vietbao

Doanh nghiệp được in hóa đơn đỏ

Bấm ngay Subscribe / Đăng Ký xem video hay mới nhất >>

Doanh nghiep duoc in hoa don do
Ở một phòng thuế quận...

Hiện khâu gây mệt mỏi bậc nhất cho doanh nghiệp là phải mua hóa đơn và hợp thức hóa các loại hóa đơn.

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi Tổng cục Thuế vừa trình đề án soạn thảo qui định cho phép doanh nghiệp tự in các loại hóa đơn, kể cả hóa đơn đỏ.

Doanh nghiệp nào được in hóa đơn? Nhà nước sẽ kiểm soát hóa đơn đó như thế nào? Trả lời các câu hỏi của TS, ông Nguyễn Quang Tiến và bà Nguyễn Thị Hòa, phó ban pháp chế, Tổng cục Thuế, nói:

- Ông Nguyễn Quang Tiến (N.Q.T.): Thời gian qua, việc in ấn, mua bán, quản lý hóa đơn là theo tinh thần nghị định 89/2002/NĐ-CP ban hành ngày 7-1-2002 qui định về in, phát hành, sử dụng, quản lý hóa đơn và lập hóa đơn làm căn cứ kê khai, nộp thuế. Tuy nhiên, do yêu cầu hội nhập, gần đây Chính phủ đã có văn bản yêu cầu phải sửa đổi lại qui định này, với tinh thần tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp trong việc mua bán, in ấn, sử dụng hóa đơn, lập hóa đơn và kê khai nộp thuế. Theo đó, Tổng cục Thuế vừa trình lên Bộ Tài chính đề án soạn thảo lại qui định về việc in, sử dụng và quản lý hóa đơn chứng từ. Hướng của qui định này sẽ cho doanh nghiệp được tự in, tự chịu trách nhiệm, tự quản lý hóa đơn, kể cả hóa đơn đỏ (giá trị gia tăng).

Cơ chế quản lý hóa đơn hiện tại gây thiệt hại lớn?

+ Nhiều doanh nghiệp nước ngoài không hiểu tại sao VN lại coi trọng hóa đơn đến thế. Trên thế giới, không còn nước nào bộ tài chính lại bán hóa đơn như một kiểu kinh doanh và doanh nghiệp phải khổ sở đi mua như ở VN?

- Đặc thù của VN là hầu hết doanh nghiệp thuộc dạng vừa và nhỏ. Nếu để các doanh nghiệp tự in chi phí sẽ rất lớn. Cho đến nay, việc in một số loại hóa đơn do Nhà nước đảm trách để dễ quản lý, đảm bảo an toàn, chống làm giả. Chúng tôi phải phối hợp với Bộ Công an để chống làm giả và quản lý nhà in, đảm bảo số lượng in ra khớp với số lượng Nhà nước đặt. Và giá bán của hóa đơn hiện tại phải nói là rất rẻ so với giá thành, gần như cho. Nên việc Nhà nước in hóa đơn đã hỗ trợ đắc lực trong việc giảm chi phí cho doanh nghiệp, đặc biệt là trong giai đoạn đầu thành lập.

+ Nhưng để được mua hóa đơn ở VN lại quá phức tạp. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp phải đến gặp ngành thuế xin tháo gỡ và đã chịu thiệt hại nhiều vì chi phí cơ hội này?

- Vì phải đảm bảo chống thất thu nên để được mua hóa đơn, doanh nghiệp phải theo những thủ tục nhất định. Trong đó, nhiều người cho rằng căng thẳng nhất là mua hóa đơn giá trị gia tăng (VAT). Có nhiều ý kiến thắc mắc về việc mua loại hóa đơn này, gọi là mua mà không được mua thoải mái, hết tháng, hết quí lại phải kê khai, rồi chờ đợi, chen lấn mãi mới có. Điều này ít nhiều ảnh hưởng đến thời gian làm ăn, thời điểm ký hợp đồng của doanh nghiệp. Việc sửa đổi qui định trên là để phù hợp với thông lệ quốc tế, tạo điều kiện hơn cho doanh nghiệp.

+ Cách quản lý chặt hóa đơn hiện nay là do chúng ta nghĩ các doanh nghiệp đều có vấn đề, hoặc thấy vài nơi sai phạm nên buộc tất cả đều phải chịu biện pháp khắt khe?

- Cũng không hẳn như thế. Theo đánh giá của chúng tôi, hiện việc trốn thuế, lợi dụng chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT chủ yếu là ở các doanh nghiệp nhỏ. Còn các doanh nghiệp lớn nói chung chấp hành tốt. Việc quản lý hóa đơn phụ thuộc vào phương pháp tính thuế. Hiện thế giới có hai phương pháp, thứ nhất là tính theo sổ sách kế toán và thứ hai là tính theo hóa đơn, chứng từ. Chúng ta đang tính thuế theo hóa đơn đầu ra, đầu vào, rồi khấu trừ tính thuế.

+ Sắp tới, với việc cho doanh nghiệp tự in hóa đơn, VN vẫn duy trì cách tính thuế theo hóa đơn chứng từ khá phức tạp và vẫn coi trọng hóa đơn?

- Đa số nước trên thế giới cũng tính thuế dựa trên hóa đơn, chứng từ. Vấn đề ở VN chỉ có hai điểm khác biệt, đó là đa số doanh nghiệp vẫn phải mua hóa đơn và chúng ta đang tính thuế theo kiểu đánh đồng tất cả các đối tượng. Cả hai việc này sắp tới đều sẽ thay đổi vì theo chỉ đạo của Chính phủ, phải để doanh nghiệp tự in hóa đơn và xác định ngưỡng chịu thuế. Nghĩa là tới đây, chỉ những doanh nghiệp có doanh thu đạt ngưỡng qui định mới phải chịu thuế VAT. Nếu chưa đến ngưỡng, họ có thể sẽ không phải đóng hoặc đóng thuế theo doanh thu hay một kiểu đóng khác nhẹ nhàng hơn.

+ Cách quản lý hóa đơn hiện nay vừa gây khó cho doanh nghiệp, lại vừa phát sinh hàng trăm vấn đề phức tạp khác như chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT gây thiệt hại lớn cho Nhà nước?

- Việc hoàn thuế là chủ trương hợp với thời điểm hiện tại của Nhà nước. Và một chính sách hay một kiểu quản lý luôn có ưu điểm và những vướng mắc nhất định. Việc quản lý hóa đơn không tạo ra loại tội phạm hoàn thuế VAT như nhiều người nói, mà đó là loại tội phạm lợi dụng chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển của Chính phủ. Qua những vụ được khám phá thì đúng là thiệt hại của Nhà nước qua việc hoàn thuế VAT khá lớn.

Tự in như thế nào

+ Theo hướng của qui định mới này thì doanh nghiệp nào được tự in hóa đơn?

- Bà Nguyễn Thị Hòa (N.T.H.): Qui định mới sẽ cho tất cả doanh nghiệp được đăng ký để in hóa đơn. Tuy vậy, Nhà nước cũng vẫn in hóa đơn cung cấp cho những doanh nghiệp hoặc đơn vị kinh doanh nhỏ, nhu cầu sử dụng hóa đơn không nhiều (vì nếu để họ in hóa đơn với số lượng ít thì chi phí sẽ rất đắt). Nhà nước vẫn cung cấp hóa đơn cho những đơn vị nào tự nguyện không in hóa đơn, chứng từ thanh toán.

+ Ở VN, khi quyết toán, nhiều doanh nghiệp điên đảo vì cán bộ thuế không chấp nhận một số hóa đơn. Nếu để hai loại hóa đơn như trên, liệu cán bộ thuế có trở nên “siêu quyền lực” với quyền công nhận, không công nhận loại hóa đơn nào đó?

- Không. Khi qui định mới có hiệu lực thì những điều này trở nên rõ ràng. Mỗi cơ quan khi in hóa đơn sẽ phải đến đăng ký mẫu với chi cục thuế địa phương chứ không phải cứ muốn in là in. Khi được chấp nhận mẫu thì đương nhiên khi tính thuế, cán bộ thuế của chi cục phải công nhận.

+ Nhưng vấn đề là khi doanh nghiệp in hóa đơn, nếu bị làm giả thì có phải doanh nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm?

- Ông N.Q.T.: Doanh nghiệp được in hóa đơn, ngoài những yếu tố bắt buộc để đảm bảo quản lý thuế thì họ có quyền in cả quảng cáo với logo, nhãn hiệu sản phẩm trên đó. Nghĩa là tờ hóa đơn sẽ có bản sắc riêng của doanh nghiệp, nhìn là nhận ra ngay. Nên việc quản lý hóa đơn doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm.

- Bà N.T.H.: Về cơ bản, doanh nghiệp sẽ in những hóa đơn theo mẫu của ngành thuế. Trong mẫu đó đã tính đến yếu tố chống làm giả. Vấn đề là trước khi sử dụng hóa đơn, doanh nghiệp phải đăng ký trước ở ngành thuế.

+ Với cách quản lý hóa đơn chặt như hiện nay vẫn còn tình trạng trốn thuế. Nếu để doanh nghiệp tự in, họ in quá lên, khai chi tiêu cao lên, ngành thuế có đảm bảo quản lý được không?

- Ông N.Q.T.: Ngành thuế đang tích cực cải cách thủ tục hành chính, cải tiến về chính sách, đồng thời cải tiến cả chức năng và nhiệm vụ để đáp ứng nhu cầu phát triển mới. Bộ máy sẽ quản lý theo chức năng quản lý nhà nước và việc thu thuế sẽ tiến tới hoàn toàn tự khai, tự tính, tự nộp. Ngành thuế sẽ chỉ có hai chức năng chính: hướng dẫn doanh nghiệp, tạo điều kiện cho họ nộp thuế; và chức năng quan trọng thứ hai là giám sát, kiểm tra những doanh nghiệp có nghi vấn để răn đe, chống thất thu thuế, tạo sự công bằng cho những người nộp thuế.

+ Như thế, cách quản lý hóa đơn hiện nay sẽ được thay thế bằng một chính sách tự do mà vẫn quản lý được? Vậy bao giờ Tổng cục Thuế mới soạn thảo xong qui định mới về in, quản lý hóa đơn? Liệu có thể nhanh hơn mốc 2008?

- Bà N.T.H.: Hiện chúng tôi mới trình đề xuất sang Bộ Tài chính để lập tổ soạn thảo. Nếu bộ đồng ý thì sẽ bắt tay vào làm ngay. Và theo yêu cầu của Chính phủ, đến năm 2008 phải ban hành nên việc soạn thảo, các khâu trình, chỉnh sửa phải xong trong năm 2007 hoặc quí đầu 2008. Theo chúng tôi, cũng cần một khoảng thời gian để tuyên truyền cho doanh nghiệp hiểu họ sẽ phải làm gì với qui định mới này. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã được tự in một số loại hóa đơn, phiếu bán hàng. Tuy nhiên, để tự in cả hóa đơn VAT thì doanh nghiệp còn phải tìm hiểu thêm nhiều để tránh những sai sót không đáng có, gây thiệt hại cho cả Nhà nước và doanh nghiệp. Năm 2008 ban hành qui định mới về quản lý, in ấn, sử dụng hóa đơn là phù hợp.

- Ông N.Q.T.: Việc ban hành qui định mới cho doanh nghiệp tự in hóa đơn trong khoảng tháng 10-2008 là hoàn toàn khả thi. Theo tôi, văn bản này có thể sẽ có hiệu lực ngay và cuối năm 2008 doanh nghiệp đã có thể tự in hóa đơn rồi.

CẦM VĂN KÌNH thực hiện

Việt Báo
Comment :Doanh nghiệp được in hóa đơn đỏ
Ý kiến bạn đọc
Viết phản hồi
Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp được in hóa đơn đỏ bằng cách gửi thư điện tử tới Lien He Bao Viet Nam. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep duoc in hoa don do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp được in hóa đơn đỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề của chuyên mục Kinh Tế
Companies are in red bill
Mr N, Taxation, management, validation, causing damage, invoices, business, regulations, streamline the state, printed, purchased , new, number, to
The most exhausting stage of business is to purchase them and legalize all kinds of bills ..
Giá Vàng
Khu vực Mua Bán
Hà Nội36,32036,590
TP HCM36,32036,570
Đà Nẵng36,32036,590
Nha Trang36,31036,590
Bình Phước36,29036,600
Cà Mau36,32036,590
Giá vàng hôm nay
cập nhật lúc 00:00 - 30/07/2016
Tỷ giá ngoại tệ
Ngoại tệ VNĐ
USDĐô Mỹ22.330,00
EUREuro24.825,08
AUDĐô Úc16.824,07
CADĐô Canada17.046,15
CHFThụy Sĩ22.903,08
GBPBảng Anh29.535,64
JPYYên Nhật217,82
Tỷ giá hôm nay
cập nhật ngày 29/07/2016
 • VN
 • USA
 • EU
 • ASIA
 • VN-Index
  -0.75%
  -4.91
  652.23
 • HNX-Index
  0.23%
  0.20
  83.71
 • VS 100
  -0.91%
  -1.86
  201.89
 • VS-Large Cap
  -0.85%
  -2.45
  286.43
 • VS-Mid Cap
  -0.17%
  -0.14
  84.29
 • VS-Small Cap
  0.15%
  0.05
  33.84
 • VS-Micro Cap
  -0.44%
  -0.16
  36.42
 • UPCOM
  0.3%
  0.19
  56.54
 • VN30
  -0.8%
  -5.16
  639.17
 • VN50
  -1.3%
  -6.39
  495.01
Phiên giao dịch chiều 29/7:Đạp trụ cuối phiên

Thanh khoản trên thị trường phiên sáng nay duy trì ở mức tương đối thấp. Tổng giá trị giao dịch trên HOSE và HNX chỉ đạt 1.300 tỷ đồng, trong đó giao dịch thỏa thuận đạt khoảng 100 tỷ đồng.

 • Thoi su 24h287 Bao quet o Ha Noi Cay do la liet
  Thời sự 24h(28/7): Bão quét ở Hà Nội: Cây đổ la liệt

  Thắt tim cảnh người cha kiệt sức gục chết giữa cánh đồng; Bão quét tới Hà Nội: Cây đè ô tô, xe máy đổ cả loạt; Góc khuất nghề đẻ thuê: Nỗi ân hận tột cùng của người đàn bà dẫn gái về cho chồng; Sập giàn giáo cao ốc Dream Home Luxury, 3 người thương vong; Vụ Formosa: 9 dòng kiểm điểm và quyết tâm của Chính phủ

 • Thoi su 24h277 co gai tre tu vong duoi song To Lich
  Thời sự 24h(27/7): cô gái trẻ tử vong dưới sông Tô Lịch

  Formosa chôn chất thải: Nghi vấn bao che sai phạm cho cán bộ các cấp; Thương bé tròn một tuổi mà phẫu thuật chân 12 lần chưa khỏi; “Người mẹ ma” ở TP HCM: 'Ước gì tôi biết vì sao mình bị tạt axit'; Nỗi đau khôn cùng của người cha chôn 12 con trong cát trắng; Vợ chết, chồng bị thương: Nạn nhân nhắn gì cho bố mẹ trước lúc mất?

 • Thoi su 24h267 An mang dau long tu viec ly hon gia hoa that
  Thời sự 24h(26/7): Án mạng đau lòng từ việc ly hôn giả hóa thật

  Sự thật sốc về cô gái “hở bạo” tiếp thị Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam; Mẹ nạn nhân bị cưa chân phản bác kết luận của Sở Y tế; Vụ trao nhầm con: Nước mắt vẫn chưa ngừng rơi!; Người đàn ông bỏ xe bánh mỳ, nhảy sông Đà vì bị truy sát?; Bệnh nhân phải đóng trước 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

 • Thoi su 24h257 Can bo hon nguc nang Biang
  Thời sự 24h(25/7): Cán bộ hôn ngực nàng Biang

  Kẻ "gạ tình" người mẹ liên quan gì đến vụ cháu bé bị mất tích ở Long Biên?; Vụ xả thải: Bộ TNMT thông báo nóng với Formosa; Ông bố đập sữa trước cửa siêu thị: "Đã mua chịu lại còn kiếm chuyện"; Cán bộ hôn ngực nàng Biang: Xử lý đúng quy trình; Ngày con dâu bỏ đi, bố mẹ chồng khóc cạn nước mắt thương 5 cháu nhỏ

 • Thoi su 24h217 Cong ly nao cho nguoi vo mang noi dau tot cung
  Thời sự 24h(21/7): Công lý nào cho người vợ mang nỗi đau tột cùng

  Đình chỉ hay khen thưởng CSGT "giơ chân" cản người phạm luật?; Xót xa những vụ tự tử vì bệnh tật và tận cùng nghèo khó; "Rác thải Formosa tràn lan, trách nhiệm chính thuộc xã, phường"; Vụ cô gái bị chồng thiêu: Công lý nào cho người vợ đang mang nỗi đau tột cùng?; Mổ nhầm chân: chuyên môn yếu kém hay tắc trách?

 • Thoi su 24h197 Dung sung bat tre em cuop taxi
  Thời sự 24h(19/7): Dùng súng bắt trẻ em, cướp taxi

  Phía sau bản án tử của Vũ Văn Tiến: Con dại một lần, mẹ đau một đời; Hà Nội sẽ trồng cây phượng hoa màu tím, nở quanh năm; Mưa xô ngã cầu bêtông tiền tỷ: Quy trình trách nhiệm; Vụ chất thải Formosa: Doanh nghiệp nói khác Sở TNMT?; Chiếu laser Nội Bài: Phát hiện thủ phạm nhưng khó xử lý

 • Thoi su 24h187 Lo duong day gai goi chan dong showbiz
  Thời sự 24h(18/7): Lộ đường dây gái gọi chấn động showbiz

  Thực phẩm bẩn: Nghịch cảnh con người đang âm thầm giết hại nhau; Vụ chất thải Formosa: Thêm nhiều mâu thuẫn giật mình; Ân hận của người mẹ mỗi đứa con sinh ra của... một ông bố khác nhau; Bác sĩ ra chợ quyên tiền cứu bệnh nhi: Đời xấu xa sao cây táo nở hoa?; Cá hồ chết bốc mùi thối, cả khu phố bịt khẩu trang suốt ngày

 • Thoi su 24h147 Bi ban than cua bo hiep dam den mang thai
  Thời sự 24h(14/7): Bị bạn thân của bố hiếp dâm đến mang thai

  Formosa tự đổi công nghệ luyện cốc: Hành vi tội ác; Uất ức lời kể 5 ngư dân bị tàu TQ đâm chìm tàu ở Hoàng Sa; Nghi án mẹ ép con gái uống thuốc trừ sâu để cùng chết; Bàng hoàng phát hiện suốt 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km; Tiếp viên ở quán karaoke ăn mặc mát mẻ, ngồi trên đùi khách rót bia

 • Thoi su 24h137 Chong thieu song vo vi bi can nhan
  Thời sự 24h(13/7): Chồng thiêu sống vợ vì bị cằn nhằn

  Thực hư chuyện 'bố đi hát karaoke gặp đúng con gái làm dịch vụ'; "Bảo kê" xe cấp cứu: Bộ trưởng Y tế vào cuộc quá chậm?; Vụ chôn rác thải Formosa trong trang trại của Giám đốc: Có sai luật?; Tạm giữ nhóm "quái xế" cùng 20 chân dài mặc mát mẻ phục vụ karaoke; 10 năm, gần 60 ngàn tỷ đồng tham nhũng nhưng chỉ thu hồi được 4,6 ngàn tỷ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1707 23072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 17/07 - 23/07/2016

  Đau chân trái bác sĩ mổ nhầm chân phải; CSGT giơ chân, người đi xe máy lao dải phân cách; Cán bộ giao thông trách mắng người dân vì tự ý vá đường; Bé gái 4 tuổi mất tích bất ngờ, gia đình kêu gọi giúp đỡ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 177237
  Sự kiện quốc tế nổi bật (17/7-23/7)

  Khủng bố trung tâm mua sắm ở Munich làm 10 người thiệt mạng; Samsung xin lỗi vì những clip mua dâm của chủ tịch Lee; Trump chính thức nhận đề cử tổng thống; Trung Quốc ngang ngược tuyên bố tiếp tục cải tạo tại Biển Đông là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 177 237
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (17/7- 23/7)

  Bị thương chân trái, mổ nhầm chân phải: BV Việt Đức nói gì; Hai bé sơ sinh dính liền ở Hà Giang đã mất; Siêu âm thai bình thường, sinh con bị dị tật: Bài học nào cho bố mẹ; Vợ thờ ơ với 'chuyện ấy', lí do là ở chồng;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Tong Hop Doi Song Tuan Qua 170724072016
  Tổng Hợp Đời Sống Tuần Qua (17/07-24/07/2016)

  Hàng loạt những sản phẩm kém chất lượng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng được phát hiện . Bài toán chi tiêu gia đình, cùng những câu chuyện gia đình, vụ đánh ghen ầm ĩ làm ta giật mình trước lối sống ngày nay, là các thông tin nổi bật nhất tuần.

 • Toan canh kinh te tuan 1707 23072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (17/07 - 23/07/2016)

  'Đại án' 9000 tỷ đồng tại Ngân hàng Xây dựng, lương của các sếp tập đoàn gần nửa tỷ đồng, giá xăng điều chỉnh giảm mạnh, vấn nạn cà phể bẩn, tăng trưởng tín dụng tiếp tục có con số mới ... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là những tin tức - sự kiện kinh tế nổi bật tuầ

 • Nghin le chuyen tuan qua 1007 16072016
  Nghìn lẻ chuyện tuần qua 10/07 - 16/07/2016

  Formosa chôn 100 tấn chất thải tại Hà Tĩnh; Ngư dân bàng hoàng kể tàu TQ tông chìm tàu cá ở Hoàng Sa; Cô giáo Sài Gòn bị tố tán tỉnh nam sinh lớp 8; 3 năm nuôi nhầm con của 1 gia đình ở cách nhà mình 5 km ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

 • Su kien quoc te noi bat 107167
  Sự kiện quốc tế nổi bật (10/7-16/7)

  Toà PCA ra phán quyết Trung Quốc không có chủ quyền lịch sử ở Biển Đông; Tân Thủ tướng Anh Theresa May công bố danh sách nội các mới; Khủng bố đẫm máu đúng Quốc khánh Pháp; Đảo chính thất bại ở Thổ Nhĩ Kỳ... là những tin chính trong tuần qua.

 • Ban tin Suc khoe tuan qua 107 167
  Bản tin Sức khỏe tuần qua (10/7- 16/7)

  Ổ bệnh bạch hầu đang bùng phát mạnh tại Bình Phước; Bác sĩ ra chợ xin từ thiện cứu 2 bé song sinh dính liền; Cảm động câu chuyện về sản phụ ung thư phổi quyết giữ thai nhi; Mách bạn bài thuốc điều trị sẩy thai từ hàng trăm năm trước;... là những thông tin Sức khỏe được quan tâm nhất tuần qua.

 • Toan canh kinh te tuan 1007 16072016
  Toàn cảnh kinh tế tuần (10/07- 16/07/2016)

  Lại nóng chuyện huy động 500 tấn vàng trong dâm, lãi suất tiêu dùng lên tới 70-80%/năm, EVN chiếm hơn 1/3 tổng số nợ mà Chính phủ phải bảo lãnh, nhiều ngân hàng báo lãi khủng trong quý II, kiểm tra xử phạt hàng loạt công ty đa cấp... Cùng với những thông tin về tài chính- ngân hàng, bất động sản, thị trường tiêu dùng..là nhữ