Thứ hai, 02 Tháng một 2006, 09:40 GMT+7

Giá vàng vẫn "trở chứng" trong năm 2006

Gia vang van tro chung trong nam 2006

Điều ít ai ngờ đã xảy ra, giá vàng tăng lên 1,05 triệu đồng/chỉ, mức giá chưa từng có, vào cuối năm 2005. Tới đây giá vàng diễn biến ra sao?

PVđã có cuộc trao đổi cùng ông Đào Hồng Châu, phó tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu VN (Eximbank), về vấn đề trên.

Nhiều người vẫn thắc mắc vì sao giá vàng lại bốc như thế?

Tính chung giá vàng thế giới tăng 17,35% so với đầu năm 2005, cũng là mức kỷ lục trong vòng 25 năm qua. Mức tăng này đã làm bàng hoàng cả những nhà đầu tư mạo hiểm nhất trên thị trường ngoại hối thế giới.

Bản thân họ cũng không dự báo được diễn biến giá vàng. Vì thế không ít nhà đầu tư kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ nhưng cũng lắm người lâm vào cảnh trắng tay.

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 9-2005, khi đó giá vàng đang xoay quanh 440 USD/ounce (khoảng 850.000 đồng/chỉ). Thời điểm này nền kinh tế thế giới đang đối mặt với lạm phát. Liên tục trong 18 tháng, Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã phải 13 lần liên tiếp tăng lãi suất USD để kiềm chế lạm phát.

Giọt nước đã tràn ly khi cơn bão Katrina và Rita tàn phá các khu vực lọc dầu của nước này, đẩy giá dầu lên 70,85 USD/thùng. Phản ứng đôminô đã nổ ra, giá dầu tăng đẩy giá nguyên liệu, làm cho giá cả hàng hóa tăng, hệ quả là gia tăng lạm phát.

Phải chăng trên thế giới đang có xu hướng trở lại mua vàng cất giữ để đối phó với lạm phát?

Giá vàng biến động mạnh cho thấy có sự dịch chuyển đáng kể cung - cầu vàng. Về cung, đến cuối năm 2005 kế hoạch bán vàng của các ngân hàng trung ương (NHTƯ) trên thế giới đã gần hết chỉ tiêu theo thỏa thuận bán vàng của Hiệp hội Vàng thế giới.

Trong khi đó sản lượng vàng sản xuất tại Nam Phi, Mỹ và Úc tăng không đáng kể. Về phía cầu của vàng thì cuối năm luôn là khoảng thời gian mà nhu cầu sử dụng vàng cao nhất trong năm. Nó gắn với các mùa lễ hội của người Hồi giáo, lễ giáng sinh và năm mới.

Nhưng cầu đã qua mặt và bỏ xa cung trước các áp lực đầu cơ của thị trường. Đã có sự dịch chuyển đầu tư từ các tài sản khác sang vàng trước nguy cơ lạm phát đe dọa kinh tế toàn cầu.

Có mâu thuẫn chăng khi giá đang cao thì các NHTƯ lại đi mua vàng cho dự trữ ngoại hối?

Thông tin về việc tăng dự trữ ngoại hối bằng vàng của NHTƯ Nga, Nam Phi và một số nước châu Á chẳng khác nào đẩy áp thấp nhiệt đới thành “cơn bão giá vàng” với “sức gió lên tới cấp 12, giật trên cấp 12”.

Tổng thống Putin đã khẳng định sẽ gia tăng vàng trong dự trữ ngoại hối của mình. Giả định NHTƯ Nga tăng dự trữ ngoại hối vàng lên 10% thì Nga sẽ mua một lượng vàng tương đương 836 tấn, chưa kể NHTƯ cũng có kế hoạch mua thêm 500 tấn vàng nữa. Động thái này đã ảnh hưởng lớn lên thị trường vàng thế giới vào thời điểm đó.

Nhưng nhiều nhận định cho rằng giá tăng là do đầu cơ. Người ta dự báo gì về ảnh hưởng của hoạt động này đến giá vàng trong năm 2006?

Đầu cơ đã đẩy giá vàng tăng đột biến. Đợt tăng giá khó chịu nhất của vàng là vào đầu tháng 12-2005, đưa giá vàng thế giới lên 541,7 USD/ounce, cao nhất kể từ 25 năm qua, là do hoạt động đầu cơ.

Nhiều nhà đầu tư đã chuyển dòng vốn từ đồng yen sang vàng để đầu cơ giá lên. Giá vàng thế giới tăng liên tục 10 ngày, mỗi ngày thêm 10 -15 USD, điều rất ít khi xảy ra, đã tạo tâm lý giữ vàng.

Trước đó, tháng mười một, tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất) đã mở thêm thị trường vàng tầm cỡ thế giới, thu hút các “đại gia dầu mỏ” tại khu vực Trung Đông tham gia đầu tư vào vàng. Họ có nguồn vốn dồi dào, sự chuyển hóa giữa “vàng đen” và “vàng kim loại” đã tạo thêm cầu, tạo áp lực làm tăng giá vàng. Những hoạt động này về lâu dài còn tác động giá vàng.

Dự báo giá vàng trong năm 2006 theo xu hướng nào?

Các nhân tố hỗ trợ giá vàng tăng vẫn còn đó. Hầu hết các nhà giao dịch vàng trên các sàn giao dịch chính cũng như các chuyên gia dự báo đều cho rằng giá vàng vẫn trở chứng trong năm 2006.

Tổ chức JP Morgan còn dự báo trong năm 2006 giá vàng ở mức giá trung bình 558 USD/ounce. Giá vàng cũng đã nhận được sự hỗ trợ khi đã có dấu hiệu ngay những tháng đầu năm 2006 Cục Dự trữ liên bang Mỹ sẽ dừng tăng lãi suất USD.

Trước tình hình này, các nhà phân tích cho rằng giữa hai nhân tố là nhu cầu vàng nguyên liệu, đầu cơ và kế hoạch bán vàng của các NHTƯ lớn (trong đó có NHTƯ Đức nhằm giải quyết nợ và đầu tư nhiều hơn cho giáo dục), thì nhân tố nào đến trước sẽ chi phối thị trường trước.

Giá vàng trong nước vẫn “bị cột” với giá vàng thế giới. “Cột” đến mức độ nào còn tùy vào nhu cầu vàng ở trong nước. Nhu cầu vàng nữ trang vẫn tăng. Ẩn số nằm ở nhu cầu vàng cho thanh toán. Nhưng ít có khả năng người dân giảm dần định giá và thanh toán nhà bằng vàng.

T.TUYỀN - (Theo TT)

Việt Báo

Nhận xét tin Giá vàng vẫn "trở chứng" trong năm 2006

Ý kiến bạn đọc

Viết phản hồi

Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá vàng vẫn "trở chứng" trong năm 2006 bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gia vang van tro chung trong nam 2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá vàng vẫn "trở chứng" trong năm 2006 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

Gold price is "more evidence" in 2006
foreign exchange reserves, has occurred, investors, unmatched, world, 2006, the year of symptoms, speculation, market , gold, up, up, active, months

Article least one expected that happened, gold prices increased 1.05 million VND / tael, unprecedented rates, in late 2005. At this point the gold price movements like?.



  • Thoi su 24h Bi kich vo nhet ma tuy vao vi chong roi bao CA
    Thời sự 24h: Bi kịch vợ nhét ma túy vào ví chồng rồi báo CA

    Sự cố mất điện toàn miền Nam: Ai sẽ phải bồi thường thiệt hại?; Ngày đền tội của băng cướp 1000 lượng vàng bằng súng chấn động; Triều Tiên chấp nhận theo lời Trung Quốc về đàm phán; Bác sĩ bật mí ‘chiêu trò’ móc túi người bệnh; Đằng sau ánh hào quang của sao Hàn Quốc... là những tin tức nóng nhất trong ngày 24/05

  • Thoi su 24h Nick Vujicic tai su kien Nick chao Viet Nam
    Thời sự 24h: Nick Vujicic tại sự kiện "Nick chào Việt Nam"

    EVN thông báo về sự cố mất điện toàn miền Nam; Sốc vì thu nhập "bèo" của các mại dâm nam; Trung Quốc "già mồm" đòi chủ quyền Trường Sa của Việt Nam; Xuất hiện "bút bi thần kì" lợi hại hơn "bút phù thủy"; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà; "Rẻ" như "sao" Việt... là những tin tức nóng nhất trong ngày 23/05.

  • Thoi su 24h 2205 Mot trinh nu Viet gia toi thieu 3000 USD
    Thời sự 24h (22/05): Một trinh nữ Việt, giá tối thiểu 3000 USD

    Sốc giá tối thiểu 3.000 USD "mua" một trinh nữ Việt; Vụ “nam giới bán dâm”: Có cả giáo viên tham gia!; Hàn Quốc: Mối đe dọa từ Triều Tiên “chưa từng có”; Ăn sữa chua mít: Tự đầu độc mình?; Phẫn nộ clip nhóm thiếu niên trêu chọc cụ già; Sự khác biệt thú vị giữa trẻ con ngày ấy và bây giờ... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05.

  • Thoi su 24h Bi tiem vac xin het dat chau be soc thuoc
    Thời sự 24h: Bị tiêm vắc xin "hết đát", cháu bé "sốc" thuốc

    Côn đồ truy sát nữ sinh: Dân lý giải chuyện đứng nhìn; Thu phí nhạc số: Không thành công cũng thành nhân; Vòi rồng khổng lồ san phẳng ngoại ô Mỹ, 51 người chết; Hàng ngàn người Hà Nội ăn nước phở bẩn mỗi sáng; Chuyện "đo đạc" thí sinh hoa hậu; Điệp khúc mất điện mùa nóng, chiêu tăng giá của EVN?... là những tin nóng nhất trong ngày 21/05

  • Thoi su 24h Hang chuc nguoi Viet Nam bi vi khuan an thit
    Thời sự 24h: Hàng chục người Việt Nam bị vi khuẩn 'ăn thịt'

    Thiết bị gián điệp tinh vi xuất hiện ở Hà Nội; M.U 5-5 West Brom: Sir Alex chia tay trong sự điên rồ; Hàn Quốc triển khai tên lửa sát biên giới Triều Tiên; Rùng rợn những cơn ghen mất tính người; Vi khuẩn “ăn thịt người” ở Việt Nam; “Sao” Việt dự LHP Cannes làm gì?; Một lít xăng đang cõng 4 loại thuế, 3 loại phí...là những tin nóng nhất trong ngày 20/05.

  • Ban tin suc khoe tuan 195 den 2552013
    Bản tin sức khỏe tuần 19/5 đến 25/5/2013

    Trà sữa trân châu chứa chất gây thận? Đúng - Sai việc chọn sữa cho con; "Yêu" đều đặn sẽ giúp tăng tuổi thọ; Những vấn đề không kiểm soát được khi "yêu"; Những sai lầm trong chuyện đấy; Tác dụng bất ngờ của hạt dẻ cười; Cách chăm sóc "vùng kín" sau sinh; Bơi lội môn thể thao tốt khi mang bầu; Tác dụng của quả đu đủ... là thông tin hữu ích trong mục sức khỏe.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 1905 2505
    Tin An ninh – Pháp luật tuần qua (19/05 – 25/05)

    Phẫn nộ những người mẹ sát hại con vì hận tình; Đắng lòng cảnh đời bé gái tâm thần 13 tuổi bị hiếp; Đề nghị điều tra trinh nữ Việt Nam bán dâm tại Singapore

  • Toan canh the thao tu 195 255
    Toàn cảnh thể thao từ 19/5 – 25/5

    Toàn cảnh hạ màn của các giải đấu Châu Âu tuần qua; Mourinho chính thức chia tay Real Marid; Chelsea và công cuộc xây dựng triều đại mới dưới thời Mourinho

  • Toan canh Showbiz tuan 195 255
    Toàn cảnh Showbiz tuần (19/5 – 25/5)

    Nóng sự kiện Nick Vujicic “chàng trai kỳ diệu nhất hành tinh”: “Chào Việt Nam”, Lý Nhã Kỳ vung tiền không tiếc tay tại Cannes, cặp sao Chạng vạng lại tan đàn xẻ nghé

  • Nghin le chuyen tuan qua 1905 2505
    Nghìn lẻ chuyện tuần qua (19/05 - 25/05)

    Xung quanh sự cố mất điện toàn miền Nam; Nick Vujicic diễn thuyết ở Việt Nam; Phố “trai gọi” chuyên phục vụ quý bà