vietbao

Gian nan con đường xin hoàn thuế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gian nan con duong xin hoan thue
Làm thủ tục hoàn thuế

Trong nhiều cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp (DN) gần đây, Cục Thuế TPHCM luôn khẳng định thời gian hoàn thuế cho DN đã được thực hiện đúng như quy định. Thế nhưng khi trao đổi với chúng tôi, nhiều DN cho biết chuyện hoàn thuế chậm hầu như vẫn không chuyển biến bao nhiêu.

Bà Nguyễn Thị Ngọ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê - cho biết: Công ty có số thuế GTGT nộp thừa khi nhập khẩu khoảng 400 triệu đồng trong khi số thuế phải nộp ở phần kinh doanh nội địa gần 3 tỉ đồng. Công ty đã liên lạc hỏi cơ quan thuế có cho phép DN được cấn trừ số thuế nộp thừa nói trên hay không. Do phải chờ cơ quan thuế trả lời dẫn đến công ty bị phạt 26 triệu đồng do chậm nộp thuế gần 1 tuần. Khoảng 1 tháng nay, công ty đang chờ cơ quan thuế hoàn số thuế GTGT khoảng 3,2 tỉ đồng, số tiền thuế này nếu đi vay ngân hàng 1 tháng phải mất khoảng 30 triệu đồng tiền lãi.

Phản hồi từ cơ quan thuế

Ông Phạm Văn Huyến - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: "Sẽ trả lãi nếu cơ quan thuế có lỗi".

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế địa phương định kỳ thực hiện việc đối thoại với các DN theo quy chế Bộ Tài chính đã ban hành để kịp thời phát hiện các vướng mắc trong quá trình thực hiện các luật thuế, trong đó có vấn đề hoàn thuế GTGT để giải quyết kịp thời cho DN. Hiện nay, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu để ban hành quy định bồi thường thiệt hại (trả lãi) cho DN trong trường hợp đó là lỗi chủ quan của cơ quan thuế trong việc chậm giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Cục trưởng Cục Thuế TPHCM: "Cần có nỗ lực từ cả hai phía"

Phần lớn hồ sơ hoàn thuế đã được Cục Thuế giải quyết đúng hạn kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thời gian xem xét hoàn thuế kéo dài. Nguyên nhân của việc chậm trễ này xuất phát từ cả hai phía. Về ngành thuế, việc ứng dụng công nghệ tin học trong quản lý, xác minh hóa đơn còn trong phạm vi hẹp, chưa được nối mạng toàn quốc nên đa phần thực hiện thủ công.

Mặt khác, cũng do tâm lý thận trọng của cán bộ thuế trước tình hình xử lý pháp luật các trường hợp chiếm đoạt tiền thuế qua hoàn thuế của một số DN. Trong khi cán bộ thuế vừa phải đảm bảo nhiệm vụ quản lý thu nộp ngân sách nhà nước của trên 40.000 DN đang hoạt động, vừa phải xem xét giải quyết hoàn thuế nên khó tránh khỏi một số trường hợp giải quyết chậm trễ.

Còn về phía DN, hồ sơ hoàn thuế thiết lập chưa đúng, chưa đủ phải giải trình, bổ sung nhiều lần. Số liệu kê khai hoàn thuế không phù hợp với tờ khai thuế, dữ liệu lưu trữ...

Trong 4 tháng đầu năm 2005, Cục Thuế TPHCM đã ra quyết định hoàn thuế cho 677 hồ sơ với tổng giá trị hơn 702,26 tỉ đồng. Bình quân mỗi năm Cục Thuế TPHCM tiếp nhận, xử lý khoảng 2.000 lượt hồ sơ xin hoàn thuế.

Công ty May xuất khẩu Việt Vương cũng lâm vào cảnh "dở khóc dở cười". Với quy mô doanh thu khoảng 400 tỉ đồng/năm, mỗi quý công ty phải làm một số hồ sơ xin hoàn thuế GTGT khoảng 1,5 tỉ đồng.

Giám đốc Công ty Việt Vương cho biết thời gian giải quyết hoàn thuế kéo dài 6 - 7 tháng là chuyện thường. Hiện công ty vẫn còn một số hồ sơ xin hoàn thuế nộp ở Cục Thuế TPHCM từ cuối năm 2004 đến nay vẫn chưa giải quyết được. Rắc rối xảy ra từ một bộ hồ sơ xin hoàn thuế trị giá 30 triệu đồng có hóa đơn đầu vào do một công ty đã ngưng hoạt động phát hành.

Và thế là không chỉ hồ sơ này bị treo lại mà hàng loạt hồ sơ khác đang xin hoàn thuế của công ty cũng bị "ách" lại. Ông Giám đốc Công ty Việt Vương bức xúc: "Mình làm tốt nhưng làm sao lường hết được mọi thứ. Trường hợp đối tác ngừng kinh doanh đã ngoài tầm kiểm soát của mình".

Công ty đã xin rút bộ hồ sơ đó về để tự giải quyết và đề nghị cơ quan thuế xem xét hoàn thuế cho những bộ hồ sơ còn lại. Sau gần cả tháng trời, nhân viên kế toán đi lại hàng chục lần mới được Cục Thuế cho rút bộ hồ sơ này về. Theo ông giám đốc công ty, 5 tháng qua ông phải trả trên 50 triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng cho 1,5 tỉ đồng tiền thuế mà công ty ông chầu chực xin được hoàn.

Hiện cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế theo quy trình như sau: đầu tiên, bộ phận xử lý thông tin tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế của DN rồi đóng dấu ngày nhận, khâu này không thẩm định xem hồ sơ có hoàn chỉnh hay chưa. Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển cho Phòng Quản lý doanh nghiệp.

Lúc này, nhân viên Phòng Quản lý doanh nghiệp sẽ xem xét hồ sơ nếu có thiếu sót thì yêu cầu DN bổ sung, kiểm tra đối chiếu hóa đơn, tờ khai thuế...; nếu nghi ngờ thì chuyển cho Thanh tra cơ quan thuế. Khi hồ sơ đã hoàn chỉnh thì đưa lên Phó cục trưởng Cục Thuế ký quyết định hoàn thuế và hồ sơ sẽ được trả về Phòng Quản lý doanh nghiệp để đưa lại cho DN.

Theo quy định, cơ quan thuế sẽ ra quyết định hoàn thuế trong 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ và sau 60 ngày đối với các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Bà Nguyễn Thị Ngọ cho rằng: "Điều bất hợp lý là cơ chế đã cho phép DN được quyền tự tính toán, tự quyết toán thuế và tự nộp thuế thì tại sao DN nộp thừa thuế rồi lại không được phép tự cân đối để không phải nộp thêm tiền thuế. Ngày hôm trước DN đi đóng thuế thì ngày hôm sau DN phải đi làm thủ tục hoàn thuế, trong khi hoàn thuế đâu phải dễ, nộp hồ sơ xong không biết bao giờ mới được nhận tiền. Bản thân cán bộ thuế cũng muốn làm nhanh nhưng với những bộ hồ sơ dày thì sao làm nổi. Chỉ tính riêng 3 hồ sơ hoàn thuế của chúng tôi mỗi tập đã dày khoảng 100 trang. Cách đây 3 năm, chúng tôi cũng đã có kiến nghị với Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Ngọc Tuấn về việc sao trong thời đại bùng nổ thông tin như thế này mà cơ quan thuế và hải quan vẫn chưa nối mạng để đỡ khổ cho DN. Giả sử hai cơ quan này nối mạng thì thuế GTGT đầu ra, đầu vào của một lô hàng được DN có thể cấn trừ và cơ quan thuế không phải mất thời gian để xác minh hóa đơn chứng từ. Do đó, đồng vốn của DN sẽ quay vòng nhanh hơn".

Cơ quan thuế gần đây đã có nhiều cải cách thủ tục, tạo nhiều thuận lợi cho DN. Tuy nhiên điều cấp bách đối với DN là cơ quan thuế cần đẩy mạnh hơn việc cải cách thủ tục hoàn thuế cho DN. Các DN cũng đề nghị cơ quan thuế có thể công khai việc hồ sơ hoàn thuế đã được giải quyết đến đâu trên website của Cục Thuế để DN có thể theo dõi.

Xin hoàn thuế ở cơ quan hải quan cũng không dễ

"Được hoàn thuế rồi", anh T., Giám đốc một doanh nghiệp (DN) chuyên nhập khẩu hàng hóa đã vui mừng thông báo với chúng tôi ngày 20/5 vừa qua. Như vậy là sau gần 3 tháng, khoản tiền thuế xin được hoàn 100 triệu đồng của anh mới được Hải quan TPHCM giải quyết.

Câu chuyện xin hoàn thuế của anh như sau: mặt hàng thảm nhập khẩu đã được giảm thuế nhập khẩu từ 60% xuống còn 12%. Văn bản của Bộ Tài chính đã rành rành nhưng đến hải quan thì cán bộ lắc đầu bảo là công báo chưa đăng... Do vậy khi nhập hàng về, anh T. phải đóng thuế nhập khẩu với thuế suất 60% sau đó làm thủ tục xin hoàn thuế. Có vậy thôi nhưng vẫn phải chờ đợi gần 3 tháng.

Một DN khác bị phạt vi phạm hành chính tại Hải quan khu vực 1 với số tiền phạt là 7,5 triệu đồng. Sau khi đóng phạt, DN này khiếu nại thì được Cục Hải quan TPHCM điều chỉnh mức phạt xuống còn 5 triệu đồng. Theo hướng dẫn, DN lại phải đóng 5 triệu đồng tiền phạt theo quyết định điều chỉnh mới này rồi sau đó mới làm thủ tục nhận lại 7,5 triệu đồng tiền phạt nộp trước đây.

Thế nhưng, sau nhiều lần đi lại DN này vẫn không được trả lại 7,5 triệu đồng kia. "Như vậy, thay vì bị nộp phạt 5 triệu đồng bây giờ chúng tôi phải chịu phạt đến 12,5 triệu đồng vì lý do khiếu nại?", chủ DN than thở.

Tại cuộc gặp giữa DN với lãnh đạo UBND TPHCM và cuộc gặp giữa DN với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam gần đây để chuẩn bị cho cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ sắp tới, đa số các DN đều than thở việc hoàn thuế của cơ quan chức năng quá chậm.

Theo Thanh niên

Comment :Gian nan con đường xin hoàn thuế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gian nan con đường xin hoàn thuế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gian nan con duong xin hoan thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gian nan con đường xin hoàn thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
arduous road tax refund
Ho Chi Minh City Tax Department, Tax Department, Division of Administration, United Vietnam, Ministry of Finance, Director of the company, the records, procedures, contact, to comply, complete tax offices, tax offices, resolve, we, please
In many meetings with the business (DN) recently, insists City Tax refund time for businesses has been made as provided regulations. But as you talk with us, tell us more about a tax refund remained virtually ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,750
TP HCM36,47036,730
Đà Nẵng36,47036,750
Nha Trang36,46036,750
Bình Phước36,44036,760
Cà Mau36,47036,750
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 15:25 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.16%
  1.03
  657.14
 • HNX-Index
  -0.22%
  -0.18
  83.52
 • VS 100
  0.65%
  1.31
  203.75
 • VS-Large Cap
  0.28%
  0.81
  288.88
 • VS-Mid Cap
  -0.12%
  -0.10
  84.43
 • VS-Small Cap
  -0.27%
  -0.09
  33.79
 • VS-Micro Cap
  0.08%
  0.03
  36.58
 • UPCOM
  0.2%
  0.10
  56.35
 • VN30
  0.7%
  4.70
  644.33
 • VN50
  0.8%
  4.19
  501.39
 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ