vietbao

Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế với quy mô lên tới 25.000 tỷ đồng được cho là kịp thời. Vấn đề là cơ chế thực hiện.

---------------------------

Các tin liên quan:

>>>> Dãn, giảm thuế để tiếp sức cho doanh nghiệp

>>>> Miễn thuế doanh nghiệp, giải pháp được mong chờ năm 2012?

---------------------------

Hàng loạt giải pháp miễn, giảm, gia hạn nộp thuế do Bộ Tài chính đề xuất với quy mô lên tới 25.000 tỷ đồng được doanh nghiệp và các chuyên gia kinh tế đánh giá là kịp thời. Vấn đề cốt yếu là cơ chế thực hiện phải cụ thể, luôn và ngay.

Càng sớm càng tốt

Thông tin về gói cứu trợ doanh nghiệp lên tới 25.000 tỷ đồng được Bộ Tài chính đề xuất hôm 3/5 đã khiến cho nhiều doanh nghiệp cảm thấy thở phào nhẹ nhõm.

Theo đó, Bộ này đề nghị 5 hình thức bao gồm: giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động các ngành nông lâm thủy sản, dệt may, da giày...; gia hạn 2 tháng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp khó khăn về tài chính; gia hạn 6 tháng đối với thuế VAT phải  tháng 4,5,6/2012; miễn thuế VAT cho các hộ kinh doanh nhà trọ tại khu công nghiệp; giảm 50% tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp dịch vụ, thương mai, du lịch.

Sau 2 cú liên tiếp hạ lãi suất từ 14% chỉ còn 12%/năm, đúng như cam kết của Ngân hàng Nhà nước, kế hoạch "tổng động viên" bằng giảm thuế, miễn thuế, gia hạn nộp thuế như trên là tín hiệu tốt lành nhất cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Điều này có thể bù đắp lại cho nỗi lo phải tăng lương cho người lao động từ 1/5 hay tăng chi phí nhiên liệu xăng dầu sau 2 cú tăng giá gây sốc vừa qua.

Giam thue cuu DN Lam luon va lam ngay

Tuy nhiên, tỏ ra khá bình thản với gói cứu trợ trên, ông Lương Vạn Vinh, Tổng giám đốc công ty TNHH Mỹ Hảo đánh giá, các giải pháp hỗ trợ trên là tiếp sức cho những doanh nghiệp còn tiềm năng sống sót. Việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và gia hạn thuế VAT sẽ có tác dụng tích cực, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp có vốn để duy trì sản xuất và hồi phục kinh doanh.

Tuy nhiên, trong các nhóm giải pháp trên, việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ phải đưa ra Quốc hội bàn bạc thông qua. Ông Vinh cho rằng, Quốc hội cần quan tâm hơn nữa vấn đề này, giải quyết sớm cho doanh nghiệp chừng nào hay chừng ấy. "Khó khăn, đình trệ là tình huống gay cấn trước mắt rồi. Nếu chờ tới tận kỳ họp tháng 10 mới bắt đầu xem xét thì e là quá muộn", ông Vinh nói.

Bên cạnh đó, vị Tổng Giám đốc này cho rằng, gói giải pháp vẫn còn điểm chưa hợp lý. "Bộ Tài chính dự kiến giảm 50% tiền thuê đất cho các doanh nghiệp dịch vụ, thương mại, du lịch nhưng đúng ra, cần giảm tiền thuê đất cho các doanh nghiệp sản xuất chứ? Lĩnh vực sản xuất còn tạo nhiều việc làm cho người lao động, cần được hỗ trợ khi lượng hàng tồn kho ngày càng lớn", ông Lương Vạn Vinh bày tỏ.

Cũng vì lý do thị trường đi xuống, sức mua kém đi nên gây khó khăn cho việc tiêu thụ sản phẩm. Vì thế, theo ông Lương Vạn Vinh, Bộ Tài chính cần nghiên cứu giảm thuế thu nhập cá nhân cho người dân. Đây là biện pháp hỗ trợ nhằm kích cầu tiêu dùng. Tắc đầu ra cũng là một nguyên nhân lớn cho các doanh nghiệp sản xuất bị đình đốn hiện nay.

Trước thông tin này, TS Vũ Đình Ánh đánh giá: Động thái này của bộ Tài chính là rất tích cực. Tiêu thụ giảm hiện này một phần do giá bán cao. Trong bối cảnh hiện nay, giảm gánh nặng về thuế sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm giá thành sản xuất, giảm giá bán, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, khắc phục được đình đốn sản xuất.

"Rất mừng là, lần này, Bộ Tài chính đưa ra gói này trước khi kỳ họp Quốc hội diễn ra vào ngày 21/5 tới. Trong các đề xuất của Bộ, giải  pháp nào cần tới thẩm quyền của Quốc hội thì chúng ta có thể hi vọng Quốc hội thông qua gói cứu trợ doanh nghiệp ngay tại kỳ họp này.

Năm 2009, gói kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp lại được đề xuất sau khi Quốc hội vừa họp xong nên việc thực hiện có phần bị tréo nghoe", TS Ánh nói.

Tường minh cơ chế thực hiện

Điều băn khoăn lớn nhất hiện nay của các doanh nghiệp và giới chuyên gia kinh tế là cơ chế thực hiện cụ thể. Theo đại diện của Vụ Chính sách thuế, gói hỗ trợ về thuế này do Viện Chiến lược và chính sách tài chính chủ trì, Vụ chính sách thuế chỉ tham gia ý kiến. Căn cứ vào báo cáo của Bộ Tài chính, Chính phủ sẽ quyết định sử dụng giải pháp nào, đến đâu.

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động, việc nghiên cứu, tính toán các giải pháp về thuế như vậy là cần thiết, chia sẻ kịp thời với khó khăn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, ông bày tỏ "khá ngỡ ngàng về con số 25.000 tỷ đồng và không rõ, bên Viện tính như thế nào?"

Theo ông cho biết, trên thực tế, có thể ước tính lượng hóa được việc miễn, giảm thuế. 25.000 tỷ đồng có thể hiểu nôm na là tổng quy mô số tiền miễn, giảm, gia hạn nộp thuế.... Như vậy, gói cứu trợ này khác biệt lớn so với gói kích cầu 17.000 tỷ đồng năm 2009. Khi đó, Chính phủ phải bỏ tiền ra hỗ trợ bù lãi suất cho doanh nghiệp. Với các giải pháp giãn, gia hạn thuế như trên, sẽ không ảnh hưởng lớn tới kế hoạch nguồn thu cho ngân sách trừ khi, giải pháp gia hạn nôp thuế vượt qua năm tài khóa sau.

Ông đánh giá, doanh nghiệp muốn được giảm thuế thu nhập doanh nghiệp thì đương nhiên, phải có thu nhập, tức có lợi nhuận. Giải pháp giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ phát huy tác dụng với những doanh nghiệp vẫn đang duy trì hoạt động. Với các doanh nghiệp đang thua lỗ, đình trệ thực sự thì cũng đã được hỗ trợ bằng việc miễn, gia hạn nộp thuế VAT.

Về cơ chế thực hiện, ông Lương Vạn Vinh cũng bày tỏ, với tư cách là doanh nghiệp, nếu các doanh nghiệp đã sắp sửa phá sản, tình trạng tài chính đã quá xấu rồi thì dù Nhà nước có giảm tới 100% thuế thu nhập, có tiếp sức thì cũng không thể vực họ đứng dậy được nữa. Theo ông, gói cứu trợ nhằm tiếp sức cho các doanh nghiệp có khả năng hồi phục sẽ đạt hiệu quả tập trung tốt hơn.

Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng, nếu triển khai gói này, Chính phủ cần rút kinh nghiệm gói hỗ trợ kích cầu đầu tư tiêu dùng năm 2009, hiệu quả không tương xứng với số tiền đã bỏ ra. Dù ngân sách không phải bỏ tiền ra bù nhưng Vẫn có thể hiểu đây là một dạng kích cầu cho nền kinh tế. Đây chính là việc nới lỏng chính sách tài khóa thông qua hình thức giảm thu ngân sách. Nhờ đó, ông cho rằng không quá lo ngại về nguy cơ tái lạm phát cao như hậu gói kích cầu năm 2009.

"Nới lỏng tài khóa bằng việc tăng chi, lại không giám sát, thực hiện hiệu quả nên lạm phát mới xảy ra. Lạm phát năm 2011 có một phần nguyên nhân chính ở gói kích cầu năm 2009 không được kiểm soát chặt chẽ hiệu quả.  Tuy nhiên, theo đề xuất của Bộ Tài chính, bản chất là giảm thu ngân sách, lại đi đôi với giảm chi thường xuyên nên đồng thời, tránh được cả thâm hụt ngân sách.

TS Vũ Đình Ánh cũng cho rằng, việc giảm thuế thu nhập cá nhân sẽ kích cầu tiêu dùng, nhưng ở Việt Nam, thu nhập của người dân không được kiểm soát đầy đủ, toàn diện, sát sao nên nguồn thu này có hạn chế. Nếu giảm thuế thu nhập cá nhân thì hiệu ứng hỗ trợ theo đó cũng không cao. Vấn đề hiện nay là cần sớm bàn cơ chế thực hiện để kịp thời 'cứu" doanh nghiệp.

Vietbao.vn (Theo vef)
Chân dung "Người cha hoàn hão" xem mà rơi nước mắt
Comment :Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Giam thue cuu DN Lam luon va lam ngay ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giảm thuế cứu DN: Làm luôn và làm ngay ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Tax reduction at DN: How do always and Now
Luong Van Vinh, corporate income tax, personal income tax, of Finance, land rent, reduction, solution, extend and support support, implementation mechanisms, packages, jobs, free
free solution, reduction, extension of tax payment to the scale of 25,000 billion VND is for a time. The problem is the implementation mechanism ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:30 - 27/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 27/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.