vietbao

Gian nan con đường xin hoàn thuế

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gian nan con duong xin hoan thue
Làm thủ tục hoàn thuế

Trong nhiều cuộc tiếp xúc với các doanh nghiệp (DN) gần đây, Cục Thuế TPHCM luôn khẳng định thời gian hoàn thuế cho DN đã được thực hiện đúng như quy định. Thế nhưng khi trao đổi với chúng tôi, nhiều DN cho biết chuyện hoàn thuế chậm hầu như vẫn không chuyển biến bao nhiêu.

Bà Nguyễn Thị Ngọ - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hoàng Lê - cho biết: Công ty có số thuế GTGT nộp thừa khi nhập khẩu khoảng 400 triệu đồng trong khi số thuế phải nộp ở phần kinh doanh nội địa gần 3 tỉ đồng. Công ty đã liên lạc hỏi cơ quan thuế có cho phép DN được cấn trừ số thuế nộp thừa nói trên hay không. Do phải chờ cơ quan thuế trả lời dẫn đến công ty bị phạt 26 triệu đồng do chậm nộp thuế gần 1 tuần. Khoảng 1 tháng nay, công ty đang chờ cơ quan thuế hoàn số thuế GTGT khoảng 3,2 tỉ đồng, số tiền thuế này nếu đi vay ngân hàng 1 tháng phải mất khoảng 30 triệu đồng tiền lãi.

Phản hồi từ cơ quan thuế

Ông Phạm Văn Huyến - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế: "Sẽ trả lãi nếu cơ quan thuế có lỗi".

Tổng cục Thuế đã chỉ đạo cơ quan thuế địa phương định kỳ thực hiện việc đối thoại với các DN theo quy chế Bộ Tài chính đã ban hành để kịp thời phát hiện các vướng mắc trong quá trình thực hiện các luật thuế, trong đó có vấn đề hoàn thuế GTGT để giải quyết kịp thời cho DN. Hiện nay, Tổng cục Thuế đang nghiên cứu để ban hành quy định bồi thường thiệt hại (trả lãi) cho DN trong trường hợp đó là lỗi chủ quan của cơ quan thuế trong việc chậm giải quyết.

Bà Nguyễn Thị Phương Dung - Cục trưởng Cục Thuế TPHCM: "Cần có nỗ lực từ cả hai phía"

Phần lớn hồ sơ hoàn thuế đã được Cục Thuế giải quyết đúng hạn kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp thời gian xem xét hoàn thuế kéo dài. Nguyên nhân của việc chậm trễ này xuất phát từ cả hai phía. Về ngành thuế, việc ứng dụng công nghệ tin học trong quản lý, xác minh hóa đơn còn trong phạm vi hẹp, chưa được nối mạng toàn quốc nên đa phần thực hiện thủ công.

Mặt khác, cũng do tâm lý thận trọng của cán bộ thuế trước tình hình xử lý pháp luật các trường hợp chiếm đoạt tiền thuế qua hoàn thuế của một số DN. Trong khi cán bộ thuế vừa phải đảm bảo nhiệm vụ quản lý thu nộp ngân sách nhà nước của trên 40.000 DN đang hoạt động, vừa phải xem xét giải quyết hoàn thuế nên khó tránh khỏi một số trường hợp giải quyết chậm trễ.

Còn về phía DN, hồ sơ hoàn thuế thiết lập chưa đúng, chưa đủ phải giải trình, bổ sung nhiều lần. Số liệu kê khai hoàn thuế không phù hợp với tờ khai thuế, dữ liệu lưu trữ...

Trong 4 tháng đầu năm 2005, Cục Thuế TPHCM đã ra quyết định hoàn thuế cho 677 hồ sơ với tổng giá trị hơn 702,26 tỉ đồng. Bình quân mỗi năm Cục Thuế TPHCM tiếp nhận, xử lý khoảng 2.000 lượt hồ sơ xin hoàn thuế.

Công ty May xuất khẩu Việt Vương cũng lâm vào cảnh "dở khóc dở cười". Với quy mô doanh thu khoảng 400 tỉ đồng/năm, mỗi quý công ty phải làm một số hồ sơ xin hoàn thuế GTGT khoảng 1,5 tỉ đồng.

Giám đốc Công ty Việt Vương cho biết thời gian giải quyết hoàn thuế kéo dài 6 - 7 tháng là chuyện thường. Hiện công ty vẫn còn một số hồ sơ xin hoàn thuế nộp ở Cục Thuế TPHCM từ cuối năm 2004 đến nay vẫn chưa giải quyết được. Rắc rối xảy ra từ một bộ hồ sơ xin hoàn thuế trị giá 30 triệu đồng có hóa đơn đầu vào do một công ty đã ngưng hoạt động phát hành.

Và thế là không chỉ hồ sơ này bị treo lại mà hàng loạt hồ sơ khác đang xin hoàn thuế của công ty cũng bị "ách" lại. Ông Giám đốc Công ty Việt Vương bức xúc: "Mình làm tốt nhưng làm sao lường hết được mọi thứ. Trường hợp đối tác ngừng kinh doanh đã ngoài tầm kiểm soát của mình".

Công ty đã xin rút bộ hồ sơ đó về để tự giải quyết và đề nghị cơ quan thuế xem xét hoàn thuế cho những bộ hồ sơ còn lại. Sau gần cả tháng trời, nhân viên kế toán đi lại hàng chục lần mới được Cục Thuế cho rút bộ hồ sơ này về. Theo ông giám đốc công ty, 5 tháng qua ông phải trả trên 50 triệu đồng tiền lãi vay ngân hàng cho 1,5 tỉ đồng tiền thuế mà công ty ông chầu chực xin được hoàn.

Hiện cơ quan thuế giải quyết hoàn thuế theo quy trình như sau: đầu tiên, bộ phận xử lý thông tin tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế của DN rồi đóng dấu ngày nhận, khâu này không thẩm định xem hồ sơ có hoàn chỉnh hay chưa. Sau đó hồ sơ sẽ được chuyển cho Phòng Quản lý doanh nghiệp.

Lúc này, nhân viên Phòng Quản lý doanh nghiệp sẽ xem xét hồ sơ nếu có thiếu sót thì yêu cầu DN bổ sung, kiểm tra đối chiếu hóa đơn, tờ khai thuế...; nếu nghi ngờ thì chuyển cho Thanh tra cơ quan thuế. Khi hồ sơ đã hoàn chỉnh thì đưa lên Phó cục trưởng Cục Thuế ký quyết định hoàn thuế và hồ sơ sẽ được trả về Phòng Quản lý doanh nghiệp để đưa lại cho DN.

Theo quy định, cơ quan thuế sẽ ra quyết định hoàn thuế trong 15 ngày kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ và sau 60 ngày đối với các hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau.

Bà Nguyễn Thị Ngọ cho rằng: "Điều bất hợp lý là cơ chế đã cho phép DN được quyền tự tính toán, tự quyết toán thuế và tự nộp thuế thì tại sao DN nộp thừa thuế rồi lại không được phép tự cân đối để không phải nộp thêm tiền thuế. Ngày hôm trước DN đi đóng thuế thì ngày hôm sau DN phải đi làm thủ tục hoàn thuế, trong khi hoàn thuế đâu phải dễ, nộp hồ sơ xong không biết bao giờ mới được nhận tiền. Bản thân cán bộ thuế cũng muốn làm nhanh nhưng với những bộ hồ sơ dày thì sao làm nổi. Chỉ tính riêng 3 hồ sơ hoàn thuế của chúng tôi mỗi tập đã dày khoảng 100 trang. Cách đây 3 năm, chúng tôi cũng đã có kiến nghị với Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân và Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Ngọc Tuấn về việc sao trong thời đại bùng nổ thông tin như thế này mà cơ quan thuế và hải quan vẫn chưa nối mạng để đỡ khổ cho DN. Giả sử hai cơ quan này nối mạng thì thuế GTGT đầu ra, đầu vào của một lô hàng được DN có thể cấn trừ và cơ quan thuế không phải mất thời gian để xác minh hóa đơn chứng từ. Do đó, đồng vốn của DN sẽ quay vòng nhanh hơn".

Cơ quan thuế gần đây đã có nhiều cải cách thủ tục, tạo nhiều thuận lợi cho DN. Tuy nhiên điều cấp bách đối với DN là cơ quan thuế cần đẩy mạnh hơn việc cải cách thủ tục hoàn thuế cho DN. Các DN cũng đề nghị cơ quan thuế có thể công khai việc hồ sơ hoàn thuế đã được giải quyết đến đâu trên website của Cục Thuế để DN có thể theo dõi.

Xin hoàn thuế ở cơ quan hải quan cũng không dễ

"Được hoàn thuế rồi", anh T., Giám đốc một doanh nghiệp (DN) chuyên nhập khẩu hàng hóa đã vui mừng thông báo với chúng tôi ngày 20/5 vừa qua. Như vậy là sau gần 3 tháng, khoản tiền thuế xin được hoàn 100 triệu đồng của anh mới được Hải quan TPHCM giải quyết.

Câu chuyện xin hoàn thuế của anh như sau: mặt hàng thảm nhập khẩu đã được giảm thuế nhập khẩu từ 60% xuống còn 12%. Văn bản của Bộ Tài chính đã rành rành nhưng đến hải quan thì cán bộ lắc đầu bảo là công báo chưa đăng... Do vậy khi nhập hàng về, anh T. phải đóng thuế nhập khẩu với thuế suất 60% sau đó làm thủ tục xin hoàn thuế. Có vậy thôi nhưng vẫn phải chờ đợi gần 3 tháng.

Một DN khác bị phạt vi phạm hành chính tại Hải quan khu vực 1 với số tiền phạt là 7,5 triệu đồng. Sau khi đóng phạt, DN này khiếu nại thì được Cục Hải quan TPHCM điều chỉnh mức phạt xuống còn 5 triệu đồng. Theo hướng dẫn, DN lại phải đóng 5 triệu đồng tiền phạt theo quyết định điều chỉnh mới này rồi sau đó mới làm thủ tục nhận lại 7,5 triệu đồng tiền phạt nộp trước đây.

Thế nhưng, sau nhiều lần đi lại DN này vẫn không được trả lại 7,5 triệu đồng kia. "Như vậy, thay vì bị nộp phạt 5 triệu đồng bây giờ chúng tôi phải chịu phạt đến 12,5 triệu đồng vì lý do khiếu nại?", chủ DN than thở.

Tại cuộc gặp giữa DN với lãnh đạo UBND TPHCM và cuộc gặp giữa DN với Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam gần đây để chuẩn bị cho cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ sắp tới, đa số các DN đều than thở việc hoàn thuế của cơ quan chức năng quá chậm.

Theo Thanh niên

Ông Võ Kim Cự: Cấp phép 70 năm cho Formosa, tôi không sai
Comment :Gian nan con đường xin hoàn thuế
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gian nan con đường xin hoàn thuế bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gian nan con duong xin hoan thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gian nan con đường xin hoàn thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
arduous road tax refund
Ho Chi Minh City Tax Department, Tax Department, Division of Administration, United Vietnam, Ministry of Finance, Director of the company, the records, procedures, contact, to comply, complete tax offices, tax offices, resolve, we, please
In many meetings with the business (DN) recently, insists City Tax refund time for businesses has been made as provided regulations. But as you talk with us, tell us more about a tax refund remained virtually ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,22036,510
TP HCM36,22036,490
Đà Nẵng36,22036,510
Nha Trang36,21036,510
Bình Phước36,19036,520
Cà Mau36,22036,510
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.025,56
AUDĐô Úc16.908,50
CADĐô Canada17.217,35
CHFThụy Sĩ22.905,87
GBPBảng Anh29.293,57
JPYYên Nhật218,90
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.48%
  3.23
  672.67
 • HNX-Index
  0.57%
  0.47
  83.68
 • VS 100
  -0.95%
  -2.01
  210.53
 • VS-Large Cap
  0.45%
  1.34
  301.24
 • VS-Mid Cap
  0.68%
  0.57
  84.80
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.26
 • VS-Micro Cap
  -0.17%
  -0.06
  35.51
 • UPCOM
  0.5%
  0.27
  55.65
 • VN30
  0.8%
  4.97
  661.20
 • VN50
  0.2%
  0.96
  516.46
 • Thoi su 24h298 Cau be 11 tuoi tu tu vi ko co quan ao moi
  Thời sự 24h(29/8): Cậu bé 11 tuổi tự tử vì ko có quần áo mới

  Có một đứa trẻ 11 tuổi vừa tự tử, thưa ông Giời; Kỳ lạ thùng niêm phong tôm tiêm tạp chất, trở thành "sạch" sau 1 đêm; Bàng hoàng thanh niên tay cầm điện thoại, chết ngồi bên đường; Bệnh nhân nhiễm HIV giật kéo đe dọa bác sĩ; Quảng Nam: Loa phát thanh xã nhiễu sóng tiếng Trung Quốc

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t