vietbao

Gia nhập WTO: Nỗi lo các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Gia nhap WTO Noi lo cac doanh nghiep vua va nho
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ phía các quỹ tài chính của nhà nước và các tổ chức tài chính quốc tế.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ phát triển thế nào khi Việt Nam gia nhập WTO? Đây là một nỗi lo và vì thế, nhiều chương trình hỗ trợ đang được triển khai nhằm giúp các doanh nghiệp có thể tồn tại và tăng khả năng cạnh tranh.

Quản lý không theo kịp quy mô phát triển

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tìm thấy sự hỗ trợ từ phía các quỹ tài chính của nhà nước và các tổ chức tài chính quốc tế. Nhằm khắc phục khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tại nhiều địa phương đã hình thành quỹ tín dụng.

Thông tin mới nhất, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang hướng dẫn các chi nhánh góp vốn vào quỹ này tại các địa phương, với cam kết sẽ xem xét tham gia góp vốn tại 4 địa phương là Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Yên Bái mỗi quỹ 1,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi tiếp nhận thông tin này, phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa không mấy hào hứng. Vì theo các doanh nghiệp, để tiêu hóa được số vốn đầu tư và làm sao nâng cao khả năng cạnh tranh là một việc hết sức khó khăn do quy định thủ tục vay vốn và nội lực của doanh nghiệp nhỏ và vừa yếu kém.

Trong một thời gian dài trước đây, chính sách của nhà nước đã không khuyến khích kinh tế tư nhân phát triển vì vậy các doanh nghiệp tồn tại trong quy mô nhỏ, trang thiết bị lạc hậu, sản phẩm chủ yếu cung cấp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước dưới dạng nhu yếu phẩm, có gì xài nấy.

Những năm qua nhờ chính sách đổi mới khuyến khích thành phần kinh tế tư nhân phát triển, TPHCM có nhiều biện pháp trợ giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã tạo nên sinh khí mới cho kinh tế thành phố và cả nước.

Tuy nhiên, gần đây do yêu cầu di dời hàng loạt cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trong nội thành, nhiều cơ sở phải ngưng hoạt động hoặc chuyển sang ngành nghề khác.

Tuy có những chính sách trợ giúp cụ thể, nhưng do nội lực yếu nên doanh nghiệp không thể nhanh chóng đổi mới công tác quản trị doanh nghiệp, đầu tư thiết bị và công nghệ mới để tạo chuyển biến tích cực về chất lượng sản phẩm.

Một cảnh báo đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa là công tác quản trị doanh nghiệp còn quá yếu kém. Không chỉ thiếu năng lực quản lý, các nguồn thông tin cần thiết về các chính sách mới của chính quyền, thông tin sản phẩm và thị trường đến những quy tắc chung khi hội nhập đều thiếu.

Sự điều chỉnh năng lực quản lý trong thời gian qua chưa phù hợp với quy mô phát triển của doanh nghiệp là một điểm yếu lớn khi bước vào hội nhập kinh tế thế giới.

Với quy mô nhỏ, nhà quản lý có thể nắm vững doanh nghiệp của mìmh, nhưng khi có điều kiện tích lũy để phát triển lên quy mô lớn hơn thì đội ngũ quản trị doanh nghiệp đã không thể điều hành tốt công việc.

Câu chuyện về một doanh nghiệp sản xuất tập vở có thương hiệu nổi tiếng nhất nước, đang ăn nên làm ra nên tự tin đầu tư dây chuyền xeo giấy đểâ lãnh hậu quả đối đầu trước nguy cơ phá sản là một điển hình.

Doanh nghiệp này khi chỉ làm khâu xén kẻ và đóng tập thì làm ăn rất tốt nhờ có thể chủ động lựa chọn loại giấy tốt nhất, được mua hàng trả chậm, không tốn kho tàng dự trữ nguyên liệu do các nhà cung cấp giấy phải chở đến nơi khi có yêu cầu.

Thế nhưng, khi đầu tư sản xuất giấy, do không làm chủ được công nghệ, giấy sản xuất ra chất lượng không ổn định, nên chất lượng tập vở của doanh nghiệp bị giảm sút. Kết quả là hàng tồn kho nhiều, uy tín doanh nghiệp giảm, ngân hàng đã niêm phong dây chuyền thiết bị và phải thanh lý cả dây chuyền. Bài học này không riêng ở ngành giấy.

Ông Thái Văn Rê, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM nhận định, quả thật quy mô doanh nghiệp công nghiệp của TPHCM còn rất nhỏ, trong thời gian qua chưa được đổi mới công nghệ và mở rộng năng lực một cách thỏa đáng nên khả năng cạnh tranh trong thời gian tới chắc chắn khó khăn.

Ông tỏ ra lo lắng trước thực tế là các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong một lĩnh vực hẹp, cơ sở mua bán quen biết sẵn có và kinh doanh trên sự tin cậy (bán gối đầu hàng hóa), do vậy khi phải tuân thủ hàng loạt sự điều chỉnh của pháp luật, mua bán theo hợp đồng, hệ thống sổ sách theo thông lệ quốc tế, sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như bị phạt khi không giao hàng đúng hạn, bị kiện bán phá giá.

Cần được tiếp tục trợ giúp

Vấn đề là thời gian hội nhập với kinh tế không còn nhiều, làm sao nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong thời gian ngắn nhất mà mang lại hiệu quả nhất.

Hiện nay, ngoài việc tăng cường các nguồn quỹ tín dụng giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa đổi mới công nghệ và thiết bị, vay vốn cho các đơn hàng sản xuất kinh doanh, các hoạt động trợ giúp khác cũng rất cần thiết. Theo các doanh nghiệp, họ đang rất cần được trợ giúp thông tin về thị trường, liên kết trong việc xúc tiến quảng bá thương hiệu và sản phẩm…

Có thể ghi nhận, trong thời gian gần đây các ngành chức năng, các tổ chức quốc tế đã có nhiều nỗ lực trợ giúp phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam.

Mới đây, Cơ quan Phát triển Na Uy (NORAD) và Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) vừa ký thỏa thuận cung cấp trợ giúp kỹ thuật nhằm cải thiện môi trường kinh doanh ở Việt Nam. NORAL sẽ đóng góp 626.000 USD cho dự án này với sự cộng tác của Cục Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007.

TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp trợ giúp đồng bộ đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đó là các hoạt động trợ giúp từ Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư (ITPC) trong thông tin, tổ chức các khóa đào tạo và huấn luyện quản trị doanh nghiệp.

Lãnh đạo UBND TPHCM và các sở, ngành thường xuyên tổ chức các buổi gặp gỡ doanh nghiệp để tìm hiểu những khó khăn vướng mắc và tìm biện pháp tháo gỡ kịp thời; đầu tư các cụm công nghiệp và làng nghề trợ giúp công tác di dời và phát triển công nghiệp phụ trợ; xây dựng cổng giao dịch điện tử dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giới thiệu sản phẩm, thực hành kinh doanh trên mạng để giảm các chi phí và tiếp cận thị trường tốt nhất…

Các biện pháp trợ giúp này là cần thiết, nhưng vấn đề còn lại chính là làm thế nào để các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận được các thông tin về những chính sách trợ giúp này. Ở đây vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp trở nên rất quan trọng.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, hiện nay cả nước có khoảng 3-3,5 triệu cơ sở sản xuất-kinh doanh nhỏ, có tốc độ tăng trưởng bình quân 5,1%/năm.

Trong giai đoạn 2001-2005, các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ đã tạo việc làm cho hơn 5 triệu người, bình quân đã giải quyết công việc cho 250.000 lao động mới/năm, chủ yếu là lao động không có trình độ chuyên môn, lao động dôi dư từ các khu vực khác…Giá trị hàng hóa do các doanh nghiệp này làm ra chiếm 18% GDP của cả nước.

Nhiều dự báo của các chuyên gia kinh tế, khi Việt Nam gia nhập WTO, đây là thành phần kinh tế dễ bị tác động lớn nhất do khả năng cạnh tranh yếu, có thể bị phá sản nhiều nhất.

Theo SGGP

Comment :Gia nhập WTO: Nỗi lo các doanh nghiệp vừa và nhỏ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gia nhập WTO: Nỗi lo các doanh nghiệp vừa và nhỏ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gia nhap WTO Noi lo cac doanh nghiep vua va nho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gia nhập WTO: Nỗi lo các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Join WTO : Concerns of small and medium enterprises
Vietnam, small and medium enterprises, small and medium enterprises, corporate governance, competitiveness, in time, to be implemented, and therefore, the state development and support, can, invest, join, fear, Portfolio
Small and medium enterprises will grow like when Vietnam joins the WTO? This is a concern and therefore, many programs ongoing support to help businesses survive and increase competitiveness ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,47036,770
TP HCM36,47036,750
Đà Nẵng36,47036,770
Nha Trang36,46036,770
Bình Phước36,44036,780
Cà Mau36,47036,770
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 31/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 30/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 247307
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (24/7-30/7)

  Sản phụ từ chối điều trị ung thư để cứu con đã qua đời; Thực hư những cách chữa khỏi ung thư từ Đông y; 7 loại đồ ăn mà "chuyên gia ngộ độc" không bao giờ động đũa; 'Mẹ nhỏ, con to' nhờ ăn uống đúng cách khi mang bầu;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 240730072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (24/07-30/07/2016)

  Sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, câu chuyện tình mẫu tử thiêng liêng hay góc khuất gia đình làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 2407 30072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (24/07- 30/07/2016)

  Phi công, tiếp viên hàng không buôn lậu vàng, CPI tháng 7 tiếp tục tăng nhẹ, VASEP đề nghị đánh thuế thương lái TQ, tỷ giá tiếp tục tĩnh lặng đến bất ngờ, TP HCM công bố 77 dự án đang thế chấp ngân hàng, nông hải sản đứng đầu bảng về chứa chất cấm, kháng sinh... Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu d

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.