vietbao

"Giá cước 3G sẽ tiếp cận mức bình dân"

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Phó tổng giám đốc VNPT, kiêm Giám đốc VinaPhone Lâm Hoàng Vinh khẳng định giá cước sẽ ngày càng rẻ để không chỉ người thành phố thị xã mà cả những người có thu nhập bình dân tại vùng quê cũng có thể sử dụng 3G.

- Là doanh nghiệp đầu tiên triển khai 3G, thách thức lớn nhất mà VinaPhone gặp phải là gì? (Đinh Hồng Hà, 38 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

- Hiện nay ở thị trường Việt Nam, nhu cầu 3G ở VN cũng như thế giới là như nhau, có nghĩa là rất nhiều người đòi hỏi được truy cập Internet tốc độ cao và dịch vụ truyền số liệu. Tuy nhiên, đa phần khách hàng chỉ cần sử dụng dịch vụ 2G. Do vậy, VinaPhone sẽ gặp một số thách thức như: Công nghệ để bảo đảm triển khai cả 2 mạng 2G và 3G một cách thông suốt nhất; Hiệu quả đầu tư và các loại hình dịch vụ khác nhau để phục vụ các đối tượng khách hàng có khả năng chi trả khác nhau.

- Xin hỏi ông cước phí của 3G có đắt không? 3G phục vụ đối tượng nào là chủ yếu và có hướng đến đối tượng là người dân có thu nhập thấp không. 3G lấy thuộc tính xã hội hay là kinh tế để phát triển? (Nguyễn Trung Sơn, Hà Nội)

- Cước các dịch vụ cơ bản như gọi điện, nhắn tin, truy cập Internet trên mạng 3G không hề đắt vì được VinaPhone quy định bằng cước của mạng 2G hiện nay. Một số dịch vụ đặc thù của 3G như Video Call, Mobile TV, Mobile Camera được quy định mức cước mới nhưng cũng rất hợp lý. Ví dụ 50.000 đồng một tháng đối với Mobile TV và 30.000 đồng một tháng đối với Mobile Camera.

Đối tượng khách hàng trước mắt của 3G là các doanh nhân, giới trẻ, những người thích khám phá và có nhu cầu sử dụng Internet ở mức độ trung bình trở lên. Đối tượng của 3G được xác định dựa trên các 2 thuộc tính kinh tế và xã hội. Ví dụ: người nhiều tiền chưa chắc có nhu cầu dùng 3G bằng các nhân viên văn phòng.

VinaPhone tạo mọi điều kiện để mọi tầng lớp khách hàng có thể sử dụng mạng 3G, trong đó gồm cả các khách hàng có thu nhập thấp. Hiện nay chỉ với 25.000 đồng một tháng là khách hàng đã được quyền sử dụng mạng 3G của VinaPhone.

- Xét từ quan điểm đầu tư của VinaPhone, điểm hòa vốn của 3G là bao nhiêu nếu tính theo số lượng thuê bao 3G hoặc ARPU (doanh thu trung bình trên 1 thuê bao)? (Đinh Hồng Ninh, 38 tuổi)

- Để xác định chính xác số lượng thuê bao 3G cần có để hòa vốn là rất khó, đặc biệt đối với thị trường có nhiều thuê bao trả trước như Việt Nam. Với tốc độ phát triển thuê bao và nhu cầu thị trường như hiện nay, chúng tôi dự đoán sẽ hòa vốn sau khoảng 7 năm. Chúng tôi dự kiến các dịch vụ 3G sẽ làm tăng ARPU khoảng 20 đến 30% trong năm tới.

- Theo ông trong 5 năm tới thị phần dịch 3G chiếm bao nhiêu phần trăm? (Nguyễn Tấn Sỹ, 28 tuổi, VTC-HCM)

- Căn cứ theo đặc thù của thị trường Việt Nam và kinh nghiệm triển khai 3G trên thế giới, chúng tôi dự đoán trong 5 năm tới, sẽ có khoảng 50% đến 100% thuê bao di động ở Việt Nam sử dụng các dịch vụ của mạng 3G.

- Phải mất bao lâu để mạng 3G do VinaPhone phát triển có đầy đủ những công cụ như những mạng 3G khác trên thế giới. (Nguyễn Hạng, 27 tuổi).

- Có phải là bạn đang hỏi đến các dịch vụ của 3G không? Nếu đúng như vậy thì hiện nay, những dịch vụ cơ bản của 3G mà các nước trên thế giới đang cung cấp cũng đã và đang được VinaPhone triển khai. Trong thời gian tới sẽ có nhiều dịch vụ khác liên quan đến thương mại và tài chính cũng sẽ được chúng tôi tiếp tục cung cấp, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Nếu câu trả lời chưa đúng ý bạn, xin đề nghị bạn hỏi tiếp.

- Xin hỏi Phó tổng giám đốc mạng 3G của vinaphone đang đùng trên băng tần nào? (Nguyễn Văn Thiện, 31 tuổi, TP HCM).

- Mạng VinaPhone 3G đang sử dụng trên băng tần 2 GHZ mà tổ chức IMT 2000 đã chuẩn hóa cho công nghệ 3G WCDMA.

- Hiện nay các mạng khác như Viettel, MobiFone cũng đang chuẩn bị ra mắt 3G. Vậy VinaPhone sẽ có những chiến lược gì để thu hút khách hàng nhiều hơn. Cước phí của 3G trong tương lai sẽ giữ nguyên hay dự định sẽ giảm đi để cạnh tranh với các hãng khác? (Ngân, 21 tuổi)

- Với mong muốn mang dịch vụ 3G đến tất cả các khách hàng tại Việt Nam, ngay từ đầu, VinaPhone đã xây dựng một chính sách giá cước rất hợp lý. Các dịch vụ cơ bản như gọi điện nhắn tin và truy cập Internet đều có mức giá bằng với mạng 2G hiện nay. Tùy thuộc vào sự tăng trưởng của dịch vụ và nhu cầu của khách hàng, chúng tôi sẽ linh hoạt trong việc xem xét điều chỉnh lại giá cước trong từng giai đoạn khác nhau. Đa dạng hóa các dịch vụ và ứng dụng trên 3G cũng là một trong những trọng tiêu trọng tâm của Vinaphone trong thời gian tới.

- Bên cạnh các nội dung số sẵn có của mình, VinaPhone có chính sách cụ thể gì để kết hợp với các doanh nghiệp CNTT làm về nội dung số để triển khai các nội dung số phù hợp của họ trên mạng 3G? (Nguyễn Thanh Hùng, 28 tuổi, Hà Nội).

- Đã nhiều năm nay, VinaPhone chủ trương xã hội hóa các nội dung số cung cấp cho thuê bao di động của mình. Hiện đã có hàng trăm đối tác cung cấp nội dung trên mạng Vinaphone. Đối với 3G cũng vậy, chúng tôi hiện hợp tác với nhiều đối tác để triển khai cung cấp nội dung và đa dạng hóa các dịch vụ cung cấp cho khách hàng. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với tất cả các đơn vị có năng lực trong lĩnh vực này.

- Tôi đang dùng mạng VinaPhone, rất muốn biết khi nào mạng 3G sẽ chính thức đưa vào hoạt động và hoạt động ngon nghẻ, giá cước sẽ như thế nào? (Nguyễn Việt Thắng, 33 tuổi, TP HCM).

- Ngày 12/10, VinaPhone đã khai trương dịch vụ 3G và đã bắt đầu chính thức cung cấp dịch vụ từ 0h00 ngày 13/10. Để sử dụng mạng VinaPhone 3G, bạn cần có máy điện thoại 3G và hoạt động trong vùng phủ sóng 3G của VinaPhone. Hiện chúng tôi đã phủ sóng được 13 tỉnh, thành lớn như Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM, Cần Thơ, Vũng Tàu. Để kiểm tra xem bạn có ở trong vùng phủ sóng 3G không, bạn có thể sử dụng chế độ chọn mạng nhân công của máy điện thoại, nếu thấy tên “3G - VinaPhone” hiển thị thì có nghĩa bạn đang hoạt động trong vùng phủ sóng 3G. Tuy nhiên, bạn cần phải đăng ký để có thể nhập mạng 3G. Cụ thể: Bạn cần đăng ký các gói cước Mobile Internet hoặc Mobile TV/Mobile Camera của VinaPhone.

VinaPhone 3G sẽ phủ sóng toàn quốc trong năm 2010. Giá cước về cơ bản không tăng so với giá cước hiện tại, trừ một số dịch vụ đặc thù có giá cước mới như Mobile TV, Mobile3 Camera.

- Theo tôi đối tượng nhắm tới của 3G là những người dùng di động có nhu cầu kết nối tốc độ cao trong khi di chuyển, giới trẻ yêu thích và khám phá công nghệ. Với mật độ dày đặc của ADSL và WIFI tại các thành phố lớn, 1 bước ADSL, 2 bước WIFI, liệu 3G giá bán có đủ mạnh để cạnh tranh với 2 loại hình kết nối đang phổ biến? Lượng người dùng đủ để nuôi sống 3G? (Hoàng Anh Dũng, 29 tuổi, Đà Nẵng).

- Đặc điểm nổi bật của 3G là “mobile Internet”, có nghĩa là bạn có thể sử dụng Internet tốc độ cao mọi lúc mọi nơi, ngay cả khi đang di chuyển trên xe ôtô. Về quy mô, mạng 3G có vùng phủ sóng rộng gấp nhiều lần WiFi. ADSL thì lại không có tính chất di động. Chúng tôi không nghĩ 3G sẽ phải cạnh tranh nhiều với WIFI và ADSL. Thực tế đây sẽ là các dịch vụ bổ trợ cho nhau. Ngoài việc truy cập Internet tốc tộc cao, 3G còn là mạng điện thoại di động với các chức năng cơ bản như gọi điện, nhắn tin… Do vậy chúng tôi tin tưởng sẽ ngày càng có nhiều người sử dụng mạng 3G.

- Xin ngài cho biết sóng 3G có ảnh hưởng đến chất lượng 2G không? Sự việc sập mạng hôm 14/10 liệu có còn tiếp diễn? Vinaphone có kế hoạch gì để giữ chân những thuê bao trả sau trung thành trong nhiều năm qua? (Pt, 35 tuổi, Cầu Giấy, HN).u

- Xin cảm ơn bạn đã nêu 3 câu hỏi rất sắc. Như tôi đã trả lời câu hỏi trước, thường ở các nước trên thế giới khi chuyển mạng khách hàng chuyển thẳng từ 2G lên 3G, và nhà khai thác chỉ khai thác một mình mạng 3G. Tuy nhiên, do điều kiện đặc thù ở Việt Nam, nhu cầu dịch vụ 2G còn rất lớn nên VinaPhone cùng một lúc khai thác cả 2G lẫn 3G. Do vậy khách hàng di chuyển từ vùng 2G đến 3G thời gian đầu sẽ có những ảnh hưởng nhất định. Tuy nhiên, ảnh hưởng này đã đang được VinaPhone loại bỏ và về cơ bản là 3G không ảnh hưởng đến 2G.

Còn việc bạn nói sập mạng hôm 14/10 là hơi quá. Đây là sự cố do quá tải một số đường truyền dẫn chứ không liên quan đến công nghệ 3G. Những sự cố tương tự theo tôi sẽ không xảy ra nữa vì chúng tôi đã có những phương án bảo đảm cho sự tăng trưởng về khách hàng và lưu lượng. Quả là trong những ngày đầu triển khai, VinaPhone đã không lường hết được sự hưởng ứng của khách hàng với dịch vụ mới 3G do đó, tải đã tăng lên rất nhiều, dẫn tới sự cố.

Chúng tôi thừa là trong thời gian qua, cùng với các doanh nghiệp khác, VinaPhone quá nghiêng về phát triển thuê bao mới. Tuy nhiên, VinaPhone đã đặt mục tiêu giữ chân khách hàng hiện tại là rất quan trọng, nhất là các thuê bao trả sau. Ngoài các chương trình chăm sóc khách hàng trung thành, chúng tôi đang xây dựng các chính sách về giá cước và dịch vụ ưu đãi hơn cho khách hàng trung thành, bao gồm cả trả sau và trả trước.

- Thưa ông! 3G là công nghệ mới ở Việt Nam đã được Vinaphone cùng nhiều doanh nghiệp đầu tư rất nhiều tiền. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất thì LTE (Long-Term Evolution) sẽ là công nghệ thống lĩnh thị trường sau 4-5 năm nữa. Vì LTE được cho là công nghệ thực sự mà ngành viễn thông hướng tới để đạt được. Vậy trong khoảng thời gian này 3G đã liệu doanh thu và lợi nhuận đáp ứng được khoản đầu tư khổng lồ ban đầu. (Đặng Văn Hiệp, 28 tuổi)

- Thực tế là công nghệ viễn thông luôn thay đổi và sẽ có những bước tiến triển và chắc chắn LTE không phải là cuối cùng. 5 năm trước đây, chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị và tính toán đầu tư cho mạng thế hệ thứ 3 để cung cấp dịch vụ 3G hôm nay. Khi đó, hầu hết các khách hàng sử dụng 2G chưa sử dụng được hết các tính năng của dịch vụ 2G và chưa nghĩ tới 3G. Đầu tư cho 3G đúng là rất cao nhưng chúng tôi dự tính sẽ được hoàn vốn trong vòng 7 năm. Trong thời gian đó, chúng tôi sẽ triển khai mạng thế hệ thứ 4, theo công nghệ LTE, cung cấp dịch vụ 4G. Có thể nói với LTE nhà cung cấp sẽ hoàn chỉnh việc chuyển từ thoại di động sang Internet di động (còn 3G dịch chuyển từ thoại sang data và bắt đầu Internet di động).

- Beeline đang đàm phán với VinaPhone để chia sẻ mạng 3G. Hiện quá trình đàm phán đã đến đâu? Tôi muốn biết cách đăng ký sử dụng mạng 3G như thế nào, nhắn tin kích hoạt dịch vụ đến tổng đài có mất phí không? (Lại Thu Huyền, TP HCM)

- VinaPhone và Beeline hiện đang triển khai đàm phán để xác định mô hình chia sẻ tài nguyên mạng 3G một cách hợp lý nhất, phù hợp với khả năng và nhu cầu của từng bên. Chi tiết về điều kiện sử dụng và cách đăng ký các dịch vụ của VinaPhone 3G được nêu tại http://3g.vinaphone.com.vn . Tin nhắn đăng ký gửi đến số 888 không bị tính phí. Tuy nhiên cước phí thuê bao tháng đầu tiên của các gói cước Mobile Internet, Mobile TV, Mobile Camera sẽ được khấu trừ ngay khi bạn đăng ký dịch vụ thành công.

- Xin ông vui lòng cho biết dự kiến thị trường Việt Nam sẽ có bao nhiêu khách hàng sử dụng 3G vào năm 2010 và Vinaphone kỳ vọng sẽ chiếm bao nhiêu trong số đó? (Đào Anh Tuấn, Hà Nội)

- Theo thống kê và tham khảo việc triển khai 3G tại một số quốc gia khác thì việc triển khai 3G có thành công hay không phụ thuộc vào các yếu tố:

- Số lượng người sử dụng máy hỗ trợ 3G
- Nội dung cung cấp cho thuê bao 3G

Hiện nay theo thống kê sơ bộ lượng người sử dụng máy 3G khá nhiều và các hãng máy đầu cuối cũng tung ra khá nhiều chủng loại máy 3G với các mức giá khác nhau (Ví dụ Nokia có 70 loại máy hỗ trợ 3G từ giá thành thấp đến giá thành cao). Trước đây rất nhiều khách hàng đã sử dụng máy 3G nhưng không biết và không sử dụng đến chức năng 3G trên máy vì chưa có mạng nào tại việt nam cung cấp 3G. Theo thống kê sơ bộ, ở Việt Nam hiện có khoảng 15% thuê bao di động đã có máy 3G.

VinaPhone dự kiến sẽ có khoảng 3 triệu khách hàng sử dụng 3G của VinaPhone vào giữa năm 2010.

- Thưa ông Lâm Hoàng Vinh, ông có thể cho biết VinaPhone đã có chiến lược nào để tối ưu hóa phát triển mạng 3G song song với mạng 2G đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho cả khách hàng 3G lẫn 2G? (Ngô Gia Minh, 33 tuổi, Khương thượng, Đống đa, Hà Nội.)

- Hiện nay, chúng tôi đang có trên 12.000 trạm phát sóng 2G và trong năm nay chúng tôi đang lắp đặt tiếp 4.500 trạm 2G để mở rộng mạng di động 2G của VinaPhone.

Với 3G chúng tôi đã mua và đang lắp đặt 7.500 trạm thu phát sóng 3G. Dự kiến trong năm tới, chúng tôi sẽ nâng số trạm 3G lên 15.000 trạm trên cả nước. Theo tính toán của chúng tôi, nhu cầu sử dụng 2G ở Việt Nam vẫn còn khoảng 5 năm nữa. Trong 5 năm tới, chúng tôi vẫn tiếp tục phát triển song song cả 2G lẫn 3G.

- Xin hỏi ông về công tác kinh doanh: Trước khi triển khai dịch vụ 3G chắc chắn doanh nghiệp ông đã nghiên cứu thị truờng 3G, vậy theo ông, sẽ có khoảng bao nhiêu khách hàng sẽ sử dụng các dịch vụ 3G và lợi nhuận theo Ông khoang bao nhiêu thời gian thì doanh nghiệp sẽ bắt đầu sinh lợi từ đồng vốn bỏ ra để triển khai dịch vụ 3G. Xin cảm ơn ông. (Nguyễn Hoàng Hà, 36 tuổi, Anh Dung Dương Kinh Hải Phòng).

- Cũng như tất cả các nhà cung cấp dịch vụ di động trên thế giới, trước khi cung cấp dịch vụ này, khoảng gần 3 năm, VinaPhone đã tính toán 2 chỉ tiêu:
- Nhu cầu của thị trường 3G.
- Khả năng hoàn vốn của đầu tư 3G.

Hiện tại, khoảng gần 3 triệu thuê bao VinaPhone 2G đang sử dụng dịch vụ Internet. Những khách hàng này sẽ chuyển lên sử dụng 3G. Tốc độ trung bình hằng năm sẽ khoảng 20%, theo dự đoán của chúng tôi, sau 5 năm ít nhất là 50% cho đến 100% các thuê bao 2G sẽ chuyển lên thành thuê bao 3G, tùy theo tốc độ của nền kinh tế Việt Nam. Lúc đó, chúng tôi sẽ song song cung cấp cả dịch vụ 2G lẫn 3G. Về tỷ lệ hoàn vốn như tôi đã trả lời ở trên, sau 7 năm, chúng tôi sẽ hoàn vốn.

Giá cước và chất lượng là điểm nóng

- Tôi muốn hỏi về công nghệ 3G, cách đăng ký dịch vụ, giá cước, loại điện thoại nào có thể dùng công nghệ 3G. Dùng thuê bao trả trước thì bao giờ có thể dùng được công nghệ 3G? (Nguyễn Hiền, 29 tuổi, Hà Nội).

- Công nghệ 3G là bước phát triển tiếp theo của công nghệ GSM, đặc điểm khác biệt nhất của công nghệ 3G là tăng tốc độ truy cập dữ liệu (tốc độ truy cập Internet tăng gấp 6 lần so với tốc độ truy cập Internet trên EDGE và 8 lần so với truy cập Internet thông qua GPRS) vì vậy có thể phát triển được rất nhiều dịch vụ tiện ích (Video call, Mobile TV, Mobile Camera, Mobile Broadband, Music, Game, Mua hàng trực tuyến, đào tạo trực tuyến…). Toàn bộ thuê bao trả trước và trả sau của VinaPhone đều có thể sử dụng được dịch vụ 3G bằng cách nhắn tin đăng ký. Chi tiết về giá cước và hướng dẫn sử dụng được nêu tại http://3g.vinaphone.com.vn . Cách nhanh nhất để được quyền truy cập mạng 3G: Soạn tin “M25 ON” gửi 888 để đăng ký gói Mobile Internet M25 của VinaPhone (chỉ với 25.000 đồng mỗi tháng, được sử dụng 35Mb miễn phí mỗi tháng).

- Sự xuất hiện của 3G và Băng thông rộng di động (Mobile Broadband - MBB) có ảnh hưởng nhiều tới Băng thông rộng cố định (Fixed Broadband - FBB) hay không? Ông dự đoán tỉ lệ giữa MBB và FBB sẽ như thế nào trong những năm tới? (Hồng Hà, 38 tuổi).

- Mặc dù đều là 2 cách để truy cập Internet tốc độ cao, nhưng chúng tôi không nghĩ MBB và FBB sẽ cạnh tranh trực tiếp với nhau. Trên thực tế, hai dịch vụ này sẽ bổ trợ cho nhau vì nhu cầu khách hàng rất đa dạng căn cứ theo khu vực và cách truy cập. MBB sẽ mang lại những tiện ích về truy cập Internet di động mọi lúc mọi nơi mà FBB chưa có được. Nói tóm lại, 3G chính là một phương thức hiệu quả để đưa Internet từ cố định sang di động.

- Thưa ông, hiện tại giá cước 3G của VinaPhone như thế nào và cách đăng ký 3G của VinaPhone ra sao? (Nguyễn Hồng Phúc, Hà Nội)

- Như tôi đã trả lời ở trên, VinaPhone không thực hiện tăng giá đối với các dịch vụ đã có trên 2G như gọi điện, nhắn tin, truy cập Internet. Chúng tôi chỉ quy định giá cước mới đối với một số dịch vụ mới. Chi tiết về chính sách cước và các đăng ký dịch vụ được nêu tại http://3g.vinaphone.com.vn .

Sau đây là một số cách đăng ký đơn giản nhất qua tin nhắn SMS (bạn lưu ký kiểm tra vùng phủ sóng trước khi đăng ký):

+ Đăng ký gói cước Internet 25.000 đồng/35Mb/tháng: Gửi tin “M25 ON” về 888

+ Đăng ký dịch vụ Mobile TV (50.000 đồng/15 kênh/tháng): gửi “TV ON” về 888

+ Đăng ký dịch vụ Mobile Camera (30.000 đồng/tháng): gửi “TC ON” về 888

- Tôi đang sử dụng điện thoại IPhone 2G 16GB, cho tôi hỏi, tôi có thể sử dụng mạng VinaPhone 3G được không? Lúc đang còn thử nghiệm, trước ngày 12/10, máy di động của tôi vẫn có thể check mail và nhận mail một cách bình thường nhưng khi VinaPhone chính thức triển khai 3G thì tôi không thể check và nhận được mail từ máy IPhone 3G nữa. (Thanh Tùng, TP HCM).

- Điện thoại I-Phone 2G 16G đúng như tên gọi của nó chỉ hỗ trợ hoạt động trên mạng 2G vì vậy bạn không thể sử dụng mạng 3G VinaPhone cũng như mạng 3G khác. Tuy nhiên nếu trước đây bạn đã check mail được trên mạng 2G thì nay vẫn có thể sử dụng dịch vụ đó bình thường. Bạn có thể kiểm tra lại các tham số cài đặt trên máy hoặc gọi 18001091 để kiểm tra tình trạng đăng ký sử dụng dịch vụ GPRS hoặc các gói cước Mobile Internet của VinaPhone.

- Xin cho hỏi điện thoại di động Nokia E61i có sử dụng được dịch vụ 3G không? (Quốc Huỳnh, Hà Nội).

- Điện thoại di động Nokia E61i là điện thoại hỗ trợ 3G vì vậy bạn có thể sử dụng được đầy đủ dịch vụ, tiện ích 3G VinaPhone cung cấp. Để biết chi tiết về các loại điện thoại tương thích với 3G, bạn có thể truy cập vào website chuyên về điện thoại, tương đối nổi tiếng: http://www.gsmarena.com .

- Tôi sử dụng máy Nokia E63 có tính năng hỗ trợ 3G, tôi sử dụng thuê bao trả sau của VinaPhone và đang ở khu vực Hà Nội, máy tôi đã cài đúng theo hướng dẫn của trung tâm chăm sóc khách hàng của Nokia và VinaPhone để được sử dụng 3G. Tuy nhiên máy tôi vẫn không bắt được sóng. Có phải sóng 3G quá yếu không? (Lâm Vương, Hà Nội).

- Chất lượng vùng phủ sóng phụ thuộc nhiều vào địa hình và loại máy đầu cuối. Để kiểm tra vùng phủ sóng 3G, bạn có thể dò mạng theo chế độ chọn mạng nhân công của máy đầu cuối, nếu thấy có tên mạng là “3G-VinaPhone” thì có nghĩa bạn đang ở trong vùng phủ sóng.

Ngoài ra bạn lưu ý cần cài đặt máy hoạt động ở chế độ UMTS hoặc Dual Mode. Nếu bạn hay phải di chuyển thì nên để ở chế độ Dual Mode để có thể sử dụng được cả mạng 2G và 3G ở các khu vực phủ sóng khác nhau. Chúc bạn thành công.

- Xin hỏi ông, điện thoại mua tại Mỹ, có chi tiết kỹ thuật như sau, có thể sử dụng được 3G ở VN không? Quad-band EGSM 850/900/1800/1900 MHz, WCDMA 850/1900 MHz, HSDPA. (Đỗ Khoa, Hà Nội)

- Mạng VinaPhone sử dụng công nghệ WCDMA băng tần 2100 MHz vì vậy các máy như bạn hỏi chỉ hỗ trợ bằng tần 1900MHz vì vậy sẽ không sử dụng được mạng 3G VinaPhone.

- Cho tôi hỏi nếu sử dụng máy NOKIA N72 hoặc NOKIA 6288 có hỗ trợ 3G không vậy? (Lê Đức Trí, Hà Nội).

- Thị trường máy điện thoại di động tại việt nam hiện nay rất nhiều chủng loại vì vậy để kiểm tra máy có hỗ trợ 3G hay không đơn giản nhất để kiểm tra bằng cách từ máy điện thoại di động truy cập vào: Menu >> Cài đặt (settings) >> Cài đặt mạng (Network settings) >> Network Mode.

Nếu máy có hỗ trợ 3G thì trong phần Network Mode thường xuất hiện các lựa chọn như UMTS, GSM, Dual Mode hoặc 3G.

- Tôi muốn hỏi với giá cước sử dụng dịch vụ 3G của VinaPhone như như vậy, quyền hạn của người sử dụng ra sao? (Nguyễn Hữu, Hà Nội)

- Về cơ bản VinaPhone sẽ không phân biệt giá cước của thuê bao 2G hay 3G. Cụ thể như sau:

1. Dịch vụ thoại thông thường trên 3G và giá cước thoại trên 3G như nhau.

2. Dịch vụ truy cập Internet trên mạng 3G và trên mạng 2G như nhau.

Khi đăng ký sử dụng mạng 3G khách hàng sẽ được sử dụng dịch vụ Video call (dịch vụ chỉ mạng 3G mới cung cấp), ngoài ra khách hàng còn có thể thực hiện cuộc gọi thoại thông thường trên mạng 3G, truy cập Internet tốc độ cao, sử dụng các dịch vụ với chất lượng cao hơn chất lượng khi sử dụng các dịch vụ này trên mạng GPRS/EDGE (Các dịch vụ như: Mobile TV, Mobile Camera..)

- Xin ông cho biết cách tính giá các gói dịch vụ của 3G sẽ là thế nào? Tính theo dung lượng load hay tính theo thời gian? (P.H.Giuc, Hà Nội).

- Xin cảm ơn câu hỏi của bạn. Do 3G có tốc độ truy cập cao nên việc truy cập/download tương đối dễ dàng, nhanh chóng và đồng nghĩa với việc đó - dung lượng truy cập cũng lớn hơn. Để thuận tiện và tiết kiệm cho khách hàng, VinaPhone đã đưa ra nhiều gói cước trọn gói theo ngày/tuần/tháng. Khi sử dụng khách hàng không phải trả trước theo dung lượng thực tế phát sinh mà chỉ phải trả trọn gói. Các khách hàng có nhu cầu thấp có thể mua các gói có giới hạn với giá từ 25.000 đồng đến 50.000 đồng mỗi tháng để hưởng mức dung lượng miễn phí lên đến hàng trăm Mb hàng tháng.

- Mạng 3G khi nào sẽ có ở Bắc Ninh (Nguyen Minh, 23 tuổi, Bac Ninh).

- Chúng tôi dự kiến cung cấp 3G tại Bắc Ninh vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 tới. VinaPhone đã đầu tư xong hạ tầng mạng, tuy nhiên, để bảo đảm cung cấp dịch vụ 3G đến Bắc Ninh với chất lượng tốt, chúng tôi cần kiểm tra kỹ trước khi triển khai.

- Tôi muốn sử dụng Internet ở vùng sâu vùng xa qua hình thức truy cập Internet của VinaPhone 3G. Tôi có thể dùng thiết bị USB loại nào? Các USB này có bán rộng rãi ngoài thị trường không? (Lê Nho, 29 tuổi, Đà Nẵng).

- VinaPhone đang cung cấp cho khách hàng dịch vụ Mobile Broadband dưới 2 hình thức là thuê bao trả sau và thuê bao trả trước. Để hòa mạng dưới hình thức trả sau, bạn cần đến các cửa hàng của VinaPhone và của VNPT tỉnh, thành trên toàn quốc để ký hợp đồng. Còn nếu sử dụng dưới hình thức trả trước, bạn cần có sẵn 1 SIM trả trước (chi tiết xem tại http://3g.vinaphone.com.vn ). Nếu bạn chưa có thiết bị USB DataCard thì có thể mua bộ hòa mạng trọn gói Mobile BroadBand của VinaPhone. Chúng tôi chính thức cung cấp sản phẩm này ngay trong tuần tới.

- Hiện nay ở Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Sơn La đã có mạng 3G? Liệu mạng này có tốt, ổn định và rẻ hơn các mạng khác không? Xin cám ơn. Nguyễn Như Hồng, 31 tuổi)

- Hiện nay VinaPhone chưa phủ sóng 3G tại Sơn La. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ phủ sóng ở thị xã và một vài thị trấn ở Sơn La. Với ưu thế về công nghệ và tốc độ truyền dữ liệu, chắc chắn Vinaphone 3G sẽ mang đến nhiều tiện ích cho khách hàng.

- Máy của tôi là Blackberry Bold có dùng được dịch vụ internet 3G không, nếu có thì cài đặt cấu hình thế nào. (L.N.Son, 38 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

Nếu máy của bạn hỗ trợ dịch vụ 3G WCDMA băng tần IMT 2000, thì có thể dùng được. Chi tiết cài đặt bạn có thể gọi đến bộ phận chăm sóc khách hàng của Vinaphone hoặc tham khảo tại http://3g.vinaphone.com.vn .

- Hiện nay chỗ tôi ở sóng 3G rất tốt, sử dụng video call rất nét, tôi muốn sử dụng thêm dịch vụ datacard nhưng ko biết mua ở đâu? (Lê Lan Thanh, 25 tuổi, Đống đa - Hà Nội).

Ngay trong tuần tới, Vinaphone sẽ chính thức cung cấp các sản phẩm datacard 3G tại các tỉnh thành phố đã phủ sóng. Bạn có thể đến cửa hàng giao dịch của Vinaphone hoặc của các viễn thông tỉnh thành phố để mua và làm thủ tục đăng ký dịch vụ.

- Mạng 3G sẽ hỗ trợ cho ngưòi dùng những gì. Có tốn phí không? (Trần Quang Tuấn, 25 tuổi, TP HCM).

- Nói vắn tắt 3G mang lại tốc độ truy cập Internet cao trên điện thoại di động và vô vàn các ứng dụng khác đi kèm. Mức phí sử dụng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Hiện nay Vinaphone đang cung cấp 6 nhóm dịch vụ trên nền 3G cho các thuê bao, đó là video call, mobile Internet, mobile broadband, mobile tv, mobile camera, 3G wap-portal. Vinaphone có rất nhiều gói cước khác nhau để khách hàng lựa chọn, dao động từ 25.000 đến 300.000 đồng một tháng.

- Tôi xin hỏi ông Vinh: Muốn sử dụng dịch vụ 3G, khách hàng phải làm gì? Tôi đang dùng mạng 2G, số thuê bao công nghệ GSM, vậy lúc chuyển sang 3G, tôi phải làm thao thác gì, có phải thay số không? Hay vẫn sử dụng số liên lạc cũ. (Tuấn Anh, TP HCM).

- Cám ơn bạn, chủ đề bạn hỏi cũng đang được rất nhiều khách hàng quan tâm. Để mạng lại thuận tiện nhất cho khách hàng trong quá trình đăng ký sử dụng dịch vụ, VinaPhone cho phép khách hàng giữ nguyên số thuê bao và không cần đổi SIM Card. Bạn chỉ cần đăng ký gói cước Mobile Internet (từ gói M25 trở lên) hoặc đăng ký dịch vụ Mobile TV hoặc Mobile Camera của VinaPhone là có thể truy cập vào mạng VinaPhone 3G với số thuê bao hiện đang có.

- Tôi đang dùng điện thoại Nokia E71 dang sử dụng dịch vụ Internet Mobile3G của VinaPhone, tuy nhiên tốc độ duyệt web vẫn chậm. Tôi đã đổi netword mode qua lại giữa Dual Mode và UMTS nhưng vẫn không cải thiện. Khi vào duyệt web thì máy lại bắt kết nối qua hệ thống GPRS cũ. Khi xem các video clip trên mạng thì có hiện tượng bị treo, kết nối không mạnh hơn GPRS cũ là mấy. Xin hỏi khắc phục tình trạng trên như thế nào, và làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? (Hoàng Tiến, TP HCM).

- Các gói cước Mobile Internet của VinaPhone được cung cấp để khách hàng sử dụng trên cả mạng 2G và 3G. VinaPhone không áp dụng các cài đặt mới cho truy cập Internet trên 3G nên cách truy cập vào Internet 3G vẫn như khi bạn truy cập trên mạng 2G. Trường hợp như bạn nêu có thể do bạn truy cập tại khu vực phủ sóng bị hạn chế (sóng 1-2 vạch) hoặc bạn truy cập trên mạng 2G vào các nội dung có dung lượng quá lớn. Nokia E71 là điện thoại 3,5G nên thông thường sẽ hoạt động rất tốt trên mạng VinaPhone 3G. Bạn có thể reset lại máy hoặc tắt/bật máy để loại trừ các nguyên nhân khác do máy.

- Tôi chưa biết nhiều về loại hình 3G này, Tôi nghe nói với loại này có thể chọn mua hàng bằng điện thoại di động đúng không? Tôi thấy giá các gói dịch vụ đã nêu, vậy với giá cước này là giá thuê bao, hay là sử dụng thoải máy trọn gói, có tính theo dung lượng hay thời gian gì không? Sim bình thường và điện thoại bình thường có sử dụng được mạng 3G này không? Nếu muốn sử dụng máy tính để xài 3GP này thì phải làm sao? (Phạm Văn Xuân, Hà Nội).

- Thương mại điện tử là một trong các ứng dụng được phát triển mạnh tại nhiều quốc gia khi có 3G. Trong thời gian tới VinaPhone cũng sẽ đưa ra nhiều ứng dụng cho phép có thể mua hàng, thanh toán, chuyển tiền..ngay trên điện thoại di động. Phần lớn các dịch vụ 3G của VinaPhone đều có mức cước trọn gói (ví dụ Mobile TV có giá 50.000 đồng/tháng là mức trọn gói, khách hàng có thể xem thoải mái mà không phải trả trước truy cập theo từng lần vào xem).

Để sử dụng VinaPhone 3G có thể giữ nguyên SIM cũ nhưng cần có máy điện thoại 3G. Để sử dụng máy tính truy cập, bạn nên sử dụng dịch vụ Mobile Broadband của VinaPhone.

- Tôi đã đăng ký mạng 3G và có hiện tín hiệu 3G trên điện thoại Nokia E71, nhờ tòa soạn hướng dẫn cách cài đặt điện thoại để truy cập vào Internet và gửi email. Xin hỏi thêm khi sóng 3G yếu hoặc mất, máy có tự động chuyển qua mạng 2G không? hoặc phải cài đặt như thế nào? (Nguyễn Đình Tuấn, TP HCM).

- Để truy cập Internet, bạn chỉ cần bấm vào biểu tượng hình quả cầu WEB trên menu của máy. Máy điện thoại sẽ được kết nối với Internet thông qua mạng 3G hoặc mạng 2G của VinaPhone tuỳ thuộc theo vùng phủ sóng nơi bạn đang đứng. Để nhận và gửi mail trên Nokia E71, bạn có thể sử dụng tính năng của máy (cần cài đặt hòm thư) hoặc đăng ký sử dụng dịch vụ Ezmail của VinaPhone bằng cách soạn tin “mail ezmail1” hoặc “mail ezmail2” gửi về 9334.

Khi bạn di chuyển giữa vùng phủ sóng 2G và 3G, điện thoại của bạn sẽ tự động chuyển mạng tương ứng để không làm gián đoạn liên lạc. Đây cũng là tính năng nổi bật của VinaPhone 3G.

- Tôi đang sử dụng NOKIA N73 có sử dụng đầy đủ tính năng công nghệ 3G được không? Và trên thị trường hiện nay loại điện thoại nào sử dụng được công nghệ 3G? (Đào Đức, Hà Nội).

- Điện thoại Nokia N73 hỗ trợ đầy đủ các chức năng của mạng 3G (Video call, Video Streaming), vì vậy sử dụng điện thoại này bạn sẽ được sử dụng đầy đủ dịch vụ 3G VinaPhone cung cấp. Bạn có thể tham khảo danh mục một số máy điện thoại 3G tại http://www.gsmarena.com hoặc xem tại trang web của các hãng sản xuất điện thoại di động như Nokia, Samsung…

- Vinaphone thong bao mang 3G co phu song tai TP.Can Tho nhung cho toi nay van chua co. Cong ty da co thong bao hoac giai thich gi ve viec nay chua?? Neu chua co thi khi nao?? (Luong Thuan, 36 tuổi, Can tho).

- Hiện nay VinaPhone đã phủ sóng 3G tại Cần Thơ và hàng chục tỉnh thành phố khác. Tuy nhiên, phụ thuộc vào vị trí cụ thể mà bạn đang sử dụng, xin bạn cho biết rõ hơn về khu vực bạn đang sử dụng dịch vụ để chúng tôi kiểm tra vùng phủ sóng và có điều chỉnh trong thời gian tới.

- Máy yêu cầu insert USIM thì làm thế nào để hoạt động được khi Việt Nam chưa cung cấp USIM (Tran Anh Quan, 35 tuổi, Hanoi).

- Xin bạn cho biết rõ hơn về loại điện thoại bạn đang sử dụng. Để sử dụng mạng Vinaphone 3G, khách hàng là thuê bao của Vinaphone được giữ nguyên simcard và số thuê bao đang sử dụng. USIM là tên gọi viết tắt của simcard dành riêng cho dịch vụ 3G. Tuy nhiên, khách hàng không bắt buộc phải có USIM khi sử dụng 3G trên mạng VinaPhone.

- Một số nhà khai thác trên thế giới đang khai thác 3G nhưng thực tế hiệu quả đem lại không cao. Ví dụ: Thị trường Trung Quốc. Vinaphone khai trương 3G có phải là để khuếch trương thương hiệu? (Phạm Minh Trang, 21 tuổi, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội).

- Thực tế Trung Quốc mới thử nghiệm mạng 3G đầu năm 2009. Kinh nghiệm của một số nước trên thế giới cho thấy giai đoạn để đánh giá hiệu quả của mạng 3G thường từ 2 đến 3 năm. Hiện nay, mạng 3G đã được triển khai tại hơn 100 nước trên thế giới. Vinaphone triển khai mạng 3G theo xu thế triển khai thương mại các mạng 3G trên thế giới. Việc này đã được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng trong nhiều năm qua.

- Thưa ông, theo tôi được biết mạng 3G có rất nhiều ưu điểm như videocall, mobile TV, kết nối nhanh như Wi-fi. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường số lượng người sử dụng máy điện thoại có 3G còn ít, và dường như cước phí hiện giờ là hơi cao. Vậy Vinaphone có kế hoạch gì để tăng lưọng sử dụng 3G cũng như đảm bảo chất lượng dịch vụ 3G (Hoàng Mạnh Thắng, 27 tuổi, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Ninh Bình).

- Hiện nay, đã có khoảng 15% thuê bao di động ở Việt Nam có sẵn máy điện thoại 3G. Chúng tôi cũng đang tích cực hợp tác với các hãng máy đầu cuối tại Việt Nam để đẩy mạnh việc cung cấp các máy 3G với giá cả hợp lý. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, máy 3G không còn là một trở ngại đối với các khách hàng sử dụng Vinaphone 3G.

- VinaPhone đã thực hiện chuyển sóng tự động cho các máy điện thoại từ 3G sang 2G và ngược lại chưa? Hay vẫn phải cài đặt bằng tay khi đứng gọi tại những vị trí sóng 3G yếu và sóng 2G mạnh? (Ha, 27 tuổi, Hà Nội).

- Hiện nay về cơ bản Vinaphone đã thực hiện việc chuyển sóng tự động này.

- Hiện tượng bị mất sóng liên tục khi ra ngoại thành Hà Nội, theo ông câu trả lời cho vấn đề này là gì ? Xin cảm ơn ! (Đặng Anh Đức, 22 tuổi, Văn Chương - Khâm Thiên).

- Bạn vui lòng cho biết rõ hiện tượng nêu trên xảy ra với 3G hay 2G và địa điểm cụ thể khi xảy ra hiện tượng trên. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và khắc phục trong thời gian sớm nhất.

- Xin hỏi khi nào Vinaphone 3G phủ sóng tại Long An, Tiền Giang, Bến Tre? (Quốc Bảo, 26 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ) (Lê Quốc Bảo, 26 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

- Theo kế hoạch, VinaPhone sẽ phủ sóng 3G tại các tỉnh này trong thời gian từ nay đến cuối năm 2009.

- VinaPhone có nghĩ đến phương án các thuê bao 3G gọi Video call từ những mạng 3G khác? Giải quyết các vấn đề này như thế nào? Liệu có xảy ra xung đột về công nghệ, thiết bị, giao diện... Và giá cả cho các cuộc gọi liên mạng của 3G là như thế nào? (Nguyễn Lê Trọng Tâm, 25 tuổi, TP. HCM).

- Việc gọi Video Call từ VinaPhone sang máy 3G của các mạng di động khác là hoàn toàn thực hiện được, giống như bạn gọi điện thoại từ máy VinaPhone sang các mạng di động khác. Tuy nhiên, với điều kiện là các nhà cung cấp khác cũng có dịch vụ Video Call.

Về mặt kỹ thuật không có một xung đột gì về thiết bị, giao diện... Còn về giá các cả các cuộc gọi liên mạng 3G, tôi chắc rằng các doanh nghiệp sẽ làm việc với nhau để đảm bảo thu hút được nhiều cuộc gọi liên mạng nhất. Tuy nhiên hiện mới có VinaPhone cung cấp 3G nên chưa thể trả lời được. Chúng tôi sẽ thông báo với các bạn sau.

- Hiện tại tôi đã đăng ký gói Mobile Internet M25 song chất lượng vẫn chưa đảm bảo lúc có lúc không. Xin ông cho biết khi nào sóng 3G "nét căng" (Hoàng Bách, 28 tuổi, Phùng Hưng - Hà Đông - Hà Nội).

- Các gói cước Mobile Internet của Vinaphone được xây dựng để khách hàng có thể sử dụng trên cả mạng 2G và 3G. Do vậy tại các khu vực sóng 3G chưa thực sự tốt, bạn có thể gói M25 trên nền GPRS/EDGE.

- Là người thường xuyên xuyên đi về các đảo. Vậy thì khi sử dụng 3G có được nhanh khi truy cập Internet hơn không? Hiện tại khi ra Vịnh Văn Phong ở Khánh Hoà thì dùng GPRS để truy cập Internet chập chờn? (Võ Vĩnh Sang, 34 tuổi, 22-22 Bis Lê Thánh Tôn Q.1, TP HCM (Tầng 2).

- Một trong những tiện ích chính của 3G là cung cấp truy cập Internet tốc độ cao. Tuy nhiên tốc độ truy cập phụ thuộc vào chất lượng phủ sóng tại các địa điểm khác nhau. Chúng tôi xin cảm ơn bạn đã phản ánh. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra vùng phủ sóng tại vịnh Văn Phong.

- Chào chú. Hiện tại cháu là SV tại CHLB Đức. Bên này hiện đã triển khai công nghệ 3G+ từ lâu, và với công nghệ này thì gọi di động truyền hình (video) rất tốt và giá bằng với cuộc gọi thông thường (trong mạng di động). Vậy cháu muốn hỏi chú, sau khi VinaPhone chuyển sang 3G thì có làm được điều này như ở Đức không? Và giá cước với 1 cuộc gọi truyền hình ra sao. Xin cảm ơn chú. (Quý Hà, 27 tuổi, Germany).

- Chào cháu! Chú hy vọng, cháu đang theo học về công nghệ tại CHLB Đức vì đất nước này là một quốc gia công nghiệp tiên tiến và đã triển khai mạng thế hệ thứ 3 cung cấp 3G từ năm 2004/2005. Hiện nay, VinaPhone đang cung cấp dịch vụ 3G và có gọi di động truyền hình (Video call). Giá cước dịch vụ là 1.500 đồng một phút đối với trả sau và 2.000 đồng một phút đối với trả trước, cao hơn cuộc gọi bình thường 20% và sẽ giảm rất nhanh trong thời gian tới.

- Điện thoại tôi là thuê bao trả trước của vinaphone, sử dụng loại NOKIA E61i. Tôi đã đăng ký sử dụng gói 3G Mobile intrernet M50 (bị trừ 50.000đ ngay sau khi đăng ký). Tôi ở ngay tại Bến Ninh Kiều, quận Ninh kiều TP Cần Thơ và đã làm theo tất cả các thao tác hướng dẫn của 18001091, nhưng từ khi đăng ký (9/10/2009) đến giờ vẫn không lần nào truy cập được intenet bằng sóng 3G. Vậy cho tôi hỏi lý do tại sao không truy cập được? Nếu vẫn không thực hiện được thì có được hoàn lại tiền không? (Lưu Tiến Dũng, 48 tuổi, 02 Ngô Gia Tự TP Cần Thơ).

- Như đã trả lời ở trên, các gói cước Mobile Internet đều có thể sử dụng được trong vùng phủ sóng GPRS/EDGE. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra vùng phủ sóng tại khu vực anh phản ánh. Xin anh vui lòng cung cấp số điện thoại để chúng tôi liên hệ và trao đổi trực tiếp.

- Ưu điểm của 3G thì đã rõ. Chúng tôi chỉ muốn biết giá các gói cước 3G ra sao, nếu phù hợp với thu nhập của người Việt Nam thì chắc chắn sẽ thành công. (Teddy, Canada).

- VinaPhone xin nhấn mạnh với khách hàng là về nguyên tắc giá cước trên mạng 3G so với cước trên mạng 2G sẽ như nhau. Cụ thể:

1. Cuộc gọi thoại thông thường trên 2G sẽ có giá bằng thoại trên 3G.

2. Truy cập dữ liệu Mobile Internettrên mạng 2G và 3G giá cước như nhau, tuy nhiên nếu khách hàng sử dụng mạng 3G chất lượng và tốc độ tốt hơn.

3. Một số dịch vụ mới của VinaPhone 3G như Video call, Mobile TV, Mobile Camera và Mobile Broadband có giá cước mới nhưng ở mức độ rất hợp lý: 50.000 đồng/tháng cho Mobile TV, 30.000 đồng/tháng cho Mobile Camera và chỉ từ 1.500 đồng/phút đối với Video Call.

4. Trong thời gian tới VinaPhone sẽ xem xét điều chỉnh lại giá cước căn cứ theo mức độ chấp nhận của thị trường.

- Tôi nghe nói rất nhiều tính năng vươt trội của 3G,nhưng không biết rằng muốn dùng những tính năng đó như lướt web, xem tivi thì cần phải có mạng wifi hỗ trợ không? Và giá cuớc cho mang 3G sẽ tính như thế nào? (Mai Linh, Đà Nẵng).

- Mạng VinaPhone 3G cho phép truy cập Internet tốc độ cao lên đến 7.2 Mbps (vào thời điểm hiện tại) mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể truy cập và sử dụng toàn bộ các tiện tích như xem tivi, nghe nhạc…trên mạng VinaPhone 3G. Bạn không cần sử dụng wi-fi để truy cập 3G vì đây là 2 công nghệ khác nhau. Nhiều dịch vụ của VinaPhone chỉ sử dụng được khi truy cập trực tiếp từ điện thoại di động hoạt động trên mạng VinaPhone 3G.

Hiện nay nhiều máy điện thoại di động có hỗ trợ cả wifi, đây là sự bổ trợ cho nhau và tạo điều kiện cho khách hàng có thể truy cập internet qua điện thoại di động tại văn phòng, tại nhà riêng khi có sóng wifi. Khách hàng có thể trang bị cho văn phòng hoặc nhà riêng mình thiết bị 3G-WiFi (sử dụng SIMCard VinaPhone thay vì đầu vào là ADSL như hiện nay) để chia sẻ quyền truy cập vào VinaPhone 3G cho đồng nghiệp hoặc các thành viên khác trong gia đình.

- Tôi đang ở khu vực Tô Hiến Thành (Quận 10, TP HCM). Tôi đang sử dụng điện thoại E71, máy điện thoại tôi đã chuyển sang chế độ 3G (UMTS hoặc Dual Mode) nhưng không thể thực hiện cuộc gọi Video Call và cũng không thể thực hiện được cuộc gọi thông thường (Voice Call) - Máy báo lỗi "No Network Coverage". Do đó, tôi phải chuyển sang GSM để thực hiện Voice Call. Tại sao và tôi phải làm thế nào để có thể sử dụng được 3G? (Mai Hà, TP HCM).

- Một trong những điều kiện cơ bản để thực hiện Video Call là cả thuê bao nhận và gọi đều phải có máy 3G, đã đăng ký để hoạt động trên VinaPhone 3G và cả 2 phải cùng hoạt động trong vùng phủ sóng 3G.

Căn cứ theo phản ánh của bạn, chúng tôi sẽ kiểm tra lại chất lượng phủ sóng 3G tại khu vực Tô Hiến Thành – TP HCM. Cảm ơn bạn đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của VinaPhone.

- Tôi nghe thông tin quảng cáo nhiều về 3G nhưng không đăng ký bằng cách nào để sử dụng. Tại TP HCM thì những nơi nào mà VinaPhone đã hoà mạng 3G?(Nguyễn Thanh Him, TP HCM).

- Tại thành phố HCM hiện nay 3G đã phủ sóng hầu hết thành phố, đặc biệt tại quận 1, quận 3, quận 5, quận 10 khách hàng có máy hỗ trợ HSPA còn có thể sử dụng mạng 3,5G sử dụng chuẩn HSPA cho phép truy cập internet tốc độ cao hơn cả 3G (WCDMA). Để biết chi tiết về đăng ký và cách tính cước đề nghị truy cập vào website http://3g.vinaphone.com.vn hoặc liên hệ với 18001091 để đươc hướng dẫn. Hiện VinaPhone chỉ cung cấp quyền truy cập vào mạng 3G cho các thuê bao đăng ký sử dụng dịch vụ Mobile Internet từ gói cước M25 trở lên và các thuê bao đăng ký sử dụng Mobile TV hoặc Mobile Camera. Việc đăng ký hoàn toàn thực hiện qua tin nhắn, bạn không cần phải ra bất kỳ một điểm giao dịch nào.

- Xin ông cho biết khi phát 3G các mạng điện thoại như EVNTeleco, SFone,..Có sử dụng được chung máy 3G với Vinaphone, Mobiphone và Viettel không? (Nguyễn Thành Quang, 35 tuổi, 5 Lương Yên).

- Tất cả các máy điện thoại hỗ trợ băng tần 2100 MHZ theo chuẩn WCDMA đều có thể hoạt động trên mạng Vinaphone 3G. Tôi không rõ các loại máy mà bạn nêu, bạn có thể kiểm tra tính năng kỹ thuật của máy trong tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm máy.

- Ờ Phú Mỹ Hưng quận 7 TP HCM không thu được sóng 3G, tôi đang dùng N5800X (Trần Phước Thọ, 24 tuổi, 47b).

- Vinaphone đã phủ sóng 3G tại khu vực Phú Mỹ Hưng. Bạn vui lòng cho biết địa điểm cụ thể để chúng tôi kiểm tra.

- Tôi ở Phan Đình Giót, Hà Nội, tôi đã đăng ký dịch vụ tv mobile song không sử dụng được. Tôi sử dụng máy điện thoại nokia E71. Vật xin hỏi ở địa bàn Phương Liệt, Thanh Xuân đã có sóng 3G chưa hay máy tôi chưa cài đặt đúng cách? (Lê Hà, 26 tuổi).

- Máy Nokia E71 hoàn toàn tương thích với mạng Vinaphone 3G. Để sử dụng được Mobile TV, trước tiên bạn cần kiểm tra xem máy của bạn đã cài đặt chính xác các tham số để truy cập Internet chưa. Xin bạn cho biết số thuê bao để chúng tôi kiểm tra việc khai báo dịch vụ trên hệ thống.

- Thưa ông tôi đã được nghe giớii thiêu mạng này ở Việt Nam khá nhiều. Và được biết 3G đã chính thúc đi vào hoat động 13/10. Tôi đang xai mạng thuê bao trả sau cua VNPT, nhưng lại đang công tác tại CPC. Vậy mạng 3G co thể phủ sóng được sang CPC không? Nêu được thì giá cước là bao nhiêu và thủ tục làm như thế náo? (Họ tên Nguyễn Đình Chiến, 34 tuổi, 233D sangket, tuoil tumpong 2, pnompenh- cambodia).

- Hiện nay Vinaphone đã có dịch vụ roaming 2G với mạng di động ở Campuchia. Điều kiện để máy bạn sử dụng 3G ở Campuchia là Campuchia phải có mạng 3G và kết nối roaming 3G với mạng Vinaphone.

- Tôi có người nhà bên Mỹ muốn gửi tặng chiếc máy Iphone 3G, vậy nếu sử dụng thì phải liên hệ với Vinaphone như thế nào, hiên nay tôi đang sử dụng dịch vụ thuê bao Vinaphone. Nếu tôi đi Canada, Mỹ, Australia, thì làm sao có thể sử dụng, nếu tôi có đăng ký thuê bao cước gọi Quốc tế. Những máy Iphone 3G của người nhà tôi, khi về Việt Nam thì có thể sử dụng được hệ thống 3G tại Việt Nam được không? Xin cám ơn và mong sớm được trả lời. (Huy Hồ, 36 tuổi, 299A Lý Thường Kiệt Q.11, TPHCM).

- Các máy điện thoại Iphone 3G chính hãng đều hoạt động tốt trên mạng Vinaphone 3G trừ dịch vụ Video call (do máy không hỗ trợ). Nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế của Vinaphone khi đi Canada, Mỹ, Australia thì cần là thuê bao trả sau của Vinaphone và đã đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế.

- Thông qua phương tiện truyền thông đại chúng và Internet, tôi đã biết các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng 3G. Tôi muốn được hỏi dịch vụ 3G mà VinaPhone đã triển khai được tại những khu vực nào? Hình thức đăng ký sử dụng ra sao? Giá cước cho từng loại dịch vụ là bao nhiêu? (Nguyễn Văn Minh, Hà Nội).

- Hiện nay sau ngày khai trương dịch vụ VinaPhone đã phủ sóng 3G tại 13 tỉnh thành trên cả nước (TP HCM, Hà Nội, Đà nẵng, Huế, Khánh Hòa, Quảng Ninh, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa, Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, Cần Thơ). Trong giai đoạn 1009-2010 VinaPhone sẽ tiếp tục triển khai đồng loạt phủ sóng 3G ttại các tỉnh, thành khác trên toàn quốc, đề nghị khách hàng truy cập trang web http://3g.vinaphone.com.vn để biết chi tiết về vùng phủ sóng 3G.

Giá cước và cách tính cước cho từng dịch vụ khách hàng truy cập vào website 3g.vinaphone.com.vn để biết chi tiết hoặc xem các câu trả lời bên trên.

- Tôi vừa đăng ký gói Mobile TV của VNP đã 3 ngày nay, đi quanh Hà Nội luôn mà vẫn chưa được hưởng tiện ích của 3G. Vậy thì 3G bao giờ mới thực sự phủ hết Hà Nội, và trường hợp như tôi có được giảm trừ cước không? Các hướng dẫn trên mạng cũng chưa chi tiết dẫn đến sử dụng dịch vụ rất khó khăn mặc dù tôi cũng có hiểu biết chút ít về công nghệ. Vậy thì những người ngoại đạo về công nghệ thì họ sẽ khó khăn thế nào nữa? (Lê Chí Thành, Hà Nội).

- Cảm ơn bạn đã quan tâm và đăng ký sử dụng VinaPhone 3G. Xin bạn vui lòng cho biết các khu vực bạn đã thử dịch vụ nhưng không được để chúng tôi có biện pháp kiểm tra và tăng cường vùng phủ sóng 3G. Như đã thông báo tại http://3g.vinaphone.com.vn và trong tin nhắn phản hồi khi đăng ký dịch vụ, dịch vụ Mobile TV có thể hoạt động trên cả công nghệ EDGE và 3G, do vậy tại các khu vực sóng 3G chưa tốt bạn vẫn có thể xem các kênh truyền hình qua đường truy cập EDGE của VinaPhone. Chúc bạn thành công.

- Xin được hỏi ông Vinh: 1. Những loại điện thoại nào có thể sử dụng được dịch vụ 3G? 2. Thủ tục đăng kí sử dụng một số dịch vụ cụ thể 3G của VinaPhone như thế nào? 3. Có bắt buộc thuê bao đang sử dụng Sim Vina mới sử dụng được dịch vụ này hay không? (Nguyễn Mạnh Tuấn, TP HCM).

- Điện thoại di động hỗ trợ băng tần WCDMA 2100 Mhz là có thể sử dụng được VinaPhone3G. Tuy nhiên để sử dụng được một số dịch vụ yêu cầu máy đầu cuối có hỗ trợ mới sử dụng được (Video call yêu cấu máy phải hỗ trợ video call, Mobile TV và Mobile Camera yêu cầu máy phải hỗ trợ video streaming).

2. Để tiện dụng cho khách hàng VinaPhone cho phép khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ qua tin nhắn tới số 888. Chi tiết về các câu lệnh đăng ký và điều kiện sử dụng và cước phí được nêu tại http://3g.vinaphone.com.vn .

3. Hiện nay VinaPhone là mạng đầu tiên và duy nhất khai trương dịch vụ 3G tại Việt nam vì vậy bạn cần sử dụng SIMCARD VinaPhone thì mới truy cập và sử dụng được các dịch vụ của VinaPhone 3G.

- Tôi xem trên trang web của vinaphone thấy có ghi rõ ràng các loại thiết bị và thủ tục đăng ký. Tuy nhiên khi ra cửa hàng của VinaPhone (trên phố Xã Đàn và Láng Hạ, Hà Nội) hỏi thì nhân viên đều cho biết là không có thiết bị. Vậy đến bao giờ tại cửa hàng mới trưng bày và bán thiết bị 3G ( USB 3G)? (Trần Minh Đạt, Hà Nội).

- Ngay trong tuần này các thiết bị USB 3G của VinaPhone sẽ được bán tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng. Chúng tôi thành thật xin lỗi khách hàng về sự bất tiện nêu trên. Ngoài ra VinaPhone cũng sẽ tung ra bộ hòa mạng ALO trả trước với máy 3G đầy đủ tính năng với mức giá rất hấp dẫn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ của VinaPhone 3G.

- Tôi muốn lắp card modem 3G cho laptop để kết nối Internet VINA thì mua ở đâu? Loại nào? Giá cả thế nào? (Nguyễn Duy Phương, Hà Nội).

- VinaPhone sẽ bán 2 loại thiết bi USB 3G: loại trung bình có tốc độ truy cập tối đa là 3.6 Mbps với giá hơn 1 triệu đồng và loại cao cấp có tốc độ tối đa 7.2. Mbps với giá khoảng 1,7 triệu đồng. Các thiết bị này bao gồm cả SIMCard và khuyến mại cước đi kèm. Bạn có thể đăng ký gói cước Mobile Broadband của VinaPhone dưới 2 hình thức là trả trước và trả sau. Thiết bị sẽ có bán tại các thành phố lớn trong tuần cuối của tháng 10/2009.

- Em đang sử dụng chiếc điện thoại Nokia 5610, em muốn biết chiếc điện thoại này có sử dụng tốt nhất tất cả các dịch vụ của VinaPhone được không? Cách thức đăng ký và phí sử dụng của từng gói kể trên như thế nào? (Ngô Chí Trung, Hà Nội).

- Máy Nokia 5610 có thể sử dụng được đầy đủ dịch vụ, tiện ích do mạng 3G VinaPhone cung cấp. Cách đăng ký và phí sử dụng của từng dịch vụ cụ thể đề nghị truy cập http:// 3g.vinaphone.com.vn. Hy vọng VinaPhone 3G sẽ giúp ích cho em trong cuộc sống, trong học tập và trong công việc.

Tiện đây cũng xin thông báo với khách hàng để kiểm tra máy có hỗ trợ 3G VinaPhone hay không đề nghị truy cập vào website http://www.gsmarena.com và đọc trong phần thông số kỹ thuật (VinaPhone hỗ trợ chuẩn UMTS 2100).

- Tôi muốn truy cập Internet mạng 3G bằng máy tính xách tay có hỗ trợ 3G thì có cần thêm các thiết bị gì không và cần làm thế nào? Nếu máy tính xách tay không hỗ trợ 3G thì có thể làm thế nào? (Lâm Bình, TP HCM).

- Nhiều loại máy tính hiện đại cho phép cài SIMCard 3G trực tiếp vào máy tính để truy cập Internet thông qua 3G. Nếu không có tính năng này, bạn cần sử dụng thiết bị USB-3G để truy cập Internet thông qua máy tính. Bạn có thể đăng ký dịch vụ Mobile Broadband và mua thiết bị USB-3G của VinaPhone.

Nếu bạn đã có sẵn SIMCard đăng ký VinaPhone 3G và thiết bị USB thì có thể thực hiện cài đặt các tham số để truy cập như sau:

a. Nếu simcard đăng ký dịch vụ Mobile Internet các thông số cài đặt sẽ là:
APN: m3-world
Username: mms
Password: mms
Dial-up number: *99#
b. Nếu simcard đăng ký dịch vụ Mobile Broadband các thông số cài đặt sẽ là:
APN: m3-card
Username: mms
Password: mms
Dial-up number: *99#
Bạn nên đăng ký dịch vụ Mobile BroadBand để sử dụng SIMCard riêng cho việc truy cập Internet trên máy tính, tránh bị gián đoạn liên lạc gọi đi/đến khi sử dụng SIMCard hiện có để truy cập.

- Điện thoại có 3G nhưng lại không có Wifi thì có ảnh hưởng đến việc sử dụng dịch vụ của 3G không? Trong dịch vụ của 3G có truy cập Internet tốc độ cao nhưng điện thoại lại không có Wifi thì làm cách nào để truy cập Internet được? Nokia có ra điện thoại 2730 mới với tên gọi là điện thoại Internet giá rẻ, không có wifi nhưng có 3G. Vậy tôi có thể sử dụng để kết nối Internet được không? (Lê Hạ Trang, Hải Phòng).

- WiFi và 3G là hai chuẩn khác nhau vì vậy sẽ không liên quan và ảnh hưởng đến nhau vì vậy điện thoại 3G có wifi và điện thoại 3G không có WiFi khi truy cập internet trên di động sẽ là như nhau.

Các hãng điện thoại hiện nay có rất nhiều model máy hỗ trợ 3G tuy nhiên tùy thuộc vào giá thành máy sẽ có chức năng hỗ trợ. Để truy cập internet trên máy 3G thì dĩ nhiên tất cả các máy 3G đều hỗ trợ tuy nhiên máy 3G có video call hoặc video streaming hay không còn tùy thuộc vào nhà sản xuất điện thoại di động.

Thông thường để kiểm tra máy có hỗ trợ video call hay không từ màn hình chờ bấm số >> sau đó bấm Options nếu máy có hỗ trợ sẽ xuất hiện lựa chọn là Video call hoặc Call >> video call, đối với việc kiểm tra máy có hỗ trợ video streaming hay không từ máy di động dùng trình duyệt wap truy cập vào địa chỉ http://tv.vinaphone.com.vn/test nếu máy bật tiện ích thì là máy hỗ trợ, nếu máy báo không đọc được định dạng này là máy không hỗ trợ.

- Tôi ở Hà Nội, sử dụng điện thoại iPhone 3G nhưng vì sao không sử dụng được dịch vụ 3g của Vinaphone, mặc dù đã thực hiện các thao tác và thủ tục cần thiết. Hỏi về tổng đài của Vinaphone thì được trả lời rằng: Vinaphone không hỗ trợ cho điện thoại iPhone ?! Câu trả lời đúng hay sai? Chẳng lẽ iPhone 3G không dùng được 3G của Vinaphone? (Trần Ngọc)

- I-Phone 3G có thể sử dụng được mạng VinaPhone 3G, tuy nhiên máy này chỉ hỗ trợ các chức năng như cuộc gọi thoại trên 3G, truy cập Internet trên 3G, I-Phone không hỗ trợ các dịch vụ Video call, Video streaming. Đối với chức năng video streaming (để sử dụng các dịch vụ Mobile TV và Mobile Camera) yêu cầu phải cài đặt thêm phần mềm hỗ trợ tiện ích Video streaming. Hiện nay chúng tôi đang tích cực phối hợp với một số đơn vị lập trình để cung cấp phần mềm bổ sung này cho máy Iphone.

Rất xin lỗi khách hàng vì câu trả lời không đúng của kỹ thuật viên, chúng tôi sẽ chấn chỉnh và hướng dẫn, đào tạo việc trả lời để tránh hiểu nhầm cho khách hàng.

- 3G có thể dùng để vào các web có flash hay không? BĂng tần của VinaPhone là bao nhiêu? Máy tôi có hỗ trợ 3G ở băng tần 850MHz có dùng được không? (Lê Văn Khanh, Hà Nội).

- Việc truy cập và xem được các trang web có flash hay không phụ thuộc vào trình duyệt trên máy có hỗ trợ hay không, không phụ thuộc vào nhà khai thác. Hiện nay đa phần trình duyệt wap, web trên máy di động đều không hỗ trợ chuẩn flash player vì vậy sẽ không truy cập các trang web có flash được. Hy vọng sắp tới sẽ có các điện thoại có tích hợp chuẩn tích hợp flash player trên trình duyệt khi đó việc truy cập các trang web có flash sẽ dễ dàng. Mạng 3G của VinaPhone có băng tần 2100 Mhz, do vậy máy 3G có băng tần 850Mhz sẽ không sử dụng được.

- Em có câu hỏi là: Hiện nay thì tốc độ đường truyền của VinaPhone là bao nhiêu, và nếu so với 2 mạng khác là Mobiphone & Viettel thì tốc độ của Vinaphone cao không? Nhân đây cho em hỏi là tốc độ tối đa của mạng 3G cao nhất trên thế giới là bao nhiêu? Em chân thành cảm ơn! (Tô Quốc Hưng, TP HCM).

- Mạng VinaPhone hiện nay đang áp dụng chuẩn HSPDA tại một số khu vực, với chuẩn này khách hàng có thể truy cập với tốc độ tối đa lên tới 7,2MB/giây là tốc độ tương đương với tốc độ của các mạng 3G khác cung cấp trên thế giới và chắc chắn cao hơn nhiều lần so với các mạng di động khác chưa có 3G.

Tuy nhiên để có thể cảm nhận được tốc độ này yêu cầu khách hàng phải sử dụng điện thoại có hỗ trợ HSPDA (khi truy cập mạng sử dụng chuẩn này trên trình duyệt máy khi truy cập sẽ xuất hiện chữ 3,5G thay vì là chữ 3G) hoặc sử dụng thiết bị VinaPhone Mobile Broadband cao cấp (High End) có hỗ trợ HSDPA.

Về tính năng, chuẩn HDSPA sẽ cho phép bạn truy cập vài Internet trên VinaPhone 3G với tốc độ tối đa lên đến 14.4 Mbps trong năm 2010.

- Tôi đang sử dụng các điện thoại có khả năng sử dụng mạng 3G, sim VinaPhone. Sau khi nghe VinaPhone công bố bắt đầu cung cấp tín hiệu 3G tôi liền hỏi thăm khu vực có sóng và được tư vấn là khu vực quận 1 - đường Lê Thánh Tôn _ ngay sau lưng chợ Bến Thành có sóng 3G. Tôi đã đi từ đầu đến cuối đường Lê Thánh Tôn trong ngày 14 và 15/10/2009 mà chẳng hề nhận thấy tín hiệu 3G như Vinaphone đã công bố. (Hoàng Hoa, TP HCM).

- Để sử dụng được mạng VinaPhone 3G yêu cầu phải đảm bảo các yếu tố sau:

1. Sử dụng điện thoại hỗ trợ 3G (WCDMA 2100MHz).
2. Thuê bao đã đăng ký là thuê bao 3G.
3. Hoạt động ở vùng phủ sóng 3G.
4. Trên máy di động xuất hiện chữ 3G hoặc 3.5G.
Hiện nay VinaPhone đã phủ sóng 3G phần lớn các khu vực tại TP.HCM. Nếu bạn đã đăng ký 3G thì nên để máy điện thoại hoạt động ở chế độ Dual Mode hoặc UMTS. Chỉ ở các chế độ này thì máy điện thoại mới có thể dò và truy cập vào mạng VinaPhone 3G.

- Tôi đang sử dụng điện thoại Nokia N81 2G nhưng không biết có thể sử dụng mạng 3G được không? Muốn sử dụng mạng 3G, có cần thiết phải dùng những model điện thoại cao cấp, có hỗ trợ 3G không? (Phan Công Năng).

- Thực tế hiện nay rất nhiều khách hàng đã sử dụng điện thoại có hỗ trợ 3G nhưng do trước đây chưa có mạng nào cung cấp nên không sử dụng đến.

Ngay bây giờ để kiểm tra điện thoại của mình có hỗ trợ 3G hay không cách đơn giản nhất là khách hàng truy cập menu Cài đặt >> Cài đặt điện thoại >> Cài đặt mạng >> nếu máy có hỗ trợ 3G sẽ xuất hiện tùy chọn Chế độ mạng. Để sử dụng Vinaphone 3G nên đặt tùy chọn là Dual mode hoặc UMTS.

Máy Nokia N81 là điện thoại cho phép sử dụng đầy đủ dịch vụ, tiện ích 3G hiện nay VinaPhone đang cung cấp, vì vậy bạn có thể truy cập 3g.vinaphone.com.vn để lựa chọn cho mình dịch vụ phù hợp.

- Ong danh gia the nao ve mang 2G trong tuong lai gan. Các nhà mạng sẽ bỏ hẳn chứ. (Na Tuan, 35 tuổi, A76 - HQ Viet - HN).

- Như tôi vừa trả lời ở trên, nhu cầu 2G vẫn sẽ còn tồn tại trong 5 năm tới. Và VinaPhone vẫn sẽ phát triển cả mạng 2G và 3G để phục vụ nhu cầu của khách hàng cho đến khi hầu hết các khách hàng đã chuyển lên sử dụng 3G thì các nhà mạng sẽ bỏ hẳn 2G và chuẩn bị cung cấp dịch vụ 4G (LTE).

- Cho cháu hỏi mạng 3G có thiết bị phát sóng giống như modem của ADSL ko thưa chú (Vũ Tuấn Lộc, 26 tuổi, 150 lê thánh tôn, P Bến Thành, Q1).

- Trên thị trường hiện có thiết bị 3G-wifi có sử dụng simcard, cho phép phát sóng wifi trong một phạm vi hạn chế.

- Theo ong, khi ma 3g con dang rat moi me o viet nam, thi doi tuong khach hang nao dich thuc co nhu cau su dung 3g (Vuong Gia Khanh, 29 tuổi, Nghe an).

- Đối tượng khách hàng mục tiêu của Vinaphone 3G trong giai đoạn tới là các khách hàng có nhu cầu truy cập Internet cao hàng ngày, ví dụ như doanh nhân, nhân viên văn phòng và lớp trẻ.

- Trong thời gian qua, có phản ánh rằng dịch vụ 3G của Vinaphone đã làm khách hàng mất tiền oan. Về vấn đề này thì do nguyên nhân gì? (Mai Huy, 27 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội).

- Các quy định cụ thể về cách đăng ký sử dụng dịch vụ và chính sách giá cước đã được chúng tôi đăng tải tại http://3g.vinaphone.com.vn . 3G cho phép truy cập Internet qua máy di động, do vậy, khi truy cập vào một số dịch vụ trên Internet, khách hàng cần lưu ý để tránh phát sinh cước phí ngoài ý muốn.. Trong quá trình sử dụng dịch vụ, các bộ phận chăm sóc khách hàng của Vinaphone sẵn sàng tiếp nhận tất cả các phản ánh khiếu nại của khách hàng. Tùy từng trường hợp cụ thể, chúng tôi sẽ có cách giải quyết thấu đáo.

- Xin cho hỏi 3G có thể thích hợp với đời sống cho con người việt nam ở các tỉnh không .Khi 70/100 là nông dân . (Nguyễn Nghị Thanh, 30 tuổi, Trường cao đẳng cộng đồng hà nội).

- Chúng tôi cung cấp mạng 3G không chỉ để phục vụ cho các thành phố và thị xã, khách hàng ở nông thôn cũng sẽ được sử dụng những dịch vụ Internet băng rộng mà phương tiện truyền dẫn chính là sóng phát qua các trạm vô tuyến 3G - nơi mà các phương tiện truyền dẫn có dây khác không đến được.

Theo tôi nghĩ ở các vùng nông thôn hiện nay và nhất là trong tương lai nhu cầu Internet cũng đang lên rất cao. Và tôi nghĩ, các ông bố bà mẹ ở quê cũng rất muốn vào Internet để xem con cái học hành thế nào ở thành phố. Tôi thấy giá cước hiện nay cũng đã phù hợp với mức thu nhập của đại bộ phận người dân sống ở các vùng nông thôn.

- Dùng 3G maý hết pin nhanh hơn? (Le Trung, 38 tuổi, 57 h Truong Quoc Dung P10 Q Phu Nhuan).

- Đúng là khi sử dụng các dịch vụ băng rộng, công suất tiêu thụ tỷ lệ thuận với dung lượng download và upload mà bạn sử dụng.

- Xin hỏi: Tại sao phí 3G đắt thế, như thế thì làm sao dùng thường xuyên liên tục được? Có phải VNPT luôn luôn ra các dịch vụ đắt ko vậy? (Nguyễn Trung Thành, 26 tuổi, Hà Nội).

- Cước các dịch vụ cơ bản như gọi điện, nhắn tin và truy cập Internet của Vinaphone 3G hiện bằng cước 2G. Tuy nhiên, để tránh khách hàng bị phát sinh cước phí ngoài ý muốn khi truy cập vào các nội dung có dung lượng lớn, Vinaphone đã đưa ra hàng loạt các gói cước Mobile Internet khác nhau. Ví dụ chỉ với 50.000 đồng/tháng, khách hàng được quyền sử dụng 100 Mb miễn phí. Tùy theo nhu cầu sử dụng, khách hàng nên đăng ký các gói cước trọn gói để kiểm soát tốt hơn cước phí sử dụng dịch vụ.

- Chào Anh Lâm Hoàng Vinh! Việc Vinaphone triển khai công việc phủ sóng 3G diện rộng trên toàn quốc đã là lợi thế so với các mạng di động khác mạnh hơn Vinaphone về nhiều mặt, Vậy trên phương diện là người đứng đầu doanh nghiệp, Anh có kế sách gì để lấy đó làm đà dành lại và phát trển khách hàng (thị phần) của Vinaphone đã mất trước đó (Lê Ngọc Thi, 33 tuổi, Đà Nẵng).

- Xin cảm ơn bạn đã rất quan tâm và nhắc nhở VinaPhone. Việc triển khai 3G đầu tiên theo chúng tôi cũng chính là một trong những "kế sách" (như bạn nói) để có nhiều sản phẩm của mình phục vụ khách hàng hiện tại và những khách hàng trong tương lai, giúp VinaPhone ngày một lớn mạnh.

- Tôi đang sử dụng dịch vụ 3G của Vinaphone. Tôi thấy cách thức đăng ký sử dụng dịch vụ 3G của Vinaphone là tương đối dễ và thuận tiện. Tôi đang ở HN, tuy nhiên hình như sóng 3G của Vinaphone vẫn chưa phủ (coverage) toàn bộ địa bàn HN. Tôi ở cơ quan thì có sóng 3G nhưng về nhà thì lại không có sóng 3G. Ông vui lòng cho biết khi nào thì sóng 3G của Vinaphone sẽ phủ kín toàn bộ địa bàn HN? Cảm ơn (Trần Ngọc Quỳnh, 30 tuổi, Hà Nội).

- Cảm ơn bạn đã quan tâm và sử dụng các dịch vụ của Vinaphone 3G. Như bạn cũng biết, đối với một thành phố có tốc độ phát triển và mật độ xây dựng dày đặc như Hà Nội, thì việc triển khai sóng 100% tất cả các địa điểm (trong nhà và ngoài trời) là một thách thức lớn với các mạng di động nói chung. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo chất lượng phủ sóng 3G tại khu vực Hà Nội trong thời gian tới.

- Tôi đã vào trang chủ chủ Vinaphone và đã đăng ký dùng mạng 3g.. Tại sao tôi vẫn không thấy sử dụng được. Để chắc chắn tôi còn nhắn tin cho mạng chủ gửi 888 gì đó nhưng không thấy gì. Xin giải đáp thắc mắc.. Tôi đã dùng mạng nhà được 3 năm và đã đăng ký tên cho số của mình (Vi Quang Đình, 25 tuổi, Từ Liêm - Hà Nội).

- Xin bạn vui lòng cho biết số thuê bao bạn đang sử dụng và các dịch vụ bạn đã đăng ký để chúng tôi kiểm tra việc khai báo thông tin trên hệ thống. Hiện nay có rất nhiêu thuê bao di động trả trước quan tâm và đăng ký các dịch vụ 3G nhưng vào thời điểm đăng ký lại không đủ tiền trong tài khoản nên việc đăng ký không được chấp nhận.

- Sau khi đăng ký 3G, vì mạng chạy chậm quá, tôi đã lỡ tay xoá cấu hình kết nối trên máy. Tôi có thể cấu hình lại bằng tay được không? (Lê Minh Đạt, 36 tuổi, 40B Trần Thánh Tông, P. 15. Q. Tân Bình, Tp HCM).

- Để cài đặt lại cấu hình truy cập Internet cho máy điện thoại di động, bạn có thể soạn tin GPRS ON gửi về số 333. Hệ thống sẽ gửi trả lại cấu hình cài đặt để bạn lưu vào máy.

- Tôi đang dùng gói M25 của 3G Vinaphone. Vậy làm thế nào để tôi có thể biết được mình đã dùng bao nhiêu Mb trong tổng số 35Mb? (Lê Mạnh Phong, 37 tuổi, Trung liệt Đống đa Hà nội).

- Để kiểm tra số dư còn lại của gói cước Mobile Internet mà bạn đang sử dụng, bạn chỉ cần soạn tin Data gửi về số 888. Đối với thuê bao trả trước, bạn có thể bấm *110# từ bàn phím máy điện thoại di động.

- VinaPhone có quá vội vã khi cung cấp 3G mà chưa có sự chuẩn bị tốt nhất. Tôi thấy rất nhiều người đã kêu ca về việc bị trừ tiền trong khi chưa sử dụng được 3G, thông tin mập mờ không chính xác về vùng phủ sóng, chất lượng dịch vụ thấp khiến nhiều người thất vọng và bất bình với VinaPhone. (Phamen, 30 tuổi, Hanoi).

- Xin cảm ơn sự trách cứ của bạn. Như tôi đã nói, chúng tôi chuẩn bị cung cấp 3G từ cách đây hơn 3 năm. Tuy nhiên, VinaPhone là mạng di động đầu tiên cung cấp 3G - một dịch vụ dựa trên công nghệ hoàn toàn mới, chưa từng có ở Việt Nam, trong khi nhiều nước phát triển hơn chúng ta còn chưa làm được điều đó. Do vậy, chất lượng dịch vụ chưa phải là hoàn hảo. Tuy nhiên, với sự đóng góp của khách hàng trong thời gian ngắn nhất VinaPhone cam kết về sự hài lòng của khách hàng về chất lượng dịch vụ. Bạn có thể cung cấp giúp chúng tôi những thuê bao nào bị trừ tiền mà chưa sử dụng được dịch vụ. Chúng tôi sẽ giải quyết thỏa đáng với các khách hàng đó.

Mọi thông tin liên quan đến vùng phủ sóng cũng như giá cước... đều được chúng tôi cung cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng trước, trong và sau khi khai trương dịch vụ 3G. Có gì chưa rõ xin bạn tham khảo trang web www.3g.vinaphone.com.vn . Chúng tôi thành thật xin lỗi về sự bất bình của bạn, mong tiếp tục nhận được những ý kiến đóng góp để chúng tôi phục vụ khách hàng được tốt hơn.

- Khi các nhà mạng cùng cung cấp dịch vụ 3G thi còn công thức tinh cước nội mang va ngoại mạng không? Nếu có thì sẽ tinh ra sao? (Luong Manh Duy, 30 tuổi, Thanh Xuân Hà Nội)

- Nếu bạn thực hiện cuộc gọi thoại trên mạng Vinaphone 3G thì cách tính cước và đơn giá cước tương tự như đối với mạng 2G.

- Cho tôi hỏi tại khu vực huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hoá có phủ sóng 3G không? (Lê Tuấn Hùng, 32 tuổi, Tĩnh Gia - Thanh Hoá).

- VinaPhone sẽ tiếp tục triển khai vùng phủ sóng 3G trên phạm vi toàn quốc và và vùng Tĩnh Gia, Thanh Hóa sẽ được phủ sóng vào quý II/2010.

- Tại sao gọi là 3G? (Anh Mỹ, 42 tuổi, Đà Nẵng).

- 3G là từ viết tắt của thuật ngữ "Third Generation Mobile Network". Thế hệ thứ nhất sử dụng công nghệ phân chia kênh theo tần số. Thế hệ thứ 2 là thế hệ phân chia kênh theo cả tần số và thời gian, điển hình là công nghệ GSM 2G. Thế hệ thứ 3 phân chia kênh theo mã, tần số và thời gian. Công nghệ Vinaphone đang sử dụng là công nghệ CDMA băng rộng WCDMA.

- Thưa ông, một vài ngày gần đây, tuy 3G đã chính thức được Vinaphone cung cấp tại thi trường VN, nhưng theo tôi được biết trên một số diễn đàn về ĐTDD mọi người đa số là than phiền về việc không thể bắt được sóng 3G và sử dụng ( tuy máy có hỗ trợ ). Tuy nhiên đợt 3G của Vinaphone được thử nghiệm thì tôi có dùng thử và tốc độ mạng rất tốt , nhưng trong đợt này khá nhiều người than phiền vì không dùng được các dịch vụ đó nữa ! (Đặng Anh Đức, 22 tuổi, Văn Chương - Khâm Thiên).

- Trong thời gian thử nghiệm, các thuê bao 2G của Vinaphone đều có thể truy cập vào vùng phủ sóng 3G và sử dụng các dịch vụ thử nghiệm. Tuy nhiên, sau khi chính thức khai trương dịch vụ, chúng tôi chỉ cung cấp quyền truy cập vào mạng 3G cho những khách hàng có nhu cầu và đã thực hiện các thủ tục đăng ký với Vinaphone.

- Tôi nghe nói điện thoại 3G có thể biết tọa độ người gọi, tức có thể cho con mang theo ĐT 3G để giám sát chúng? (NVH 40 tuổi, làm ruộng) (N V H, 40 tuổi, Sóc Trăng).

- Dịch vụ định vị thuê bao là một trong những ứng dụng mà Vinaphone sẽ phát triển trong thời gian tới, không những cho thuê bao 3G mà còn cho tất cả các khách hàng 2G hiện tại. Các ứng dụng sẽ được cung cấp qua tin nhắn SMS hoặc qua giao diện Internet.

- Là Phó Tổng Giám đốc VNPT, Tập đoàn sở hữu 02 thương hiệu lớn và là Giám đốc điều hành VinaPhone, liệu việc sớm đưa mạng 3G vào khai thác nhằm củng cố lại vị thế của VinaPhone sau khi đã bị Viettel qua mặt một cách ngoạn mục trong những năm vừa qua? (Nguyễn Văn Khánh, 33 tuổi, Phú Bổn-Gia Lai)

- Cảm ơn bạn về hiểu biết đối với VNPT chúng tôi. Việc triển khai 3G ngày 12/10 vừa qua là cam kết của VinaPhone/VNPT trong hồ sơ thi tuyển 3G nộp ngày 28/2/2009. Ngày hôm đó, Viettel và 4 nhà khai thác di động khác cũng nộp hồ sơ thi tuyển và có cam kết ngày cung cấp dịch vụ. Tất cả đều là bí mật, không ai biết của ai. VinaPhone cam kết ngày cung cấp dịch vụ dựa trên năng lực của VNPT/VinaPhone và khả năng chuẩn bị của chính mình cũng như mong muốn được cung cấp những dịch vụ tốt nhất, hiện đại nhất đến với khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Tôi nghĩ không chỉ VinaPhone hay Viettel mà tất cả các nhà cung cấp dịch vụ đều phải luôn củng cố và phát triển vị thế của mình trong một thị trường cạnh tranh hết sức gay gắt như hiện nay. Cảm ơn bạn vì ý nghĩ "Viettel qua mặt VinaPhone", tôi mong rằng đó sẽ là động lực cho VinaPhone cũng như Viettel phải tìm cách cung cấp dịch vụ tốt hơn cho khách hàng. Chỉ khách hàng mới là người có kết luận đúng nhất. Bạn có thắc mắc gì nữa không, trao đổi với bạn rất thú vị.

- Tôi đã đăng ký sử dụng mạng 3G bằng tin nhắn ( Nội dung: GPRS ON gửi 888) nhưng hiện nay vẫn chưa sử dụng được. Xin hỏi lý do tại sao? Vinaphone có bộ phận nào hỗ trợ cài đặt, hướng dẫn sử dụng 3G hay không. Xin cảm ơn! (Ngô Đức Trung, 30 tuổi, 20 Ngô Quyền, Hà Nội).

- Việc gửi tin nhắn GPRS ON đến số 888 mới chỉ là việc đăng ký dịch vụ Mobile Internet ở mức cơ bản (trả cước truy cập theo từng lần sử dụng). Để sử dụng mạng 3G, bạn cần đăng ký các gói cước Mobile Internet từ gói M25 trở lên hoặc đăng ký dịch vụ Mobile TV hoặc Mobile Camera. Bạn có thể tham khảo thêm các quy định của Vinaphone tại ttp://3g.vinaphone.com.vn .

- Hạ tầng mạng truyền dẫn liệu đã đủ cho dịch vụ 3G, nếu chưa đủ thì việc nghẽn mạng có xảy ra khi khách hàng đang mong mỏi về những dịch vụ của 3G rất nhiều thưa ông! (Nguyễn Hoàng Sơn, 24 tuổi, Hai-Bà Trưng-Hà Nội).

- Xin cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi này. Hiện nay, Vinaphone đang cố gắng hết sức để mang đến những dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Thiết bị công nghệ đang sử dụng đều là những loại tiên tiến nhất dựa trên nền công nghệ IP/MPLS. Dung lượng và khả năng đáp ứng của mạng sẽ được điều chỉnh căn cứ theo tốc độ phát triển.

- Hệ thống 3G của các hãng viễn thông VN đang sử dụng có phải là hệ thống tối tân nhất? Và được mua từ quốc gia nào ? (Cường, 21 tuổi, HCM).

- Hệ thống 3G của VinaPhone tuân thủ theo các tiêu chuẩn công nghệ cao nhất đang được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới. Ví dụ: trên toàn cầu hiện nay có khoảng 10 mạng cho phép tốc độ truy cập (download) đạt tới 14,4 Mbps. Mạng VinaPhone cũng sẽ cho phép đạt tới tốc độ tối đa trên theo cấu hình 2/2/2.

Còn thiết bị mạng, thì bạn yên tâm vì được cung cấp bởi các nhà chế tạo có tiếng trên thế giới.

- Liệu USIM sẽ cho tốc độ ổn định hơn sim 2G truyền thống?? (Phuong, 26 tuổi, Hanoi).

- Mặc dù khách hàng không cần phải đổi simcard khi đăng ký sử dụng Vinaphone 3G, trong thời gian tới, Vinaphone sẽ phát hành USIM với dung lượng lớn và được cài đặt sẵn nhiều dịch vụ tiện ích. Việc sử dụng USIM hay sim 2G truyền thống không ảnh hưởng gì đến tốc độ truy cập.

- Xin ông cho biết, đâu là cái lợi lớn nhất mà 3G đem lại cho khách hàng khi đăng ký sử dụng dịch vụ. Để công nghệ có thể đến gần hơn với mọi người, ông có điều gì muốn nói thêm? (Minh Lan, 26 tuổi, Hà Nội).

- Internet và Mobilel là hai xu thế trong thế giới viễn thông hiện nay. 3G cho phép sử dụng Internet thông qua máy di động mobile, đó chính là xu thế hội tụ Mobile/Internet. Tuy nhiên, để 3G có thể thực sự mang đến các lợi ích cho khách hàng, các nội dung triển khai thông qua mạng 3G phải thực sự phong phú, đáp ứng các nhu cầu của đời sống xã hội. Như mọi người đã biết, NTT Docomo là một trong mạng di động 3G thành công nhất, một trong các yếu tố đem lại thành công đó là họ có đến hơn 10.000 nhà cung cấp nội dung.

- Xin ông cho biết khi download về máy thì di động co khả năng bị nhiễm virus không? (Viết Nhiệm, 29 tuổi, Nha Trang).

- Hiện nay có nhiều loại virus phát tán trên điện thoại di động. Bạn nên chú ý khi tải các nội dung từ các trang web nước ngoài. Hiện nay một số nhà cung cấp giải pháp diệt virus đã có các phiên bản phần mềm chống và diệt virus cho điện thoại di động. Bạn nên sử dụng các phần mềm này nếu thường xuyên truy cập Internet trên điện thoai di động.

- Theo ông, khi nào các dịch vụ viễn thông ở Việt Nam sẽ đạt chất lượng với các nuớc tiên tiến hiện nay? (Nguyễn Phi Bình, 25 tuổi, 66D Nguyễn Công Trứ - Đà Lạt).

- Thực tế các dịch vụ viễn thông của Việt Nam đã đạt được chất lượng tương đương với các mạng viễn thông của các nước trên thế giới. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào từng loại dịch vụ và từng thời điểm so sánh.

- Ông có thể cho biết chất lượng thực của mạng 3G tại Việt Nam? (Việt Anh, 27 tuổi, Hà Nội).

- Hiện nay, chúng tôi đang cung cấp dịch vụ 3G theo chất lượng đã cam kết. Theo tôi, không cam kết nào quan trọng bằng cam kết đối với khách hàng. Như tôi đã trả lời trước đây, VinaPhone lần đầu tiên và là nhà khai thác mạng 3G thế hệ thứ 3 đầu tiền tại VN. Đây là mạng có công nghệ cao nhất cung cấp dịch vụ 3G hiện đại nhất trên thế giới, trong khi nhiều nước hơn Việt Nam rất nhiều về trình độ cũng chưa triển khai hệ thống này. Do vậy, tôi chưa bảo đảm một chất lượng hoàn hảo nhất về dịch vụ trong lúc này. Cùng với sự đóng góp của khách hàng chắc chắn VinaPhone sẽ cung cấp đến khách hàng chất lượng ngày một hoàn hảo hơn. Điều tôi vui mừng là khách hàng của VinaPhone tại Việt Nam và ở nước ngoài được thụ hưởng một dịch vụ hiện đại và thuận tiện nhất.

- Tôi đang dùng máy Samsung F480, tôi muốn dùng dịch vụ của 3G Vinaphone, vậy tôi có thể dùng được không, xin cảm ơn ông. (Khoa, 30 tuổi, Hà Nội).

- Máy Samsung F480 tương thích với mạng Vinaphone 3G. Để sử dụng dịch vụ, bạn cần hoạt động trong vùng phủ sóng 3G và đã đăng ký dịch vụ. Chi tiết có thể tham khảo tại website http://3g.vinaphone.com.vn .

- Vinaphone đã và đang triển khai dịch vụ 3G. Vậy em muốn biết sắp tới vinaphone có cần tuyển thêm nhân sự để triển khai các dịch vụ này không? (Pham Ngoc Thong, 22 tuổi).

- Có. VinaPhone luôn có kế hoạch về phát triển nhân sự và mong muốn các bạn trẻ mới ra trường học đúng những ngành nghề mà VinaPhone đang làm, tham gia vào sự phát triển của VinaPhone. Nếu bạn muốn, ngay khi ra trường, bạn nộp hồ sơ cho giám đốc Trung tâm VinaPhone khu vực miền Bắc để được thi tuyển.

- Sắp tới dịp tết, vào đúng hôm giao thừa, liệu VinaPhone (hay nhà cung cấp mạng 3G khác) có chú trọng phát triển mạng lưới 3G khu vực quanh hồ Gươm không? Vì nếu không chú trọng phát triển vào một lĩnh vực, tôi nghĩ các khách hàng của mạng sẽ cực kỳ bức xúc vì 2G không gọi được?(Thắng, 24 tuổi, Đống Đa - HN).

- Các Tết vừa qua, VinaPhone luôn được khách hàng đánh giá là mạng di động ít bị nghẽn nhất. Đấy là nói về 2G. Hiện nay, VinaPhone đang có kế hoạch tăng dung lượng cả về 2G và 3G tại các khu vực trọng điểm như Hồ Gươm và cả Hà Nội. Trong thời gian cuối năm khi khách hàng đổ về Thủ đô để thăm viếng người thân và cả trong dịp Tết Nguyên đán khi các bạn trẻ đều đổ tới Hồ Gươm. Hiện nay VinaPhone có gần 30 triệu thuê bao trong đó đại đa số là thuê bao 2G nên bạn yên tâm, thuê bao 2G vẫn sẽ được chăm sóc chu đáo ngay cả trong dịp Tết. Và mạng 3G chính là bổ sung dung lượng cho mạng di động của VinaPhone.

Tôi hy vọng các bạn sẽ thoải mái khi được phục vụ và thoả mãn khi trả tiền với giá cước hiện nay của 3G.

Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Bạn Kinh Doanh

Việt Báo
Rùng mình với cô gái khóc ra máu khi đang ngủ
Comment :"Giá cước 3G sẽ tiếp cận mức bình dân"
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Giá cước 3G sẽ tiếp cận mức bình dân" bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Gia cuoc 3G se tiep can muc binh dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Giá cước 3G sẽ tiếp cận mức bình dân" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
"3G rates will reach the popular"
Hanoi, Vietnam, VinaPhone 3G, HCMC, Mobile TV, 3G Vinaphone, customer demand, mobile phones, can use, use registration, service providers, Internet access, services, coverage area, are using, our 3G
VNPT deputy general director, and director Lam Hoang Vinh said VinaPhone rates will become increasingly expensive to not only the cities and towns, but also those people who have income in rural areas can also use 3G ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,29036,570
TP HCM36,29036,550
Đà Nẵng36,29036,570
Nha Trang36,28036,570
Bình Phước36,26036,580
Cà Mau36,29036,570
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 29/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.335,00
EUREuro25.318,00
AUDĐô Úc17.105,00
CADĐô Canada17.410,82
CHFThụy Sĩ23.245,76
GBPBảng Anh29.611,62
JPYYên Nhật223,09
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 28/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  1.40%
  9.25
  667.75
 • HNX-Index
  0.74%
  0.61
  83.93
 • VS 100
  2.86%
  5.92
  212.87
 • VS-Large Cap
  1.82%
  5.31
  297.85
 • VS-Mid Cap
  0.61%
  0.52
  85.09
 • VS-Small Cap
  0.45%
  0.15
  33.42
 • VS-Micro Cap
  -0.28%
  -0.10
  35.71
 • UPCOM
  0.1%
  0.07
  55.58
 • VN30
  1.2%
  7.65
  656.71
 • VN50
  1.6%
  8.15
  511.95
Phiên giao dịch chiều 26/8:Thanh khoản được cải thiện

Thanh khoản trên thị trường phiên hôm nay cải thiện đáng kể so với phiên trước, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt hơn 2.800 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận chỉ đóng góp khoảng hơn 180 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h258 Hanh ha con roi chup hinh gui cho vo
  Thời sự 24h(25/8): Hành hạ con rồi chụp hình gửi cho vợ

  Đi tìm lời giải cho cây chuối lạ cao 15 cm ra 6 bắp ở Huế; Những vụ tự sát thương mình và người thân để trục lợi bảo hiểm nổi tiếng; Quan Formosa xin rút kinh nghiệm, người Việt hào phóng bao dung; Hà Nội: Một tuần xử lý gần 200 ‘ma men’, người vi phạm bất ngờ; Xử phạt nồng độ cồn, nhân viên quán bia "mật báo" cho khách

 • Thoi su 24h248 Chat xac nguoi tinh bo bao tai o Sai Gon
  Thời sự 24h(24/8): Chặt xác người tình bỏ bao tải ở Sài Gòn

  Cứu một cụ bà trong đám cháy, thiếu úy CSGT nhập viện cùng nạn nhân; Cắt điện, nước của quán cà phê Xin Chào là sai quy định; Nhiều phi công xác nhận bị chiếu đèn laser khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất; Sập hầm vàng ở Lào Cai: công bố danh tính 7 công nhân bị chết; Ẩn tình vụ vợ U60 thuê người đánh sảy thai cô giúp việc 19 tuổi

 • Thoi su 24h238 Gai tre thue chat chan tay truc loi
  Thời sự 24h(23/8): Gái trẻ thuê chặt chân tay trục lợi

  Xé áo, cắt tóc nhân tình ở phố: Nhân tình là "osin" của kẻ chủ mưu; Giám định ADN để nhận dạng 150 ngôi mộ bị xâm phạm; Vụ "tháp nghiêng" chờ sập: 3/4 hộ dân đã di dời; Dân không có quyền kiểm tra CSGT': Giám sát khác kiểm tra; Bạn gái trễ giờ lên máy bay, nam thanh niên xông vào đánh nhân viên hàng không

 • Nhung thong tin dang doc nhat trong tuan tu 2182782016
  Những thông tin đáng đọc nhất trong tuần (từ 21/8-27/8/2016)

  Vụ rơi máy bay quân sự làm một học viên phi công tử vong, tự thuê người chặt chân, tay mình để trục lợi bảo hiểm, đau đáu lòng ngư dân miền Trung câu hỏi bao giờ cá biển ăn được, hay vụ sập mỏ vàng ở Lào Cai đoạt mạng 7 người,... là những tin nóng được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 2108 27082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (21/08 - 27/08/2016)

  Tiền ở một loạt các ngân hàng lại "bốc hơi", vấn nạn thực phẩm bẩn bủa vây người Việt, áp lực thu ngân sách khiến giá xăng dầu tăng, những băn khoăn về việc mua điện từ Lào, CPI tháng 8 tăng 0,1% so tháng trướ ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142082016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/8/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t