vietbao

Góp vốn mua BĐS, chờ dài cổ vẫn chưa khởi công

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>


Ngay sau khi nhiều khách hàng mua dự án Vân Canh CT1 và CT2 có đơn kiến nghị gửi báo điện tử TS về việc Công ty Cổ phần bất động sản AZ (gọi tắt là AZ Land) lập lờ trong hồ sơ mua bán nhà, nhiều khách hàng tại dự án AZ Sky Định Công cũng gửi đơn phản ánh về việc AZ Land huy động vốn sai so với quy định.

Tin liên quan

» Quả đắng mang tên AZ Land

» AZ Land cố tình lập lờ cam kết trong hợp đồng?

Bán căn hộ không có hồ sơ

Theo hợp đồng của AZ Land ký với anh B.T.H, công ty này huy động vốn cho dự án AZ Sky Định Công từ ngày 2/4/2010, điều đáng nói là thời điểm này tất cả các giấy tờ liên quan đến việc bán căn hộ đều không có hồ sơ gì hết. Cũng theo anh H, dự án AZ Sky Định Công đã chính thức ký hợp đồng huy động vốn với nhiều khách hàng từ năm 2009.
Gop von mua BDS, cho dai co van chua khoi cong

Cụ thể, dự án chưa có các giấy tờ như: Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500 khu chung cư (Tổng mặt bằng, chiều cao, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất …); hồ sơ dự án đầu tư (thuyết minh dự án và thiết kế cơ sở được thẩm định và phê duyệt); tính toán các chi phí tổng mục đầu tư xây dựng công trình: chi phí xây dựng, thiết bị, chi phí khác; chi phí phải nộp cho nhà nước: Thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế chuyển quyền sử dụng đất (đất công nghiệp sang đất ở), VAT…..


Đặc biệt, đây là lô đất nằm trong diện tích đất chuyển đổi sử dụng mục đích từ đất công nghiệp sang đất xây nhà ở, nhưng thời điểm huy động vốn lại chưa được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt.

Theo đó, hợp đồng huy động vốn được ký kết từ năm 2009, nhưng đến tận giữa tháng 8/2010 mới có Công văn số 6934/UBNDTP xem xét chấp thuận chuyển mục đích sử dụng lô đất. Sau đó, ngày 20/10/2010, UBND TP Hà Nội mới có Công văn số 8392/UBND-XD cho phép chuyển mục đích sử dụng lô đất để xây dựng dự án AZ Sky. Như vậy, sau hơn 1 năm huy động vốn, dự án mới được UBND TP Hà Nội phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Gop von mua BDS, cho dai co van chua khoi cong
Phối cảnh AZ Sky Định Công. Ảnh: AZ Land


Theo phản ánh của một số khách hàng tại dự án AZ Sky Định Công, đến ngày 05/06/2011, một số nhà đầu tư mới nhận được thư thông báo của AZ Land là đã có thêm Công văn số 48/UBND ngày 17/01/2011 của UBND quận Hoàng Mai chuyển mục đích sử dụng lô đất.

“Công ty AZ Land hứa trong vòng 3 tháng tới sẽ xin giấy phép xây dựng và quy hoạch tổng mặt bằng 1/500. Đây chỉ là văn bản chấp thuận về mặt chủ trương cho phép chuyển đổi đất Công nghiệp (CN1) sang đất ở chứ chưa hề có 1 quyết định chính thức nào”, anh H, một khách hàng tại AZ Sky Định Công nói.

Ngoài ra, theo anh H, hợp đồng vay vốn của những người mua trước 2011 có thời hạn 9 tháng, còn mua trong năm 2011 có thời hạn 12 tháng, tuy nhiên, phía AZ Land tự động gia hạn thêm 6 tháng nữa nếu dự án vẫn chưa được triển khai.

“Thông tin mập mờ, khi có người hỏi thì trả lời và không thống nhất, lúc thì bảo đầu năm 2011 khởi công, lúc thì qua Tết hoặc 3 - 6 tháng nữa sẽ khởi công, thậm chí nhân viên còn khẳng định chắc chắn là đang khoan thăm dò trong khi thực tế AZ Land chưa hề có bất kì động thái nào triển khai”, anh H bức xúc nói.

Gop von mua BDS, cho dai co van chua khoi cong
Gop von mua BDS, cho dai co van chua khoi cong
Hồ sơ ký với khách hàng tháng 4/2010, nhưng đến tận tháng 8/2010, dự án mới được UBND TP Hà Nội phê duyệt cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Điều đáng nói, mặc dù hợp đồng huy động vốn ký với Công ty AZ, nhưng khu đất thực hiện dự án lại được giao cho Công ty TNHH Đá quý Thế giới và Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD) làm chủ đầu tư cấp 1.

Tại các văn bản phía AZ Land cung cấp cho khách hàng, đều không thấy sự hiện diện tên của công ty AZ Land tại dự án này. Cụ thể, tại văn bản số 5937/UBND-XD của UBND TP Hà Nội do Phó Chánh văn phòng Nguyễn Văn Thịnh ký ngày 19/7/2011 ghi rõ: “Sau khi xem xét ý kiến của Sở Xây dựng tại Công văn số 4630/BC-SXD-TTr ngày 6/7/2011 báo cáo kết quả kiểm tra tình hình thực hiện dự án tại lô đất CN1 thuộc khu đô thị Định Công và yêu cầu Công ty TNHH Đá quý Thế giới liên hệ với các Sở, ngành chức năng, Tập đoàn Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đề hoàn tất hồ sơ, thủ tục triển khai thực hiện dự án”.

“Để làm khách hàng tin tưởng vào tính khả thi của dự án, phía AZ Land có thời điểm còn đưa máy xúc, máy ủi đến đặt tại khu đất CN1 (Định Công). Tuy nhiên, đến giờ dự án vẫn chưa được khởi công”, anh H cho biết.

Sai vì Nghị định 71 ra đời sau?!

Lý giải về việc chậm trễ thi công so với hợp đồng, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Cổ phần bất động sản AZ cho rằng, do dự án phải qua 2 lần chuyển đổi (chuyển đổi chủ đầu tư và chuyển đổi mục đích sử dụng đất) nên mới kéo dài thời gian hơn so với dự kiến.

Lý giải về việc dự án chưa có đầy đủ giấy tờ, ông Sơn cho rằng, theo Nghị định 71 của Chính phủ hướng dẫn chi tiết và thi hành luật nhà ở, trước khi lập dự án phát triển nhà ở, chủ đầu tư phải tổ chức lập và trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền nơi có dự án phát triển nhà ở phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng thì mới được huy động vốn và xây móng xong mới được ký hợp đồng mua bán.

Tuy nhiên, thời điểm AZ huy động vốn cho dự án AZ Sky Định Công là năm 2009, khi đó Nghị định 71 chưa được ban hành và có hiệu lực (Nghị định 71 có hiệu lực từ ngày 8/8/2010). Vì vậy, việc huy động vốn như vậy là không vi phạm Nghị định 71.

Về việc chuyển đổi chủ đầu tư, ông Sơn cho rằng, Công ty TNHH Đá quý Thế giới và công ty AZ là đồng chủ đầu tư. Hai bên cùng hợp tác đầu tư, 1 bên là bán hàng góp vốn, 1 bên thì hoàn thiện thủ tục để chuyển giao dự án.

“Việc chuyển đổi giữa HUD và AZ Land là đơn giản, hiện nay AZ Land chỉ chờ Sở kiến trúc phê duyệt quy hoạch thì sẽ đấu nối ngay với HUD. Hợp đồng chuyển giao từ HUD sang công ty TNHH Đá quý Thế giới là đúng luật, hiện việc chuyển giao hạ tầng kỹ thuật đã bàn giao xong, cuối năm nay sẽ khởi công dự án”, ông Sơn khẳng định.

Tuy nhiên, việc làm hợp đồng huy động vốn khi dự án chưa hoàn tất các giấy tờ thủ tục là vi phạm Pháp luật Hợp đồng dân sự. “Hợp đồng dân sự là sự thoả thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong mua bán, thuê, vay, mượn, tặng cho tài sản; làm hoặc không làm một việc, dịch vụ hoặc các thoả thuận khác mà trong đó một hoặc các bên nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tiêu dùng”.


Do vậy, khi chưa có tài sản (dự án) đã làm hợp đồng huy động vốn là vi phạm hợp đồng dân sự.

Trích Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành luật Nhà ở

Điều 5. Yêu cầu đối với dự án phát triển nhà ở


1. Trước khi đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm cả nhà ở được xây dựng trong khu đô thị mới), chủ đầu tư phải đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận đầu tư (trừ trường hợp phải đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư theo quy định tại Điều 14 của Nghị định này), tổ chức lập, thẩm định, phê duyệt dự án phát triển nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, Nghị định này và các quy định của pháp luật có liên quan.

2. Trước khi lập dự án phát triển nhà ở, chủ đầu tư phải tổ chức lập và trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền nơi có dự án phát triển nhà ở phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng, trừ trường hợp nơi có dự án đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được duyệt và chủ đầu tư không có đề xuất điều chỉnh hoặc trường hợp không phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 theo quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng.

Trình tự, thủ tục lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được thực hiện theo quy định của pháp luật về quy hoạch xây dựng và đồ án quy hoạch này phải được công bố công khai theo quy định tại Điều 81 của Nghị định này.

3. Dự án phát triển nhà ở phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn, thiết kế đô thị, phù hợp với chương trình phát triển nhà ở trong từng giai đoạn của địa phương và đáp ứng các yêu cầu về phát triển nhà ở quy định tại Điều 24, Điều 25 và Điều 26 của Luật Nhà ở.

4. Việc thiết kế nhà ở trong dự án phát triển nhà ở phải phù hợp với quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng và tiêu chuẩn thiết kế nhà chung cư, nhà ở riêng lẻ, nhà biệt thự quy định tại Luật Nhà ở và Nghị định này.

5. Đối với dự án phát triển khu nhà ở thì phải được xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hệ thống hạ tầng xã hội; đối với dự án phát triển nhà ở độc lập thì phải bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực.

6. Nội dung hồ sơ dự án phát triển nhà ở bao gồm phần thuyết minh và phần thiết kế cơ sở được lập theo quy định tại Điều 6 của Nghị định này.

Châu Anh
Việt Báo
Comment :Góp vốn mua BĐS, chờ dài cổ vẫn chưa khởi công
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Góp vốn mua BĐS, chờ dài cổ vẫn chưa khởi công bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gop von mua BDS cho dai co van chua khoi cong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Góp vốn mua BĐS, chờ dài cổ vẫn chưa khởi công ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Capital contribution to purchase real estate, shares not wait long to start
AZ Land, AZ Sky Dinh Cong, Ltd. Stone, Hanoi People's Committee, Law House, Van Canh CT1 project housing development, purpose, detailed planning, joint stock companies, raise capital, investors, according to regulations, land use, construction, things
As soon as more customers purchase project CT1 and CT2 Van Canh has sent a petition to the e-Corporation AZ real estate (referred to as AZ Land) ambiguity in the record home sales, many customers in AZ Sky Project The respondent shall also send ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,28036,570
TP HCM36,28036,550
Đà Nẵng36,28036,570
Nha Trang36,27036,570
Bình Phước36,25036,580
Cà Mau36,28036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.11%
  -0.71
  648.59
 • HNX-Index
  -0.57%
  -0.48
  83.52
 • VS 100
  0.61%
  1.21
  199.98
 • VS-Large Cap
  -0.11%
  -0.32
  285.40
 • VS-Mid Cap
  -0.14%
  -0.12
  84.01
 • VS-Small Cap
  -0.03%
  -0.01
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.19%
  0.07
  36.70
 • UPCOM
  0%
  0.00
  56.48
 • VN30
  0%
  0.00
  634.68
 • VN50
  0%
  0.00
  0.00
 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Thoi su 24h087 Chu ho chem 2 chau tu vong
  Thời sự 24h(08/7): Chú họ chém 2 cháu tử vong

  Khách sạn giam khách: Quan ứng tiền giữ thể diện Cửa Lò; Treo biển cam kết "không khiêu dâm, kích dục": Nỗi khổ kép; Ai đã “đầu độc” tôm cá ở thượng nguồn sông Đà?; Sau vụ bảo vệ bệnh viện Nhi: Bộ Y tế chấn chỉnh việc vận chuyển người bệnh; Tiêm thuốc khiến bệnh nhân tử vong, bác sỹ bị... khiển trách

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ