vietbao

Du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5: "Cháy" tour nội địa

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Du lich dip le 30 4 va 1 5 Chay tour noi dia
Du khách đăng ký tour du lịch ở Công ty du lịch Vietravel

“Hoạt động trong ngành du lịch đã lâu, nhưng tôi chưa từng thấy giá tour tăng cao như trong dịp lễ 30/4 năm nay” - ông Phạm Công Liêm, Phó phòng Kinh doanh dịch vụ Công ty Du lịch Thanh Niên (TP.HCM) nhận xét. Đó cũng là đặc điểm nổi bật của du lịch dịp lễ 30/4 năm nay.

Dịp lễ 30/4 năm nay, người dân được nghỉ đến 4 ngày nên các doanh nghiệp cũng tranh thủ thời gian này “chăm sóc” công nhân của mình bằng một chuyến du lịch. Ông Nguyễn Đức Hy - Trưởng phòng Nghiên cứu phát triển Công ty du lịch Fiditourist cho biết, có lẽ rút kinh nghiệm từ tình trạng thiếu vé trong dịp 30/4 những năm trước mà năm nay khách đoàn đăng ký du lịch khá sớm. Hiện tuy chưa hết tháng 3 nhưng lượng khách đăng ký tour du lịch dịp lễ 30/4 tại các công ty đã nhộn nhịp hẳn. Fiditourist dự đoán sẽ đón khoảng 3.000 khách, Công ty du lịch Thanh Niên lên kế hoạch đón không dưới 3.000 khách, Công ty du lịch Hòa Bình đón trên 3.000 khách, Trung tâm du lịch lữ hành Mai Linh đón trên 500 khách...

Giá tham khảo một số tour nội địa trong dịp lễ 30/4 và 1/5

Fiditourist có các tour: Đà Lạt (4 ngày) giá 1 - 1,6 triệu đồng/khách; Hà Nội - Sapa - Hạ Long (6 ngày) khoảng 6,5 triệu đồng/khách; Nha Trang - vịnh Đầm Bấy - Dốc Lếch (4 ngày) giá 1,4 - 1,8 triệu đồng/khách... Vietravel có các tour: Đà Lạt - Madagui (4 ngày) khoảng 1,5 triệu đồng/khách; Rạch Giá - Phú Quốc (4 ngày) giá 2,3 - 2,6 triệu đồng/khách; Huế - Phong Nha - Đà Nẵng - Hội An (5 ngày) khoảng 4 triệu đồng/khách; Nha Trang - Dốc Lết - Hòn Mun - Bãi Sỏi (4 ngày) giá 1,4 - 1,8 triệu đồng/khách; Tà Cú - Phan Thiết (2 ngày) khoảng 1 triệu đồng/khách... Trung tâm du lịch Thanh Niên Xung Phong có tour Cao nguyên Đà Lạt (4 ngày) giá 1 - 1,5 triệu đồng/khách... Công ty Hướng dẫn du lịch VN phục vụ các tour: Đà Lạt (3 - 4 ngày) giá 850.000đ - 1,2 triệu đồng/khách, Nha Trang (3 - 4 ngày) giá 1 - 1,4 triệu đồng/khách; Phan Thiết (2 ngày) giá 500.000đ - 700.000đ/khách; Hà Nội - Hạ Long - Hoa Lư (4 ngày) giá khoảng 5,1 triệu đồng/khách; Hòn Cò - Ninh Chữ - Cổ Thạch (2 ngày) giá 500.000đ - 600.000đ/khách... Trung tâm du lịch lữ hành Mai Linh có các tour: Phan Thiết (2 ngày) giá 455.000đ - 535.000đ/khách; Đà Lạt (4 ngày) giá 1,1 - 1,6 triệu đồng/khách; Nha Trang (4 ngày) giá 1,3 - 1,6 triệu đồng/khách...

Công ty du lịch Hòa Bình phấn khởi khi thấy lượng khách đăng ký du lịch dồi dào hơn mọi năm. Nhưng cũng có không ít công ty đang lo ngại về kết quả thực hiện con số đề ra ở trên. Nguyên nhân là do giá tour tăng quá cao. “Lễ 30/4 mọi năm, dù giá tour có tăng cao nhưng người dân cũng đăng ký ào ào. Nhưng năm nay giá tour tăng quá cao nên doanh nghiệp lữ hành chúng tôi thật sự hồi hộp... sợ khách ngại không đi” - Đại diện một công ty du lịch cho biết. Tour tăng giá cao nhất là Đà Lạt, điểm nghỉ dưỡng thú vị nhất trong mùa nắng nóng. Giá tour tăng 40 - 50% so với bình thường, tăng 10 - 15% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng cao hơn cả hồi Tết Nguyên đán. Hai tuyến “nóng” kế tiếp là Nha Trang và Phan Thiết có giá tour tăng khoảng 30% so với ngày thường. Theo ông Liêm, “chưa bao giờ giá vé tour đi Đà Lạt 4 ngày, 3 đêm dịp 30/4 đối với đoàn 45 khách, ở khách sạn mini lại vượt 1 triệu đồng/khách nhưng chuyện này sẽ xảy ra trong dịp 30/4 này, giá vé từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/khách”.

Nguyên nhân chính vẫn là do giá xe tăng cao. Giá xe chiếm đến 40% trong giá tour. Hiện nay giá xe 45 chỗ ngồi đi Đà Lạt 4 ngày, 3 đêm phải 8,5 - 9 triệu đồng/chuyến, tăng từ 3,5 - 4 triệu đồng so với bình thường; giá xe 45 chỗ đi Nha Trang 4 ngày phải 10,5 - 11 triệu đồng (tăng 3,5 - 4 triệu đồng). Đại diện một công ty lữ hành bức xúc: với giá thuê bình thường là các nhà xe đã lời nhiều, đằng này tăng cao đến mức như thế thì rất khó chấp nhận vì giá nguyên liệu xăng, dầu không tăng.

Nguyên nhân thứ hai là do giá phòng tăng cao. Giá phòng ở những tuyến “nóng” kể trên tăng khoảng 30% so với bình thường. Đặc biệt năm nay, tình trạng các doanh nghiệp lữ hành kinh doanh phòng bắt đầu nở rộ. Trưởng phòng nghiên cứu phát triển một doanh nghiệp lữ hành lớn tại TP.HCM nhận xét, các doanh nghiệp lữ hành nhỏ, “ma” đã lợi dụng tình trạng cầu vượt cung để đầu cơ phòng tăng giá vô tội vạ trong những ngày lễ. Những đối tượng này đặt phòng từ hồi năm ngoái với số lượng rất nhiều nhưng phục vụ không hết, rồi ghìm phòng chờ đến cận ngày “chia” lại cho các công ty lữ hành lớn với mức giá cao nhằm hưởng chênh lệch, hoặc những công ty này thuê nhân viên trực tiếp đến tận khách sạn “bán” phòng cho khách lẻ với giá “chặt đẹp”. Để tránh tình trạng không đăng ký được tour, vừa mất tiền lại chuốc phiền muộn, du khách cần đăng ký tour sớm và đăng ký ở những công ty du lịch lớn, có uy tín.

Du lịch nước ngoài: Lượng khách tăng cao

Ông Đặng Quốc Dũng - Phó phòng Nghiệp vụ kinh doanh Công ty du lịch Hòa Bình cho biết, dịp lễ 30/4 năm nay công ty phục vụ hơn 200 khách, cao gấp đôi năm ngoái, trong đó khách đi du lịch Thái Lan là chủ yếu. Đến bây giờ, hầu hết các tour nước ngoài của công ty đều đã hết vé. Một đại diện của Fiditourist cũng tuyên bố chắc chắn, lượng khách đăng ký du lịch nước ngoài dịp lễ 30/4 năm nay của Fiditourist sẽ tăng cao hơn mọi năm. Hầu hết các công ty khác cũng cho biết tương tự. Giá tour đi Thái Lan tăng khoảng 20 - 50 USD/khách so với ngày thường. Giá tour đến những nước khác hầu như chưa ổn định vì còn chờ giá vé máy bay trong khi các hãng hàng không thì đang... chờ nhau. Ngoài những điểm đến quen thuộc như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Trung Quốc, Hồng Kông, Campuchia..., các công ty lữ hành đang cố gắng tung tour mới thu hút khách. Chẳng hạn, Trung tâm du lịch Thanh niên xung phong tung chương trình “Du lịch Hàn Quốc thăm nàng Dae Chang Kum” (6 ngày). Ngoài tham quan danh thắng của Hàn Quốc như núi Sorak San, công viên Everland, đền Shinheu..., du khách có thể nếm thử mùi vị các món ăn truyền thống Hàn Quốc đã từng thấy qua bàn tay khéo léo của nàng Dae Chang Kum, thăm ngôi nhà xinh đẹp của nàng Dae Chang Kum... Trung tâm du lịch Rồng Đông Dương tung 2 tour mới là Bali (Indonesia) - Singapore (5 ngày) và Bangkok - Phuket - đảo Phi Phi - vịnh Phang Nga (6 ngày). Ngoài ra, Rồng Đông Dương còn đảm bảo một số tour đi nước ngoài khác trong dịp 30/4 sẽ được giữ bằng với mức giá bình thường (Gia An)

Hà Nội: Chờ sát ngày nghỉ lễ mới đăng ký tour

So với khu vực phía Nam, các hãng lữ hành phía Bắc vẫn khá im hơi lặng tiếng trong việc chuẩn bị các tour du lịch trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Một nhân viên của Vietnamtourism Hà Nội tiết lộ: “Hiện tại chưa có khách hàng nào đặt hợp đồng cho kỳ nghỉ 30/4 và 1/5”. Đây là tình trạng chung của hầu hết các hãng lữ hành. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Vietravel Hanoi cho biết: “Kinh nghiệm từ nhiều năm chúng tôi thấy, khách hàng phía Bắc thường có thói quen cứ đến sát ngày nghỉ mới liên hệ đến các công ty du lịch để đăng ký tour”. Bà Mai dự báo: “Năm nay, lượng khách đi du lịch trong dịp 30/4 và 1/5 sẽ tăng so với năm trước”.

Giá một số tour: Hà Nội - Bangkok - Pattaya (5 ngày), giá dao động 240 USD/khách, Hà Nội - Singapore (4 ngày), giá trên 230 USD/khách; Hà Nội - Côn Minh - Cửu Hương - Thạch Lâm (7 ngày) giá 179 USD/khách (đi về bằng đường bộ); Hà Nội - Quảng Châu - Thẩm Quyến (4 ngày), giá khoảng 278 USD/khách; Hà Nội - Thái Lan - Malaysia - Singapore (9 ngày), giá trên 640 USD/khách. Tour Hà Nội - Huế - Đà Nẵng - Hội An (4 ngày), giá khoảng 1,3 triệu đồng/khách(không bao gồm vé tàu). Tùy từng công ty, mức giá trên chênh lệch nhau 10 - 20 USD đối với các tour nước ngoài và 100.000 - 200.000 đồng đối với các tour nội địa.
Rất ít tour mới, hầu hết các hãng lữ hành vẫn tập trung khai thác các tour nước ngoài ngắn ngày như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc... Theo bà Bích Nga ở Công ty Du lịch Việt Nam - Hà Nội: “So với các tour trong nước như Đà Lạt, Nha Trang, Vũng Tàu thì những tour đi Thái Lan, Singapore, Malaysia không đắt hơn mấy nên khách hàng thường chọn những tour đi nước ngoài hơn”.

Du lịch nội địa thì khá buồn tẻ. Anh Nguyễn Minh Tuấn ở Thụy Khuê, Tây Hồ (Hà Nội) - một khách hàng than thở: “Sapa, Huế đi mãi cũng chán”. Chính vì thế, các hãng lữ hành lớn đều không mặn mà với việc khai thác các tour này. Nhân viên tư vấn của Vietnamtourism Hà Nội, Vietravel Hanoi cho biết: Đối tượng mà họ hướng đến là các doanh nghiệp. Phần lớn các công ty du lịch lớn chỉ nhận trực tiếp khách đoàn. Nếu gia đình nào có 4 - 5 người đi, họ sẽ phải đăng ký với các opentour (tour mở) để chờ gom khách, chuyển lại cho các hãng lớn, chi phí cho chuyến đi sẽ bị đội lên. Mặc dù năm nay kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, nhưng các hãng lữ hành cho biết, họ cũng không hy vọng lượng khách là cựu binh trở lại miền Nam tăng đột biến, bởi chi phí cho tour này khá đắt. Mặt khác, so với các tour nước ngoài, mức giá của các tour nội địa thường không ổn định. Một cán bộ của Công ty Du lịch Hà Nội cho biết: “Vào thời kỳ cao điểm, giá các tour trong nước thường tăng cao, dịch vụ ăn, nghỉ không tốt so với những ngày bình thường”. Giá cả phòng ở, dịch vụ vui chơi, ăn uống trong dịp 30/4 và 1/5 năm nay cũng sẽ tăng đột biến ở các điểm du lịch nổi tiếng như Hạ Long, Cát Bà, Hội An...
(Minh Xuân)

Cẩm Nhi

Việt Báo
Ông Võ Kim Cự: Cấp phép 70 năm cho Formosa, tôi không sai
Comment :Du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5: "Cháy" tour nội địa
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5: "Cháy" tour nội địa bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Du lich dip le 30 4 va 1 5 Chay tour noi dia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Du lịch dịp lễ 30/4 và 1/5: "Cháy" tour nội địa ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Travel holidays 30/4 and 1/5: "Fire" domestic tour
Hanoi, Dalat, Nha Trang, Thailand, Youth, Phan Thiet, travel companies, tourist centers, features, companies, travel agents, sales offices, not seen, 4 days, registration, Tour
"Activity in the tourism sector has been long, but I have not seen in the tour price as high as holiday 30/4 this year "- Mr. Pham Cong Liem, Deputy Business Services Youth Travel Company (Vietnam) reviews. It also features of du ...
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,37036,650
TP HCM36,37036,630
Đà Nẵng36,37036,650
Nha Trang36,36036,650
Bình Phước36,34036,660
Cà Mau36,37036,650
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 08:55 - 24/08/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro25.313,38
AUDĐô Úc17.048,06
CADĐô Canada17.373,38
CHFThụy Sĩ23.283,60
GBPBảng Anh29.513,24
JPYYên Nhật223,44
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 24/08/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  0.67%
  4.40
  663.56
 • HNX-Index
  0.43%
  0.36
  83.47
 • VS 100
  0.99%
  2.04
  207.88
 • VS-Large Cap
  0.72%
  2.12
  295.23
 • VS-Mid Cap
  0.40%
  0.34
  85.04
 • VS-Small Cap
  0.39%
  0.13
  33.25
 • VS-Micro Cap
  -0.06%
  -0.02
  35.79
 • UPCOM
  0.1%
  0.04
  55.36
 • VN30
  0.7%
  4.33
  655.25
 • VN50
  0.8%
  4.20
  505.60
Phiên giao dịch chiều 23/8:VNM và VIC kéo VN-Index tăng điểm

Giao dịch trên thị trường phiên hôm nay diễn ra không quá sôi động, tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX đạt gần 2.800 tỷ đồng, nhưng giao dịch thỏa thuận chiếm tới hơn 460 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h228 Nhung vu giet hai can bo tai tieng
  Thời sự 24h(22/8): Những vụ giết hại cán bộ tai tiếng

  TPHCM kiểm tra "lót tay" lấy sổ đỏ: Sẽ như Hà Nội?; Những vụ giết hại cán bộ bằng súng tai tiếng nhất từ trước tới nay; Hé lộ nguyên nhân ban đầu vụ nhóm côn đồ nổ súng truy sát 1 gia đình ở Thanh Hóa; Nước biển miền Trung 'đạt chuẩn' để tắm và nuôi thủy sản; Cán bộ điều tra đánh người nhưng vẫn có thư cảm ơn;... là những tin tức thời sự nổi bật ngày 22/8/2016.

 • Thoi su 24h178 Me nhan tam giet 3 con ruot roi bo tron
  Thời sự 24h(17/8): Mẹ nhẫn tâm giết 3 con ruột rồi bỏ trốn

  Hà Nội chi 53 tỷ đồng/năm cắt cỏ: Dừng là đúng; Rúng động thảm án mẹ sát hại 3 con, đốt nhà rồi trốn vào rừng; Sự thật đằng sau bức ảnh tố nhân viên y tế chơi điện thoại; Vợ công an đánh ghen kinh hoàng: Trên tình bạn một tí; Sân bay tắc nghẽn sao còn cắt đất làm sân golf?

 • Thoi su 24h168 Chi 53 tynam cat co dai lo Thang Long
  Thời sự 24h(16/8): Chi 53 tỷ/năm cắt cỏ đại lộ Thăng Long

  Vỡ toang ngực, lộ hết tim phổi vẫn được viện Việt Đức cứu sống; Ba trường hợp nhiễm virus Zika tại Việt Nam mang tính đơn lẻ; Chi 53 tỷ đồng cắt cỏ đại lộ Thăng Long: Ai cũng muốn làm nghề cắt cỏ; Bộ trưởng Y tế: “Không chấp nhận Giám đốc mổ giỏi nhưng quản lý kém”; Vượt biên giới chuộc con: Rùng rợn hành trình tìm con trên đất khách

 • Tong hop tin An ninh phap luat tuan 142072016
  Tổng hợp tin An ninh - pháp luật tuần (14-20/7/2016)

  Như một gáo nước lạnh tạt vào mặt khi dư luận còn đang bàng hoàng trước thảm án Lào Cai. Trọng án Yên Bái, 3 nạn nhân là những người đứng đầu cơ quan lãnh đạo tỉnh. Thảm án Hà Giang, mẹ giết 3 con ruột vì mâu thuẫn với chồng. Giết mẹ vợ và em vợ ở Thái Bình.Những vụ án như một chuỗi sự kiện tiếp diễn xảy ra trong một thời gian ngắn. Có thể nói tuần này là t

 • Toan canh kinh te tuan 1408 20082016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (14/08- 20/08/2016)

  Những dự án lọc dầu lớn phải bù lỗ tới hàng nghìn tỷ đồng, Bộ Công thương phản hồi về bộ nhiệm tại Sabeco, bảo mật tại các NH lớn, giá xăng tăng trở lại...Cùng với đó là những thông tin bất động sản, tài chính- ngân hàng, thị trường tiêu dùng... tiếp tục là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuần qua.

 • Tong hop tin Doi song tuan qua 15218
  Tổng hợp tin Đời sống tuần qua (15-21/8)

  Mới đây, lời cảnh báo được một vị phụ huynh đưa ra cùng với hình ảnh được cắt ra từ camera của lớp học mẫu giáo cho thấy một bé trai đang cố làm chuyện người lớn với bé gái trong giờ nghỉ trưa khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy ngẫm.