn không phải là tất cả mà điều quan trọng hiện nay là phải có chính sách đầu tư và quy hoạch cụ thể. Về điều này, ngành thương mại Hà Nội đã có ngay câu trả lời với Quyết định số 146/2006/QĐ- UB về việc ban hành Cơ chế khuyến khích đầu tư xây dựng trung tâm thương mại và siêu thị trên địa bàn thành phố.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tối đa về thông tin quy hoạch, thời gian thực hiện và số thủ tục hành chính. Đồng thời, các nhà đầu tư sẽ được thuê diện tích đất đã đền bù và giải phóng mặt bằng với thời hạn sử dụng đất lên đến 50 năm, trường hợp đặc biệt có thể đến 70 năm. Hơn nữa, ngoài các ưu đãi về thuế, các doanh nghiệp đầu tư trung tâm thương mại và siêu thị còn được thành phố đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật bao gồm đường giao thông, điện, cấp thoát nước đến chân hàng rào của dự án; được xem xét cho vay ưu đãi đối với từng dự án cụ thể tùy theo năng lực của chủ đầu tư.

Ngoài ra, ông Hoàng cũng cho biết, Hà Nội đang có định hướng xây dựng 2 hệ thống phân phối liên hợp tại ngoại thành thành phố là Gia Lâm và Đông Anh. Với những nỗ lực của mình, mục tiêu đến năm 2010 sẽ nâng tỷ lệ phân phối hiện đại trên địa bàn lên 30% là trong tầm tay.

(theo TBKT)

Thanh niên cứng nhất Hà Nội chơi lầy với công an phường
Comment :Hà Nội quyết tâm phát triển ngành bán lẻ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Hà Nội quyết tâm phát triển ngành bán lẻ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Ha Noi quyet tam phat trien nganh ban le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Hà Nội quyết tâm phát triển ngành bán lẻ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Hanoi determined to develop the retail sector
Hanoi, Vietnam, Hanoi, Nguyen Manh Hoang, Ministry of Trade, Nguyen Manh Hoang, Gia Lam, management consulting firm, the flow of goods, goods and services, commercial centers, supermarkets, execution time, the Department of Trade, standards, world cities
Trade Department director Nguyen Manh Hoang of Hanoi, the retail sector cities have the potential and great strength but also will encounter difficulties at the entrance to WTO. Keep up the strength According to the Hanoi Department of Commerce, in 8 ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 28/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t