vietbao

Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế với quy mô lên tới 25.000 tỷ đồng được cho là kịp thời. Vấn đề là cơ chế thực hiện.

---------------------------

Các tin liên quan:

>>>> Dãn, giảm thuế để tiếp sức cho doanh nghiệp

>>>> Miễn thuế doanh nghiệp, giải pháp được mong chờ năm 2012?

---------------------------

Hàng loạt giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế do Bộ Tài chính đề xuất với quy mô lên tới 25.000 tỷ đồng được doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế đánh giá là kịp thời. Vấn đề cốt yếu là cơ chế thực hiện phải cụ thể, luôn và ngay.

Càng sớm càng tốt

Thông tin về gói cứu trợ doanh nghiệp lên tới 25.000 tỷ đồng được Bộ Tài chính đề xuất hôm 3/5 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy thở phào nhẹ nhõm.

Theo đó, Bộ này đề nghị 5 hình thức bao gồm: giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động các ngành nông lâm thủy sản, dệt may, da giày...; gia hạn 2 tháng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp khó khăn về tài chính; gia hạn 6 tháng đối với thuế VAT phải  tháng 4,5,6/2012; miễn thuế VAT cho các hộ kinh doanh nhà trọ tại khu công nghiệp; giảm 50% tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp dịch vụ, thương mai, du lịch.

Sau 2 cú liên tiếp hạ lãi suất từ 14% chỉ còn 12%/năm, đúng như cam kết của Ngân hàng Nhà nước, kế hoạch "tổng động viên" bằng giảm thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế như trên là tín hiệu tốt lành nhất cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Điều này có thể bù đắp lại cho nỗi lo phải tăng lương cho người lao động từ 1/5 hay tăng chi phí nhiên liệu xăng dầu sau 2 cú tăng giá gây sốc vừa qua.

Giam thue cuu DN Lam luon va lam ngay

Tuy nhiên, tỏ ra khá bình thản với gói cứu trợ trên, ông Lương Vạn Vinh, Tổng giám đốc công ty TNHH Mỹ Hảo đánh giá, các giải pháp hỗ trợ trên là tiếp sức cho những doanh nghiệp còn tiềm năng sống sót. Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và gia hạn thuế VAT sẽ có tác dụng tích cực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp có vốn để duy trì sản xuất và hồi phục kinh doanh.

Tuy nhiên, trong các nhóm giải pháp trên, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phải đưa ra Quốc hội bàn bạc thông qua. Ông Vinh cho rằng, Quốc hội cần quan tâm hơn nữa vấn đề này, giải quyết sớm cho doanh nghiệp chừng nào hay chừng ấy. "Khó khăn, đình trệ là tình huống gay cấn trước mắt rồi. Nếu chờ tới tận kỳ họp tháng 10 mới bắt đầu xem xét thì e là quá muộn", ông Vinh nói.

Bên cạnh đó, vị Tổng Giám đốc này cho rằng, gói giải pháp vẫn còn điểm chưa hợp lý. "Bộ Tài chính dự kiến giảm 50% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp dịch vụ, thương mại, du lịch nhưng đúng ra, cần giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp sản xuất chứ? Lĩnh vực sản xuất còn tạo nhiều việc làm cho người lao động, cần được hỗ trợ khi lượng hàng tồn kho ngày càng lớn", ông Lương Vạn Vinh bày tỏ.

Cũng vì lý do thị trường đi xuống, sức mua kém đi nên gây khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm. Vì thế, theo ông Lương Vạn Vinh, Bộ Tài chính cần nghiên cứu giảm thuế thu nhập cá nhân cho người dân. Đây là biện pháp hỗ trợ nhằm kích cầu tiêu dùng. Tắc đầu ra cũng là một nguyên nhân lớn cho các doanh nghiệp sản xuất bị đình đốn hiện nay.

Trước thông tin này, TS Vũ Đình Ánh đánh giá: Động thái này của bộ Tài chính là rất tích cực. Tiêu thụ giảm hiện này một phần do giá bán cao. Trong bối cảnh hiện nay, giảm gánh nặng về thuế sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm giá thành sản xuất, giảm giá bán, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, khắc phục được đình đốn sản xuất.

"Rất mừng là, lần này, Bộ Tài chính đưa ra gói này trước khi kỳ họp Quốc hội diễn ra vào ngày 21/5 tới. Trong các đề xuất của Bộ, giải  pháp nào cần tới thẩm quyền của Quốc hội thì chúng ta có thể hi vọng Quốc hội thông qua gói cứu trợ doanh nghiệp ngay tại kỳ họp này.

Năm 2009, gói kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp lại được đề xuất sau khi Quốc hội vừa họp xong nên việc thực hiện có phần bị tréo nghoe", TS Ánh nói.

Tường minh cơ chế thực hiện

Điều băn khoăn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp và giới chuyên gia kinh tế là cơ chế thực hiện cụ thể. Theo đại diện của Vụ Chính sách thuế, gói hỗ trợ về thuế này do Viện Chiến lược và chính sách tài chính chủ trì, Vụ chính sách thuế chỉ tham gia ý kiến. Căn cứ vào báo cáo của Bộ Tài chính, Chính phủ sẽ quyết định sử dụng giải pháp nào, đến đâu.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, việc nghiên cứu, tính toán các giải pháp về thuế như vậy là cần thiết, chia sẻ kịp thời với khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông bày tỏ "khá ngỡ ngàng về con số 25.000 tỷ đồng và không rõ, bên Viện tính như thế nào?"

Theo ông cho biết, trên thực tế, có thể ước tính lượng hóa được việc miễn, giảm thuế. 25.000 tỷ đồng có thể hiểu nôm na là tổng quy mô số tiền miễn, giảm, gia hạn nộp thuế.... Như vậy, gói cứu trợ này khác biệt lớn so với gói kích cầu 17.000 tỷ đồng năm 2009. Khi đó, Chính phủ phải bỏ tiền ra hỗ trợ bù lãi suất cho doanh nghiệp. Với các giải pháp giãn, gia hạn thuế như trên, sẽ không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch nguồn thu cho ngân sách trừ khi, giải pháp gia hạn nôp thuế vượt qua năm tài khóa sau.

Ông đánh giá, doanh nghiệp muốn được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì đương nhiên, phải có thu nhập, tức có lợi nhuận. Giải pháp giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ phát huy tác dụng với những doanh nghiệp vẫn đang duy trì hoạt động. Với các doanh nghiệp đang thua lỗ, đình trệ thực sự thì cũng đã được hỗ trợ bằng việc miễn, gia hạn nộp thuế VAT.

Về cơ chế thực hiện, ông Lương Vạn Vinh cũng bày tỏ, với tư cách là doanh nghiệp, nếu các doanh nghiệp đã sắp sửa phá sản, tình trạng tài chính đã quá xấu rồi thì dù Nhà nước có giảm tới 100% thuế thu nhập, có tiếp sức thì cũng không thể vực họ đứng dậy được nữa. Theo ông, gói cứu trợ nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp có khả năng hồi phục sẽ đạt hiệu quả tập trung tốt hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, nếu triển khai gói này, Chính phủ cần rút kinh nghiệm gói hỗ trợ kích cầu đầu tư tiêu dùng năm 2009, hiệu quả không tương xứng với số tiền đã bỏ ra. Dù ngân sách không phải bỏ tiền ra bù nhưng Vẫn có thể hiểu đây là một dạng kích cầu cho nền kinh tế. Đây chính là việc nới lỏng chính sách tài khóa thông qua hình thức giảm thu ngân sách. Nhờ đó, ông cho rằng không quá lo ngại về nguy cơ tái lạm phát cao như hậu gói kích cầu năm 2009.

"Nới lỏng tài khóa bằng việc tăng chi, lại không giám sát, thực hiện hiệu quả nên lạm phát mới xảy ra. Lạm phát năm 2011 có một phần nguyên nhân chính ở gói kích cầu năm 2009 không được kiểm soát chặt chẽ hiệu quả.  Tuy nhiên, theo đề xuất của Bộ Tài chính, bản chất là giảm thu ngân sách, lại đi đôi với giảm chi thường xuyên nên đồng thời, tránh được cả thâm hụt ngân sách.

TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, việc giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ kích cầu tiêu dùng, nhưng ở Việt Nam, thu nhập của người dân không được kiểm soát đầy đủ, toàn diện, sát sao nên nguồn thu này có hạn chế. Nếu giảm thuế thu nhập cá nhân thì hiệu ứng hỗ trợ theo đó cũng không cao. Vấn đề hiện nay là cần sớm bàn cơ chế thực hiện để kịp thời 'cứu" doanh nghiệp.

Vietbao.vn (Theo vef)
Comment :Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giam thue cuu DN Lam luon va lam ngay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Tax reduction at DN: How do always and Now
Luong Van Vinh, corporate income tax, personal income tax, of Finance, land rent, reduction, solution, extend and support support, implementation mechanisms, packages, jobs, free
free solution, reduction, extension of tax payment to the scale of 25,000 billion VND is for a time. The problem is the implementation mechanism ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,24036,520
TP HCM36,24036,500
Đà Nẵng36,24036,520
Nha Trang36,23036,520
Bình Phước36,21036,530
Cà Mau36,24036,520
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 28/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.697,40
AUDĐô Úc16.754,63
CADĐô Canada17.142,49
CHFThụy Sĩ22.768,19
GBPBảng Anh29.645,39
JPYYên Nhật211,68
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 22/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.16%
  7.52
  656.11
 • HNX-Index
  0.21%
  0.18
  83.70
 • VS 100
  1.23%
  2.46
  202.44
 • VS-Large Cap
  0.94%
  2.67
  288.07
 • VS-Mid Cap
  0.62%
  0.52
  84.53
 • VS-Small Cap
  0.27%
  0.09
  33.88
 • VS-Micro Cap
  -0.41%
  -0.15
  36.55
 • UPCOM
  -0.4%
  -0.23
  56.25
 • VN30
  0.8%
  4.95
  639.63
 • VN50
  1.2%
  5.82
  497.22
Phiên giao dịch chiều 27/7:Khởi sắc cuối phiên

VIC phiên hôm nay có giao dịch thỏa thuận tới hơn 2,8 triệu cổ phiếu, trị giá trên 143 tỷ đồng. AMD cũng có thỏa thuận gần 3 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 36 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Thoi su 24h127 Vo bop cua quy khien chong chet tuc tuoi
  Thời sự 24h(12/7): Vợ bóp của quý khiến chồng chết tức tưởi

  Phạt 100 triệu phòng khám "mạo danh" Sở Y tế HN "chặt chém" khách; Xe cứu thương ngoại tỉnh phải “mua” bệnh nhân ở Hà Nội?; Formosa lén lút chôn chất thải ở trang trại của Giám đốc Công ty Môi trường; Gây bức xúc lớn, các dự án giao thông BOT được Quốc hội đưa vào giám sát; Vụ gần 400 GV ở Thanh Hóa mất việc: 50-100 triệu đồng chạy làm GV hợp đồng?

 • Thoi su 24h117 Co gai tre xinh dep tu vong ben ve duong
  Thời sự 24h(11/7): Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong bên vệ đường

  Sự cố môi trường Formosa: Xác định hàm lượng độc tố dưới đáy biển; Thuê giúp việc 6 triệu/tháng, chủ nhà phẫn nộ vì em bé bị véo tai, ăn tát; Nhà máy làm chết cá đầu nguồn sông Đà không có khu xử lý nước thải; Từ vụ chặn xe cấp cứu: Bảo vệ bệnh viện hay lực lượng..."bảo kê"?; Dọa đuổi ông lão xuống xe, nhân viên xe buýt bị đình chỉ việc

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ